Làm mẹ

Cha mẹ muốn con phát triển toàn diện về não bộ thì hãy áp dụng ngay 3 điều then chốt này

Làm mẹ / 11/01/2019 07:00
Cha mẹ muốn con phát triển toàn diện về não bộ thì hãy áp dụng ngay 3 điều then chốt này
Một nghiên cứu gần đây cho thấy sự phát triển não của trẻ để đạt được tiềm năng đầy đủ có thể là do ba điều sau đây: hoạt động thể chất hoặc tập thể dục, ngủ đủ giấc và thời gian giới hạn màn hình.

Điều gì giúp trẻ cải thiện khả năng nhận thức hoặc quyền lực của não bộ và hiệu suất học tập là một chủ đề của nhiều nghiên cứu. Một nghiên cứu gần đây cho thấy sự phát triển não của trẻ để đạt được tiềm năng đầy đủ có thể là do ba điều sau đây: hoạt động thể chất hoặc tập thể dục, ngủ đủ giấc và thời gian giới hạn màn hình.

Theo nghiên cứu của Não bộ và nhận thức phát triển của trẻ vị thành niên (ABCD) được công bố trên Lancet Child & Adolescent Health với dữ liệu của hơn 4.500 trẻ từ 8 đến 11 tuổi. Các em được yêu cầu thực hiện sáu bài kiểm tra tiêu chuẩn để đánh giá kỹ năng ngôn ngữ, trí nhớ, khả năng lập kế hoạch và tốc độ hoàn thành các nhiệm vụ về tinh thần.

Ảnh hưởng của hoạt động thể chất, thời gian ngủ và sử dụng màn hình đến trí não của trẻ

Các nhà nghiên cứu Bệnh viện Nhi đồng của Viện nghiên cứu Đông Ontario tại Ottawa (Canada) đã quan sát những đứa trẻ đã thực hiện các khuyến cáo về Hướng dẫn Phong trào 24 giờ cho Trẻ em và Thanh niên Canada. Phong trào này gồm 60 phút hoạt động thể chất hàng ngày, ngủ 9 đến 11 giờ vào ban đêm và không giải trí xem màn hình mỗi ngày quá 2 giờ.

Gần một nửa số trẻ em được khuyến cáo nên ngủ từ 9 đến 11 tiếng mỗi đêm, 37% đáp ứng giới hạn thời gian giải trí, trong khi 18% ghi nhận hoạt động thể chất ít nhất 60 phút mỗi ngày.

Ba điều then chốt tác động rất lớn đến sự phát triển trí não của trẻ - Ảnh 1.

Hoạt động thể chất có tác động rất lớn lên não bộ của trẻ (Ảnh minh họa).

Trong khi hầu hết những người tham gia gặp ít nhất một vấn đề, chỉ có 5% tức là là 216 trong số hơn 4.500 trẻ em đã đáp ứng cả ba yêu cầu. Kết quả cho thấy 216 trẻ em đáp ứng được các yêu cầu về hoạt động thể chất, giấc ngủ và thời gian sử dụng màn hình cao hơn so với trẻ không đáp ứng bất kỳ tiêu chuẩn nào.

"Chúng tôi biết những hành vi này có ảnh hưởng riêng biệt đến sức khỏe nhưng chúng cũng có ảnh hưởng lẫn nhau và đến toàn bộ vấn đề xảy ra trong cả ngày", Jeremy Walsh - tác giả chính của nghiên cứu và Tiến sỹ tại trường đại học của British Columbia, Okanagan (Canada) nói với tờ The Globe and Mail.

Ba điều then chốt này là đường dẫn đến tương lai thành công của trẻ?

Những phát hiện của nghiên cứu không hoàn toàn mới nhưng đây là lần đầu tiên một nghiên cứu xem xét tác động kết hợp của chúng đối với nhận thức của trẻ ở độ tuổi đi học, khả năng học tập và thành tích học tập tổng thể.

Theo các khuyến nghị về thời gian ngủ của Viện Y học giấc ngủ Mỹ (AASM) trẻ em ở độ tuổi đi học cần ngủ ít nhất 9 đến 12 tiếng để có sức khỏe tối ưu. Những lợi ích mà trẻ nhỏ và thanh thiếu niên nhận được từ việc ngủ đủ giấc là sự chú ý, hành vi, học tập, trí nhớ, quy định cảm xúc, chất lượng cuộc sống và sức khỏe tâm thần và thể chất tốt hơn. Đó là những gì trẻ em cần để vượt trội ở trường.

Ngoài việc giảm nguy cơ béo phì và các lợi ích sức khỏe khác, hoạt động thể chất đã chứng minh cũng làm tăng hiệu suất học tập của trẻ em. Tập thể dục giúp tăng lưu lượng oxy trong não giúp ảnh hưởng đến kỹ năng nhận thức, bao gồm tăng cường tập trung, tập trung và chú ý. Nó cũng ảnh hưởng đến thái độ và hành vi của trẻ đối với trường học. 

Công nghệ và thời gian sử dụng màn hình cũng có rất nhiều lợi thế. Trẻ em được hưởng lợi từ các ứng dụng, chương trình hoặc trò chơi giáo dục nhưng chỉ khi chúng sử dụng chúng một cách khôn ngoan. Dành quá nhiều thời gian vào việc này không bao giờ là tốt cho trẻ em, thậm chí không tốt cả với người lớn. Khi trẻ em phụ thuộc vào màn hình, sức khỏe tổng thể của chúng có thể bị suy giảm, kỹ năng vận động phát triển chậm và hiệu suất công việc kém.

* Tiêu đề do Phụ nữ & Pháp luật đặt

Theo afamily.vn

Sếp nhí khởi nghiệp tập 1: Ngô Kiến Huy cướp 'búa quyền lực' của Midu vì bất đồng quan điểm

(phunuphapluat.vn) - Sau thời gian chờ đợi, tập 1 của "Kiddie Shark – Sếp Nhí Khởi Nghiệp" đã chính thức ra mắt khán giả với nhà đầu tư là Shark Nguyễn Ngọc Thủy. Vượt cả sự mong đợi, các thí sinh “sếp nhí” cũng để lại ấn tượng hết sức sâu sắc. Tuy hồn nhiên nhưng các em rất có tư duy khởi nghiệp, ước mơ đầy khát vọng nhân văn và tích cực.
Mạnh Long / Giải trí / 20/07/2019 20:54

Mới nhất

Cuộc đua kỳ thú tập 3: ST Sơn Thạch - Bình An tiếp tục về nhất, Emma - Tôn Kinh Lâm dừng chân đầy tiếc nuối

(phunuphapluat.vn) - Vì áp lực và còn nhiều vấn đề chưa thật sự hiểu nhau nên đội đỏ (Emma – Tôn Kinh Lâm) là đội thứ 2 phải nói lời chia tay với Cuộc đua kỳ thú 2019.
Mạnh Long / Giải trí / 20/07/2019 22:11

Sếp nhí khởi nghiệp tập 1: Ngô Kiến Huy cướp 'búa quyền lực' của Midu vì bất đồng quan điểm

(phunuphapluat.vn) - Sau thời gian chờ đợi, tập 1 của "Kiddie Shark – Sếp Nhí Khởi Nghiệp" đã chính thức ra mắt khán giả với nhà đầu tư là Shark Nguyễn Ngọc Thủy. Vượt cả sự mong đợi, các thí sinh “sếp nhí” cũng để lại ấn tượng hết sức sâu sắc. Tuy hồn nhiên nhưng các em rất có tư duy khởi nghiệp, ước mơ đầy khát vọng nhân văn và tích cực.
Mạnh Long / Giải trí / 20/07/2019 20:54

Mỹ Ngọc Bolero khoe dáng gợi cảm, nhan sắc 'hút hồn' với váy dạ hội

(phunuphapluat.vn) - Trong bộ ảnh mới, quán quân "Duyên dáng Bolero 2018" Trần Mỹ Ngọc khoe nhan sắc xinh đẹp, gợi cảm với váy dạ hội thanh lịch sau thời gian bị hacker chiếm đoạt trang cá nhân.
Mạnh Long / Giải trí / 20/07/2019 16:04

Thí sinh thẳng thắn 'bật lại' khi Mâu Thủy nói: 'Người mẫu không thể làm hoa hậu'

(phunuphapluat.vn) - Trong tập 1 Top Model Online, Mâu Thủy không ngại đánh mất hình ảnh thân thiện của một “nữ hoàng sắc đẹp” khi liên tục “làm khó” thí sinh.
Mạnh Long / Giải trí / 20/07/2019 12:18

Lâm Khánh Chi, Ngọc Tình, Quỳnh Hoa quyền lực trên ghế 'nóng' Siêu sao mẫu nhí Việt Nam 2019

(phunuphapluat.vn) - Lâm Khánh Chi, Nam vương Ngọc Tình, siêu mẫu Quỳnh Hoa... ngồi ghế giám khảo casting Siêu sao mẫu nhí Việt Nam 2019 tại TP HCM.
Mạnh Long / Giải trí / 20/07/2019 11:37

Những “nữ hoàng” và… bệnh háo danh

(phunuphapluat.vn) - Sau ồn ào vụ Nữ hoàng Thương hiệu Việt Nam 2019 với hàng loạt các danh xưng: Nữ hoàng ngành Thép, Nữ hoàng Văn hóa tâm linh, Nữ hoàng nước rửa bát, Nữ hoàng Mỹ phẩm…, mới thấy tình trạng loạn xưng danh.
Giải trí / 20/07/2019 11:15

Đình chỉ lưu hành trên toàn quốc lô mỹ phẩm Aquavera

(phunuphapluat.vn) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa thông báo vừa ra thông báo đình chỉ lưu hành trên toàn quốc lô sản phẩm Nước rửa tay dưỡng da Aquavera dưỡng chất hoa hồng.
Đời sống - Xã hội / 20/07/2019 10:52

Bé trai chết vì bị ông cho uống rượu trong lễ chẵn tháng

(phunuphapluat.vn) - Một bé trai tại Trung Quốc đã chết do bị ngộ độc rượu do ông nội cho uống trong lễ chẵn tháng.
Sống khỏe / 20/07/2019 10:29

H'Hen Niê và Lệ Hằng nữ tính bất ngờ khi làm vedette cho show diễn chủ đề 'Pink summer'

(phunuphapluat.vn) - Chiều 19/7, Hoa hậu H’Hen Niê và Á hậu Lệ Hằng có màn hội ngộ thú vị trên sàn catwalk, khi cùng xuất hiện với vai trò vedette trong bộ sưu tập “Pink Summer” của nhà thiết kế Thanh Huỳnh.
Mạnh Long / Giải trí / 20/07/2019 10:24

Người ấy là ai: Nhan sắc ngọt ngào của BTV Cẩm Tú - nữ chính tập 14 mạo hiểm chọn kết đôi cùng Thiên Nguyện

(phunuphapluat.vn) - Tập 14 chương trình hẹn hò Người ấy là ai mùa 2 vừa lên sóng tối qua 19/7 với nhiều cung bậc cảm xúc dành cho khán giả và dàn cố vấn. Cùng ngắm nhìn nhan sắc ngọt ngào của nữ chính Cẩm Tú - cô nàng dành cả thanh xuân để yêu một người nhưng cũng dành hết lý trí để dừng lại mối tình tưởng sẽ là bến đỗ cuối cùng ấy.
Tiểu Kê / Giải trí / 20/07/2019 10:09

Diễn viên Mai Thanh Hà thanh lịch đi xem show thời trang nhí

(phunuphapluat.vn) - Đang bận rộn quay phim mới tại Vĩnh Long nhưng Mai Thanh Hà đã xin phép “bỏ đoàn” để về TP HCM tham dự show diễn thời trang nhí. Với hình ảnh thanh lịch, nhẹ nhàng và gần gũi, Mai Thanh Hà luôn nhận được thiện cảm từ công chúng.
Mạnh Long / Giải trí / 20/07/2019 09:40

Quỳnh Nga bức xúc khi gia đình bị xúc phạm chỉ vì Nhã trong 'Về nhà đi con'

(phunuphapluat.vn) - Nhiều khán giả quá khích đã mắng chửi không tiếc lời diễn viên Quỳnh Nga, người thủ vai Nhã trong "Về nhà đi con" và cả gia đình cô.
Mạnh Long / Giải trí / 20/07/2019 09:23

Trấn Thành, Trương Thế Vinh, BB Trần 'xoắn não' với những phát ngôn vô nghĩa của Liên Bỉnh Phát

(phunuphapluat.vn) - Dù đây là lần đầu tiên cả ba khách mời tham gia “Người Bí Ẩn” nhưng đội khách vẫn tự tin với khả năng phán đoán của Liên Bỉnh Phát và chiêu trò của BB Trần.
Mạnh Long / Giải trí / 19/07/2019 20:25

Lần đầu tham gia 'Nhanh như chớp', Liên Bỉnh Phát vẫn 'mặn mà' như lời đồn

(phunuphapluat.vn) - Liên Bỉnh Phát tuyên bố những câu hỏi trong chương trình "Nhanh như chớp" là thuộc sở trường của anh.
Mạnh Long / Giải trí / 19/07/2019 17:54

Hà Hồ đáp trả cực gắt khi bị cho là 'đá xoáy' Cường Đô La và Đàm Thu Trang

(phunuphapluat.vn) - Một cư dân mạng bình luận dưới bài viết của Hà Hồ: "Đá xoáy Trang và Cường hả em?" Và đây là câu trả lời của nữ hoàng giải trí.
Mạnh Long / Giải trí / 19/07/2019 17:32

Á hậu Hoàng Hạnh khoe nhan sắc 'nữ thần', lên tiếng về drama tại ‘Cuộc đua kỳ thú 2019’

(phunuphapluat.vn) - Á hậu Hoàng Hạnh dự event trên du thuyền 5 sao để chúc mừng hoa hậu Hồ Oanh Yến đăng quang Nữ hoàng sắc đẹp thế giới 2019.
Mạnh Long / Giải trí / 19/07/2019 14:25

Ca sĩ bí ẩn: Minh Dự nghẹn ngào hát 'Nội tôi', Khả Như tuyên bố chuẩn bị ra MV

(phunuphapluat.vn) - Trong tập cuối của "Ca sĩ bí ẩn" mùa 3, sự xuất hiện của Khả Như và Minh Dự hứa hẹn sẽ đem đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc.
Mạnh Long / Giải trí / 19/07/2019 13:42

Lý Nhã Kỳ diện áo vest đính hàng triệu viên đá quý khoe thần thái ngút ngàn khi làm giám khảo khách mời Top Chef Việt Nam

(phunuphapluat.vn) - Lý Nhã Kỳ thu hút mọi ống kính truyền thông và người hâm mộ bởi vẻ đẹp sang trọng, thanh lịch cùng thần thái ngút ngàn.
Mạnh Long / Giải trí / 19/07/2019 10:38

Nâng ngực khi chưa cai sữa: Thẩm mỹ Như Hoa bảo "có", chuyên gia nói "tuyệt đối không"

(phunuphapluat.vn) - Bác sĩ Thẩm mỹ viện Như Hoa khẳng định vẫn có thể nâng ngực khi tuyến sữa vẫn còn. Nhưng dưới góc nhìn chuyên môn về vấn đề này, chuyên gia lại khuyến cáo tuyệt đối không nâng ngực khi đang nuôi con bằng sữa mẹ.
Đời sống - Xã hội / 19/07/2019 10:13
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO