Kinh doanh

Bài 4: Những cảnh báo mạnh mẽ tới nhà đầu tư bất động sản

Văn Quân / Nhà đất / 08/08/2022 12:03
Bài 4: Những cảnh báo mạnh mẽ tới nhà đầu tư bất động sản
Công an tỉnh Bình Dương đã đưa ra cảnh báo đối với các nhà đầu tư đồng thời chỉ ra cách nhận diện chiêu trò lừa đảo…

Nhận diện rủi ro

Trung tá Đặng Thành Sang - Phó Trưởng phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) chia sẻ: “Qua quá trình đấu tranh với tội phạm liên quan đến lĩnh vực bất động sản, chúng tôi nhận thấy loại tội phạm này có nhiều chiêu trò khác nhau để “đánh lừa” nhà đầu tư.

Cụ thể, các đối tượng làm giả các loại giấy tờ có liên quan để chuyển nhượng đất thuộc quyền sử dụng của người khác hoặc để thế chấp vay tiền rồi chiếm đoạt".

Bình Dương đang đầu tư nhiều dự án giao thông trị giá hàng chục ngàn tỉ đồng làm nền tảng phát triển kinh tế

Bình Dương đang đầu tư nhiều dự án giao thông trị giá hàng chục ngàn tỷ đồng làm nền tảng phát triển kinh tế

Để sử dụng thủ đoạn này các đối tượng thường thực hiện hành vi như tiếp cận chủ đất để đi xem vị trí thực tế và xin bản phô tô giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) với đầy đủ thông tin. Sau đó, các đối tượng tìm người mua hoặc cho vay có thế chấp với số tiền lớn; Đồng thời thuê người đóng giả vợ chồng chủ đất ra văn phòng công chứng ký hợp đồng ủy quyền hoặc hợp đồng chuyển nhượng để chiếm đoạt tiền.

Cá biệt có trường hợp sau khi có giấy CNQSDĐ giả, các đối tượng thuê người mang giấy giả đến gặp chủ đất và đưa thông tin cần xem giấy CNQSDĐ thật. Khi tiếp cận được sổ thật, đối tượng dùng mọi cách đánh lừa lấy giấy CNQSDĐ thật để sử dụng vào việc mua bán hoặc vay mượn, chiếm đoạt được số tiền lớn hơn.

Một thủ đoạn khác được sử dụng thường xuyên là các đối tượng cấu kết với nhau, đóng giả chủ đất theo thông tin trên giấy CNQSDĐ đã làm giả để chuyển nhượng nhà đất và chiếm đoạt tiền. Bằng thủ đoạn này, các đối tượng khiến người bị hại không nghi ngờ, hoàn toàn tin tưởng vào việc mua bán đất và giao tiền.

Một trường hợp khác là các đối tượng sử dụng giấy CNQSDĐ giả để làm tài sản cầm cố sau đó vay tiền của ngân hàng hoặc người khác rồi chiếm đoạt, bỏ trốn.

Bên cạnh đó, nhiều đối tượng triển khai các dự án chưa đủ điều kiện, làm trái phép, sau đó phân lô, quảng cáo để chuyển nhượng bất hợp pháp, chiếm đoạt tiền của người mua.

Bằng thủ đoạn này các đối tượng đã lợi dụng sơ hở trong chính sách, pháp luật, quản lý của các cơ quan Nhà nước để đầu tư kinh doanh bất động sản bằng cách mua gom đất nông nghiệp. Sau đó, chúng tự ý phân lô, bán nền, lập các khu dân cư trái phép hoặc xin phép thành lập các dự án khu dân cư nhưng triển khai dự án không đúng với giấy phép được duyệt sau đó quảng cáo để huy động vốn, chuyển nhượng đất nền trái pháp luật nhằm chiếm đoạt tài sản của người có nhu cầu đầu tư hoặc nhà ở, gây nhiều hệ lụy về quy hoạch, phát triển đô thị và an ninh trật tự.

Để chiếm đoạt được nhiều tiền hơn, đối tượng phạm tội còn sử dụng thủ đoạn chuyển nhượng cho nhiều người với cùng một căn nhà hoặc một thửa đất.

Đối tượng làm giả hồ sơ, văn bản của cơ quan quản lý Nhà nước để chứng minh tính hợp pháp của dự án để chuyển nhượng nhà, đất bất hợp pháp sau đó chiếm đoạt tiền của khách hàng. Bằng thủ đoạn này, các đối tượng đã lừa dối, tạo lòng tin cho khách hàng về tính pháp lý của dự án. Sau đó, chúng tổ chức quảng cáo để nhận tiền đặt cọc của khách hàng thông qua bán các sản phẩm của dự án không có thật rồi chiếm đoạt tiền; Thường là các hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Lợi dụng nhu cầu vay vốn, các đối tượng đặt vấn đề vay giúp với điều kiện phải đưa giấy CNQSDĐ và ký các giấy ủy quyền thế chấp nhà để bảo lãnh cho các đối tượng vay vốn. Sau khi rút được tiền của ngân hàng, chúng không đưa tiền và cũng không trả lại giấy CNQSDĐ. Sau khi đến hạn thanh toán ngân hàng, người dân mới biết là mình bị lừa.

Một chiêu trò tinh vi khác các đối tượng có thể sử dụng như thuê pháp nhân lập dự án, tự lập bản vẽ thiết kế 1/500, phối cảnh bắt mắt trên một mảnh đất chưa được các cơ quan chức năng phê duyệt, sau đó vẽ sơ đồ chia lô đất thành các suất nhà liền kề. Sau đó, chúng quảng cáo khuếch trương thông qua các sàn giao dịch bất động sản để chào bán với dạng hợp đồng góp vốn, công trình phúc lợi cộng đồng với giá rẻ, thu tiền, rồi chiếm đoạt của khách hàng.

Các đối tượng sử dụng phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi như: Thành lập các công ty, thuê địa điểm đặt văn phòng giao dịch ở nơi dân cư đông, phát triển đô thị tốt để thực hiện quảng cáo, rao bán đất nền với giá thấp hơn giá thị trường. Sau khi nhận được số tiền cọc, những lần thanh toán tiếp theo thì chúng thực hiện hành vi chiếm đoạt bằng cách thay đổi số điện thoại hoặc đóng cửa, ngưng hoạt động tại các văn phòng giao dịch.

Trường hợp sau khi bán, khách hàng đòi bàn giao đất, giấy CNQSDĐ thì các đối tượng này cố tình kéo dài thời gian, thỏa thuận chi trả một phần tiền phạt chậm bàn giao hoặc ký phụ lục hợp đồng cam kết nhằm tiếp tục tạo lòng tin...

Người dân phải làm gì khi muốn đầu tư bất động sản?

Để đảm bảo pháp lý khi giao dịch bất động sản, lãnh đạo Phòng PC03 đã đưa ra lời khuyên, cảnh báo đến người dân để tránh rủi ro liên quan đến bất động sản trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Bài 4: Những cảnh báo mạnh mẽ tới nhà đầu tư bất động sản

Lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương khuyên người dân phải tìm hiểu kỹ thông tin về chủ đầu tư trước khi quyết định mua đất (Ảnh minh họa)

Theo Trung tá Đặng Thành Sang, người dân phải tìm hiểu kỹ thông tin về chủ đầu tư trước khi quyết định mua đất. Việc tìm hiểu kỹ thông tin rất quan trọng, người dân nên chọn dự án của các chủ đầu tư uy tín, hội tụ những yếu tố như: Tiểu sử tốt, năng lực tài chính, uy tín, khảo sát người dân đang sinh sống tại các dự án của chủ đầu tư đó về mức độ hài lòng.

Nếu giá bán đất nền mà người dân dự định mua thấp hơn nhiều so với các dự án lân cận thì nên tính toán, cân nhắc lại trước khi mua vì tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Đồng thời, nhà đầu tư cũng cần đặc biệt chú ý đến các yếu tố pháp lý của dự án để giao dịch đất nền minh bạch. Người dân cần chủ động yêu cầu chủ đầu tư dự án hoặc các sàn phân phối sản phẩm cung cấp những giấy tờ cần thiết để chứng minh về vị trí dự án, giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới về việc ký hợp đồng chuyển nhượng, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án và các thủ tục pháp lý (quyết định giao đất của các cấp thẩm quyền, quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500) cùng những thủ tục, giấy tờ khác...

“Khi ký hợp đồng, người dân phải xem xét kỹ lưỡng các văn bản, giấy tờ liên quan hồ sơ pháp lý của dự án. Một số dự án có liên kết với ngân hàng hỗ trợ cho khách hàng vay vốn song thường chỉ hỗ trợ cho người mua có thu nhập ổn định, do đó cần xem xét có thể vay bao nhiêu trước khi đầu tư.

Người dân không mua các thửa đất sổ chung bởi vì sau này có vấn đề tranh chấp xảy ra sẽ gặp nhiều rắc rối, như: Tách sổ không được do không đủ diện tích theo quy định, có người chịu thỏa thuận, người không chịu thỏa thuận... “, Trung tá Đặng Thành Sang nhấn mạnh.

(Còn nữa)

Theo tuoitrethudo.com.vn

Nghệ An: Người dân đội mưa gia cố đập nước, chạy lũ trong đêm

Mưa lớn kéo dài từ chiều tới 22 giờ đêm 28/9 khiến nhiều địa bàn xã tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) nước bắt đầu gây ngập úng cục bộ. Trong đêm hàng nghìn người dân đối diện với chạy lũ.
Hoàng Phạm / Xã hội / 29/09/2022 09:40

Mới nhất

Người thiêu xác bé trai từng đề nghị bồi thường 5 tỷ đồng

Cơ quan điều tra cho rằng, Lê Minh Quang, 45 tuổi, nghi phạm tự ý thiêu xác bé trai, từng thỏa thuận bồi thường cho gia đình nạn nhân 5 tỷ đồng.

Lở núi, hơn 8.000 m3 đất đá chắn ngang quốc lộ

Vạt núi bên quốc lộ 8A, đoạn qua xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, bị sạt lở, hơn 8.000 m3 đất đá tràn xuống đường khiến giao thông ngưng trệ, sáng 29/9.
Đức Hùng / Tin nóng trong ngày / 29/09/2022 14:42

MC Quỳnh Hoa xin lỗi khán giả sau sự cố vạ miệng “đón một cơn bão ra hồn bão”

MC Quỳnh Hoa nhận không ít chỉ trích vì phát ngôn “đón bão” phản cảm giữa lúc miền Trung đang căng mình chống lại sự tàn phá của cơn bão Noru.
Mộc Miên / Chuyện quanh sao / 29/09/2022 14:40

Quảng Ninh: Chạm phải mìn câm trong hầm lò, 2 công nhân thiệt mạng

Ngày 29/9, lãnh đạo Công ty Than Nam Mẫu (Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam) xác nhận vừa xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến 2 công nhân của công ty tử vong và 1 công nhân bị thương.
HP / Xã hội / 29/09/2022 14:39

Hai công an đánh tới tấp thiếu niên bị xử lý thế nào?

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, hành động công an đánh người là rất phản cảm, vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức, tác phong của người chiến sĩ công an Nhân dân. Cơ quan chức năng cần vào cuộc xác minh làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.
Công Phương / Hồ sơ vụ án / 29/09/2022 14:38

Dàn diễn viên chính của Lật Mặt 6: Tấm Vé Định Mệnh lộ diện với nhiều tên tuổi đình đám

(phunuphapluat.vn) - Chiều qua, ngày 28.09.2022, đoàn làm phim Lật Mặt 6 đã có buổi ra mắt công chúng và báo giới tại TP.HCM. Trong sự kiện, đạo diễn Lý Hải công bố tựa đề chính thức của phần phim mới và danh sách dàn diễn viên chính, toàn các tên tuổi đình đám và bất ngờ nhất là có những gương mặt hoàn toàn mới, lần đầu “chạm ngõ” điện ảnh, khiến khán giả vô cùng háo hức và nóng lòng chờ đợi. Lật Mặt 6 dự kiến khởi chiếu dịp lễ 30.4 năm sau.
Khánh Linh / Phim ảnh / 29/09/2022 14:34

Phương Anh Idol chắp bút ca khúc chính của Tạp Hóa Năm Châu

(phunuphapluat.vn) - Điều gì khiến khán giả mê phim sitcom Việt bàn tán đằng sau OST Tạp Hóa Năm Châu?
Lam Khánh / Phim ảnh / 29/09/2022 14:28

Năm 2022 không thể quên của Harry Styles: Siêu hit thống trị các bảng xếp hạng, phim mới càn quét phòng vé

(phunuphapluat.vn) - Với xuất phát điểm là thành viên của nhóm nhạc nam thành công nhất thập kỷ 10s One Direction, Harry Styles giờ đây gặt hái thành công vang dội không chỉ ở mảng âm nhạc mà còn lấn sân sang điện ảnh. Album bán chạy, hai phim điện ảnh đến với các liên hoan phim danh tiếng, cũng như ra mắt bộ sưu tập mới cùng nhãn hàng thời trang đình đám, Harry Styles đang có một năm 2022 đánh dấu loạt bước ngoặt đáng nhớ trong sự nghiệp nghệ thuật.
Khánh Linh / Chuyện quanh sao / 29/09/2022 14:19

Ngọc Quyên: “Tôi không có ý định trở lại showbiz”

(phunuphapluat.vn) - Cùng lúc tham gia hai dự án nghệ thuật là phim chiếu mạng của nghệ sĩ Hoài Tâm và làm giám khảo cuộc thi ‘Miss International Queen Vietnam 2022’, Ngọc Quyên cho biết chỉ làm nghệ thuật để thỏa mãn đam mê chứ không có ý định trở lại làng giải trí. Sau ly hôn, cô hiện hài lòng với cuộc sống mẹ đơn thân, không kỳ vọng quá nhiều vào tình yêu mà chọn tin tưởng chính mình.
Bảo Nam / Chuyện quanh sao / 29/09/2022 14:11

Đề xuất quy định thời hạn 'sử dụng' thay vì 'sở hữu' nhà chung cư

Thay vì quy định thời hạn sở hữu, chuyên gia đề xuất nên quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư.
Đức Minh / Nhà đất / 29/09/2022 09:43

Cầu có trụ cao nhất Việt Nam trước ngày thông xe

Cầu Móng Sến có trụ cao nhất Việt Nam chuẩn bị thông xe vào cuối năm nay, sau gần hai năm xây dựng.
Giang Huy - Gia Chính / Xã hội / 29/09/2022 09:42

Nghệ An: Người dân đội mưa gia cố đập nước, chạy lũ trong đêm

Mưa lớn kéo dài từ chiều tới 22 giờ đêm 28/9 khiến nhiều địa bàn xã tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) nước bắt đầu gây ngập úng cục bộ. Trong đêm hàng nghìn người dân đối diện với chạy lũ.
Hoàng Phạm / Xã hội / 29/09/2022 09:40

Hành vi xông vào BVĐK khoa truy sát bệnh nhân có thể bị xử lý thế nào?

Sau khi ẩu đả trong quá karaoke, nhóm đối tượng tiếp tục vác mã tấu truy sát đối phương khi nạn nhân vào viện cấp cứu. Với hành vi này, nhóm đối tượng đang bị điều tra về tội “Cố ý gây thương tích”.
Thái An / Hồ sơ vụ án / 29/09/2022 09:37

Duy Drake chính thức ra mắt MV đầu tay, Hoài Lâm có xuất hiện?

(phunuphapluat.vn) - Tối 27/9, Duy Drake đã chính thức ra mắt MV Trách Hai Từ Thương Em, một sản phẩm kết hợp với đàn anh Hoài Lâm. Đây là MV pre-debut của Duy Drake dưới tư cách nam ca sĩ độc quyền của Grammy Music Vietnam, mở ra một chặng đường phát triển mới cho nam ca sĩ cũng như mang đến làng nhạc Việt một nhân tố mới mẻ. Ca khúc Trách Hai Từ Thương Em do nhạc sĩ Dickson Nguyễn sáng tác, với sự trợ giúp ghi âm và chỉnh giọng từ Hoàng Tôn.
Thanh Tùng / Âm nhạc / 29/09/2022 09:21

Hamlet Trương xác nhận cùng Hải Yến Idol ngồi ghế giám khảo cuộc thi tìm kiếm tài năng dành cho sinh viên

(phunuphapluat.vn) - Chương trình Tỏa Sáng Ước Mơ - Sân chơi hoàn toàn mới dành riêng cho các bạn sinh viên đến từ các trường Cao đẳng - Đại học có niềm mê mãnh liệt với âm nhạc.
Mạnh Long / Chuyện quanh sao / 28/09/2022 16:51

Nghi án mẹ sát hại 2 con ruột rồi treo cổ tự tử

Sau khi dùng khăn vải bịt kín miệng và mũi của 2 con ruột làm một cháu tử vong, Quyên tự tử nhưng được người thân phát hiện kịp.
T.Quang / Hồ sơ vụ án / 28/09/2022 16:43

Thu tiền của phụ huynh trái quy định, nguyên hiệu trưởng ở Hải Phòng lĩnh án 42 tháng tù

Sau 2 ngày xét xử, sáng 28/9, TAND quận Lê Chân (Hải Phòng) đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thu Hương (SN 1971, nguyên hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền) 42 tháng tù và Nguyễn Thị Huế (SN 1979, nguyên thủ quỹ Trường THCS Ngô Quyền) 18 tháng tù cùng về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.
HP / Hồ sơ vụ án / 28/09/2022 16:42

Làm thế nào khi ông bà làm hư cháu?

Ông bà quá nuông chiều cháu là vấn đề khiến các bậc cha mẹ vô cùng khó xử vì người già thường không nhận ra việc đó.

Bí quyết để cuộc sống vợ chồng không nhàm chán

Bí quyết để vợ chồng luôn hạnh phúc là giữ được sự thú vị và vui vẻ khi ở bên nhau. Nhưng không phải ai cũng biết cách duy trì niềm vui đó.
Nhật Minh (Theo SCMP) / Gia đình / 28/09/2022 16:06
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0915020708
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO