Làm mẹ

Bento: Từ những hộp cơm chan chứa yêu thương cho con trở thành một cuộc chiến ngầm của các bà mẹ Nhật

Làm mẹ / 13/01/2018 11:30
Bento: Từ những hộp cơm chan chứa yêu thương cho con trở thành một cuộc chiến ngầm của các bà mẹ Nhật
Bento hay cơm hộp Nhật Bản đã tạo nên cơn sốt trong cộng đồng mạng với những tạo hình nhân vật đáng yêu đến mức không nỡ ăn! Nhưng ẩn chứa thấp thoáng sau mỗi hộp cơm được chuẩn bị kỳ công là muôn vàn áp lực đáng sợ đối với những bà mẹ có con nhỏ và thậm chí cả những đứa trẻ ngây thơ.
        

Cơm hộp bento vẫn luôn là một nét đẹp truyền thống đáng tự hào của đất nước mặt trời mọc. Vào mỗi buổi sáng, các bà mẹ Nhật sẽ thức dậy sớm để chuẩn bị bữa trưa một cách tỉ mỉ với cơm nắm, rong biển khô, cá nướng, trứng chiên và rau củ hấp cho con mình. Cơm hộp bento còn là niềm tự hào của phụ nữ Nhật Bản vì bento là một bữa trưa thuận tiện nhưng vẫn giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. 

Tuy nhiên, gần đây bento đã vượt ra khỏi cái khung của "bữa trưa thuận tiện" và trở thành một hình thức nghệ thuật sáng tạo mới. Cơm hộp không còn mang vẻ đơn điệu của những món ăn mà khoác lên mình những nhân vật hoạt hình yêu thích của các cô bé, cậu bé. Những hộp cơm hình Totoro, người tuyết Olaf trong Frozen mà bọn trẻ háo hức mang đến trường đều được chính tay mẹ chuẩn bị, từ việc cắt thịt xông khói thành hình chú gấu hay tạo ra mắt, miệng từ rong biển khô.

Empty

Đáng yêu là vậy, nhưng văn hóa ẩm thực này đã tạo ra áp lực vô cùng lớn đối với cả phụ huynh lẫn những đứa trẻ khi mỗi chiếc cơm hộp giờ đây lại trở thành biểu tượng cho sự khéo léo của các bà mẹ và tình trạng gia đình của trẻ. Phụ nữ Nhật Bản sẽ phải hứng chịu sự soi mói và chỉ trích khi họ chỉ chuẩn bị những hộp cơm bình thường - không hình tượng thủy thủ mặt trăng, không có hình mèo con đáng yêu.

Chuẩn bị một hộp cơm bento bình thường có thể không mất nhiều thời gian vì thông thường các bà mẹ sẽ dùng thức ăn còn lại từ tối hôm trước. Tuy nhiên, cơm hộp bento nhân vật (Kyaraben) yêu cầu đến 90 phút để chuẩn bị. Ruriko Tomita, một phụ nữ Nhật Bản có hai con nhỏ cho biết, các bà mẹ vẫn dậy rất sớm từ 4 hoặc 5 giờ sáng để cắt rong biển làm cơm hộp cho con. Nhưng ngày nay, những kiểu ảnh như vậy tràn lan trên mạng xã hội Facebook và Internet... họ muốn khoe với bạn bè và được khen ngợi.

Empty

Tuy nhiên, làm cơm hộp bento không chỉ là cách để các bà mẹ trở nên nổi bật trên mạng xã hội hay tăng số lượng người theo dõi. Makiko Itoh, tác giả của quyển sách The Just Bento Cookbook: Everyday Lunches to Go nhận định, một cuộc cạnh tranh ngầm về tính nghệ thuật được thể hiện qua cơm hộp bento đang diễn ra giữa các vị phụ huynh có con nhỏ.

Giáo sư Midori Otake dạy môn Công nghệ tại trường Đại học Tokyo Gakugei cũng cho biết: "Xã hội Nhật Bản thể hiện sự quan tâm đến con cái rất sâu sắc và mọi người đều luôn ý thức được trách nhiệm của người mẹ". Bởi vậy những hộp cơm bento mang đến trường học không chỉ là những bữa trưa bình thường, mà chúng còn là minh chứng cho tình yêu thương của người mẹ đối với con mình. Một hộp cơm bình thường, giản tiện đồng nghĩa với việc các bà mẹ không đủ quan tâm đến con cái mình. Và do vậy, những người phụ nữ đó được xem như đã thất bại trong việc làm mẹ.

Empty

Dù công việc chuẩn bị cơm hộp vẫn được xem là "buồn tẻ" và "mệt mỏi" nhưng nỗi sợ hãi trước những định kiến trong xã hội khiến các bà mẹ phải tuân thủ theo "truyền thống bento nghệ thuật" này. Giải thích rõ ràng hơn về hiện tượng này, nhà xã hội học Mutsuko Tendo tại trường Đại học Nữ sinh Công giáo Tokyo nói thêm: "Chuẩn bị cơm hộp nghệ thuật là một sự lựa chọn mang tính ép buộc. Nói cách khác, nếu muốn thể hiện tình yêu và sự chăm sóc đối với con mình, các bà mẹ phải chuẩn bị hộp cơm bento nghệ thuật".

Kazuyo Matsumoto, một nạn nhân khác của "cuộc thi cơm hộp bento" vẫn còn nhớ rõ mình đã bị ám ảnh như thế nào trước ngày hội thể thao ở trường mẫu giáo của con. Cô không lo lắng về biểu hiện của con mình nhưng cảm thấy hồi hộp và không thoải mái trước một cuộc thi nơi mà mẹ của những đứa trẻ khác mới chính là giám khảo. Cô mở hộp cơm bento Pokemon mà mình đã vất vả chuẩn bị từ 5 giờ rưỡi sáng, đưa cho con trai và chắc chắn rằng mọi người đều phải trầm trồ trước tuyệt tác của mình. "Tôi dặn con phải mời mọi người ăn cùng vì tôi muốn cho những người mẹ khác thấy, tôi săn sóc con mình chu đáo thế nào", cô cho biết.

Empty
Empty

Nhưng áp lực không chỉ dừng lại ở các bậc phụ huynh mà còn gây ảnh hưởng đến tinh thần của những đứa trẻ. Anne Allison, Giáo sư ngành văn hóa và nhân loại học tại trường Đại học Duke, đã sống tại Nhật Bản và nghiên cứu về đất nước này đưa ra nhận định rằng, kể cả bọn trẻ cũng chịu sự đánh giá của bạn bè cùng trang lứa và thậm chí cả thầy cô giáo của chúng. Hộp cơm bento bỗng chốc trở thành một công cụ quyền lực và phân chia tầng lớp. Do vậy, một số trường mẫu giáo còn cấm mang hộp cơm bento nghệ thuật đến trường sau nhiều vụ trẻ em bị bắt nạt chỉ vì có hộp cơm bình thường.

Sonoko Sakai, một bé gái Nhật Bản chia sẻ với tờ Los Angeles Times rằng, "khi hộp cơm của em bị nghiêng và tràn một phần ra ngoài, bỗng nhiên mùi nước tương rất nồng thoát ra ngoài. Em biết là hộp bento của em đã bị nghiêng. Nước tương thấm vào đáy cặp, làm bẩn góc tập của em và cũng nhuộm nâu tờ giấy ăn in hình bông hoa đẹp đẽ. Em có thể cảm nhận những ánh mắt đổ dồn về phía mình. Em muốn khóc kinh khủng. Suốt bữa trưa, em dựng lên một hàng rào chắn bằng sách để không ai thấy mình đang ăn hộp cơm trưa xấu xí này".  

Những trải nghiệm như vậy tuy không có sức ảnh hưởng đáng kể với người lớn nhưng lại tác động mạnh mẽ đến tâm trí của trẻ nhỏ. Đặc biệt là với lứa tuổi này, sức ép từ bạn bè đồng trang lứa cộng với sự non nớt và dễ tổn thương có thể để lại những ám ảnh khó quên trong tâm hồn các em. Ở độ tuổi 36, Kyoko Sudo vẫn nhớ như in ký ức bị bắt nạt chỉ vì hộp cơm bento của mình.

Empty

"Bọn bạn bắt đầu chê bai thứ mà mẹ tôi đã chuẩn bị". Có thể gia đình Kyoko rất nghèo vì bento của Kyoko chỉ có mỗi một quả trứng và một cây xúc xích. Kyoko nhớ lại: "Bọn bạn đánh giá tôi và cả gia đình tôi. Điều đấy thực sự rất khó chịu!". Đây chính là mặt tối trong lịch sử cơm hộp bento.

Giáo sư Otake cho biết, trẻ nhỏ thường hay có tâm lý muốn được giáo viên chú ý và được khen ngợi về hộp cơm của mình. Do vậy, chúng không chỉ đối mặt với áp lực từ bạn bè mà còn chịu những lời đánh giá không mấy tốt đẹp của giáo viên.

Griseldis Kirsch, một giảng viên môn văn hóa Nhật Bản đương đại tại trường Đại học London đã định cư và sống ở Nhật Bản cho biết, cô không thể vắng mặt trong "cuộc thi cơm hộp bento" ở trường mẫu giáo của con mình. Dù cô đã cố gắng hết sức để chuẩn bị những bữa ăn trưa đẹp mắt và hấp dẫn, một ngày thằng bé trở về nhà và nói: "Cô giáo bảo với con rằng: cơm hộp của em ấy, trông không đẹp mắt lắm. Và cô giáo bảo sẽ nói chuyện với mẹ". Và Kirsch thực sự đã nhận được một cuộc gọi về việc cơm hộp cô làm không được đẹp mắt theo chuẩn mực như thế nào.

Empty

Nhật Bản là một quốc gia có nhiều nền văn hóa đặc trưng và đáng tự hào. Trong những năm gần đây, văn hóa Nhật Bản đã được lan truyền rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới và được ca ngợi. Những truyền thống được tung hô và gìn giữ như một nét đẹp rạng ngời không phai của đất nước mặt trời mọc. Tuy nhiên những giá trị truyền thống cũng tạo ra áp lực đè nặng lên con người trong xã hội.

Empty

Đằng sau những hộp cơm bento đẹp mắt và thu hút này là áp lực nặng nề không chỉ với các bậc phụ huynh, đặc biệt là phụ nữ Nhật Bản mà còn đối với cả những đứa trẻ. Trên thực tế, tình trạng các bà mẹ chịu áp lực lớn trong "cuộc thi làm cơm hộp" này chỉ được xoa dịu khi xã hội Nhật Bản xóa bỏ hình ảnh của người mẹ hy sinh tất cả và cần quan tâm đến những người mẹ đang đi làm.

Nhưng giáo sư Otake cũng cho biết: "Quan điểm cho rằng phụ nữ cần phải là một người nội trợ hoàn hảo kể cả khi đi làm sẽ không dễ dàng thay đổi trong xã hội Nhật Bản hiện nay". Theo số liệu thống kê, phụ nữ Nhật Bản theo đuổi nền giáo dục lên cao và có tỉ lệ tốt nghiệp đại học lớn hơn nam giới. Tuy nhiên, hơn 70% đã nghỉ việc sau khi có con. Nếu tình trạng này tiếp diễn, lực lượng lao động sẽ giảm khoảng 10% vào năm 2030 và nền kinh tế Nhật Bản sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề.

Theo Helino

Lý do H'Hen Niê được giữ lại vương miện 2,7 tỉ đồng không phải trao cho người kế nhiệm tại Hoa hậu Hoàn vũ 2019

(phunuphapluat.vn) - Hoa hậu H'Hen Niê sẽ được giữ lại vương miện Empower trị giá 2,7 tỉ đồng như một món quà từ tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam.
Mạnh Long / Giải trí / 16/07/2019 23:59

Mới nhất

Nhiều trường đại học ở Hà Nội công bố điểm sàn xét tuyển năm 2019

(phunuphapluat.vn) - Điểm trúng tuyển dự kiến vào trường Đại học Bách khoa Hà Nội dao động từ 19 đến 28, tùy từng ngành, mức điểm thực tế có thể tăng từ 1 đến 3. Trong khi đó, Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Ngân hàng công bố điểm sàn xét tuyển là 18…
Đời sống - Xã hội / 17/07/2019 09:36

Ca sĩ Nhật Kim Anh trình báo bị trộm đột nhập biệt thự, cuỗm hơn 5 tỷ đồng

(phunuphapluat.vn) - Ca sĩ Nhật Kim Anh vừa trình báo cơ quan chức năng việc bị trộm đột nhập biệt thự phá két sắt lấy đi 100 lượng vàng, nhiều vàng nữ trang, USD, ngoại tệ, kim cương... với tổng giá trị trên 5 tỷ đồng.
Pháp luật / 17/07/2019 09:32

Thiếu nữ 16 tuổi bị đem bán vào 2 quán karaoke trong một ngày

(phunuphapluat.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Phong và Đỗ Thái Ngọc về tội mua bán người được quy định tại Điều 151 Bộ luật hình sự năm 2015.
Pháp luật / 17/07/2019 09:30

Xác định danh tính 4 nam thanh niên tử vong khi tắm sông ở Phú Thọ

(phunuphapluat.vn) - Liên quan đến vụ đuối nước trên sông Đà tại khu 3, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) làm 4 nam thanh niên tử vong, cơ quan chức năng đã xác định danh tính các nạn nhân.
Đời sống - Xã hội / 17/07/2019 09:28

Nắng nóng gay gắt mở rộng ra Bắc Bộ, chỉ số tia UV nguy cơ gây hại cao

(phunuphapluat.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, ngày hôm qua (16-7), các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ.
Đời sống - Xã hội / 17/07/2019 09:26

Hà Nội: Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT đạt 97,6%

(phunuphapluat.vn) - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã chính thức công bố kết quả thi của học sinh Thành phố Hà Nội tại Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.
Đời sống - Xã hội / 17/07/2019 09:25

Bão Danas giật cấp 11 sắp đi vào Biển Đông

(phunuphapluat.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 01g ngày 17-7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,7 độ Vĩ Bắc; 123,0 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-dông (Phi-líp-pin). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.
Đời sống - Xã hội / 17/07/2019 09:23

Hà Nội: Rà soát, dẹp bỏ các hàng quán ven đường xung quanh các khu vực bến xe

(phunuphapluat.vn) - Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa ban hành Công văn số 5808/SGTVT-QLVT về thực hiện một số giải pháp trong công tác quản lý hoạt động vận tải trên địa bàn Thành phố.
Đời sống - Xã hội / 17/07/2019 09:21

Ba mẹ con Thái Thùy Linh thực hiện chuyến du ngoạn cùng nhau trong MV mới

(phunuphapluat.vn) - Mới đây, nữ ca sĩ Thái Thùy Linh tiếp tục hé lộ những hình ảnh mới nhất cùng hai con trong MV sắp phát hành “Đi để trở về”. Những hình ảnh tại một trong những bãi biển đẹp nhất Việt Nam: Ninh Thuận cùng nhịp điệu sôi động mở ra câu chuyện đáng trông chờ dành cho khán giả.
Mạnh Long / Giải trí / 17/07/2019 09:02

Lý do H'Hen Niê được giữ lại vương miện 2,7 tỉ đồng không phải trao cho người kế nhiệm tại Hoa hậu Hoàn vũ 2019

(phunuphapluat.vn) - Hoa hậu H'Hen Niê sẽ được giữ lại vương miện Empower trị giá 2,7 tỉ đồng như một món quà từ tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam.
Mạnh Long / Giải trí / 16/07/2019 23:59

Á hậu Lý Kim Thảo kiêu sa, quyền quý với áo dài nhung của NTK Tommy Nguyễn

(phunuphapluat.vn) - Nàng thơ của NTK Tommy Nguyễn – Á hậu Lý Kim Thảo tiếp tục gây thương nhớ với bộ ảnh áo dài nhung khoe nhan sắc đằm thắm và quyền lực.
Mạnh Long / Giải trí / 16/07/2019 14:25

Những điều chưa biết về diễn viên đóng con gái ông trùm Đồng Vĩnh trong 'Mê cung'

(phunuphapluat.vn) - Diễn viên Huyền Trang (Mù Tạt) đã hóa thân xuất sắc vào vai Đồng Lan, con gái ông trùm Đồng Vĩnh trong "Mê cung".
Mạnh Long / Giải trí / 16/07/2019 11:30

“Mắt biếc” vừa tung teaser, dường như mọi lùm xùm đã rơi vào im lặng?

“Mắt biếc” được xem là phim Việt đáng đón đợi nhất mùa Noel 2019. Từ lúc công bố dự án đến nay, mỗi động thái của bộ phim đều được chú ý hơn bình thường. Teaser (những hình ảnh đầu tiên của bộ phim) vừa ra mắt cách đây mấy ngày đã nhận mưa lời khen và lùm xùm của nam chính trong thời gian quay phim dường như ngay lập tức được xí xóa, bởi teaser đã cho thấy một nam chính hợp vai đến… không ai hợp hơn.
Giải trí / 16/07/2019 11:29

Isaac hứng trọn cú tát trời giáng vì định cưỡng hôn Hoàng Phi, chuyện gì xảy ra thế này?

(phunuphapluat.vn) - Isaac tung teaser đầu tiên cho MV "Đau đầu" chính thức trở lại đường đua VPop.
Mạnh Long / Giải trí / 16/07/2019 10:01

Hoa hậu Mai Phương Thúy lên tiếng về tin đồn sắp kết hôn

Sau nhiều năm kín tiếng về chuyện hẹn hò, cuối cùng HHVN 2006 đã lên tiếng về tin đồn sắp kết hôn...
Giải trí / 16/07/2019 09:59

Diễn viên Thanh Hương muốn trở thành phiên bản hoàn hảo của chính mình

Giành ngôi vị quán quân “Trời sinh một cặp” mùa thứ 3, diễn viên Thanh Hương đã minh chứng cho khán giả về tài năng ca hát cũng như biên độ nghệ thuật rộng mở của mình.
Giải trí / 16/07/2019 09:58

Xe khách giường nằm ủi gãy trụ điện rồi lật nghiêng, nhiều người thương vong

(phunuphapluat.vn) - Chiếc xe khách giường nằm chở hơn 40 người bất ngờ mất lái lao sang bên trái đường đâm vào xe tải, trụ điện rồi lật nghiêng.
Tiểu Kê / Đời sống - Xã hội / 16/07/2019 09:30

Hari Won ngượng chín mặt khi người mẫu Thùy Dương 'chặt chém': 'Lấy chồng phải biết nấu ăn'

(phunuphapluat.vn) - Trong 16 của "Khi Chàng Vào Bếp", Cao Thiên Trang và Thùy Dương bị bộ đôi MC Hari Won và Đại Nghĩa "ghẻ lạnh" vì chiều cao.
Mạnh Long / Giải trí / 15/07/2019 18:21

Muôn kiểu tạo dáng 'không đụng hàng' của thí sinh Top Model Online khi chụp ảnh với thời trang 'kì quặc'

(phunuphapluat.vn) - Thử thách chụp ảnh “kỳ quặc”ban đầu mang đến cho các thí sinh của Top Model Online 2019 sự hoang mang, nhưng dần dà những yêu cầu khó của đề bài đưa ra lại khai phá được khả năng sáng tạo của các thí sinh.
Mạnh Long / Giải trí / 15/07/2019 17:30
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 0946434648
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO