Làm mẹ

Cách dạy chữ lạ bằng hình vuông, tròn, tam giác: Tiếng Anh cũng được dạy theo cách này!

Làm mẹ / 08/09/2018 09:10
Cách dạy chữ lạ bằng hình vuông, tròn, tam giác: Tiếng Anh cũng được dạy theo cách này!
Nếu mở rộng tìm hiểu có thể thấy cách đánh vần lạ trong SGK theo chương trình Công nghệ Giáo dục cũng chính là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến để dạy phát âm Tiếng Anh.

Những tranh cãi nóng hổi về cách đánh vần lạ trong cuốn SGK lớp 1 theo chương trình Công nghệ Giáo dục (CNGD) khiến nhiều phụ huynh băn khoăn và hoang mang, đặc biệt là việc trẻ bắt đầu học đọc với các hình vuông, tròn, tam giác. Tuy nhiên, nếu mở rộng tìm hiểu thì đây cũng chính là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến để dạy phát âm Tiếng Anh.

Xung quanh câu chuyện về dạy tiếng Việt theo sách giáo khoa Công nghệ Giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại vừa qua, có một luồng ý kiến tranh luận rộ lên xung quanh việc trẻ bắt đầu việc học đọc tiếng Việt bằng các biểu tượng hình khối là hình vuông, hình tròn, hình tam giác là một cách dạy "lạ lùng", "khó hiểu" và thậm chí có nhiều ý kiến còn lo lắng rằng điều này sẽ khiến trẻ viết tiếng Việt bằng các biểu tượng hình khối đó.

Ngay cả trong giới chuyên môn, các ý kiến, quan điểm về vấn đề này cũng rất đa chiều. Trả lời phỏng vấn trên báo Lao Động Online hôm 3/9, GS.TS Nguyễn Văn Hiệp – Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học cho rằng: "Cách dạy học đánh vần của một cuốn sách giáo khoa cụ thể chỉ là một trong nhiều cách khác nhau để đạt đến mục tiêu được xác định trong chương trình giáo dục. Để đánh giá cách học vần theo "ngữ âm học" của TV1-CNGD, cần nắm được một số khái niệm rất cơ bản, trong đó quan trọng nhất là phân biệt được tên của con chữ (hay chữ cái), và âm vị mà chữ cái ấy ghi lại". 

Chia sẻ trên VTC News, PGS.TS Phạm Văn Tình - Tổng Thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam cũng nói rằng: "Phải công nhận mà nói với phương pháp dạy đọc của thầy Hồ Ngọc Đại thì học trò còn bé khó tiếp nhận thật, các em còn quá bé để phân biệt âm vị, âm tố hay là ngữ âm... Mà không phải chỉ học trò, cô giáo cũng vất vả để truyền đạt cho những học trò còn bé như vậy".

Cách dạy chữ lạ bằng hình vuông, tròn, tam giác: Tiếng Anh cũng được dạy theo cách này! - Ảnh 1.

Phương pháp này cũng gần tương tự với cách học phát âm trong tiếng Anh đã được áp dụng từ lâu trên thế giới.

Để thấy rằng, đây là một trong số các phương pháp dạy học tiếng Việt mà phụ huynh có thể tham khảo để lựa chọn cho con, tuy nhiên, đây hoàn toàn không phải là một cách dạy "lạ lùng" hay "mới mẻ" như một số ý kiến nêu ra. Đây là một phương pháp dạy trẻ học phát âm và hoàn toàn không thay đổi cách viết, cách đọc tiếng Việt và phương pháp này cũng gần tương tự với cách học phát âm trong tiếng Anh đã được áp dụng từ lâu trên thế giới.

Trao đổi với cô Bạch Thị Thùy Linh (Nguyệt Ca), một giảng viên tiếng Anh với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ về cách dùng các biểu tượng trong việc dạy và học tiếng Anh, cô Nguyệt Ca chia sẻ: "Những ngày qua tôi thấy cư dân mạng sôi sục về bức ảnh chụp bài học về "Tiếng", một trong những bài học đầu tiên ở trang số 5 của sách CNGD với nhiều bình luận ác ý cũng như thái độ phẫn nộ, thất vọng. Họ cho rằng thật là kì dị khi dạy các hình vẽ vuông, tròn, tam giác thay cho tiếng? Nhưng bản chất của vấn đề lại không hề như vậy!

Cách dạy chữ lạ bằng hình vuông, tròn, tam giác: Tiếng Anh cũng được dạy theo cách này! - Ảnh 2.

"Khi dạy trẻ Việt học tiếng Anh, một trong những khái niệm đầu tiên chúng tôi cũng phải dạy, đó là "syllable" (âm tiết)", cô Bạch Thị Thùy Linh chia sẻ.

Nếu bạn là một giáo viên tiểu học hay một người có chút am hiểu về ngôn ngữ thì tốt quá rồi, nhưng nếu không, bạn hẳn sẽ bối rối khi con mình hỏi "Bố mẹ ơi, thế nào là tiếng, thế nào là từ?" Bạn có chắc mình sẽ đủ hiểu biết và kiến thức để trả lời con?

Bài học về "Tiếng" là bài học đầu tiên trong sách CNGD. Khi đó trẻ con chưa hề biết đọc, và việc của giáo viên đó là giúp chúng hiểu ngay từ sớm về bản chất của tiếng trong tiếng Việt. Một câu được tạo ra bởi các tiếng. Mỗi tiếng là một lần phát âm ra âm thanh hoàn chỉnh. Tiếng Việt có đặc điểm đơn lập (không phải chắp dính hay biến hình) nên khi cần phân biệt ranh giới giữa các tiếng với nhau, chúng ta dễ dàng dùng hình ảnh để thay thế, làm trẻ con dễ dàng hiểu hơn. Hình ảnh thay thế có thể là khối hộp, là quả bóng tròn, hay khối tam giác, hay dùng tiếng vỗ tay, giậm chân để đại diện cho 1 tiếng. Với người lớn, điều này là thừa thãi vì chúng ta đều biết đếm từ 1 đến... vô tận, nhưng với một em bé 6 tuổi non nớt, thậm chí còn chưa biết đếm thành thạo từ 1 đến 10 thì lại vô cùng cần thiết. Việc lấy mỗi khối vuông đại diện cho 1 tiếng phát ra, giúp trẻ con hiểu chúng sẽ phải phát âm các tiếng rõ ràng, không dính vào nhau, có ngắt nghỉ đúng chỗ. Ở chương trình giáo dục đại trà, khái niệm "tiếng" sẽ được dạy ở lớp 4 nhưng ở mức độ cao hơn, đó là học sinh sẽ phân biệt tiếng và từ (từ đơn), từ đơn với từ ghép.

Cách dạy chữ lạ bằng hình vuông, tròn, tam giác: Tiếng Anh cũng được dạy theo cách này! - Ảnh 3.

Việc học và hiểu rõ khái niệm âm tiết ngay từ khi mới đi học rất quan trọng đối với trẻ học tiếng Anh.

Khi dạy trẻ Việt học tiếng Anh, một trong những khái niệm đầu tiên chúng tôi cũng phải dạy, đó là "syllable" (âm tiết), bởi từ vựng tiếng Anh khác với tiếng Việt. Nếu trong tiếng Việt, các tiếng được viết tách rời khỏi nhau, ngăn cách bởi một đoạn khoảng cách, thì trong tiếng Anh sẽ tồn tại các từ 1-2-3-4... đến tận 9-10 âm tiết, và tất cả các chữ cái được viết dính liền với nhau. Nên việc học và hiểu rõ khái niệm syllable ngay từ khi mới đi học rất quan trọng đối với trẻ học tiếng Anh, giúp chúng biết đọc một từ thành bao nhiêu phần âm thanh, đọc với ranh giới đúng, ví dụ computer sẽ đọc thành com | pu | ter chứ không phải comp | ut | er. Đây là hình minh họa về việc học syllable (âm tiết) của trẻ học tiếng Anh. Ở đây người dạy cũng lấy các hình khối Lego để làm đại diện cho mỗi syllable.

Cách dạy chữ lạ bằng hình vuông, tròn, tam giác: Tiếng Anh cũng được dạy theo cách này! - Ảnh 4.

Người dạy cũng lấy các khối Lego để làm đại diện cho mỗi syllable.

Hoặc trong video clip này, Scratch Garden đã sử dụng 3 phương pháp:

Tiếng Anh cũng dạy trẻ đọc theo kiểu đếm số âm tiết.

Cách dạy chữ lạ bằng hình vuông, tròn, tam giác: Tiếng Anh cũng được dạy theo cách này! - Ảnh 6.

DOG - từ có 1 âm tiết được biểu thị bằng 1 tiếng vỗ tay.

Cách dạy chữ lạ bằng hình vuông, tròn, tam giác: Tiếng Anh cũng được dạy theo cách này! - Ảnh 7.

Từ APPLE có 2 âm tiết thì quả táo sẽ được chia làm đôi.

Cách dạy chữ lạ bằng hình vuông, tròn, tam giác: Tiếng Anh cũng được dạy theo cách này! - Ảnh 8.

Từ LADYBUG có 3 âm tiết.

Cách dạy chữ lạ bằng hình vuông, tròn, tam giác: Tiếng Anh cũng được dạy theo cách này! - Ảnh 9.

SALAMANDER được cấu tạo từ 4 âm tiết.

Khi cho trẻ 4-6 tuổi xem clip này, các bạn nhỏ vô cùng thích thú và hiểu ngay thế nào là syllable, chứ nếu hỏi trẻ những câu hỏi nhàm chán và trừu tượng "Từ này có bao nhiêu âm tiết?" thì quả là làm khó cho trẻ."

Theo Helino

Nhiều ngành cần nhân lực lấy điểm chuẩn thấp

Nhiều ngành học có cơ hội việc làm khá tốt, lấy điểm chuẩn 15-16 cho tổ hợp ba môn, nhưng không hấp dẫn thí sinh.
Duy Phương / Xã hội / 23/09/2022 14:43

Mới nhất

Đai nịt bụng Latex thương hiệu DRB mở showroom thứ 6 tại Huyện Krông Pắk, tỉnh Đăk Lăk

(phunuphapluat.vn) - Phát triển như vũ bão với sản phẩm là đai Latex mang thương hiệu DRB - CEO Dung Ruby tiếp tục mở chuỗi showroom thứ 6 tại Huyện Krông Pắk, tỉnh Đăk Lăk của đại lý Hồ Mỹ Hạnh.
Hàng hóa / 25/09/2022 15:59

BST “ A Dose Of Joy” của NTK Phan Đăng Hoàng ra mắt thành công tại MLFW, được Vogue ưu ái “chọn mặt gửi vàng”

(phunuphapluat.vn) - Chính thức tham gia Tuần Lễ Thời Trang Milan Xuân Hè 2023 với dự án “We Are Made In Italy” cùng sự góp mặt của 5 NTK trẻ triển vọng có nền tảng về thời trang và nghệ thuật tại Ý, đây là cơ hội tốt để NTK Phan Đăng Hoàng tạo dấu ấn khi lần đầu ra mắt thương hiệu cá nhân tại một trong những tuần lễ thời trang danh giá nhất thế giới. Bên cạnh show diễn chính thức, BST của Hoàng được trưng bày tại Triển lãm Fashion Hub - Hoạt động mở màn Tuần lễ thời trang Milan.
Thanh Tùng / Thời trang / 24/09/2022 15:37

Bắc Giang: Xác minh vụ việc mẹ đạp gãy xương đùi con

Công an huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) phát hiện trên tài khoản facebook đăng hình ảnh và video một người phụ nữ dùng chân đạp vào người 1 cháu bé.
Văn An / Hồ sơ vụ án / 24/09/2022 14:14

Tưởng rối loạn tiêu hóa, hóa ung thư

Bệnh nhân nữ, 52 tuổi thường xuyên đau bụng, nghĩ rối loạn tiêu hóa nên đi khám, bác sĩ chẩn đoán ung thư trực tràng.
Minh An / Tin tức sức khỏe / 24/09/2022 11:27

Ba hãng bay Việt vào top tốt nhất thế giới 2022

Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways đều được Skytrax vinh danh ở các hạng mục khác nhau.
Anh Minh (Theo CNN) / Xã hội / 24/09/2022 11:25

Show miễn phí “Góc ban công” chính thức cấp phép hoạt động trở lại trên phố đi bộ

Tối 23/9, ca sĩ Tuấn Hưng thông báo tin vui với khán giả về show miễn phí “Góc ban công” chính thức được cơ quan quản lý cấp phép hoạt động trở lại trên phố đi bộ.
Mộc Miên / Âm nhạc / 24/09/2022 11:24

Gã trai giả Công an lừa tình, tiền các cô gái trẻ qua mạng

Ngày 24/9, Công an huyện Nam Sách (Hải Dương) cho biết đã quyết định khởi tố bị can Trần Minh Thiều (SN 1990, ở khu dân cư số 1, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
T.Quang / Hồ sơ vụ án / 24/09/2022 11:23

Thảo Trang “Xấu Lạ” từng yêu đơn phương từ năm lớp tám

(phunuphapluat.vn) - Tình yêu là gia vị không thể thiếu trong cuộc sống còn mối tình đầu lại luôn là mối tình khó quên nhất trong cuộc đời. Trong khi ca sĩ Thảo trang quan niệm “cứ yêu hết mình còn đến được với nhau là do số phận” thì Ali Hoàng Dương lại bật mí anh đã từng trải qua nhiều mối tình “sớm nở tối tàn”… và vẫn đang trên hành trình tìm kiếm tình yêu đích thực.
Lam Khánh / Chuyện quanh sao / 24/09/2022 11:18

Mợ hai Ngô Phương Anh bức xúc vì bị chèn ép

(phunuphapluat.vn) - Tuy chiếm ưu thế dẫn đầu nhưng tuần này thần may mắn không còn mỉm cười với đội Yolo nữa. Bên cạnh đó, mợ hai Ngô Phương Anh (đội Thanh Xuân) lên tiếng bức xúc khi liên tục bị đội Ngẫu Nhiên chèn ép.
Duy Linh / Chuyện quanh sao / 24/09/2022 10:05

"Mồi quỷ dữ" hé lộ những hình ảnh kinh dị hiếm thấy trên màn ảnh

(phunuphapluat.vn) - Mùa Halloween năm nay, phòng vé Việt sẽ đón chào tựa phim kinh dị rất được trông đợi đến từ nhà Lionsgate - Prey for the Devil (tựa Việt: Mồi quỷ dữ).
Bảo Nam / Phim ảnh / 24/09/2022 09:33

H’Hen Niê, Lý Hương duyên dáng trong tà áo dài Hoàng Hải tại Italy

(phunuphapluat.vn) - Sau show thời trang vừa diễn ra tại Milan, Nhà thiết kế Hoàng Hải tiếp tục giới thiệu những thiết kế đặc sắc, trong đó có những tà áo dài truyền thống tại Italy, thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ.
Khánh Linh / Thời trang / 24/09/2022 09:15

Chuẩn bị tiêm vaccine Covid cho trẻ dưới 5 tuổi

Bộ Y tế đề nghị các địa phương rà soát số trẻ 6 tháng đến dưới 5 tuổi để chuẩn bị kế hoạch tiêm vaccine Covid khi đủ điều kiện, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Lê Nga / Tin tức sức khỏe / 24/09/2022 09:08

Bão Noru hướng về Biển Đông, sức gió mạnh cấp 10

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, áp thấp ngoài khơi Philippines đã mạnh lên thành bão có tên quốc tế là Noru.
Mai Anh / Tin nóng trong ngày / 24/09/2022 09:02

Đường dây cho vay nặng lãi hầu tòa

TAND TP Hà Nội vừa xét xử Nguyễn Thành Công, SN 1989, quê Hưng Yên, về tội "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có", "Tổ chức đánh bạc" và "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".
Bảo Lâm / Hồ sơ vụ án / 24/09/2022 08:59

Một cán bộ chống buôn lậu cầm đầu vụ nhập lậu hơn 1.200 container

Hoàng Duy Tiến, cán bộ đội chống buôn lậu của Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP HCM là chủ mưu, thành lập 47 công ty, mở 1.146 bộ tờ khai hải quan, nhập lậu trót lọt về Việt Nam 1.280 container hàng có tổng trị giá hơn 211 tỷ đồng.
HP / Hồ sơ vụ án / 24/09/2022 08:58

Nhiều ngành cần nhân lực lấy điểm chuẩn thấp

Nhiều ngành học có cơ hội việc làm khá tốt, lấy điểm chuẩn 15-16 cho tổ hợp ba môn, nhưng không hấp dẫn thí sinh.
Duy Phương / Xã hội / 23/09/2022 14:43

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng 23/9, áp thấp nhiệt đới có vị trí ở khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc...
Mai Anh / Tin nóng trong ngày / 23/09/2022 14:41

Đã có hơn 1.400 trẻ nhiễm virus Adeno, 7 trẻ tử vong

Từ tháng 8/2022 đến nay, số ca bệnh Adenovirus dương tính phát hiện tại Bệnh viện Nhi Trung ương tăng cao. Tổng số ca nhiễm Adenovirus ghi nhận trong toàn bệnh viện từ đầu năm 2022 là 1.406 ca bệnh. Trong số các ca bệnh có 811 trường hợp điều trị nội trú (chiếm gần 58%) và có 7 ca tử vong.
Vân Hà / Tin tức sức khỏe / 23/09/2022 14:40

Nhà cũ

Gia đình tôi từng nhiều lần chuyển nhà nhưng ngôi nhà mà tôi nhớ nhất có lẽ là ngôi nhà gỗ nhỏ nhắn nằm bên cạnh một hồ nước tuyệt đẹp ở huyện Eakak, tỉnh Đắk Lắk.
An Nhiên / Nhật ký / 23/09/2022 14:39
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0915020708
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO