Giải trí

Chìm đắm trước giọng hát vượt thời gian của ca sĩ Bảo Yến về với 'Chiều Hạ Vàng' tại 'Dấu Ấn Huyền Thoại'

Lam Khánh / Âm nhạc / 20/05/2021 08:35
Chìm đắm trước giọng hát vượt thời gian của ca sĩ Bảo Yến về với 'Chiều Hạ Vàng' tại 'Dấu Ấn Huyền Thoại'
(phunuphapluat.vn) - Trong tập 2 của "Dấu Ấn Huyền Thoại", khán giả vừa được thưởng thức cuốn băng tua chậm về sự nghiệp và những ca khúc gắn bó làm nên tên tuổi ca sĩ Bảo Yến. Đồng thời cùng lắng đọng với cô trong những mẩu chuyện đã cũ nhưng chứa đựng cả một nỗi niềm của người đã mất và người ở lại.

Ở thời điểm những năm 80, những người thích nghe hát không ai không biết đến “nữ hoàng sân khấu” Bảo Yến – danh ca càn quét mọi sân khấu lúc bấy giờ bởi giọng hát đầy đặn cùng gu âm nhạc mới lạ.

"Dấu Ấn Huyền Thoại" – Cuốn băng tua chậm về sự nghiệp ca hát của “nữ hoàng sân khấu” Bảo Yến

Nếu như những năm 80, 90 là thước phim chân thực về thời kì đỉnh cao sự nghiệp của ca sĩ Bảo Yến thì giai đoạn hiện tại là lúc cuốn phim về “nữ hoàng sân khấu” được phát lại để tất cả khán giả yêu nhạc Việt một lần nữa được thưởng thức giọng hát tuyệt vời từ nữ danh ca ấy.

Giữa ánh đèn sân khấu của "Dấu Ấn Huyền Thoại", giai điệu bài hát mà bất kì ai yêu nhạc Việt của năm 80, 90 được vang lên đều phải thổn thức và lục tìm trong kí ức của mình về Chiều Hạ Vàng. Sau 30 năm, Chiều Hạ Vàng vẫn cuốn hút hòa cùng giọng ca đầy trữ tình của “nữ hoàng sân khấu” Bảo Yến. Để khi nốt nhạc cuối được vang lên, cô “xúc động” nói về câu chuyện cũ của người nhạc sĩ sáng tác ca khúc vang danh này: “Nhạc sĩ Nguyễn Bá Nghiêm – anh ở Vũng Tàu, xuống đặt chị 6 bài trong đó có Chiều Hạ Vàng. Anh Dũng hòa âm phối khí để chị hát 6 bài. Chị trộn thêm mấy bài của anh Hoàng Phương vô, để chị làm nên một cái băng gò công thứ nhất. Nhưng 1 năm sau chị nghe tin anh Bá Nghiêm bị tai nạn trên đường từ Vũng Tàu về thành phố cho nên chị buồn. Vì anh dành hết tất cả những tình cảm và tâm tư, anh viết trong một chiều hạ nắng vàng đó với tình yêu của mình mà cuối cùng anh chết trên đường. Trong khi chị được nổi tiếng mà anh không được thưởng thức bản nhạc của mình nổi tiếng”.

Có lẽ cuộc đời của một nghệ sĩ cũng đã gom nhặt nhiều thăng trầm nhưng chẳng thể đong đầy, so sánh với người nhạc sĩ. Bởi lẽ họ cần cái thật ở đời, cái gọi là trải qua phong ba để chắp bút lời ca cho từng nhạc phẩm. Ẩn sau mỗi khuông nhạc, giai điệu da diết đó chứa đựng những câu chuyện đã cũ nhưng đầy tâm tư của người đã mất và cả những người ở lại. “Nữ hoàng sân khấu” Bảo Yến tâm sự chuyện tình buồn của nhạc sĩ Trúc Phương được khéo léo lồng vào bài hát Đêm Tâm Sự: “Anh Trúc Phương tâm sự với Yến là cô gái đó yêu anh nhưng anh chỉ thương thôi. Anh chỉ đến thăm có một lần thôi nhưng cô ấy cứ chờ hoài. Cô cứ hỏi: “Sao anh không đến nhà em nữa?”. Cho nên ảnh viết “Dù xa xôi nhưng tôi vẫn là của người” cho cô đó và thay lời nói với ý là cho dù anh có đi đâu thì em vẫn là của anh. Nhưng anh thương hại cô ấy thôi chứ ảnh không yêu, cô thì yêu và chờ anh, không lấy chồng. Anh viết Đêm Tâm Sự là cho cô đó đó”. Cô cũng không quên trách nhẹ người bạn của mình trong sự hóm hỉnh: “Cuối đời anh cô đơn mình đó, tại cái tội đó đó. Tại cái đêm tâm sự đó, cuối đời ở mình”.

Danh ca Bảo Yến có một gia tài các ca khúc gắn liền với tên tuổi của mình và không chỉ có khán giả thời xưa mà đến thế hệ bây giờ vẫn còn tiếp nghe, thưởng thức những giai điệu đó. Không gian của "Dấu Ấn Huyền Thoại" chìm đắm trong giai điệu sâu lắng hòa cùng những tâm sự qua ca từ ẩn chứa bao nỗi niềm qua các bài hát Đường Xưa, Nụ Tình Phai, Mắt Lệ Cho Người, Tôi Ngàn Năm Đợi. Giọng hát của “nữ hoàng sân khấu” dần đưa khán giả lạc vào quá khứ, về với khoảng thời gian sân khấu của các tụ điểm ca nhạc xao xuyến bởi danh ca mang tên yêu kiều Bảo Yến.

Sự nghiệp thăng trầm của danh ca Bảo Yến, khán giả không thể không nhắc đến nhạc sĩ Quốc Dũng – người chồng đứng sau hỗ trợ cô trên con đường hoạt động nghệ thuật. Nói về người đàn ông đặc biệt này, cô vui vẻ tâm sự về câu chuyện vui của 2 vợ chồng khi chọn các ca khúc thể hiện trong chương trình: “Những bài hát chị thể hiện trong chương trình có hỏi qua ý kiến ảnh. Còn bài nào không được, anh nói “Thôi bài đó dẹp đi”. Anh nói vậy đó. Có nhiều bài anh không chịu, anh bảo “Thôi bài đó em dẹp đi. Bài đó không hay. Em cứ nghe lời anh đi. Bài này, bài này nè”. Một lần thì kể cho hết, ca sĩ Bảo Yến vừa cười hạnh phúc vừa kể chuyện về tính cách của ông xã: “Trong đời sống anh rất thoải mái. Cho chị đi Mỹ cả năm mấy trời cũng không thèm nói gì. Lâu lâu nói “Em về chưa?”. Chị trả lời “Dạ dạ em sắp về”. Anh chỉ nói “Ừ. Về đi em””. Những chia sẻ hóm hỉnh từ danh ca về đời sống, khán giả mới có thể thấu được đằng sau ánh hào quang là vùng trời hạnh phúc giản dị mà bình yên của “nữ hoàng sân khấu” Bảo Yến.

Bảo Yến ngậm ngùi với khoảng thời gian sân khấu vắng người nghe nhạc

Trở thành “nữ hoàng sân khấu” lúc bấy giờ nên sự săn đón của khán giả dành cho Bảo Yến vô cùng lớn. Sức hút từ danh ca khiến các rạp hát luôn bán hết vé và chật kín người nghe. Niềm hạnh phúc của một người nghệ sĩ chỉ mong ước được như vậy mãi mãi nhưng dòng chảy âm nhạc cũng có lúc trầm xuống như chính nốt nhạc buồn sâu thẳm.

Danh ca Bảo Yến ngậm ngùi nói về khoảng thời gian ở ẩn, tránh xa ánh đèn sân khấu và hào quang ở đỉnh cao sự nghiệp: “Lúc đó nền âm nhạc Việt Nam nó xuống em ạ. Tất cả các tụ điểm từ Trống Đồng, 126 tới Hội Nghệ Sĩ rồi rạp Rex. Tất cả đều ế khách, tức là khoảng nửa rạp à, nửa khách thôi. Chị thấy thế buồn quá nên chị nghỉ và chị cũng mệt mỏi nữa nên chị bảo chị nghỉ hát. Chị nghỉ cũng 5, 6 năm đó. Tính chị cũng lạ lắm. Chị thấy có nửa rạp, chị cũng buồn. Nhận tiền show mình cũng không thấy vui”.

Khi nền âm nhạc Việt Nam sôi động trở lại cũng là lúc "chú gấu ngủ đông" Bảo Yến quay lại với nơi thuộc về chính là sân khấu. Nơi mà cô đốt cháy niềm đam mê ca hát, được cất giọng ca cho đời và quan trọng hơn là hướng đến những tâm hồn yêu nhạc từ khán giả, người hâm mộ đã đặt trọn tình yêu với nữ danh ca này.

Tập 3 "Dấu Ấn Huyền Thoại" sẽ được phát sóng vào lúc 20h35 Thứ 4 ngày 26/5/2021 trên kênh HTV7.

Theo PL&XH

Số ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục tăng mạnh

Trong thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần (từ ngày 6 - 12/8), số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội tăng so với tuần trước đó.
Phương Thu / Tin tức sức khỏe / 15/08/2022 10:03

Mới nhất

Số ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục tăng mạnh

Trong thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần (từ ngày 6 - 12/8), số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội tăng so với tuần trước đó.
Phương Thu / Tin tức sức khỏe / 15/08/2022 10:03

Hiệu ứng hang động thông gió cho nhà hướng Tây

Gió được cuốn vào rãnh sâu ngăn đôi hai không gian kéo dài từ tầng trệt lên sân thượng, theo các ô cửa lùa vào các phòng.
Trang Vy / Không gian sống / 15/08/2022 10:01

Vụ cháu bé 3 tuổi bị bạo hành, bỏ vào tủ cấp đông: Nghi phạm bị xử lý ra sao?

Theo luật sư, dù cho có mâu thuẫn hay động cơ mục đích nào khác thì hành vi phạm tội của Nguyễn Trường Giang cũng thuộc trường hợp giết người dưới 16 tuổi và có tính chất côn đồ và phải đối diện với hình phạt nghiêm khắc.
Thái An / Hồ sơ vụ án / 15/08/2022 09:57

Denis Đặng khoe cơ bụng “8 múi” khiến Giám khảo Sàn Đấu Vũ Đạo “phát sốt”

(phunuphapluat.vn) - Xuất hiện trên sân khấu với tạo hình đầy ma mị, lãng tử, Denis Đặng đã thể hiện vũ đạo ngày càng ấn tượng của anh trên nền bản hit Gashina của SUNMI. Đáng chú ý, ở khoảnh khắc cao trào, anh đã khiến cả trường quay “ố á” khi giật phăng phần dưới của chiếc áo, để lộ ra phần cơ bụng “8 múi” săn chắc, kết quả của quá trình tập luyện nghiêm túc suốt nhiều năm qua.
Thanh Tùng / Chuyện quanh sao / 15/08/2022 09:53

Diễn xuất thần, siêu mẫu Thúy Hạnh giành cúp Ơn giời

(phunuphapluat.vn) - Cách giải quyết tình huống nhẹ nhàng những vẫn rất hợp tình, hợp lý đã giúp siêu mẫu Thúy Hạnh giành về chiếc cúp của tuần này.
Lam Khánh / Chuyện quanh sao / 15/08/2022 09:46

MC Thành Trung ‘cầm trịch’ gameshow truyền hình mới toanh chuẩn bị lên sóng VTV3

(phunuphapluat.vn) - Nhận lời dẫn dắt gameshow truyền hình Trò Chơi Trời Cho, MC Thành Trung cho biết đan xen trong sự may rủi chính là những phần trình diễn hấp dẫn, thú vị, hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả truyền hình phút giây giải trí đúng nghĩa.
Khánh Linh / Cẩm nang / 15/08/2022 09:32

Danh hài Bảo Quốc hội ngộ danh hài Phú Quý, nghệ sĩ Kiều Mai Lý tại Ký ức vui vẻ

(phunuphapluat.vn) - Danh hài Bảo Quốc hội ngộ danh hài Phú Quý, nghệ sĩ Kiều Mai Lý trên sân khấu Ký Ức Vui Vẻ mang đến nhiều cảm xúc và kỷ niệm khó quên cho khán giả.
Lam Khánh / Chuyện quanh sao / 15/08/2022 09:22

Gợi cảm đến năng động trẻ trung, Châu Bùi gợi ý loạt outfit cho chuyến du lịch Mỹ

(phunuphapluat.vn) - Mới đây cô nàng fashionista Châu Bùi đã có một chuyến nghỉ hè đặc biệt trên đất M‌ỹ. Tại đây cô nàng đã có dịp chiêu đã‌i fan bằng một loạt các out‌fit cân mọi phong cách từ năng động trẻ tr‌ung đến sexy trưởng thành.
Khánh Linh / Thời trang / 15/08/2022 09:12

Không thực hiện được thử thách, Mai Thảo Nguyên tranh cãi với ekip

(phunuphapluat.vn) - Diễn biến căng thẳng của tập 5 Chuyến Đi Nhớ Đời khiến khán giả đứng ngồi không yên khi người đẹp Mai Thảo Nguyên thái độ với ekip chương trình, Phương Anh Đào gặp sự cố sức khỏe trong lúc thực hiện thử thách dưới nước.
Bảo Nam / Chuyện quanh sao / 15/08/2022 08:53

Hà Nội đã chi trả 95 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa chủ trì cuộc họp đẩy nhanh tiến độ thực hiện hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.
Phạm Mạnh / Xã hội / 13/08/2022 17:01

Vụ Phùng Anh Lê nhận hối lộ: Quyết định tạm giữ 247 ở đâu?

Vụ án cựu đại tá Phùng Anh Lê đã sang ngày thứ 2 xét xử. Trong các phiên thẩm vấn, bị cáo Lê vẫn loanh quanh chối tội, khẳng định rằng mình không hề biết có quyết định 247, quyết định tạm giữ đối với Nguyễn Hữu Tài. Vậy Quyết định 247 giờ ở đâu mà cho đến hiện tại, Công an Quận Tây Hồ vẫn không cung cấp được.
Minh Dương / Hồ sơ vụ án / 13/08/2022 17:00

Hành trình hơn 20 năm bền bỉ của “nhóm nhạc quốc dân” Mây Trắng

(phunuphapluat.vn) - Hành trình đầy cảm xúc của Đời Nghệ Sỹ tuần này tiếp tục đưa khán giả trở về với những kí ức thanh xuân cùng những kí ức tuổi thơ tươi đẹp của mình qua sự xuất hiện của một trong những nhóm nhạc nữ được yêu thích nhất trong nhiều năm qua. Đó là nhóm Mây Trắng. Từ những kí ức của những ngày đầu tiên ca hát đến những thăng trầm trong suốt hơn 20 năm và Mây Trắng của hiện tại vẫn luôn trẻ trung, tươi mới.
Lam Khánh / Chuyện quanh sao / 13/08/2022 14:29

Mẹ Ơi Con Lên Tivi: Gameshow đường phố dành cho mọi người

(phunuphapluat.vn) - Không đòi hỏi kiến thức cao siêu hay trải qua những thử thách khó nhằn, Mẹ Ơi Con Lên Tivi mang đến thông điệp: Ai cũng có thể chơi, có thể thắng và có cơ hội xuất hiện trên sóng truyền hình!
Lam Khánh / Cẩm nang / 13/08/2022 14:21

Cháy lớn gần phố đi bộ Nguyễn Huệ TP.Hồ Chí Minh

Vào khảng 0h ngày 13/8, Ngọn lửa bốc lên từ sân thượng tòa nhà Seaprodex nằm trên đường Đồng Khởi, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM, khiến nhiều người hoảng loạn.
Văn Dũng / Tin nóng trong ngày / 13/08/2022 09:40

Xúc động với sự xuất hiện của danh hài Bảo Quốc tại "Ký ức vui vẻ"

(phunuphapluat.vn) - Danh hài Bảo Quốc bất ngờ xuất hiện tại sân khấu Ký Ức Vui Vẻ, gây xúc động mạnh bởi tâm tư gửi đến thế hệ trẻ sau hơn 60 năm làm nghề.
Nhật Minh / Chuyện quanh sao / 13/08/2022 08:57

HIEUTHUHAI hội ngộ Trường Giang ở "Ơn giời, cậu đây rồi"

(phunuphapluat.vn) - Ơn Giời Cậu Đây Rồi tập 11 lên sóng với dàn khách mời mới mẻ: Siêu mẫu Thúy Hạnh, ca sĩ Cara Phương, rapper HIEUTHUHAI và Young Uno.
Bảo Nam / Chuyện quanh sao / 13/08/2022 08:54

Chương trình “Cửa Sổ Du Học 2022” hỗ trợ tư vấn du học tại Hải Phòng

(phunuphapluat.vn) - Chiều 7/8, Hội Cựu học sinh THPT Chuyên Trần Phú (NKTP Global Network) đã tổ chức chương trình tư vấn thường niên “Cửa Sổ Du Học 2022: Dreamcatcher” tại thành phố Hải Phòng. Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chương trình quay trở lại vô cùng bùng nổ, tiếp nối hành trình 10 năm đồng hành cùng học sinh, sinh viên trên con đường du học.
Thanh Tùng / Xã hội / 13/08/2022 08:49

Vụ ô tô đâm vào cây xăng đường Láng khiến 8 người bị thương, tài xế có nồng độ cồn cao

Lực lượng chức năng xác định mức vi phạm nồng độ cồn của tài xế điều khiển ô tô gây tai nạn tại cây xăng vượt mức vi phạm tối đa được quy định tại Nghị định 100/NĐ-CP.
Lam Dương / Hồ sơ vụ án / 13/08/2022 08:31

Nghi vấn vì tình cảm, hung thủ giết người tự sát bất thành

Chuyên gia pháp lý nhận định, hành vi phạm tội của nghi phạm thể hiện sự côn đồ hung hãn, tàn bạo, thực hiện tội phạm đến cùng đã đủ yếu tố cấu thành tội “Giết người”.
Thái An / Hồ sơ vụ án / 13/08/2022 08:21
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0915020708
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO