Phụ nữ đương đại

Cần dừng lại chuyện người lớn dùng đòn roi để dạy trẻ em

Minh Dương / Gia đình / 24/01/2022 15:08
Cần dừng lại chuyện người lớn dùng đòn roi để dạy trẻ em
Trong một thời gian ngắn, có đến 2, 3 vụ việc liên quan đến chuyện sống chết của những đứa trẻ do người tình của bố/mẹ bạo hành. Theo nhiều ý kiến, những vụ việc đau xót này sẽ còn tiếp tục xảy ra khi trong cuộc sống còn có tình trạng người lớn luôn tìm lý do để đánh hoặc dùng đòi roi để dạy trẻ em.
Cần dừng lại chuyện người lớn dùng đòn roi để dạy trẻ em

10 chiếc đinh đã đóng vào đầu bé gái 3 tuổi ở huyệnThạch Thất

Có tình trạng người lớn luôn tìm lý do để đánh trẻ em

Lý do, nguyên nhân bởi đâu càng ngày càng có nhiều những câu chuyện đau lòng đó xảy ra là nỗi băn khoăn, trăn trở của nhiều người. Về vấn đề này, bác sỹ Trần Văn Phúc – Bệnh viên Xanh Pôn bày tỏ quan điểm, vốn bấy lâu nay, niềm tin không làm tổn thương một đứa trẻ được tồn tại bởi nhiều lí do khác nhau, trong đó có lí do quan trọng nhất, trẻ em là vô tội nên cần được bảo vệ và tránh mọi nguy hiểm.

Mở đầu cuốn sách Tam Tự Kinh có từ hơn 700 năm trước là bài học “Nhân chi sơ – Tính bản thiện”, nghĩa là trẻ em sinh ra vốn hiền lành, lương thiện.

“Nhìn vào bức ảnh thi hài bé Vân An trong chiếc áo cộc tay cũ kĩ màu hồng, đầu tóc ướt sũng, miệng vẫn há hốc như đang kêu ú ở trước lúc chết, tôi thực sự kinh hãi về sự ác độc của những kẻ biến thái về tâm hồn, bệnh hoạn về nhân cách và đạo đức. Bức ảnh ấy làm tôi thẫn thờ suốt nhiều ngày” – bác sỹ Phúc nói.

Nhưng chưa đầy 4 tuần sau, một bức ảnh chụp Xquang khác đã khiến anh ám ảnh mỗi đêm. "Tôi ngồi đếm đi đếm lại, có 3 chiếc đinh đóng sâu vào thái dương bên trái, 2 chiếc đinh đóng vào đỉnh chẩm phải, 5 chiếc nữa đóng vào đỉnh chẩm trái; tổng cộng 10 chiếc đinh đã đóng vào đầu bé gái 3 tuổi ở Thạch Thất" - lời bác sỹ Phúc.

Anh kể, nhiều năm trước khi đến Thụy Điển, một buổi sáng trên đường từ nhà tới trung tâm văn hoá nghệ thuật ở Malmo, khi thấy một cậu bé thiếu niên 14 tuổi ngủ bên hông nhà thờ, người dân ở đó đã báo cho cảnh sát thành phố. Khi cảnh sát đến, họ lập tức phong toả khu vực xung quanh, tạo một khoảng cách an toàn cho đứa trẻ.

Sau đó bố mẹ cậu bé xuất hiện với đồ ăn thức uống. Xe cứu thương đưa bác sĩ đến khám. Và bác sĩ tâm lí, nhân viên xã hội, thầy cô giáo và bạn thân… Họ ở bên đứa trẻ từ sáng cho đến chiều.

“Tôi đặt câu hỏi với cảnh sát: Tại sao không thằng bé về đồn giải quyết? Cảnh sát đã trả lời tôi rằng, họ không được phép làm cho đứa trẻ đau, càng không được phép làm nó sợ; nhiệm vụ của cảnh sát, của bác sĩ và của nhân viên xã hội, là phải tìm cho bằng ra nguyên nhân tại sao đứa trẻ lại bỏ nhà đi hoang, ví dụ như stress, hay bị bạo hành...

“Nhưng nếu đó là đứa trẻ hư hỏng thì sao?” - Tôi tiếp tục đặt ra câu hỏi. Và câu trả lời của cảnh sát làm tôi phải suy nghĩ rất nhiều: “Thụy Điển không có những đứa trẻ hư hỏng, chúng tôi sẽ làm tất cả để đảm bảo rằng đất nước Thụy Điển không phải nuôi dưỡng những đứa trẻ hư hỏng", anh kể.

Theo anh, câu chuyện mà anh chứng kiến ở Thụy Điển ngược lại với câu chuyện những đứa trẻ bị người lớn bạo hành, thậm chí tra tấn cho đến chết ở Việt Nam. Ở nước ta, có tình trạng người lớn họ luôn tìm ra lí do để đánh trẻ con. Và những người xung quanh, có những người thân của trẻ, ai cũng tìm được lí do cho sự thờ ơ của mình.

“Bạn nghĩ gì khi nhìn thấy một bé gái 8 tuổi, bị người bố làm ngơ để dì ghẻ hờ đánh đập hàng ngày nhân danh “dạy dỗ con cái”, cuối cùng là trận “đòn thù” bốn tiếng đồng hồ và cháu bé chết trong đớn đau cực hình? Bạn nghĩ gì khi nhìn thấy một bé gái 3 tuổi, bị người tình của mẹ đầu độc bằng thuốc diệt cỏ, bắt nuốt đinh, đánh gãy tay, rồi cuối cùng là đóng 10 cái đinh cắm sâu vào não? Bạn nghĩ gì, khi hàng ngày đâu đó, những ông bố bà mẹ nhân danh dạy con họ, để trút lên đầu trẻ những trận đòn thừa sống thiếu chết? Tôi thì cho rằng, nếu chúng ta vẫn tìm ra được lí do để cho rằng mình là người ngoài cuộc không có lỗi, thậm chí ai đó cổ vũ cho hành động đánh trẻ; thì chúng ta sẽ biến nơi mình đang sống trở thành địa ngục đẫm máu trong tương lai” - anh nói.

Cần dừng lại chuyện người lớn dùng đòn roi để dạy trẻ em

Có tình trạng người lớn họ luôn tìm ra lí do để đánh trẻ con

Xử lý vi phạm chưa nghiêm!

Trong quá trình công tác, không ít lần gặp những vụ án đau lòng, nhất là những vụ bạo lực trẻ em, luật sư Nguyễn Tiến Hùng – Văn phòng Luật sư Phúc Thọ, Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, cần nhìn nhận ở nhiều nguyên nhân. Về góc độ xã hội, theo luật sư Hùng, những năm gần đây, do nền kinh tế phát triển không cân đối về cơ cấu tư liệu sản xuất và sức lao động xã hội, dẫn đến một số lượng lao động không có việc làm và thu nhập không đảm bảo cuộc sống. Trong khi đó phúc lợi xã hội chưa đảm bảo giúp cho mọi người dân được hưởng trợ cấp để có cuộc sống ổn định, điều đó dẫn tới người dân luôn phải căng mình để làm sao có thu nhập có thể nuôi mình và chăm sóc gia đình, bằng mọi hình thái lao động.

Việc vận động này tạo ra nhiều xu hướng tích cực, nhưng cũng hình thành không ít xu hướng tư tưởng tiêu cực. Từ những tư tưởng như thích hưởng thụ, ngại lao động chân tay, kiếm tiền bằng những hành vi thủ đoạn vi phạm pháp luật, vô trách nhiệm khi chăm sóc, nuôi dưỡng đối với cả cha, mẹ, người đã sinh thành ra mình, đạo lý cơ bản truyền thống bị xem nhẹ. Tình cảm, đạo đức ngày càng có những suy thoái trầm trọng. Trong thực tế, nhiều vụ đánh người gây thương tích hay giết người, chỉ do những lý do rất nhỏ, rất bình thường.

Luật sư Hùng cho rằng, ngoài việc suy thoái về đạo đức, còn là việc xử lý vi phạm không cương quyết, không triệt để, còn hình thức, hoặc mang trong đó bóng dáng của sự vi phạm pháp luật của người thực thi pháp luật dẫn tới "nhờn luật" mà dễ có xu hướng coi thường pháp luật.

“Nhưng điều cần nói đó không chỉ là xu hướng tăng sự bạo hành đối với trẻ em ấy mà phải nhận thấy việc xử lý những hành vi ấy thiếu sự đồng bộ cả phía cơ quan pháp luật và quản lý của chính quyền cùng sự chung tay của cộng đồng. Không có sự duy trì thường xuyên một cách tích cực ngay từ cơ sở cộng đồng ví như hàng xóm, người cùng sống ở chung cư, chính quyền phường, xã, các đoàn thể thanh niên, phụ nữ và các tổ chức bảo vệ bà mẹ, trẻ em” – luật sư Hùng phân tích.

Theo phapluatxahoi.kinhtedothi.vn

Fado Go - đơn vị tiên phong cung cấp giải pháp ứng dụng công nghệ Blockchain vào thương mại điện tử

(phunuphapluat.vn) - Ngày 17/5/2022, sự kiện triển lãm lớn nhất toàn ngành Blockchain mang tên “Khai mở kỷ nguyên số” đã diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.
PV / Thị trường / 18/05/2022 18:36

Mới nhất

Alba Botanica mang vẻ đẹp thuần chay chinh phục thị trường Việt

(phunuphapluat.vn) - Với sứ mệnh hướng người tiêu dùng Việt đến với lối sống xanh. Những sản phẩm của Alba Botanica Vietnam nổi tiếng bởi độ an toàn và lành tính cao.
Thanh Tùng / Làm đẹp / 18/05/2022 21:30

Fado Go - đơn vị tiên phong cung cấp giải pháp ứng dụng công nghệ Blockchain vào thương mại điện tử

(phunuphapluat.vn) - Ngày 17/5/2022, sự kiện triển lãm lớn nhất toàn ngành Blockchain mang tên “Khai mở kỷ nguyên số” đã diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.
PV / Thị trường / 18/05/2022 18:36

Liên hoan phim Cannes lần thứ 75: Màn tranh tài của những “chiến binh điện ảnh”

Tối 17/5, tại thành phố Cannes (Pháp) diễn ra lễ khai mạc Liên hoan phim Cannes lần thứ 75. Sự kiện điện ảnh lớn năm nay chào đón sự tham gia của khoảng 35.000 khách.
Mộc Miên / Phim ảnh / 18/05/2022 17:30

Những ngành nghề hot của năm 2022 và trong tương lai gần

Khi chọn ngành, hầu hết học sinh và phụ huynh đều có xu hướng tìm kiếm những ngành nghề hot, có nhiều cơ hội việc làm và thu nhập cao khi ra trường. Một số chuyên gia cho rằng, có thể cùng một ngành “hot”, nhưng sẽ có rất nhiều trường đào tạo, chất lượng và chương trình khác nhau, do vậy không phải điểm chuẩn của tất cả các trường cao giống nhau.
Thái Phương / Xã hội / 18/05/2022 17:29

Khởi tố vụ án vi phạm về đấu thầu liên quan Công ty Việt Á tại CDC Đồng Tháp

Ngày 18/5, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Tháp và các đơn vị, cơ sở y tế khác.
Văn Dũng / Hồ sơ vụ án / 18/05/2022 17:28

Khởi tố 9 ca trưởng trạm thu phí trong vụ “làm luật” xe quá tải trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái) vừa tiếp tục khởi tố thêm 9 bị can về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Trạm thu phí IC14, cao tốc Nội Bài-Lào Cai, thuộc thôn Đại An, xã An Thịnh, huyện Văn Yên.
HP / Hồ sơ vụ án / 18/05/2022 17:26

Nghi án vợ sát hại chồng tại Hà Nam

Thông tin từ Công an tỉnh Hà Nam, đơn vị đã bắt giữ một nghi phạm là nữ giới để điều tra liên quan vụ dùng hung khí sát hại chồng ở phường Bạch Thượng, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.
Quý Khánh / Hồ sơ vụ án / 18/05/2022 17:25

Biểu hiện ung thư tuyến giáp

Biểu hiện ung thư tuyến giáp là gì? Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm chết người hay không?
Gia Huy / Tin tức sức khỏe / 18/05/2022 09:08

Xử lý nghiêm vụ cô giáo mầm non trùm túi nilon lên đầu bé trai 27 tháng tuổi

Ngày 17/5, UBND tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo UBND huyện Trấn Yên phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ phản ánh về vụ giáo viên trường mầm non tư thục Bông Sen (xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên) trùm túi nilon bịt đầu bé trai 27 tháng tuổi rồi đánh.
HP / Xã hội / 18/05/2022 09:07

Ô tô lao vào cây xăng rồi bốc cháy, 2 người may mắn thoát nạn

Trong lúc đổ xăng, một người đàn ông điều khiển ô tô đã đạp nhầm chân ga khiến chiếc xe tông thẳng vào trụ bơm xăng khiến cả xe lẫn cây xăng bốc cháy dữ dội.
T.Quang / Tin nóng trong ngày / 18/05/2022 09:06

Nghịch tử sát hại mẹ già vì 5 triệu đồng

Do mẹ lỡ bỏ 5 triệu đồng cùng với đồ vào máy giặt, Phi đòi mẹ đền tiền nhưng bà H. không có, Phi liền lấy thuổng đánh mẹ tử vong.
T.Quang / Hồ sơ vụ án / 18/05/2022 09:04

Hoàng Yến Chibi tự nhận nhiều khuyết điểm trong giọng hát ở Không gian cảm xúc

(phunuphapluat.vn) - Tập 14 của Không gian cảm xúc với chủ đề Cơn mưa mùa hạ sẽ xoay quanh những bài hát sâu lắng đầy cảm xúc về mưa. Tất cả sẽ được Nguyễn Trần Trung Quân, Hoàng Yến Chibi, Osad và ChangMie trình diễn, với giai điệu được giám đốc âm nhạc Andiez Nam Trương phối mới hoàn toàn, mang lại chất riêng khác biệt so với bản gốc. 
Khánh Linh / Chuyện quanh sao / 18/05/2022 08:58

Á hậu Kim Duyên khoe body như tượng tạc, hội ngộ Chủ tịch Miss Supranational

(phunuphapluat.vn) - Chiều 17/5/2022, họp báo khởi động cuộc thi Hoa hậu Siêu quốc gia Việt Nam 2022 đã diễn ra tại TP.HCM.
Lam Khánh / Chuyện quanh sao / 18/05/2022 08:47

Ngô Kiến Huy, Cara, JSol cùng loạt hot tiktoker “mê tít” Mì Shin Xào vừa “đổ bộ” tại Việt Nam

(phunuphapluat.vn) - Không chỉ Ngô Kiến Huy, Cara, JSol “mê tít”, Mì Shin Xào còn khiến hơn 3000 khán giả khen ngợi hết lời tại buổi họp báo ra mắt sản phẩm ở Landmark 81 vừa qua.
Khánh Linh / Xã hội / 17/05/2022 15:51

Hải Phòng: Tổ hợp vui chơi giải trí Bic Sun “mọc” trên đất nông nghiệp?

Khu trải nghiệm Bic Sun (Hải Phòng) rộng hàng chục ngàn mét vuông “mọc” trên đất nông nghiệp, không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
Sơn Thu - Dương Tuấn / Xã hội / 17/05/2022 14:45

Xe ba bánh tự chế va chạm với xe máy rồi bốc cháy trên đường Vành đai 2

Vụ việc xảy ra vào khoảng 6h30 ngày 17/5, trên đường Vành đai 2, đoạn thuộc phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình (Hà Nội).
Quang Trung / Tin nóng trong ngày / 17/05/2022 14:42

Người đàn ông gặp họa do sai tư thế

Trong vòng 1 tháng, tại Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) có 5 ca vỡ vật hang do quan hệ tình dục sai tư thế. Việc quan hệ tình dục sai tư thế là nhóm nguy cơ hàng đầu gây tổn thương “cậu nhỏ” do các quý ông thường vội vã...
Phong Châu / Bệnh nam giới / 17/05/2022 14:40

Lý do khán giả đòi “đập tivi” khi xem “Bão ngầm”?

Từng là bộ phim ăn khách nhất khung giờ vàng, có thời điểm, “Bão ngầm” giữ vị trí quán quân với chỉ số rating 5.3%, lượng người xem cao nhất, vượt qua các bộ phim đề tài gia đình đang phủ sóng truyền hình. Hiện nay “Bão ngầm” vẫn là “từ khóa” tìm kiếm nhiều nhất, nhưng trái ngược là chỉ số rating sụt giảm, khán giả quay lưng vì kịch bản ở phần cuối...
Mộc Miên / Phim ảnh / 17/05/2022 14:39

Sĩ tử mùa thi: Nên ăn gì để tăng trí nhớ?!

Các bậc phụ huynh nên tìm hiểu rõ ăn gì tốt cho não để từ đó lựa chọn được những thực phẩm giúp tăng trí nhớ cho con. Chế độ dinh dưỡng quyết định rất lớn đến sức khỏe, thể chất cũng như hiệu quả học tập.
Thái Phương / Tin tức sức khỏe / 17/05/2022 14:38
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO