Thời trang - Làm đẹp

Đạo diễn Lê Hoàng: Nhắc đến Đỗ Mạnh Cường, Công Trí thì người ta biết nhưng không có bất cứ thương hiệu thời trang Việt nào được ưa chuộng

Mạnh Long / Thời trang / 29/11/2019 22:14
Đạo diễn Lê Hoàng: Nhắc đến Đỗ Mạnh Cường, Công Trí thì người ta biết nhưng không có bất cứ thương hiệu thời trang Việt nào được ưa chuộng
(phunuphapluat.vn) - Trong cuộc trò chuyện với NTK Quỳnh Paris, đạo diễn Lê Hoàng có những phát ngôn khá thẳng thắn về lý do vì sao thời trang Việt không được thế giới ưa chuộng.

Quỳnh Paris tên thật là Nguyễn Quỳnh Như. Cô là một trong những nhà thiết kế đa tài với nhiều thành tựu đáng kể trên các lĩnh vực: thiết kế thời trang, nghệ nhân violin, họa sĩ, vũ công …Quỳnh Paris từng làm giám khảo các cuộc thi: Miss Earth 2010, Future Star 2012, Elite Model Look Vietnam 2014, và thiết kế độc quyền cho vở Opera Cây sáo thần của Mozart. Các thiết kế của Quỳnh Paris thường xuyên xuất hiện tại các sự kiện: Oscars, Cannes…  và được vinh danh trên tạp chí Vogue của Mỹ.

Bàn về thời trang Việt, đạo diễn Lê Hoàng nêu quan điểm, ở Việt Nam trên các con phố, không khó để thấy các cửa hàng thời trang bán đồ mang thương hiệu thế giới, dù là đồ hiệu thật hay giả, tuy nhiên, khi sang Paris hay nơi khác không thấy nơi nào bán thời trang của Việt Nam: “Không có bất kì một thương hiệu thời trang Việt Nam nào được thế giới biết đến. Thậm chí, khi hỏi một cô gái Việt, một người nổi tiếng để chọn một thương hiệu thời trang Việt thì họ cũng không chọn được. Nhà thiết kế như Đỗ Mạnh Cường, Công Trí… thì họ biết nhưng không có một thương hiệu nào được ngay cả người Việt lựa chọn”.

Đạo diễn Lê Hoàng và NTK Quỳnh Paris

NTK Quỳnh Paris cho biết, để thời trang Việt được quốc tế chấp nhận thì phải có nét sáng tạo riêng, nghĩa là một nhà thiết kế phải mang được cái đặc trưng của văn hóa Việt hòa với dòng chảy mỹ thuật của thế giới thì mới thu hút được sự chú ý của công chúng. Ví dụ như nhà thiết kế người Nhật Kenzo Takada được kinh đô thời trang Paris công nhận bởi Kenzo đã mang tinh thần Nhật, sự phá cách, những nét đặc trưng nhất của người Nhật kết hợp với sự am hiểu mỹ thuật, văn hóa thế giới. Chính vì thế, các thiết kế của ông được người châu Âu ưa chuộng.

Đạo diễn Lê Hoàng đặt ra câu hỏi, tại sao một số nước châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ được coi là trung tâm văn hóa của thế giới, thậm chí nền văn minh còn có trước Hoa Kỳ, tuy nhiên, văn hóa châu Á rất khó áp đặt lên các nước châu Âu? Lý giải cho điều này, NTK Quỳnh Paris cho rằng, sức mạnh của tự do sáng tạo được ảnh hưởng từ nền văn hóa, khi con người được tự do suy nghĩ, họ sẽ  tự do nói lên tâm tư của mình. Người da trắng hay người Âu Mỹ họ có điều kiện thể hiện quan điểm của bản thân, và vì thế, sự sáng tạo của họ được đông đảo mọi người khắp thế giới ưa chuộng.

Đạo diễn Lê Hoàng cũng đưa ra ví dụ thương hiệu thời trang nổi tiếng của Pháp S.T.Dupont có chiếc bật lửa và bút máy cực kì nổi tiếng. Cả hai sản phẩm đều pha trộn nhiều nét văn hóa phương Đông như in hình rồng, chạm trổ tinh tế, sử dụng chất liệu sơn mài Trung Quốc.  Tuy nhiên, không có nét văn hóa nào của Việt Nam được đưa vào. Các thương hiệu nổi tiếng khác như Louis Vuitton cũng sử dụng nhiều họa tiết Trung Quốc rất nhiều. Từ đó, đạo diễn Lê Hoàng cắt nghĩa việc thời trang Việt Nam khó ra thế giới vì không biết cách học tập những tinh hoa văn hóa của thế giới: “Chúng ta bắt chước cũng không xong, cái độc đáo thì không đủ khả năng chinh phục. Kết hợp cả hai yếu tố trên đều thiếu nên không được quốc tế chấp nhận”.

Đạo diễn Lê Hoàng nói thêm, chiếc áo dài của Việt Nam thường được bạn bè thế giới khen đẹp khiến người trong nước lầm tưởng đó là thương hiệu Việt Nam đã ra thế giới, tuy nhiên thực chất không phải: “Họ khen áo dài đẹp nhưng họ không mặc, người ta thấy mình mặc họ khen, họ vỗ tay chân tình nhưng họ không mua. Với họ, cái đẹp ngây ngất với cái đẹp dùng được, ứng dụng được là khác nhau”.

Bên cạnh đó, đạo diễn Lê Hoàng cho biết, bản thân anh từng chứng kiến một chương trình ca nhạc Việt Nam ở nước ngoài, người thiết kế trang phục cho chương trình đó là người Mỹ. Nhiều người lầm rằng NTK đó phải sang Việt Nam thì mới thiết kế được, nhưng hóa ra NTK đó chưa từng đến Việt Nam. Khi xem chương trình, nhiều người vẫn nhận ra trang phục đó là của người Việt bởi:

Họ có sức sáng tạo kinh khủng, họ nhìn ra cái hồn mà chúng ta ở trong nước không nhìn thấy. Có nghĩa là sự sáng tạo ở quốc tế không giới hạn địa lý. Nếu chúng ta nói thời trang chúng ta không sang châu Âu được vì chúng ta có học hay có lớn lên ở đấy đâu thì nhầm chết luôn. Chúng ta có thể phát triển, chỉ cần ngồi ở Việt Nam thôi, miễn là cái đầu chúng ta đi chứ không phải cái chân”.

 NTK Quỳnh Paris cũng kể lại một câu chuyện có thật của cô, đó là khi đăng kí học tại một trường nổi tiếng về thiết kế ở Paris, do không có bằng cấp trước đây của nước ngoài nên cô không được nhận vào. NTK liền xin vẽ để thể hiện khả năng của mình. Và cô đã vẽ 3 bản vẽ khác nhau về ước mơ đến Paris chứ không vẽ bất cứ thiết kế nào liên quan đến áo dài. NTK nữ cho biết:

“Sau buổi thi đó, giám khảo nói với tôi rằng, nếu bạn vẽ áo dài thì sẽ bị đánh trượt ngay. Chúng tôi thích trang phục dân tộc của các bạn nhưng nếu các bạn chỉ biết vẽ nó thì chứng tỏ chưa biết đến sáng tạo và xu thế quốc tế. Đây cũng là bài học quan trọng của tôi. Sau này khi sang Mỹ, người Mỹ cũng từng nói với tôi: Đừng mang Paris đến đây nhé, người Mỹ có vinh dự của người Mỹ. Bộ sưu tập của tôi được các đài truyền hình thế giới rất quan tâm và phỏng vấn, họ đều hỏi vì sao có thể đưa nét văn hóa Việt hòa quyện với Oscar vậy? Tôi hiểu rằng vì mình đã mang được nét dân tộc Việt kết hợp với xu hướng của thế giới”.

NTK Quỳnh Paris cũng nói thêm, từng có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thế giới như: Diễn viên Blanco Blanca John Mack, Andrea Anderson, người mẫu CoCo, ca sĩ Shontelle, ca sĩ Lady Gaga…   mặc trang phục của cô, tuy nhiên, điều may mắn là cô không phải mất tiền để họ lựa chọn mình: “Tôi không phải mất một xu nào cả. Họ nói rằng đồ của tôi mang được hơi ấm phương Đông, có nét da vàng rất đặc biệt, có cái gì đó của người hiểu văn hóa xứ lạnh phương Tây. Đây là dấu ấn, là điều khiến tôi tự hào”.

Liên tưởng đến các bộ phim cổ trang của Trung Quốc và Hàn Quốc có trang phục rất đẹp, đạo diễn Lê Hoàng cho biết, nhiều người ngây thơ khi xem phim thấy trang phục ngày xưa đẹp nghĩ rằng thời đó học ăn mặc lộng lẫy như vậy, song thực ra thời đó thời trang chưa phát triển, tất cả đều do con người thời nay tưởng tượng và sáng tạo ra: “Chính các NTK thời trang cho các phim cổ trang Trung Quốc và Nhật Bản đã làm cho bộ phim đó hấp dẫn hơn vì những trang phục lộng lẫy đẹp đến như vậy. Còn chúng ta thì không dám làm, chúng ta làm phim cổ trang chỉ dám đưa áo tứ thân vào, nếu có trang phục khác sẽ bị cho là bịa, không giống với thời xưa”.

Bên cạnh đó, đạo diễn Lê Hoàng cũng chỉ ra một nguyên nhân quan trọng khiến thời trang Việt chưa thể ra thế giới, đó là công nghệ chất liệu chưa phát triển. Theo Lê Hoàng, công nghệ thời trang phải đi liền với công nghệ chất liệu: “Không thể có việc vẽ xong cái áo dài rồi sang Ý, Pháp đặt mua chất liệu. Các thương hiệu thời trang nước ngoài đắt vì nhãn hiệu đó chỉ dùng loại vải đó, không thể thay thế bằng loại vải khác ở ngoài chợ hay bất cứ nơi nào. Như áo của D&J hay Versace chỉ đặt duy nhất một loại vải đó. Còn chúng ta không có công nghệ chất liệu thì chúng ta sẽ thua”.

Đạo diễn Lê Hoàng cũng đưa ra ví dụ, các thiết kế của Công Trí rất đẹp, khi so sánh một chiếc váy của Công Trí với các NTK thế giới thì không thua, nhưng nếu anh may nhiều thì sẽ không ổn bởi:

Công Trí thiết kế đầm thì đẹp nhưng chỉ từng chiếc thôi. Ví dụ có một nghệ sĩ nổi tiếng cần váy đầm thì Công Trí làm không thua bất kì thương hiệu nào. Nhưng nếu cứ làm một chiếc thì giá thế nào, sản xuất vào đâu? Trong khi đó, một cái áo Chanel làm một cái bán ra khắp thế giới”.

Cuối cùng, đạo diễn Lê Hoàng tiếc nuối cho ngành thời trang Việt dù sức mua thời trang ở Việt Nam vô cùng lớn nhưng chưa thể đi ra thế giới. Còn NTK Quỳnh Paris thì cho rằng, để đưa thời trang Việt ra thế giới cần một sự sáng tạo không ngừng nghỉ, đặc biệt là sự am hiểu văn hóa Việt lẫn dòng chảy mỹ thuật thế giới: “Tôi hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều NTK Việt đến các tuần lễ thời trang quốc tế và nhận được sự tôn trọng của bạn bè thế giới. Tôi cũng mong rằng quốc tế sẽ ngày một đánh giá cao thời trang của chúng ta một cách thật sự”.

"Chuyện cuối tuần" chủ đề “Nâng tầm thời trang Việt” với sự đối thoại thẳng thắn giữa đạo diễn Lê Hoàng và NTK Quỳnh Paris sẽ được phát sóng vào 21h35 thứ 7 (ngày 30/11) trên kênh VTV9.

Theo PL&XH

Ái Phương lột xác với hình tượng nữ trinh sát hiếm gặp trên màn ảnh Việt

(phunuphapluat.vn) - Vốn được biết đến với hình ảnh dịu dàng, nữ tính, Ái Phương sẽ có màn lột xác đầy ấn tượng khi vào vai nữ trinh sát gan dạ, quyết đoán và giỏi võ trong "Bằng chứng vô hình".
Lam Khánh / Phim ảnh / 03/06/2020 09:09

Mới nhất

Dịch Covid 19, đi đường quyền trở thành cảm hứng cho trang phục dân tộc tại Miss Universe 2020

(phunuphapluat.vn) - Sau hơn một tháng khởi động, cuộc thi “Tuyển chọn thiết kế trang phục dân tộc cho đại diện Việt Nam tại Miss Universe 2020” đã thu hút đông đảo thí sinh tham gia, trong đó nhiều bài thi thể hiện sự sáng tạo, độc đáo dựa trên chất liệu áo dài. BTC cũng đã công bố những bài thi đầu tiên đầy ấn tượng.
Nhật Minh / Thời trang / 03/06/2020 16:41

Anna Kendrick - nàng công chúa 'bé hạt tiêu', sở hữu giọng ca vàng trong làng Hollywood

(phunuphapluat.vn) - Với chiều cao khiêm tốn và ngoại hình không mấy nổi bật so với rừng người đẹp ở kinh đô điện ảnh, Anna Kendrick vẫn chiếm lĩnh được chỗ đứng riêng biệt khiến không ít người thán phục.
Thanh Tùng / Phim ảnh / 03/06/2020 15:27

Cam Cam giận 'tím người' khi bị Xoài liên tục chọc ghẹo ở 'Thử thách lớn khôn'

(phunuphapluat.vn) - Cậu bé Xoài dù rất nghe lời nhưng có lúc nghịch ngợm chọc phá bạn Cam kế bên khiến cô bé nổi giận.
Khánh Linh / Chuyện quanh sao / 03/06/2020 15:09

'Bỏ túi' công thức 'chữa bệnh' từ cà chua

(phunuphapluat.vn) - Cà chua được mệnh danh là một nhà máy dinh dưỡng vì nó cung cấp rất nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe.
Thuốc và cuộc sống / 03/06/2020 15:00

Bạn thân Lisa hé lộ chuyện quản lý lừa gần 20 tỉ của em út nhóm BLACKPINK

(phunuphapluat.vn) - Mới đây, một người bạn của Lisa đã trả lời phỏng vấn tờ Sports Chosun tiết lộ chi tiết về mối quan hệ giữa người "Quản lý J" và BLACKPINK.
Nhật Minh (T/h) / Chuyện quanh sao / 03/06/2020 11:46

Mang thai 5 tháng, Thu Thủy được chồng trẻ tận tình hộ tống đi quay

(phunuphapluat.vn) - Ông xã Kin Nguyễn luôn hộ tống Thu Thuỷ đến các buổi ghi hình, chăm sóc tận tình cho vợ.
Nhật Minh / Chuyện quanh sao / 03/06/2020 09:55

Cách trị mụn đơn giản bằng rau má không phải ai cũng biết

(phunuphapluat.vn) - Sử dụng rau má giúp bạn trị mụn hiệu quả mà vô cùng an toàn cho da.
Làm đẹp / 03/06/2020 09:36

Những lưu ý khi ăn táo tránh gây hại cho sức khỏe

(phunuphapluat.vn) - Táo là loại trái cây được nhiều người yêu thích bởi vị ngon và hàm lượng dinh dưỡng mà nó mang lại. Bên cạnh những lợi ích thì việc ăn táo cũng gặp nhiều rủi ro.
Vận động - Điều hòa / 03/06/2020 09:32

Cẩn trọng với hạt điều siêu rẻ bán tràn lan trên mạng

(phunuphapluat.vn) - Thời gian gần đây, mạng xã hội Facebook xuất hiện rầm rộ quảng cáo bán hạt điều với đủ kiểu chế biến từ rang muối, rang tỏi ớt...với giá siêu rẻ. Chỉ từ 100.000 đồng được 4 hộp hạt điều tương đương 2kg.
Đời sống / 03/06/2020 09:28

Cửa chính hợp phong thủy mang lại tài lộc dồi dào cho gia chủ

(phunuphapluat.vn) - Cửa là nơi đón vận may, đồng thời còn là con đường thông dẫn sinh khí từ bên ngoài vào và luân chuyển khắp nhà.
Tử vi - Phong thủy / 03/06/2020 09:25

Ái Phương lột xác với hình tượng nữ trinh sát hiếm gặp trên màn ảnh Việt

(phunuphapluat.vn) - Vốn được biết đến với hình ảnh dịu dàng, nữ tính, Ái Phương sẽ có màn lột xác đầy ấn tượng khi vào vai nữ trinh sát gan dạ, quyết đoán và giỏi võ trong "Bằng chứng vô hình".
Lam Khánh / Phim ảnh / 03/06/2020 09:09

Nam Em trách móc chị gái bỏ rơi mình trong lúc bế tắc?

(phunuphapluat.vn) - Người ta thường nói “chị em gái như trái cau non” nhưng có khoảng thời gian Nam Em lại quên mất mình cũng có một người chị sinh đôi là Nam Anh bởi những lúc bế tắc nhất cuộc đời Nam Em lại không thấy chị gái ở đâu.
Nhật Minh / Chuyện quanh sao / 03/06/2020 08:30

Đăng Khoa - đại gia nức tiếng Hà Thành với thú chơi xe biển 'độc' đắt đỏ

(phunuphapluat.vn) - Anh Phạm Đăng Khoa (sinh năm 1982, một dân kinh doanh ở Hà Nội) khiến nhiều người ngưỡng mộ về độ chịu chơi khi sở hữu 3 chiếc xe máy và 1 chiếc ô tô biển ngũ quý 9 giá cực đắt.
PV / Đời sống / 02/06/2020 21:15

Phương Trinh Jolie: 'Điều hối tiếc của tôi nhất chính là không có được căn nhà để đặt quan tài mẹ'

(phunuphapluat.vn) - Nữ ca sĩ Phương Trinh Jolie nghẹn ngào nhớ đến người mẹ quá cố và những năm tháng nghèo khó của mình trước khi nổi tiếng.
Mộc Miên / Chuyện quanh sao / 02/06/2020 15:05

Hoa hậu Khánh Vân diện vest thanh lịch, hóa thân thành Hội thẩm nhân dân trong phiên tòa giả định

(phunuphapluat.vn) - Vừa qua, tham gia chương trình “Phiên tòa giả định” với chuyên đề “Phòng chống bạo lực học đường”, Hoa hậu Khánh Vân nhận nhiều lời khen của khán giả khi xuất hiện với trang phục menswear lịch lãm.
Khánh Linh / Chuyện quanh sao / 02/06/2020 14:31

Lương Bằng Quang và Ngân 98 bị đánh giữa phố, Yaya Trương Nhi lên tiếng phân trần

(phunuphapluat.vn) - Bị réo tên sau vụ việc Lương Bằng Quang và Ngân 98 bị đánh giữa phố, Yaya Trương Nhi lên tiếng “phản pháo”.
Nhật Minh (T/h) / Chuyện quanh sao / 02/06/2020 12:03

Nam sinh 18 tuổi cầm đầu ổ nhóm hack facebook chiếm đoạt 10 tỷ đồng

(phunuphapluat.vn) - Một ổ nhóm gồm 7 đối tượng hoạt động liên tỉnh, có sự câu kết, phân công vai trò rõ ràng đã liên tiếp gây ra hơn 100 vụ hack facebook sau đó chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng của hơn 100 bị hại trên cả nước vừa bị cảnh sát phát hiện, bắt giữ...
An ninh trật tự / 02/06/2020 11:02

Nghi án chồng sát vợ rồi tự tử bất thành

(phunuphapluat.vn) - Ngày 1/6, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tây Ninh cho biết đang điều tra nghi án chồng giết vợ rồi dùng dao cắt cổ tay, uống thuốc trừ sâu, uống xăng tự tử.
Hồ sơ vụ án / 02/06/2020 11:00

Những lưu ý cần biết khi sử dụng bột sắn dây để tốt cho sức khỏe

(phunuphapluat.vn) - Bột sắn dây có tính bình, mát không chỉ để dùng chăm sóc sức khỏe mà còn được ứng dụng trong làm đẹp, cũng như chữa bệnh.
Vận động - Điều hòa / 02/06/2020 10:54
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO