Giải trí

Danh hài Hoài Linh có vi phạm pháp luật khi 'ngâm' tiền quyên góp từ thiện?

Chuyện quanh sao / 25/05/2021 15:58
Danh hài Hoài Linh có vi phạm pháp luật khi 'ngâm' tiền quyên góp từ thiện?
Sau khi mạng xã hội lên tiếng việc Nghệ sĩ Ưu tú Võ Hoài Linh (Danh hài Hoài Linh) không đi làm từ thiện sau 6 tháng chốt sổ số tiền mình kêu gọi quyên góp được hơn 13,4 tỷ đồng (Từ 20/10/2020 - 11/11/2020), đã có nhiều tranh cãi.

Tối 24/5, danh hài Hoài Linh gửi clip để trả lời trên một số báo, cho rằng thời gian qua có liên hệ một số cơ quan địa phương để trao một phần hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Còn trước đó vào sáng cùng ngày, danh hài này trả lời trên các báo cho rằng vào dịp Tết Nguyên đán đã lên kế hoạch đi trao tiền cứu trợ cho người dân miền Trung bị nạn bởi lũ. Nhưng vào thời điểm Tết, dịch Covid-19 bùng phát nên phải hoãn đi trao và dời sang thời gian từ ngày 10/5 - 17/5, cuối cùng vẫn chưa thực hiện vì dịch lại bùng phát đợt 4.

Với lý do của danh hài Hoài Linh đưa ra vì dịch Covid-19 bùng phát nên chưa thể tổ chức đi trao. Nhiều người đã không chấp nhận và cho rằng tại sao vào ngày 19/1/2021 (tức ngày 7 tháng Chạp năm Canh Tý) nghệ sĩ này vẫn cùng nhãn hàng mình quảng cáo ra tỉnh Điện Biên để trao 500 phần quà? Chẳng lẽ thời điểm này không có dịch?

Hình ảnh thể hiện nghệ sĩ Hoài Linh chuyển khoản 14 tỷ đồng được lan truyền trên mạng xã hội là giả mạo.

Một số người khác lại cho rằng dịch bùng phát dịp Tết Nguyên đán và vào tháng 5/2021, vậy tại sao khoảng giữa thời gian này, danh hài Hoài Linh không tổ chức đi cứu trợ đồng bào miền Trung? Chỉ đến khi bị bà Nguyễn Phương Hằng - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đại Nam chỉ trích trong các livestream vì không chịu lên tiếng về mối quan hệ với ông Võ Hoàng Yên. Sau đó, mạng xã hội tiếp tục đưa việc đã “chốt hạ” khoản tiền quyên góp nhưng vẫn chưa có động thái gì thể hiện đi cứu trợ, Hoài Linh vẫn không lên tiếng.

Đặc biệt vào tối 21/5, trên mạng xã hội tiếp tục xuất hiện hình ảnh chuyển khoản thành công 14 tỷ đồng tới số tài khoản của Tổ chức từ thiện - Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam mà ở phần “Hoàn cảnh ủng hộ” có ghi “Nghệ sĩ Hoài Linh ủng hộ miền Trung chống lũ” vào chiều 5/12/2020, giao dịch tại ngân hàng Vietcombank. Điều này khiến dư luận càng nghi ngờ vì nhân viên tư vấn của “Đường dây nóng” ngân hàng Vietcombank khẳng định với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, số tiền tối đa khách hàng được chuyển khoản online trong một ngày là 6 tỷ đồng, kể cả làm từ thiện. Và như vậy, có thể khẳng định hình ảnh chuyển khoản thành công của danh hài Hoài Linh gửi đến Ủy ban MTTQ Việt Nam số tiền 14 tỷ đồng là giả mạo.

Luồng dư luận khác khẳng định danh hài Hoài Linh đã vi phạm Nghị định 64/2008/NĐ-CP ngày 14/5/2008 của Chính phủ về “Vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bện nhân mắc bệnh hiểm nghèo”. Cụ thể tại khoản 3 điều 7 (thời gian vận động đóng góp, tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứu trợ), quy định: “Thời gian phân phối tiền, hàng cứu trợ được thực hiện ngay trong quá trình vận động đóng góp và kết thúc chậm nhất không quá 20 ngày, kể từ ngày kết thúc thời gian vận động đóng góp…”.

Người dân miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt có cần...nhưng Hoài Linh chưa vội...!

Còn tại điều 5 Nghị định 64/2008 (các tổ chức, đơn vị được tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứu trợ), quy định: “1 - Ủy ban MTTQ Việt Nam; Hội chữ thập đỏ Việt Nam; Cơ quan thông tin đại chúng của Trung ương, địa phương; Ủy ban MTTQ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các cấp ở địa phương. 2 - Các quỹ xã hội, quỹ từ thiện quy định tại Nghị định số 148/2007/NĐ-CP ngày 25/9/2007 của Chính phủ về tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện. 3 - Các tổ chức, đơn vị ở Trung ương được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho phép; Các tổ chức, đơn vị ở địa phương được Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, cấp huyện cho phép. Ngoài các tổ chức, đơn vị nêu trên, không một tổ chức, đơn vị, cá nhân nào được quyền tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ. 4 - Đối với các cơ quan, tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ của tập thể, cá nhân thuộc đơn vị mình đóng góp để cứu trợ đồng bào, các địa phương bị thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng thì thực hiện theo quy định tại khoản 1 điều 9 Nghị định này”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về sự việc danh hài Hoài Linh sau khi nhận tiền hỗ trợ từ các mạnh thường quân đã không kịp thời chuyển cứu trợ, có vi phạm pháp luật hay không? Có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hay không? Luật sư Dương Vĩnh Tuyến - Trưởng Văn phòng Luật sư Dương Chí (Đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước) nói: “Về việc phát động, kêu gọi cứu trợ, hỗ trợ các nạn nhân gặp thiên tại dịch họa, hiện nay được điều chỉnh bởi Nghị định 64/2008. Tuy nhiên, Nghị định 64/2008 không áp dụng đối với các trường hợp kêu gọi quyên góp làm từ thiện do cá nhân thực hiện. Do đó, việc Hoài Linh sau khi nhận tiền hỗ trợ cứu trợ từ các mạnh thường quân, đã không kịp thời chuyển đến những nơi cần cứu trợ, là không vi phạm Nghị định 64. Và việc nghệ sĩ Hoài Linh "ngâm" tiền cứu trợ cũng không có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Bởi theo điều 175 Bộ luật hình sự năm 2015, thì tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản có các hành vi “Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt hoặc đến hạn trả lại tài sản dù có điều kiện nhưng không trả; Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và sử dụng tài sản dó vào mục đích bất hợp pháp dẫn dến không có khả năng trả nợ”. Ở đây, số tiền hơn 13 tỷ đồng mà nghệ sĩ Hoài Linh có được không phải do vay, mượn, thuê…, mà do các nhà hảo tâm, mạnh thường quân gửi để làm từ thiện. Khi các nhà hảo tâm, mạnh thường quân gửi (ủy thác) cho Hoài Linh, đồng nghĩa họ đã cho người khác”.

Cũng theo luật sư Dương Vĩnh Tuyến, hiện nay không có văn bản pháp luật nào cấm cá nhân nhận sự ủy thác chuyển tiền (trừ trường hợp tiền không rõ nguồn gốc, hoặc hoạt động phi pháp). Đây là một quan hệ dân sự, nghệ sĩ Hoài Linh tự chịu trách nhiệm với các khoản giao - nhận và công khai tài chính nếu những người ủy thác có yêu cầu.

Cùng vấn đề này, Luật sư Lê Ngô Trung - Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh cho biết: Tuy nghị định 64/2008/NĐ-CP có quy định về “thời gian vận động đóng góp, tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứu trợ”. Theo đó, việc phân phối tiền, hàng cứu trợ được thực hiện ngay trong quá trình vận động đóng góp và kết thúc chậm nhất không quá 20 ngày, kể từ ngày kết thúc thời gian vận động đóng góp; đồng thời cũng quy định nghiêm cấm sử dụng nguồn tiền-hàng này sai mục đích dưới bất kỳ hình thức nào. Thế nhưng, nghị định này không áp dụng cho trường hợp cá nhân đứng ra kêu gọi quyên góp.

Do đó, việc cá nhân đứng ra kêu gọi để quyên góp này phải được hiểu là giao dịch dân sự, trong đó người dân thông qua và ủy quyền cho cá nhân để thực hiện việc chuyển tiền và hàng đến người dân bị lũ lụt. Ngược lại, trong trường hợp một phần (hoặc toàn bộ) số tiền này đã bị sử dụng vào mục đích khác thì hoàn toàn có căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự theo Điều 174 Bộ luật hình sự về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Lúc này, cho dù số tiền sử dụng sai mục đích đã được hoàn trả lại thì cũng chỉ xem là việc khắc phục hậu quả của hành vi trên.

Bên cạnh đó, Luật sư Trung cũng lưu ý thêm, bản chất của việc cứu trợ là nhanh chóng, kịp thời với nhu cầu cấp thiết của nạn nhân. Nếu thiên tai, bão lụt … đã xảy ra quá lâu, hậu quả về vật chất cơ bản đã được chia sẻ và khắc phục, đời sống đã bình ổn trở lại, thì việc cứu trợ sẽ không còn ý nghĩa như ban đầu, người bị nạn cũng khó để tiếp nhận. Vì vậy, qua sự việc này, Nhà nước cũng cần ban hành quy định về thời gian thực hiện sau khi kết thúc vận động đối với cá nhân để tránh sự việc đáng tiếc hoặc hành vi trục lợi (nếu có) xảy ra.

Liên quan đến hình ảnh sao kê giao dịch nghệ sĩ Hoài Linh chuyển khoản 14 tỷ đồng cứu trợ miền Trung đến Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xuất hiện trên mạng xã hội những ngày vừa qua, ngày 25/5, đại diện của Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam xác nhận với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị rằng, không hề có chuyện nghệ sĩ Hoài Linh chuyển 14 tỷ đồng tiền cứu trợ miền Trung đến Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

“Chúng tôi sẽ có văn bản chính thức để đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý vụ việc. Xử lý ở đây là xử lý các cá nhân làm giả mạo hình ảnh chuyển khoản, rồi tung lên mạng làm rối loạn ảnh hưởng đến Mặt trận”, vị đại diện của Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam nói.

Theo kinhtedothi.vn

Nhiều ngành cần nhân lực lấy điểm chuẩn thấp

Nhiều ngành học có cơ hội việc làm khá tốt, lấy điểm chuẩn 15-16 cho tổ hợp ba môn, nhưng không hấp dẫn thí sinh.
Duy Phương / Xã hội / 23/09/2022 14:43

Mới nhất

BST “ A Dose Of Joy” của NTK Phan Đăng Hoàng ra mắt thành công tại MLFW, được Vogue ưu ái “chọn mặt gửi vàng”

(phunuphapluat.vn) - Chính thức tham gia Tuần Lễ Thời Trang Milan Xuân Hè 2023 với dự án “We Are Made In Italy” cùng sự góp mặt của 5 NTK trẻ triển vọng có nền tảng về thời trang và nghệ thuật tại Ý, đây là cơ hội tốt để NTK Phan Đăng Hoàng tạo dấu ấn khi lần đầu ra mắt thương hiệu cá nhân tại một trong những tuần lễ thời trang danh giá nhất thế giới. Bên cạnh show diễn chính thức, BST của Hoàng được trưng bày tại Triển lãm Fashion Hub - Hoạt động mở màn Tuần lễ thời trang Milan.
Thanh Tùng / Thời trang / 24/09/2022 15:37

Bắc Giang: Xác minh vụ việc mẹ đạp gãy xương đùi con

Công an huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) phát hiện trên tài khoản facebook đăng hình ảnh và video một người phụ nữ dùng chân đạp vào người 1 cháu bé.
Văn An / Hồ sơ vụ án / 24/09/2022 14:14

Tưởng rối loạn tiêu hóa, hóa ung thư

Bệnh nhân nữ, 52 tuổi thường xuyên đau bụng, nghĩ rối loạn tiêu hóa nên đi khám, bác sĩ chẩn đoán ung thư trực tràng.
Minh An / Tin tức sức khỏe / 24/09/2022 11:27

Ba hãng bay Việt vào top tốt nhất thế giới 2022

Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways đều được Skytrax vinh danh ở các hạng mục khác nhau.
Anh Minh (Theo CNN) / Xã hội / 24/09/2022 11:25

Show miễn phí “Góc ban công” chính thức cấp phép hoạt động trở lại trên phố đi bộ

Tối 23/9, ca sĩ Tuấn Hưng thông báo tin vui với khán giả về show miễn phí “Góc ban công” chính thức được cơ quan quản lý cấp phép hoạt động trở lại trên phố đi bộ.
Mộc Miên / Âm nhạc / 24/09/2022 11:24

Gã trai giả Công an lừa tình, tiền các cô gái trẻ qua mạng

Ngày 24/9, Công an huyện Nam Sách (Hải Dương) cho biết đã quyết định khởi tố bị can Trần Minh Thiều (SN 1990, ở khu dân cư số 1, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
T.Quang / Hồ sơ vụ án / 24/09/2022 11:23

Thảo Trang “Xấu Lạ” từng yêu đơn phương từ năm lớp tám

(phunuphapluat.vn) - Tình yêu là gia vị không thể thiếu trong cuộc sống còn mối tình đầu lại luôn là mối tình khó quên nhất trong cuộc đời. Trong khi ca sĩ Thảo trang quan niệm “cứ yêu hết mình còn đến được với nhau là do số phận” thì Ali Hoàng Dương lại bật mí anh đã từng trải qua nhiều mối tình “sớm nở tối tàn”… và vẫn đang trên hành trình tìm kiếm tình yêu đích thực.
Lam Khánh / Chuyện quanh sao / 24/09/2022 11:18

Mợ hai Ngô Phương Anh bức xúc vì bị chèn ép

(phunuphapluat.vn) - Tuy chiếm ưu thế dẫn đầu nhưng tuần này thần may mắn không còn mỉm cười với đội Yolo nữa. Bên cạnh đó, mợ hai Ngô Phương Anh (đội Thanh Xuân) lên tiếng bức xúc khi liên tục bị đội Ngẫu Nhiên chèn ép.
Duy Linh / Chuyện quanh sao / 24/09/2022 10:05

"Mồi quỷ dữ" hé lộ những hình ảnh kinh dị hiếm thấy trên màn ảnh

(phunuphapluat.vn) - Mùa Halloween năm nay, phòng vé Việt sẽ đón chào tựa phim kinh dị rất được trông đợi đến từ nhà Lionsgate - Prey for the Devil (tựa Việt: Mồi quỷ dữ).
Bảo Nam / Phim ảnh / 24/09/2022 09:33

H’Hen Niê, Lý Hương duyên dáng trong tà áo dài Hoàng Hải tại Italy

(phunuphapluat.vn) - Sau show thời trang vừa diễn ra tại Milan, Nhà thiết kế Hoàng Hải tiếp tục giới thiệu những thiết kế đặc sắc, trong đó có những tà áo dài truyền thống tại Italy, thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ.
Khánh Linh / Thời trang / 24/09/2022 09:15

Chuẩn bị tiêm vaccine Covid cho trẻ dưới 5 tuổi

Bộ Y tế đề nghị các địa phương rà soát số trẻ 6 tháng đến dưới 5 tuổi để chuẩn bị kế hoạch tiêm vaccine Covid khi đủ điều kiện, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Lê Nga / Tin tức sức khỏe / 24/09/2022 09:08

Bão Noru hướng về Biển Đông, sức gió mạnh cấp 10

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, áp thấp ngoài khơi Philippines đã mạnh lên thành bão có tên quốc tế là Noru.
Mai Anh / Tin nóng trong ngày / 24/09/2022 09:02

Đường dây cho vay nặng lãi hầu tòa

TAND TP Hà Nội vừa xét xử Nguyễn Thành Công, SN 1989, quê Hưng Yên, về tội "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có", "Tổ chức đánh bạc" và "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".
Bảo Lâm / Hồ sơ vụ án / 24/09/2022 08:59

Một cán bộ chống buôn lậu cầm đầu vụ nhập lậu hơn 1.200 container

Hoàng Duy Tiến, cán bộ đội chống buôn lậu của Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP HCM là chủ mưu, thành lập 47 công ty, mở 1.146 bộ tờ khai hải quan, nhập lậu trót lọt về Việt Nam 1.280 container hàng có tổng trị giá hơn 211 tỷ đồng.
HP / Hồ sơ vụ án / 24/09/2022 08:58

Nhiều ngành cần nhân lực lấy điểm chuẩn thấp

Nhiều ngành học có cơ hội việc làm khá tốt, lấy điểm chuẩn 15-16 cho tổ hợp ba môn, nhưng không hấp dẫn thí sinh.
Duy Phương / Xã hội / 23/09/2022 14:43

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng 23/9, áp thấp nhiệt đới có vị trí ở khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc...
Mai Anh / Tin nóng trong ngày / 23/09/2022 14:41

Đã có hơn 1.400 trẻ nhiễm virus Adeno, 7 trẻ tử vong

Từ tháng 8/2022 đến nay, số ca bệnh Adenovirus dương tính phát hiện tại Bệnh viện Nhi Trung ương tăng cao. Tổng số ca nhiễm Adenovirus ghi nhận trong toàn bệnh viện từ đầu năm 2022 là 1.406 ca bệnh. Trong số các ca bệnh có 811 trường hợp điều trị nội trú (chiếm gần 58%) và có 7 ca tử vong.
Vân Hà / Tin tức sức khỏe / 23/09/2022 14:40

Nhà cũ

Gia đình tôi từng nhiều lần chuyển nhà nhưng ngôi nhà mà tôi nhớ nhất có lẽ là ngôi nhà gỗ nhỏ nhắn nằm bên cạnh một hồ nước tuyệt đẹp ở huyện Eakak, tỉnh Đắk Lắk.
An Nhiên / Nhật ký / 23/09/2022 14:39

Giảng viên trường ĐH cấu kết lừa đảo đưa người đi làm việc tại nước ngoài

Công an thị xã Sơn Tây, Hà Nội cho biết đang điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra năm 2019 trên thị xã Sơn Tây.
Quý Khánh / Hồ sơ vụ án / 23/09/2022 14:38
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0915020708
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO