Làm mẹ

Bí quyết luyện con ngủ xuyên đêm, mẹ nào cũng cần biết

Làm mẹ / 08/01/2019 19:05
Bí quyết luyện con ngủ xuyên đêm, mẹ nào cũng cần biết
Với những bí quyết này các bà mẹ sẽ không cần phải lo con thức giấc một đêm 9, 10 lần.

Những em bé mới chỉ vài tháng tuổi đã ăn – ngủ nề nếp như đồng hồ báo thức là niềm mơ ước của mọi bà mẹ nuôi con nhỏ. Nhưng không phải ngẫu nhiên bé sơ sinh nào cũng ngoan ngoãn, nề nếp được như vậy. Trên thực tế, đó là thành quả của một quá trình rèn luyện nếp ăn – ngủ một cách khoa học mà bố mẹ các bé đã kiên trì áp dụng. Bé Summer (hơn 5 tháng tuổi) – cô công chúa cưng của vợ chồng chị Giang, anh Tú (hiện đang sinh sống tại Hà Nội) cũng là một em bé như thế.

Summer cũng từng trải qua quãng thời gian chỉ ngủ được 1 – 2h cả ngày, đêm thì thức giấc đến 9, 10 lần bú vặt. Con cũng thường xuyên cáu gắt, ngủ không ngon… Việc con gái ngủ ít như thế khiến vợ chồng chị Giang vô cùng lo lắng, sợ rằng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của bé. Thêm vào đó, chị Giang vốn sinh mổ, sau khi sinh chị phải đối mặt với chứng đau lưng đến mức không thể cúi người xuống bế con được. Trong khi đó, chồng chị đi làm cả ngày, chỉ có 2 mẹ con ở nhà chăm nhau.

"Mỗi ngày tắm cho con là một cực hình với xương sống của mình. Thương con, mình cắn răng bế con lên, đêm mình không ngủ được vì con dậy nhiều lần khiến mình kiệt sức, đau cột sống, thắt lưng càng nặng hơn. Nhìn con khó ngủ mình đã khóc rất nhiều. Nếu cứ tiếp tục bế ẵm cả ngày khi Summer không ngủ được và cáu gắt, và nếu cứ tiếp tục dậy quá nhiều lần trong đêm cho con ăn thì mình ngã gục mất", chị Giang tâm sự.

Con thức giấc 9-10 lần trong đêm, mẹ mất đúng 1 tuần luyện con ngủ xuyên đêm, giờ giấc chuẩn như đồng hồ báo thức - Ảnh 1.

Summer cũng từng trải qua quãng thời gian chỉ ngủ được 1 – 2h cả ngày, đêm thì thức giấc đến 9, 10 lần bú vặt.

Xuất phát từ tất cả những lý do đó, vợ chồng chị Giang đã thống nhất đi đến quyết định rèn nếp ăn ngủ cho con một cách khoa học. Rất may mắn nhờ có sự hỗ trợ tuyệt đối từ chồng, anh Tú xin nghỉ làm ở nhà cùng vợ "huấn luyện" cho con vào nếp, cộng với đó là những tìm hiểu kĩ lưỡng thông tin từ sách vở, vợ chồng chị quyết định sẽ luyện ngủ cho con theo nếp sinh hoạt easy (ăn - chơi - ngủ - mẹ thư giãn) và chọn phương pháp luyện con ngủ "khóc có kiểm soát".

Sau đây là 3 bước vợ chồng chị Giang đã áp dụng để luyện ngủ cho con:

Bước 1: Chuẩn bị phòng trước khi con ngủ: Kéo rèm, phòng tối, cửa cách âm không có tiếng động làm ảnh hưởng đến con.

Bước 2: Mẹ cho con ăn no, nếu khi ngủ con khóc thì bố sẽ ở trong phòng vỗ về con vì mẹ sợ nghe tiếng con khóc sẽ không chịu nổi, dễ thỏa hiệp luôn.

Bước 3: Cho con tự ngủ, theo dõi thời gian con khóc mỗi lần và ghi kết quả.

Con thức giấc 9-10 lần trong đêm, mẹ mất đúng 1 tuần luyện con ngủ xuyên đêm, giờ giấc chuẩn như đồng hồ báo thức - Ảnh 2.
Con thức giấc 9-10 lần trong đêm, mẹ mất đúng 1 tuần luyện con ngủ xuyên đêm, giờ giấc chuẩn như đồng hồ báo thức - Ảnh 3.

Anh Tú đã xin nghỉ làm ở nhà cùng vợ luyện nếp sinh hoạt ăn - ngủ cho con.

Và nhờ sự chuẩn bị kĩ lưỡng cùng với kiên nhẫn áp dụng phương pháp trên đúng theo hướng dẫn, kết quả luyện ngủ cho bé Summer đã thành công nhanh chóng ngoài sự mong đợi.

Ngày thứ nhất: Summer khóc trước khi ngủ lần một 12 phút, lần hai 18 phút. Trước khi ngủ qua đêm con khóc 40 phút đến 9h ngủ ngon lành cả đêm đến 7h30 sáng hôm sau. Bố trong phòng trông con và linh hoạt nếu có vấn đề, mẹ ngồi ngoài phòng khách… khóc như mưa vì thương con nhưng vẫn kiên trì thực hiện theo kế hoạch đã đề ra.

Ngày thứ 2: Con không khóc lần ngủ đầu tiên, đến lần ngủ trưa thứ 2 con khóc 2 phút trước khi ngủ say. Buổi tối mẹ cho Summer ăn no, trước giờ ngủ bố mẹ vào phòng hôn trán con và hẹn gặp con vào sáng mai, Summer tự ngủ ngon lành đến 7h30 sáng hôm sau.

Ngày 3, 4, 5, 6, 7: Các ngày còn lại diễn ra rất nhẹ nhàng. Summer đã tự vào giấc ngủ và sinh hoạt chuẩn giờ. Ban ngày 2 tiếng ngủ 2 tiếng thức, ban đêm bé ngủ từ 7h tối và ngủ xuyên đêm đến sáng hôm sau.

Chị Giang tâm sự: "Mọi thứ đều tuyệt vời! Gia đình mình đều thống nhất nên không có phát sinh chuyện gì và cũng may mắn Summer làm quen nhanh, đến ngày thứ 2 là tự ngủ được rồi".

Con thức giấc 9-10 lần trong đêm, mẹ mất đúng 1 tuần luyện con ngủ xuyên đêm, giờ giấc chuẩn như đồng hồ báo thức - Ảnh 4.
Con thức giấc 9-10 lần trong đêm, mẹ mất đúng 1 tuần luyện con ngủ xuyên đêm, giờ giấc chuẩn như đồng hồ báo thức - Ảnh 5.
Con thức giấc 9-10 lần trong đêm, mẹ mất đúng 1 tuần luyện con ngủ xuyên đêm, giờ giấc chuẩn như đồng hồ báo thức - Ảnh 6.

Summer đã rất nhanh chóng quen với nề nếp sinh hoạt đúng giờ.

Hiện tại, nếp ăn – ngủ của Summer đã chuẩn như đồng hồ báo thức. Con cứ ăn no và đến giờ là tự ngủ. Cũng nhờ con ăn ngủ nề nếp mà chị Giang đã hồi phục được phần xương sống bị đau. Sau quá trình luyện con ngủ thành công, chị Giang cho biết: "Mình nghĩ thời điểm lý tưởng để bắt đầu rèn ngủ cho con là tháng thứ 2. Tháng đầu tiên em bé cần thời gian làm quen với môi trường, bố mẹ cũng cần thời gian quan sát và tìm hiểu nhu cầu của con, hiểu tiếng khóc nhu cầu giúp mình làm cha mẹ tốt hơn. Khi em bé càng lớn và đã hình thành thói quen ăn ngủ rồi thì càng khó khăn".

Ngoài ra, chị Giang cũng chia sẻ thêm rằng, để luyện ngủ cho con gái thành công cũng là nhờ sự giúp đỡ lớn từ chồng: "Chồng mình đã nghiên cứu sách vở cùng vợ, làm cùng vợ, động viên vợ. Ngay cả khi ông bà nội đến thăm, thấy cháu khóc lúc chuyển giao giữa các giấc, bà nội không hiểu định vào bế cháu lên, anh nhất quyết không cho và đứng canh cửa nhìn con, sau 2 phút con lại ngủ ngon lành! Nếu không có kiến thức, nếu không hiểu nhu cầu của con, nếu không hiểu tiếng khóc của con, nếu không hiểu giai đoạn phát triển của con, chính chúng ta sẽ vô tình phá vỡ giấc ngủ của con và tạo những thói quen không tốt đó".

Chính vì vậy, mẹ Summer đã gửi gắm lớn khuyên tới các bố mẹ đang muốn luyện con ngủ đó là ngoài việc chuẩn bị kiến thức thật tốt, hãy nói chuyện và chia sẻ bằng cả trái tim với người thân yêu của mình để mọi người hiểu và ủng hộ.

Con thức giấc 9-10 lần trong đêm, mẹ mất đúng 1 tuần luyện con ngủ xuyên đêm, giờ giấc chuẩn như đồng hồ báo thức - Ảnh 7.

Theo chị Giang, ngoài việc chuẩn bị kiến thức kĩ lưỡng thì muốn luyện ngủ cho con thành công, các mẹ cần chia sẻ với tất cả các thành viên trong gia đình để nhận được sự ủng hộ.

6 bí quyết chị Giang đã đúc kết được sau quá trình luyện ngủ thành công cho bé Summer:

1. Có kiến thức đúng về giai đoạn phát triển của con.

2. Thấu hiểu nhu cầu của con trong giai đoạn này, đọc vị tiếng khóc, nhu cầu của con.

3. Sự đồng thuận trong gia đình.

4. Lên lộ trình thực hiện luyện ngủ cho con, ghi nhật kí đều đặn để theo dõi và áp dụng một cách linh hoạt.

5. Hành động kiên trì.

6. Đo lường kết quả, nếu có vấn đề thì cả gia đình cần xem lại kết quả và cùng nhau thay đổi linh hoạt.

* Tiêu đề do Phụ nữ & Pháp luật đặt

Theo afamily.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nỗi ám ảnh kinh hoàng mang tên “clip sex” của sao nữ xứ Hàn: Người phải bỏ xứ ra đi, kẻ tìm đến cái chết

Ở một quốc gia vốn tồn tại sự bất bình đẳng giới cao như Hàn Quốc, khi những sự việc nhạy cảm bị phơi bày ra ánh sáng, phái nữ dù đúng, dù sai đều phải chịu không ít sức ép từ dư luận. 
Giải trí / 26/03/2019 10:30

Mới nhất

Mẹo hay để có lớp nền sương phủ trong veo với cushion

Cushion chính là mấu chốt giúp bạn có được lớp nền sương sương mỏng mịn, vậy muốn tán phấn cho đúng, hãy học ngay cách của chuyên gia Hàn Quốc dưới đây.
Thời trang - Làm đẹp / 26/03/2019 22:41

"Thanh Xuân Đấu" của Trịnh Sảng vướng nghi án đạo nhái phim truyền hình từng gây sốt "Hoan Lạc Tụng"

Nhiều khán giả nghi ngờ rằng Thanh Xuân Đấu sao chép motif của Hoan Lạc Tụng. Cả hai bộ phim đều là câu chuyện về những cô gái, nỗ lực phấn đấu để có được sự công nhận trong sự nghiệp.
Phim ảnh / 26/03/2019 22:39

Yêu cầu dừng ghi hình không được, Trần Quán Hy lao vào đập điện thoại của paparazzi

Quán Hy to tiếng yêu cầu đối phương dừng ghi hình. Không được đáp ứng như yêu cầu, tài tử quay trở lại, lao về phía các ống kính đang giơ lên và lấy tay đập vào điện thoại của một người.
Chuyện quanh sao / 26/03/2019 22:39

Sau 8 năm ở ẩn, Ngọc Hiền - cựu thành viên nhóm nhạc Doremi hé lộ về cuộc sống bên cạnh người chồng đại gia

Ngọc Hiền tâm sự, trong suốt 8 năm "mất tích", cô sinh hai con, bé gái là Susu (tên thật là Tuệ Lâm) năm nay 7 tuổi còn bé trai là Kaka (tên thật: Tuấn Kiệt) 3 tuổi. Cô cũng đang mang thai đứa con thứ ba được 4 tháng.
Chuyện quanh sao / 26/03/2019 22:38

Sau 7 năm chung sống, nhan sắc người vợ "tụt dốc không phanh", dân máng réo gọi ông chồng "xài vợ hao quá"

Đa phần mọi người đều choáng trước sự thay đổi của người vợ. Trong một khoảng thời gian không quá dài, người vợ đã tăng cân chóng mặt, phá hết nét xinh đẹp ngày xưa.
Gia đình / 26/03/2019 21:59

Một phụ nữ bị "cày nát" da mặt sau lăn kim làm đẹp

Thấy làn da có dấu hiệu lão hoá, người phụ nữ 40 tuổi đã tìm đến cơ sở làm đẹp qua quảng cáo hấp dẫn và được nhân viên ở đây tư vấn phương pháp lăn kim.
Đời sống - Xã hội / 26/03/2019 21:58

Justin Bieber gửi lời xin lỗi đến fan hâm mộ, tuyên bố tạm ngưng thực hiện âm nhạc một thời gian

Sau khi xuất hiện trên báo chí với những tin tức đời tư, nam ca sĩ gửi lời xin lỗi chân thành đến fan hâm mộ của mình, giải thích cho các hành động đáng thất vọng trước đây. Đồng thời tuyên bố sẽ tạm ngưng thực hiện âm nhạc một thời gian để cân bằng lại cuộc sống.
Chuyện quanh sao / 26/03/2019 21:58

Vụ chùa Ba Vàng truyền bá vong oán: Cô gái co giật trong các clip "vong nhập" khẳng định không diễn xuất để lừa gạt mọi người

(Phunuphapluat.vn) - Vụ việc báo chí phản ánh chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ thỉnh vong, giải oan gia trái chủ, chữa bệnh cho người dân và phật tử có nhu cầu đang khiến dư luận xôn xao. Cái tên bà Phạm Thị Yến, phật tử chùa Ba Vàng nhận được sự quan tâm đặc biệt của mọi người.

Gã lái trâu nhiều lần xâm hại con gái riêng của người tình

Lợi dụng những lúc nhân tình vắng nhà, Ngọ xâm hại con riêng mới học lớp 7 của cô này và dặn bé không được nói cho ai biết sự việc.
Pháp luật / 26/03/2019 21:51

Bắt quả tang vụ mua bán trái phép 4 bánh heroin tại Sơn La

Công an huyện Sông Mã vừa bắt quả tang đối tượng Lê Đức Thắng đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy.
Pháp luật / 26/03/2019 21:50

Chưa kịp thi Miss Universe 2019, Hoàng Thùy đã muốn xuất ngoại vì "suốt ngày bị người nước mình chê bai"

Hoàng Thùy bày tỏ mong muốn quay lại Anh và Mỹ, tại ở đó ai cùng khen cô đẹp, còn ở đây hay bị chê bai nhan sắc.
Giải trí / 26/03/2019 20:26

Đề xuất lập tức đình chỉ tất cả chức vụ của trụ trì chùa Ba Vàng

Giáo hội kết luận đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã vi phạm Hiến chương và làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Đời sống - Xã hội / 26/03/2019 20:22

Vợ kẻ chủ mưu nghe tiếng nữ sinh đi giao gà kêu cứu

Bùi Thị Kim Thu khai cô ta nghe tiếng nữ sinh Cao Mỹ Duyên khóc lóc, kêu cứu yếu ớt khi bị hãm hiếp nhưng không can ngăn, tố giác mà cố tình che giấu tội ác.
Pháp luật / 26/03/2019 20:21

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can vụ nữ sinh 16 tuổi bị hiếp dâm tập thể ở Quảng Trị

Cơ quan công an vừa ra quyết định khới tố vụ án, khởi tố bị can vụ nữ sinh lớp 10 bị hiếp dâm tập thể sau khi dự tiệc sinh nhật.
Pháp luật / 26/03/2019 20:21

Bé gái 2 tuổi sở hữu hàng lông mi cong vút dài 3cm

Mỗi khi ra đường, em thường được mọi người vây quanh xin chụp hình, săn đón hệt như người nổi tiếng. "Nếu đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn thì cô bé có một tấm rèm che thật đẹp" - trích một bình luận hài hước của dân mạng.
Đời sống / 26/03/2019 19:00

Cô gái bán thịt lợn bị chỉ trích “làm màu” vì trang điểm và ăn mặc nổi bật

Nếu như những người bán hàng xung quanh đa phần đều ăn mặc giản dị, phù hợp với công việc thì cô gái lại mặc một bộ váy lộng lẫy, trang điểm cực kỳ sắc sảo khiến cô nổi bật cả một góc chợ. Cũng chính vì điều này mà cô gái trẻ gặp phải rắc rối "dở khóc dở cười".
Đời sống - Xã hội / 26/03/2019 18:53

Người vợ trong vụ phát hiện “chồng đảm” ngoại tình hot nhất MXH: 'Kẻ thứ 3 là người quen và tôi sẽ để họ toại nguyện đến với nhau'

Trên đời này chỉ có 2 loại đàn ông, 1 là phản bội 1 lần và 2 là phản bội cả đời. Nếu phụ nữ chúng ta cho loại đàn ông thứ nhất có cơ hội chuộc lỗi, ắt anh ta sẽ biến thành loại đàn ông thứ 2.
Gia đình / 26/03/2019 16:45

Chiêm ngưỡng những mẫu bàn trà dành riêng cho phòng khách sở hữu kích thước lớn

Những mẫu bàn trà hiện đại được giới thiệu dưới đây sẽ cho bạn nhiều gợi ý vô cùng hữu ích và thú vị.
Nội thất / 26/03/2019 16:00

Con không muốn ngủ, mẹ hãy thử áp dụng ngay 7 tuyệt chiêu cực đơn giản mà hiệu quả này

Nếu bạn vẫn đang phải vật lộn mỗi ngày để đảm bảo rằng con ngủ đủ giấc thì sau đây là một số tuyệt chiêu đơn giản mà các mẹ có thể thử.
Làm mẹ / 26/03/2019 15:00

Người đàn ông giấu cả nhà cưới vợ được 1 ngày thì nhảy cầu tự tử

Anh Tuấn hẹn vợ mới cưới được một ngày ra cầu để nói chuyện, lúc này có cả gia đình vợ đi theo. Tuy nhiên đang lúc nói chuyện thì nam thanh niên này bất ngờ nhảy xuống sông tự tử, cô vợ định nhảy theo nhưng được gia đình ngăn lại.
Đời sống - Xã hội / 26/03/2019 14:20
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Việt Dũng
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO