Pháp luật

Bị hại trong vụ án lừa người mua đất trăm tỷ ở Vân Canh – Hà Nội chưa được đền bù

Pháp luật / 05/09/2019 13:00
Bị hại trong vụ án lừa người mua đất trăm tỷ ở Vân Canh – Hà Nội chưa được đền bù
Dự kiến ngày 10/9/2019, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng thông qua hình thức mua nhà trên giấy. Tại phiên toà sơ thẩm ngày 29/3/2019, TAND TP. Hà Nội đã tuyên công ty TST phải đền bù thiệt hại cho các cá nhân bị lừa song đến nay những người bị hại vẫn chưa nhận được đền bù.

Để thực hiện hành vi lừa đảo, Phạm Mạnh Cường (giám đốc công ty TST) và Nguyễn Thị Minh Thương đã thống nhất vẽ bản đồ quy hoạch giả, gọi chung chung là dự án thuộc khu đô thị Đại học Vân Canh mở rộng và thông qua các sàn bất động sản để giới thiệu dự án và tìm kiếm khách hàng.

Vào thời điểm cuối năm 2011, lợi dụng việc đang hợp tác xây dựng dự án khu nhà ở cho cán bộ chiến sĩ của Tổng cục V – Bộ Công An thuộc lô C1B và C2A có vị trí sát dự án này tại Vân Canh nên Cường và Thương đã khiến nhiều người tin tưởng và “sập bẫy”.

Thậm chí Nguyễn Thị Minh Thương còn buộc các chủ sàn bất động sản phải đặt cọc số tiền chênh ngoài hợp đồng (từ 2,5 đến 4,5 triệu đồng/m2) để được quyền môi giới bán các lô đất. Ngoài số tiền thu theo hợp đồng, các sàn bất động sản còn thu thêm của người mua số tiền chênh từ 20 đến 80 triệu đồng tuỳ theo vị trí và diện tích lô đất.

vu an lua nguoi mua dat tram ty o van canh ha noi cac bi hai van chua duoc den bu

Thủ đoạn lừa đảo của Thương rất bài bản và tinh vi. Số tiền chênh ngoài hợp đồng, khách hàng phải nộp cho sàn bất động sản sau đó mang giấy biên nhận đến công ty TST để ký hợp đồng. Tại công ty TST, Thương lại thu lại giấy biên nhận nói trên. Phạm Mạnh Cường chỉ đạo kế toán, thủ quỹ viết phiếu thu tiền tương đương 50% giá trị tiền đất, sau đó Phạm Mạnh Cường trực tiếp ký tên trên phiếu thu này và đóng dấu công ty TST. Số tiền chênh ngoài hợp đồng công ty TST không viết phiếu thu cho khách hàng.

Hợp đồng nói trên được cơ quan điều tra xác định là một dạng trá hình lách luật để mua bán đất song được soạn thảo dưới hình thức vay tiền. Trong hợp đồng này, bên A (công ty TST) là bên vay tiền của bên B (khách hàng mua đất) để xây dựng nhà ở. Hợp đồng ghi rõ số lô đất, diện tích từ 80m2 trở lên với giá từ 37 – 39 triệu đồng/m2. Người mua (bên cho vay tiền) phải nộp trước 50% giá trị lô đất, thời gian giao đất là 1 năm; nếu chậm giao đất, công ty TST sẽ phải thanh toán cho người mua lãi suất theo lãi suất ngân hàng. Hợp đồng này sau khi ký được niêm phong, hẹn 01 năm sau mới được mở để nhận đất và thanh toán số tiền còn lại.

Mặc dù cách thức thực hiện rất phức tạp, lòng vòng như ma trận mà có lẽ chưa từng có trong bất kỳ giao dịch mua bán bất động sản nào song vẫn được người mua chấp nhận.

vu an lua nguoi mua dat tram ty o van canh ha noi cac bi hai van chua duoc den bu

Một số người bị hại cho biết, lúc đó công ty TST tung ra rất nhiều thông tin hấp dẫn như mua sớm thì được giá rẻ hoặc thấy công ty TST đang thi công dự án ngay tại Vân Canh nên nhiều người đã tin và nộp tiền. Nhiều người cũng hy vọng sẽ sớm có nhà để ở và cũng có những người mua với mục đích kinh doanh.

Từ ngày 3-12-2010 đến ngày 25-6-2011, công ty TST đã ký 176 hợp đồng, tương ứng 178 lô đất với 148 khách hàng (một số khách hàng mua nhiều lô đất). Số tiền thu được từ các hợp đồng này là trên 265 tỷ đồng.

Do cách thức lòng vòng, viết giấy biên nhận số tiền chênh ngoài hợp đồng rồi lại thu lại giấy biên nhận nên không ít người đã không có cơ sở để đòi số tiền chênh nói trên mặc dù đã nộp.

Tại bản án số 87/2019/HS – ST ngày 29-3-2019, TAND TP Hà Nội nhận định, Phạm Mạnh Cường (giám đốc công ty TST) và Nguyễn Thị Minh Thương (Trưởng ban quản lý dự án) đã đưa ra các thông tin gian dối: Dự án thuộc khu đô thị Đại học Vân Canh mở rộng, đã đền bù giải phóng mặt bằng, đang trong quá trình san lấp và hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đưa ra bản đồ quy hoạch không có thật và thông qua người môi giới, sàn giao dịch bất động sản, quảng bá, giới thiệu để khách hàng tin tưởng và giao tiền cho các bị cáo. Số tiền bị chiếm đoạt được xác định là hơn 265 tỷ đồng.

Với hành vi nói trên Phạm Mạnh Cường và Nguyễn Thị Minh Thương đã phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hành vi phạm tội là đặc biệt nghiêm trọng. Toà đã tuyên Phạm Mạnh Cường tù chung thân, Nguyễn Thị Minh Thương 20 năm tù. Toà cũng đồng thời tuyên công ty TST phải bồi thường cho 88 bị hại với số tiền là gần 138 tỷ đồng.

Mặc dù toà tuyên công ty TST phải bồi thường cho các bị hại song tới nay, công ty TST vẫn “chưa có ý kiến gì”, một số bị hại cho biết. Sau khi đòi công ty TST không được, trong bối cảnh lãnh đạo chủ chốt của công ty TST đã bị bắt hết, một số người bị hại đã tập trung, căng băng rôn phản đối và đòi công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Hưng Hải (công ty Hưng Hải) phải trả tiền.

Công ty Hưng Hải là một đối tác hợp tác với công ty TST để triển khai dự án Khu nhà ở cao cấp Viet Inc tại xã Vân Canh huyện Hoài Đức – Hà Nội. Chủ đầu tư của dự án này là công ty CP Đầu tư Tài chính và Bất động sản Việt. Nguyễn Thị Minh Thương được công ty TST giao làm trưởng ban quản lý dự án nói trên. Phạm Mạnh Cường và Nguyễn Thị Minh Thương đã khai là dùng số tiền lừa đảo để thanh toán cho công ty Hưng Hải theo hợp đồng hợp tác.

Tuy nhiên trên thực tế, chính công ty TST và công ty Hưng Hải lại đang kiện nhau ra toà về việc công ty TST chưa thanh toán hết số tiền cho công ty Hưng Hải theo hợp đồng và vụ việc đang trong giai đoạn được các cơ quan chức năng thụ lý giải quyết.

Tại phiên toà xét xử vụ án Phạm Mạnh Cường và Nguyễn Thị Minh Thương lừa đảo, toà cũng nhận định rằng: “Chưa có đủ căn cứ để buộc công ty Hưng Hải phải giao nộp số tiền 248,7 tỷ đồng (số tiền công ty TST đã thanh toán cho công ty Hưng Hải) theo yêu cầu của các bị hại, những người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bị hại trình tại phiên toà; Hội đồng xét xử quyết định tiếp tục giành quyền khởi kiện vụ án khác theo tố tụng dân sự về tranh chấp hợp đồng số 45/HĐ/HH-TST và các tranh chấp khác về hợp đồng (nếu có) giữa công ty TST, công ty Hưng Hải và công ty BĐS Việt theo quy định tại Điều 30 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Luật sư Nguyễn Văn Kiệm (Cty luật AMP LEGAL – Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết: Tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện hợp pháp theo ủy quyền của Cty TST đã tự nguyện xác nhận nghĩa vụ bồi thường thay các bị cáo (Cường và Thương) đối với các bị hại trong vụ án. Tòa án cấp sơ thẩm đã ghi nhận và quyết định việc Cty TST phải bồi thường cho các bị hại gần 138 tỷ đồng. Như vậy, việc một số bị hại đến Cty Hưng Hải đòi tiền bị Cty TST lừa là không có căn cứ.

TAND cấp cao tại Hà Nội mới đây đã ra quyết định sẽ xét xử phúc thẩm vụ án lừa đảo nói trên vào ngày 10-9-2019. Hy vọng những người bị hại sẽ sớm được bồi thường theo đúng pháp luật.

Theo Pháp luật & Xã hội

Xem nhiều nhất

Hoa hậu Khánh Vân, Á hậu Kim Duyên, Á hậu Thúy Vân mang 'đám cưới chuột' vào bộ ảnh Tết Canh Tý 2020

(phunuphapluat.vn) - Nhân dịp năm mới xuân Canh Tý 2020, Top 3 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 gửi đến khán giả bộ ảnh mới, mang đậm không khí rộn rã ngày xuân cùng lời chúc ý nghĩa, may mắn đầu năm. Bộ ảnh được chia thành 2 concept với những trang phục đến từ các nhà thiết kế nổi tiếng của Việt Nam.
Mạnh Long / Chuyện quanh sao / 18/01/2020 18:12

Đừng bỏ lỡ

Mới nhất

Dự báo thời tiết Tết năm 2020: Thông tin mới nhất

(phunuphapluat.vn) - Dự báo thời tiết tết năm 2020: Mới đây, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã nhận định về xu thế thời tiết dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trong tuần từ ngày 23-29/1 tức 29 Tết đến mùng 5 Tết.
Trường Huy / Đời sống / 18/01/2020 17:38

Hoa hậu Khánh Vân lần đầu mang vương miện tiền tỉ lên sân khấu, sánh đôi cùng Chí Tài

(phunuphapluat.vn) - Khánh Vân lần đầu tiên mang vương miện Hoa hậu Hoàn vũ tiền tỷ lên sân khấu, kể từ sau đăng quang. Vẻ yêu kiều rạng rỡ của cô một lần nữa khiến Chí Tài phải bối rối.
Mạnh Long / Chuyện quanh sao / 18/01/2020 15:21

Lý do 'Táo quân vi hành' vừa lên sóng đã bị chê tới tấp

(phunuphapluat.vn) - Vừa phát sóng, "Táo quân vi hành" đã bị khán giả đồng loạt chê nhạt, chán, dài dòng.
Cát Tường (T/h) / Phim ảnh / 18/01/2020 14:38

Hoa hậu H'Hen Niê bật mí chuyến thám hiểm hang Sơn Đoòng ngày cận Tết Nguyên đán

(phunuphapluat.vn) - Mới đây, Hoa hậu H’Hen Niê chia sẻ với khán giả thông tin về chuyến khám phá hang Sơn Đoòng (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) trong những ngày cận Tết Nguyên Đán. Đây là chuyến đi mà cô vô cùng háo hức và chờ đợi từ lâu.
Mạnh Long / Chuyện quanh sao / 18/01/2020 14:08

Danh hài Thúy Nga 'lầy' bất chấp tuổi tác, chui gầm bàn ăn vụng trong 'Thiên đường ẩm thực'

(phunuphapluat.vn) - Không chịu nổi trước sự cám dỗ của đồ ăn, nữ danh hài Thúy Nga đã “vứt bỏ liêm sỉ” chui xuống gầm bàn…ăn vụng để rồi bị chính đồng đội của mình tố giác khiến mọi người cười nghiêng ngả.
Mạnh Long / Chuyện quanh sao / 17/01/2020 22:02

Vụ Đồng Tâm: Bộ Công an thông tin việc phong tỏa tài khoản ngân hàng

(phunuphapluat.vn) - Mới đây, cổng thông tin Bộ Công an đã thông tin về việc phong tỏa tài khoản ngân hàng liên quan đến vụ Đồng Tâm.
Trường Huy / Xã hội / 17/01/2020 21:49

Cúng giao thừa như thế nào cho đúng?

(phunuphapluat.vn) - Cúng giao thừa như thế nào cho đúng để đón một năm Canh Tý may mắn, tài lộc, an khang thịnh vượng?

Cúng tất niên năm 2020: Những điều đặc biệt lưu ý

(phunuphapluat.vn) - Cúng cơm tất niên là nghi thức để mời ông Công, ông Táo về trần thế tiếp tục cai quản việc bếp núc sau khi đã tiễn ông về chầu trời vào ngày 23 tháng Chạp.

Lê Dương Bảo Lâm tiết lộ làm răng sứ thẩm mỹ tận 3 lần mới ưng ý vì lý do này

(phunuphapluat.vn) - “Thánh livestream” Lê Dương Bảo Lâm bất ngờ tiết lộ anh đã chi mạnh tay thẩm mỹ răng sứ đến ba lần chỉ muốn có một gương mặt nhìn “thánh thiện” hơn.
Mạnh Long / Chuyện quanh sao / 17/01/2020 20:23

Ốc Thanh Vân: 'Năm đầu tiên không còn ba, ngày Tết tôi ăn cơm chan nước mắt'

(phunuphapluat.vn) - Nhắc tới mâm cỗ ngày Tết chắc hẳn bất cứ ai cũng mang cho mình một nỗi niềm riêng. Đối với Ốc Thanh Vân cũng không ngoại lệ, đội trưởng đội thập niên 90 nghẹn ngào kể về sự mất mát to lớn của mình trong bữa cơm gia đình ngày Tết khiến khán giả không tránh khỏi xúc động.
Mạnh Long / Chuyện quanh sao / 17/01/2020 18:40

Nam nghệ sĩ hài ở rể 12 năm, biết ơn vì mỗi lần vợ chồng cãi nhau, ba mẹ vợ đều bênh con rể

(phunuphapluat.vn) - Nam nghệ sĩ hài chia sẻ, phận ở rể chẳng mấy dễ dàng, đặc biệt trong cuộc sống hôn nhân không ít mâu thuẫn vợ chồng xảy ra.
Mạnh Long / Hôn nhân / 17/01/2020 18:22

Mạc Văn Khoa 'hành' Ninh Dương Lan Ngọc nhịn đói trèo đèo leo núi

(phunuphapluat.vn) - Để bù đắp cho lỗi lầm này, Mạc Văn Khoa đã hứa dẫn Ninh Dương Lan Ngọc đi một vòng Lạng Sơn nếm thử hết các món đặc sản ở Lạng Sơn.
Mạnh Long / Chuyện quanh sao / 17/01/2020 18:15

Dàn sao lồng tiếng toàn 'hàng khủng' của siêu phẩm Tết - 'Bác sĩ Dolitlle: Chuyến phiêu lưu thần thoại'

(phunuphapluat.vn) - "Bác sĩ Dolitlle: Chuyến phiêu lưu thần thoại" được bảo chứng chất lượng bằng dàn sao hạng A Hollywood. Dẫn dắt câu chuyện là tài tử "Người Sắt" trong vai vị bác sĩ có khả năng trò chuyện cùng thú vật. Đồng hành với Robert Downey Jr. là hàng loạt ngôi sao lừng danh đóng vai trò lồng tiếng cho các nhân vật.
Mạnh Long / Phim ảnh / 17/01/2020 16:10
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO