Đời sống xã hội

Các quy định về phòng chống dịch bệnh phải phù hợp với Luật

Minh Dương / Xã hội / 20/01/2022 14:30
Các quy định về phòng chống dịch bệnh phải phù hợp với Luật
Chỉ còn hơn chục ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2022, với nhiều người, ngoài nỗi mong mỏi được trở về với gia đình sau 1 năm sóng gió còn là những ngổn ngang bởi các quy định của địa phương đề ra nhằm phòng, chống dịch Covid – 19.
Bộ Y tế không đặt ra yêu cầu xét nghiệm trong việc đi lại của người dân. Ảnh: Khánh Huy

Bộ Y tế không đặt ra yêu cầu xét nghiệm trong việc đi lại của người dân. Ảnh: Khánh Huy

Những bất cập

Bần thần khi những ngày Tết cận kề nhưng vẫn chưa quyết việc có về quê hay không, chị Nguyễn Thu Lan (Long Biên) cho biết, đã gần 1 năm nay chị chưa về quê thăm bố mẹ, kỳ nghỉ Tết 9 ngày là dịp để chị có điều kiện quần tụ cùng gia đình. Tuy nhiên, vướng vào quy định phòng dịch của địa phương, e rằng có về quê cũng sẽ mất vui. Có khi lại gây phiền phức cho bố mẹ.

“Quê tôi ở một xã thuộc tỉnh Ninh Bình, bố mẹ tôi đã hơn 80 tuổi. Mặc dù ở bên cạnh luôn có các cô, các chú ở quê chăm nom, nhưng ở cái tuổi xưa nay hiếm cũng khó có thể lường trước được điều gì. Trước đó, do các cháu học online nên tôi đã cho hai đứa nhỏ về quê, nhưng đến càng cận kề ngày Tết lại càng băn khoăn, không biết hai vợ chồng có nên về với ông bà hay không?! Ninh Bình vẫn quy định người từ địa bàn có dịch thì tự cách ly tại nhà 7 ngày, về ở cùng với ông bà không đi đâu cũng không sao, nhưng bỗng dưng lại đem lại phiền phức cho ông bà, bởi cách ly như thế thì liệu hàng xóm, láng giềng, anh chị em họ hàng có được sang nhà nữa hay không?” – chị Lan tâm sự.

Xin nghỉ trước nhiều ngày, chị Dương Thị Hiền (Hoàng Mai) đã thu xếp đưa bọn trẻ về quê ăn Tết sớm. “Quê mình thuộc huyện ở Nghệ An. Cả năm cứ quanh quẩn dịch giã với giãn cách. Giờ năm hết Tết đến cũng muốn về quê với ông bà để cảm nhận sự may mắn mọi người trong gia đình vẫn còn an toàn khỏe mạnh. Ngay hôm về quê tôi đã thực hiện test nhanh rồi gửi kết quả đến trạm y tế thông báo. Xã cũng yêu cầu nhà tôi tự cách ly tại nhà 7 ngày. Như vậy đến Tết tôi hết cách ly có thể đến gặp gỡ, thăm hỏi cô dì, chú bác rồi.” – chị Hiền kể. Anh Nguyễn Văn Dương (Hoàng Mai) cho biết, anh quê ở Quảng Ninh, theo quy định của tỉnh thì khi về anh sẽ phải cách ly tập trung 7 ngày và 7 ngày tại nhà. “Bởi do đặc thù công việc, cũng do yêu cầu của công ty nên tôi được nghỉ Tết có… 5 ngày. Thôi thì lại Tết xa quê!”

Không chỉ như quê của chị Lan, chị Hiền… hiện đang có rất nhiều cách chống dịch với người về quê ăn Tết. Vài ngày trước, gần 30 gia đình có người về ăn Tết ở Thanh Hóa đã bị chính quyền khóa cửa và giữ chìa khóa. Dù test nhanh âm tính, nhưng suốt 7 ngày liền, ông bà nội cùng 2 cháu nhỏ đã bị chính quyền tại huyện Kiến Xương, Thái Bình nhốt trong nhà. Lý do bởi có 2 cháu trở về từ vùng đỏ Hải Phòng. Cũng còn vô số tỉnh yêu cầu người về ăn Tết phải có kết quả xét nghiệm, những người ở vùng đỏ cách ly tập trung, cách ly tại nhà từ 7 – 14 ngày. Ngán ngẩm các quy định cách ly cũng như xét nghiệm của nhiều tỉnh, anh Dương Văn Tiến (Hà Đông) ca thán: “Có lẽ không về quê ăn Tết là tốt nhất. Về nhà cách ly, biết đâu đến lúc đi làm trở lại lại tiếp tục cách ly. Tính ra một chuyến về và quay trở lại TP làm việc mất cả tháng trời…”.

Các quy định về phòng chống dịch bệnh phải phù hợp với Luật

Về câu chuyện các quy định khác nhau, không tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ y tế cũng như các Nghị quyết của Chính phủ, luật sư Nguyễn Tiến Hùng – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, cho dù thế nào, các quy định về phòng chống dịch bệnh ở địa phương phải phù hợp với Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, phù hợp với văn bản của Chính phủ, của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh, nhằm đảm bảo thích ứng an toàn, tăng cường công tác phòng ngừa, nhưng không hạn chế tối đa hoatgj động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của người dân. Theo đó, Điều 6, Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm quy định rất rõ: Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm trong phạm vi cả nước; Bộ Y tế chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm trong phạm vi cả nước; Uỷ ban nhân dân các cấp thực hiện quản lý nhà nước về công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo phân cấp của Chính phủ…

Còn trong Nghị quyết 128 của Chính phủ, người dân được đi lại từ cả 4 cấp độ nguy cơ; với người đến từ địa bàn cấp 3 kèm theo điều kiện về tiêm vắc xin, xét nghiệm; người đến từ địa bàn cấp 4 hạn chế đi lại. Các địa phương không làm trái quy định của TW, gây ách tắc lưu thông hàng hóa, sản xuất kinh doanh và đi lại, sinh hoạt của người dân. Còn trong hướng dẫn thích ứng an toàn Covid-19 của Bộ y tế cũng không đặt ra yêu cầu xét nghiệm trong việc đi lại của người dân. Người dân chỉ xét nghiệm khi đến từ địa bàn cấp 4 hoặc khu phong tỏa; điều tra dịch tễ đến từ địa bàn cấp 3. Người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc F0 khỏi bệnh chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ.

Luật sư Nguyễn Tiến Hùng – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: “Để thống nhất trong việc áp dụng pháp luật, đảm bảo hiệu quả trong việc phòng chống dịch bệnh, trên tinh thần phòng chống dịch bệnh theo Nghị quyết của Chính phủ, các quyết định của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, các địa phương cần phải rà soát lại các văn bản pháp quy, văn bản dưới luật để ra những quy định hợp lý, hợp tình hơn”.

Theo phapluatxahoi.kinhtedothi.vn

Fado Go - đơn vị tiên phong cung cấp giải pháp ứng dụng công nghệ Blockchain vào thương mại điện tử

(phunuphapluat.vn) - Ngày 17/5/2022, sự kiện triển lãm lớn nhất toàn ngành Blockchain mang tên “Khai mở kỷ nguyên số” đã diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.
PV / Thị trường / 18/05/2022 18:36

Mới nhất

Alba Botanica mang vẻ đẹp thuần chay chinh phục thị trường Việt

(phunuphapluat.vn) - Với sứ mệnh hướng người tiêu dùng Việt đến với lối sống xanh. Những sản phẩm của Alba Botanica Vietnam nổi tiếng bởi độ an toàn và lành tính cao.
Thanh Tùng / Làm đẹp / 18/05/2022 21:30

Fado Go - đơn vị tiên phong cung cấp giải pháp ứng dụng công nghệ Blockchain vào thương mại điện tử

(phunuphapluat.vn) - Ngày 17/5/2022, sự kiện triển lãm lớn nhất toàn ngành Blockchain mang tên “Khai mở kỷ nguyên số” đã diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.
PV / Thị trường / 18/05/2022 18:36

Liên hoan phim Cannes lần thứ 75: Màn tranh tài của những “chiến binh điện ảnh”

Tối 17/5, tại thành phố Cannes (Pháp) diễn ra lễ khai mạc Liên hoan phim Cannes lần thứ 75. Sự kiện điện ảnh lớn năm nay chào đón sự tham gia của khoảng 35.000 khách.
Mộc Miên / Phim ảnh / 18/05/2022 17:30

Những ngành nghề hot của năm 2022 và trong tương lai gần

Khi chọn ngành, hầu hết học sinh và phụ huynh đều có xu hướng tìm kiếm những ngành nghề hot, có nhiều cơ hội việc làm và thu nhập cao khi ra trường. Một số chuyên gia cho rằng, có thể cùng một ngành “hot”, nhưng sẽ có rất nhiều trường đào tạo, chất lượng và chương trình khác nhau, do vậy không phải điểm chuẩn của tất cả các trường cao giống nhau.
Thái Phương / Xã hội / 18/05/2022 17:29

Khởi tố vụ án vi phạm về đấu thầu liên quan Công ty Việt Á tại CDC Đồng Tháp

Ngày 18/5, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Tháp và các đơn vị, cơ sở y tế khác.
Văn Dũng / Hồ sơ vụ án / 18/05/2022 17:28

Khởi tố 9 ca trưởng trạm thu phí trong vụ “làm luật” xe quá tải trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái) vừa tiếp tục khởi tố thêm 9 bị can về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Trạm thu phí IC14, cao tốc Nội Bài-Lào Cai, thuộc thôn Đại An, xã An Thịnh, huyện Văn Yên.
HP / Hồ sơ vụ án / 18/05/2022 17:26

Nghi án vợ sát hại chồng tại Hà Nam

Thông tin từ Công an tỉnh Hà Nam, đơn vị đã bắt giữ một nghi phạm là nữ giới để điều tra liên quan vụ dùng hung khí sát hại chồng ở phường Bạch Thượng, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.
Quý Khánh / Hồ sơ vụ án / 18/05/2022 17:25

Biểu hiện ung thư tuyến giáp

Biểu hiện ung thư tuyến giáp là gì? Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm chết người hay không?
Gia Huy / Tin tức sức khỏe / 18/05/2022 09:08

Xử lý nghiêm vụ cô giáo mầm non trùm túi nilon lên đầu bé trai 27 tháng tuổi

Ngày 17/5, UBND tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo UBND huyện Trấn Yên phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ phản ánh về vụ giáo viên trường mầm non tư thục Bông Sen (xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên) trùm túi nilon bịt đầu bé trai 27 tháng tuổi rồi đánh.
HP / Xã hội / 18/05/2022 09:07

Ô tô lao vào cây xăng rồi bốc cháy, 2 người may mắn thoát nạn

Trong lúc đổ xăng, một người đàn ông điều khiển ô tô đã đạp nhầm chân ga khiến chiếc xe tông thẳng vào trụ bơm xăng khiến cả xe lẫn cây xăng bốc cháy dữ dội.
T.Quang / Tin nóng trong ngày / 18/05/2022 09:06

Nghịch tử sát hại mẹ già vì 5 triệu đồng

Do mẹ lỡ bỏ 5 triệu đồng cùng với đồ vào máy giặt, Phi đòi mẹ đền tiền nhưng bà H. không có, Phi liền lấy thuổng đánh mẹ tử vong.
T.Quang / Hồ sơ vụ án / 18/05/2022 09:04

Hoàng Yến Chibi tự nhận nhiều khuyết điểm trong giọng hát ở Không gian cảm xúc

(phunuphapluat.vn) - Tập 14 của Không gian cảm xúc với chủ đề Cơn mưa mùa hạ sẽ xoay quanh những bài hát sâu lắng đầy cảm xúc về mưa. Tất cả sẽ được Nguyễn Trần Trung Quân, Hoàng Yến Chibi, Osad và ChangMie trình diễn, với giai điệu được giám đốc âm nhạc Andiez Nam Trương phối mới hoàn toàn, mang lại chất riêng khác biệt so với bản gốc. 
Khánh Linh / Chuyện quanh sao / 18/05/2022 08:58

Á hậu Kim Duyên khoe body như tượng tạc, hội ngộ Chủ tịch Miss Supranational

(phunuphapluat.vn) - Chiều 17/5/2022, họp báo khởi động cuộc thi Hoa hậu Siêu quốc gia Việt Nam 2022 đã diễn ra tại TP.HCM.
Lam Khánh / Chuyện quanh sao / 18/05/2022 08:47

Ngô Kiến Huy, Cara, JSol cùng loạt hot tiktoker “mê tít” Mì Shin Xào vừa “đổ bộ” tại Việt Nam

(phunuphapluat.vn) - Không chỉ Ngô Kiến Huy, Cara, JSol “mê tít”, Mì Shin Xào còn khiến hơn 3000 khán giả khen ngợi hết lời tại buổi họp báo ra mắt sản phẩm ở Landmark 81 vừa qua.
Khánh Linh / Xã hội / 17/05/2022 15:51

Hải Phòng: Tổ hợp vui chơi giải trí Bic Sun “mọc” trên đất nông nghiệp?

Khu trải nghiệm Bic Sun (Hải Phòng) rộng hàng chục ngàn mét vuông “mọc” trên đất nông nghiệp, không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
Sơn Thu - Dương Tuấn / Xã hội / 17/05/2022 14:45

Xe ba bánh tự chế va chạm với xe máy rồi bốc cháy trên đường Vành đai 2

Vụ việc xảy ra vào khoảng 6h30 ngày 17/5, trên đường Vành đai 2, đoạn thuộc phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình (Hà Nội).
Quang Trung / Tin nóng trong ngày / 17/05/2022 14:42

Người đàn ông gặp họa do sai tư thế

Trong vòng 1 tháng, tại Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) có 5 ca vỡ vật hang do quan hệ tình dục sai tư thế. Việc quan hệ tình dục sai tư thế là nhóm nguy cơ hàng đầu gây tổn thương “cậu nhỏ” do các quý ông thường vội vã...
Phong Châu / Bệnh nam giới / 17/05/2022 14:40

Lý do khán giả đòi “đập tivi” khi xem “Bão ngầm”?

Từng là bộ phim ăn khách nhất khung giờ vàng, có thời điểm, “Bão ngầm” giữ vị trí quán quân với chỉ số rating 5.3%, lượng người xem cao nhất, vượt qua các bộ phim đề tài gia đình đang phủ sóng truyền hình. Hiện nay “Bão ngầm” vẫn là “từ khóa” tìm kiếm nhiều nhất, nhưng trái ngược là chỉ số rating sụt giảm, khán giả quay lưng vì kịch bản ở phần cuối...
Mộc Miên / Phim ảnh / 17/05/2022 14:39

Sĩ tử mùa thi: Nên ăn gì để tăng trí nhớ?!

Các bậc phụ huynh nên tìm hiểu rõ ăn gì tốt cho não để từ đó lựa chọn được những thực phẩm giúp tăng trí nhớ cho con. Chế độ dinh dưỡng quyết định rất lớn đến sức khỏe, thể chất cũng như hiệu quả học tập.
Thái Phương / Tin tức sức khỏe / 17/05/2022 14:38
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO