Kinh doanh

Chậm tiến độ Dự án Đài Bắc Hotel, chủ đầu tư quay sang xin dự án khác

Khắc Hạnh / Nhà đất / 09/06/2022 10:49
Chậm tiến độ Dự án Đài Bắc Hotel, chủ đầu tư quay sang xin dự án khác
Dự án (DA) Đầu tư xây dựng Đài Bắc Hotel tại phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên do Cty CP Đầu tư Đài Bắc TNKS làm chủ đầu tư (CĐT) sau hơn 10 năm vẫn giậm chân tại chỗ. Những tưởng DA sẽ bị UBND tỉnh Thái Nguyên xử lý quyết liệt nhưng mọi chuyện không phải vậy, CĐT tiếp tục có văn bản lái DA sang hướng đầu tư xây dựng nhà ở thương mại.
Suốt thời gian dài khu đất gần 10.000m2 thuộc DA đầu tư xây dựng Đài Bắc Hotel luôn quây kín tôn, bên trong chỉ là khu đất trống Ảnh: M.T

Suốt thời gian dài khu đất gần 10.000m2 thuộc DA đầu tư xây dựng Đài Bắc Hotel luôn quây kín tôn, bên trong chỉ là khu đất trống. Ảnh: M.T

Hơn 10 năm DA vẫn chỉ là khu đất trống

DA đầu tư xây dựng Đài Bắc Hotel được thực hiện tại tổ 25, phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên do Cty CP Đầu tư Đài Bắc TNKS làm CĐT với tổng diện tích đất 8288,0m2. Tiến độ thực hiện DA được triển khai từ quý I năm 2010, thời gian hoàn thành DA và đưa vào sử dụng là quý IV năm 2011.

Quyết tâm là thế nhưng cuối cùng chắng có DA nào được cắt băng khánh thành trên lô đất trên vào quý IV/2011. 6 năm sau, ngày 16/8/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra Quyết định số 2070/QĐ-UBND về việc kiểm tra một số DA đầu tư thực hiện bằng nguồn vốn ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh, trong đó có DA đầu tư xây dựng Đài Bắc Hotel.

Tháng 9/2017, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra kết luận chỉ ra nhiều tồn tại hạn chế tại DA như: DA chậm tiến độ, chưa đi vào sử dụng trên 5 năm so với Giấy chứng nhận đầu tư; Chậm so với thời điểm giao đất tại thực địa, chậm tiến độ trên 26 tháng; Nhà đầu tư chưa lập hồ sơ kê khai quyết toán tiền thuê đất theo quy định. Nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là do Nhà đầu tư hạn chế về tài chính, chưa tích cực thực hiện DA. Tại kết luận, UBND tỉnh Thái Nguyên cũng khẳng định Sở Kế hoạch và Đầu tư chưa kịp thời kiểm tra, đôn đốc Nhà đầu tư thực hiện DA để kịp thời tham mưu, kiến nghị UBND tỉnh giải pháp xử lý; Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Thái Nguyên chưa thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về đất đai để xảy ra những tồn tại nêu trên.

Thay vì tiếp tục thực hiện DA, năm 2020, Cty CP Đầu tư Đài Bắc TNKS có văn bản gửi tới Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên xin điều chỉnh “DA đầu tư xây dựng Đài Bắc Hotel” thành “DA Khu nhà ở Đài Bắc”. Việc điều chỉnh này sẽ theo hướng xây dựng khu nhà ở Đài Bắc, gồm xây nhà để bán hoặc cho thuê với chiều cao không quá 5 tầng, mật độ xây dựng khoảng 60%, đất giao thông 35%, đất cây xanh 5%; diện tích được điều chỉnh từ 8.288m2 lên thành 10.004m2; tổng vốn đầu tư DA là 150 tỷ đồng; Tiến độ sau khi điều chỉnh DA hoàn thành sau 24 tháng kể từ ngày được cấp Quyết định điều chỉnh chủ trương DA đầu tư.

Một DA Hotel CĐT đã chật vật hơn 10 năm không thực hiện nổi. Vậy với một DA lớn hơn cả về diện tích lẫn kinh phí đầu tư, Cty CP Đầu tư Đài Bắc TNKS sẽ chứng minh năng lực của mình như thế nào đây?

DA không có đất xây dựng nhà ở thương mại

DA nói trên không bị UBND tỉnh Thái Nguyên và các Sở ngành liên quan xử lý quyết liệt, ngày 23/2/2022, Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên còn có Văn bản số 400/SXD-QLN&PTĐT gửi tới Bộ Xây dựng báo cáo xin ý kiến hướng dẫn đối với hồ sơ đề nghị điều chỉnh DA đầu tư xây dựng Đài Bắc Hotel.

Tháng 5/2022, Bộ Xây dựng đã có văn bản trả lời gửi tới Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên với nội dung: “Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên tại văn bản số 400/SXD-QLN&PTĐT và hồ sơ kèm theo thì DA do Cty CP đầu tư Đài Bắc làm chủ đầu tư theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư số 17121000082 do UBND tỉnh Thái Nguyên cấp ngày 28/8/2009 không có mục tiêu xây dựng nhà ở thương mại và trong DA không có đất ở; DA đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số GCN: CT04642 do UBND tỉnh Thái Nguyên cấp ngày 10/8/2015 có diện tích sử dụng đất là 8288,0m2, mục đích sử dụng đất là đất thương mại dịch vụ, hình thức sử dụng đất là Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm, thời hạn sử dụng đất đến ngày 28/8/2059”.

Bộ Xây dựng viện dẫn Khoản 1 Điều 23 của Luật Nhà ở năm 2014 được sửa đổi, bổ sung tại Điều 4 của Luật số 03/2022/QH15 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự quy định một trong các hình thức sử dụng đất để thực hiện DA đầu tư xây dựng nhà ở thương mại như sau: “… Có quyền sử dụng đất ở; Có quyền sử dụng đất ở và đất khác không phải là đất ở đáp ứng điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện DA đầu tư. Sau khi đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư, nhà đầu tư có trách nhiệm thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất đối với DA có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất và thực hiện các nghĩa vụ tài chính có liên quan theo quy định của pháp luật về đất đai”.

Từ đó, Bộ Xây dựng nhấn mạnh: “Đối chiếu quy định pháp luật nêu trên, trường hợp chủ đầu tư DA đề nghị được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư DA nhà ở thương mại thì cần phải đáp ứng điều kiện là có quyền sử dụng đất ở hoặc có quyền sử dụng đất ở và đất khác không phải là đất ở đáp ứng điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện DA đầu tư. Nếu DA đề nghị không đáp ứng điều kiện nêu trên thì phải thực hiện lựa chọn chủ đầu tư thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai hoặc đấu thầu DA có sử dụng đất theo quy định pháp luật… Đề nghị Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên nghiên cứu, thực hiện theo đúng quy định của pháp luật”.

Theo luật sư Hoàng Văn Doãn, Đoàn luật sư TP Hà Nội: “Trả lời của Bộ Xây dựng rất rõ ràng, việc chuyển đổi DA đầu tư xây dựng Đài Bắc Hotel sang DA nhà ở thương mại không đơn giản như mong muốn của CĐT. Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư số 17121000082 do UBND tỉnh Thái Nguyên cấp ngày 28/8/2009 nói rõ, DA Đài Bắc Hotel không có mục tiêu xây dựng nhà ở thương mại và trong DA không có đất ở. Đó là chưa nói đến việc kế hoạch sử dụng đất hàng năm của TP và tỉnh Thái Nguyên ghi nhận đây là đất gì? Tất nhiên, khi chưa có đầy đủ các giấy tờ pháp lý thì DA này vẫn chỉ là DA đầu tư xây dựng Đài Bắc Hotel”.

Theo phapluatxahoi.kinhtedothi.vn

Xem nhiều nhất

Sa Pa của Việt Nam được chọn làm điểm đến lý tưởng cho mùa Đông

(phunuphapluat.vn) - Mới đây, chuyên trang du lịch nổi tiếng The Travel của Canada vừa đề xuất Sa Pa của Việt Nam là một trong 10 điểm đến hấp dẫn có tuyết rơi ở châu Á.
Như Hương / Du lịch / 06/12/2022 11:31

Mới nhất

Đạo diễn "Kí sinh trùng" trở lại với “Mickey 17”

(phunuphapluat.vn) - Sau cơn địa chấn Parasite (Kí sinh trùng) với tượng vàng Oscar danh giá cho Phim xuất sắc nhất - điều chưa từng có tiền lệ với một phim không nói tiếng Anh, đạo diễn người Hàn Quốc Bong Joon Ho sẽ trở lại màn ảnh rộng với bom tấn giả tưởng - giật gân mới Mickey 17.
Khánh Linh / Phim ảnh / 06/12/2022 14:47

Triệt phá đường dây cá động bóng đá quy mô trên 200 tỷ đồng

CATP Bắc Ninh vừa phối hợp Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao; Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh phá thành công chuyên án, bắt giữ 10 đối tượng trong đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc qua mạng có quy mô trên 200 tỷ đồng.
Quý Khánh / Hồ sơ vụ án / 06/12/2022 14:29

Hà Nội: Bé trai rơi từ tầng cao chung cư xuống đất

Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang điều tra nguyên nhân vụ một bé trai rơi từ tầng cao của một khu chung cư cao cấp trên địa bàn phường Mai Động xuống đất tử vong.
T.Quang / Tin nóng trong ngày / 06/12/2022 14:28

Hà Nội: Nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp bằng mọi hình thức

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 17-CT/TU ngày 2/12/2022 về việc tổ chức phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.
HP / Xã hội / 06/12/2022 14:27

“Tí Nâu" Thùy Chi chính thức trở lại sau The Masked Singer cùng sáng tác “lụi tim" từ ViruSs

(phunuphapluat.vn) - Ngày 5/11, Thùy Chi đã chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc Hơn Em Chỗ Nào. Đây là một sáng tác của ViruSs, từng được Thùy Chi trình diễn trên sân khấu The Masked Singer Việt Nam trong hình hài của mascot Tí Nâu.
Lam Khánh / Âm nhạc / 06/12/2022 13:43

Giới trẻ “chen chân” tại phố Hàng Mã tận hưởng không khí Giáng sinh sớm

Ngay từ đầu tháng 12, phố Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã trang hoàng rực rỡ, đồng loạt chuyển sang bán đồ trang trí Giáng sinh.
Đình Trung / Xã hội / 06/12/2022 11:52

Diễn viên điện ảnh Diễm My mặc đồ Việt, phủ phụ kiện hàng hiệu dạo chơi Paris mừng tuổi mới

(phunuphapluat.vn) - Diễn viên điện ảnh, nữ hoàng ảnh lịch Diễm My bước sang tuổi 60 vào ngày 7/12.
Lam Khánh / Thời trang / 06/12/2022 11:48

Người phụ nữ ngộ độc cần sa sau khi ăn bỏng ngô mua trên mạng

Sau khi ăn bỏng ngô được mua trên mạng, chị C cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, ý thức lơ mơ nên được người thân đưa vào bệnh viện cấp cứu.
Minh Nhật / Tin tức sức khỏe / 06/12/2022 11:36

Cao Bằng: Bắt nguyên Phó Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Bảo Lạc

Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Cao Bằng đã bắt giữ nguyên Phó Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Bảo Lạc để điều tra vì liên quan đến vụ án xảy ra tại Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng và các đơn vị liên quan.
Công Phương / Hồ sơ vụ án / 06/12/2022 11:34

Sau khi nâng cấp thành “Đại học”, bằng tốt nghiệp của ĐH Bách Khoa Hà Nội có gì thay đổi?

Đại học Bách khoa Hà Nội đã phát đi thông cáo báo chí sau khi có quyết định về việc chuyển từ trường lên đại học.
Dương Quyên / Xã hội / 06/12/2022 11:33

Sa Pa của Việt Nam được chọn làm điểm đến lý tưởng cho mùa Đông

(phunuphapluat.vn) - Mới đây, chuyên trang du lịch nổi tiếng The Travel của Canada vừa đề xuất Sa Pa của Việt Nam là một trong 10 điểm đến hấp dẫn có tuyết rơi ở châu Á.
Như Hương / Du lịch / 06/12/2022 11:31

Lở đất kinh hoàng ở Colombia, ít nhất 34 người chết

Giới chức Colombia cập nhật thông tin cho biết đã có 34 người thiệt mạng trong trận lở đất kinh hoàng nhấn chìm con đường ở miền Tây Bắc nước này sáng 5/11.
T.Quang / Tin thế giới / 06/12/2022 10:42

14 cô gái bị giam giữ, ép chụp ảnh khỏa thân để phục vụ quán karaoke

Công an tỉnh Đồng Nai vừa giải cứu 14 cô gái bị nhóm giang hồ giam giữ, chụp ảnh khỏa thân nhằm ép họ làm công việc kích dục, bán dâm, múa thoát y phục vụ khách hát karaoke.
HP / Hồ sơ vụ án / 06/12/2022 10:42

Mua bé gái 13 tuổi về làm phục vụ quán karaoke

Công an tỉnh Lạng Sơn đã bắt giữ đối tượng Quản Quốc Huy để điều tra về hành vi mua bán bé gái 13 tuổi về làm phục vụ quán karaoke.
Công Phương / Hồ sơ vụ án / 06/12/2022 10:39

Mars Anh Tú song ca cảm xúc với Văn Mai Hương trong mini concert "The Ballad"

(phunuphapluat.vn) - Mới đây, mini concert "The Ballad" của ca sĩ, nhạc sĩ Mars Anh Tú (nghệ danh mới của nhạc sĩ Tú Dưa) đã diễn ra tại Hà Nội và thu hút sự chú ý của đông đảo người yêu nhạc. Đây cũng là sự kiện chính thức giới thiệu album mới mang tên "The Ballad" của anh.
Mạnh Long / Âm nhạc / 06/12/2022 10:38

The Queen’s Day - Ngày hội của hàng nghìn mẹ Việt

(phunuphapluat.vn) - Ngày 4/12, chương trình The Queen's Day - Mẹ chọn tốt nhất đã diễn ra tại Hà Nội. Đây là nơi các bà mẹ được lắng nghe, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và những câu chuyện truyền cảm hứng cho giai đoạn sau sinh.
Khánh Linh / Mẹ thông thái / 05/12/2022 09:20

Chuyện thầm kín của Eva - Tips trẻ hoá cô bé cực kỳ đơn giản

(phunuphapluat.vn) - Thời gian không chỉ khiến làn da xuất hiện nhiều dấu hiệu tuổi tác, mà còn tác động đến những vùng khác trên cơ thể cùng lão hoá theo, và vùng kín của chị em cũng không ngoại lệ. Khi càng nhiều tuổi “cô bé” sẽ có thêm những dấu hiệu dão, chảy xệ, khô hạn hơn bình thường. Làm suy giảm ham muốn và khiến chất lượng đời sống sinh hoạt tình dục ngày càng đi xuống.
Lam Khánh / Bí kíp phòng the / 05/12/2022 09:11

Khám phá bí quyết "tân trang" vòng 1 đón Tết từ hạt Aguaje

(phunuphapluat.vn) - Hạt Aguaje và chiết xuất cây tỳ gai, nhau thai vô trùng, hạt macca,... là những thành phần đóng vai trò giúp bổ sung sinh dưỡng, giàu estrogen, kích thích nở ngực và định hình vóc dáng hiệu quả.
Lam Khánh / Làm đẹp / 03/12/2022 18:00

Sau “bão” Nờ Ô Nô, TikToker càng nên cẩn trọng

Từ làn sóng tẩy chay TikToker Nờ Ô Nô, nhiều bạn trẻ làm nghề sáng tạo nội dung tự tìm cách nâng cao chuẩn mực trước sự hòa nhập của xu hướng nghề nghiệp mới.
Đình Trung / Xã hội / 03/12/2022 16:53
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0915020708
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO