Sống khỏe

Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục: Những con số báo động

Sống khỏe / 18/06/2019 09:51
Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục: Những con số báo động
(phunuphapluat.vn) - Theo báo cáo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố, mỗi ngày có hơn một triệu trường hợp mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. WHO cũng ước tính cứ 25 người thì lại có một người mắc một trong 4 bệnh lây qua đường tình dục là chlamydia, lậu, trichomoniasis và giang mai.

Không thể coi nhẹ

Bác sĩ Melanie Taylor, tác giả chính của báo cáo và là nhà dịch tễ học thuộc khoa nghiên cứu và sức khỏe sinh sản của WHO cho biết: “Kết quả của báo cáo cho thấy mọi người đang mạo hiểm với chính sức khỏe của mình”. Bà cũng cho biết, có hơn 376 triệu trường hợp nhiễm bệnh mới hàng năm. Đây là số ca được chẩn đoán chứ không phải số bệnh nhân, bởi một người có thể cùng lúc mắc các bệnh khác nhau hoặc tái phát nhiều lần.

Các số liệu trong báo cáo được thu thập trên toàn thế giới đối với nam và nữ trong độ tuổi từ 15 - 49, cho thấy năm 2016 có khoảng 127 triệu trường hợp nhiễm chlamydia mới, 156 triệu ca nhiễm trichomonas, 87 triệu trường hợp mắc bệnh lậu và 6,3 triệu trường hợp mắc bệnh giang mai. Điều đó cho thấy “không có sự suy giảm đáng kể” từ dữ liệu được công bố cuối cùng của WHO từ năm 2012. Nó cũng một lần nữa chứng minh các bệnh lây truyền qua đường tình dục này là gánh nặng toàn cầu cần phải được chú ý.

Phần lớn bệnh nhân mắc bệnh là do quan hệ tình dục (QHTD) không an toàn. Một số khác do truyền từ mẹ sang con trong khi mang thai và sinh nở, trong đó đáng chú ý như chlamydia, lậu và giang mai. Đặc biệt, bệnh giang mai cũng có thể lây truyền qua tiếp xúc với máu người bị nhiễm bệnh. Nếu không điều trị, các bệnh lây qua đường tình dục sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng như vô sinh ở cả nam và nữ, thai chết lưu, mang thai ngoài tử cung và tăng nguy cơ nhiễm HIV. Riêng bệnh giang mai hàng năm gây ra hơn 200.000 ca tử vong ở trẻ sơ sinh và thai chết lưu.

Tuy có thể chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh nhưng hiện nay tình trạng thiếu thuốc và nguy cơ kháng kháng sinh khiến việc điều trị trở nên khó khăn. Đối với bệnh lậu thì đã có những ca siêu khuẩn lậu gần như không thể điều trị được nữa. Bên cạnh đó, bệnh lây qua đường tình dục ít biểu hiện ra ngoài khiến người mắc không biết mình bị bệnh, dễ truyền cho đối tác hoặc từ mẹ sang con. Mặt khác, bệnh lây qua đường tình dục thường gắn liền với kỳ thị và xấu hổ. Vì vậy bác sĩ Melanie Taylor gọi đây là “dịch bệnh ẩn, thầm lặng, kéo dài và vô cùng nguy hiểm”.

Theo bác sĩ Teodora Wi, làm việc tại khoa Nghiên cứu và Chăm sóc sức khỏe sinh sản của WHO: “Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục xuất hiện ở khắp mọi nơi và phổ biến hơn chúng ta biết. Tuy nhiên, nó lại không nhận được sự quan tâm đúng mức”. Vì vậy, ông đề nghị mọi ngành, lĩnh vực cùng nhau chống lại đại dịch này. Ví dụ, phụ huynh và giáo viên được khuyến khích giáo dục giới tính cho học sinh. Các nhà hoạch định chính sách thì hỗ trợ dịch vụ khám chữa bệnh, còn các nhà khoa học nghiên cứu hướng tới việc phát triển các cách phòng, chống tốt hơn để chẩn đoán, sàng lọc, điều trị bệnh.

Báo cáo WHO mong muốn những con số này sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh cho các nước để tập trung hơn trong việc ngăn chặn sự lây lan các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục: Những con số báo động

Ảnh minh hoạ

Ảnh hưởng của lối sống buông thả

Theo Vụ Sức khỏe bà mẹ, trẻ em (Bộ Y tế), trong dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, hàng năm Việt Nam có khoảng 2 triệu phụ nữ mang thai và ước tính tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm này là 0,19% (mỗi năm ở nước ta có hơn 3.800 phụ nữ mang thai nhiễm HIV). Với tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con khoảng 30 - 40%, nếu không có can thiệp thì ước tính mỗi năm Việt Nam có khoảng 1.140 - 1.520 trẻ em sinh ra nhiễm HIV lây từ mẹ. Về dự phòng lây truyền giang mai từ mẹ sang con, theo báo cáo của các bệnh viện, tình hình mắc giang mai bẩm sinh ở trẻ sơ sinh bắt đầu có dấu hiệu gia tăng.

Kết quả nhiều khảo sát cũng cho thấy thế hệ thanh thiếu niên hiện nay ngày càng có QHTD sớm. Nếu như 5 năm trước, tuổi QHTD lần đầu ở nam giới là 20, nữ là 19,4 thì nay độ tuổi này đã giảm còn 18,2 ở nam và 18 ở nữ. Kết quả khảo sát cũng cho thấy sự tồn tại của QHTD trước hôn nhân trong nam, nữ chưa lập gia đình ở nhóm tuổi 14 - 17 là 42% nam và 37% nữ, con số tương ứng ở nhóm tuổi 22 - 25 là 57% nam và 52% nữ.

QHTD quá sớm cộng với việc thiếu kiến thức cần thiết về giới tính, tình dục cũng như về an toàn sức khỏe sinh sản là nguyên nhân dẫn tới hậu quả tình trạng nạo phá thai gia tăng, nguy cơ lây nhiễm bệnh tật, tình trạng vô sinh...

Thực trạng nêu trên là hồi chuông báo động về xu hướng sống lệch chuẩn, buông thả ở một bộ phận giới trẻ hiện nay. Nó sẽ gây ra nỗi đau cho gia đình và để lại những hậu quả nặng nề cho tương lai của chính các bạn trẻ. Chỉ có thay đổi về nhận thức và trang bị tốt kỹ năng sống mới dẫn đến những hành động có trách nhiệm cho bản thân và toàn xã hội. Điều đó chỉ có được khi thế hệ trẻ được quan tâm giáo dục đầy đủ từ nhà trường, gia đình và toàn thể xã hội.

Theo Tuổi trẻ thủ đô

Người ấy là ai: Nhan sắc ngọt ngào của BTV Cẩm Tú - nữ chính tập 14 mạo hiểm chọn kết đôi cùng Thiên Nguyện

(phunuphapluat.vn) - Tập 14 chương trình hẹn hò Người ấy là ai mùa 2 vừa lên sóng tối qua 19/7 với nhiều cung bậc cảm xúc dành cho khán giả và dàn cố vấn. Cùng ngắm nhìn nhan sắc ngọt ngào của nữ chính Cẩm Tú - cô nàng dành cả thanh xuân để yêu một người nhưng cũng dành hết lý trí để dừng lại mối tình tưởng sẽ là bến đỗ cuối cùng ấy.
Tiểu Kê / Giải trí / 20/07/2019 10:09

Mới nhất

Thí sinh thẳng thắn 'bật lại' khi Mâu Thủy nói: 'Người mẫu không thể làm hoa hậu'

(phunuphapluat.vn) - Trong tập 1 Top Model Online, Mâu Thủy không ngại đánh mất hình ảnh thân thiện của một “nữ hoàng sắc đẹp” khi liên tục “làm khó” thí sinh.
Mạnh Long / Giải trí / 20/07/2019 12:18

Lâm Khánh Chi, Ngọc Tình, Quỳnh Hoa quyền lực trên ghế 'nóng' Siêu sao mẫu nhí Việt Nam 2019

(phunuphapluat.vn) - Lâm Khánh Chi, Nam vương Ngọc Tình, siêu mẫu Quỳnh Hoa... ngồi ghế giám khảo casting Siêu sao mẫu nhí Việt Nam 2019 tại TP HCM.
Mạnh Long / Giải trí / 20/07/2019 11:37

Những “nữ hoàng” và… bệnh háo danh

(phunuphapluat.vn) - Sau ồn ào vụ Nữ hoàng Thương hiệu Việt Nam 2019 với hàng loạt các danh xưng: Nữ hoàng ngành Thép, Nữ hoàng Văn hóa tâm linh, Nữ hoàng nước rửa bát, Nữ hoàng Mỹ phẩm…, mới thấy tình trạng loạn xưng danh.
Giải trí / 20/07/2019 11:15

Đình chỉ lưu hành trên toàn quốc lô mỹ phẩm Aquavera

(phunuphapluat.vn) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa thông báo vừa ra thông báo đình chỉ lưu hành trên toàn quốc lô sản phẩm Nước rửa tay dưỡng da Aquavera dưỡng chất hoa hồng.
Đời sống - Xã hội / 20/07/2019 10:52

Bé trai chết vì bị ông cho uống rượu trong lễ chẵn tháng

(phunuphapluat.vn) - Một bé trai tại Trung Quốc đã chết do bị ngộ độc rượu do ông nội cho uống trong lễ chẵn tháng.
Sống khỏe / 20/07/2019 10:29

Người ấy là ai: Nhan sắc ngọt ngào của BTV Cẩm Tú - nữ chính tập 14 mạo hiểm chọn kết đôi cùng Thiên Nguyện

(phunuphapluat.vn) - Tập 14 chương trình hẹn hò Người ấy là ai mùa 2 vừa lên sóng tối qua 19/7 với nhiều cung bậc cảm xúc dành cho khán giả và dàn cố vấn. Cùng ngắm nhìn nhan sắc ngọt ngào của nữ chính Cẩm Tú - cô nàng dành cả thanh xuân để yêu một người nhưng cũng dành hết lý trí để dừng lại mối tình tưởng sẽ là bến đỗ cuối cùng ấy.
Tiểu Kê / Giải trí / 20/07/2019 10:09

Diễn viên Mai Thanh Hà thanh lịch đi xem show thời trang nhí

(phunuphapluat.vn) - Đang bận rộn quay phim mới tại Vĩnh Long nhưng Mai Thanh Hà đã xin phép “bỏ đoàn” để về TP HCM tham dự show diễn thời trang nhí. Với hình ảnh thanh lịch, nhẹ nhàng và gần gũi, Mai Thanh Hà luôn nhận được thiện cảm từ công chúng.
Mạnh Long / Giải trí / 20/07/2019 09:40

Quỳnh Nga bức xúc khi gia đình bị xúc phạm chỉ vì Nhã trong 'Về nhà đi con'

(phunuphapluat.vn) - Nhiều khán giả quá khích đã mắng chửi không tiếc lời diễn viên Quỳnh Nga, người thủ vai Nhã trong "Về nhà đi con" và cả gia đình cô.
Mạnh Long / Giải trí / 20/07/2019 09:23

Trấn Thành, Trương Thế Vinh, BB Trần 'xoắn não' với những phát ngôn vô nghĩa của Liên Bỉnh Phát

(phunuphapluat.vn) - Dù đây là lần đầu tiên cả ba khách mời tham gia “Người Bí Ẩn” nhưng đội khách vẫn tự tin với khả năng phán đoán của Liên Bỉnh Phát và chiêu trò của BB Trần.
Mạnh Long / Giải trí / 19/07/2019 20:25

Lần đầu tham gia 'Nhanh như chớp', Liên Bỉnh Phát vẫn 'mặn mà' như lời đồn

(phunuphapluat.vn) - Liên Bỉnh Phát tuyên bố những câu hỏi trong chương trình "Nhanh như chớp" là thuộc sở trường của anh.
Mạnh Long / Giải trí / 19/07/2019 17:54

Hà Hồ đáp trả cực gắt khi bị cho là 'đá xoáy' Cường Đô La và Đàm Thu Trang

(phunuphapluat.vn) - Một cư dân mạng bình luận dưới bài viết của Hà Hồ: "Đá xoáy Trang và Cường hả em?" Và đây là câu trả lời của nữ hoàng giải trí.
Mạnh Long / Giải trí / 19/07/2019 17:32

Á hậu Hoàng Hạnh khoe nhan sắc 'nữ thần', lên tiếng về drama tại ‘Cuộc đua kỳ thú 2019’

(phunuphapluat.vn) - Á hậu Hoàng Hạnh dự event trên du thuyền 5 sao để chúc mừng hoa hậu Hồ Oanh Yến đăng quang Nữ hoàng sắc đẹp thế giới 2019.
Mạnh Long / Giải trí / 19/07/2019 14:25

Ca sĩ bí ẩn: Minh Dự nghẹn ngào hát 'Nội tôi', Khả Như tuyên bố chuẩn bị ra MV

(phunuphapluat.vn) - Trong tập cuối của "Ca sĩ bí ẩn" mùa 3, sự xuất hiện của Khả Như và Minh Dự hứa hẹn sẽ đem đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc.
Mạnh Long / Giải trí / 19/07/2019 13:42

Lý Nhã Kỳ diện áo vest đính hàng triệu viên đá quý khoe thần thái ngút ngàn khi làm giám khảo khách mời Top Chef Việt Nam

(phunuphapluat.vn) - Lý Nhã Kỳ thu hút mọi ống kính truyền thông và người hâm mộ bởi vẻ đẹp sang trọng, thanh lịch cùng thần thái ngút ngàn.
Mạnh Long / Giải trí / 19/07/2019 10:38

Nâng ngực khi chưa cai sữa: Thẩm mỹ Như Hoa bảo "có", chuyên gia nói "tuyệt đối không"

(phunuphapluat.vn) - Bác sĩ Thẩm mỹ viện Như Hoa khẳng định vẫn có thể nâng ngực khi tuyến sữa vẫn còn. Nhưng dưới góc nhìn chuyên môn về vấn đề này, chuyên gia lại khuyến cáo tuyệt đối không nâng ngực khi đang nuôi con bằng sữa mẹ.
Đời sống - Xã hội / 19/07/2019 10:13

Với động thái này, fan háo hức mong đợi Á hậu Thúy Vân trở lại chinh chiến Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019

(phunuphapluat.vn) - Phải chăng Á hậu Thúy Vân đang ngầm thông báo sẽ ghi danh tham dự đường đua Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019?
Mạnh Long / Giải trí / 19/07/2019 10:13

Kiểm tra đột xuất các quán karaoke, vũ trường tại quận Ba Đình

(phunuphapluat.vn) - Tổ công tác liên ngành đã tiến hành kiểm tra 4 cơ sở trên địa bàn quận Ba Đình, kết quả phát hiện Bar Grammy chưa chấp hành đầy đủ các quy định về quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, công tác PCCC chưa đạt.
Pháp luật / 19/07/2019 10:07

Preview Về nhà đi con tập 69: Dũng chờ ngày Vũ ly hôn để "hốt" Thư, ông Sơn bắt cặp con rể quốc dân ngoại tình

(phunuphapluat.vn) - Trong preview mới nhất của bộ phim truyền hình siêu hot Về nhà đi con tập 69 sẽ phát sóng tối nay 19/7, khán giả sẽ được phen hoang mang khi ông Sơn bắt gặp Vũ tình tứ với Nhã vào đúng ngày sinh nhật con gái...
Tiểu Kê / Phim ảnh / 19/07/2019 09:40

Thái Thuỳ Linh sử dụng 'hàng độc' trong MV mới

(phunuphapluat.vn) - Những chuyển động không ngừng từ hình ảnh đến giai điệu sôi động của MV "Đi để trở về" của 3 mẹ con ca sĩ Thái Thùy Linh tiếp tục được công chúng yêu mến. Được biết đây là sản phẩm mở đầu cho chuỗi dự án mới của cô trong thời gian tới.
Mạnh Long / Giải trí / 19/07/2019 09:11
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO