Làm mẹ

Buổi tối cho con đi ngủ vào giờ nào trẻ sẽ ngày càng thông minh?

Làm mẹ / 30/05/2019 12:00
Buổi tối cho con đi ngủ vào giờ nào trẻ sẽ ngày càng thông minh?
Giờ đi ngủ buổi tối có tác động rất lớn đến sự phát triển thể chất và trí thông minh của trẻ. Đa số cha mẹ đều biết điều này nhưng đi ngủ vào giờ nào là tốt nhất hẳn không phải ai cũng biết!

Giấc ngủ rất quan trọng đối với trẻ, nhưng hiện nay nhiều cha mẹ có thói quen ngủ muộn, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến đứa trẻ trong gia đình. Theo thời gian trẻ cũng sẽ hình thành thói quen ngủ muộn, nếu có tình trạng này cha mẹ nên chú ý.

Trẻ ngủ muộn vào buổi tối không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ mà còn gây hại cho não, tim… Nhưng ngủ sớm là ngủ lúc mấy giờ sẽ tốt cho trẻ?

Vậy trẻ nên đi ngủ lúc mấy giờ là tốt nhất?

Các chuyên gia khuyên rằng trẻ nên ngủ vào lúc 9 giờ tối là tốt nhất. Tại sao lại vậy? Tất cả chúng ta đều biết rằng sự tăng trưởng của trẻ không thể tách rời khỏi sự bài tiết hormone tăng trưởng, hormone tăng trưởng bài tiết càng nhiều thì trẻ càng lớn nhanh. Hơn nữa hormone tăng trưởng được bài tiết nhiều hay ít ở mỗi thời điểm là khác nhau, hormone tăng trưởng được bài tiết dồi dào nhất là lúc trẻ ở trạng thái ngủ.

Buổi tối cho con đi ngủ vào giờ này trẻ sẽ ngày càng thông minh  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Thời gian bài tiết hormone tăng trưởng dồi dào nhất nằm ở 2 thời điểm, một là lúc 10 giờ tối, một là lúc 6 giờ sáng. Trong khoảng 2 thời điểm này, nếu trẻ được ngủ sâu giấc, thì sự phát triển của trẻ càng tốt, như vậy lúc 10 giờ tối trẻ đi ngủ có phải là tốt nhất? Thực thế không phải vậy, lúc 10 giờ trẻ nhất định đang ngủ ở trạng thái sâu, do đó trẻ phải đi ngủ từ lúc 9 giờ tối và chỉ ngủ lúc 9 giờ, giấc ngủ của trẻ mới có thể ngủ sâu vào lúc 10 giờ. Trẻ di ngủ vào thời gian này sẽ phát triển thể chất và thông minh hơn trẻ thường xuyên thức khuya.

Tác hại khi trẻ đi ngủ muộn?

Sự tăng trưởng và phát triển của trẻ không thể tách rời khỏi giấc ngủ. Trẻ ngủ muộn vào ban đêm sẽ gây ra tình trạng thiếu ngủ. Ngày hôm sau, đến lớp học trẻ sẽ gặp tình trạng không tập trung và trẻ sẽ cảm thấy mệt mỏi. Ngoài ra, vì thiếu ngủ, trẻ ngủ muộn rất dễ ngủ vào ban ngày, đi học thường ngủ gật, đại não vận động tương đối chậm, trí nhớ của trẻ sẽ bị suy giảm và ảnh hưởng tới việc học tập của trẻ.

Trẻ ngủ muộn cũng rất dễ bị béo phì, vì trẻ ngủ muộn thường bị đói, theo thời gian phát triển thói quen ăn khuya. Ngủ muộn cũng sẽ ảnh hưởng đến tim và các cơ quan trong cơ thể không được nghỉ ngơi vào ban đêm.

Làm thế nào để trẻ đi ngủ sớm?

1. Cha mẹ nên lấy mình làm gương và cùng con đi ngủ

Buổi tối cho con đi ngủ vào giờ này trẻ sẽ ngày càng thông minh  - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Hầu hết trẻ đều học tập theo hành động của người lớn, nhiều cha mẹ yêu cầu trẻ đi ngủ sớm, trong khi bản thân người lớn vẫn chơi điện thoại hoặc xem ti vi, như vậy không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ, còn khiến trẻ đặt câu hỏi: "Tại sao cha mẹ còn đang chơi, con lại phải đi ngủ". Tốt hơn hết là người lớn tắt tất cả các thiết bị điện tử, kéo rèm cửa, tạo môi trường ngủ tốt cho trẻ. Tất nhiên, nếu cha mẹ vẫn còn công việc hoặc những thứ khác chưa hoàn thành, có thể tiếp tục làm việc sau khi trẻ ngủ.

2. Nghi thức trước khi đi ngủ

Cha mẹ nên thiết lập một nghi thức trước khi đi ngủ. Ví dụ trước khi ngủ, che mẹ đọc chuyện tranh cho trẻ nghe hoặc cùng trẻ đọc một câu chuyện cổ tích, điều này có thể tăng cường mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái khi đi ngủ. Bất luận là trẻ bao nhiêu tuổi, khi trẻ nhìn thấy tình huống này, chúng hiểu rằng chúng cần phải đi ngủ. Tất nhiên, thói quen này càng phát triển sớm thì càng tốt, nếu thói quen tốt được nuôi dưỡng, trẻ đi vào giấc ngủ không khó.

3. Duy trì môi trường yên tĩnh

Buổi tối cho con đi ngủ vào giờ này trẻ sẽ ngày càng thông minh  - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Môi trường để ngủ rất quan trọng, nếu đứa trẻ rất buồn ngủ, nhưng tác động môi trường xung quanh cũng khiến trẻ khó ngủ. Vì vậy trước khi cho trẻ ngủ, những thành viên khác trong gia đình phải tắt hết các thiết bị điện như ti vi, điện thoại, đền để tạo môi trường yên tĩnh, thoải mái cho trẻ ngủ.

Lưu ý chính: Nếu bạn muốn con bạn thông minh hơn người bình thường, thì phải chú ý đến giấc ngủ của trẻ, cố gắng cho trẻ đi ngủ vào lúc 9 giờ tối. Muốn vậy, trước tiên cha mẹ phải làm gương cho trẻ và cùng các thành viên khác trong gia đình thiết lập các quy tắc đi ngủ đúng giờ, chỉ có như vật trẻ mới cảm nhận được lợi ích, ngủ sớm không những có lợi cho trẻ, thực tế cũng có lợi cho sức khỏe của người trưởng thành.

* Tiêu đề do Phụ nữ & Pháp luật đặt

Theo afamily.vn

Dấu hiệu có thai mà chị em cần biết sớm để chăm sóc bản thân

Những dấu hiệu có thai trong tháng đầu là cơ sở để các chị em biết cách chăm sóc bản thân tốt nhất. Tuy nhiên, không phải bất cứ phụ nữ nào cũng có những biểu hiện giống nhau khi mang thai.
Mẹ bầu / 26/02/2020 13:23

Mới nhất

Cô gái Việt livestream tại sân bay, khoe trốn cách ly khi vừa về từ tâm dịch Hàn Quốc

Cô gái Việt livestream khoe đã dùng "cái não" để tránh né cách ly khi trở về Việt Nam từ Hàn Quốc khiến dân tình phẫn nộ.
Xã hội / 26/02/2020 16:22

Thai ngoài tử cung: Xử lý và điều trị có phức tạp?

Thai ngoài tử cung là trăn trở của rất nhiều chị em. Xử lý thai ngoài tử cung như thế nào để an toàn là điều được rất nhiều người quan tâm.
Mẹ bầu / 26/02/2020 13:30

Dấu hiệu có thai mà chị em cần biết sớm để chăm sóc bản thân

Những dấu hiệu có thai trong tháng đầu là cơ sở để các chị em biết cách chăm sóc bản thân tốt nhất. Tuy nhiên, không phải bất cứ phụ nữ nào cũng có những biểu hiện giống nhau khi mang thai.
Mẹ bầu / 26/02/2020 13:23

MC Đại Nghĩa bị đồn dọn về chung sống với đàn em kém 17 tuổi

Thông tin MC Đại Nghĩa đã dọn về sống chung cùng đàn em Tấn Phát đã râm ran trong nhiều ngày nay. Tuy nhiên, Đại Nghĩa dường như không muốn đề cập đến chuyện riêng tư sau hàng loạt những chi tiết đáng ngờ.
Chuyện quanh sao / 26/02/2020 10:55

NÓNG: Trung Quốc công bố sản xuất được vaccine uống chống virus COVID-19

Một trường Đại học tại Trung Quốc cho biết vừa phát triển thành công vaccine uống để chống lại virus COVID-19 và đang tìm đối tác để tiến hành thử nghiệm lâm sàng trước khi sử dụng rộng rãi.
Xã hội / 26/02/2020 10:23

Thi bằng lái xe ô tô năm 2020: Thực hư việc học phí tăng lên 30 triệu đồng?

Về việc thi bằng lái xe ô tô năm 2020, các chuyên gia pháp luật cho biết thông tin sẽ tăng học phí lên đến 30 triệu đồng từ ngày 1.5.2020 là chưa đúng.
Xã hội / 26/02/2020 08:57

Dự báo thời tiết hôm nay 26/2: Miền Bắc tiếp tục tăng nền nhiệt nhưng vẫn rét vào đêm và sáng sớm

Miền Bắc tiếp tục rét vào đêm và sáng sớm, nhiệt độ thấp nhất có nơi xuống dưới 13 độ C là những thông tin bạn cần biết trong Dự báo thời tiết hôm nay.
Đời sống - Xã hội / 26/02/2020 08:49

Dịch bệnh Corona (Covid-19): Bí ẩn về "bệnh nhân số 0"

"Bệnh nhân số 0" là gì có nguồn gốc từ đâu? Giới chuyên gia và các nhà chức trách tại Trung Quốc đã tranh luận rất nhiều về nguồn gốc của loại virus này.
Sống khỏe / 26/02/2020 08:48

Vợ Tuấn Hưng lên tiếng về việc ly hôn, tiết lộ từng trầm cảm sau sinh

Hương Baby chính thức chia sẻ về những tin đồn trục trặc hôn nhân và câu chuyện từng vượt qua trầm cảm sau sinh nhờ có chồng bên cạnh.
Chuyện quanh sao / 25/02/2020 23:06

Mua nước rửa tay khô phòng dịch bệnh Covid-19, cẩn thận "tiền mất tật mang"

Nhiều cơ sở sản xuất đã làm giả, làm nhái các loại dung dịch sát khuẩn, nước rửa tay khô để bán ra thị trường nhằm trục lợi khi tình hình dịch bệnh COVID-19 còn đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, người dân cần thận trọng khi mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc, thành phần để tránh rước họa.
Sống khỏe / 25/02/2020 22:57

Bệnh nhân nhiễm virus corona tại Nhật đã được chữa khỏi như thế nào?

"Những người nhiễm corona nhẹ có thể được chữa khỏi bằng các biện pháp bình thường, đơn giản"- một bác sĩ ở Kyoto, Nhật Bản khẳng định sau khi chữa khỏi cho 2 bệnh nhân nhiễm virus corona.
Xã hội / 25/02/2020 22:57

Nhóm khách Hàn Quốc bị cách ly tại sân bay Đà Nẵng giờ ra sao?

Được biết, 23h55 ngày 25/2, đoàn khách Hàn Quốc đến từ thành phố Daegu sẽ cùng hơn 200 người khác khởi hành từ sân bay quốc tế Đà Nẵng đi Incheon, Hàn Quốc.
Xã hội / 25/02/2020 22:43

Số người tử vong vì nhiễm nCoV trên toàn cầu đã lên tới 2.699 người

Đã có 2.699 người tử vong vì nhiễm nCoV, tăng 80 người so với ngày hôm trước. Số ca nhiễm mới nCoV toàn cầu tăng lên 80.088,.
Xã hội / 25/02/2020 13:36

Dự báo thời tiết hôm nay 25/2: Không khí lạnh tiếp tục suy yếu, nền nhiệt tăng dần

Dự báo thời tiết hôm nay, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trên đất liền các tỉnh Bắc bộ và bắc Trung bộ, không khí lạnh tiếp tục suy yếu, nền nhiệt độ tăng dần. Ở các tỉnh Bắc bộ, thời tiết rét, rét đậm chỉ còn xuất hiện về đêm và sáng sớm.
Đời sống / 25/02/2020 13:28

Xét nghiệm Corona - bệnh Covid-19 ở đâu?

Hiện tại, dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khi có những dấu hiệu và nghi ngờ bị mắc bênh, bạn có thể đến một trong những địa chỉ này.
Đời sống / 25/02/2020 13:17

Sốt có đáng sợ không?

Mùa dịch virus corona (Covid -19), sốt là một trong những biểu hiện để xác định có nhiễm virus hay không.

Xúi giục bạn hóa trang thành "người mặc đồ đen" để câu like trên mạng xã hội

Thanh niên 19 tuổi sau khi xúi giục bạn đóng giả làm "người mặc đồ đen" đã chụp ảnh đăng lên facebook cá nhân để câu like.
Pháp luật / 06/02/2020 08:00
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO