Làm mẹ

Bento: Từ những hộp cơm chan chứa yêu thương cho con trở thành một cuộc chiến ngầm của các bà mẹ Nhật

Làm mẹ / 13/01/2018 11:30
Bento: Từ những hộp cơm chan chứa yêu thương cho con trở thành một cuộc chiến ngầm của các bà mẹ Nhật
Bento hay cơm hộp Nhật Bản đã tạo nên cơn sốt trong cộng đồng mạng với những tạo hình nhân vật đáng yêu đến mức không nỡ ăn! Nhưng ẩn chứa thấp thoáng sau mỗi hộp cơm được chuẩn bị kỳ công là muôn vàn áp lực đáng sợ đối với những bà mẹ có con nhỏ và thậm chí cả những đứa trẻ ngây thơ.

Cơm hộp bento vẫn luôn là một nét đẹp truyền thống đáng tự hào của đất nước mặt trời mọc. Vào mỗi buổi sáng, các bà mẹ Nhật sẽ thức dậy sớm để chuẩn bị bữa trưa một cách tỉ mỉ với cơm nắm, rong biển khô, cá nướng, trứng chiên và rau củ hấp cho con mình. Cơm hộp bento còn là niềm tự hào của phụ nữ Nhật Bản vì bento là một bữa trưa thuận tiện nhưng vẫn giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. 

Tuy nhiên, gần đây bento đã vượt ra khỏi cái khung của "bữa trưa thuận tiện" và trở thành một hình thức nghệ thuật sáng tạo mới. Cơm hộp không còn mang vẻ đơn điệu của những món ăn mà khoác lên mình những nhân vật hoạt hình yêu thích của các cô bé, cậu bé. Những hộp cơm hình Totoro, người tuyết Olaf trong Frozen mà bọn trẻ háo hức mang đến trường đều được chính tay mẹ chuẩn bị, từ việc cắt thịt xông khói thành hình chú gấu hay tạo ra mắt, miệng từ rong biển khô.

Empty

Đáng yêu là vậy, nhưng văn hóa ẩm thực này đã tạo ra áp lực vô cùng lớn đối với cả phụ huynh lẫn những đứa trẻ khi mỗi chiếc cơm hộp giờ đây lại trở thành biểu tượng cho sự khéo léo của các bà mẹ và tình trạng gia đình của trẻ. Phụ nữ Nhật Bản sẽ phải hứng chịu sự soi mói và chỉ trích khi họ chỉ chuẩn bị những hộp cơm bình thường - không hình tượng thủy thủ mặt trăng, không có hình mèo con đáng yêu.

Chuẩn bị một hộp cơm bento bình thường có thể không mất nhiều thời gian vì thông thường các bà mẹ sẽ dùng thức ăn còn lại từ tối hôm trước. Tuy nhiên, cơm hộp bento nhân vật (Kyaraben) yêu cầu đến 90 phút để chuẩn bị. Ruriko Tomita, một phụ nữ Nhật Bản có hai con nhỏ cho biết, các bà mẹ vẫn dậy rất sớm từ 4 hoặc 5 giờ sáng để cắt rong biển làm cơm hộp cho con. Nhưng ngày nay, những kiểu ảnh như vậy tràn lan trên mạng xã hội Facebook và Internet... họ muốn khoe với bạn bè và được khen ngợi.

Empty

Tuy nhiên, làm cơm hộp bento không chỉ là cách để các bà mẹ trở nên nổi bật trên mạng xã hội hay tăng số lượng người theo dõi. Makiko Itoh, tác giả của quyển sách The Just Bento Cookbook: Everyday Lunches to Go nhận định, một cuộc cạnh tranh ngầm về tính nghệ thuật được thể hiện qua cơm hộp bento đang diễn ra giữa các vị phụ huynh có con nhỏ.

Giáo sư Midori Otake dạy môn Công nghệ tại trường Đại học Tokyo Gakugei cũng cho biết: "Xã hội Nhật Bản thể hiện sự quan tâm đến con cái rất sâu sắc và mọi người đều luôn ý thức được trách nhiệm của người mẹ". Bởi vậy những hộp cơm bento mang đến trường học không chỉ là những bữa trưa bình thường, mà chúng còn là minh chứng cho tình yêu thương của người mẹ đối với con mình. Một hộp cơm bình thường, giản tiện đồng nghĩa với việc các bà mẹ không đủ quan tâm đến con cái mình. Và do vậy, những người phụ nữ đó được xem như đã thất bại trong việc làm mẹ.

Empty

Dù công việc chuẩn bị cơm hộp vẫn được xem là "buồn tẻ" và "mệt mỏi" nhưng nỗi sợ hãi trước những định kiến trong xã hội khiến các bà mẹ phải tuân thủ theo "truyền thống bento nghệ thuật" này. Giải thích rõ ràng hơn về hiện tượng này, nhà xã hội học Mutsuko Tendo tại trường Đại học Nữ sinh Công giáo Tokyo nói thêm: "Chuẩn bị cơm hộp nghệ thuật là một sự lựa chọn mang tính ép buộc. Nói cách khác, nếu muốn thể hiện tình yêu và sự chăm sóc đối với con mình, các bà mẹ phải chuẩn bị hộp cơm bento nghệ thuật".

Kazuyo Matsumoto, một nạn nhân khác của "cuộc thi cơm hộp bento" vẫn còn nhớ rõ mình đã bị ám ảnh như thế nào trước ngày hội thể thao ở trường mẫu giáo của con. Cô không lo lắng về biểu hiện của con mình nhưng cảm thấy hồi hộp và không thoải mái trước một cuộc thi nơi mà mẹ của những đứa trẻ khác mới chính là giám khảo. Cô mở hộp cơm bento Pokemon mà mình đã vất vả chuẩn bị từ 5 giờ rưỡi sáng, đưa cho con trai và chắc chắn rằng mọi người đều phải trầm trồ trước tuyệt tác của mình. "Tôi dặn con phải mời mọi người ăn cùng vì tôi muốn cho những người mẹ khác thấy, tôi săn sóc con mình chu đáo thế nào", cô cho biết.

Empty
Empty

Nhưng áp lực không chỉ dừng lại ở các bậc phụ huynh mà còn gây ảnh hưởng đến tinh thần của những đứa trẻ. Anne Allison, Giáo sư ngành văn hóa và nhân loại học tại trường Đại học Duke, đã sống tại Nhật Bản và nghiên cứu về đất nước này đưa ra nhận định rằng, kể cả bọn trẻ cũng chịu sự đánh giá của bạn bè cùng trang lứa và thậm chí cả thầy cô giáo của chúng. Hộp cơm bento bỗng chốc trở thành một công cụ quyền lực và phân chia tầng lớp. Do vậy, một số trường mẫu giáo còn cấm mang hộp cơm bento nghệ thuật đến trường sau nhiều vụ trẻ em bị bắt nạt chỉ vì có hộp cơm bình thường.

Sonoko Sakai, một bé gái Nhật Bản chia sẻ với tờ Los Angeles Times rằng, "khi hộp cơm của em bị nghiêng và tràn một phần ra ngoài, bỗng nhiên mùi nước tương rất nồng thoát ra ngoài. Em biết là hộp bento của em đã bị nghiêng. Nước tương thấm vào đáy cặp, làm bẩn góc tập của em và cũng nhuộm nâu tờ giấy ăn in hình bông hoa đẹp đẽ. Em có thể cảm nhận những ánh mắt đổ dồn về phía mình. Em muốn khóc kinh khủng. Suốt bữa trưa, em dựng lên một hàng rào chắn bằng sách để không ai thấy mình đang ăn hộp cơm trưa xấu xí này".  

Những trải nghiệm như vậy tuy không có sức ảnh hưởng đáng kể với người lớn nhưng lại tác động mạnh mẽ đến tâm trí của trẻ nhỏ. Đặc biệt là với lứa tuổi này, sức ép từ bạn bè đồng trang lứa cộng với sự non nớt và dễ tổn thương có thể để lại những ám ảnh khó quên trong tâm hồn các em. Ở độ tuổi 36, Kyoko Sudo vẫn nhớ như in ký ức bị bắt nạt chỉ vì hộp cơm bento của mình.

Empty

"Bọn bạn bắt đầu chê bai thứ mà mẹ tôi đã chuẩn bị". Có thể gia đình Kyoko rất nghèo vì bento của Kyoko chỉ có mỗi một quả trứng và một cây xúc xích. Kyoko nhớ lại: "Bọn bạn đánh giá tôi và cả gia đình tôi. Điều đấy thực sự rất khó chịu!". Đây chính là mặt tối trong lịch sử cơm hộp bento.

Giáo sư Otake cho biết, trẻ nhỏ thường hay có tâm lý muốn được giáo viên chú ý và được khen ngợi về hộp cơm của mình. Do vậy, chúng không chỉ đối mặt với áp lực từ bạn bè mà còn chịu những lời đánh giá không mấy tốt đẹp của giáo viên.

Griseldis Kirsch, một giảng viên môn văn hóa Nhật Bản đương đại tại trường Đại học London đã định cư và sống ở Nhật Bản cho biết, cô không thể vắng mặt trong "cuộc thi cơm hộp bento" ở trường mẫu giáo của con mình. Dù cô đã cố gắng hết sức để chuẩn bị những bữa ăn trưa đẹp mắt và hấp dẫn, một ngày thằng bé trở về nhà và nói: "Cô giáo bảo với con rằng: cơm hộp của em ấy, trông không đẹp mắt lắm. Và cô giáo bảo sẽ nói chuyện với mẹ". Và Kirsch thực sự đã nhận được một cuộc gọi về việc cơm hộp cô làm không được đẹp mắt theo chuẩn mực như thế nào.

Empty

Nhật Bản là một quốc gia có nhiều nền văn hóa đặc trưng và đáng tự hào. Trong những năm gần đây, văn hóa Nhật Bản đã được lan truyền rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới và được ca ngợi. Những truyền thống được tung hô và gìn giữ như một nét đẹp rạng ngời không phai của đất nước mặt trời mọc. Tuy nhiên những giá trị truyền thống cũng tạo ra áp lực đè nặng lên con người trong xã hội.

Empty

Đằng sau những hộp cơm bento đẹp mắt và thu hút này là áp lực nặng nề không chỉ với các bậc phụ huynh, đặc biệt là phụ nữ Nhật Bản mà còn đối với cả những đứa trẻ. Trên thực tế, tình trạng các bà mẹ chịu áp lực lớn trong "cuộc thi làm cơm hộp" này chỉ được xoa dịu khi xã hội Nhật Bản xóa bỏ hình ảnh của người mẹ hy sinh tất cả và cần quan tâm đến những người mẹ đang đi làm.

Nhưng giáo sư Otake cũng cho biết: "Quan điểm cho rằng phụ nữ cần phải là một người nội trợ hoàn hảo kể cả khi đi làm sẽ không dễ dàng thay đổi trong xã hội Nhật Bản hiện nay". Theo số liệu thống kê, phụ nữ Nhật Bản theo đuổi nền giáo dục lên cao và có tỉ lệ tốt nghiệp đại học lớn hơn nam giới. Tuy nhiên, hơn 70% đã nghỉ việc sau khi có con. Nếu tình trạng này tiếp diễn, lực lượng lao động sẽ giảm khoảng 10% vào năm 2030 và nền kinh tế Nhật Bản sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề.

Theo Helino

Giọng ải giọng ai: Miu Lê 'ghen' khi La Thành được gái xinh thả thính, có chắc là yêu đây?

(phunuphapluat.vn) - Miu Lê tỏ ra ghen tuông và dằn mặt nhẹ La Thành vì anh vừa thừa nhận mến mộ nữ ca sĩ xinh đẹp.
Bảo Nam / Chuyện quanh sao / 06/07/2020 11:26

Mới nhất

Đạt G, Mia, Fanny và Sam đồng loạt thú nhận 'quên não' ở nhà khi tham gia 'Góc bếp thông minh'

(phunuphapluat.vn) - Đến với "Góc bếp thông minh" tuần này, Đạt G, Mia, Fanny và Sam rủ nhau “quên não” ở nhà mang đến những tình huống “dở khóc dở cười”.
Lam Khánh / Chuyện quanh sao / 07/07/2020 08:54

Giang Ơi tiết lộ hành động ngớ ngẩn nhất của 'anh bạn thân' thời mới yêu

(phunuphapluat.vn) - Vợ chồng Giang Ơi - Thịnh Trị tiết lộ nhiều bí mật về nhau sau khi "về chung một nhà".
Nhật Minh / Chuyện quanh sao / 06/07/2020 11:52

Giọng ải giọng ai: Miu Lê 'ghen' khi La Thành được gái xinh thả thính, có chắc là yêu đây?

(phunuphapluat.vn) - Miu Lê tỏ ra ghen tuông và dằn mặt nhẹ La Thành vì anh vừa thừa nhận mến mộ nữ ca sĩ xinh đẹp.
Bảo Nam / Chuyện quanh sao / 06/07/2020 11:26

Chưa ra mắt tại Việt Nam, 'Bằng chứng vô hình' đã được gần 10 nước mua bản quyền phát hành

(phunuphapluat.vn) - Dù chưa chính thức ra mắt tại Việt Nam, "Bằng chứng vô hình" đã nhận được sự quan tâm từ thị trường quốc tế khi bán được bản quyền phát hành đến gần 10 quốc gia. Đây là thông tin nhà sản xuất ghi nhận sau khi giới thiệu bộ phim qua Hội chợ phim Cannes online 2020.
Lam Khánh / Phim ảnh / 06/07/2020 10:44

Trường Giang tiết lộ chuyện tình cảm của Puka và Gin Tuấn Kiệt

(phunuphapluat.vn) - Trường Giang tiết lộ ở nhà Puka có hàng trăm ca khúc của Gin Tuấn Kiệt.
Thanh Tùng / Chuyện quanh sao / 04/07/2020 14:58

Sự sôi động của nhạc Việt và quá trình làm nhạc theo nhóm

(phunuphapluat.vn) - Ngày đầu tháng 7, những cái tên rất được chú ý của thị trường nhạc trong nước như Sơn Tùng, ChiPu, BinZ… đồng loạt công bố sẽ ra sản phẩm mới. V-pop hứa hẹn sẽ có một cuộc đua thú vị, không đơn giản chỉ là giữa các cá nhân ca sĩ với nhau, mà chính là cuộc đua của những ê-kíp đằng sau họ. Bởi nhạc Việt giờ đây đã và đang hình thành ngày một phổ biến hơn cách làm nhạc theo nhóm.
Âm nhạc / 04/07/2020 14:34

Bếp phạm 5 lỗi phong thủy này, nhà sẽ kém phú quý

(phunuphapluat.vn) - Khu vực bếp đối với ngôi nhà là đại diện cho tài lộc và vận may, cho sự sung túc no đủ và sức khỏe của mọi thành viên.
Tử vi - Phong thủy / 04/07/2020 14:17

Gợi ý 4 gam màu 'chuẩn nhất' cho mùa hè

(phunuphapluat.vn) - Muốn bức ảnh sống ảo mùa hè của mình trông thật hút mắt và nổi bật, màu sắc trang phục là điều bạn cần quan tâm.
Thời trang / 04/07/2020 10:38

Lần đầu tham gia 'Ơn giời! Cậu đây rồi', Lam Trường 'chặt chém' Lâm Vỹ Dạ - Mạc Văn Khoa tơi bời

(phunuphapluat.vn) - Vào vai là người chồng của Mạc Văn Khoa và là ông chủ của Lâm Vỹ Dạ, Lam Trường luôn phải chịu cảnh “dưới cơ” với vợ. Trước nhan sắc “đẹp xuất thần” của Mạc Văn Khoa, Lam Trường thừa nhận vì nét đẹp này mà đêm nào ngủ cũng “nhớ đến vợ, gọi tên vợ mỗi đêm”.
Thanh Tùng / Chuyện quanh sao / 04/07/2020 10:03

Lynk Lee lần đầu chia sẻ dự định kết hôn

(phunuphapluat.vn) - Mới đây, Lynk Lee đã có những chia sẻ về cuộc sống của bản thân sau những ồn ào vừa qua. Đặc biệt, nữ ca sĩ cũng tiết lộ dự định sẽ kết hôn trong tương lai tại hậu trường của chương trình "Góc bếp thông minh".
Lam Khánh / Chuyện quanh sao / 04/07/2020 09:04

Hoa hậu Hương Giang tiết lộ từng yêu đơn phương 3 năm, sốc khi được nhận nụ hôn đầu đời từ chính người ấy

(phunuphapluat.vn) - Hoa hậu Hương Giang tiết lộ nụ hôn đầu đời của cô đã trao cho người cô yêu đơn phương suốt 3 năm dài đằng đẵng.
Bảo Nam / Chuyện quanh sao / 04/07/2020 08:45

Lệ Quyên và Hoa hậu Khánh Vân hóa 'nàng thơ' của Hoàng Hải

(phunuphapluat.vn) - Show "Thương" của Hoàng Hải diễn ra vào ngày 18/7 tại TP HCM. Là sự tiếp nối câu chuyện từ show thời trang "Ngôn Ngữ Hoa" đến "Dè Hanoi à Paris" và giờ là "Thương" thật trìu mến dịu ngọt.
Mộc Miên / Thời trang / 03/07/2020 15:01

Hoa hậu H’Hen Niê hoá thân thành công chúa Jasmine

(phunuphapluat.vn) - Hoa hậu H’Hen Niê hoá thân thành công chúa Jasmine ngồi ghế giám khảo chương trình "Siêu mẫu nhí".
Thanh Tùng / Chuyện quanh sao / 03/07/2020 10:15

7 thứ chớ dại bôi trực tiếp lên mặt hủy diệt làn da của mình đấy

(phunuphapluat.vn) - Đều là những phương pháp làm đẹp mà ngày nào chị em cũng sử dụng. Tuyệt đối lưu ý khi sử dụng những thứ này nhé.
Làm đẹp / 03/07/2020 09:55

Quần short ống rộng mix với kiểu áo nào cho sành điệu, mới mẻ

(phunuphapluat.vn) - Chỉ với mẫu quần short vải bạn đã có hàng loạt cách phối đồ vừa mát mẻ lại cực sành điệu để đốn tim người đối diện rồi.
Thời trang / 03/07/2020 09:52

Loạt phim kinh dị không thể bỏ lỡ trong tháng 7 này

(phunuphapluat.vn) - Đã là mọt phim kinh dị thì không thể bỏ qua những cái tên sẽ tung hoành phòng vé tháng 7 này như: "Tiếng vọng từ địa ngục", "Bóng ma không xác", "Tàn tích quỷ ám", "Dinh thự oan khuất".
Bảo Nam / Phim ảnh / 03/07/2020 09:39

Câu chuyện đằng sau bối cảnh chân thật và những khung hình nghiêng mới lạ trong 'Ròm'

(phunuphapluat.vn) - Sự thành công của "Ròm" không thể không kể đến bối cảnh phù hợp đậm chất Sài Gòn mà đoàn phim đã dày công tìm kiếm và tạo dựng. Bên cạnh đó, việc sử dụng khung hình nghiêng xuyên suốt bộ phim vừa tạo nên một hiệu ứng mới lạ vừa thích hợp để kể về câu chuyện của những mảnh đời bấp bênh trong "Ròm". 
Thanh Tùng / Phim ảnh / 03/07/2020 09:17

Hứa Minh Đạt nghiện game bỏ vợ bầu ngất xỉu trong 'Gia đình là số 1' phần 3

(phunuphapluat.vn) - Á Quân (Hứa Minh Đạt) càng ngày càng bỏ bê gia đình khiến Giáng Tiên (Hồ Bích Trâm) kiệt sức đến ngất xỉu.
Lam Khánh / Phim ảnh / 03/07/2020 09:07

Hoa hậu Khánh Vân tái hiện nỗi đau nạn nhân bị quấy rối tình dục, kêu gọi cộng đồng thay đổi nhận thức

(phunuphapluat.vn) - Hoa hậu Khánh Vân và MC Dustin Phúc Nguyễn hợp tác với nhau trong bộ ảnh nghệ thuật “Break The Silence” cho chiến dịch đồng hành cùng tổ chức sinh viên AIESEC.
Khánh Linh / Chuyện quanh sao / 03/07/2020 08:57
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO