Kinh doanh

Bài 2: Khóc ròng bên các dự án “ma”

Văn Quân / Nhà đất / 08/08/2022 12:01
Bài 2: Khóc ròng bên các dự án “ma”
Hàng loạt dự án bất động sản ở Bình Dương chây ì bàn giao khiến nhiều người chỉ biết "ôm mặt khóc" và cầu cứu cơ quan chức năng.

Nhiều khách hàng nuốt trái đắng

Trong danh sách các dự án bất động sản ở Bình Dương khiến cho nhà đầu tư điêu đứng có thể kể đến dự án nhà ở Tương Bình Hiệp (TP Thủ Dầu Một) do Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Á Châu làm chủ đầu tư được phê duyệt theo Quyết định 1192 năm 2012 của UBND tỉnh Bình Dương. Dự án có tổng diện tích hơn 306.348m2.

Theo quy hoạch, dự án này gồm các công trình nhà liền kề, khu nhà ở xã hội, công trình giáo dục, thương mại dịch vụ, công trình giao thông, cấp thoát nước... với tổng quy mô dân số 5.021 đến 5.672 người. Tuy nhiên, đến cuối năm 2017, dù mới được UBND TP Thủ Dầu Một phê duyệt quy hoạch 1/500 nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Á Châu đã tiến hành rao bán nền, ký hợp đồng nhận tiền đặt cọc của hàng trăm khách hàng.

Bài 2: Khóc ròng bên các dự án “ma”

Đầu tư vào dự án khu dân cư Nam Tân Uyên (phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên), hàng trăm khách hàng đã "ôm mặt khóc"

Một dự án bất động sản khác cũng khiến hàng trăm khách hàng "ôm mặt khóc" là dự án khu dân cư Nam Tân Uyên (phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên), với khoảng 3.700 nền.

Đây là dự án do Công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên làm chủ đầu tư. Đến nay, dự án này mới chỉ dừng lại ở quy hoạch chi tiết 1/500. Tuy nhiên, bằng hình thức "hợp đồng ủy quyền" cho đơn vị phân phối là Công ty Cổ phần Địa ốc Núi Hồng, nhiều khách hàng đã đóng tiền hơn một nửa trên một sản phẩm tại dự án.

Hay như đầu năm 2022, một nhóm người mua đất tại dự án khu đô thị Mỹ Phước 4 - khu B (thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) đã đến trụ sở chủ đầu tư để đòi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì đất mua đã 7 năm vẫn chưa có sổ khiến việc vay ngân hàng hay chuyển nhượng đều gặp khó khăn.

Lý giải về việc này, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (chủ đầu tư dự án) cho rằng việc chậm trễ ra sổ cho khách hàng không phải từ nguyên nhân chủ quan của doanh nghiệp mà do ảnh hưởng của rất nhiều nguyên nhân khách quan, từ việc thay đổi quy hoạch về tuyến giao thông của địa phương ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thực hiện dự án, đến thay đổi chính sách pháp luật về đầu tư dẫn đến kéo dài thủ tục.

Hàng loạt công ty bị khởi tố

Với chiêu trò tự “vẽ” ra các dự án bất động sản khi chưa hoàn thiện pháp lý rồi quảng cáo rầm rộ, bán thu tiền của người dân, tới nay nhiều lãnh đạo công ty bị khởi tố.

Có thể kể đến các vụ điển hình như vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ xây dựng đầu tư và phát triển địa ốc Bình Dương City land. Vụ án có 335 bị hại là khách hàng mua dự án "ma" của công ty với số tiền chiếm đoạt lên tới hơn 137 tỷ đồng; Vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển địa ốc Ba Thành Phát Bình Dương với 43 bị hại, số tiền chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng…

Bài 2: Khóc ròng bên các dự án “ma”

Lao đao khi đầu tư vào dự án của Công ty King Land, nhà đầu tư treo băng rôn yêu cầu công ty trả lại tiền theo hợp đồng

Mới nhất, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân có trụ sở tại số 30/13, khu phố Tân Phước, phường Tân Bình, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 23/5/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Lô Thị Loan (sinh năm 1979, giám đốc) cùng chồng là ông Châu Minh Sơn (sinh năm 1978, nơi thường trú số 30/13, khu phố Tân Phước, phường Tân Bình, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương) là người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân do có hành vi gian dối trong việc ký hợp đồng chuyển nhượng đất nền, chiếm đoạt số tiền gần 130 tỷ đồng.

Theo hồ sơ, đầu năm 2018, Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân do Lô Thị Loan làm Giám đốc đã lập dự án trên 13 thửa đất của người khác với tổng diện tích hơn 64.000m2 tọa lạc tại phường Chánh Phú Hòa, TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Sau đó, Loan ký hợp đồng môi giới, hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng bất động sản, thu tiền của 2 doanh nghiệp với số tiền trên 100 tỷ đồng. Tiếp theo, Công ty Tường Hy Quân lập hồ sơ xin chủ trương thành lập Khu dân cư Chánh Phú Hòa và thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với chủ sử dụng 13 thửa đất trên.

Cụ thể, ngày 3/5/2018, Công ty Tường Hy Quân và Công ty Đất Việt đã ký hợp đồng môi giới độc quyền số 001/HĐMGĐQ giao cho Công ty Đất Việt thực hiện dịch vụ môi giới độc quyền bán bất động sản (đất nền) thuộc Dự án Chánh Phú Hòa với tổng số nền đất được giao là 300. Tổng giá trị chuyển nhượng của hợp đồng là 129 tỷ đồng.

Sau khi Công ty Tường Hy Quân ký hợp đồng phân phối cho Công ty Đất Việt, Công ty Đất Việt đã ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng đất nền, hợp đồng nguyên tắc góp vốn giá trị bất động sản hình thành trong tương lai, thỏa thuận đặt nền... cho các người dân.

Đến ngày 26/2/2019, Công ty Đất Việt đã bán 326 lô (vượt 26 lô so với số lô theo hợp đồng) và thu về số tiền hơn 140 tỷ đồng). Tính đến ngày 31/12/2019, Công ty Đất Việt đã bàn giao số tiền hơn 90 tỷ đồng) cho Công ty Tường Hy Quân.

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã tiếp nhận tố giác của 179 cá nhân và 2 doanh nghiệp có liên quan đến dự án khu nhà ở Chánh Phú Hòa. Tổng số tiền Công ty Đất Việt đã thu của 179 cá nhân và 2 doanh nghiệp vào khoảng 140 tỷ đồng.

Ngoài ra, Công ty Đất Việt, Công ty Tường Hy Quân còn ký bán cho 19 khách hàng 41 lô với tổng diện tích khoảng 3.485m2 (diện tích trung bình mỗi lô 85m2), đã thu tiền gần 27,5 tỷ đồng. Những nền này nằm ngoài 427 lô theo bản đồ phê duyệt tỷ lệ 1/500.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định, Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân do bà Lô Thị Loan làm Giám đốc, tuy nhiên, mọi hoạt động đều do ông Châu Minh Sơn (là chồng) trực tiếp điều hành. Số tiền thu được, Châu Minh Sơn trực tiếp quản lý và sử dụng.

Bà Lô Thị Loan cùng chồng là Châu Minh Sơn chỉ mới tiến hành làm thủ tục đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 10 thửa đất từ ông Nguyễn Thanh Long, chưa lập thủ tục chuyển nhượng về đất đai, thủ tục đầu tư khu dân cư nhưng đã vẽ dự án không có thật, ký hợp đồng môi giới độc quyền số 001/HĐMGĐQ với Công ty Đất Việt để chuyển nhượng cho người dân, chiếm đoạt số tiền là hơn 100 tỷ đồng; Đồng thời đã chuyển nhượng 3.485m2 (41 lô) cho 19 người dân, sau đó chuyển nhượng các thửa đất trên cho người khác chiếm đoạt số tiền gần 27,5 tỷ đồng. Hành vi của Lô Thị Loan và Châu Minh Sơn đã cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo đại diện Công an tỉnh Bình Dương, trong 6 tháng đầu năm 2022, riêng lực lượng Cảnh sát kinh tế tiếp nhận 204 đơn thư liên quan đến lĩnh vực đất đai. Qua thanh lọc, 79 đơn liên quan đến lĩnh vực đất đai được Công an tỉnh thụ lý, điều tra, làm rõ.

(Còn nữa)

Theo tuoitrethudo.com.vn

Nghệ An: Người dân đội mưa gia cố đập nước, chạy lũ trong đêm

Mưa lớn kéo dài từ chiều tới 22 giờ đêm 28/9 khiến nhiều địa bàn xã tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) nước bắt đầu gây ngập úng cục bộ. Trong đêm hàng nghìn người dân đối diện với chạy lũ.
Hoàng Phạm / Xã hội / 29/09/2022 09:40

Mới nhất

Người thiêu xác bé trai từng đề nghị bồi thường 5 tỷ đồng

Cơ quan điều tra cho rằng, Lê Minh Quang, 45 tuổi, nghi phạm tự ý thiêu xác bé trai, từng thỏa thuận bồi thường cho gia đình nạn nhân 5 tỷ đồng.

Lở núi, hơn 8.000 m3 đất đá chắn ngang quốc lộ

Vạt núi bên quốc lộ 8A, đoạn qua xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, bị sạt lở, hơn 8.000 m3 đất đá tràn xuống đường khiến giao thông ngưng trệ, sáng 29/9.
Đức Hùng / Tin nóng trong ngày / 29/09/2022 14:42

MC Quỳnh Hoa xin lỗi khán giả sau sự cố vạ miệng “đón một cơn bão ra hồn bão”

MC Quỳnh Hoa nhận không ít chỉ trích vì phát ngôn “đón bão” phản cảm giữa lúc miền Trung đang căng mình chống lại sự tàn phá của cơn bão Noru.
Mộc Miên / Chuyện quanh sao / 29/09/2022 14:40

Quảng Ninh: Chạm phải mìn câm trong hầm lò, 2 công nhân thiệt mạng

Ngày 29/9, lãnh đạo Công ty Than Nam Mẫu (Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam) xác nhận vừa xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến 2 công nhân của công ty tử vong và 1 công nhân bị thương.
HP / Xã hội / 29/09/2022 14:39

Hai công an đánh tới tấp thiếu niên bị xử lý thế nào?

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, hành động công an đánh người là rất phản cảm, vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức, tác phong của người chiến sĩ công an Nhân dân. Cơ quan chức năng cần vào cuộc xác minh làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.
Công Phương / Hồ sơ vụ án / 29/09/2022 14:38

Dàn diễn viên chính của Lật Mặt 6: Tấm Vé Định Mệnh lộ diện với nhiều tên tuổi đình đám

(phunuphapluat.vn) - Chiều qua, ngày 28.09.2022, đoàn làm phim Lật Mặt 6 đã có buổi ra mắt công chúng và báo giới tại TP.HCM. Trong sự kiện, đạo diễn Lý Hải công bố tựa đề chính thức của phần phim mới và danh sách dàn diễn viên chính, toàn các tên tuổi đình đám và bất ngờ nhất là có những gương mặt hoàn toàn mới, lần đầu “chạm ngõ” điện ảnh, khiến khán giả vô cùng háo hức và nóng lòng chờ đợi. Lật Mặt 6 dự kiến khởi chiếu dịp lễ 30.4 năm sau.
Khánh Linh / Phim ảnh / 29/09/2022 14:34

Phương Anh Idol chắp bút ca khúc chính của Tạp Hóa Năm Châu

(phunuphapluat.vn) - Điều gì khiến khán giả mê phim sitcom Việt bàn tán đằng sau OST Tạp Hóa Năm Châu?
Lam Khánh / Phim ảnh / 29/09/2022 14:28

Năm 2022 không thể quên của Harry Styles: Siêu hit thống trị các bảng xếp hạng, phim mới càn quét phòng vé

(phunuphapluat.vn) - Với xuất phát điểm là thành viên của nhóm nhạc nam thành công nhất thập kỷ 10s One Direction, Harry Styles giờ đây gặt hái thành công vang dội không chỉ ở mảng âm nhạc mà còn lấn sân sang điện ảnh. Album bán chạy, hai phim điện ảnh đến với các liên hoan phim danh tiếng, cũng như ra mắt bộ sưu tập mới cùng nhãn hàng thời trang đình đám, Harry Styles đang có một năm 2022 đánh dấu loạt bước ngoặt đáng nhớ trong sự nghiệp nghệ thuật.
Khánh Linh / Chuyện quanh sao / 29/09/2022 14:19

Ngọc Quyên: “Tôi không có ý định trở lại showbiz”

(phunuphapluat.vn) - Cùng lúc tham gia hai dự án nghệ thuật là phim chiếu mạng của nghệ sĩ Hoài Tâm và làm giám khảo cuộc thi ‘Miss International Queen Vietnam 2022’, Ngọc Quyên cho biết chỉ làm nghệ thuật để thỏa mãn đam mê chứ không có ý định trở lại làng giải trí. Sau ly hôn, cô hiện hài lòng với cuộc sống mẹ đơn thân, không kỳ vọng quá nhiều vào tình yêu mà chọn tin tưởng chính mình.
Bảo Nam / Chuyện quanh sao / 29/09/2022 14:11

Đề xuất quy định thời hạn 'sử dụng' thay vì 'sở hữu' nhà chung cư

Thay vì quy định thời hạn sở hữu, chuyên gia đề xuất nên quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư.
Đức Minh / Nhà đất / 29/09/2022 09:43

Cầu có trụ cao nhất Việt Nam trước ngày thông xe

Cầu Móng Sến có trụ cao nhất Việt Nam chuẩn bị thông xe vào cuối năm nay, sau gần hai năm xây dựng.
Giang Huy - Gia Chính / Xã hội / 29/09/2022 09:42

Nghệ An: Người dân đội mưa gia cố đập nước, chạy lũ trong đêm

Mưa lớn kéo dài từ chiều tới 22 giờ đêm 28/9 khiến nhiều địa bàn xã tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) nước bắt đầu gây ngập úng cục bộ. Trong đêm hàng nghìn người dân đối diện với chạy lũ.
Hoàng Phạm / Xã hội / 29/09/2022 09:40

Hành vi xông vào BVĐK khoa truy sát bệnh nhân có thể bị xử lý thế nào?

Sau khi ẩu đả trong quá karaoke, nhóm đối tượng tiếp tục vác mã tấu truy sát đối phương khi nạn nhân vào viện cấp cứu. Với hành vi này, nhóm đối tượng đang bị điều tra về tội “Cố ý gây thương tích”.
Thái An / Hồ sơ vụ án / 29/09/2022 09:37

Duy Drake chính thức ra mắt MV đầu tay, Hoài Lâm có xuất hiện?

(phunuphapluat.vn) - Tối 27/9, Duy Drake đã chính thức ra mắt MV Trách Hai Từ Thương Em, một sản phẩm kết hợp với đàn anh Hoài Lâm. Đây là MV pre-debut của Duy Drake dưới tư cách nam ca sĩ độc quyền của Grammy Music Vietnam, mở ra một chặng đường phát triển mới cho nam ca sĩ cũng như mang đến làng nhạc Việt một nhân tố mới mẻ. Ca khúc Trách Hai Từ Thương Em do nhạc sĩ Dickson Nguyễn sáng tác, với sự trợ giúp ghi âm và chỉnh giọng từ Hoàng Tôn.
Thanh Tùng / Âm nhạc / 29/09/2022 09:21

Hamlet Trương xác nhận cùng Hải Yến Idol ngồi ghế giám khảo cuộc thi tìm kiếm tài năng dành cho sinh viên

(phunuphapluat.vn) - Chương trình Tỏa Sáng Ước Mơ - Sân chơi hoàn toàn mới dành riêng cho các bạn sinh viên đến từ các trường Cao đẳng - Đại học có niềm mê mãnh liệt với âm nhạc.
Mạnh Long / Chuyện quanh sao / 28/09/2022 16:51

Nghi án mẹ sát hại 2 con ruột rồi treo cổ tự tử

Sau khi dùng khăn vải bịt kín miệng và mũi của 2 con ruột làm một cháu tử vong, Quyên tự tử nhưng được người thân phát hiện kịp.
T.Quang / Hồ sơ vụ án / 28/09/2022 16:43

Thu tiền của phụ huynh trái quy định, nguyên hiệu trưởng ở Hải Phòng lĩnh án 42 tháng tù

Sau 2 ngày xét xử, sáng 28/9, TAND quận Lê Chân (Hải Phòng) đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thu Hương (SN 1971, nguyên hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền) 42 tháng tù và Nguyễn Thị Huế (SN 1979, nguyên thủ quỹ Trường THCS Ngô Quyền) 18 tháng tù cùng về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.
HP / Hồ sơ vụ án / 28/09/2022 16:42

Làm thế nào khi ông bà làm hư cháu?

Ông bà quá nuông chiều cháu là vấn đề khiến các bậc cha mẹ vô cùng khó xử vì người già thường không nhận ra việc đó.

Bí quyết để cuộc sống vợ chồng không nhàm chán

Bí quyết để vợ chồng luôn hạnh phúc là giữ được sự thú vị và vui vẻ khi ở bên nhau. Nhưng không phải ai cũng biết cách duy trì niềm vui đó.
Nhật Minh (Theo SCMP) / Gia đình / 28/09/2022 16:06
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0915020708
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO