Kinh doanh

Cẩn trọng với cơn thổi giá đất ăn theo thông tin dự án

Ngô Sơn / Nhà đất / 31/05/2022 09:18
Cẩn trọng với cơn thổi giá đất ăn theo thông tin dự án
Báo cáo thị trường quý 1/2022 của Batdongsan.com.vn, đất thổ cư, đất nền tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc tiếp tục ghi nhận sự gia tăng về giá rao bán. Tại các huyện như Đông Anh, Gia Lâm, Thạch Thất, Quốc Oai và Chương Mỹ có giá rao bán tăng khá mạnh. Cùng với đó, sau thông tin về việc Hà Nội có thể xây dựng sân bay thứ hai ở Thường Tín, giá bất động sản ở địa phương này đã bất ngờ tăng lên, nguy cơ tạo ra sốt đất ảo sẽ diễn ra.
Giá đất tại Thường Tín tăng rõ rệt khi có thông tin về đề xuất xây sân bay tại đây

Giá đất tại Thường Tín tăng rõ rệt khi có thông tin về đề xuất xây sân bay tại đây

Giá rao bán cao nhưng vắng bóng người mua

Quý 1/2022, huyện Đông Anh và Gia Lâm có giá rao bán trung bình tăng 20% và 21% so với cùng kỳ năm 2021. Ba huyện Thạch Thất, Quốc Oai và Chương Mỹ cũng có giá rao bán tăng khá mạnh, đặc biệt là Chương Mỹ với mức tăng 74%, hai huyện còn lại tăng 11% và 26%.

Ở huyện Thạch Thất, nhìn về quá khứ đã nhiều lần sốt đất, chủ yếu là khu vực Hòa Lạc, dọc đại lộ Thăng Long. Đầu năm 2020, đất Thạch Thất từng lên cơn sốt trước thông tin một tập đoàn lớn đề xuất triển khai hai khu đô thị tại đây. Khu vực dự kiến lập quy hoạch là xã Đồng Trúc xuất hiện sốt giá ảo, chủ yếu là do môi giới thổi lên, giao dịch thực không nhiều. Trong vòng chưa đầy 2 tuần, cơn sốt này đã được dập tắt nhờ sự vào cuộc của chính quyền.

Năm 2021, đất Thạch Thất tiếp tục nóng lần nữa trước thông tin mở rộng một số tuyến đường như đường DH09 mới chạy từ Xuân Mai lên khu công nghệ cao, mở rộng đường tỉnh lộ 420 nối lên trung tâm huyện Thạch Thất hay thông tin về dự án đường sắt trên cao nối từ hồ Tây lên khu vực này. Ngay cả khu vực Đồng Trúc giá đất cũng vẫn được đẩy lên dù chưa có thêm thông tin nào về hai khu đô thị mới sẽ triển khai tại đây.

Sang đầu năm 2022, dù giá rao bán đất Thạch Thất vẫn tiếp tục tăng thêm 11% so với quý 1/2021 nhưng theo tìm hiểu của Batdongsan.com.vn, hiện tại khu vực Hòa Lạc - điểm nóng nhất của Thạch Thất gần như đã vắng bóng người mua. Các sàn môi giới cũng nhận định khu vực này đã hết sốt và “lái” người mua dịch chuyển ra những vị trí xa hơn như xã Đại Đồng (cách Hòa Lạc khoảng 12km) hoặc sang hẳn khu Xuân Mai, Sơn Tây.

Tại huyện Quốc Oai, sốt đất chủ yếu liên quan quy hoạch đô thị Hòa Lạc, đô thị sinh thái Quốc Oai. Sau cơn sốt vào năm 2008 do quy hoạch Hà Nội mở rộng, đất Quốc Oai im ắng hàng chục năm... Tuy nhiên khoảng giữa năm 2019, đất nông nghiệp tại đây được thổi giá ăn theo quy hoạch BV Nhi Trung ương cơ sở 2 và BV Phụ sản Trung ương cơ sở 2 đều nằm trong phạm vi quy hoạch chung thị trấn sinh thái Quốc Oai. Ngoài ra, đất tại các xã gần khu Hòa Lạc cũng lên cơn sốt khi tuyến cao tốc đi Hòa Bình nối thông với đường Láng-Hòa Lạc chính thức được vận hành và các nhà máy đặt ở khu Hòa Lạc khởi công.

Đầu năm 2021, đất tại Phù Cát, những vị trí gần đại lộ Thăng Long hoặc khu công nghệ cao Hòa Lạc cũng lên cơn sốt trước những thông tin như việc hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông và những tín hiệu tích cực về khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Lý do Chương Mỹ ghi nhận mức giá rao bán tăng mạnh nhất với 74%, ngoài vị trí gần Hà Nội, việc tăng giá còn liên quan quy hoạch đô thị sinh thái Chúc Sơn. Cùng với cơn sốt đất vùng ven vào đầu năm 2021, đặc biệt sau dịch bệnh giới nhiều tiền đổ về đây mua đất khá nhiều, giá đất liên tục tăng từ cuối 2021 đến đầu 2022. Nguyên nhân nữa là do Chương Mỹ nằm kề cận Hà Nội (giáp quận Hà Đông), quy hoạch hạ tầng đã hoàn chỉnh, dân cư đông đúc, đáp ứng tốt nhu cầu ở thực thay vì các quy hoạch còn chưa thành hình, chưa có cư dân như khu Hòa Lạc.

Giá rao bán tăng nhưng điểm đáng chú ý là mức độ quan tâm tại hầu hết các huyện ven Hà Nội đều ghi nhận sự sụt giảm so với cùng kỳ. Cụ thể, Quốc Oai giảm 4%, Thạch Thất giảm 7%, Gia Lâm giảm 14%, Đông Anh có mức độ sụt giảm sâu hơn, khoảng 25%. Sang tháng 4, mức độ quan tâm loại hình đất nền, thổ cư tại Hà Nội vẫn tiếp tục sụt giảm. Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, lượt tìm kiếm đất nền, thổ cư toàn thị trường Hà Nội sụt giảm 17% so với cùng kỳ năm 2021.

Trái đắng vì ôm đất chờ

Tại huyện Thường Tín, nhiều thửa đất mặt tiền dọc theo QL 1A thu hút rất nhiều cò đất và khách các nơi đổ về, giá đất có xu hướng tăng rõ rệt. Nhiều nhà đầu tư cũng về tìm hiểu thị trường và đa phần tìm mua những khu vực đất rộng, giá còn rẻ, có một phần đất thổ cư, với mục đích phân lô nhỏ để bán. Các thông tin rao bán đất của sale bất động sản đều gắn với thông tin về sân bay thứ hai tại địa phương này. Giá đất ở Thường Tín đang dao động 20 - 35 triệu đồng/m2, nay đã tăng thêm 5 - 10 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Đặc biệt có những lô mặt đường lớn đã tăng mạnh tại các xã như Khánh Hà, Nhị Khê, Ninh Sở. Đây là những xã có vành đai 4 đi qua và có cầu Mễ Sở.

Thông tin về các dự án hay xây dựng sân bay đã khiến nhiều nhà đầu tư đã phải “ngậm trái đắng” khi ôm đất chờ... Năm 2020, vị trí của sân bay thứ 2 từng được đề xuất tại huyện Ứng Hòa. Thời điểm này, bất động sản Ứng Hòa cũng trở nên sôi sục. Giá đất tại các xã được đồn đoán là trung tâm của sân bay tại Ứng Hòa là Trầm Lộng, Đại Hùng và Đại Cường tăng nhanh chóng. Nhưng không có sân bay nào được xây dựng tại Ứng Hòa. Sau đó vị trí của sân bay lại được đề xuất tại Tiên Lãng (Hải Phòng) và lại tiếp tục một cơn sốt đất tại đây.

Nhiều chuyên gia bất động sản cảnh báo, chuyện các dự án cầu đường, sân bay, dự án mở đến đâu thì bất động sản sẽ “sốt” tới đó đang là hiện tượng diễn ra tại Việt Nam trong nhiều năm nay. Không ít nhà đầu tư đã ăn theo sóng hạ tầng để kiếm lời. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là hiện nay, có nhiều dự án hạ tầng đến khi khởi công hoặc khánh thành lại không tạo giá trị cao như nhiều người mong đợi. Vì vậy, nhà đầu tư nên tìm hiểu thật kĩ thông tin quy hoạch, pháp lý cũng như tính kết nối hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội, khả năng thanh khoản trước khi quyết định.

Đầu năm 2022, Bộ Xây dựng cũng đã yêu cầu các địa phương tổ chức công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản, đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính,… tại địa phương để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.

Theo phapluatxahoi.kinhtedothi.vn

Xem nhiều nhất

Khởi tố 3 trợ lý của bà Nguyễn Phương Hằng

Chiều 1/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú, lệnh khám xét đối với 3 trợ lý của bà Nguyễn Phương Hằng.
Minh Dương / Hồ sơ vụ án / 02/12/2022 09:13

Mới nhất

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên và nhà văn Nguyễn Ngọc Tư bắt tay tạo nên tác phẩm xuất sắc nhất năm 2022 của điện ảnh Việt

(phunuphapluat.vn) - Những ngày cuối năm 2022, khán giả yêu điện ảnh Việt Nam xôn xao trước cái tên “Tro Tàn Rực Rỡ”, tựa phim được chuyển thể từ truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, do đạo diễn Bùi Thạc Chuyên cầm trịch. Ngay từ những ngày đầu tiên, “Tro Tàn Rực Rỡ” gây bất ngờ khi đạt hàng loạt thành tích đáng nể tại các diễn đàn điện ảnh lớn của thế giới, cũng như mang về giải Khinh khí cầu Vàng cho Phim xuất sắc nhất đầu tiên cho điện ảnh Việt Nam tại Liên Hoan Phim quốc tế Ba châu lục.
Nhật Minh / Phim ảnh / 02/12/2022 16:07

Hội nữ doanh nhân TP.HCM tổ chức hội thảo "Khỏe trẻ đẹp vượt thời gian"

(phunuphapluat.vn) - Hội thảo mang tên "Khỏe trẻ đẹp vượt thời gian" do Hội nữ doanh nhân TP.HCM (HAWEE) tổ chức sẽ được diễn ra vào 14h00 đến 20h30 ngày 4.12 tại The Classia, Thủ Đức, TP.HCM.
Đời sống xã hội / 02/12/2022 14:32

Hai cựu lãnh đạo của Cienco 1 bị đề nghị truy tố

Cơ quan CSĐT - Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND Tối cao truy tố ông Phạm Dũng (SN 1961, cựu Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 Công ty cổ phần - Cienco 1) về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Khung hình phạt 10-20 năm tù.
Trung Kiên / Hồ sơ vụ án / 02/12/2022 10:56

Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại, có nơi dưới 5 độ C

Ngày và đêm 2/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vẫn duy trì trạng thái rét, có nơi rét đậm, rét hại, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C.
Văn Thiêm / Tin nóng trong ngày / 02/12/2022 09:26

Những khoảnh khắc đời thường đáng yêu của Diệp Lâm Anh bên 2 con giữa ồn ào bị chồng chặn đầu xe

(phunuphapluat.vn) - Bà mẹ bỉm sữa Diệp Lâm Anh luôn được khen ngợi xinh đẹp hết lời dù đã có 2 con. Những khoảnh khắc đời thường chăm con của cô luôn thu hút sự chú ý theo dõi từ công chúng.
Khánh Linh / Chuyện quanh sao / 02/12/2022 09:22

Khởi tố 3 trợ lý của bà Nguyễn Phương Hằng

Chiều 1/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú, lệnh khám xét đối với 3 trợ lý của bà Nguyễn Phương Hằng.
Minh Dương / Hồ sơ vụ án / 02/12/2022 09:13

Thị trường ô tô cuối năm nhộn nhịp với nguồn nhập khẩu dồi dào

Lượng ô tô sản xuất và nhập khẩu trong tháng 11/2022 đạt sản lượng cao kỷ lục kể từ đầu năm. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh trong tháng này được dự đoán không bằng các năm trước.
Dương Quyên / Thị trường / 02/12/2022 09:12

Sau “1900 hồi đó” đầy hoài niệm, Jun Phạm cùng bố du ngoạn cao nguyên

(phunuphapluat.vn) - Kết năm 2022, Jun Phạm quyết định tạm rời xa căn nhà ấm áp cùng những chú mèo béo múp để xê dịch cùng một “người đặc biệt” - bố mình. Và MV “1900 hồi đó”, sáng tác dễ thương và trong trẻo của nhạc sĩ Huỳnh Hiền Năng, chính là “cánh cửa thần kì” để mở đầu cho series vlog mới có tên “Đi thôi bố ơi!”.
Khánh Linh / Âm nhạc / 02/12/2022 09:07

Lý do Lê Dương Bảo Lâm bị dàn cast "2 ngày 1 đêm" đồng loạt đòi loại khỏi mùa 2

(phunuphapluat.vn) - Trong chuyến xe 2 Ngày 1 Đêm trên đường di chuyển đến Đồng Văn – Hà Giang, đã xảy ra một cuộc bình chọn nên “thay thế” ai trong mùa 2, với người khởi xướng là Lê Dương Bảo Lâm khi diễn tiểu phẩm mà không ai chịu cứu ngoài “nhân viên cười mồi” Kiều Minh Tuấn, trách móc đòi thay thế Trường Giang khỏi dàn cast.
Thanh Tùng / Chuyện quanh sao / 02/12/2022 08:56

Tiên Nguyễn giành giải thưởng Influencer của năm tại Star Awards 2022

(phunuphapluat.vn) - Tiên Nguyễn - Phó tổng giám đốc mảng Phát triển thời trang cao cấp DAFC - nhận giải "Người có sức ảnh hưởng của năm" tại Harper’s Bazaar Star Awards.
Nhật Minh / Sự nghiệp / 02/12/2022 08:48

Ca sĩ Hồ Trung Dũng đón tuổi mới bằng sản phẩm kết hợp Võ Hạ Trâm

(phunuphapluat.vn) - Ca sĩ Hồ Trung Dũng chính thức khép lại chuỗi dự án kéo dài 4 năm mang tên The Songbook với ca khúc Tình tự mùa xuân kết hợp cùng Võ Hạ Trâm. Để đánh dấu cột mốc 40 tuổi sắp tới, anh tổ chức show âm nhạc và thông báo tập trung vào ca khúc do chính mình sáng tác.
Thanh Tùng / Âm nhạc / 02/12/2022 08:30

Những tác phẩm của Higashino Keigo được chuyển thể lên màn ảnh

(phunuphapluat.vn) - Higashino Keigo là một trong những nhà văn lớn của Nhật Bản. Ông đã phát hành rất nhiều các tác phẩm trinh thám xuất sắc, và hàng loạt các tác phẩm ăn khách của ông đã được chuyển thể lên màn ảnh. Trong đó nổi tiếng nhất có thể kể đến Phía Sau Nghi Can X, và gần đây nhất là Cuộc Diễu Hành Thầm Lặng.
Nhật Minh / Phim ảnh / 02/12/2022 08:20

Gia đình bé gái 8 tuổi bị bạo hành sẽ kháng cáo

Sau phiên tòa xét xử Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái trong vụ việc bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết diễn ra ngày 25/11, gia đình nạn nhân không đồng ý với tội danh và hình phạt đối với bị cáo Thái. Luật sư đại diện của gia đình nạn nhân cho biết, gia đình sẽ kháng cáo.
Minh Dương / Hồ sơ vụ án / 01/12/2022 16:24

Giá xăng dầu giảm hơn 1.000 đồng/lít từ 15h chiều 1/12

Tại kỳ điều hành này, Liên Bộ ngừng chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Đồng thời, thực hiện trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu với xăng E5 là 300 đồng/lít, xăng RON95 là 400 đồng/lít, dầu diesel là 700 đồng/lít, dầu hỏa 300 đồng/lít, dầu mazut 500 đồng/kg.
Nguyễn Vũ / Hàng hóa / 01/12/2022 16:23

Chính thức: Người lao động được nghỉ 7 ngày dịp Tết Nguyên đán 2023

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc nghỉ Tết Âm lịch từ ngày 20/1/2023 đến hết ngày 26/1/2023.
HP / Xã hội / 01/12/2022 16:19

Loạt điểm cộng ấn tượng của phim kinh dị "Đêm hung tàn"

(phunuphapluat.vn) - Chuyện gì sẽ xảy ra khi Santa nổi giận? Đêm Hung Tàn (tựa gốc: Violent Night) là câu trả lời đầy táo bạo đến từ nhà sản xuất của loạt phim hành động Nobody và Bullet Train. Kết hợp giữa các thể loại kinh dị, hành động và đan xen hài hước, Đêm Hung Tàn hứa hẹn đem tới cho khán giả trải nghiệm độc đáo cho dịp Giáng sinh năm nay.
Bảo Nam / Phim ảnh / 01/12/2022 16:17

MC Hoàng Oanh phối đồ phá cách khoe eo thon

(phunuphapluat.vn) - Khác với phong cách ngọt ngào khi làm MC trên sân khấu, trong bộ ảnh mới, MC Hoàng Oanh "đổi gió" với style đường phố năng động, có chút bụi bặm. Cô khiến nhiều người phấn khích với hình ảnh vừa cá tính vừa sexy khoe vòng eo thon.
Thanh Tùng / Thời trang / 01/12/2022 16:08

Hà Nội: Ngôi nhà bốc cháy dữ dội trên phố Minh Khai

(phunuphapluat.vn) - Vào đầu giờ sáng, một đám cháy bất ngờ bùng phát tại ngôi nhà 3 tầng trên phố Minh Khai, Hà Nội. Ngọn lửa bốc lên dữ dội và lan sang nhà bên cạnh...
ĐẠT LÊ / Tin nóng trong ngày / 01/12/2022 11:23

Thấu hiểu cha mẹ

Cô bé tin rằng, khi nhìn thấy mình đứng trên bục giảng mang tri thức đến các học trò, mẹ sẽ rất vui và tự hào về cô. Và một điều nữa, cô sẽ thực hiện, đó là tiếp nối cô giáo của mình, giúp học trò thấu hiểu, yêu thương cha mẹ hơn.
An Nhiên / Lời muốn nói / 01/12/2022 10:57
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0915020708
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO