Sống khỏe

Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục: Những con số báo động

Sống khỏe / 18/06/2019 09:51
Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục: Những con số báo động
(phunuphapluat.vn) - Theo báo cáo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố, mỗi ngày có hơn một triệu trường hợp mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. WHO cũng ước tính cứ 25 người thì lại có một người mắc một trong 4 bệnh lây qua đường tình dục là chlamydia, lậu, trichomoniasis và giang mai.

Không thể coi nhẹ

Bác sĩ Melanie Taylor, tác giả chính của báo cáo và là nhà dịch tễ học thuộc khoa nghiên cứu và sức khỏe sinh sản của WHO cho biết: “Kết quả của báo cáo cho thấy mọi người đang mạo hiểm với chính sức khỏe của mình”. Bà cũng cho biết, có hơn 376 triệu trường hợp nhiễm bệnh mới hàng năm. Đây là số ca được chẩn đoán chứ không phải số bệnh nhân, bởi một người có thể cùng lúc mắc các bệnh khác nhau hoặc tái phát nhiều lần.

Các số liệu trong báo cáo được thu thập trên toàn thế giới đối với nam và nữ trong độ tuổi từ 15 - 49, cho thấy năm 2016 có khoảng 127 triệu trường hợp nhiễm chlamydia mới, 156 triệu ca nhiễm trichomonas, 87 triệu trường hợp mắc bệnh lậu và 6,3 triệu trường hợp mắc bệnh giang mai. Điều đó cho thấy “không có sự suy giảm đáng kể” từ dữ liệu được công bố cuối cùng của WHO từ năm 2012. Nó cũng một lần nữa chứng minh các bệnh lây truyền qua đường tình dục này là gánh nặng toàn cầu cần phải được chú ý.

Phần lớn bệnh nhân mắc bệnh là do quan hệ tình dục (QHTD) không an toàn. Một số khác do truyền từ mẹ sang con trong khi mang thai và sinh nở, trong đó đáng chú ý như chlamydia, lậu và giang mai. Đặc biệt, bệnh giang mai cũng có thể lây truyền qua tiếp xúc với máu người bị nhiễm bệnh. Nếu không điều trị, các bệnh lây qua đường tình dục sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng như vô sinh ở cả nam và nữ, thai chết lưu, mang thai ngoài tử cung và tăng nguy cơ nhiễm HIV. Riêng bệnh giang mai hàng năm gây ra hơn 200.000 ca tử vong ở trẻ sơ sinh và thai chết lưu.

Tuy có thể chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh nhưng hiện nay tình trạng thiếu thuốc và nguy cơ kháng kháng sinh khiến việc điều trị trở nên khó khăn. Đối với bệnh lậu thì đã có những ca siêu khuẩn lậu gần như không thể điều trị được nữa. Bên cạnh đó, bệnh lây qua đường tình dục ít biểu hiện ra ngoài khiến người mắc không biết mình bị bệnh, dễ truyền cho đối tác hoặc từ mẹ sang con. Mặt khác, bệnh lây qua đường tình dục thường gắn liền với kỳ thị và xấu hổ. Vì vậy bác sĩ Melanie Taylor gọi đây là “dịch bệnh ẩn, thầm lặng, kéo dài và vô cùng nguy hiểm”.

Theo bác sĩ Teodora Wi, làm việc tại khoa Nghiên cứu và Chăm sóc sức khỏe sinh sản của WHO: “Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục xuất hiện ở khắp mọi nơi và phổ biến hơn chúng ta biết. Tuy nhiên, nó lại không nhận được sự quan tâm đúng mức”. Vì vậy, ông đề nghị mọi ngành, lĩnh vực cùng nhau chống lại đại dịch này. Ví dụ, phụ huynh và giáo viên được khuyến khích giáo dục giới tính cho học sinh. Các nhà hoạch định chính sách thì hỗ trợ dịch vụ khám chữa bệnh, còn các nhà khoa học nghiên cứu hướng tới việc phát triển các cách phòng, chống tốt hơn để chẩn đoán, sàng lọc, điều trị bệnh.

Báo cáo WHO mong muốn những con số này sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh cho các nước để tập trung hơn trong việc ngăn chặn sự lây lan các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục: Những con số báo động

Ảnh minh hoạ

Ảnh hưởng của lối sống buông thả

Theo Vụ Sức khỏe bà mẹ, trẻ em (Bộ Y tế), trong dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, hàng năm Việt Nam có khoảng 2 triệu phụ nữ mang thai và ước tính tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm này là 0,19% (mỗi năm ở nước ta có hơn 3.800 phụ nữ mang thai nhiễm HIV). Với tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con khoảng 30 - 40%, nếu không có can thiệp thì ước tính mỗi năm Việt Nam có khoảng 1.140 - 1.520 trẻ em sinh ra nhiễm HIV lây từ mẹ. Về dự phòng lây truyền giang mai từ mẹ sang con, theo báo cáo của các bệnh viện, tình hình mắc giang mai bẩm sinh ở trẻ sơ sinh bắt đầu có dấu hiệu gia tăng.

Kết quả nhiều khảo sát cũng cho thấy thế hệ thanh thiếu niên hiện nay ngày càng có QHTD sớm. Nếu như 5 năm trước, tuổi QHTD lần đầu ở nam giới là 20, nữ là 19,4 thì nay độ tuổi này đã giảm còn 18,2 ở nam và 18 ở nữ. Kết quả khảo sát cũng cho thấy sự tồn tại của QHTD trước hôn nhân trong nam, nữ chưa lập gia đình ở nhóm tuổi 14 - 17 là 42% nam và 37% nữ, con số tương ứng ở nhóm tuổi 22 - 25 là 57% nam và 52% nữ.

QHTD quá sớm cộng với việc thiếu kiến thức cần thiết về giới tính, tình dục cũng như về an toàn sức khỏe sinh sản là nguyên nhân dẫn tới hậu quả tình trạng nạo phá thai gia tăng, nguy cơ lây nhiễm bệnh tật, tình trạng vô sinh...

Thực trạng nêu trên là hồi chuông báo động về xu hướng sống lệch chuẩn, buông thả ở một bộ phận giới trẻ hiện nay. Nó sẽ gây ra nỗi đau cho gia đình và để lại những hậu quả nặng nề cho tương lai của chính các bạn trẻ. Chỉ có thay đổi về nhận thức và trang bị tốt kỹ năng sống mới dẫn đến những hành động có trách nhiệm cho bản thân và toàn xã hội. Điều đó chỉ có được khi thế hệ trẻ được quan tâm giáo dục đầy đủ từ nhà trường, gia đình và toàn thể xã hội.

Theo Tuổi trẻ thủ đô

Dấu hiệu có thai mà chị em cần biết sớm để chăm sóc bản thân

Những dấu hiệu có thai trong tháng đầu là cơ sở để các chị em biết cách chăm sóc bản thân tốt nhất. Tuy nhiên, không phải bất cứ phụ nữ nào cũng có những biểu hiện giống nhau khi mang thai.
Mẹ bầu / 26/02/2020 13:23

Mới nhất

Cô gái Việt livestream tại sân bay, khoe trốn cách ly khi vừa về từ tâm dịch Hàn Quốc

Cô gái Việt livestream khoe đã dùng "cái não" để tránh né cách ly khi trở về Việt Nam từ Hàn Quốc khiến dân tình phẫn nộ.
Xã hội / 26/02/2020 16:22

Thai ngoài tử cung: Xử lý và điều trị có phức tạp?

Thai ngoài tử cung là trăn trở của rất nhiều chị em. Xử lý thai ngoài tử cung như thế nào để an toàn là điều được rất nhiều người quan tâm.
Mẹ bầu / 26/02/2020 13:30

Dấu hiệu có thai mà chị em cần biết sớm để chăm sóc bản thân

Những dấu hiệu có thai trong tháng đầu là cơ sở để các chị em biết cách chăm sóc bản thân tốt nhất. Tuy nhiên, không phải bất cứ phụ nữ nào cũng có những biểu hiện giống nhau khi mang thai.
Mẹ bầu / 26/02/2020 13:23

MC Đại Nghĩa bị đồn dọn về chung sống với đàn em kém 17 tuổi

Thông tin MC Đại Nghĩa đã dọn về sống chung cùng đàn em Tấn Phát đã râm ran trong nhiều ngày nay. Tuy nhiên, Đại Nghĩa dường như không muốn đề cập đến chuyện riêng tư sau hàng loạt những chi tiết đáng ngờ.
Chuyện quanh sao / 26/02/2020 10:55

NÓNG: Trung Quốc công bố sản xuất được vaccine uống chống virus COVID-19

Một trường Đại học tại Trung Quốc cho biết vừa phát triển thành công vaccine uống để chống lại virus COVID-19 và đang tìm đối tác để tiến hành thử nghiệm lâm sàng trước khi sử dụng rộng rãi.
Xã hội / 26/02/2020 10:23

Thi bằng lái xe ô tô năm 2020: Thực hư việc học phí tăng lên 30 triệu đồng?

Về việc thi bằng lái xe ô tô năm 2020, các chuyên gia pháp luật cho biết thông tin sẽ tăng học phí lên đến 30 triệu đồng từ ngày 1.5.2020 là chưa đúng.
Xã hội / 26/02/2020 08:57

Dự báo thời tiết hôm nay 26/2: Miền Bắc tiếp tục tăng nền nhiệt nhưng vẫn rét vào đêm và sáng sớm

Miền Bắc tiếp tục rét vào đêm và sáng sớm, nhiệt độ thấp nhất có nơi xuống dưới 13 độ C là những thông tin bạn cần biết trong Dự báo thời tiết hôm nay.
Đời sống - Xã hội / 26/02/2020 08:49

Dịch bệnh Corona (Covid-19): Bí ẩn về "bệnh nhân số 0"

"Bệnh nhân số 0" là gì có nguồn gốc từ đâu? Giới chuyên gia và các nhà chức trách tại Trung Quốc đã tranh luận rất nhiều về nguồn gốc của loại virus này.
Sống khỏe / 26/02/2020 08:48

Vợ Tuấn Hưng lên tiếng về việc ly hôn, tiết lộ từng trầm cảm sau sinh

Hương Baby chính thức chia sẻ về những tin đồn trục trặc hôn nhân và câu chuyện từng vượt qua trầm cảm sau sinh nhờ có chồng bên cạnh.
Chuyện quanh sao / 25/02/2020 23:06

Mua nước rửa tay khô phòng dịch bệnh Covid-19, cẩn thận "tiền mất tật mang"

Nhiều cơ sở sản xuất đã làm giả, làm nhái các loại dung dịch sát khuẩn, nước rửa tay khô để bán ra thị trường nhằm trục lợi khi tình hình dịch bệnh COVID-19 còn đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, người dân cần thận trọng khi mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc, thành phần để tránh rước họa.
Sống khỏe / 25/02/2020 22:57

Bệnh nhân nhiễm virus corona tại Nhật đã được chữa khỏi như thế nào?

"Những người nhiễm corona nhẹ có thể được chữa khỏi bằng các biện pháp bình thường, đơn giản"- một bác sĩ ở Kyoto, Nhật Bản khẳng định sau khi chữa khỏi cho 2 bệnh nhân nhiễm virus corona.
Xã hội / 25/02/2020 22:57

Nhóm khách Hàn Quốc bị cách ly tại sân bay Đà Nẵng giờ ra sao?

Được biết, 23h55 ngày 25/2, đoàn khách Hàn Quốc đến từ thành phố Daegu sẽ cùng hơn 200 người khác khởi hành từ sân bay quốc tế Đà Nẵng đi Incheon, Hàn Quốc.
Xã hội / 25/02/2020 22:43

Số người tử vong vì nhiễm nCoV trên toàn cầu đã lên tới 2.699 người

Đã có 2.699 người tử vong vì nhiễm nCoV, tăng 80 người so với ngày hôm trước. Số ca nhiễm mới nCoV toàn cầu tăng lên 80.088,.
Xã hội / 25/02/2020 13:36

Dự báo thời tiết hôm nay 25/2: Không khí lạnh tiếp tục suy yếu, nền nhiệt tăng dần

Dự báo thời tiết hôm nay, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trên đất liền các tỉnh Bắc bộ và bắc Trung bộ, không khí lạnh tiếp tục suy yếu, nền nhiệt độ tăng dần. Ở các tỉnh Bắc bộ, thời tiết rét, rét đậm chỉ còn xuất hiện về đêm và sáng sớm.
Đời sống / 25/02/2020 13:28

Xét nghiệm Corona - bệnh Covid-19 ở đâu?

Hiện tại, dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khi có những dấu hiệu và nghi ngờ bị mắc bênh, bạn có thể đến một trong những địa chỉ này.
Đời sống / 25/02/2020 13:17

Sốt có đáng sợ không?

Mùa dịch virus corona (Covid -19), sốt là một trong những biểu hiện để xác định có nhiễm virus hay không.

Xúi giục bạn hóa trang thành "người mặc đồ đen" để câu like trên mạng xã hội

Thanh niên 19 tuổi sau khi xúi giục bạn đóng giả làm "người mặc đồ đen" đã chụp ảnh đăng lên facebook cá nhân để câu like.
Pháp luật / 06/02/2020 08:00
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO