Đời sống - Xã hội

Chuyện ông cụ 77 tuổi ngồi ở thư viện Sài Gòn từ sáng đến tối mịt: Ăn cơm từ thiện, luyện học tiếng Anh

Đời sống / 11/07/2018 15:20
Chuyện ông cụ 77 tuổi ngồi ở thư viện Sài Gòn từ sáng đến tối mịt: Ăn cơm từ thiện, luyện học tiếng Anh
Ông Chánh có 3 người con, 2 người ở nước ngoài, 1 người ở Sài Gòn nhưng làm ăn thất bại, một mình ông lầm lũi với cuộc sống đơn lẻ ở căn phòng thuê. Thế nhưng chưa bao giờ ông cảm thấy buồn chán với cuộc sống bởi toàn bộ thời gian ông dành để say mê với con chữ.
        

Đã gần 80 tuổi, ở cái tuổi mà việc học hành thi cử không còn là mối bận tâm lớn nhất của cuộc đời, nhưng ngày nào ông Chánh cũng đến thư viện từ sáng sớm đến tối mịt để tự học ngoại ngữ. Với ông, con chữ không chỉ là một thứ đam mê mà còn giúp ông quên sự cô đơn lạc lõng.

Chuyện ông cụ 77 tuổi ngồi ở thư viện Sài Gòn từ sáng đến tối mịt: Ăn cơm từ thiện, luyện học tiếng Anh - Ảnh 1.

Ông Chánh dành tất cả thời gian của mình để học tiếng Anh mỗi ngày.

Sự học là chuyện cả đời

Ngồi lặng lẽ ở một chiếc bàn cạnh cửa sổ trong thư viện, ông Từ Trung Chánh (77 tuổi) chìm đắm vào thế giới của riêng mình, cái thế giới không có những toan tính xô bồ của con người chỉ có những con chữ. Từ lâu ông Chánh đã trở thành "người quen" ở thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM, bởi chỉ cần nhắc đến ông cụ học tiếng Anh thì hầu hết mọi người ở thư viện cũng đều biết.

Chuyện ông cụ 77 tuổi ngồi ở thư viện Sài Gòn từ sáng đến tối mịt: Ăn cơm từ thiện, luyện học tiếng Anh - Ảnh 2.

Ông Chánh ngồi học ở góc quen thuộc.

Thành thông lệ cứ 7h sáng là ông Chánh có mặt tại thư viện để học, mãi đến khi thư viện đóng cửa ông mới thu dọn sách vở ra về. Người ta chẳng thể lý giải được vì lý do gì mà ông cụ gầy gò, mái tóc bạc trắng này không dành thời gian để nghỉ ngơi, ngồi tán dóc với mấy ông bạn già hay vui vầy bên con cháu mà lại ngồi cả ngày bên những cuốn sách. 

"Trước đây tôi từng học Pháp Văn và Anh Văn, nhưng giờ lớn tuổi đầu óc không còn minh mẫn như ngày xưa vì vậy những kiến thức ngày xưa cũng mất dần, tôi phải học lại mỗi ngày để giữ lấy những kiến thức đó. Bởi mỗi khi nhìn thấy một câu, một chữ tiếng Anh mà tôi không dịch được, hay nghe người nước ngoài nói mà tôi không hiểu thì tôi cảm thấy khó chịu lắm!" - ông Chánh giải thích.

Chuyện ông cụ 77 tuổi ngồi ở thư viện Sài Gòn từ sáng đến tối mịt: Ăn cơm từ thiện, luyện học tiếng Anh - Ảnh 3.

Với ông học ngoại ngữ là một đam mê, nó giúp ông tìm được niềm vui trong cuộc sống.

Ông Chánh sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học, các anh chị ông đều đậu vào các trường đại học danh tiếng của Pháp, thế nên phần nào ông cũng noi gương theo các anh chị. Trước năm 1975, ông Chánh từng làm kiểm soát viên không lưu ở sân bay Nha Trang, sau đó vì một số biến cố nên ông về nhà phụ con cái việc kinh doanh.

Chuyện ông cụ 77 tuổi ngồi ở thư viện Sài Gòn từ sáng đến tối mịt: Ăn cơm từ thiện, luyện học tiếng Anh - Ảnh 4.

Trước đây ông từng làm việc trong ngành hàng không.

Dẫu không còn nhiều cơ hội sử dụng ngoại ngữ như trước nhưng ông Chánh vẫn luôn dành tình yêu của mình cho ngôn ngữ. "Tiếng Anh, tiếng Pháp hay tiếng Việt cũng như vậy, muốn dịch chính xác thì phải đúng văn phạm, xác định đúng danh từ, động từ, tính từ. Vì thế tôi dùng các màu mực khác nhau để phân biệt các loại từ" - ông Chánh chia sẻ cách học của mình.

Chuyện ông cụ 77 tuổi ngồi ở thư viện Sài Gòn từ sáng đến tối mịt: Ăn cơm từ thiện, luyện học tiếng Anh - Ảnh 5.

Ông ghi chép tỉ mỉ trong cuốn vở của mình.

Từng câu từ đều được ông tra cứu, ghi chép lại rất tỉ mỉ, ông Chánh dùng 3 màu mực để phân loại từ một cách cẩn thận, màu xanh để viết động từ quy tắc, màu đỏ cho động từ bất quy tắc. Hệ động từ màu xanh thì danh từ phía sau màu đỏ và ngược lại. Những từ loại khác như tính từ, trạng từ, giới từ, liên từ ông viết màu đen. Hiện tại ông có gần 50 cuốn vở ghi chém đầy từ vựng tiếng Anh do ông tra cứu từ nhiều từ điển khác nhau và tỉ mỉ ghi chú lại.

Chuyện ông cụ 77 tuổi ngồi ở thư viện Sài Gòn từ sáng đến tối mịt: Ăn cơm từ thiện, luyện học tiếng Anh - Ảnh 6.

Ông sử dụng internet để tra cứu thêm kiến thức.

Ông Chánh - Một người Sài Gòn

Ở thư viện hầu như ai cũng biết đến ông cụ ngày ngày học tiếng Anh, thế nhưng ít ai biết rằng người đàn ông này lại có một cuộc đời vô cùng đặc biệt. Ông Chánh li hôn vợ đã lâu, hai người con đầu đã định cư ở nước ngoài, còn người con út thì ở Việt Nam nhưng làm ăn thất bại. Chính vì vậy ông Chánh ở một mình trong căn trọ ở con hẻm nhỏ đường Phạm Ngũ Lão (quận 1).

Chuyện ông cụ 77 tuổi ngồi ở thư viện Sài Gòn từ sáng đến tối mịt: Ăn cơm từ thiện, luyện học tiếng Anh - Ảnh 7.

Ông Chánh rất sẵn lòng chia sẻ kiến thức của mình cho người khác.

Nói là ở trọ nhưng ông Chánh gần như không có khả năng để chi trả tiền phòng, ông được bà chủ trọ cho ở không tốn tiền. Còn chuyện cơm nước thì mỗi buổi sáng ông chỉ uống một tách cà phê, rồi trưa ông chạy sang quán cơm từ thiện để ăn, tối về mua hai ổ bánh mỳ không là đủ cho một ngày.

Chuyện ông cụ 77 tuổi ngồi ở thư viện Sài Gòn từ sáng đến tối mịt: Ăn cơm từ thiện, luyện học tiếng Anh - Ảnh 8.

Ông được rất nhiều người quý mến và giúp đỡ.

"Sáng uống một ly cà phê là tỉnh táo rồi đắm chìm vào sách vở là hết thấy đói, chỉ khi nào thả cuốn sách ra mới thấy đói thôi. Tôi ăn uống tiết kiệm vì dạo gần đây không có ai mượn tôi dịch giấy tờ tài liệu gì nữa nên thu nhập cũng bấp bênh" - ông tâm sự.

Chuyện ông cụ 77 tuổi ngồi ở thư viện Sài Gòn từ sáng đến tối mịt: Ăn cơm từ thiện, luyện học tiếng Anh - Ảnh 9.

Ông ở trọ ở trung tâm thành phố.

Ông bảo bản thân mang nợ nhiều lắm, đó là cái nợ ân tình của những con người đang ngày ngày giúp ông đi qua cơn khốn khó của tuổi già. "Tôi khắc cốt ghi tâm những điều mà mọi người làm cho tôi. Tôi tin rằng trên đời luôn có luật nhân quả, trước đây gia đình tôi khá giả tôi thường giúp đỡ những người khó khăn, giờ tôi khó khăn thì ít nhiều cũng được mọi người dang tay ra tương trợ" - ông Chánh chia sẻ.

Chuyện ông cụ 77 tuổi ngồi ở thư viện Sài Gòn từ sáng đến tối mịt: Ăn cơm từ thiện, luyện học tiếng Anh - Ảnh 10.

"Có bao giờ ông trách hay giận những người con của mình vì không thể cho ông những ngày tuổi già sung túc hơn?" - tôi hỏi ông Chánh. Ông mỉm cười: "Tôi nói em nghe, đôi khi cũng tủi thân cũng buồn, nhưng rồi nghĩ đến các con, tôi thương nhiều hơn, biết đâu con tôi cũng đang gặp phải khó khăn, thôi thì bản thân mình cứ tự lo cho mình. Cuộc sống của tôi bây giờ chẳng phải cũng đang rất bình yên đó thôi".

Chuyện ông cụ 77 tuổi ngồi ở thư viện Sài Gòn từ sáng đến tối mịt: Ăn cơm từ thiện, luyện học tiếng Anh - Ảnh 11.

Ông chưa bao giờ oán trách hay giận ai.

Quả thật như vậy, những ngày trên chặng đường cuối của cuộc đời ông Chánh bước đi bình thản dẫu những sóng gió cuộc đời đã lấy đi của ông rất nhiều, tiền của, người thân, gia đình... Thế nhưng ông vẫn lạc quan, vẫn say mê với những cuốn sách, đắm chìm với con chữ. Chẳng phải đời người cũng chỉ cần có một tri kỷ là đủ hay sao?!

Chuyện ông cụ 77 tuổi ngồi ở thư viện Sài Gòn từ sáng đến tối mịt: Ăn cơm từ thiện, luyện học tiếng Anh - Ảnh 12.

Chẳng phải ông đã có những người bạn là sách vở đó thôi!

Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ngoại hình nổi bật của em các cầu thủ đội tuyển Việt Nam

Em trai thủ thành Đặng Văn Lâm, em gái Công Phượng hay Nguyễn Văn Toàn đều sở hữu vẻ ngoài ưa nhìn không kém các anh của mình.
Giải trí / 10/12/2018 14:46

Mới nhất

Cảm ơn em, người đã không yêu những đứa con của chồng tôi

Tôi sẽ gọi em là em, vì không biết tên em, cũng chưa từng gặp mặt, dù em đã tồn tại khá lâu trong cuộc sống của vợ chồng tôi, hay nói đúng hơn, em đã đồng hành cùng chúng tôi suốt bao năm qua.
Gia đình / 10/12/2018 20:58

Tân Phó chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam trực tiếp gặp cả trăm thương binh đến trụ sở đòi mua vé trận chung kết lượt về AFF Cup?

Sáng 10/12, Hàng trăm thương binh đã tụ tập tại cổng Liên đoàn bóng đá Việt Nam để mua vé trận chung kết lượt về AFF Suzuki Cup giữa Việt Nam và Malaysia- Phó chủ tịch AFF đã lên tiếng.
Đời sống - Xã hội / 10/12/2018 20:57

Đến Malaysia cổ vũ tuyển bóng đá Việt vào ngày mai, nhất định phải thử những đặc sản ngon "quên lối về" tại quốc gia này

Malaysia là một quốc gia có sự hòa trộn giữa rất nhiều dân tộc và nền văn hóa khác nhau. Vì vậy mà ẩm thực của đất nước này cũng vô cùng đa dạng và nhiều màu sắc.
Đời sống - Xã hội / 10/12/2018 19:44

Nghi can giết người phi tang dưới đèo Đaguri khai đánh đập nạn nhân

VOV.VN -Sau khi công an bắt giữ nghi can Nguyễn Xuân Vạn, từ lời khai của đối tượng, công an đã xác định được vị trí phi tang xác nạn nhân.
Đời sống - Xã hội / 10/12/2018 19:44

Hai con cùng mẹ lớn lên sẽ phát triển khác nhau nếu khác tư thế ngủ

4 tư thế không tốt cho bé về phát triển trí tuệ và thể chất.
Nuôi dạy con / 10/12/2018 19:17

Trà Ngọc Hằng làm mẹ đơn thân, sinh con được 4 tháng

Người hâm mộ vui mừng khi Trà Ngọc Hằng sinh con, dù làm mẹ đơn thân nhưng vẫn được bố đứa trẻ trợ cấp,
Giải trí / 10/12/2018 19:09

“Bánh Mì“ của H'Hen Niê đã lọt Top 4 trang phục hấp dẫn nhất dù bị cư dân mạng chê tơi tả

Trang phục bánh mì của H'Hen Niê được chọn là một trong 4 thiết kế có câu chuyện hấp dẫn nhất Miss Ụniverse 2018.
Thời trang / 10/12/2018 19:08

CĐV Việt Nam vẫn quyết tâm lên đường, đồng hành cùng đội tuyển Việt Nam dù có cảnh báo an ninh

CĐV bày tỏ: ''Hành trang chúng tôi mang theo là tinh thần, những lá cờ Việt Nam và 1 vài vật dụng cổ động".
Đời sống - Xã hội / 10/12/2018 19:05

Những siêu anh hùng bị "cho ra rìa" trong trailer "Avengers: Endgame"

Đoạn trailer mới nhất của "Avengers: Endgame" thiếu vắng sự xuất hiện của hàng loạt những nhân vật quan trọng mà người hâm mộ đã mong chờ từ lâu. Họ là ai và vì sao lại mất tích lạ lùng như vậy?
Giải trí / 10/12/2018 19:02

Hoa Vinh bị tố qua đêm làm cô gái trẻ có bầu rồi chối bỏ

Sau khi thông báo tin vui mang thai cho " Hiện tượng mạng" Hoa Vinh, cô gái này đã bị ngôi sao livestream chặn luôn Facebook.
Giải trí / 10/12/2018 19:00

Những loại thực phẩm giúp bạn trông trẻ hơn so với tuổi thật

Dùng dầu ôliu, trà xanh, rau củ quả, canh xương mỗi ngày giúp bạn ngăn ngừa lão hóa da.
Sống khỏe / 10/12/2018 18:30

Không mua nổi nhà vì tin thầy phong thủy

Đặt cọc 100 triệu mua một căn hộ tại quận 4, TP HCM, chị Trâm đi hỏi thầy phong thủy thì phát hiện hướng nhà kỵ tuổi mình.
Tử vi - Phong thủy / 10/12/2018 18:30

Những con giáp sinh 2 cô con gái sẽ hưởng phúc lộc, phú quý

Số phận người phụ nữ sẽ thay đổi mỗi khi chuyển qua giai đoạn mới trong cuộc đời như việc kết hôn và sinh con. Cho nên, với những con giáp nữ sau, việc sinh con gái phần nào cũng ảnh hưởng đến vận mệnh trong tương lai.
Tử vi - Phong thủy / 10/12/2018 18:01

Cách 'cứu nguy' cho chị em công sở trong ngày đèn đỏ

Một số cách đơn giản sau đây sẽ rất có ích trong việc xoa dịu cơn đau ngày "đèn đỏ" cho các chị em.
Sống khỏe / 10/12/2018 16:00

"Bị" khen đẹp trai, thanh niên chạy Grab rút gậy phang khách chảy máu mặt

(phunuphapluat.vn) - Sự việc hy hữu xảy ra chiều ngày 10/12 trên đường Giải Phóng. Nam tài xế chạy Grab đã thẳng tay dùng gậy thủ sắn trên xe đánh vị khách ngồi sau mình chảy máu đầu vì "bị" khách khen "đẹp trai sao lại chạy Grab".
Trà Mi / Đời sống - Xã hội / 10/12/2018 15:54

Chồng nghi ngờ vợ ngoại tình vì đẻ con không đẹp như cha mẹ, đi xét nghiệm ADN và sự thật quá bất ngờ

Hữu không dám đọc những dòng chữ trên tờ kết quả phiếu xét nghiệm mà bác sĩ đưa. Anh quá ân hận khi nghe những tâm sự của vợ.
Gia đình / 10/12/2018 15:19

Hoa hậu Trái đất Phương Khánh bị ông bầu tố vô ơn

Một tháng sau ngày đăng quang Hoa hậu Trái đất, Phương Khánh bị chính người nâng đỡ và định hướng cho thành công tố vô ơn.
Giải trí / 10/12/2018 14:53

Mẹ trị ho cho con theo cách dân gian truyền miệng, trẻ nhỏ bị phỏng rộp, tróc da đau đớn

Trước khi áp dụng một phương pháp dân gian nào đó để chữa bệnh cho trẻ nhỏ, cha mẹ nên tìm hiểu kĩ càng hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ để tránh những rủi ro.
Làm mẹ / 10/12/2018 14:51

Ngoại hình nổi bật của em các cầu thủ đội tuyển Việt Nam

Em trai thủ thành Đặng Văn Lâm, em gái Công Phượng hay Nguyễn Văn Toàn đều sở hữu vẻ ngoài ưa nhìn không kém các anh của mình.
Giải trí / 10/12/2018 14:46
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Việt Dũng
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphatluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO