Pháp luật

Cần làm rõ những ai là người đã nhận quà?

Thái An / Hồ sơ vụ án / 11/01/2022 11:11
Cần làm rõ những ai là người đã nhận quà?
Việt Á đã chi tiền “hoa hồng” cho các “đối tác” gần 800 tỷ đồng. Ngoài Giám đốc CDC Hải Dương nhận hối lộ 27 tỷ, những ai đã…nhận tiền?
Phan Quốc Việt (bìa trái, ảnh trên) và các bị can thuộc Cty Việt Á

Phan Quốc Việt (bìa trái, ảnh trên) và các bị can thuộc Cty Việt Á

Hành vi “đưa hối lộ”, “nhận hối lộ”

Mới đây, thông tin về kết quả điều tra liên quan đến Cty Việt Á, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, theo lời khai Phan Quốc Việt: Việt đã “bắt tay” với các đối tác nâng khống giá kit xét nghiệm lên khoảng 45%, số tiền Việt Á thu về trong vụ này là trên 500 tỷ đồng; số tiền “hoa hồng” cho các “đối tác” gần 800 tỷ đồng. Đến nay, trong số 19 bị can bị khởi tố, CQĐT đã khởi tố Phạm Duy Tuyến - Giám đốc CDC Hải Dương tội nhận hối lộ số tiền 27 tỷ đồng.

CQĐT đã tiến hành kê biên 28 bất động sản, phong tỏa tài khoản hơn 320 tỉ đồng, 100.000 USD và tạm giữ số tiền hơn 4,8 tỉ đồng do một số đối tượng có liên quan tự nguyện giao nộp. “Vụ việc đang được Bộ Công an khẩn trương điều tra, làm rõ sai phạm các cá nhân, đơn vị liên quan để làm rõ bản chất của vụ án cũng như đảm bảo triệt để thu hồi tài sản cho nhà nước”, trung tướng Tô Ân Xô cho biết.

Theo dõi vụ việc qua truyền thông, luật sư Nguyễn Hồng Thái, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, việc Cty Việt Á “lại quả” đến 800 tỷ đồng cho các “đối tác” là chuyện “động trời”, dưới góc độ pháp lý có thể gọi đây là hành vi "đưa hối lộ", "nhận hối lộ", ít nhất cũng là "nhận quà trái quy định" pháp luật. Bởi nếu "quà tặng" là vài tỷ đồng đến vài chục tỷ đồng, trị giá cả một gia tài chỉ có thể là "ăn chia", "chung chi", gian lận chứ không thể có chuyện "người dưng" mà tặng cho nhau như vậy. Doanh nghiệp “tặng quà” số tiền đó lại để ngoài sổ sách, không hạch toán, không kê khai đó là căn cứ xác định của gian, xác định nguồn gốc và động cơ sai phạm, vi phạm pháp luật.

Hơn nữa số tiền 800 tỷ so với vốn điều lệ của doanh nghiệp này là lớn hơn gấp rất nhiều lần, doanh nghiệp không thể mang toàn bộ vốn điều lệ (gia tài) của mình làm “quà tặng” như vậy. Nếu là đấu thầu, mua bán công khai, công bằng, minh bạch, đúng pháp luật lấy tiền đâu ra một số tiền khổng lồ như vậy để làm quà tặng, bôi trơn, chung chi?

Điều 25 Nghị định 59/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng nêu rõ, cán bộ, công chức, viên chức không được trực tiếp hoặc gián tiếp nhận quà tặng dưới mọi hình thức của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan đến công việc do mình giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý của mình. Trường hợp không từ chối được phải báo cáo Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị mình hoặc Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị cấp trên trực tiếp và nộp lại quà tặng để xử lý theo quy định trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quà tặng.

Do đó, đối với những cán bộ, công chức, viên chức nhận quà trái quy định là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý kỷ luật, thậm chí nếu nếu nhận quà để thực hiện công việc theo yêu cầu của người đưa, vi phạm đến mức chịu trách nhiệm hình sự sẽ bị xem xét xử lý “Tội nhận hối lộ” theo quy định tại Điều 354 BLHS năm 2015, với chế tài cao nhất của tội danh này là tù chung thân hoặc tử hình nếu của hối lộ từ 1 tỷ đồng trở lên.

Kit test COVID-19 của Cty Việt Á được xác định bán với giá 470.000đồng/kit

Kit test Covid-19 của Cty Việt Á được xác định bán với giá 470.000đồng/kit

Làm rõ số tiền gần 800 tỷ đồng từ đâu mà có

Luật sư Nguyễn Hồng Thái cho rằng, trong vụ việc nêu trên CQĐT sẽ làm rõ những ai là người đã nhận quà? quà đó là tiền hay dạng vật chất khác? việc chuyển quà đó được thực hiện như thế nào?... Số tiền dùng để “lại quả” đó có phải là do phạm tội mà có, có phải thu nhập bất chính hay không? Đồng thời làm rõ những tác động của việc “tặng quà” đó mang lại đối với người tặng quà?

Những thỏa thuận trực tiếp hoặc thỏa thuận ngầm giữa người chi “hoa hồng” và người nhận quà như thế nào để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật. Hoặc sau khi nhận quà, người nhận quà có thực hiện công việc gì vì lợi ích của người đưa "quà" hay không. Việc đưa quà có thể trực tiếp hoặc qua trung gian đều có thể là hành vi đưa hối lộ. Người nhận quà có thể là nhận trực tiếp hoặc nhận qua trung gian thì đều có thể là hành vi nhận hối lộ.

CQĐT cũng sẽ làm rõ số tiền 800 tỷ đồng này là tiền từ đâu mà có, trước khi chuyển giao số tiền này cho các quan chức, có việc thỏa thuận giữa lãnh đạo, cán bộ Cty Việt Á với các cán bộ, lãnh đạo đã mua kit test xét nghiệm hay không? Làm rõ các hợp đồng mua bán, các thủ tục đấu thầu, chỉ định thầu với Việt Á có phù hợp quy định pháp luật hay không?

Luật sư cho rằng, nếu là hoạt động đấu thầu hoặc chỉ đậu thật định thầu công khai, minh bạch, đúng pháp luật, nhà nước sẽ không bị mua đắt, doanh nghiệp cũng không thể hưởng lợi số tiền khổng lồ để ăn chia với quan chức. Hành vi móc ngoặc giữa doanh nghiệp và quan chức là vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí, vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và có hành vi đưa hối lộ và nhận hối lộ. Tất cả những hành vi này cần phải xử lý nghiêm minh bằng chế tài hình sự nghiêm khắc.

Theo phapluatxahoi.kinhtedothi.vn

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị tuyên phạt 5 năm tù

(phunuphapluat.vn) - HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Anh 5 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
NGUYÊN BẢO / Hồ sơ vụ án / 24/01/2022 15:10

Mới nhất

TP Hồ Chí Minh: Pháo hoa "chính hãng" bị đẩy giá "trên trời"?

(phunuphapluat.vn) - Cận Tết Nguyên đán 2022, các sản phẩm pháo hoa của nhà máy Z121 "đắt như tôm tươi" dù giá bán liên tục "nhảy múa", thậm chí bị đôn cao gấp hơn 3 lần giá Bộ Quốc phòng niêm yết.

Hoa Tết rực rỡ sắc màu "đổ bộ" đường phố TP Hồ Chí Minh

(phunuphapluat.vn) - Những ngày này, nhiều điểm bán hoa Tết trên các tuyến đường ở TP Hồ Chí Minh đã rực rỡ sắc màu, với nhiều chủng loại phong phú như mai, đào, quất, kiểng lá, cúc… có mức giá từ vài chục ngàn đến hàng chục triệu đồng.
TRẦN CHẤN NAM / Xã hội / 24/01/2022 15:11

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị tuyên phạt 5 năm tù

(phunuphapluat.vn) - HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Anh 5 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
NGUYÊN BẢO / Hồ sơ vụ án / 24/01/2022 15:10

Cần dừng lại chuyện người lớn dùng đòn roi để dạy trẻ em

Trong một thời gian ngắn, có đến 2, 3 vụ việc liên quan đến chuyện sống chết của những đứa trẻ do người tình của bố/mẹ bạo hành. Theo nhiều ý kiến, những vụ việc đau xót này sẽ còn tiếp tục xảy ra khi trong cuộc sống còn có tình trạng người lớn luôn tìm lý do để đánh hoặc dùng đòi roi để dạy trẻ em.
Minh Dương / Gia đình / 24/01/2022 15:08

Hai nhóm hỗn chiến trong đêm, 2 người thương vong

2 nhóm thanh niên ở TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai hỗn chiến trong đêm trên địa bàn phường Hố Nai khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương nặng.
TQ / Hồ sơ vụ án / 24/01/2022 15:06

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán 2022 ra sao?

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia vừa đưa ra dự báo thời tiết các khu vực từ ngày 24-1 đến 6-2 (tức từ ngày 22 tháng Chạp đến mùng 6 tháng Giêng).
HP / Tin nóng trong ngày / 24/01/2022 15:05

Vụ nghệ sỹ không chiếm đoạt tiền từ thiện: Người tố cáo sai sự thật có thể bị xử lý hình sự?

Trong trường hợp những người bị tố cáo là những nghệ sĩ không chiếm đoạt tiền từ thiện mà có đơn đề nghị xem xét xử lý người tố cáo mình về hành vi vu khống thì CQĐT cũng sẽ thụ lý xem xét để giải quyết xác minh tin báo theo quy định pháp luật.
Thái An / Tư vấn pháp luật / 24/01/2022 15:03

Diễn viên Anh Tuấn gây tranh cãi khi “tố ngược” khán giả

Biên tút sau bộ phim “Phố trong làng” đóng máy, diễn viên Anh Tuấn gây tranh cãi khi thể hiện thái độ bức xúc trước phản ứng của khán giả về diễn xuất của anh trong phim.
Mộc Miên / Chuyện quanh sao / 24/01/2022 15:02

Khổng Tú Quỳnh “khóc hết nước mắt” vì bị Chí Thiện bỏ rơi

(phunuphapluat.vn) - Thúy Vy (Khổng Tú Quỳnh) lần đầu hé lộ nỗi “ám ảnh” trong quá khứ. Bên cạnh đó, Tấn Lộc (Chí Thiện) bất ngờ ghen tuông khi thấy “cô vợ hợp đồng” thân mật với chàng trai khác.
Nhật Minh / Phim ảnh / 24/01/2022 14:59

Nghe Hứa Vĩ Văn, Jun Vũ và những “người lành nghề” kể chuyện làng phim năm 2021

(phunuphapluat.vn) - Xuất hiện trong buổi talkshow "Nhìn lại điện ảnh 2021" các khách mời nổi tiếng trong làng điện ảnh đã có dịp tụ lại tâm sự chuyện làm nghề thời gian dài bị đình trệ vì dịch bệnh.
Thanh Tùng / Phim ảnh / 24/01/2022 14:54

Nhiều địa phương thay đổi điều kiện cho người về quê ăn Tết

(phunuphapluat.vn) - Sau văn bản của Bộ Y tế đề nghị các địa phương kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp, tình hình dịch thay đổi từng ngày nên một số tỉnh đã ra văn bản nới lỏng quy định đối với người trở về quê ăn Tết.
Nhật Minh / Xã hội / 22/01/2022 12:37

Thay đổi tiêu chí đánh giá cấp độ dịch: Cần thiết và cấp bách

(phunuphapluat.vn) - Hiện nay, số ca mắc Covid-19 mới là 1 trong 3 yếu tố chính nằm trong tiêu chí đánh giá cấp độ dịch. Các chuyên gia y tế cho rằng, phân loại cấp độ dịch bệnh là cần thiết nhưng cần thực chất, phù hợp với từng giai đoạn.
THANH BÌNH (THỰC HIỆN) / Xã hội / 22/01/2022 12:32

Đỗ Thị Hà nhận “tấm vé” vào Top 40 Miss World 2021

Ghi danh hàng loạt thành tích ở các phần thi phụ, Đỗ Thị Hà được ban giám khảo Miss World 2021 bình chọn vào danh sách Top 40 thí sinh xuất sắc nhất.
Mộc Miên / Chuyện quanh sao / 22/01/2022 12:30

Công an bác bỏ thông tin bố cắt cổ 2 con rồi tự sát ở Thái Bình

Liên quan đến thông tin bố cắt cổ 2 con rồi tự sát ở huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) xôn xao mạng xã hội, công an huyện này đã lên tiếng về vụ việc.
HP / Hồ sơ vụ án / 22/01/2022 12:27

“Ông hoàng nhạc sến” Ngọc Sơn tiết lộ MC Quyền Linh luôn là người đầu tiên nghe nhạc anh sáng tác

(phunuphapluat.vn) - Ca sĩ Ngọc Sơn tiết lộ hầu hết các ca khúc anh sáng tác đều gọi “bạn hiền” Quyền Linh qua nghe đầu tiên trước khi gửi tới khán giả.
Nhật Minh / Chuyện quanh sao / 22/01/2022 11:08

Diễn viên Nam Thư tiết lộ lý do chưa dám kết hôn

(phunuphapluat.vn) - Diễn viên Nam Thư lần đầu tiên tiết lộ lý do khiến cô vẫn luôn đắn đo về việc mình có nên kết hôn hay không và nhận được nhiều cảm thông từ khán giả.
Nhật Minh / Chuyện quanh sao / 21/01/2022 13:53

Bất ngờ cách giảm béo bụng nhanh của trưởng phòng Mai khiến đồng nghiệp ngỡ ngàng

(phunuphapluat.vn) - Chỉ 1 tháng gặp lại, những người thân quen của chị Ngọc Mai đều cảm thán về sự đổi thay đáng kinh ngạc của chị. Từ một người phụ nữ thừa cân, gần như béo phì, chị đã “lột xác” trở nên quyến rũ, tự tin diện những trang phục yêu thích. Bí quyết của chị trưởng phòng này là gì? Có phải chị đã tìm ra cách giảm béo bụng nhanh hiệu quả hay không?
Thanh Tùng / Làm đẹp / 21/01/2022 09:05

Hộ chiếu vắc-xin của Việt Nam được 10 đối tác công nhận

Đến nay, Việt Nam đang tạm thời công nhận mẫu Giấy chứng nhận tiêm vắc-xin của 79 quốc gia, vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao.
Gia Bảo / Tin thế giới / 21/01/2022 08:50

Vụ việc cháu bé 3 tuổi hôn mê: Có nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự

Chuyên gia pháp lý cho rằng, hành vi của Huyên là rất độc ác, có nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự và có thể phải đối diện với mức án cao nhất theo quy định của tội "Giết người".
Thái An / Hồ sơ vụ án / 21/01/2022 08:47
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO