Kinh doanh

Công an tỉnh Bình Dương dẹp yên "ma trận", trả lại uy tín, sự bình yên cho thị trường bất động sản

Văn Quân / Nhà đất / 08/08/2022 11:59
Công an tỉnh Bình Dương dẹp yên "ma trận", trả lại uy tín, sự bình yên cho thị trường bất động sản
Lực lượng Công an tỉnh Bình Dương, cụ thể là PC03 đã từng bước dẹp yên những "ma trận" của thị trường bất động sản.

Với một thành phố phát triển và năng động như Bình Dương, thị trường bất động sản vô cùng sôi động, là “mỏ vàng” cho các nhà đầu tư. Tuy vậy, như một mặt trái của sự phát triển, thị trường này cũng luôn đi kèm tính chất phức tạp và rủi ro rất cao khi trở thành miếng mồi béo bở cho những kẻ đầu cơ, trục lợi.

Với nỗ lực và nghiệp vụ ngày càng nâng cao, lực lượng Công an Bình Dương, cụ thể là PC03 đã từng bước dẹp yên những "ma trận" này, trả lại uy tín và bình yên cho thị trường bất động sản để nhà đầu tư yên tâm đến theo chính sách “trải chiếu hoa” của tỉnh nhà.

Bài 1: Nhiều chủ đầu tư bất chấp để giao dịch trái luật?

Qua công tác thanh, kiểm tra, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương phát hiện hàng loạt chủ đầu tư cố ý đổi tên dự án “công khai không đúng các nội dung về dự án bất động sản, dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định” để giới thiệu, huy động vốn...

Nhan nhản tình trạng “mua bán lúa non”

Theo danh sách Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương công bố từ năm 2016 đến ngày 30/4/2022, trên địa bàn có 72 dự án phát triển nhà ở (đất nền) được phép chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây nhà ở; 81 dự án nhà ở được bán hình thành trong tương lai.

Công an tỉnh Bình Dương dẹp yên

Hình ảnh dự án khu dân cư Nam Tân Uyên, tỉnh Bình Dương

Ngoài danh sách trên, đến nay trên địa bàn còn rất nhiều dự án đang rầm rộ rao bán rầm rộ như: Dự án chung cư An Phú (An Phú, Thuận An) do Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản An Phú Land làm chủ đầu tư được chào bán với tên thương mại Tecco Felice Homes; Dự án Khu nhà ở cao tầng Hoàng Nam (phường Bình An, TP Dĩ An) do Công ty TNHH DV BĐS và Xây dựng Hoàng Nam làm chủ đầu tư đang chào bán với tên thương mại Honas Residence; Khu nhà ở Đức Phát 3 (thị trấn Lai Uyên, Bàu Bàng) do Công ty TNHH MTV Tư vấn Đầu tư Đức Phát làm chủ đầu tư với tên thương mại Dream City cùng hàng chục các dự án lớn nhỏ khác.

Các dự án trên mặc dù không có trong danh sách Sở Xây dựng công khai đủ điều kiện chuyển nhượng cho người dân xây nhà, đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai nhưng đã tiến hành chào bán, thu tiền của nhiều khách hàng với hình thức phiếu giữ chỗ, phiếu cọc, hợp đồng nguyên tắc, hợp đồng góp vốn, hợp đồng cam kết đầu tư, hợp đồng hứa… Số tiền thu từ vài chục triệu đến hàng tỷ đồng cho mỗi sản phẩm trong các dự án.

Những hợp đồng này dẫn đến nhiều nguy cơ rủi ro cho khách hàng từ việc buộc phải xây nhà mới có sổ, xây nhà theo thiết kế chủ đầu tư, chủ đầu tư chiếm dụng vốn không triển khai dự án, chủ đầu tư thế chấp sổ ngân hàng, chủ đầu tư gặp rủi ro tài chính…

Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai đã quy định rất rõ về các điều kiện cần và đủ khi giao dịch liên quan mua bán đất, nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai để tránh những trường hợp rủi ro đáng tiếc xảy ra. Từ đó, cơ quan chức năng có căn cứ điều tra, làm việc để trả lại quyền lợi cho nhà đầu tư.

Việc khách hàng giao dịch tại các dự án chưa được chính quyền địa phương cho phép là đang bất chấp rủi ro có thể xảy ra. Thậm chí, nhà đầu tư có thể mất trắng.

Vì đâu nên nỗi?

Tiềm ẩn nguy cơ rủi ro vô cùng lớn nhưng nguyên nhân nào khiến những dự án này vẫn “hút” khách hàng, được rao bán rầm rộ?

Trao đổi về vấn đề này, ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương chia sẻ: "Nhiều dự án không đủ tính pháp lý nhưng được rao bán rầm rộ; Một số dự án không có thực (chỉ rao bán trên giấy hay còn gọi là dự án “ma”) nhưng các đối tượng đã dẫn dụ người dân chưa nắm thông tin, chưa hiểu quy định pháp luật nhưng lại ký kết mua bán thông qua hợp đồng đặt chỗ, góp vốn, hợp đồng phân chia lợi nhuận... trái quy định pháp luật".

Công an tỉnh Bình Dương dẹp yên

Hình ảnh vắng vẻ, đìu hiu ở dự án Đông Bình Dương

Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương nhận định: Vẫn còn một số chủ đầu tư triển khai đầu tư dự án không đúng tiến độ; Chưa hoàn thiện đầu tư hạng mục hạ tầng kỹ thuật; Chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép huy động vốn theo quy định pháp luật nhưng đã rao bán, huy động vốn thông qua các hình thức nêu trên. Các chủ đầu tư không thực hiện đúng nội dung cam kết trong nội dung hợp đồng đã gây ra việc khiếu kiện, tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Nguyên nhân bởi các nhà đầu tư lợi dụng lòng tin của người dân rồi tiến hành rao bán sản phẩm trên giấy nhằm trục lợi cá nhân. Một số người dân vì lòng tham, lợi nhuận nên đã bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trong các giao dịch tại dự án không có trên thực địa (dự án “ma”).

Bên cạnh đó, một số cá nhân mặc dù biết dự án chưa đủ điều kiện được phép chuyển nhượng sản phẩm và chưa đủ điều kiện huy động vốn theo quy định pháp luật nhưng vẫn cố tình mua vì lợi nhuận. Họ cho rằng, mua khi dự án chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý, dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng thì giá chuyển nhượng sẽ thấp hơn khi dự án đã đảm bảo các điều kiện theo quy định.

“Đối với các trường hợp viện dẫn trên, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường đã công khai các dự án đủ điều kiện được huy động vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên website của Sở nhưng việc này chưa thật sự mang lại hiệu quả cao. Nguyên nhân do một số cá nhân chưa có thói quen tìm hiểu kỹ pháp lý của các dự án trước khi thực hiện giao dịch bất động sản theo quy định”, ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh nhấn mạnh.

Qua thống kê, trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện có khoảng trên 520 dự án phát triển nhà ở thương mại đã và đang đầu tư. Ngoài các dự án đã đầu tư xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng, hiện có trên 350 dự án nhà ở đang triển khai.

Các dự án nhà ở phân bố không đồng đều, tập trung chủ yếu ở các khu vực đô thị phía Nam của tỉnh; Các dự án mới được đăng ký phát triển nhà ở trong thời gian gần đây có xu thế lan rộng và phát triển lên khu vực phía Bắc của tỉnh Bình Dương.

(Còn nữa)

Theo tuoitrethudo.com.vn

Nghệ An: Người dân đội mưa gia cố đập nước, chạy lũ trong đêm

Mưa lớn kéo dài từ chiều tới 22 giờ đêm 28/9 khiến nhiều địa bàn xã tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) nước bắt đầu gây ngập úng cục bộ. Trong đêm hàng nghìn người dân đối diện với chạy lũ.
Hoàng Phạm / Xã hội / 29/09/2022 09:40

Mới nhất

Người thiêu xác bé trai từng đề nghị bồi thường 5 tỷ đồng

Cơ quan điều tra cho rằng, Lê Minh Quang, 45 tuổi, nghi phạm tự ý thiêu xác bé trai, từng thỏa thuận bồi thường cho gia đình nạn nhân 5 tỷ đồng.

Lở núi, hơn 8.000 m3 đất đá chắn ngang quốc lộ

Vạt núi bên quốc lộ 8A, đoạn qua xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, bị sạt lở, hơn 8.000 m3 đất đá tràn xuống đường khiến giao thông ngưng trệ, sáng 29/9.
Đức Hùng / Tin nóng trong ngày / 29/09/2022 14:42

MC Quỳnh Hoa xin lỗi khán giả sau sự cố vạ miệng “đón một cơn bão ra hồn bão”

MC Quỳnh Hoa nhận không ít chỉ trích vì phát ngôn “đón bão” phản cảm giữa lúc miền Trung đang căng mình chống lại sự tàn phá của cơn bão Noru.
Mộc Miên / Chuyện quanh sao / 29/09/2022 14:40

Quảng Ninh: Chạm phải mìn câm trong hầm lò, 2 công nhân thiệt mạng

Ngày 29/9, lãnh đạo Công ty Than Nam Mẫu (Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam) xác nhận vừa xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến 2 công nhân của công ty tử vong và 1 công nhân bị thương.
HP / Xã hội / 29/09/2022 14:39

Hai công an đánh tới tấp thiếu niên bị xử lý thế nào?

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, hành động công an đánh người là rất phản cảm, vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức, tác phong của người chiến sĩ công an Nhân dân. Cơ quan chức năng cần vào cuộc xác minh làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.
Công Phương / Hồ sơ vụ án / 29/09/2022 14:38

Dàn diễn viên chính của Lật Mặt 6: Tấm Vé Định Mệnh lộ diện với nhiều tên tuổi đình đám

(phunuphapluat.vn) - Chiều qua, ngày 28.09.2022, đoàn làm phim Lật Mặt 6 đã có buổi ra mắt công chúng và báo giới tại TP.HCM. Trong sự kiện, đạo diễn Lý Hải công bố tựa đề chính thức của phần phim mới và danh sách dàn diễn viên chính, toàn các tên tuổi đình đám và bất ngờ nhất là có những gương mặt hoàn toàn mới, lần đầu “chạm ngõ” điện ảnh, khiến khán giả vô cùng háo hức và nóng lòng chờ đợi. Lật Mặt 6 dự kiến khởi chiếu dịp lễ 30.4 năm sau.
Khánh Linh / Phim ảnh / 29/09/2022 14:34

Phương Anh Idol chắp bút ca khúc chính của Tạp Hóa Năm Châu

(phunuphapluat.vn) - Điều gì khiến khán giả mê phim sitcom Việt bàn tán đằng sau OST Tạp Hóa Năm Châu?
Lam Khánh / Phim ảnh / 29/09/2022 14:28

Năm 2022 không thể quên của Harry Styles: Siêu hit thống trị các bảng xếp hạng, phim mới càn quét phòng vé

(phunuphapluat.vn) - Với xuất phát điểm là thành viên của nhóm nhạc nam thành công nhất thập kỷ 10s One Direction, Harry Styles giờ đây gặt hái thành công vang dội không chỉ ở mảng âm nhạc mà còn lấn sân sang điện ảnh. Album bán chạy, hai phim điện ảnh đến với các liên hoan phim danh tiếng, cũng như ra mắt bộ sưu tập mới cùng nhãn hàng thời trang đình đám, Harry Styles đang có một năm 2022 đánh dấu loạt bước ngoặt đáng nhớ trong sự nghiệp nghệ thuật.
Khánh Linh / Chuyện quanh sao / 29/09/2022 14:19

Ngọc Quyên: “Tôi không có ý định trở lại showbiz”

(phunuphapluat.vn) - Cùng lúc tham gia hai dự án nghệ thuật là phim chiếu mạng của nghệ sĩ Hoài Tâm và làm giám khảo cuộc thi ‘Miss International Queen Vietnam 2022’, Ngọc Quyên cho biết chỉ làm nghệ thuật để thỏa mãn đam mê chứ không có ý định trở lại làng giải trí. Sau ly hôn, cô hiện hài lòng với cuộc sống mẹ đơn thân, không kỳ vọng quá nhiều vào tình yêu mà chọn tin tưởng chính mình.
Bảo Nam / Chuyện quanh sao / 29/09/2022 14:11

Đề xuất quy định thời hạn 'sử dụng' thay vì 'sở hữu' nhà chung cư

Thay vì quy định thời hạn sở hữu, chuyên gia đề xuất nên quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư.
Đức Minh / Nhà đất / 29/09/2022 09:43

Cầu có trụ cao nhất Việt Nam trước ngày thông xe

Cầu Móng Sến có trụ cao nhất Việt Nam chuẩn bị thông xe vào cuối năm nay, sau gần hai năm xây dựng.
Giang Huy - Gia Chính / Xã hội / 29/09/2022 09:42

Nghệ An: Người dân đội mưa gia cố đập nước, chạy lũ trong đêm

Mưa lớn kéo dài từ chiều tới 22 giờ đêm 28/9 khiến nhiều địa bàn xã tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) nước bắt đầu gây ngập úng cục bộ. Trong đêm hàng nghìn người dân đối diện với chạy lũ.
Hoàng Phạm / Xã hội / 29/09/2022 09:40

Hành vi xông vào BVĐK khoa truy sát bệnh nhân có thể bị xử lý thế nào?

Sau khi ẩu đả trong quá karaoke, nhóm đối tượng tiếp tục vác mã tấu truy sát đối phương khi nạn nhân vào viện cấp cứu. Với hành vi này, nhóm đối tượng đang bị điều tra về tội “Cố ý gây thương tích”.
Thái An / Hồ sơ vụ án / 29/09/2022 09:37

Duy Drake chính thức ra mắt MV đầu tay, Hoài Lâm có xuất hiện?

(phunuphapluat.vn) - Tối 27/9, Duy Drake đã chính thức ra mắt MV Trách Hai Từ Thương Em, một sản phẩm kết hợp với đàn anh Hoài Lâm. Đây là MV pre-debut của Duy Drake dưới tư cách nam ca sĩ độc quyền của Grammy Music Vietnam, mở ra một chặng đường phát triển mới cho nam ca sĩ cũng như mang đến làng nhạc Việt một nhân tố mới mẻ. Ca khúc Trách Hai Từ Thương Em do nhạc sĩ Dickson Nguyễn sáng tác, với sự trợ giúp ghi âm và chỉnh giọng từ Hoàng Tôn.
Thanh Tùng / Âm nhạc / 29/09/2022 09:21

Hamlet Trương xác nhận cùng Hải Yến Idol ngồi ghế giám khảo cuộc thi tìm kiếm tài năng dành cho sinh viên

(phunuphapluat.vn) - Chương trình Tỏa Sáng Ước Mơ - Sân chơi hoàn toàn mới dành riêng cho các bạn sinh viên đến từ các trường Cao đẳng - Đại học có niềm mê mãnh liệt với âm nhạc.
Mạnh Long / Chuyện quanh sao / 28/09/2022 16:51

Nghi án mẹ sát hại 2 con ruột rồi treo cổ tự tử

Sau khi dùng khăn vải bịt kín miệng và mũi của 2 con ruột làm một cháu tử vong, Quyên tự tử nhưng được người thân phát hiện kịp.
T.Quang / Hồ sơ vụ án / 28/09/2022 16:43

Thu tiền của phụ huynh trái quy định, nguyên hiệu trưởng ở Hải Phòng lĩnh án 42 tháng tù

Sau 2 ngày xét xử, sáng 28/9, TAND quận Lê Chân (Hải Phòng) đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thu Hương (SN 1971, nguyên hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền) 42 tháng tù và Nguyễn Thị Huế (SN 1979, nguyên thủ quỹ Trường THCS Ngô Quyền) 18 tháng tù cùng về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.
HP / Hồ sơ vụ án / 28/09/2022 16:42

Làm thế nào khi ông bà làm hư cháu?

Ông bà quá nuông chiều cháu là vấn đề khiến các bậc cha mẹ vô cùng khó xử vì người già thường không nhận ra việc đó.

Bí quyết để cuộc sống vợ chồng không nhàm chán

Bí quyết để vợ chồng luôn hạnh phúc là giữ được sự thú vị và vui vẻ khi ở bên nhau. Nhưng không phải ai cũng biết cách duy trì niềm vui đó.
Nhật Minh (Theo SCMP) / Gia đình / 28/09/2022 16:06
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0915020708
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO