Phụ nữ mới

Chia sẻ của nữ nhà báo nổi tiếng MXH trước thềm ngày 8/3: Những lời khen bóp nghẹt người phụ nữ, không để phụ nữ sống như chính họ là

Phụ nữ mới / 07/03/2019 22:18
Chia sẻ của nữ nhà báo nổi tiếng MXH trước thềm ngày 8/3: Những lời khen bóp nghẹt người phụ nữ, không để phụ nữ sống như chính họ là
Trong một lát cắt suy nghĩ nào đó của chủ nhân bài viết dưới đây, những lời khen lại chính là tác nhân ép người phụ nữ vào các quy chuẩn của sự hoàn mỹ, đảm đang, hy sinh, vẹn toàn. 

8/3 có thể coi là dịp mà cộng đồng chị em phụ nữ được giới đàn ông quan tâm, tặng quà và đặc biệt là dành cho nhiều lời khen hoa mỹ nhất trong năm. Tuy nhiên, cứ tưởng những lời khen có cánh ấy vốn xuất phát với tâm thế muốn những người phụ nữ xung quanh mình có được niềm vui trong ngày lễ dành riêng cho họ nhưng không, trong một lát cắt suy nghĩ nào đó của chủ nhân bài viết dưới đây, những lời khen này lại chính là tác nhân ép người phụ nữ vào các quy chuẩn của sự hoàn mỹ, đảm đang, hy sinh, vẹn toàn. 

Nữ nhà báo nổi tiếng MXH xót xa trước ngày 8/3: Những lời khen đang bóp nghẹt người phụ nữ! - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Toàn bộ bài viết có nội dung như sau:

"Phụ nữ ơi, hãy bớt đảm đang, bớt hy sinh, bớt toàn vẹn đi!

Hôm nay và ngày mai sẽ nghe đầy ắp các lời chúc, các cuộc thi và giải thưởng tôn vinh, "giỏi giang khéo léo", "xinh đẹp", "thùy mị, nết na", "giỏi việc nước, đảm việc nhà", "nuôi con khỏe, dạy con ngoan", "đàn bà xây tổ ấm"... Chúng ta phải vác nhiều cây thánh giá trên lưng quá.

Hôm nay ai được khen "xinh đẹp"? Ai phải ăn rồi uống thuốc tẩy xổ, ai đói lả vẫn phải nhịn để giữ dáng? Ai nhức chân, thoái hóa đốt sống, khớp gối vẫn nghiến răng ngất ngưởng trên đôi giày cao gót? Ai phải chịu những cuộc đại phẫu tốn kém và nguy hiểm để nâng ngực, cắt mắt, gọt cằm?

Nữ nhà báo nổi tiếng MXH xót xa trước ngày 8/3: Những lời khen đang bóp nghẹt người phụ nữ! - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Hôm nay ai được khen "đảm đang"? Sau 8 tiếng công sở, đón con ngồi sau xe, trước xe máng túi to túi nhỏ, mở cửa là đi thẳng tới bật bếp lo bữa tối, cả nhà ăn xong lại bò ra lau nhà sạch lau sạch ly? Hôm nay ai được khen "hy sinh"? Hy sinh để chồng ỷ lại, để con ích kỷ? Ai được chúc "nuôi con khỏe, dạy con ngoan"? Người ta nói "nuôi đứa trẻ cần cả một ngôi làng", tại sao lại cứ con hư tại mẹ?

Những lời khen bóp nghẹt người phụ nữ, không để phụ nữ sống như chính họ là. Nhớ ngày xưa, khi gia đình mình lục đục, mình mất ngủ triền miên, tự kết tội mình là "đàn bà không biết xây tổ ấm". Mình giấu kín bưng những trục trặc, gồng mình đóng vai "I'm fine".

Trong diễn đàn của các mẹ, những topic về giáo dục thì ai nấy comment thoải mái, còn vào mục tâm sự thì nhiều mẹ khai rằng em đã phải lập nick mới rồi em mới dám comment, hoặc chỉ bí mật "lượn tàu ngầm", khi chồng có bồ, khi ra tòa ly hôn, rồi chuyện sếp, chuyện người thứ 3... Những thất vọng, những đau đớn không dám công khai.

Nữ nhà báo nổi tiếng MXH xót xa trước ngày 8/3: Những lời khen đang bóp nghẹt người phụ nữ! - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Dư luận, và ngay cả chính phụ nữ cũng đang xét nét phụ nữ nhiều quá. Từ nhiều thế hệ trước, họ triền miên bị vùi dập trong đau khổ, nên quá khó để có thể khoan dung. Phụ nữ bọc mình và những phụ nữ khác trong cái kén toàn mỹ. Họ không tha thứ cho ai đó nếu đi chệch đường ray, và cũng không tha thứ cho mình nếu mình lỡ làm sai, lỡ yếu mệt, lỡ bất hạnh.

Họ sợ quá nhiều thứ, coi trọng quá nhiều thứ, trừ bản thân mình...

Tới khi nhìn thấy một người bạn rất thân mất vì trầm cảm, mình mới hiểu stress nó kinh khủng thế nào. Mình mới nhận ra rằng cảm xúc có thể giết người nhanh hơn ung thư nữa. Chúng ta đâu phải là những bông hoa, và dư luận sao có quyền cầm kéo như người làm vườn, bông nào đẹp thì tôn vinh, bông xấu thì cắt bỏ? Chúng ta phải được quyền sai lầm, phải được quyền yếu đuối, được quyền sống trung thực với đúng nguyên bản của mình.

Nữ nhà báo nổi tiếng MXH xót xa trước ngày 8/3: Những lời khen đang bóp nghẹt người phụ nữ! - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa)

Bình đẳng là đương nhiên, chứ không phải bình đẳng là quà tặng của đàn ông dành cho phụ nữ. Phụ nữ đẹp nhất khi phụ nữ tự do! Tự do là chính mình, tự do bộc lộ chính mình. Bạn có thể mạnh mẽ, có thể yếu đuối, có thể đảm đang, có thể vụng về, có thể béo, có thể gầy, có thể trắng trẻo, có thể ngăm ngăm, có thể có con, có thể không sinh con, có thể kết hôn, có thể ly hôn…

Bạn được quyền trung thực như chính bạn là. Vì bạn xứng đáng!".

Chủ nhân của bài viết đầy cảm xúc với nhiều góc nhìn mới bên trên không ai khác chính là chị Thu Hà - một nhà báo hiện đang sống và làm việc ở TP.HCM đồng thời là mẹ của hai cô con gái vô cùng đáng yêu và cá tính Xu và Sim, cũng là tác giả cuốn sách "Con nghĩ đi, mẹ không biết". Chị là người truyền cảm hứng nuôi dạy con tới rất nhiều bậc cha mẹ thông qua những bài viết được viết ra từ những kinh nghiệm nuôi dạy con xương máu của mình.

Nữ nhà báo nổi tiếng MXH xót xa trước ngày 8/3: Những lời khen đang bóp nghẹt người phụ nữ! - Ảnh 5.

Nhà báo Thu Hà (Ảnh: FBNV)

Và dù chẳng liên quan gì đến việc nuôi dạy con như thường lệ, bài viết nhân ngày Quốc tế Phụ nữ này của chị Thu Hà cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng người dùng mạng, đặc biệt là chị em phụ nữ. Bên dưới phần bình luận, mọi người cùng nhau bàn tán rôm rả về những ý được đề cập bên trong bài viết.

Đa phần mọi người cho rằng, lời nhắn nhủ tới phụ nữ, mong chị em thôi hy sinh, thôi gồng gánh vẹn toàn để sống một cuộc đời mình mong ước của chị Thu Hà là hoàn toàn đúng. Điều này cũng phù hợp với tiến trình phát triển chung cả xã hội: mọi giới tính đều bình đẳng, đều có quyền sống cuộc đời riêng mà không cần phải nhìn sắc mặt người khác hay trói mình vào cái khuôn được hình thành trong tâm tưởng của bao thế hệ đi trước.

Nữ nhà báo nổi tiếng MXH xót xa trước ngày 8/3: Những lời khen đang bóp nghẹt người phụ nữ! - Ảnh 6.

Nhà báo Thu Hà và con (Ảnh: FBNV)

Nickname T.Trinh chia sẻ: "Sao cũng được, giỏi cũng được, dở cũng được, hiếu thảo cũng được, không cũng được. Em đã thật sự rất mệt mỏi khi phải cố gồng mình làm vừa lòng mẹ và các anh chị em nhà chồng. Nhưng khoảng hơn một năm nay, em đã học cách buông bỏ. Được sống và làm việc theo cách riêng của mình, thật sự rất thoải mái".

"Hồi đó em cứ băn khoăn sao cùng là phụ nữ mà lại cay đắng phán xét nhau thế. Sau này em mới nghiệm ra là vì phụ nữ họ không được sống hạnh phúc, họ triền miên bị vùi dập trong đau khổ thì làm sao họ có thể nói lời tốt đẹp về người khác được? Người ta chỉ có thể cho đi cái họ có thôi mà" - một chia sẻ khác của nickname T.Nguyễn.

Chị H.Nguyễn lại nói: "Những ngày để tôn vinh phụ nữ 20/10, 8/3 chính là chiếc gông kìm họ trong khuôn khổ 8 chữ vàng: anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang".

Nữ nhà báo nổi tiếng MXH xót xa trước ngày 8/3: Những lời khen đang bóp nghẹt người phụ nữ! - Ảnh 7.

(Ảnh minh họa)

Bên cạnh những bình luận sôi nổi như trên, cũng có một số chị em khác cho rằng, bản chất lời khuyên của chị Thu Hà là đúng nhưng về cơ bản, những lời khen ngợi hoa mỹ được trao đi trong những ngày này hoàn toàn không có lỗi. Bạn gái T.T.Nguyễn bày tỏ: "Những từ hoa mỹ họ chúc ấy không có tội. Chỉ cá nhân nhận nghĩ gì, làm gì mới là có tội hay không. Tớ luôn thích nghe những lời có cánh ấy và không bao giờ thấy khổ sở vì chúng. Đó là những từ ngữ tích cực, nó giúp tớ thấy vui và thêm yêu đời!".

Người khác có tên Trang Nguyen cũng đồng tình với ý kiến trên và nói: "Em nghĩ sướng hay khổ thế nào là do mình quyết định, lời chúc hay ẩn ý gì của ai thì cũng chỉ là lời chúc và mong muốn của họ, còn cuộc đời mình, tư tưởng của mình vẫn là do mình tự quyết định, thời buổi này phụ nữ rất dễ tiếp cận với văn minh mới nên em nghĩ là không cần phải bận lòng vì những lời chúc hay lời nói hay hành động của người khác đâu ạ".

*Tiêu đề do Phụ nữ & Pháp luật đặt

Theo Helino

Thầy giáo "soái ca" và phong thư bài tập về nhà đặc biệt khiến học sinh rơi nước mắt: Thầy quá tâm lý...!

(phunuphapluat.vn) - Thầy giáo Đỗ Đức Anh chủ nhiệm lớp 10A9, trường THPT Bùi Thị Xuân, tp.HCM đã cẩn thận chuẩn bị từng phong thư có những "Bài tập về nhà" vô cùng độc lạ mà lại chẳng áp lực dành cho học sinh của mình trước kỳ nghỉ hè. 6 bài tập đó là gì vậy? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Mới nhất

Con rơi Thành Long đưa bạn đời đồng giới đến viện phụ sản tìm kiếm cơ hội có đứa con chung?

(phunuphapluat.vn) - Cử chỉ Trác Lâm dành cho Andi rất chu đáo. Cô chỉnh sửa trang phục cho bạn đời, ôm bạn đời, từng hành động đều toát lên vẻ yêu thương.
Chuyện quanh sao / 27/05/2019 10:00

Chờ anh ổn định rồi cưới, nhưng ổn định rồi anh có cưới em không?

Có nhiều người đàn ông suốt ngày nói với người yêu rằng cho anh thời gian, đợi anh ổn định... Một hai lần đầu thì chẳng sao, nhưng kéo dài vài năm thì đúng là không ổn. Khi đó họ chỉ đang lôi sự nghiệp ra làm cái cớ để trì hoãn mà thôi.
Giờ 25 / 27/05/2019 10:00

12 outfits cho những ngày hè nóng bức

Từ quần short denim đơn giản và áo thun cho đến áo liền quần dễ mặc và váy bồng bềnh, hãy cuộn xuống bên dưới để có được những cách lên đồ cho mùa hè của mình nhé.
Thời trang / 27/05/2019 10:00

Mẹ chồng tố con dâu tư tình với người yêu cũ và đuổi ra khỏi nhà nhưng sự thật không ngờ đằng sau khiến ai cũng bàng hoàng

Phát hiện người cũ thường xuyên gửi quà đến cho tôi, mẹ chồng suy diễn con dâu ngoại tình. Nhân lúc chồng tôi vắng nhà, bà gọi họ hàng bên chồng đến, 'tố' tôi ngay trước mặt mọi người.
Gia đình / 27/05/2019 10:00

Xe ben lao vào nhà dân giữa đêm khiến 2 người bị thương nặng

Chiếc xe ben đang chạy xuống cầu Chánh Hưng, quận 8, TPHCM thì bất ngờ tông vào xe máy đang đi trên đường rồi lao thẳng vào nhà dân. Bốn người trong nhà phát hiện tìm cách bỏ chạy thoát thân, ít nhất 2 bị thương nặng phải nhập viện.
Đời sống - Xã hội / 27/05/2019 09:56

Gái xinh 30 tuổi chưa mảnh tình vắt vai bị cả dòng họ đăng ảnh "rao bán" trên Facebook

Với con gái tầm tuổi 27-28 mà vẫn còn độc thân, chắc chẳng gì khổ hơn việc suốt ngày bị gia đình, dòng họ hỏi chuyện chồng con rồi giục cưới xin.
Đời sống - Xã hội / 27/05/2019 09:56

Thầy giáo "soái ca" và phong thư bài tập về nhà đặc biệt khiến học sinh rơi nước mắt: Thầy quá tâm lý...!

(phunuphapluat.vn) - Thầy giáo Đỗ Đức Anh chủ nhiệm lớp 10A9, trường THPT Bùi Thị Xuân, tp.HCM đã cẩn thận chuẩn bị từng phong thư có những "Bài tập về nhà" vô cùng độc lạ mà lại chẳng áp lực dành cho học sinh của mình trước kỳ nghỉ hè. 6 bài tập đó là gì vậy? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Vụ 2 thi thể trong bê tông: Các bị can tuyệt thực, dọa ai đụng vào sẽ bị... "quả báo"

Các bị can tại vụ án 2 thi thể trong bê tông ở Bình Dương có những biểu hiện và hành vi kỳ lạ gây cản trở quá trình điều tra của cơ quan chức năng.
Pháp luật / 27/05/2019 09:30

Chồng dìm chết con trai dưới mương nước do mâu thuẫn với vợ

Do mâu thuẫn với vợ nên Nguyễn Công Diện (SN 1990) đã bế cậu con trai hơn 1 tuổi đi ra một con mương gần nhà. Tại đây, Diện đã bỏ đứa con trai xuống một vũng nước cạnh con mương cho đến chết rồi lạnh lùng trở về nhà báo cho mọi người biết sự việc.
Đời sống - Xã hội / 27/05/2019 09:29

14 bộ phim kinh dị nổi bật nhất được lấy cảm hứng từ chính những câu chuyện và nhân vật có thật

Nhưng liệu trong số rất nhiều bộ phim này, phim nào sẽ là bộ phim xuất sắc nhất? Tác giả bài viết đã lựa ra 14 bộ phim được dựa trên câu chuyện xuất sắc nhất, nếu có bộ phim nào lọt ngoài danh sách này, các bạn đừng ngại bày tỏ ý kiến nhé.
Phim ảnh / 27/05/2019 09:13

Dự báo tử vi tuần mới (27/5/2019 - 2/6/2019) của 12 cung hoàng đạo

(phunuphapluat.vn) - 12 cung hoàng đạo cùng xem tử vi nói thêm gì về vận mệnh tình duyên, sức khỏe, tiền bạc trong tuần mới từ 27/5/2019 đến 2/6/2019 nhé!
Tử vi - Phong thủy / 27/05/2019 09:00

“Nữ thần thời tiết” của đài Quảng Ninh có màn makeover vô cùng thành công khiến nhiều người lầm tưởng nhờ đến công nghệ "dao kéo"

Đúng là để đẹp thì cô gái nào cũng cần trải qua 1 hành trình dài để lột xác, kể cả MC đài truyền hình!
Phụ nữ mới / 27/05/2019 09:00

Lựa chọn phong cách phù hợp cho cầu thang

Cầu thang không chỉ là một bộ phận của căn nhà với công dụng kết nối các tầng mà còn trở thành một trong những yếu tố quan trọng làm nên phong cách và vẻ đẹp của ngôi nhà. Muốn được như vậy việc lựa chọn phong cách phù hợp cho cầu thang là điều cần thiết.
Nội thất / 27/05/2019 08:00

Các vị trí của thai nhi khi còn nằm trong bụng mẹ

(phunuphapluat.vn) - Việc để mắt đến vị trí con nằm cũng quan trọng như thường xuyên kiểm tra sự tăng trưởng và nhịp tim vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe em bé, sự an toàn của con - đặc biệt là vị trí thai nhi trước khi chuyển dạ.
Mẹ bầu / 27/05/2019 08:00

Đàn ông ngoại tình khiến gia đình đổ vỡ, phụ nữ ngoại tình vì trong lòng đã đổ vỡ

Một khi phụ nữ ngoại tình, đa phần đều tan nhà nát cửa. Đàn ông ngoại tình khiến gia đình đổ vỡ, phụ nữ ngoại tình vì trong lòng đã đổ vỡ. Có nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ ngoại tình, nhưng đâu là lý do đáng để cảm thông?
Giờ 25 / 27/05/2019 06:00

Đà Nẵng: Người đàn ông hì hục đục phá cục bê tông dính trên mặt đường vì sợ người khác bị tai nạn

Sợ người khác bị tai nạn, người đàn ông ở Đà Nẵng đã dừng xe lại, hì hục đục phá cục bê tông dính trên mặt đường. Hành động đẹp này đã gây “sốt” cộng đồng mạng.
Đời sống - Xã hội / 26/05/2019 21:30

Cô gái ăn mặc hở hang khi đi phượt trên núi với hội bạn trai khiến dân mạng tranh cãi

Mới đây, bức ảnh cô gái ăn mặc hở hang khi đi phượt trên núi với hội bạn con trai đã được cộng động mạng chia sẻ kèm những caption, bình luận thiếu tế nhị. Trong ảnh, cô gái trẻ mặc quần dài và chiếc áo lót nhiều dây, loại đang mốt hiện nay. Xung quanh là tầm 3 chàng trai. Cả nhóm đang lúi húi nhóm lửa hoặc nấu ăn gì đấy. Cảnh tượng này khiến nhiều người rất ngạc nhiên.
Đời sống - Xã hội / 26/05/2019 21:30

Túi vải vừa thời thượng vừa thân thiện với môi trường

(phunuphapluat.vn) - Vải canvas được sử dụng để mang tới các mẫu túi thân thiện với môi trường.
Thời trang / 26/05/2019 21:00

Fan sửng sốt với hình ảnh dịu dàng, nữ tính không ngờ của 'Hoa hậu hài' Thu Trang

(phunuphapluat.vn) - Hoa hậu hài Thu Trang tâm sự, cô thấy bản thân chỉ cần sống thật, không hào nhoáng hay ồn ào.
Mạnh Long / Giải trí / 26/05/2019 20:00
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO