Phụ nữ mới

Chia sẻ của nữ nhà báo nổi tiếng MXH trước thềm ngày 8/3: Những lời khen bóp nghẹt người phụ nữ, không để phụ nữ sống như chính họ là

Phụ nữ mới / 07/03/2019 22:18
Chia sẻ của nữ nhà báo nổi tiếng MXH trước thềm ngày 8/3: Những lời khen bóp nghẹt người phụ nữ, không để phụ nữ sống như chính họ là
Trong một lát cắt suy nghĩ nào đó của chủ nhân bài viết dưới đây, những lời khen lại chính là tác nhân ép người phụ nữ vào các quy chuẩn của sự hoàn mỹ, đảm đang, hy sinh, vẹn toàn. 

8/3 có thể coi là dịp mà cộng đồng chị em phụ nữ được giới đàn ông quan tâm, tặng quà và đặc biệt là dành cho nhiều lời khen hoa mỹ nhất trong năm. Tuy nhiên, cứ tưởng những lời khen có cánh ấy vốn xuất phát với tâm thế muốn những người phụ nữ xung quanh mình có được niềm vui trong ngày lễ dành riêng cho họ nhưng không, trong một lát cắt suy nghĩ nào đó của chủ nhân bài viết dưới đây, những lời khen này lại chính là tác nhân ép người phụ nữ vào các quy chuẩn của sự hoàn mỹ, đảm đang, hy sinh, vẹn toàn. 

Nữ nhà báo nổi tiếng MXH xót xa trước ngày 8/3: Những lời khen đang bóp nghẹt người phụ nữ! - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Toàn bộ bài viết có nội dung như sau:

"Phụ nữ ơi, hãy bớt đảm đang, bớt hy sinh, bớt toàn vẹn đi!

Hôm nay và ngày mai sẽ nghe đầy ắp các lời chúc, các cuộc thi và giải thưởng tôn vinh, "giỏi giang khéo léo", "xinh đẹp", "thùy mị, nết na", "giỏi việc nước, đảm việc nhà", "nuôi con khỏe, dạy con ngoan", "đàn bà xây tổ ấm"... Chúng ta phải vác nhiều cây thánh giá trên lưng quá.

Hôm nay ai được khen "xinh đẹp"? Ai phải ăn rồi uống thuốc tẩy xổ, ai đói lả vẫn phải nhịn để giữ dáng? Ai nhức chân, thoái hóa đốt sống, khớp gối vẫn nghiến răng ngất ngưởng trên đôi giày cao gót? Ai phải chịu những cuộc đại phẫu tốn kém và nguy hiểm để nâng ngực, cắt mắt, gọt cằm?

Nữ nhà báo nổi tiếng MXH xót xa trước ngày 8/3: Những lời khen đang bóp nghẹt người phụ nữ! - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Hôm nay ai được khen "đảm đang"? Sau 8 tiếng công sở, đón con ngồi sau xe, trước xe máng túi to túi nhỏ, mở cửa là đi thẳng tới bật bếp lo bữa tối, cả nhà ăn xong lại bò ra lau nhà sạch lau sạch ly? Hôm nay ai được khen "hy sinh"? Hy sinh để chồng ỷ lại, để con ích kỷ? Ai được chúc "nuôi con khỏe, dạy con ngoan"? Người ta nói "nuôi đứa trẻ cần cả một ngôi làng", tại sao lại cứ con hư tại mẹ?

Những lời khen bóp nghẹt người phụ nữ, không để phụ nữ sống như chính họ là. Nhớ ngày xưa, khi gia đình mình lục đục, mình mất ngủ triền miên, tự kết tội mình là "đàn bà không biết xây tổ ấm". Mình giấu kín bưng những trục trặc, gồng mình đóng vai "I'm fine".

Trong diễn đàn của các mẹ, những topic về giáo dục thì ai nấy comment thoải mái, còn vào mục tâm sự thì nhiều mẹ khai rằng em đã phải lập nick mới rồi em mới dám comment, hoặc chỉ bí mật "lượn tàu ngầm", khi chồng có bồ, khi ra tòa ly hôn, rồi chuyện sếp, chuyện người thứ 3... Những thất vọng, những đau đớn không dám công khai.

Nữ nhà báo nổi tiếng MXH xót xa trước ngày 8/3: Những lời khen đang bóp nghẹt người phụ nữ! - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Dư luận, và ngay cả chính phụ nữ cũng đang xét nét phụ nữ nhiều quá. Từ nhiều thế hệ trước, họ triền miên bị vùi dập trong đau khổ, nên quá khó để có thể khoan dung. Phụ nữ bọc mình và những phụ nữ khác trong cái kén toàn mỹ. Họ không tha thứ cho ai đó nếu đi chệch đường ray, và cũng không tha thứ cho mình nếu mình lỡ làm sai, lỡ yếu mệt, lỡ bất hạnh.

Họ sợ quá nhiều thứ, coi trọng quá nhiều thứ, trừ bản thân mình...

Tới khi nhìn thấy một người bạn rất thân mất vì trầm cảm, mình mới hiểu stress nó kinh khủng thế nào. Mình mới nhận ra rằng cảm xúc có thể giết người nhanh hơn ung thư nữa. Chúng ta đâu phải là những bông hoa, và dư luận sao có quyền cầm kéo như người làm vườn, bông nào đẹp thì tôn vinh, bông xấu thì cắt bỏ? Chúng ta phải được quyền sai lầm, phải được quyền yếu đuối, được quyền sống trung thực với đúng nguyên bản của mình.

Nữ nhà báo nổi tiếng MXH xót xa trước ngày 8/3: Những lời khen đang bóp nghẹt người phụ nữ! - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa)

Bình đẳng là đương nhiên, chứ không phải bình đẳng là quà tặng của đàn ông dành cho phụ nữ. Phụ nữ đẹp nhất khi phụ nữ tự do! Tự do là chính mình, tự do bộc lộ chính mình. Bạn có thể mạnh mẽ, có thể yếu đuối, có thể đảm đang, có thể vụng về, có thể béo, có thể gầy, có thể trắng trẻo, có thể ngăm ngăm, có thể có con, có thể không sinh con, có thể kết hôn, có thể ly hôn…

Bạn được quyền trung thực như chính bạn là. Vì bạn xứng đáng!".

Chủ nhân của bài viết đầy cảm xúc với nhiều góc nhìn mới bên trên không ai khác chính là chị Thu Hà - một nhà báo hiện đang sống và làm việc ở TP.HCM đồng thời là mẹ của hai cô con gái vô cùng đáng yêu và cá tính Xu và Sim, cũng là tác giả cuốn sách "Con nghĩ đi, mẹ không biết". Chị là người truyền cảm hứng nuôi dạy con tới rất nhiều bậc cha mẹ thông qua những bài viết được viết ra từ những kinh nghiệm nuôi dạy con xương máu của mình.

Nữ nhà báo nổi tiếng MXH xót xa trước ngày 8/3: Những lời khen đang bóp nghẹt người phụ nữ! - Ảnh 5.

Nhà báo Thu Hà (Ảnh: FBNV)

Và dù chẳng liên quan gì đến việc nuôi dạy con như thường lệ, bài viết nhân ngày Quốc tế Phụ nữ này của chị Thu Hà cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng người dùng mạng, đặc biệt là chị em phụ nữ. Bên dưới phần bình luận, mọi người cùng nhau bàn tán rôm rả về những ý được đề cập bên trong bài viết.

Đa phần mọi người cho rằng, lời nhắn nhủ tới phụ nữ, mong chị em thôi hy sinh, thôi gồng gánh vẹn toàn để sống một cuộc đời mình mong ước của chị Thu Hà là hoàn toàn đúng. Điều này cũng phù hợp với tiến trình phát triển chung cả xã hội: mọi giới tính đều bình đẳng, đều có quyền sống cuộc đời riêng mà không cần phải nhìn sắc mặt người khác hay trói mình vào cái khuôn được hình thành trong tâm tưởng của bao thế hệ đi trước.

Nữ nhà báo nổi tiếng MXH xót xa trước ngày 8/3: Những lời khen đang bóp nghẹt người phụ nữ! - Ảnh 6.

Nhà báo Thu Hà và con (Ảnh: FBNV)

Nickname T.Trinh chia sẻ: "Sao cũng được, giỏi cũng được, dở cũng được, hiếu thảo cũng được, không cũng được. Em đã thật sự rất mệt mỏi khi phải cố gồng mình làm vừa lòng mẹ và các anh chị em nhà chồng. Nhưng khoảng hơn một năm nay, em đã học cách buông bỏ. Được sống và làm việc theo cách riêng của mình, thật sự rất thoải mái".

"Hồi đó em cứ băn khoăn sao cùng là phụ nữ mà lại cay đắng phán xét nhau thế. Sau này em mới nghiệm ra là vì phụ nữ họ không được sống hạnh phúc, họ triền miên bị vùi dập trong đau khổ thì làm sao họ có thể nói lời tốt đẹp về người khác được? Người ta chỉ có thể cho đi cái họ có thôi mà" - một chia sẻ khác của nickname T.Nguyễn.

Chị H.Nguyễn lại nói: "Những ngày để tôn vinh phụ nữ 20/10, 8/3 chính là chiếc gông kìm họ trong khuôn khổ 8 chữ vàng: anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang".

Nữ nhà báo nổi tiếng MXH xót xa trước ngày 8/3: Những lời khen đang bóp nghẹt người phụ nữ! - Ảnh 7.

(Ảnh minh họa)

Bên cạnh những bình luận sôi nổi như trên, cũng có một số chị em khác cho rằng, bản chất lời khuyên của chị Thu Hà là đúng nhưng về cơ bản, những lời khen ngợi hoa mỹ được trao đi trong những ngày này hoàn toàn không có lỗi. Bạn gái T.T.Nguyễn bày tỏ: "Những từ hoa mỹ họ chúc ấy không có tội. Chỉ cá nhân nhận nghĩ gì, làm gì mới là có tội hay không. Tớ luôn thích nghe những lời có cánh ấy và không bao giờ thấy khổ sở vì chúng. Đó là những từ ngữ tích cực, nó giúp tớ thấy vui và thêm yêu đời!".

Người khác có tên Trang Nguyen cũng đồng tình với ý kiến trên và nói: "Em nghĩ sướng hay khổ thế nào là do mình quyết định, lời chúc hay ẩn ý gì của ai thì cũng chỉ là lời chúc và mong muốn của họ, còn cuộc đời mình, tư tưởng của mình vẫn là do mình tự quyết định, thời buổi này phụ nữ rất dễ tiếp cận với văn minh mới nên em nghĩ là không cần phải bận lòng vì những lời chúc hay lời nói hay hành động của người khác đâu ạ".

*Tiêu đề do Phụ nữ & Pháp luật đặt

Theo Helino


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Giới trẻ hào hứng khoe ảnh cưới bố mẹ từ thời "ông bà anh"

Những bức ảnh cưới bố mẹ ngày xưa tuy mộc mạc, đơn giản và màu sắc cũng chẳng phải lung linh nhưng vẫn tạo ra nhiều cảm xúc cho các bạn trẻ ngày nay hoài niệm về một thời để nhớ đã qua...
Gia đình / 21/03/2019 14:31

Mới nhất

Từ vụ cô gái bị cưỡng hôn trong thang máy: 10 điều cha mẹ cần dạy con khi đi thang máy một mình

Từ vụ nữ sinh 20 tuổi bị cưỡng hôn trong thang máy, Facebooker nổi tiếng Hoàng Anh Tú "mách nước" cho bố mẹ cách dạy con để tránh khỏi nguy cơ bị tấn công tình dục khi đi thang máy một mình.
Làm mẹ / 22/03/2019 09:10

Long Nhật chính thức lên tiếng về tin đồn chuyển giới

Sau 3 tuần giữ im lặng và đưa những hình ảnh gây nghi ngờ về tin đồn chuyển giới, ca sĩ Long Nhật chính thức lên tiếng.
Giải trí / 22/03/2019 09:08

Sinh con xong mới hiểu: 'Không ai dạy tôi phải làm mẹ như thế nào'

Nghe tiếng con khóc, tôi sợ. Nghe những lời dè bỉu, chê bai về sự vụng về của mình hay sự "đen nhẻm, còi cọc" của con, tôi sợ.
Làm mẹ / 22/03/2019 08:56

Dương Mịch giành chiến thắng trong vụ kiện bị Lý Manh tố "quỵt" tiền từ thiện

Tòa án cho biết không thể nhận định việc nguyên cáo Lý Manh bị xúc phạm danh dự đồng thời bác bỏ toàn bộ yêu cầu tố tụng của người trung gian trên. Điều này đồng nghĩa với việc Dương Mịch đã thắng kiện Lý Manh.
Chuyện quanh sao / 22/03/2019 08:53

Ngôi nhà của nắng và gió

Nhờ những giải pháp cách nhiệt và thông gió tự nhiên cũng như tiết kiệm năng lượng cho toàn bộ công trình, biệt thự được trang web kiến trúc hàng đầu thế giới Archdaily đánh giá cao và gọi là nhà của nắng và gió.
Không gian sống / 22/03/2019 06:30

Lời khuyên của thầy thuốc về hoạt động thể lực và tập luyện dành cho bệnh nhân tim mạch

Hoạt động thể lực có tác động tích cực đến cấu trúc và chức năng của hệ thống tim mạch. Chống chỉ định hoạt động thể lực và tập luyện ở những bệnh nhân đau thắt ngực không ổn định, suy nhược nặng. Rối loạn nhịp nặng như nhịp nhanh thất, block nhĩ - thất hoàn toàn, tăng huyết áp không kiểm soát, nhiễm khuẩn tiến triển...
Vận động - Điều hòa / 22/03/2019 06:00

Một số thực phẩm giàu protein thực vật rất tốt cho người ăn chay

Thực phẩm giàu protein thực vật, không chỉ giúp ngăn chặn các triệu chứng thiếu hụt protein mà còn cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể, tốt cho những người ăn chay.
Sống khỏe / 22/03/2019 06:00

Tại sao phải vì con mà cam chịu sống bên chồng tệ bạc?

Người đàn bà nuốt ngược nước mắt vào lòng. Giả vờ bản thân mình yên ổn để con cái lớn lên bình yên. Nhưng những nỗi khổ tâm là thứ bào mòn sức lực và nhan sắc của đàn bà một cách rất khủng khiếp.
Giờ 25 / 21/03/2019 21:05

Đàn ông một khi đã muốn ra đi, có ngàn con ngựa cũng không thể giữ chân chứ đừng nói đến một người phụ nữ chân yếu tay mềm

Là phụ nữ bạn có thể nồng nhiệt đón nhận một người bước vào cuộc đời mình, nhưng trớ trêu là bạn không thể để người ấy ra đi dễ dàng. Bạn sẽ dùng nước mắt, thậm chí sinh mệnh của mình để đánh đổi chỉ mong người đó ở lại, và rồi đến cuối cùng, sự yếu mềm của bạn cũng không thể nào giữ nổi trái tim vốn dĩ đã lạc hướng.
Giờ 25 / 21/03/2019 20:40

Bộ ảnh "dũng cảm để tái sinh" của cô gái bị bỏng tới 91%, cơ thể chằng chịt vết sẹo truyền tải thông điệp về sự tự tin

"Rất nhiều người trên thế giới này đang phải trải qua những điều tương tự như tôi, tôi mong họ đừng sợ hãi hay cố gắng quên đi vết thương. Hãy chiến đấu và tái sinh".
Phụ nữ mới / 21/03/2019 20:27

“Phơi nắng có trị được vàng da, còi xương?”: Chia sẻ của bác sĩ nhi khiến nhiều bà mẹ sửng sốt

Bác sĩ nhi khoa Trương Hoàng Hưng công tác ở viện MD KIDS PEDIATRICS, thành phố McKinney, Texas (Mỹ) đã có một bài viết giải thích cặn kẽ về việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh, trong đó có giải thích cả nhiều lầm tưởng các mẹ hay thường gặp nhất trong việc tắm nắng cho con.
Làm mẹ / 21/03/2019 20:21

Bị chỉ trích vì bênh "đàn chị" nói xấu H'Hen Niê, Lê Âu Ngân Anh lên tiếng phân trần

Nói về việc bênh vực H'Ăng Niê, Lê Âu Ngân Anh cho biết, đây là câu chuyện của hai người chị thân cô đều yêu quý nên Ngân Anh không muốn bàn luận gì thêm.
Giải trí / 21/03/2019 20:17

Ngay từ trong bụng mẹ, trẻ đã “học lỏm” được 7 kĩ năng này

Đã bao giờ mẹ cảm nhận được những cú huých của bé vào mạng sườn mình sau khi mẹ uống một ly nước lạnh, hoặc khi nghe thấy bố hát thì bé nhào lộn và chuyển động khá nhiều trong bụng mẹ? Đây đều là những dấu hiệu cho thấy em bé đang phát triển các giác quan và thực hành các kỹ năng mới phát hiện của mình.
Làm mẹ / 21/03/2019 20:17

Tội lỗi lớn nhất của người đàn bà chính là phá nát hạnh phúc của một người đàn bà khác

Có một điều không hề báo sớm hay muộn, nhưng chưa từng quên đến trong đời người, chính là luật nhân quả, là quả báo. Mà đời này, tội nghiệp nặng nề nhất là đàn bà giành "chồng thiên hạ", cướp cha của những đứa con nhỏ. Thứ hạnh phúc họ cho là mọc rễ từ bất hạnh của kẻ khác chỉ là tội nghiệp tự mình gieo trồng…
Giờ 25 / 21/03/2019 19:40

Bà bầu ăn phải thịt lợn nhiễm sán có nguy hiểm cho thai nhi không?

Đối với tình trạng bà bầu vô tình ăn phải thịt lợn nhiễm nang sán, quá trình hình thành sán trong máu mẹ sẽ gây ảnh hưởng bệnh lý trong cơ thể mẹ trước.
Mẹ bầu / 21/03/2019 18:25

Jung Joon Young bị trói chặt 2 bên, còng tay giải đến trại giam để chờ lệnh bắt

Jung Joon Young đã bị cảnh sát trói chặt 2 bên, còng tay để giải đến trại giam của đồn cảnh sát gần nhất. 
Giải trí / 21/03/2019 17:02

Tài xế ô tô tông người bị thương còn dùng dao đâm nạn nhân gục tại chỗ vi phạm nồng độ cồn rất nặng

Sau khi xảy ra vụ việc, cảnh sát đã đưa tài xế Nguyễn Trọng Báu (SN 1973, ở xã Yên Phong, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) về trụ sở để giải quyết.
Pháp luật / 21/03/2019 17:01

Do mâu thuẫn gia đình, chồng cầm kiếm sát hại vợ rồi ra đầu thú

Nguyễn Minh Tuấn (24 tuổi) mâu thuẫn với vợ mình là Triệu Thị Hương (22 tuổi). Sau một hồi cãi vã nhau, Tuấn đã dùng thanh kiếm dài khoảng 90 cm đâm, chém nhiều nhát vào vợ mình.
Pháp luật / 21/03/2019 17:01

Tàu hỏa kéo văng xe máy 300m, hai người phụ nữ tử vong tại chỗ

Tàu hỏa đã kéo văng xe mô tô khoảng 300m trước khi dừng lại. 2 người phụ nữ tử vong tại chỗ, xe mô tô bị hư hỏng nặng.
Đời sống - Xã hội / 21/03/2019 17:01

Kẻ sàm sỡ trong thang máy bị phạt 200.000 đồng: Sao Việt phản ứng thế nào?

Nhiều sao Việt bày tỏ sự búc xúc khi thông tin kẻ sàm sỡ cô gái trong thang máy chỉ bị phạt 200 nghìn đồng theo quy định của pháp luật.
Giải trí / 21/03/2019 17:00
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Việt Dũng
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO