Pháp luật

Bị hại trong vụ án lừa người mua đất trăm tỷ ở Vân Canh – Hà Nội chưa được đền bù

Pháp luật / 05/09/2019 13:00
Bị hại trong vụ án lừa người mua đất trăm tỷ ở Vân Canh – Hà Nội chưa được đền bù
Dự kiến ngày 10/9/2019, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng thông qua hình thức mua nhà trên giấy. Tại phiên toà sơ thẩm ngày 29/3/2019, TAND TP. Hà Nội đã tuyên công ty TST phải đền bù thiệt hại cho các cá nhân bị lừa song đến nay những người bị hại vẫn chưa nhận được đền bù.

Để thực hiện hành vi lừa đảo, Phạm Mạnh Cường (giám đốc công ty TST) và Nguyễn Thị Minh Thương đã thống nhất vẽ bản đồ quy hoạch giả, gọi chung chung là dự án thuộc khu đô thị Đại học Vân Canh mở rộng và thông qua các sàn bất động sản để giới thiệu dự án và tìm kiếm khách hàng.

Vào thời điểm cuối năm 2011, lợi dụng việc đang hợp tác xây dựng dự án khu nhà ở cho cán bộ chiến sĩ của Tổng cục V – Bộ Công An thuộc lô C1B và C2A có vị trí sát dự án này tại Vân Canh nên Cường và Thương đã khiến nhiều người tin tưởng và “sập bẫy”.

Thậm chí Nguyễn Thị Minh Thương còn buộc các chủ sàn bất động sản phải đặt cọc số tiền chênh ngoài hợp đồng (từ 2,5 đến 4,5 triệu đồng/m2) để được quyền môi giới bán các lô đất. Ngoài số tiền thu theo hợp đồng, các sàn bất động sản còn thu thêm của người mua số tiền chênh từ 20 đến 80 triệu đồng tuỳ theo vị trí và diện tích lô đất.

vu an lua nguoi mua dat tram ty o van canh ha noi cac bi hai van chua duoc den bu

Thủ đoạn lừa đảo của Thương rất bài bản và tinh vi. Số tiền chênh ngoài hợp đồng, khách hàng phải nộp cho sàn bất động sản sau đó mang giấy biên nhận đến công ty TST để ký hợp đồng. Tại công ty TST, Thương lại thu lại giấy biên nhận nói trên. Phạm Mạnh Cường chỉ đạo kế toán, thủ quỹ viết phiếu thu tiền tương đương 50% giá trị tiền đất, sau đó Phạm Mạnh Cường trực tiếp ký tên trên phiếu thu này và đóng dấu công ty TST. Số tiền chênh ngoài hợp đồng công ty TST không viết phiếu thu cho khách hàng.

Hợp đồng nói trên được cơ quan điều tra xác định là một dạng trá hình lách luật để mua bán đất song được soạn thảo dưới hình thức vay tiền. Trong hợp đồng này, bên A (công ty TST) là bên vay tiền của bên B (khách hàng mua đất) để xây dựng nhà ở. Hợp đồng ghi rõ số lô đất, diện tích từ 80m2 trở lên với giá từ 37 – 39 triệu đồng/m2. Người mua (bên cho vay tiền) phải nộp trước 50% giá trị lô đất, thời gian giao đất là 1 năm; nếu chậm giao đất, công ty TST sẽ phải thanh toán cho người mua lãi suất theo lãi suất ngân hàng. Hợp đồng này sau khi ký được niêm phong, hẹn 01 năm sau mới được mở để nhận đất và thanh toán số tiền còn lại.

Mặc dù cách thức thực hiện rất phức tạp, lòng vòng như ma trận mà có lẽ chưa từng có trong bất kỳ giao dịch mua bán bất động sản nào song vẫn được người mua chấp nhận.

vu an lua nguoi mua dat tram ty o van canh ha noi cac bi hai van chua duoc den bu

Một số người bị hại cho biết, lúc đó công ty TST tung ra rất nhiều thông tin hấp dẫn như mua sớm thì được giá rẻ hoặc thấy công ty TST đang thi công dự án ngay tại Vân Canh nên nhiều người đã tin và nộp tiền. Nhiều người cũng hy vọng sẽ sớm có nhà để ở và cũng có những người mua với mục đích kinh doanh.

Từ ngày 3-12-2010 đến ngày 25-6-2011, công ty TST đã ký 176 hợp đồng, tương ứng 178 lô đất với 148 khách hàng (một số khách hàng mua nhiều lô đất). Số tiền thu được từ các hợp đồng này là trên 265 tỷ đồng.

Do cách thức lòng vòng, viết giấy biên nhận số tiền chênh ngoài hợp đồng rồi lại thu lại giấy biên nhận nên không ít người đã không có cơ sở để đòi số tiền chênh nói trên mặc dù đã nộp.

Tại bản án số 87/2019/HS – ST ngày 29-3-2019, TAND TP Hà Nội nhận định, Phạm Mạnh Cường (giám đốc công ty TST) và Nguyễn Thị Minh Thương (Trưởng ban quản lý dự án) đã đưa ra các thông tin gian dối: Dự án thuộc khu đô thị Đại học Vân Canh mở rộng, đã đền bù giải phóng mặt bằng, đang trong quá trình san lấp và hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đưa ra bản đồ quy hoạch không có thật và thông qua người môi giới, sàn giao dịch bất động sản, quảng bá, giới thiệu để khách hàng tin tưởng và giao tiền cho các bị cáo. Số tiền bị chiếm đoạt được xác định là hơn 265 tỷ đồng.

Với hành vi nói trên Phạm Mạnh Cường và Nguyễn Thị Minh Thương đã phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hành vi phạm tội là đặc biệt nghiêm trọng. Toà đã tuyên Phạm Mạnh Cường tù chung thân, Nguyễn Thị Minh Thương 20 năm tù. Toà cũng đồng thời tuyên công ty TST phải bồi thường cho 88 bị hại với số tiền là gần 138 tỷ đồng.

Mặc dù toà tuyên công ty TST phải bồi thường cho các bị hại song tới nay, công ty TST vẫn “chưa có ý kiến gì”, một số bị hại cho biết. Sau khi đòi công ty TST không được, trong bối cảnh lãnh đạo chủ chốt của công ty TST đã bị bắt hết, một số người bị hại đã tập trung, căng băng rôn phản đối và đòi công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Hưng Hải (công ty Hưng Hải) phải trả tiền.

Công ty Hưng Hải là một đối tác hợp tác với công ty TST để triển khai dự án Khu nhà ở cao cấp Viet Inc tại xã Vân Canh huyện Hoài Đức – Hà Nội. Chủ đầu tư của dự án này là công ty CP Đầu tư Tài chính và Bất động sản Việt. Nguyễn Thị Minh Thương được công ty TST giao làm trưởng ban quản lý dự án nói trên. Phạm Mạnh Cường và Nguyễn Thị Minh Thương đã khai là dùng số tiền lừa đảo để thanh toán cho công ty Hưng Hải theo hợp đồng hợp tác.

Tuy nhiên trên thực tế, chính công ty TST và công ty Hưng Hải lại đang kiện nhau ra toà về việc công ty TST chưa thanh toán hết số tiền cho công ty Hưng Hải theo hợp đồng và vụ việc đang trong giai đoạn được các cơ quan chức năng thụ lý giải quyết.

Tại phiên toà xét xử vụ án Phạm Mạnh Cường và Nguyễn Thị Minh Thương lừa đảo, toà cũng nhận định rằng: “Chưa có đủ căn cứ để buộc công ty Hưng Hải phải giao nộp số tiền 248,7 tỷ đồng (số tiền công ty TST đã thanh toán cho công ty Hưng Hải) theo yêu cầu của các bị hại, những người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bị hại trình tại phiên toà; Hội đồng xét xử quyết định tiếp tục giành quyền khởi kiện vụ án khác theo tố tụng dân sự về tranh chấp hợp đồng số 45/HĐ/HH-TST và các tranh chấp khác về hợp đồng (nếu có) giữa công ty TST, công ty Hưng Hải và công ty BĐS Việt theo quy định tại Điều 30 của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Luật sư Nguyễn Văn Kiệm (Cty luật AMP LEGAL – Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết: Tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện hợp pháp theo ủy quyền của Cty TST đã tự nguyện xác nhận nghĩa vụ bồi thường thay các bị cáo (Cường và Thương) đối với các bị hại trong vụ án. Tòa án cấp sơ thẩm đã ghi nhận và quyết định việc Cty TST phải bồi thường cho các bị hại gần 138 tỷ đồng. Như vậy, việc một số bị hại đến Cty Hưng Hải đòi tiền bị Cty TST lừa là không có căn cứ.

TAND cấp cao tại Hà Nội mới đây đã ra quyết định sẽ xét xử phúc thẩm vụ án lừa đảo nói trên vào ngày 10-9-2019. Hy vọng những người bị hại sẽ sớm được bồi thường theo đúng pháp luật.

Theo Pháp luật & Xã hội

Lễ hội thời trang và làm đẹp quốc tế Việt Nam 2019: Cảm hứng thời trang và nét đẹp thời đại

(phunuphapluat.vn) - Chuỗi sự kiện hứa hẹn sẽ thu hút được 20.000 lượt khách mời tham dự chương trình và trở thành Lễ hội thời trang và làm đẹp lớn nhất tại Việt Nam.
Mạnh Long / Thời trang / 23/09/2019 09:42

Mới nhất

'Hoa hậu giang hồ' tung trailer đầu tiên với phát ngôn gây sốc: 'Siêu mẫu chỉ là hạng hai, hoa hậu mới là đổi đời'

(phunuphapluat.vn) - Trailer đầu tiên của "Hoa hậu giang hồ" khiến khán giả vừa sửng sốt vừa tò mò bởi những chiêu trò đấu đá nơi hậu trường khốc liệt của một cuộc thi nhan sắc.
Mạnh Long / Phim ảnh / 23/09/2019 10:34

MiD Nguyễn siêu cuốn hút qua dự án hình ảnh đậm chất nghệ thuật và đầy cá tính “MiDelicious”

(phunuphapluat.vn) - Người mẫu Unisex MiD Nguyễn gây ấn tượng với bộ hình MiD-Autumn, được lấy cảm hứng từ Tết Trung Thu thời xưa. Đây là bộ hình đầu tiên nằm trong dự án hình ảnh kết hợp giữa thời trang, ẩm thực và các nét văn hoá truyền thống Việt Nam mang tên MIDelicious của anh chàng đa tài này.
Mạnh Long / Thời trang / 23/09/2019 10:27

Dù liên tục bị đem Ninh Dương Lan Ngọc ra làm khó, Chi Dân vẫn xuất sắc giành cúp tại 'Ơn giời cậu đây rồi'

(phunuphapluat.vn) - Là lần đầu tham gia và vào vai thầy giáo trong căn phòng của trưởng phòng “nặng ký” Trường Giang, Chi Dân liên tục đón nhận những rắc rối do chính “chúa đảo” Trường Giang hãm hại.
Mạnh Long / Giải trí / 23/09/2019 10:15

Ca sĩ Lam Trường bồi hồi kể về kỉ niệm lần đầu tiên đi hát

(phunuphapluat.vn) - Bất ngờ xuất hiện tại chương trình “Ký ức vui vẻ", ca sĩ Lam Trường làm cho hàng triệu trái tim khán giả lại một lần nữa thổn thức.
Mạnh Long / Giải trí / 23/09/2019 10:02

Lễ hội thời trang và làm đẹp quốc tế Việt Nam 2019: Cảm hứng thời trang và nét đẹp thời đại

(phunuphapluat.vn) - Chuỗi sự kiện hứa hẹn sẽ thu hút được 20.000 lượt khách mời tham dự chương trình và trở thành Lễ hội thời trang và làm đẹp lớn nhất tại Việt Nam.
Mạnh Long / Thời trang / 23/09/2019 09:42

Hà Nội: Chợ Tó Đông Anh cháy lớn

(phunuphapluat.vn) - Một vụ cháy lớn xảy ra tại chợ Tó, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh (Hà Nội) vào sáng 23/9.
Đời sống - Xã hội / 23/09/2019 09:00

Gã bác sĩ dở trò đồi bại bất thành, hành hung nữ thực tập sinh ở Huế đã xin nghỉ việc

(phunuphapluat.vn) - Theo thông tin mới nhất từ Bệnh viện nơi gã bác sĩ côn đồ làm việc, người này đã làm đơn xin nghỉ việc ngay sau khi bị đình chỉ công tác.
Đời sống - Xã hội / 23/09/2019 08:30

Phạt hành chính chủ shop giày tát nhân viên và tuyên bố 'cả đất Hà Nội không ai dám đứng ngang cơ nói chuyện với tao'

(phunuphapluat.vn) - Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội làm việc và xử phạt hành chính nữ chủ shop giày đã tát, đe doạ nhân viên

Hậu khẳng định 'thức ăn là tiên dược', Hari Won tiếp tục 'ham ăn' bất chấp bị ngăn cản

(phunuphapluat.vn) - Một lần nữa, Hari Won lại thể hiện khán giả hay gọi nữ MC 8x này “ham ăn” là chính xác.
Mạnh Long / Giải trí / 22/09/2019 14:39

Kinh doanh 6 tháng đã có lợi nhuận, nhóm “startup nhí” gọi vốn với tham vọng mở chuỗi hơn 100 cửa hàng trên khắp Việt Nam

(phunuphapluat.vn) - Bộ đôi sếp nhí kinh doanh thức ăn thu về lợi nhuận “khủng” ấp ủ tham vọng mở chuỗi 100 cửa hàng mang thương hiệu Mixbox trên toàn quốc.
Mạnh Long / Giải trí / 22/09/2019 13:02

Nhất quyết 'cưa đổ' Suni Hạ Linh, Hồng Thanh liên tục bị Trấn Thành và Ốc Thanh Vân dìm hàng

(phunuphapluat.vn) - Diễn viên Hồng Thanh liên tục “thả thính” Suni Hạ Linh từ ánh nhìn đầu tiên và ngay lập tức nhận được cái kết đắng từ Trấn Thành và Ốc Thanh Vân.
Mạnh Long / Giải trí / 22/09/2019 12:39

Cao Thái Hà “cán đích” an toàn ở cự li 5km, Hữu Vi gây bất ngờ khi đăng ký chạy 21km trên cung đường Trường Sơn huyền thoại

(phunuphapluat.vn) - Mỗi vận động viên khi đến với chạy bộ đều mang theo những quyết tâm, những cố gắng đằng sau mỗi bước chạy.
Mạnh Long / Giải trí / 22/09/2019 12:24

Trấn Thành “muối mặt” khi bị Trương Quỳnh Anh “tố” mỡ tràn rách quần

(phunuphapluat.vn) - Trấn Thành “muối mặt” khi bị ban bình luận “chọc quê” về vấn đề cân nặng.
Mạnh Long / Giải trí / 22/09/2019 12:05

Công ty Alibaba đã lừa đảo 6.700 khách hàng, chiếm đoạt hàng ngàn tỉ đồng bằng thủ đoạn nào?

(phunuphapluat.vn) - Kết quả điều tra ban đầu, công an xác định Công ty Alibaba lừa hơn 6.700 khách hàng, thu hơn 2.500 tỉ đồng.
Vũ Phong (T/h) / Pháp luật / 21/09/2019 15:30

Được Thúy Nga cầu hôn công khai, Anh Đức chính thức thoát ế

(phunuphapluat.vn) - Thúy Nga đã chủ động tỏ tình với đàn em: “Sau chương trình này, Thúy Nga và Anh Đức quyết định thuộc về nhau”.
Mạnh Long / Giải trí / 21/09/2019 10:04

Nữ chủ shop giày bị tố quỵt nợ, đánh nhân viên và tuyên bố 'cả đất Hà Nội không ai dám đứng ngang cơ nói chuyện với tao'

(phunuphapluat.vn) - Công an phường Thanh Xuân Bắc (Thanh Xuân, Hà Nội) đang xác minh clip nữ chủ quán nghi bị tố quỵt nợ và đánh nhân viên.

Quế Vân khẳng định Việt Anh sau phẫu thuật thẩm mỹ đẹp trai hơn cả Soobin Hoàng Sơn

(phunuphapluat.vn) - Quế Vân khẳng định Việt Anh sau phẫu thuật thẩm mỹ còn đẹp hơn cả Soobin Hoàng Sơn làm bùng nên một cuộc tranh cãi trên mạng xã hội.
Minh Minh (T/h) / Giải trí / 21/09/2019 09:37

Diễn viên Ly Na Trang hội ngộ Huy Khánh, Song Luân tại sự kiện

(phunuphapluat.vn) - Trong sự kiện ra mắt phim ‘Siêu quậy có bầu’ của đạo diễn Nguyễn Quốc Huy, diễn viên Ly Na Trang có dịp hội ngộ đạo diễn Thanh Thúy, Huy Khánh, Song Luân…
Mạnh Long / Phim ảnh / 21/09/2019 09:26

Hát Mãi Ước Mơ: Chàng trai khiếm thị 16 tuổi có giọng hát khủng khiến Trấn Thành “vỡ òa”

(phunuphapluat.vn) - Xuất hiện trong tập 10 chương trình Hát Mãi Ước Mơ, chàng trai khiếm thị 16 tuổi Hà Văn Phúc - cũng là thí sinh nhỏ tuổi nhất của chương trình, đã khiến tất cả khán giả ở trường quay và ban giám khảo vỡ òa bởi giọng hát hiếm có của mình.
Mạnh Long / Giải trí / 21/09/2019 09:19
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO