Làm mẹ

Thay vì cho con bú theo cữ cố định, đây mới là việc các nhà khoa học khuyên mẹ sữa nên làm

Làm mẹ / 13/09/2018 09:20
Thay vì cho con bú theo cữ cố định, đây mới là việc các nhà khoa học khuyên mẹ sữa nên làm
Rất nhiều mẹ hiện nay đang nuôi con theo cách cho con bú theo cữ cố định vì cho rằng như thế mới đảm bảo cung cấp đủ lượng sữa cần thiết cho con. Nhưng các nhà khoa học đã chứng minh đây không phải cách tốt nhất.
        

Những bà mẹ trẻ cho bé yêu của mình bú sữa có thể nghĩ rằng: con dường như chẳng bao giờ ngừng bú. Bạn cũng có thể băn khoăn không biết kích cỡ thực sự của dạ dày con là bao nhiêu: lớn, nhỏ thế nào. Vấn đề này thực sự không đơn giản như lý thuyết. Và đây là lý do tại sao mẹ sữa nên cho bé bú theo nhu cầu được chính các nhà khoa học giải thích.

Tại sao kích cỡ dạ dày bé không phải là vấn đề quan trọng?

Có lẽ không ít mẹ sữa từng đặt ra câu hỏi này: Tại sao dạ dày con tôi nhỏ như thế này mà bé lúc nào cũng đói, lúc nào cũng muốn ngậm ti?

dungtichdaday-1

 Nhiều chuyên gia về sinh nở và chăm sóc trẻ sơ sinh liên tục dùng hình ảnh 1 viên bi để minh họa cho kích thước dạ dày em bé mới chào đời.

Chúng ta đều biết rằng, cho con bú là hành động không chỉ đơn thuần cung cấp dưỡng chất nuôi bé. Nó còn liên quan tới cảm giác dễ chịu, sợi dây gắn kết tình yêu thương. Nhưng liệu mọi bé sơ sinh đều có dạ dày nhỏ như một trái sơ-ri? Hay dạ dày của mọi bé 1 tháng tuổi đều như một quả trứng? Câu trả lời theo khoa học là "Không hẳn như vậy".

Trong khi nhiều chuyên gia về sinh nở và chăm sóc trẻ sơ sinh liên tục dùng hình ảnh 1 viên bi để minh họa cho kích thước dạ dày em bé mới chào đời, điều này không đúng. Một viên bi chỉ có thể chứa từ 5 đến 7ml chất lỏng.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, nói chung, dạ dày của em bé mới sinh có kích thước tương đương một quả bóng bàn và có thể chứa khoảng 20ml chất lỏng.

Một báo cáo tổng kết được tiến hành năm 2008, đăng tải kết quả trên tạp chí Journal of Human Lactation, tiết lộ rằng, tài liệu khoa học vẫn còn thiếu những nghiên cứu có nền tảng tốt, để dựa vào đưa ra cách xác định tin cậy kích cỡ dạ dày bé sơ sinh.

Sự thật là, không có câu trả lời tuyệt đối đúng. Trẻ mới sinh bước vào thế giới với nhiều khác biệt về kích cỡ cơ thể. Một số bé xíu, một số khác lại khá lớn. Và sự khác biệt này cũng đúng khi xét đến dạ dày của bé.

Vấn đề nằm ở chỗ: bản thân kích cỡ dạ dày không quyết định hoàn toàn lượng sữa bé bú cũng như mức độ thường xuyên khi cho bé bú. Bé có thể ngậm vú tốt đến đâu, sự linh hoạt của dạ dày bé và thời gian cần để tiêu hoá thức ăn cũng sẽ ảnh hưởng tới cơn đói của trẻ sơ sinh.

nuoi-con-bang-sua-me

 Bản thân kích cỡ dạ dày không quyết định hoàn toàn lượng sữa bé bú cũng như mức độ thường xuyên khi cho bé bú (Ảnh minh họa).

Nói về mức độ linh hoạt của dạ dày, các chuyển động sinh lý như tiêu hóa sữa cũng cần thời gian để vận hành một cách suôn sẻ. Khoa học từ lâu xác nhận chuyện này. Các chuyên gia đã quan sát được hiện tượng dạ dạy bé có sự cải thiện - xét trên khía cạnh thả lỏng, thư giãn cơ - trong vòng vài ngày. Kết quả là dạ dày trẻ mới sinh có thể mở rộng tốt hơn và chứa được nhiều chất lỏng hơn.

Vậy cách tốt nhất khi nuôi con bằng sữa mẹ là gì?

Việc cho bé sơ sinh bú vào từng thời điểm nhất định giữa các lần ăn có thể không phải là lựa chọn khôn ngoan, nếu xét tới thực tế chúng ta không biết chính xác dạ dày bé lớn cỡ nào. Hoàn toàn có thể xảy ra khả năng một bé sơ sinh vẫn sẽ no sau vài giờ bú mẹ. Trong khi đó, một số khác có thể lại cần thêm vài cữ bú nữa.

Cách lý tưởng để đảm bảo trẻ không đói là quan sát các dấu hiệu cơn đói của bé và cho bé bú theo nhu cầu. Ngay cả khi đồng nghĩa với việc bạn phải cho con bú nhiều lần chỉ trong khoảng thời gian 1 giờ đồng hồ.

Đây cũng là cách tiếp cận được Viện Nhi khoa Hoa Kỳ và tổ chức La Leche League International (tổ chức phi lợi nhuận vận động việc nuôi con bằng sữa mẹ) khuyến nghị.

nuoi-con-bang-sua-me-1

 Cách lý tưởng để đảm bảo trẻ không đói là quan sát các dấu hiệu cơn đói của bé và cho bé bú theo nhu cầu (Ảnh minh họa).

Thật thú vị khi việc cho con bú sữa mẹ theo nhu cầu không phải là phát hiện gì mới mẻ. Ngay cả những phụ nữ thời xa xưa thuộc các cộng đồng, bộ lạc săn bắt, hái lượm cũng đã sử dụng phương pháp tương tự.

Các nhà nghiên cứu sau khi tìm hiểu bộ lạc Kung ở Namibia và Botswana, phát hiện thấy, vào ban ngày, người mẹ cho con tầm 12 tuần tuổi tới 2,5 tuổi bú khá nhiều lần: 4 lần/giờ. Mỗi cữ bú tiếp nối sau cữ bú trước 13 phút.

Làm thế nào để xác định con có đói hay không?

Có nhiều cách giúp bạn xác định xem con có muốn bú nữa không. Ví dụ, khi bạn quan sát thấy con:

- Có phản xạ tìm vú mẹ: bé hé mở khuôn miệng nhỏ xinh của mình và dụi dụi vào ngực bạn, tìm kiếm bầu vú của bạn hoặc bắt đầu mút bất cứ thứ gì bé có thể tìm thấy.

- Khóc hoặc trở nên gắt gỏng.

- Lắc đầu từ bên nọ sang bên kia.

- Mở miệng.

- Thè lưỡi ra.

- Đưa bàn tay và nắm đấm lên miệng.

- Chu môi lên như thể đang bú.

Những việc không nên làm khi nuôi con bằng sữa mẹ

nuoi-con-bang-sua-me-2

Bé có thể rơi vào trạng thái bị kích động quá mức khi bị đói (Ảnh minh họa). 

- Đợi đến khi bé rất đói và gào thét mới cho con bú. Bé có thể rơi vào trạng thái bị kích động quá mức và như thế không thể bú mẹ một cách phù hợp. Khóc cũng làm bé kiệt sức. Kết quả là bé có thể ngủ gục trên bầu vú mẹ.

- Lo lắng nếu bé thấy không bú mẹ 2-3 giờ/lần. Bạn hãy nhìn vào cả một lịch trình, chứ không phải một thời khoá biểu nghiêm ngặt. Chỉ cần bạn để ý tìm kiếm dấu hiệu cơn đói của bé như liệt kể ở trên thì việc lên lịch các cữ bú đều đặn cho bé sẽ ổn thỏa.

- Lo lắng bé bị đói hoặc nghi ngờ bạn không tiết đủ sữa. Các cữ bú thường xuyên sẽ là tín hiệu báo cho cơ thể bạn tiết ra nhiều sữa hơn. Nếu bạn thực sự lo lắng, hay xem xét 2 việc sau: tã/bỉm của bé và tình trạng tăng cân. Nếu bé tăng cân và tã/bỉm ướt 5-6 lần/ngày, mọi thứ đều đang rất tốt đẹp.

- Cho bé bú quá nhiều nếu bé đã no. Có nhiều dấu hiệu rõ ràng để xác nhận chuyện này, như động tác mút chậm lại, thiếu hào hứng hoặc bé quay mặt ra khỏi bầu vú. Ngừng cho bé bú ngay khi những dấu hiệu này xuất hiện và không ép bé phải bú nhiều hơn.

Nguồn: NCBI, Sciencenews

Theo Helino


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Xem "Quỳnh búp bê" để nhận ra: Thủ đoạn của đàn bà là vô cùng đáng sợ

Từ trước, người ta vẫn ví thâm sâu như lòng dạ đàn bà. Trong "Quỳnh búp bê" những người phụ nữ này với một bụng âm mưu đã dồn đẩy, hãm hại những người khác vào con đường đau khổ.
Phim ảnh / 17/11/2018 18:00

Mới nhất

Những dấu hiệu cho thấy chàng đã yêu bạn thật lòng

Đã bao giờ bạn hoài nghi liệu chàng chỉ quan tâm tới mình như một người bạn hay còn có ý gì hơn thế? Thì hãy kiểm tra xem chàng có những dấu hiệu dưới đây không nhé!
Gia đình / 17/11/2018 22:00

Hoa hậu H'Hen Niê bị cấm yêu đương trong 2 năm nhiệm kỳ

Hoa hậu H'Hen Niê giải thích vì mẹ cô sợ con gặp thị phi ảnh hưởng đến công việc nên cấm cô không yêu trong nhiệm kỳ hoa hậu của cô.
Giải trí / 17/11/2018 21:26

Những thực phẩm dù có ngon cũng tuyệt đối không ăn sống

Ăn sống ngày càng trở nên phổ biến hơn nhưng những hệ lụy cho sức khỏe lại ít người ngờ tới.
Sống khỏe / 17/11/2018 21:00

Màn song ca mùi mẫn của “em gái mưa” Hương Tràm với Trọng Tấn

Giọng ca hàng đầu nhạc Đỏ đã có màn song ca mùi mẫn với “em gái mưa” Hương Tràm tuyệt phẩm mùa Thu trong đêm “Mùa Thu Vàng”diễn ra tối 17/11 tại Cung Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.
Giải trí / 17/11/2018 20:00

Siêu mẫu Quỳnh Hoa chính thức góp mặt tại cuộc thi 'Hoa hậu Thế giới Người Việt 2019'

Quỳnh Hoa vinh dự khi được trở thành gương mặt đại sứ cho “Hoa hậu Thế giới Người Việt 2019″, một cuộc thi nhan sắc lớn tại Pháp.
Giải trí / 17/11/2018 19:00

Chị là người thứ mấy?

Chị lắc đầu, chỉ cười mà không đáp. Mối tình của chị như một dòng suối chỗ nông chỗ sâu chỗ chảy xiết chỗ êm xuôi mà chỉ người giữa dòng mới cảm nhận được, tôi thân tình mấy cũng chỉ là người ngoài cuộc.
Giờ 25 / 17/11/2018 19:00

Giải mã những giấc mơ

Giấc mơ của bạn có ý nghĩa gì? Nghiên cứu về những giấc mơ đã tìm ra những bí mật ẩn chứa đằng sau những cảnh tượng thường thấy nhất trong giấc mơ của con người.
Tử vi - Phong thủy / 17/11/2018 18:00

Xem "Quỳnh búp bê" để nhận ra: Thủ đoạn của đàn bà là vô cùng đáng sợ

Từ trước, người ta vẫn ví thâm sâu như lòng dạ đàn bà. Trong "Quỳnh búp bê" những người phụ nữ này với một bụng âm mưu đã dồn đẩy, hãm hại những người khác vào con đường đau khổ.
Phim ảnh / 17/11/2018 18:00

Điểm mặt, chỉ tên những diễn viên không bao giờ 'làm được người tốt”

Dân mạng đã điểm mặt những diễn viên không bao giờ thủ vai chính diện và thậm chí còn bị người xem ghét ra mặt khi đụng mặt ngoài phố.
Giải trí / 17/11/2018 17:00

Phạm Hương tâm sự giống hệt một bà bầu sắp sinh

Phạm Hương tiếp tục làm tăng thêm mối nghi ngờ khi chia sẻ thay đổi cách nhìn nhận cuộc sống như thể tâm tư một người sắp làm mẹ
Giải trí / 17/11/2018 15:30

Đặc điểm người có quý nhân theo gót, cả đời may mắn an nhàn

Để biết một người có quý nhân phù trợ, tiền bạc rủng rỉnh, cuộc sống an nhàn hay không, bạn có thể nhìn những đặc điểm sau.
Tử vi - Phong thủy / 17/11/2018 15:00

Kiều Minh Tuấn gửi bù 900 triệu đồng, sẽ thu hồi catse của An Nguy?

Nhà sản xuất Dung Bình Dương của phim điện ảnh "Chú ơi đừng lấy mẹ con" vừa có buổi gặp gỡ truyền thông và thông báo mức lỗ 18 tỷ đồng sau khi bộ phim vấp phải phản ứng từ chuyện tình cảm cá nhân của hai diễn viên Kiều Minh Tuấn và An Nguy.
Giải trí / 17/11/2018 15:00

Va chạm giao thông, tài xế lùi xe cán tử vong bé gái 15 tuổi

Chị Tiên chở 2 người cháu đi xe máy từ Miền Tây lên TPHCM thì va chạm với xe tải khiến té ngã xuống đường bị thương. Sau tai nạn, tài xế tiếp tục lùi xe cán tử vong bé gái 15 tuổi khiến nhiều người dân bức xúc.
Đời sống - Xã hội / 17/11/2018 14:40

Áp thấp nhiệt đới gây gió giật cấp 8, biển động mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 17/11, áp thấp nhiệt đới đang cách đảo Trường Sa khoảng 200km về phía Bắc với sức gió mạnh nhất giật cấp 8.
Đời sống - Xã hội / 17/11/2018 14:37

Chia tay Hari Won, rapper Đinh Tiến Đạt thay đổi hẳn ngoại hình lẫn cuộc sống

Sau một thời gian im hơi lặng tiếng,Đinh Tiến Đạt xuất hiện với diện mạo mới và chia sẻ nguyên nhân biến mất khỏi showbiz thời gian qua.
Giải trí / 17/11/2018 14:35

Hé lộ thiệp cưới của Trương Nam Thành và bạn gái doanh nhân

Sau nhiều ồn ào, đồn đoán về đám cưới của Trương Nam Thành và bạn gái doanh nhân hơn nhiều tuổi, cuối cùng những thông tin về đám cưới của cặp đôi này cũng được hé lộ.
Giải trí / 17/11/2018 14:07

"Nghệ thuật chăn gối" đỉnh cao khiến mỹ nhân Trung Hoa nhiều năm "đắc sủng"

Hạ Cơ là một mỹ nhân của Trung Quốc không chỉ bởi sắc đẹp mê người mà "nghệ thuật giường chiếu" của nàng cũng làm đàn ông mê mệt.
Bí kíp phòng the / 17/11/2018 13:00

Tim: 'Tôi và Trương Quỳnh Anh đã ly hôn nhưng vẫn còn yêu'

Tim khẳng định cả hai vẫn chung nhà, cùng chăm lo cho con và đối xử với nhau tình cảm hơn trước.
Giải trí / 17/11/2018 11:35

Những con giáp có mệnh đại phú đại quý trong năm 2019

Nhờ sự thông minh khôn khéo nên 3 con giáp là tuổi Hợi, tuổi Sửu, tuổi Ngọ sẽ sớm gặt hái được thành công trong năm 2019 sắp tới.
Tử vi - Phong thủy / 17/11/2018 11:05
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Việt Dũng
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphatluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO