Pháp luật

Cần làm rõ những ai là người đã nhận quà?

Thái An / Hồ sơ vụ án / 11/01/2022 11:11
Cần làm rõ những ai là người đã nhận quà?
Việt Á đã chi tiền “hoa hồng” cho các “đối tác” gần 800 tỷ đồng. Ngoài Giám đốc CDC Hải Dương nhận hối lộ 27 tỷ, những ai đã…nhận tiền?
Phan Quốc Việt (bìa trái, ảnh trên) và các bị can thuộc Cty Việt Á

Phan Quốc Việt (bìa trái, ảnh trên) và các bị can thuộc Cty Việt Á

Hành vi “đưa hối lộ”, “nhận hối lộ”

Mới đây, thông tin về kết quả điều tra liên quan đến Cty Việt Á, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, theo lời khai Phan Quốc Việt: Việt đã “bắt tay” với các đối tác nâng khống giá kit xét nghiệm lên khoảng 45%, số tiền Việt Á thu về trong vụ này là trên 500 tỷ đồng; số tiền “hoa hồng” cho các “đối tác” gần 800 tỷ đồng. Đến nay, trong số 19 bị can bị khởi tố, CQĐT đã khởi tố Phạm Duy Tuyến - Giám đốc CDC Hải Dương tội nhận hối lộ số tiền 27 tỷ đồng.

CQĐT đã tiến hành kê biên 28 bất động sản, phong tỏa tài khoản hơn 320 tỉ đồng, 100.000 USD và tạm giữ số tiền hơn 4,8 tỉ đồng do một số đối tượng có liên quan tự nguyện giao nộp. “Vụ việc đang được Bộ Công an khẩn trương điều tra, làm rõ sai phạm các cá nhân, đơn vị liên quan để làm rõ bản chất của vụ án cũng như đảm bảo triệt để thu hồi tài sản cho nhà nước”, trung tướng Tô Ân Xô cho biết.

Theo dõi vụ việc qua truyền thông, luật sư Nguyễn Hồng Thái, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, việc Cty Việt Á “lại quả” đến 800 tỷ đồng cho các “đối tác” là chuyện “động trời”, dưới góc độ pháp lý có thể gọi đây là hành vi "đưa hối lộ", "nhận hối lộ", ít nhất cũng là "nhận quà trái quy định" pháp luật. Bởi nếu "quà tặng" là vài tỷ đồng đến vài chục tỷ đồng, trị giá cả một gia tài chỉ có thể là "ăn chia", "chung chi", gian lận chứ không thể có chuyện "người dưng" mà tặng cho nhau như vậy. Doanh nghiệp “tặng quà” số tiền đó lại để ngoài sổ sách, không hạch toán, không kê khai đó là căn cứ xác định của gian, xác định nguồn gốc và động cơ sai phạm, vi phạm pháp luật.

Hơn nữa số tiền 800 tỷ so với vốn điều lệ của doanh nghiệp này là lớn hơn gấp rất nhiều lần, doanh nghiệp không thể mang toàn bộ vốn điều lệ (gia tài) của mình làm “quà tặng” như vậy. Nếu là đấu thầu, mua bán công khai, công bằng, minh bạch, đúng pháp luật lấy tiền đâu ra một số tiền khổng lồ như vậy để làm quà tặng, bôi trơn, chung chi?

Điều 25 Nghị định 59/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng nêu rõ, cán bộ, công chức, viên chức không được trực tiếp hoặc gián tiếp nhận quà tặng dưới mọi hình thức của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan đến công việc do mình giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý của mình. Trường hợp không từ chối được phải báo cáo Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị mình hoặc Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị cấp trên trực tiếp và nộp lại quà tặng để xử lý theo quy định trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quà tặng.

Do đó, đối với những cán bộ, công chức, viên chức nhận quà trái quy định là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý kỷ luật, thậm chí nếu nếu nhận quà để thực hiện công việc theo yêu cầu của người đưa, vi phạm đến mức chịu trách nhiệm hình sự sẽ bị xem xét xử lý “Tội nhận hối lộ” theo quy định tại Điều 354 BLHS năm 2015, với chế tài cao nhất của tội danh này là tù chung thân hoặc tử hình nếu của hối lộ từ 1 tỷ đồng trở lên.

Kit test COVID-19 của Cty Việt Á được xác định bán với giá 470.000đồng/kit

Kit test Covid-19 của Cty Việt Á được xác định bán với giá 470.000đồng/kit

Làm rõ số tiền gần 800 tỷ đồng từ đâu mà có

Luật sư Nguyễn Hồng Thái cho rằng, trong vụ việc nêu trên CQĐT sẽ làm rõ những ai là người đã nhận quà? quà đó là tiền hay dạng vật chất khác? việc chuyển quà đó được thực hiện như thế nào?... Số tiền dùng để “lại quả” đó có phải là do phạm tội mà có, có phải thu nhập bất chính hay không? Đồng thời làm rõ những tác động của việc “tặng quà” đó mang lại đối với người tặng quà?

Những thỏa thuận trực tiếp hoặc thỏa thuận ngầm giữa người chi “hoa hồng” và người nhận quà như thế nào để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật. Hoặc sau khi nhận quà, người nhận quà có thực hiện công việc gì vì lợi ích của người đưa "quà" hay không. Việc đưa quà có thể trực tiếp hoặc qua trung gian đều có thể là hành vi đưa hối lộ. Người nhận quà có thể là nhận trực tiếp hoặc nhận qua trung gian thì đều có thể là hành vi nhận hối lộ.

CQĐT cũng sẽ làm rõ số tiền 800 tỷ đồng này là tiền từ đâu mà có, trước khi chuyển giao số tiền này cho các quan chức, có việc thỏa thuận giữa lãnh đạo, cán bộ Cty Việt Á với các cán bộ, lãnh đạo đã mua kit test xét nghiệm hay không? Làm rõ các hợp đồng mua bán, các thủ tục đấu thầu, chỉ định thầu với Việt Á có phù hợp quy định pháp luật hay không?

Luật sư cho rằng, nếu là hoạt động đấu thầu hoặc chỉ đậu thật định thầu công khai, minh bạch, đúng pháp luật, nhà nước sẽ không bị mua đắt, doanh nghiệp cũng không thể hưởng lợi số tiền khổng lồ để ăn chia với quan chức. Hành vi móc ngoặc giữa doanh nghiệp và quan chức là vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí, vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và có hành vi đưa hối lộ và nhận hối lộ. Tất cả những hành vi này cần phải xử lý nghiêm minh bằng chế tài hình sự nghiêm khắc.

Theo phapluatxahoi.kinhtedothi.vn

Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về nước

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng về nước an toàn.
HP / Chuyện quanh sao / 08/08/2022 11:47

Mới nhất

Ông lão gần 70 tuổi hầu tòa vì đòi Bí thư Huyện ủy chi 50 triệu đồng để rút đơn tố cáo

Sau khi gửi đơn tố cáo ông Hà Đình Nhã Bí thư Huyện ủy Lập Thạch với nội dung đơn cho rằng ông Nhã vi phạm trong công tác cán bộ, quản lý đất đai trên địa bàn huyện…, ông Hà Văn Thành (SN 1954, trú tại thôn Dầu, xã Tử Du) đã bị bắt giữ bởi hành vi yêu cầu ông Nhã phải chi 50 triệu đồng để rút đơn tố cáo.
Lương Giang / Hồ sơ vụ án / 09/08/2022 15:47

Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai (PCTT) vừa có Công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa về việc chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) có khả năng mạnh lên thành bão.
Quang Trung / Tin nóng trong ngày / 09/08/2022 15:46

5 màu sắc cá tính ghi dấu trên sàn diễn Đại hội Siêu mẫu nhí 2022

(phunuphapluat.vn) - Đây là những gam màu độc đáo góp phần tạo nên bức tranh Đại hội Siêu mẫu nhí 2022 ấn tượng và thu hút.
Bảo Nam / Thời trang / 09/08/2022 15:44

Vô Diện Sát Nhân hé lộ tuyến nhân vật đáng ngờ: Ai là kẻ sát nhân man rợ rình rập Phương Anh Đào?

(phunuphapluat.vn) - Bộ phim kinh dị “Vô Diện Sát Nhân” (đạo diễn Đinh Công Hiếu, Color Man - Hàm Trần đồng sản xuất) với sự tham gia của “ngọc nữ màn ảnh” Phương Anh Đào đã chính thức “chốt đơn” ra rạp từ ngày 26.08 tới.
Bảo Nam / Phim ảnh / 09/08/2022 10:12

Hoa hậu Lý Kim Thảo catwalk cùng trẻ em khó khăn ở Đà Lạt

(phunuphapluat.vn) - Ngày 7/8, tiếp nối thành công của Walking On The River vào tháng 6/2022 vừa qua, NTK Phương Hồ tiếp tục mở rộng sân chơi thời trang cho người mẫu nhí và đặc biệt là các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại Đà Lạt. Trong dịp này chị cũng ra mắt 2 bộ sưu tập mới, cùng với 2 thương hiệu thời trang trẻ em khác để tạo nên chương trình thời trang đẹp mắt và nhiều ý nghĩa Look Fashion Show.
Thanh Tùng / Thời trang / 09/08/2022 09:56

Nhà Kho Chết Chóc – dựa trên tiểu thuyết kinh dị đoạt giải Safe House Horror Competition “The Contorted House”

(phunuphapluat.vn) - Nhà Kho Chết Chóc (tựa tiếng Anh: Contorted) là phim kinh dị có kịch bản dựa theo tiểu thuyết đoạt giải Safe house Horror Competition mang tên “The Contorted House”. Gặp khó khăn trong vấn đề tài chính, gia đình 5 người bao gồm Myeong-hye (Seo Young-hee), Huyn-min (Kim Min-jae) cùng 3 người con của họ phải chuyển về sống ở một vùng quê hẻo lánh.
Bảo Nam / Phim ảnh / 09/08/2022 09:44

Liên Bỉnh Phát, Song Luân nhịn đói nhìn dàn cast "2 ngày 1 đêm" thưởng thức bữa tiệc cung đình

(phunuphapluat.vn) - Tập 8 - 2 Ngày 1 Đêm với các điểm đến: Lăng Tự Đức, Cầu ngói Thanh Toàn, Sông Hương đã mang đến rất nhiều kiến thức. nhiều sự đáng yêu, và không thể thiếu sự “chặt chém” không ngừng của 8 người đàn ông trong chuyến đi.
Bảo Nam / Chuyện quanh sao / 09/08/2022 09:39

Chiến thắng trước em gái Trấn Thành nhưng Võ Đăng Khoa chỉ mang về 20 triệu đồng

(phunuphapluat.vn) - Dù bị Võ Đăng Khoa loại khỏi cuộc chơi nhưng em gái Trấn Thành lại mang về giải thưởng cao hơn, khiến MC Quyền Linh bất ngờ.
Lam Khánh / Chuyện quanh sao / 09/08/2022 09:29

Nathan Lee tái ngộ diva số 1 nước Pháp tại Paris

(phunuphapluat.vn) - Sau khi đón “Sinh nhật 16 tuổi” cùng với hội bạn thân một cách vô cùng giản dị tuần qua, Nathan Lee hiện đã rời Việt Nam trở lại Pháp. Nam nghệ sĩ đang tiếp tục cuộc hành trình du ngoạn Châu Âu để tận hưởng cuộc sống thượng lưu, xa xỉ, xứng đáng với đẳng cấp của bản thân.
Khánh Linh / Chuyện quanh sao / 09/08/2022 09:20

Trường Sang xúc động khi hát 'Bậu ơi đừng khóc' tại liveshow riêng

(phunuphapluat.vn) - Đây là show diễn để Trường Sang tri ân những người thầy, những khán giả đã ủng hộ, đồng hành cùng mình suốt thời gian đi hát.
Bảo Nam / Âm nhạc / 09/08/2022 09:05

5 biện pháp phòng bệnh cúm mùa hiệu quả

Triệu chứng của bệnh cúm mùa rất khó phân biệt với các bệnh đường hô hấp khác, việc chẩn đoán và điều trị phải tuân thủ theo hướng dẫn của cơ quan y tế.
Thái An / Bệnh theo mùa / 08/08/2022 15:52

Hàng chục dân chơi "bay lắc" trong bar New Club

Thời điểm kiểm tra trong bar vẫn có hàng trăm người đang vui chơi bên trong. Phát hiện đoàn kiểm tra, nhiều “dân bay” ném vội ma túy phi tang nhưng không qua mắt được các tổ công tác.
T.Quang / Hồ sơ vụ án / 08/08/2022 14:23

Con dâu đánh mẹ chồng gãy xương sườn sẽ đối diện hình phạt nào?

Theo chuyên gia pháp lý, xét về đạo đức, người nào có hành vi đánh đập, chì chiết cha mẹ là những người con bất hiếu. Còn về pháp luật, đó là hành vi bị nghiêm cấm, có thể bị xử lý hình sự.
Thái An / Hồ sơ vụ án / 08/08/2022 14:22

Từ 1/9, người gửi hàng trên xe khách phải cung cấp đủ các thông tin cho tài xế

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 47/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 10/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.
Diệu Linh / Xã hội / 08/08/2022 13:55

Gã thanh niên xuống tay với hàng xóm vì bị can ngăn uống ít rượu

Anh S góp ý Quốc uống rượu ít để còn làm việc nên 2 người sau đó xảy ra mâu thuẫn, Quốc dùng dao phay chém anh S khiến nạn nhân tử vong.
T.Quang / Hồ sơ vụ án / 08/08/2022 13:53

Bài 3: Mạnh tay xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai

Lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố 9 vụ án, 10 bị can, tài sản chiếm đoạt 814 tỷ đồng.
Văn Quân / Nhà đất / 08/08/2022 12:02

Bài 2: Khóc ròng bên các dự án “ma”

Hàng loạt dự án bất động sản ở Bình Dương chây ì bàn giao khiến nhiều người chỉ biết "ôm mặt khóc" và cầu cứu cơ quan chức năng.
Văn Quân / Nhà đất / 08/08/2022 12:01

Công an tỉnh Bình Dương dẹp yên "ma trận", trả lại uy tín, sự bình yên cho thị trường bất động sản

Lực lượng Công an tỉnh Bình Dương, cụ thể là PC03 đã từng bước dẹp yên những "ma trận" của thị trường bất động sản.
Văn Quân / Nhà đất / 08/08/2022 11:59

TP Hồ Chí Minh: Liên tiếp xảy ra bác sĩ bị hành hung

Mới đây nhất, 2 bác sĩ khoa cấp cứu Bệnh viện Nhân dân Gia Định (quận Bình Thạnh) bị hành hung, trong đó một người bị tấn công bằng hung khí.
Bảo Anh / Hồ sơ vụ án / 08/08/2022 11:56
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0915020708
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO