Pháp luật

Bác sĩ Hoàng Công Lương phạm tội vô ý giết người: Bộ Y tế có trách nhiệm gì?

Pháp luật / 13/06/2019 15:23
Bác sĩ Hoàng Công Lương phạm tội vô ý giết người: Bộ Y tế có trách nhiệm gì?
(phunuphapluat.vn) - Thông tin bác sĩ Hoàng Công Lương nhận tội vô ý giết người đã khiến không ít người công tác trong lĩnh vực Y tế hoang mang. Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan đã chia sẻ với pv bên lề Quốc hội về vụ việc này.
ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan
ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan

-  Bà cảm thấy như thế nào về việc BS. Lương nhận tội vô ý giết người?

Từ hành động từ chối tất cả luật sư bào chữa cho tới chấp nhận tội danh “vô ý gây chết người”, cho thấy Lương đã quá mệt mỏi rồi, muốn chấm dứt quá trình này để sớm được quay trở lại  cuộc sống bình thường.

Kết quả vụ án chạy thận khiến 8 người chết tại Hòa Bình như ngày hôm nay, tôi và nhiều BS trong ngành cũng đã dự đoán từ trước, song điều khiến chúng tôi thấy không thuyết phục, rất buồn là việc xét xử chưa đúng người đúng tội.

Hệ thống tư pháp làm sao xử đúng người đúng tội, làm gương cho những trường hợp khác. Tội danh xét xử BS Hoàng Công Lương thay đổi liên tục, cả 3 lần đều không thuyết phục, mức án lần sau cao hơn lần trước cứ cố tình chĩa vào Lương trong khi nếu ở hoàn cảnh ấy, với bất kể BS nào cũng phạm tội y hệt.

Tôi thấy bản án không thuyết  phục, rất buồn, song mỗi người đều có quyền và Lương đã lựa chọn như vậy. Trong ngành rất buồn, đội ngũ BS sẽ cảm thấy bất an khi không được bảo vệ trong lúc hành nghề sau này. Trong khi việc xác định tội phạm phải xuất phát từ lỗi quy trình, từ thay màng lọc vì không đủ tiền nên phải tiết kiệm, phải mang đi bảo trì dùng lại…

Không phải ngẫu nhiên thân nhân người bị chết đều xin giảm án cho BS Lương. Với kết quả như thế này sẽ vẫn còn nhiều trường hợp sai, trong khi đội ngũ BS, điều dưỡng sẽ nảy sinh tâm lý làm sao an toàn cho mình nhất, và để bệnh nhân chết “đúng quy trình”. Điều này quá vô lý. Nghề y là nghề có rủi ro ngoài mong muốn rất cao, pháp luật cần bảo vệ cho BS.

Điều lạ là tôi có cảm giác trước đây có rất nhiều ý kiến nhưng lần này lặng lẽ. Mức án nặng nhất không phải mấy năm tù mà cái mình cần là không lặp lại vụ việc tương tự.

- Nếu nói là lỗi do quy trình thì theo bà, Bộ Y tế có trách nhiệm gì trong vụ việc này?

Bộ Y tế ngay từ đầu cần bảo vệ quyền lợi chính đáng và cần phải trả lời về mặt chuyên môn, tuy nhiên trong suốt quá trình xử án, Bộ Y tế cũng có những lúc bất nhất trong cung cấp tài liệu và gần như không nói rõ trách nhiệm của mình. Với những chứng cứ chuyên môn do bản thân  BS. Lương đưa ra sẽ không có tính khách quan bằng cơ quan có chức năng quản lý. Tuy nhiên cũng nên ghi nhận nỗ lực của Bộ Y tế là cuối cùng họ đã có văn bản khẳng định quan điểm BS Lương vô tội.

Tôi nghĩ Bộ Y tế cũng đã cố gắng nhưng có lẽ đã quá muộn để tác động.

-  Có ý kiến cho rằng Bộ Y tế vì không muốn thừa nhận nguyên nhân vụ việc là do quy trình “vô nghĩa” của Bộ nên lúc đầu đã không nhanh chóng, kịp thời có ý kiến rõ ràng về mặt chuyên môn và khi BS. Hoàng Công Lương bị kết tội quá nặng thì đến phút cuối mới đưa ra ý kiến đó? Nếu Bộ Y tế lên tiếng sớm thì kết cục của vụ án đã không như hiện nay?

Bản thân tôi không làm việc trực tiếp trong Bộ Y tế nên tôi không thể “đoán mò” là tại sao Bộ Y tế lại thế này, thế kia. Tuy nhiên, để ra được công văn đó thì mình phải ghi nhận nỗ lực của Bộ Y tế, dù muộn còn hơn không. Điều quan trọng là hệ thống xét xử và tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình phải xét đến lý lẽ đó, phải tôn trọng ý kiến chuyên môn.

Tôi nghĩ, Bộ Y tế để ra được quyết định đó cũng sẽ có sự đấu tranh trong nội bộ, cũng như là có sức ép của dư luận cũng như có nhiều ý kiến của các bác sĩ trong ngành. Ngay bản thân chúng tôi, tuy xa xôi nhưng ngay sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cũng có nhiều lãnh đạo và nguyên lãnh đạo có ý kiến về chuyện này để làm sao xét xử cho đúng người đúng tội.

Nếu xử đúng người đúng tội và tìm cách để không lặp lại việc này trong tương lai thì mọi người sẽ tâm phục khẩu phục và không có vấn đề gì.

- Nếu nói đúng người đúng tội thì theo bà, ai là người có tội trong chuyện này nếu không phải là bác sĩ Lương?

Trong câu chuyện này không phải tội giết người nên không có chuyện vô ý hay cố ý. Đây là rủi ro trong y khoa xảy ra bởi quy trình không chặt chẽ và người tuân thủ bỏ qua một số bước.

Nếu nói về vô ý thiếu trách nhiệm dẫn tới hậu quả nghiêm trọng thì theo tôi trách nhiệm lớn nhất là ở công ty dược, nơi đã tiến hành hoạt động bảo trì máy lọc thận như thế nào chứ không phải người BS trực tiếp cứu người bệnh. Bởi trong trường hợp này nếu không phải anh Lương, thì với bất kể BS nào khác, xác suất là y hệt.

Ngoài ra, còn phải xem xét có lợi ích vật chất hay không qua việc ký hợp đồng của bệnh viện với công ty này như thế nào chứ không phải người bác sĩ trực tiếp điều trị.

- Cũng có ý kiến cho rằng, nếu các bác sĩ đã biết quy trình này là “vô nghĩa” đối với sự an toàn của bệnh nhân thì một là lên tiếng, hai là từ chối tham gia vào quy trình này chứ không phải vẫn thỏa hiệp chấp nhận. Và, khi bệnh nhân chết hàng loạt thì BS không thể nói là vô can. Vậy bà đánh giá như thế nào về ý kiến này?

Nói chung bây giờ chuyện xảy ra rồi, mất bò mới lo làm chuồng, mới phân tích hỏi tại sao bác sĩ thế này thế kia. Nhưng tôi xin nói, với điều kiện cơ sở vật chất, nguồn lực hiện nay của chúng ta, không phải chỉ riêng chuyện này đâu mà rất nhiều quy trình khác cũng còn hổng dẫn tới nguy cơ xấu. Khi sự việc của BS Hoàng Công Lương xảy ra, tôi liên hệ ngay về sở Y tế TP. Hồ Chí Minh thì được biết rất nhiều bệnh viện của TP chạy thận và cũng có nguy cơ này.

Hai nữa, ta hãy đặt vào vị trí của BS, anh ấy cũng đâu có ngờ đến mức như vậy? Thực chất đây chỉ là vấn đề thủ tục, nếu vẫn giữ đúng quy trình này thì vẫn không giải quyết được, những hậu quả đáng tiếc vẫn có thể tiếp tục xảy ra. Quy trình đó chưa đầy đủ, chưa đi tới đâu cả.

Nếu xử án như thế này thì sẽ dẫn đến hậu quả là, như bạn nói, liệu có bác sĩ nào từ chối tham gia khám chữa bệnh nữa hay không, bởi chúng ta vẫn tiếp tục không thay màng lọc, rửa rồi dùng đi dùng lại như vậy.

Cũng vì nghèo mà ra hết thôi. Đâu chỉ một cái này? Còn rất nhiều thứ khác nữa, còn rất nhiều nguy cơ. Đây là một vụ việc lớn chết nhiều người, chứ còn bao nhiêu bệnh nhân chạy thận đã bị như thế này rồi hay có những sai sót khác, nhưng xảy ra lẻ tẻ nên người ta không biết.

-  Quay lại trách nhiệm của Bộ Y tế, bà có cho rằng nếu Bộ Y tế lên tiếng kịp thời thì kết cục của vụ án đã không như hiện nay?

Tôi không thể trả lời thay cho tòa Hòa Bình. Trong quá trình xét xử chúng ta có quyền đưa ra những luận cứ, và sau đó việc xem xét theo pháp luật là việc của tòa. Nếu với khung hình phạt vô ý giết người thì mức án đó là thỏa đáng. Nhưng vấn đề là có đúng tội đó hay không. Nhưng vì lý do gì đó, đến giờ này thì bị can đã nhận tội rồi.

-  Với lỗi quy trình như vậy thì theo bà, cần phải làm gì để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân?

Đồng ý là việc chạy thận nhân tạo thời gian qua cứu sống được nhiều bệnh nhân, nhưng lại có nguy cơ lớn nếu không kiểm soát được và chết là sẽ chết hàng loạt. Vậy điều quan trọng là phải nghiêm túc xem xét toàn bộ quy trình chạy thận nhân tạo, đặt vấn đề liệu có đủ sức duy trì hay không, có cấm chuyện súc rửa hay không. Nếu thay màng lọc thì mất bao nhiêu tiền, bảo hiểm chi trả được bao nhiêu? nhất là trong điều kiện BHYT giới hạn thanh toán cho chạy thận. Nếu như ở nước ngoài thì họ thay màng lọc chứ không phải rửa đi dùng lại. 

BS rút kinh nghiệm làm đúng để an toàn cho mình nhưng không có nghĩa là an toàn cho bệnh nhân. Đây chính là điều khiến tôi đau đầu nhất bởi chúng ta chưa tìm ra giải pháp triệt để.

- Như vậy, giải pháp có thể đến từ Bảo hiểm Y tế không?

Với cách vận hành quỹ bảo hiểm y tế hiện nay thì chất lượng y tế ngày càng đi xuống bởi vì họ chỉ làm mọi cách tiết giảm chi phí. Nhưng cũng đúng thôi bởi nếu không sẽ vỡ quỹ vì chúng ta là một trong những quốc gia đóng bảo hiểm y tế thấp nhất, tỷ lệ đóng cũng thấp, nhưng lại muốn chi nhiều nhất.

Do vậy, tôi đề nghị bảo hiểm cần tăng cường công nghệ thông tin, xem lại hệ thống quản lý để giảm chi phí quản lý; làm sao đa dạng nguồn thu, ví dụ mỗi người có mức thu khác nhau chứ không thể đổ đồng như nhau…, rồi tăng cường bảo hiểm y tế tư nhân. Đồng thời, cần quyết liệt trong việc nợ bảo hiểm y tế của các doanh nghiệp. Có như thế mới tăng nguồn thu được.

Nhưng rất tiếc, điều duy nhất mà người ta làm cho tới lúc này để cân đối nguồn quỹ, đó là giảm chi. Tăng thu khó quá nên người ta chỉ nghĩ đến giảm chi, điều đó làm mất đi ý nghĩa của bảo hiểm y tế.

- Xin cảm ơn bà về cuộc trao đổi.

Xuân Hưng (thực hiện)

Theo VnMedia

Diễn viên Việt Anh tổ chức tiệc độc thân, bà xã đăng đàn xác nhận trên facebook

(phunuphapluat.vn) - Nam diễn viên phim Mê Cung - Nguyễn Lê Việt Anh mới đây đã chính thức từ bỏ cuộc sống hôn nhân và xác nhận đã độc thân sau nhiều năm chung sống cùng bà xã Hương Trần.
Tiểu Kê / Giải trí / 18/06/2019 16:55

Mới nhất

Diễn viên Việt Anh tổ chức tiệc độc thân, bà xã đăng đàn xác nhận trên facebook

(phunuphapluat.vn) - Nam diễn viên phim Mê Cung - Nguyễn Lê Việt Anh mới đây đã chính thức từ bỏ cuộc sống hôn nhân và xác nhận đã độc thân sau nhiều năm chung sống cùng bà xã Hương Trần.
Tiểu Kê / Giải trí / 18/06/2019 16:55

Khám phá những viên ngọc vùng Đông Âu

(phunuphapluat.vn) - Đông Âu là vùng đất có lịch sử nhiều thăng trầm, sở hữu di sản văn hóa, cảnh quan đa dạng… song còn nhiều mới mẻ đối với du khách Việt Nam. Hãy cùng khám phá và cảm nhận một hành trình du lịch Đông Âu tiêu biểu đi qua 4 quốc gia Ý - Slovenia - Áo - Croatia để hiểu vì sao vùng đất này đang được coi là “ngôi sao mới nổi” giàu tiềm năng du lịch, với lượng khách tăng trưởng trung bình 20 - 25% trong những năm gần đây.
Đời sống / 18/06/2019 16:00

Búp bê Annabelle cùng đội quân ma ám đáng sợ đã sẵn sàng hù dọa khán giả

(phunuphapluat.vn) - Nếu nhà Marvel có Biệt đội báo thù luôn làm các fan hú hét thì sắp tới Annabelle cũng có “hội chị em bạn dì” quỷ ám của riêng mình, đảm bảo khiến khán giả phải giật mình thon thót.
Giải trí / 18/06/2019 15:57

Vietnam’s Next Top Model 2019: Điểm danh những gương mặt ấn tượng đang 'phá đảo' vòng Top Model Online

(phunuphapluat.vn) - Vietnam’s Next Top Model (VNTM) 2019 đã chính thức khởi động và chứng tỏ sức hút khi nhận được sự quan tâm vô cùng lớn của khán giả. Ngày từ vòng Top Model Online, chương trình đã thu về hơn 300 hồ sơ đăng ký tham dự, trong đó có rất nhiều những gương mặt thí sinh nổi bật. Điều này là bằng chứng rõ nét nhất về tiếng vang trong hơn tám mùa của series truyền hình thực tế đình đám về nghề mẫu: Vietnam’s Next Top Model.
Mạnh Long / Giải trí / 18/06/2019 15:43

Phản ứng bất ngờ của Đàm Vĩnh Hưng trước tin đồn Mỹ Tâm hẹn hò Mai Tài Phến

(phunuphapluat.vn) - Đàm Vĩnh Hưng khẳng định: "Dù Mỹ Tâm có chọn ai, yêu ai, lấy ai thì mãi mãi Đàm Vĩnh Hưng cũng chỉ yêu thương một mình em thôi".
Mạnh Long / Giải trí / 18/06/2019 15:05

Việt Nam sẽ không có đại diện tham gia Hoa hậu Trái đất 2019

(phunuphapluat.vn) - Công ty Leading Media thông tin xác nhận sẽ không đưa người đẹp nào tham dự sân chơi này trong năm nay.
Giải trí / 18/06/2019 11:28

'Về nhà đi con' là đối thủ mạnh tại đề cử VTV Awards 2019

(phunuphapluat.vn) - Bộ phim truyền hình 'Về nhà đi con' được đề cử tranh giải trong phim truyền hình ấn tượng của VTV Awards 2019.
Phim ảnh / 18/06/2019 11:26

Người ấy là ai: Trai đẹp ế 6 năm thừa nhận đang hẹn hò... và cô gái ấy không phải Linh Nga

(phunuphapluat.vn) - Mới đây, Phan Hoàng Chí Tín - chàng soái ca ế 6 năm được hoa hậu Mai Phương Thúy khen hết lời sau khi tập 7 của chương trình phát sóng đã đăng đàn facebook để nói về mối quan hệ hiện tại với nữ chính Linh Nga.
Tiểu Kê / Giải trí / 18/06/2019 10:46

Lời mới ca khúc “Độ ta, không độ nàng” của Thượng tọa Thích Nhật Từ thu hút giới trẻ

(phunuphapluat.vn) - Sau thời gian ca khúc "Độ ta không độ nàng" làm mưa, làm gió trên mạng xã hội, nhiều người đã bày tỏ những quan điểm không đồng tình với lời của bài hát. Mới đây, Thượng tọa Thích Nhật Từ đã đặt lời mới cho ca khúc này với tựa mới "Đời ta từ nay không lụy sầu" và nhận được sự đồng tình của nhiều bạn trẻ.
Âm nhạc / 18/06/2019 10:09

Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục: Những con số báo động

(phunuphapluat.vn) - Theo báo cáo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố, mỗi ngày có hơn một triệu trường hợp mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. WHO cũng ước tính cứ 25 người thì lại có một người mắc một trong 4 bệnh lây qua đường tình dục là chlamydia, lậu, trichomoniasis và giang mai.
Sống khỏe / 18/06/2019 09:51

Mỹ Tâm lần đầu lên tiếng trước tin đồn yêu Mai Tài Phến

Giữa lúc cả showbiz Việt đang "sốt sình sịch" vì cặp đôi "chị em" này, "họa mi tóc nâu" đã lần đầu lên tiếng....
Giải trí / 18/06/2019 09:36

Nhiều nghệ sĩ bị lộ 'lỗ hổng kiến thức' khi tham gia “Nhanh như chớp”

“Nhanh như chớp” là chương trình truyền hình được khán giả yêu thích thời gian gần đây. Tham gia gameshow này, các nghệ sĩ chia thành hai đội, cùng trả lời những câu hỏi của BTC để giành lấy những giải thưởng giá trị. Điểm thu hút của chương trình nằm ở việc bên cạnh những câu hỏi kiến thức, nhà sản xuất còn lồng ghép những câu đố mẹo để mang đến tính giải trí cho khán giả. Nhưng cũng có không ít nghệ sĩ, khi tham gia chương trình này đã bị “lộ bài” hổng kiến thức khá… vỡ lòng.
Giải trí / 18/06/2019 09:36

Chạy đi chờ chi: Khoảnh khắc ngọt ngào của vợ chồng Trấn Thành khiến hội độc thân ganh tị

Ngoài đời tình cảm chưa đủ, tham gia chương trình Chạy đi chờ chi Trấn Thành và Hari Won vẫn để lại loạt khoảnh khắc ngọt ngào khiến hội độc thân ganh tị.
Giải trí / 18/06/2019 09:35

9 thiếu nữ 'bay lắc' điên cuồng cùng 15 thanh niên trong karaoke

(phunuphapluat.vn) - Kiểm tra quán karaoke trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, cảnh sát phát hiện tại 2 phòng hát của quán này có 24 thanh niên (trong đó có 9 nữ) có biểu hiện phê ma túy, bay lắc điên cuồng.
Pháp luật / 17/06/2019 15:45

Cuộc đua kỳ thú 2019: H'Hen Niê, Đỗ Mỹ Linh chăm chú nghe phố biến luật, Kỳ Duyên - Minh Triệu hóa 'Cô Tấm' nhặt đậu

(phunuphapluat.vn) - Những hình ảnh đầu tiên của Cuộc đua kỳ thú 2019 được tiết lộ khiến khán giả nóng lòng mong đợi.
Mạnh Long / Giải trí / 17/06/2019 11:18

Hoa hậu Minh Thảo khoe sắc quyến rũ sau một năm đăng quang

(phunuphapluat.vn) - Mới đây, Hoa hậu Doanh nhân Quốc tế 2018 Minh Thảo vừa thực hiện một bộ ảnh mới, để kỷ niệm 1 năm đăng quang ngôi vị này.
Thời trang - Làm đẹp / 17/06/2019 11:02

Cấm quảng cáo rượu bia tạo sự thành đạt, thân thiện, hấp dẫn về giới tính

(phunuphapluat.vn) - Điều 12 của Luật Phòng chống tác hại của rượu bia quy định: Quảng cáo không thể hiện các nội dung như: Có thông tin, hình ảnh nhằm khuyến khích uống rượu, bia; thông tin rượu, bia có tác dụng tạo sự trưởng thành, thành đạt, thân thiện, hấp dẫn về giới tính...
Xã hội / 17/06/2019 10:58

Thực phẩm chống bắt nắng cho làn da

(phunuphapluat.vn) - Tăng cường bổ sung thực phẩm dưới đây giúp ngăn tình trạng bắt nắng của da hiệu quả.
Làm đẹp / 17/06/2019 10:54

Lý Nhã Kỳ thanh lịch đón tiếp phái đoàn ngoại giao châu Âu

Vừa hoàn thành xong phần ghi hình bộ phim Thiên đường, Lãnh sự danh dự Rumani Lý Nhã Kỳ vẫn thu hút mọi ánh nhìn khi xuất hiện tại sự kiện đón tiếp đoàn các đại sứ, tổng lãnh sự, liên minh châu Âu tại lãnh sự quan Rumani (TP.HCM).
Giải trí / 17/06/2019 10:33
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 0946434648
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO