Tin tức

Biến thể virus gây bệnh Covid-19 ở Ấn Độ: Đáng lo ngại hay không?

Nhật Minh / Tin thế giới / 10/05/2021 07:56
Biến thể virus gây bệnh Covid-19 ở Ấn Độ: Đáng lo ngại hay không?
Hơn chục quốc gia đã báo cáo những trường hợp đầu tiên tại nước mình nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 ở Ấn Độ, còn được gọi là B.1.617, trong bối cảnh Ấn Độ đang đối mặt với làn sóng dịch thứ 2 lây lan với tốc độ chóng mặt. Vậy giới khoa học hiện đã biết những gì về biến thể này và đánh giá ra sao về mức độ nguy hiểm của nó?

Bệnh nhân Covid-19 tiếp nhận oxy miễn phí ở Ghaziabad, Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Giới khoa học Ấn Độ và nhiều quốc gia lo ngại

Thuộc biến thể B.1.617, cả 2 đột biến B.1.617.1 và B.1.617.2 lần đầu tiên được báo cáo ở Ấn Độ vào tháng 12/2020, và sau đó được phát hiện với tỷ lệ ngày càng tăng trong làn sóng thứ 2 đang bùng phát tại quốc gia Nam Á. B.1.617.3 được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ vào tháng 10/2020, nhưng đến nay ít trường hợp được ghi nhận có liên quan đến đột biến này.

Tại Ấn Độ, cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch liên quan đến biến thể mới được đưa ra vào đầu tháng 3 năm nay, bởi Hiệp hội Di truyền SARS-CoV-2 của Ấn Độ (INSACOG) - một diễn đàn đặc biệt gồm các cố vấn khoa học, được Chính phủ New Dehil thành lập vào cuối tháng 12/2020, nhằm phát hiện các biến thể gen của virus SAR-CoV-2 có thể đe dọa sức khỏe cộng đồng.

INSACOG đã chia sẻ các phát hiện của mình với Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Quốc gia (NCDC) của Bộ Y tế Ấn Độ trước ngày 10/3. Vào thời điểm đó, INSACOG đã bắt đầu chuẩn bị một dự thảo tuyên bố truyền thông cho Bộ Y tế, trong đó khuyến cáo: Biến thể mới của Ấn Độ có 2 đột biến đáng kể đối với phần mà virus dùng để bám vào tế bào trong cơ thể con người và nó đã được tìm thấy từ 15 - 20% mẫu xét nghiệm từ Maharashtra - bang hiện đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Ấn Độ.

Dự thảo này cũng cho rằng các loại đột biến có trong biến thể B.1.617, gồm E484Q và L452R, thuộc dạng “lo ngại cao” (high concern). Bởi “đã có dữ liệu cho thấy E484Q có khả năng thoát khỏi các kháng thể trung hòa cao, và L452R là nguyên nhân làm tăng khả năng lây truyền và mất khả năng miễn dịch”.

Nói cách khác, về cơ bản, điều này có nghĩa là các đột biến này của virus có thể dễ dàng xâm nhập vào tế bào con người và chống lại phản ứng miễn dịch của người đó với nó.

Mặc dù thông báo về biến thể mới của Bộ Y tế Ấn Độ, đưa ra ngày 24/3, không đề cập đến mức độ “lo ngại cao” như giới khoa học nước này khuyến cáo, một số cơ quan y tế quốc gia, bao gồm cả ở Mỹ và Anh, sau đó đã xếp B.1.617 là một “biến thể đáng lo ngại” (variant of concern) - trong thang 3 mức độ gồm: Biến thể đáng quan tâm (variants of interest); biến thế đáng lo ngại (variant of concern) và biến thể gây hậu quả nghiêm trọng (variants of high consequence).

Tại một lò hỏa táng nạn nhân Covid-19 ở New Dehil. Ảnh: Reuters

Quan điểm gây tranh cãi của WHO

Trong báo cáo ra ngày 27/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể virus ở Ấn Độ đã được tìm thấy ở ít nhất 17 quốc gia, bao gồm Anh, Thụy Sĩ, Mỹ, Iran, Singapore… Các nước láng giềng của Ấn Độ, như Sri Lanka và Bangladesh, gần đây đã báo cáo những trường hợp nhiễm đầu tiên của biến thể này tại quốc gia mình. Theo BBC, hiện ghi nhận tổng cộng 298 trường hợp ở Ấn Độ và 656 trên toàn thế giới có liên quan đến biến thể B.1.617.

Tuy nhiên, báo cáo WHO đã không tuyên bố đột biến ở Ấn Độ là một “biến thể đáng lo ngại”, như đã làm trước đó đối với các biến thể được phát hiện lần đầu tiên ở Anh, Brazil và Nam Phi, mà thay vào đó là “biến thể đáng quan tâm”.

Cần lưu ý, nhãn “biến thể đáng lo ngại” sẽ cho thấy biến thể đó nguy hiểm hơn phiên bản gốc của virus, bởi khả năng lây truyền cao hơn, dễ gây chết người hơn, hoặc có thể vượt qua khả năng bảo vệ của vaccine.

Cho rằng WHO nên thay đổi đánh giá này, Tiến sĩ Soumya Swaminathan - nhà khoa học hàng đầu tại tổ chức y tế của Liên Hợp quốc lập luận: “B.1.617 có thể là một biến thể đáng lo ngại vì nó có một số đột biến làm tăng khả năng lây truyền, và cũng có khả năng làm cho nó kháng với các kháng thể được tạo ra do tiêm chủng hoặc do nhiễm trùng tự nhiên”.

“Các đặc điểm dịch tễ học mà chúng ta thấy ở Ấn Độ lúc này cho thấy rằng đó là một biến thể lây lan cực kỳ nhanh chóng”, Tiến sĩ Soumya Swaminathan nói với AFP. Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng không thể đổ lỗi rằng chỉ biến thể này đã gây ra cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ấn Độ, khi cho rằng quê hương bà dường như đã mất cảnh giác trong cuộc chiến chống đại dịch, với những đám đông không đeo khẩu trang tụ tập vì mục đích tôn giáo và chính trị trong suốt tháng 3 - 4 vừa qua.

Ấn Độ hôm 8/5 lần đầu tiên báo cáo hơn 4.000 ca tử vong do Covid-19 và hơn 400.000 ca nhiễm mới chỉ trong 24 giờ. Ước tính trong 1 tháng qua, nước này ghi nhận thêm 8,3 triệu trường hợp nhiễm mới.Một ước tính trước đó của Reuters cho thấy, các ca lây nhiễm mới vào ngày 1/4 ở Ấn Độ đã tăng gấp 4 lần so với 1 tháng trước đó. Còn theo báo cáo dịch tễ học hàng tuần của WHO công bố ngày 5/5, Ấn Độ - quốc gia chiếm gần 18% dân số thế giới - chiếm 46% trong số các trường hợp nhiễm Covid-19 mới và 1/4 trường hợp tử vong được ghi nhận trên toàn cầu trong tuần trước đó.

Tiến sĩ Soumya Swaminathan - nhà khoa học hàng đầu của WHO. Ảnh: AFP

Cũng theo bà Swaminathan, việc bùng phát mạnh ở Ấn Độ lúc này không chỉ gây lo ngại vì số lượng người chết và tử vong tăng vọt, mà còn vì nó làm gia tăng đáng kể cơ hội xuất hiện của các biến thể mới và nguy hiểm hơn.“Virus càng nhân rộng và lây lan thì càng có nhiều khả năng cho đột biến phát triển và thích nghi”, nhà khoa học hàng đầu WHO giải thích, “các biến thể tích tụ nhiều đột biến cuối cùng có thể trở nên kháng vaccine hiện tại mà chúng ta có. Đó sẽ là vấn đề với toàn thế giới”.

Giải pháp cho tình thế hiện nay?

Thực tế, đến lúc này vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy biến thể B.1.617 có khả năng kháng các loại vaccine hiện hành. Theo Cố vấn y tế cấp cao của Nhà Trắng Anthony Fauci, vaccine ngừa Covid-19 do chính Ấn Độ sản xuất - Covaxin - hiện được xác định có khả năng vô hiệu hóa đến hơn 600 biến thể của virus SARS-CoV-2.

Trấn an mọi người “không nên hoảng sợ khi chưa thể xác định được liệu biến thể ở Ấn Độ có khả năng lây nhiễm hơn biến thể ở Anh hay không”, nhà virus học Jeremy Kamil tại ĐH Louisiana, Mỹ, lưu ý rằng các loại vaccine hiện tại vẫn có khả năng làm chậm sự lây lan của dịch bệnh.“Hãy sẵn sàng tiếp nhận bất cứ loại vaccine nào mà bạn được tiêm chủng. Đừng mắc sai lầm do việc chần chừ và chờ đợi một loại vaccine lý tưởng”, ông Kamil nói với BBC.

Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Mumbai. Ảnh: Reuters 

Trong khi Ấn Độ và nhiều quốc gia châu Á hiện đang cố gắng mở rộng quy mô tiêm chủng hơn nữa để kiềm chế sự bùng phát trong khu vực, chuyên gia Swaminathan của WHO lưu ý rằng chỉ các mũi tiêm sẽ là không đủ để kiểm soát tình hình dịch bệnh lúc này.

Bà chỉ ra rằng, Ấn Độ - quốc gia sản xuất vaccine lớn nhất thế giới - hiện chỉ mới tiêm chủng cho chưa đầy 2% dân số hơn 1,3 tỷ người. “Sẽ mất nhiều tháng, nếu không muốn nói là nhiều năm, để đạt được tỷ lệ tiêm chủng đại trà từ 70 - 80%”, Tiến sĩ Swaminathan nói, từ đó cho rằng: “Vì vậy trước mắt, chúng ta vẫn cần phụ thuộc vào các biện pháp đảm bảo an toàn xã hội để giảm lây nhiễm”.

Theo kinhtedothi.vn

Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine Covid-19 Abdala do Cuba sản xuất

Vaccine Abdala mỗi liều 0,5ml chứa 50 mcg vaccine protein tái tổ hợp chứa vùng liên kết với thụ thể (RBG) của virus SARS-CoV-2, bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm bắp.
Tin tức sức khỏe / 18/09/2021 14:13

Mới nhất

Hé lộ những cảnh rượt đuổi kịch tính, nghẹt thở của dàn cast Running Man Vietnam

(phunuphapluat.vn) - Mới đây, Nhà sản xuất Dong Tay Promotion đã liên tiếp tung các clip “đếm ngược” của dàn Cast Running Man Vietnam với đủ sắc thái hài hước, đáng yêu.
Bảo Nam / Cẩm nang / 18/09/2021 21:41

Học trò Hoàng Thùy đối đầu trai đẹp "Người ấy là ai" tại TikTok FashUP 2021

(phunuphapluat.vn) - Sau vòng sơ tuyển của TikTok FashUP 2021, Nhà sản xuất đã lựa chọn ra Top 200 thí sinh xuất sắc nhất trong số hàng nghìn video ấn tượng đăng ký tham dự từ 4 lĩnh vực gồm Làm đẹp (Beauty Icon), Người mẫu (Modeling Icon), Phối đồ thời trang (Fashion Icon), Thiết kế thời trang (Fashion Design Icon). Nhiều nhà sáng tạo nội dung nổi bật đều là những KOL, người mẫu chuyên nghiệp,... quen mặt với giới trẻ đều nằm trong danh sách có cơ hội bước vào vòng ghi hình online. 
Lam Khánh / Thời trang / 18/09/2021 20:55

Sẽ khởi tố điều tra tội giết người nếu bé gái bị đánh đập dẫn đến tử vong

Vụ việc bé gái 6 tuổi ở phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, tử vong, nghi do bị bạo hành đang gây xót xa, bức xúc trong dư luận xã hội
Hồ sơ vụ án / 18/09/2021 14:27

Chiếc điện thoại bán rẻ và câu chuyện ấm tình người

Câu chuyện bán/mua chiếc điện thoại rẻ hơn giá thị trường giữa chủ cửa hàng điện thoại và người cha đồng bào dân tộc H’re ở Quảng Ngãi được cộng đồng ngợi khen, chia sẻ...
Tâm sáng lòng trong / 18/09/2021 14:25

Trung thu không rước ông sao

Dẫu đã ngoại ngũ tuần, nhưng không hiểu sao, cứ mỗi độ rằm Trung thu, trong tôi vẫn thường ngân lên câu hát “Chiếc đèn ông sao” của nhạc sĩ Phạm Tuyên.
Nhật ký / 18/09/2021 14:24

Quảng Ngãi: Thiên đường du lịch kiệt quệ vì Covid-19

Suốt 2 năm qua, dịch Covid-19 đã làm thiên đường du lịch đảo Bé (Lý Sơn, Quảng Ngãi) trở nên vắng vẻ, đìu hiu.
Du lịch / 18/09/2021 14:22

Dịch Covid-19 hạ nhiệt, Indonesia chuẩn bị mở cửa cho khách du lịch quốc tế tại đảo Bali

Indonesia đang lên kế hoạch mở cửa đón du khách nước ngoài từ một số nước đến hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng Bali từ tháng 10 tới.
Tin thế giới / 18/09/2021 14:17

Về lại một mái nhà

Chị còn nhớ những ngày anh ôm đứa con gái đầu lòng ra đi không lời từ biệt. Đó là nỗi đau mãi sau này mới ngôi ngoai, cũng nhờ là sau đó mọi điều thuận buồm xuôi gió…
Gia đình / 18/09/2021 14:16

Hà Nội dự kiến chia “thẻ xanh, thẻ vàng Covid” với hành khách lên xe buýt

Trung tâm quản lý giao thông công cộng TP Hà Nội vừa có văn bản gửi Sở GTVT Hà Nội về xây dựng tiêu chí an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn TP.
Xã hội / 18/09/2021 14:15

Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine Covid-19 Abdala do Cuba sản xuất

Vaccine Abdala mỗi liều 0,5ml chứa 50 mcg vaccine protein tái tổ hợp chứa vùng liên kết với thụ thể (RBG) của virus SARS-CoV-2, bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm bắp.
Tin tức sức khỏe / 18/09/2021 14:13

Thu Minh, Đông Nhi, Phan Mạnh Quỳnh… gửi thông điệp ý nghĩa giữa mùa dịch trong MV mới của Châu Đăng Khoa và Sofia

(phunuphapluat.vn) - Tối ngày 17/9, sáng tác mới nhất của nhạc sĩ Châu Đăng Khoa - ca khúc "Sẽ không ai bị bỏ lại phía sau" đã chính thức ra mắt. Qua giọng ca của “tân binh" Vpop Gen Z - ca sĩ Sofia, đây là một ca khúc đong đầy thông điệp nhân văn và tình người trong mùa dịch Covid-19.
Thanh Tùng / Âm nhạc / 17/09/2021 20:55

Mang Tết Trung thu đến với thiếu nhi trong các bệnh viện dã chiến, khu phong tỏa

Các cơ quan, tổ chức, đoàn thể tại TP Hồ Chí Minh đã đi thăm và tặng quà Tết Trung thu cho các em thiếu nhi…
Tâm sáng lòng trong / 17/09/2021 20:23

Ngày 17/9, Hà Nội thêm 12 ca Covid-19, thấp nhất 2 tháng qua kể từ 17/7 tới nay

Tính từ 18 giờ ngày 16/9 đến 18 giờ ngày 17/9, Hà Nội ghi nhận 12 ca trong đó, 8 ca tại khu cách ly, 4 ca tại khu vực phong tỏa.
Xã hội / 17/09/2021 20:22

TP Hồ Chí Minh: Số ca tử vong do Covid-19 giảm, lượng người ra đường tăng

TP Hồ Chí Minh đã có 4 ngày liên tiếp số ca tử vong do Covid-19 giảm dưới 200 ca/ngày.
Xã hội / 17/09/2021 20:21

Đà Nẵng thêm 8 ca Covid-19, di dời 17 hộ dân khỏi “điểm nóng”

Ngày 17/9, Đà Nẵng ghi nhận 8 ca mắc mới Covid-19, trong đó 6 ca tại khu vực kiệt 90 đường Đống Đa. Những hộ dân ở “điểm nóng” kiệt 90 đã được di dời để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo.
Xã hội / 17/09/2021 20:20

Cô gái đăng hình khoe “nhờ ba chồng quyền lực” được tiêm vaccine Mỹ bị xử phạt

Ngày 17/9, Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ đã ra quyết định xử phạt vi phạt đối với L.T.N.H. (21 tuổi, ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) vì đăng thông tin sai sự thật lên mạng xã hội.
Hồ sơ vụ án / 17/09/2021 20:19

Ngày 17/9, cả nước thêm 11.521 ca nhiễm, 212 ca Covid-19 tử vong

Tính từ 17 giờ ngày 16/9 đến 17 giờ ngày 17/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 11.521 ca nhiễm mới. Trong đó 15 ca nhập cảnh và 11.506 ca ghi nhận trong nước.
Xã hội / 17/09/2021 20:18

Bộ GD&ĐT chỉ ra ba nguyên nhân điểm chuẩn đại học 2021 tăng

Kinhtedothi- Điểm chuẩn xét tuyển ĐH đang gây chú ý trong dư luận, phụ huynh, học sinh khi tăng cao, thậm chí tăng đột biến ở một số ngành/nhóm ngành. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đã phân tích, lý giải về hiện tượng này.
Xã hội / 17/09/2021 20:18

Thông tin mới nhất vụ việc bé gái 6 tuổi tử vong

Ngày 17/9, quận Bắc Từ Liêm đã báo cáo nhanh về việc tiếp nhận, xử lý thông tin liên quan đến trường hợp cháu L.H.A. tử vong.
Hồ sơ vụ án / 17/09/2021 18:01
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO