Gia đình

Bố mẹ cần sự “ngây thơ” để đồng hành cùng con

Gia đình / 09/07/2019 10:41
Bố mẹ cần sự “ngây thơ” để đồng hành cùng con
(phunuphapluat.vn) - Cha mẹ vốn có nhiều kinh nghiệm sống nên nhìn thấy nhiều nguy cơ xảy đến với con nên ngăn cản con trải nghiệm bên ngoài. Cha mẹ không thể làm bạn, vào hùa với cái sai của con nhưng cần đồng hành với con, chấp nhận cái sai của con và cần sự ngây thơ, đôi khi cần suy nghĩ như một đứa trẻ.

Đó là những chia sẻ của nhà báo Hoàng Anh Tú (anh “Chánh Văn” báo Hoa Học Trò) tại TalkShow “Nụ cười mẹ đâu rồi?”do AUF FITNESS và TAF MEDIA tổ chức với sự tài trợ của Quỹ Phòng chống Ung thư từ Gốc iCareBase nhằm mang đến những góc nhìn tâm lí mới cho phụ nữ độ tuổi 30-45.

Trả lời băn khoăn của một người mẹ về vấn đề làm thế nào để tin con thực sự từ trái tim mình?, nhà báo Hoàng Anh Tú với kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu tâm lý trẻ em cho biết: Cha mẹ cứ nói rằng con cái không chịu chia sẻ nhưng chính chúng ra ngăn chặn sự chia sẻ của con. Khi con nói, con chia sẻ chúng ta có phản ứng tự vệ là bảo vệ con, không tin con.

“Tôi đã duy trì làm bạn với con suốt 10 năm nhưng tôi nhận ra tôi sai. Chúng ta không bao giờ làm bạn cùng con được vì làm bạn là chấp nhận cái sai, vào hùa với cái sai. Ví dụ con hút thuốc, ta phải vào hùa mà không ngăn cản”, nhà báo Hoàng Anh Tú phân tích.

Rõ ràng ta không thể làm bạn được vì trái tim người mẹ đau trước khi con ngã, đau hơn cả con mình… Chúng ta không thể làm bạn với con được mà chỉ làm bố mẹ mà thôi.

bo me can su ngay tho de dong hanh cung con
Nhà báo Hoàng Anh Tú chia sẻ những kinh nghiệm khi "làm bạn" với con (ảnh: T.A)

Từ kinh nghiệm bản thân, nhà báo Hoàng Anh Tú đúc rút: Tôi đã thay đổi, không làm bạn nhưng cố gắng hoà tan vai trò, quyền lực của cha mẹ để đi cùng con vì đôi khi ta dùng quyền lực của cha mẹ để ngăn cản con.

Ta gặp quá nhiều trải nghiệm, có kinh nghiệm ta càng ngăn cản con, không dám để con trải nghiệm, nên ngoài việc tin con chúng ta cần sự ngây thơ, đôi khi cần suy nghĩ như 1 đứa trẻ.

“Các con có thể sai và chúng ta có thể sửa chứ không nói con không được làm việc này việc kia; tôi cố gắng tin kể cả con tôi lừa dối tôi. Chỉ khi chúng ta tin các con thì các con mới có thể mở lòng với chúng ta. Với sự trải nghiệm của cha mẹ đã qua tuổi học trò thì chúng ta có thể thấy được những sư tinh nghịch của con nhưng phản ứng không nên quá nghiêm trọng. Chúng ta yêu con bao nhiêu thì nên tin con bấy nhiêu”, nhà báo Hoàng Anh Tú chia sẻ.

Theo nhà báo Hoàng Anh Tú, phụ nữ tuổi 30-45 khủng hoảng tâm lý cũng vì nhiều áp lực trong cuộc sống: Áp lực của người phụ nữ Việt Nam có từ lâu đời chứ không phải bây giờ mới có. Nhất là với hiện nay phụ nữ cũng làm doanh nhân, cũng kiếm tiền nỗ lực cho gia đình thì áp lực lớn chưa kể những vấn đề xung quanh tác động, mỗi ngày họ đối mặt với nhiều nguy cơ, stress như.

Và quan trọng là phụ nữ Việt Nam chưa biết tìm cách giải toả nên trút vào con cái khiến con cái thấy bố mẹ khương thương mình; con muốn làm bố mẹ vui nhưng bố không quan tâm, chỉ xem ti vi còn mẹ bận rộn khiến cho đứa trẻ cảm thấy mình bị bạo hành, bỏ rơi.

Tuy nhiên cũng có nhiều chị em đã lập các “tổ buôn” ở trên mạng hoặc đi tập để giải toả cũng chia sẻ được bớt những stress. Tuy nhiên cũng phải có sự lựa chọn vì nhiều bà mẹ tham gia nhóm “buôn” mà ước mơ con thành ngôi sao thì đó lại càng gia tăng thêm áp lực, khủng hoảng vì thấy “con người ta” học tốt, thấy đòi hỏi của xã hội ngày càng tăng; vì quá kỳ vọng vào con…

Vì thế, với người phụ nữ đầu tiên phải biết sắp xếp cuộc sống của mình, nâng cao kiến thức của mình. Không hẳn là chúng ta đi học mà đôi khi có thể là trải nghiệm nhiều hơn, trò chuyện nhiều hơn để hiểu con hơn. Khi con cái hạnh phúc thì cha mẹ mới hạnh phúc và ngược lại khi cha mẹ hạnh phúc con cái mới cảm thấy hạnh phúc.

Chia sẻ về tuổi thơ của mình, ca sỹ doanh nhân Thu Trang cho biết ngày nhỏ thường xuyên bị mẹ đánh mà không rõ lý do. Suốt thời gian khoảng 4 năm, cứ buổi chiều về là mẹ lại mang roi ra đánh rất vô cớ.

Lúc đầu Trang còn nghĩ là hay do mình làm gì đó sai. Cứ khi nào mẹ đánh thì lại suy nghĩ xem mình có làm gì sai không mà tại sao mẹ lại cứ đánh mình mãi như thế. Nhưng nghĩ mãi cũng không hiểu vì sao vì Trang chăm chỉ, học giỏi, thường được bố mẹ các bạn ở xung quanh mang ra dạy “sao không học giỏi như cái Trang”.

Còn lúc đó, Trang chỉ mong mình được như con nhà hàng xóm, không bị mẹ đánh vào mỗi buổi chiều?. Lúc đó, cô chỉ có một suy nghĩ: Chắc là do nhà mình nghèo quá, không có tiền nên mẹ bị stress rồi đánh con. Thế nên cô đã nghĩ cách kiếm tiền bằng cách cho thuê truyện vì có tiền thì mẹ đỡ đánh.

bo me can su ngay tho de dong hanh cung con
Ca sỹ Thu Trang nhắn nhủ: Các mẹ cần những kỹ năng để chia sẻ với con (ảnh: T.A)

Từ những kỷ niệm buồn của bản thân, ca sỹ Thu Trang đã luôn chia sẻ với con. Mặc dù cuộc sống hôn nhân tan vỡ nhưng cô và chồng luôn tôn trọng cảm xúc của con, không kéo con vào mối quan hệ bất hoà này. Và đến nay, cô luôn cảm thấy hạnh phúc vì con gái dù mới 12 tuổi nhưng rất độc lập, trợ giúp được cho mẹ trong công việc khi có sự kiện, khi mẹ đi biểu diễn… đồng hành cùng mẹ để hiểu sự vất vả của mẹ.

“Nếu đặt vấn đề về việc tại sao mẹ không cười, và mẹ không cười là do lỗi của ai? Thì trong trường hợp của Trang, mẹ sai chứ Trang không sai vì hồi đó mình học rất giỏi, rất chăm ngoan, chẳng có gì sai…

Các mẹ ngày nay có điều kiện, có rất nhiều lớp học để hiểu biết hơn, nhưng vẫn cần hơn những kỹ năng để chia sẻ với con của mình, định hướng cho con mình”, ca sỹ Thu Trang nhắn nhủ.

Theo PL&XH

Lễ hội thời trang và làm đẹp quốc tế Việt Nam 2019: Cảm hứng thời trang và nét đẹp thời đại

(phunuphapluat.vn) - Chuỗi sự kiện hứa hẹn sẽ thu hút được 20.000 lượt khách mời tham dự chương trình và trở thành Lễ hội thời trang và làm đẹp lớn nhất tại Việt Nam.
Mạnh Long / Thời trang / 23/09/2019 09:42

Mới nhất

Ca sĩ Lam Trường bồi hồi kể về kỉ niệm lần đầu tiên đi hát

(phunuphapluat.vn) - Bất ngờ xuất hiện tại chương trình “Ký ức vui vẻ", ca sĩ Lam Trường làm cho hàng triệu trái tim khán giả lại một lần nữa thổn thức.
Mạnh Long / Giải trí / 23/09/2019 10:02

Lễ hội thời trang và làm đẹp quốc tế Việt Nam 2019: Cảm hứng thời trang và nét đẹp thời đại

(phunuphapluat.vn) - Chuỗi sự kiện hứa hẹn sẽ thu hút được 20.000 lượt khách mời tham dự chương trình và trở thành Lễ hội thời trang và làm đẹp lớn nhất tại Việt Nam.
Mạnh Long / Thời trang / 23/09/2019 09:42

Hà Nội: Chợ Tó Đông Anh cháy lớn

(phunuphapluat.vn) - Một vụ cháy lớn xảy ra tại chợ Tó, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh (Hà Nội) vào sáng 23/9.
Đời sống - Xã hội / 23/09/2019 09:00

Gã bác sĩ dở trò đồi bại bất thành, hành hung nữ thực tập sinh ở Huế đã xin nghỉ việc

(phunuphapluat.vn) - Theo thông tin mới nhất từ Bệnh viện nơi gã bác sĩ côn đồ làm việc, người này đã làm đơn xin nghỉ việc ngay sau khi bị đình chỉ công tác.
Đời sống - Xã hội / 23/09/2019 08:30

Phạt hành chính chủ shop giày tát nhân viên và tuyên bố 'cả đất Hà Nội không ai dám đứng ngang cơ nói chuyện với tao'

(phunuphapluat.vn) - Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội làm việc và xử phạt hành chính nữ chủ shop giày đã tát, đe doạ nhân viên

Hậu khẳng định 'thức ăn là tiên dược', Hari Won tiếp tục 'ham ăn' bất chấp bị ngăn cản

(phunuphapluat.vn) - Một lần nữa, Hari Won lại thể hiện khán giả hay gọi nữ MC 8x này “ham ăn” là chính xác.
Mạnh Long / Giải trí / 22/09/2019 14:39

Kinh doanh 6 tháng đã có lợi nhuận, nhóm “startup nhí” gọi vốn với tham vọng mở chuỗi hơn 100 cửa hàng trên khắp Việt Nam

(phunuphapluat.vn) - Bộ đôi sếp nhí kinh doanh thức ăn thu về lợi nhuận “khủng” ấp ủ tham vọng mở chuỗi 100 cửa hàng mang thương hiệu Mixbox trên toàn quốc.
Mạnh Long / Giải trí / 22/09/2019 13:02

Nhất quyết 'cưa đổ' Suni Hạ Linh, Hồng Thanh liên tục bị Trấn Thành và Ốc Thanh Vân dìm hàng

(phunuphapluat.vn) - Diễn viên Hồng Thanh liên tục “thả thính” Suni Hạ Linh từ ánh nhìn đầu tiên và ngay lập tức nhận được cái kết đắng từ Trấn Thành và Ốc Thanh Vân.
Mạnh Long / Giải trí / 22/09/2019 12:39

Cao Thái Hà “cán đích” an toàn ở cự li 5km, Hữu Vi gây bất ngờ khi đăng ký chạy 21km trên cung đường Trường Sơn huyền thoại

(phunuphapluat.vn) - Mỗi vận động viên khi đến với chạy bộ đều mang theo những quyết tâm, những cố gắng đằng sau mỗi bước chạy.
Mạnh Long / Giải trí / 22/09/2019 12:24

Trấn Thành “muối mặt” khi bị Trương Quỳnh Anh “tố” mỡ tràn rách quần

(phunuphapluat.vn) - Trấn Thành “muối mặt” khi bị ban bình luận “chọc quê” về vấn đề cân nặng.
Mạnh Long / Giải trí / 22/09/2019 12:05

Công ty Alibaba đã lừa đảo 6.700 khách hàng, chiếm đoạt hàng ngàn tỉ đồng bằng thủ đoạn nào?

(phunuphapluat.vn) - Kết quả điều tra ban đầu, công an xác định Công ty Alibaba lừa hơn 6.700 khách hàng, thu hơn 2.500 tỉ đồng.
Vũ Phong (T/h) / Pháp luật / 21/09/2019 15:30

Được Thúy Nga cầu hôn công khai, Anh Đức chính thức thoát ế

(phunuphapluat.vn) - Thúy Nga đã chủ động tỏ tình với đàn em: “Sau chương trình này, Thúy Nga và Anh Đức quyết định thuộc về nhau”.
Mạnh Long / Giải trí / 21/09/2019 10:04

Nữ chủ shop giày bị tố quỵt nợ, đánh nhân viên và tuyên bố 'cả đất Hà Nội không ai dám đứng ngang cơ nói chuyện với tao'

(phunuphapluat.vn) - Công an phường Thanh Xuân Bắc (Thanh Xuân, Hà Nội) đang xác minh clip nữ chủ quán nghi bị tố quỵt nợ và đánh nhân viên.

Quế Vân khẳng định Việt Anh sau phẫu thuật thẩm mỹ đẹp trai hơn cả Soobin Hoàng Sơn

(phunuphapluat.vn) - Quế Vân khẳng định Việt Anh sau phẫu thuật thẩm mỹ còn đẹp hơn cả Soobin Hoàng Sơn làm bùng nên một cuộc tranh cãi trên mạng xã hội.
Minh Minh (T/h) / Giải trí / 21/09/2019 09:37

Diễn viên Ly Na Trang hội ngộ Huy Khánh, Song Luân tại sự kiện

(phunuphapluat.vn) - Trong sự kiện ra mắt phim ‘Siêu quậy có bầu’ của đạo diễn Nguyễn Quốc Huy, diễn viên Ly Na Trang có dịp hội ngộ đạo diễn Thanh Thúy, Huy Khánh, Song Luân…
Mạnh Long / Phim ảnh / 21/09/2019 09:26

Hát Mãi Ước Mơ: Chàng trai khiếm thị 16 tuổi có giọng hát khủng khiến Trấn Thành “vỡ òa”

(phunuphapluat.vn) - Xuất hiện trong tập 10 chương trình Hát Mãi Ước Mơ, chàng trai khiếm thị 16 tuổi Hà Văn Phúc - cũng là thí sinh nhỏ tuổi nhất của chương trình, đã khiến tất cả khán giả ở trường quay và ban giám khảo vỡ òa bởi giọng hát hiếm có của mình.
Mạnh Long / Giải trí / 21/09/2019 09:19

Kẻ giết người yêu trên cầu Bãi Cháy là người cục tính, hỗn láo và vũ phu

(phunuphapluat.vn) - Nghi can khai ra tay sát hại người phụ nữ tại cầu Bãi Cháy do mâu thuẫn tình cảm.
Vũ Phong (T/h) / Pháp luật / 20/09/2019 15:22

Khách hàng ồ ạt đến công an tố cáo Công ty Alibaba lừa đảo

(phunuphapluat.vn) - Những người mua đất của Alibaba đã cung cấp cho công an các tài liệu, chứng cứ liên quan theo hướng dẫn của Điều tra viên.
Vũ Phong (T/h) / Pháp luật / 20/09/2019 15:06

Vụ em trai bắn chết chị dâu, anh trai nguy kịch: Người sống sót tiết lộ bất ngờ

(phunuphapluat.vn) - Chỉ vì không đồng tình việc anh bán đất và di dời hài cốt của mẹ về thị xã Bình Long để thờ cúng, người em đã dùng súng truy sát vợ chồng anh trai, khiến chị dâu tử vong.
Vũ Phong (T/h) / Pháp luật / 20/09/2019 14:56
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO