Làm mẹ

Bí quyết luyện con ngủ xuyên đêm, mẹ nào cũng cần biết

Làm mẹ / 08/01/2019 19:05
Bí quyết luyện con ngủ xuyên đêm, mẹ nào cũng cần biết
Với những bí quyết này các bà mẹ sẽ không cần phải lo con thức giấc một đêm 9, 10 lần.

Những em bé mới chỉ vài tháng tuổi đã ăn – ngủ nề nếp như đồng hồ báo thức là niềm mơ ước của mọi bà mẹ nuôi con nhỏ. Nhưng không phải ngẫu nhiên bé sơ sinh nào cũng ngoan ngoãn, nề nếp được như vậy. Trên thực tế, đó là thành quả của một quá trình rèn luyện nếp ăn – ngủ một cách khoa học mà bố mẹ các bé đã kiên trì áp dụng. Bé Summer (hơn 5 tháng tuổi) – cô công chúa cưng của vợ chồng chị Giang, anh Tú (hiện đang sinh sống tại Hà Nội) cũng là một em bé như thế.

Summer cũng từng trải qua quãng thời gian chỉ ngủ được 1 – 2h cả ngày, đêm thì thức giấc đến 9, 10 lần bú vặt. Con cũng thường xuyên cáu gắt, ngủ không ngon… Việc con gái ngủ ít như thế khiến vợ chồng chị Giang vô cùng lo lắng, sợ rằng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của bé. Thêm vào đó, chị Giang vốn sinh mổ, sau khi sinh chị phải đối mặt với chứng đau lưng đến mức không thể cúi người xuống bế con được. Trong khi đó, chồng chị đi làm cả ngày, chỉ có 2 mẹ con ở nhà chăm nhau.

"Mỗi ngày tắm cho con là một cực hình với xương sống của mình. Thương con, mình cắn răng bế con lên, đêm mình không ngủ được vì con dậy nhiều lần khiến mình kiệt sức, đau cột sống, thắt lưng càng nặng hơn. Nhìn con khó ngủ mình đã khóc rất nhiều. Nếu cứ tiếp tục bế ẵm cả ngày khi Summer không ngủ được và cáu gắt, và nếu cứ tiếp tục dậy quá nhiều lần trong đêm cho con ăn thì mình ngã gục mất", chị Giang tâm sự.

Con thức giấc 9-10 lần trong đêm, mẹ mất đúng 1 tuần luyện con ngủ xuyên đêm, giờ giấc chuẩn như đồng hồ báo thức - Ảnh 1.

Summer cũng từng trải qua quãng thời gian chỉ ngủ được 1 – 2h cả ngày, đêm thì thức giấc đến 9, 10 lần bú vặt.

Xuất phát từ tất cả những lý do đó, vợ chồng chị Giang đã thống nhất đi đến quyết định rèn nếp ăn ngủ cho con một cách khoa học. Rất may mắn nhờ có sự hỗ trợ tuyệt đối từ chồng, anh Tú xin nghỉ làm ở nhà cùng vợ "huấn luyện" cho con vào nếp, cộng với đó là những tìm hiểu kĩ lưỡng thông tin từ sách vở, vợ chồng chị quyết định sẽ luyện ngủ cho con theo nếp sinh hoạt easy (ăn - chơi - ngủ - mẹ thư giãn) và chọn phương pháp luyện con ngủ "khóc có kiểm soát".

Sau đây là 3 bước vợ chồng chị Giang đã áp dụng để luyện ngủ cho con:

Bước 1: Chuẩn bị phòng trước khi con ngủ: Kéo rèm, phòng tối, cửa cách âm không có tiếng động làm ảnh hưởng đến con.

Bước 2: Mẹ cho con ăn no, nếu khi ngủ con khóc thì bố sẽ ở trong phòng vỗ về con vì mẹ sợ nghe tiếng con khóc sẽ không chịu nổi, dễ thỏa hiệp luôn.

Bước 3: Cho con tự ngủ, theo dõi thời gian con khóc mỗi lần và ghi kết quả.

Con thức giấc 9-10 lần trong đêm, mẹ mất đúng 1 tuần luyện con ngủ xuyên đêm, giờ giấc chuẩn như đồng hồ báo thức - Ảnh 2.
Con thức giấc 9-10 lần trong đêm, mẹ mất đúng 1 tuần luyện con ngủ xuyên đêm, giờ giấc chuẩn như đồng hồ báo thức - Ảnh 3.

Anh Tú đã xin nghỉ làm ở nhà cùng vợ luyện nếp sinh hoạt ăn - ngủ cho con.

Và nhờ sự chuẩn bị kĩ lưỡng cùng với kiên nhẫn áp dụng phương pháp trên đúng theo hướng dẫn, kết quả luyện ngủ cho bé Summer đã thành công nhanh chóng ngoài sự mong đợi.

Ngày thứ nhất: Summer khóc trước khi ngủ lần một 12 phút, lần hai 18 phút. Trước khi ngủ qua đêm con khóc 40 phút đến 9h ngủ ngon lành cả đêm đến 7h30 sáng hôm sau. Bố trong phòng trông con và linh hoạt nếu có vấn đề, mẹ ngồi ngoài phòng khách… khóc như mưa vì thương con nhưng vẫn kiên trì thực hiện theo kế hoạch đã đề ra.

Ngày thứ 2: Con không khóc lần ngủ đầu tiên, đến lần ngủ trưa thứ 2 con khóc 2 phút trước khi ngủ say. Buổi tối mẹ cho Summer ăn no, trước giờ ngủ bố mẹ vào phòng hôn trán con và hẹn gặp con vào sáng mai, Summer tự ngủ ngon lành đến 7h30 sáng hôm sau.

Ngày 3, 4, 5, 6, 7: Các ngày còn lại diễn ra rất nhẹ nhàng. Summer đã tự vào giấc ngủ và sinh hoạt chuẩn giờ. Ban ngày 2 tiếng ngủ 2 tiếng thức, ban đêm bé ngủ từ 7h tối và ngủ xuyên đêm đến sáng hôm sau.

Chị Giang tâm sự: "Mọi thứ đều tuyệt vời! Gia đình mình đều thống nhất nên không có phát sinh chuyện gì và cũng may mắn Summer làm quen nhanh, đến ngày thứ 2 là tự ngủ được rồi".

Con thức giấc 9-10 lần trong đêm, mẹ mất đúng 1 tuần luyện con ngủ xuyên đêm, giờ giấc chuẩn như đồng hồ báo thức - Ảnh 4.
Con thức giấc 9-10 lần trong đêm, mẹ mất đúng 1 tuần luyện con ngủ xuyên đêm, giờ giấc chuẩn như đồng hồ báo thức - Ảnh 5.
Con thức giấc 9-10 lần trong đêm, mẹ mất đúng 1 tuần luyện con ngủ xuyên đêm, giờ giấc chuẩn như đồng hồ báo thức - Ảnh 6.

Summer đã rất nhanh chóng quen với nề nếp sinh hoạt đúng giờ.

Hiện tại, nếp ăn – ngủ của Summer đã chuẩn như đồng hồ báo thức. Con cứ ăn no và đến giờ là tự ngủ. Cũng nhờ con ăn ngủ nề nếp mà chị Giang đã hồi phục được phần xương sống bị đau. Sau quá trình luyện con ngủ thành công, chị Giang cho biết: "Mình nghĩ thời điểm lý tưởng để bắt đầu rèn ngủ cho con là tháng thứ 2. Tháng đầu tiên em bé cần thời gian làm quen với môi trường, bố mẹ cũng cần thời gian quan sát và tìm hiểu nhu cầu của con, hiểu tiếng khóc nhu cầu giúp mình làm cha mẹ tốt hơn. Khi em bé càng lớn và đã hình thành thói quen ăn ngủ rồi thì càng khó khăn".

Ngoài ra, chị Giang cũng chia sẻ thêm rằng, để luyện ngủ cho con gái thành công cũng là nhờ sự giúp đỡ lớn từ chồng: "Chồng mình đã nghiên cứu sách vở cùng vợ, làm cùng vợ, động viên vợ. Ngay cả khi ông bà nội đến thăm, thấy cháu khóc lúc chuyển giao giữa các giấc, bà nội không hiểu định vào bế cháu lên, anh nhất quyết không cho và đứng canh cửa nhìn con, sau 2 phút con lại ngủ ngon lành! Nếu không có kiến thức, nếu không hiểu nhu cầu của con, nếu không hiểu tiếng khóc của con, nếu không hiểu giai đoạn phát triển của con, chính chúng ta sẽ vô tình phá vỡ giấc ngủ của con và tạo những thói quen không tốt đó".

Chính vì vậy, mẹ Summer đã gửi gắm lớn khuyên tới các bố mẹ đang muốn luyện con ngủ đó là ngoài việc chuẩn bị kiến thức thật tốt, hãy nói chuyện và chia sẻ bằng cả trái tim với người thân yêu của mình để mọi người hiểu và ủng hộ.

Con thức giấc 9-10 lần trong đêm, mẹ mất đúng 1 tuần luyện con ngủ xuyên đêm, giờ giấc chuẩn như đồng hồ báo thức - Ảnh 7.

Theo chị Giang, ngoài việc chuẩn bị kiến thức kĩ lưỡng thì muốn luyện ngủ cho con thành công, các mẹ cần chia sẻ với tất cả các thành viên trong gia đình để nhận được sự ủng hộ.

6 bí quyết chị Giang đã đúc kết được sau quá trình luyện ngủ thành công cho bé Summer:

1. Có kiến thức đúng về giai đoạn phát triển của con.

2. Thấu hiểu nhu cầu của con trong giai đoạn này, đọc vị tiếng khóc, nhu cầu của con.

3. Sự đồng thuận trong gia đình.

4. Lên lộ trình thực hiện luyện ngủ cho con, ghi nhật kí đều đặn để theo dõi và áp dụng một cách linh hoạt.

5. Hành động kiên trì.

6. Đo lường kết quả, nếu có vấn đề thì cả gia đình cần xem lại kết quả và cùng nhau thay đổi linh hoạt.

* Tiêu đề do Phụ nữ & Pháp luật đặt

Theo afamily.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

5 bộ phim cổ trang Hàn Quốc đặc sắc đổ bộ màn ảnh nhỏ 2019

Người hâm mộ phim cổ trang Hàn Quốc sẽ được "bù đắp" xứng đáng với 5 tác phẩm cổ trang Hàn Quốc đặc sắc sẽ lần lượt lên sóng trong thời gian tới.
Phim ảnh / 20/01/2019 08:00

Mới nhất

Top 10 kem nền dưới 350k giúp nàng có làn da căng mịn, không khuyết điểm đón Tết 2019

(phunuphapluat.vn) - Tết 2019 này, bạn đã chọn được một loại kem nền/foudation cho riêng mình chưa? Hãy tham khảo 10 sản phẩm kem nền bình dân được đội ngũ nhân viên của chuyên trang làm đẹp Byrdie cũng như các chuyên gia trang điểm/beauty bloger yêu thích nhất trong thời gian qua.
Trà Mi (t/h) / Làm đẹp / 20/01/2019 12:00

5 items đáng sắm nhất Tết 2019: Mặc kiểu gì cũng đẹp xinh lung linh

Để công cuộc “lên đồ” đi chơi Tết trở nên dễ dàng hơn, các nàng đừng bỏ qua 5 items mặc kiểu gì cũng đẹp và hút mắt sau đây nhé!
Thời trang / 20/01/2019 11:34

Nhan sắc đáng ngưỡng mộ của mẹ cô dâu "vàng đeo trĩu cổ", đám cưới siêu hoành tráng ở Nam Định

Nhan sắc quý phái của bà chủ lâu đài, mẹ hai cô con gái có đám cưới ở Nam Định đình đám MXH khiến nhiều người trầm trồ, ngưỡng mộ.
Đời sống - Xã hội / 20/01/2019 11:11

Tuấn Hưng tậu xe sang mới đón Tết nguyên đán 2019

Nam ca sĩ vui vẻ tiết lộ, anh cùng vợ đã quyết định "lấy hết những gì còn lại trong nhà" để sắm chiếc xế hộp này trước khi Tết Nguyên Đán 2019 đang đến gần.
Giải trí / 20/01/2019 11:00

Phát hiện người đàn ông nằm trong phòng trọ với nhiều vết máu

Thấy lửa bốc ra từ xóm trọ, nhiều người đi kiểm tra thì phát hiện người đàn ông nằm dưới nền nhà trọ với nhiều vết máu, bên cạnh là chiếc xe máy đang bốc cháy.
Đời sống - Xã hội / 20/01/2019 10:44

Vụ phá đào tết 2019 ở Bắc Ninh: "Giờ nhà không có nổi nồi bánh chưng..."

(Phunuphapluat.vn) - Khu phố Tỉnh Cầu, phường Đình Bảng, Bắc Ninh có khoảng 13 hộ trồng đào chuẩn bị đón tết nguyên đán 2019 thì có tới 11 hộ bị kẻ gian phá hoại. Tàn ác hơn, kẻ xấu đã lựa những cây đào thế và đào rừng to đẹp lâu năm có giá trị kinh tế lớn của bà con để chặt bỏ ngang thân hoặc bẻ hết ngọn cây.

Cãi nhau với vợ, chồng châm lửa đốt nhà, tài sản bị thiêu rụi

Do có hơi men trong người, hai vợ chồng ở xã vùng biên Nghệ An xảy ra mâu thuẫn. Trong lúc không kiềm chế được, người chồng phóng hỏa thiêu rụi ngôi nhà sàn 3 gian.
Đời sống - Xã hội / 20/01/2019 10:42

Xác minh được 2 đối tượng trong nhóm côn đồ sàm sỡ, đánh cô gái trẻ nhập viện ở Linh Đàm

Theo lãnh đạo Công an phường Hoàng Liệt, nhóm đối tượng hành hung không có thù hằn, mâu thuẫn gì trước đó với nạn nhân.
Đời sống - Xã hội / 20/01/2019 10:42

Chạy trốn công an, một người chơi đá gà tử vong

Ngày 19/1, Công an TX. Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang cho biết, các ngành chức năng đang điều tra, làm rõ một người tham gia đá gà ăn tiền bị tử vong sau khi chạy trốn lực lượng kiểm tra.
Pháp luật / 20/01/2019 10:41

Điện Biên: Chồng thiêu sống vợ trước mặt 5 con nhỏ

Đang ở trong nhà cùng 5 đứa con nhỏ, nạn nhân bất ngờ bị chồng tẩm xăng đốt dẫn đến bỏng nặng và tử vong, các cháu nhỏ kịp thoát ra ngoài trước khi căn nhà cháy rụi.
Đời sống - Xã hội / 20/01/2019 10:41

Giận chồng, vợ bỏ con trai nhỏ lại 1 mình ở cây ATM giữa đêm rồi lên ô tô đi thẳng

Sau khi dỗ cho con nín khóc thì người mẹ quay lưng bỏ đi, để lại số điện thoại của chồng cho người dân xung quanh... tự gọi đến đón em bé.
Đời sống - Xã hội / 20/01/2019 10:40

Thanh Hoá: Chợ đầu mối Đông Hương bị thiêu rụi

Vào 22 giờ 30 phút ngày 19/1, cháy lớn đã xảy ra tại chợ đầu mối Đông Hương, thành phố Thanh Hóa, thiêu rụi nhiều hàng hóa như đồ hải sản, mì chính, bánh kẹo, chè, sữa...
Đời sống - Xã hội / 20/01/2019 10:40

Xác định danh tính tài xế lái xe điên gây tai nạn giao thông kinh hoàng ở phố Ngọc Khánh, Hà Nội

(phunuphapluat.vn) - Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên phố Ngọc Khánh, Ba Đình (Hà Nội), một xe Ford tông hoàng loạt phương tiện đang lưu thông đã khiến 1 cụ bà tử vong tại chỗ và nhiều người khác bị thương.

Vụ chạy thận ở Hòa Bình: Xuất hiện nghi vấn 'đầu độc'

Ngày 19/1, TAND TP Hòa Bình tiếp tục ngày làm việc thứ 6 trong phiên xử vụ án 9 người tử vong sau chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình).
Pháp luật / 20/01/2019 09:03

Dự báo thời tiết ngày 20/1: Tin gió mùa đông bắc mới nhất

(phunuphapluat.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, bộ phận không khí lạnh hiện đang tiếp tục di chuyển. Theo dõi tình hình thời tiết mới nhất để có kế hoạch cho dịp cuối tuần.

5 bộ phim cổ trang Hàn Quốc đặc sắc đổ bộ màn ảnh nhỏ 2019

Người hâm mộ phim cổ trang Hàn Quốc sẽ được "bù đắp" xứng đáng với 5 tác phẩm cổ trang Hàn Quốc đặc sắc sẽ lần lượt lên sóng trong thời gian tới.
Phim ảnh / 20/01/2019 08:00

Các cách tự nhiên để hạ thấp men gan

Nếu men gan tăng nhẹ, hầu hết các trường hợp đều dùng các cách tự nhiên để hạ thấp các men này vì men gan có thể chỉ tăng nhẹ trong một thời gian ngắn do một số nguyên nhân thường gặp và không nghiêm trọng.
Sống khỏe / 20/01/2019 07:40

“Em gái mưa” của chồng hồn nhiên chen luôn vào giữa hai vợ chồng trong bữa tiệc, vợ thẳng tay cho một cái tát cháy má

Huệ với chồng đang ngồi cạnh nhau, cô ả hồn nhiên chen luôn vào giữa, sau đó coi Huệ tựa không khí mà khoác tay ríu rít hỏi han chồng cô. Huệ im lặng trong phút chốc rồi mỉm cười, nhẹ nhàng đứng dậy. Sau đó trước ánh mắt kinh hãi của tất cả mọi người trong phòng, chả nói chả rằng giáng thẳng cho Huệ một cái tát cháy má.
Hôn nhân / 20/01/2019 07:39

Ngôi nhà được trang trí theo phong cách Bohemian với những gam màu rực rỡ gây ấn tượng độc đáo

Lợi thế lớn nhất của ngôi nhà chính là ánh sáng tràn ngập mọi không gian, đủ để chủ nhân dễ dàng lựa chọn phong cách trang trí và màu sắc đa dạng cho tổ ấm của mình.
Không gian sống / 20/01/2019 07:32
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Việt Dũng
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphatluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO