Làm mẹ

Bí quyết luyện con ngủ xuyên đêm, mẹ nào cũng cần biết

Làm mẹ / 08/01/2019 19:05
Bí quyết luyện con ngủ xuyên đêm, mẹ nào cũng cần biết
Với những bí quyết này các bà mẹ sẽ không cần phải lo con thức giấc một đêm 9, 10 lần.

Những em bé mới chỉ vài tháng tuổi đã ăn – ngủ nề nếp như đồng hồ báo thức là niềm mơ ước của mọi bà mẹ nuôi con nhỏ. Nhưng không phải ngẫu nhiên bé sơ sinh nào cũng ngoan ngoãn, nề nếp được như vậy. Trên thực tế, đó là thành quả của một quá trình rèn luyện nếp ăn – ngủ một cách khoa học mà bố mẹ các bé đã kiên trì áp dụng. Bé Summer (hơn 5 tháng tuổi) – cô công chúa cưng của vợ chồng chị Giang, anh Tú (hiện đang sinh sống tại Hà Nội) cũng là một em bé như thế.

Summer cũng từng trải qua quãng thời gian chỉ ngủ được 1 – 2h cả ngày, đêm thì thức giấc đến 9, 10 lần bú vặt. Con cũng thường xuyên cáu gắt, ngủ không ngon… Việc con gái ngủ ít như thế khiến vợ chồng chị Giang vô cùng lo lắng, sợ rằng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của bé. Thêm vào đó, chị Giang vốn sinh mổ, sau khi sinh chị phải đối mặt với chứng đau lưng đến mức không thể cúi người xuống bế con được. Trong khi đó, chồng chị đi làm cả ngày, chỉ có 2 mẹ con ở nhà chăm nhau.

"Mỗi ngày tắm cho con là một cực hình với xương sống của mình. Thương con, mình cắn răng bế con lên, đêm mình không ngủ được vì con dậy nhiều lần khiến mình kiệt sức, đau cột sống, thắt lưng càng nặng hơn. Nhìn con khó ngủ mình đã khóc rất nhiều. Nếu cứ tiếp tục bế ẵm cả ngày khi Summer không ngủ được và cáu gắt, và nếu cứ tiếp tục dậy quá nhiều lần trong đêm cho con ăn thì mình ngã gục mất", chị Giang tâm sự.

Con thức giấc 9-10 lần trong đêm, mẹ mất đúng 1 tuần luyện con ngủ xuyên đêm, giờ giấc chuẩn như đồng hồ báo thức - Ảnh 1.

Summer cũng từng trải qua quãng thời gian chỉ ngủ được 1 – 2h cả ngày, đêm thì thức giấc đến 9, 10 lần bú vặt.

Xuất phát từ tất cả những lý do đó, vợ chồng chị Giang đã thống nhất đi đến quyết định rèn nếp ăn ngủ cho con một cách khoa học. Rất may mắn nhờ có sự hỗ trợ tuyệt đối từ chồng, anh Tú xin nghỉ làm ở nhà cùng vợ "huấn luyện" cho con vào nếp, cộng với đó là những tìm hiểu kĩ lưỡng thông tin từ sách vở, vợ chồng chị quyết định sẽ luyện ngủ cho con theo nếp sinh hoạt easy (ăn - chơi - ngủ - mẹ thư giãn) và chọn phương pháp luyện con ngủ "khóc có kiểm soát".

Sau đây là 3 bước vợ chồng chị Giang đã áp dụng để luyện ngủ cho con:

Bước 1: Chuẩn bị phòng trước khi con ngủ: Kéo rèm, phòng tối, cửa cách âm không có tiếng động làm ảnh hưởng đến con.

Bước 2: Mẹ cho con ăn no, nếu khi ngủ con khóc thì bố sẽ ở trong phòng vỗ về con vì mẹ sợ nghe tiếng con khóc sẽ không chịu nổi, dễ thỏa hiệp luôn.

Bước 3: Cho con tự ngủ, theo dõi thời gian con khóc mỗi lần và ghi kết quả.

Con thức giấc 9-10 lần trong đêm, mẹ mất đúng 1 tuần luyện con ngủ xuyên đêm, giờ giấc chuẩn như đồng hồ báo thức - Ảnh 2.
Con thức giấc 9-10 lần trong đêm, mẹ mất đúng 1 tuần luyện con ngủ xuyên đêm, giờ giấc chuẩn như đồng hồ báo thức - Ảnh 3.

Anh Tú đã xin nghỉ làm ở nhà cùng vợ luyện nếp sinh hoạt ăn - ngủ cho con.

Và nhờ sự chuẩn bị kĩ lưỡng cùng với kiên nhẫn áp dụng phương pháp trên đúng theo hướng dẫn, kết quả luyện ngủ cho bé Summer đã thành công nhanh chóng ngoài sự mong đợi.

Ngày thứ nhất: Summer khóc trước khi ngủ lần một 12 phút, lần hai 18 phút. Trước khi ngủ qua đêm con khóc 40 phút đến 9h ngủ ngon lành cả đêm đến 7h30 sáng hôm sau. Bố trong phòng trông con và linh hoạt nếu có vấn đề, mẹ ngồi ngoài phòng khách… khóc như mưa vì thương con nhưng vẫn kiên trì thực hiện theo kế hoạch đã đề ra.

Ngày thứ 2: Con không khóc lần ngủ đầu tiên, đến lần ngủ trưa thứ 2 con khóc 2 phút trước khi ngủ say. Buổi tối mẹ cho Summer ăn no, trước giờ ngủ bố mẹ vào phòng hôn trán con và hẹn gặp con vào sáng mai, Summer tự ngủ ngon lành đến 7h30 sáng hôm sau.

Ngày 3, 4, 5, 6, 7: Các ngày còn lại diễn ra rất nhẹ nhàng. Summer đã tự vào giấc ngủ và sinh hoạt chuẩn giờ. Ban ngày 2 tiếng ngủ 2 tiếng thức, ban đêm bé ngủ từ 7h tối và ngủ xuyên đêm đến sáng hôm sau.

Chị Giang tâm sự: "Mọi thứ đều tuyệt vời! Gia đình mình đều thống nhất nên không có phát sinh chuyện gì và cũng may mắn Summer làm quen nhanh, đến ngày thứ 2 là tự ngủ được rồi".

Con thức giấc 9-10 lần trong đêm, mẹ mất đúng 1 tuần luyện con ngủ xuyên đêm, giờ giấc chuẩn như đồng hồ báo thức - Ảnh 4.
Con thức giấc 9-10 lần trong đêm, mẹ mất đúng 1 tuần luyện con ngủ xuyên đêm, giờ giấc chuẩn như đồng hồ báo thức - Ảnh 5.
Con thức giấc 9-10 lần trong đêm, mẹ mất đúng 1 tuần luyện con ngủ xuyên đêm, giờ giấc chuẩn như đồng hồ báo thức - Ảnh 6.

Summer đã rất nhanh chóng quen với nề nếp sinh hoạt đúng giờ.

Hiện tại, nếp ăn – ngủ của Summer đã chuẩn như đồng hồ báo thức. Con cứ ăn no và đến giờ là tự ngủ. Cũng nhờ con ăn ngủ nề nếp mà chị Giang đã hồi phục được phần xương sống bị đau. Sau quá trình luyện con ngủ thành công, chị Giang cho biết: "Mình nghĩ thời điểm lý tưởng để bắt đầu rèn ngủ cho con là tháng thứ 2. Tháng đầu tiên em bé cần thời gian làm quen với môi trường, bố mẹ cũng cần thời gian quan sát và tìm hiểu nhu cầu của con, hiểu tiếng khóc nhu cầu giúp mình làm cha mẹ tốt hơn. Khi em bé càng lớn và đã hình thành thói quen ăn ngủ rồi thì càng khó khăn".

Ngoài ra, chị Giang cũng chia sẻ thêm rằng, để luyện ngủ cho con gái thành công cũng là nhờ sự giúp đỡ lớn từ chồng: "Chồng mình đã nghiên cứu sách vở cùng vợ, làm cùng vợ, động viên vợ. Ngay cả khi ông bà nội đến thăm, thấy cháu khóc lúc chuyển giao giữa các giấc, bà nội không hiểu định vào bế cháu lên, anh nhất quyết không cho và đứng canh cửa nhìn con, sau 2 phút con lại ngủ ngon lành! Nếu không có kiến thức, nếu không hiểu nhu cầu của con, nếu không hiểu tiếng khóc của con, nếu không hiểu giai đoạn phát triển của con, chính chúng ta sẽ vô tình phá vỡ giấc ngủ của con và tạo những thói quen không tốt đó".

Chính vì vậy, mẹ Summer đã gửi gắm lớn khuyên tới các bố mẹ đang muốn luyện con ngủ đó là ngoài việc chuẩn bị kiến thức thật tốt, hãy nói chuyện và chia sẻ bằng cả trái tim với người thân yêu của mình để mọi người hiểu và ủng hộ.

Con thức giấc 9-10 lần trong đêm, mẹ mất đúng 1 tuần luyện con ngủ xuyên đêm, giờ giấc chuẩn như đồng hồ báo thức - Ảnh 7.

Theo chị Giang, ngoài việc chuẩn bị kiến thức kĩ lưỡng thì muốn luyện ngủ cho con thành công, các mẹ cần chia sẻ với tất cả các thành viên trong gia đình để nhận được sự ủng hộ.

6 bí quyết chị Giang đã đúc kết được sau quá trình luyện ngủ thành công cho bé Summer:

1. Có kiến thức đúng về giai đoạn phát triển của con.

2. Thấu hiểu nhu cầu của con trong giai đoạn này, đọc vị tiếng khóc, nhu cầu của con.

3. Sự đồng thuận trong gia đình.

4. Lên lộ trình thực hiện luyện ngủ cho con, ghi nhật kí đều đặn để theo dõi và áp dụng một cách linh hoạt.

5. Hành động kiên trì.

6. Đo lường kết quả, nếu có vấn đề thì cả gia đình cần xem lại kết quả và cùng nhau thay đổi linh hoạt.

* Tiêu đề do Phụ nữ & Pháp luật đặt

Theo afamily.vn

Sếp nhí khởi nghiệp tập 1: Ngô Kiến Huy cướp 'búa quyền lực' của Midu vì bất đồng quan điểm

(phunuphapluat.vn) - Sau thời gian chờ đợi, tập 1 của "Kiddie Shark – Sếp Nhí Khởi Nghiệp" đã chính thức ra mắt khán giả với nhà đầu tư là Shark Nguyễn Ngọc Thủy. Vượt cả sự mong đợi, các thí sinh “sếp nhí” cũng để lại ấn tượng hết sức sâu sắc. Tuy hồn nhiên nhưng các em rất có tư duy khởi nghiệp, ước mơ đầy khát vọng nhân văn và tích cực.
Mạnh Long / Giải trí / 20/07/2019 20:54

Mới nhất

Cuộc đua kỳ thú tập 3: ST Sơn Thạch - Bình An tiếp tục về nhất, Emma - Tôn Kinh Lâm dừng chân đầy tiếc nuối

(phunuphapluat.vn) - Vì áp lực và còn nhiều vấn đề chưa thật sự hiểu nhau nên đội đỏ (Emma – Tôn Kinh Lâm) là đội thứ 2 phải nói lời chia tay với Cuộc đua kỳ thú 2019.
Mạnh Long / Giải trí / 20/07/2019 22:11

Sếp nhí khởi nghiệp tập 1: Ngô Kiến Huy cướp 'búa quyền lực' của Midu vì bất đồng quan điểm

(phunuphapluat.vn) - Sau thời gian chờ đợi, tập 1 của "Kiddie Shark – Sếp Nhí Khởi Nghiệp" đã chính thức ra mắt khán giả với nhà đầu tư là Shark Nguyễn Ngọc Thủy. Vượt cả sự mong đợi, các thí sinh “sếp nhí” cũng để lại ấn tượng hết sức sâu sắc. Tuy hồn nhiên nhưng các em rất có tư duy khởi nghiệp, ước mơ đầy khát vọng nhân văn và tích cực.
Mạnh Long / Giải trí / 20/07/2019 20:54

Mỹ Ngọc Bolero khoe dáng gợi cảm, nhan sắc 'hút hồn' với váy dạ hội

(phunuphapluat.vn) - Trong bộ ảnh mới, quán quân "Duyên dáng Bolero 2018" Trần Mỹ Ngọc khoe nhan sắc xinh đẹp, gợi cảm với váy dạ hội thanh lịch sau thời gian bị hacker chiếm đoạt trang cá nhân.
Mạnh Long / Giải trí / 20/07/2019 16:04

Thí sinh thẳng thắn 'bật lại' khi Mâu Thủy nói: 'Người mẫu không thể làm hoa hậu'

(phunuphapluat.vn) - Trong tập 1 Top Model Online, Mâu Thủy không ngại đánh mất hình ảnh thân thiện của một “nữ hoàng sắc đẹp” khi liên tục “làm khó” thí sinh.
Mạnh Long / Giải trí / 20/07/2019 12:18

Lâm Khánh Chi, Ngọc Tình, Quỳnh Hoa quyền lực trên ghế 'nóng' Siêu sao mẫu nhí Việt Nam 2019

(phunuphapluat.vn) - Lâm Khánh Chi, Nam vương Ngọc Tình, siêu mẫu Quỳnh Hoa... ngồi ghế giám khảo casting Siêu sao mẫu nhí Việt Nam 2019 tại TP HCM.
Mạnh Long / Giải trí / 20/07/2019 11:37

Những “nữ hoàng” và… bệnh háo danh

(phunuphapluat.vn) - Sau ồn ào vụ Nữ hoàng Thương hiệu Việt Nam 2019 với hàng loạt các danh xưng: Nữ hoàng ngành Thép, Nữ hoàng Văn hóa tâm linh, Nữ hoàng nước rửa bát, Nữ hoàng Mỹ phẩm…, mới thấy tình trạng loạn xưng danh.
Giải trí / 20/07/2019 11:15

Đình chỉ lưu hành trên toàn quốc lô mỹ phẩm Aquavera

(phunuphapluat.vn) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa thông báo vừa ra thông báo đình chỉ lưu hành trên toàn quốc lô sản phẩm Nước rửa tay dưỡng da Aquavera dưỡng chất hoa hồng.
Đời sống - Xã hội / 20/07/2019 10:52

Bé trai chết vì bị ông cho uống rượu trong lễ chẵn tháng

(phunuphapluat.vn) - Một bé trai tại Trung Quốc đã chết do bị ngộ độc rượu do ông nội cho uống trong lễ chẵn tháng.
Sống khỏe / 20/07/2019 10:29

H'Hen Niê và Lệ Hằng nữ tính bất ngờ khi làm vedette cho show diễn chủ đề 'Pink summer'

(phunuphapluat.vn) - Chiều 19/7, Hoa hậu H’Hen Niê và Á hậu Lệ Hằng có màn hội ngộ thú vị trên sàn catwalk, khi cùng xuất hiện với vai trò vedette trong bộ sưu tập “Pink Summer” của nhà thiết kế Thanh Huỳnh.
Mạnh Long / Giải trí / 20/07/2019 10:24

Người ấy là ai: Nhan sắc ngọt ngào của BTV Cẩm Tú - nữ chính tập 14 mạo hiểm chọn kết đôi cùng Thiên Nguyện

(phunuphapluat.vn) - Tập 14 chương trình hẹn hò Người ấy là ai mùa 2 vừa lên sóng tối qua 19/7 với nhiều cung bậc cảm xúc dành cho khán giả và dàn cố vấn. Cùng ngắm nhìn nhan sắc ngọt ngào của nữ chính Cẩm Tú - cô nàng dành cả thanh xuân để yêu một người nhưng cũng dành hết lý trí để dừng lại mối tình tưởng sẽ là bến đỗ cuối cùng ấy.
Tiểu Kê / Giải trí / 20/07/2019 10:09

Diễn viên Mai Thanh Hà thanh lịch đi xem show thời trang nhí

(phunuphapluat.vn) - Đang bận rộn quay phim mới tại Vĩnh Long nhưng Mai Thanh Hà đã xin phép “bỏ đoàn” để về TP HCM tham dự show diễn thời trang nhí. Với hình ảnh thanh lịch, nhẹ nhàng và gần gũi, Mai Thanh Hà luôn nhận được thiện cảm từ công chúng.
Mạnh Long / Giải trí / 20/07/2019 09:40

Quỳnh Nga bức xúc khi gia đình bị xúc phạm chỉ vì Nhã trong 'Về nhà đi con'

(phunuphapluat.vn) - Nhiều khán giả quá khích đã mắng chửi không tiếc lời diễn viên Quỳnh Nga, người thủ vai Nhã trong "Về nhà đi con" và cả gia đình cô.
Mạnh Long / Giải trí / 20/07/2019 09:23

Trấn Thành, Trương Thế Vinh, BB Trần 'xoắn não' với những phát ngôn vô nghĩa của Liên Bỉnh Phát

(phunuphapluat.vn) - Dù đây là lần đầu tiên cả ba khách mời tham gia “Người Bí Ẩn” nhưng đội khách vẫn tự tin với khả năng phán đoán của Liên Bỉnh Phát và chiêu trò của BB Trần.
Mạnh Long / Giải trí / 19/07/2019 20:25

Lần đầu tham gia 'Nhanh như chớp', Liên Bỉnh Phát vẫn 'mặn mà' như lời đồn

(phunuphapluat.vn) - Liên Bỉnh Phát tuyên bố những câu hỏi trong chương trình "Nhanh như chớp" là thuộc sở trường của anh.
Mạnh Long / Giải trí / 19/07/2019 17:54

Hà Hồ đáp trả cực gắt khi bị cho là 'đá xoáy' Cường Đô La và Đàm Thu Trang

(phunuphapluat.vn) - Một cư dân mạng bình luận dưới bài viết của Hà Hồ: "Đá xoáy Trang và Cường hả em?" Và đây là câu trả lời của nữ hoàng giải trí.
Mạnh Long / Giải trí / 19/07/2019 17:32

Á hậu Hoàng Hạnh khoe nhan sắc 'nữ thần', lên tiếng về drama tại ‘Cuộc đua kỳ thú 2019’

(phunuphapluat.vn) - Á hậu Hoàng Hạnh dự event trên du thuyền 5 sao để chúc mừng hoa hậu Hồ Oanh Yến đăng quang Nữ hoàng sắc đẹp thế giới 2019.
Mạnh Long / Giải trí / 19/07/2019 14:25

Ca sĩ bí ẩn: Minh Dự nghẹn ngào hát 'Nội tôi', Khả Như tuyên bố chuẩn bị ra MV

(phunuphapluat.vn) - Trong tập cuối của "Ca sĩ bí ẩn" mùa 3, sự xuất hiện của Khả Như và Minh Dự hứa hẹn sẽ đem đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc.
Mạnh Long / Giải trí / 19/07/2019 13:42

Lý Nhã Kỳ diện áo vest đính hàng triệu viên đá quý khoe thần thái ngút ngàn khi làm giám khảo khách mời Top Chef Việt Nam

(phunuphapluat.vn) - Lý Nhã Kỳ thu hút mọi ống kính truyền thông và người hâm mộ bởi vẻ đẹp sang trọng, thanh lịch cùng thần thái ngút ngàn.
Mạnh Long / Giải trí / 19/07/2019 10:38

Nâng ngực khi chưa cai sữa: Thẩm mỹ Như Hoa bảo "có", chuyên gia nói "tuyệt đối không"

(phunuphapluat.vn) - Bác sĩ Thẩm mỹ viện Như Hoa khẳng định vẫn có thể nâng ngực khi tuyến sữa vẫn còn. Nhưng dưới góc nhìn chuyên môn về vấn đề này, chuyên gia lại khuyến cáo tuyệt đối không nâng ngực khi đang nuôi con bằng sữa mẹ.
Đời sống - Xã hội / 19/07/2019 10:13
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO