Thời trang - Làm đẹp

Đạo diễn Lê Hoàng: Nhắc đến Đỗ Mạnh Cường, Công Trí thì người ta biết nhưng không có bất cứ thương hiệu thời trang Việt nào được ưa chuộng

Mạnh Long / Thời trang / 29/11/2019 22:14
Đạo diễn Lê Hoàng: Nhắc đến Đỗ Mạnh Cường, Công Trí thì người ta biết nhưng không có bất cứ thương hiệu thời trang Việt nào được ưa chuộng
(phunuphapluat.vn) - Trong cuộc trò chuyện với NTK Quỳnh Paris, đạo diễn Lê Hoàng có những phát ngôn khá thẳng thắn về lý do vì sao thời trang Việt không được thế giới ưa chuộng.

Quỳnh Paris tên thật là Nguyễn Quỳnh Như. Cô là một trong những nhà thiết kế đa tài với nhiều thành tựu đáng kể trên các lĩnh vực: thiết kế thời trang, nghệ nhân violin, họa sĩ, vũ công …Quỳnh Paris từng làm giám khảo các cuộc thi: Miss Earth 2010, Future Star 2012, Elite Model Look Vietnam 2014, và thiết kế độc quyền cho vở Opera Cây sáo thần của Mozart. Các thiết kế của Quỳnh Paris thường xuyên xuất hiện tại các sự kiện: Oscars, Cannes…  và được vinh danh trên tạp chí Vogue của Mỹ.

Bàn về thời trang Việt, đạo diễn Lê Hoàng nêu quan điểm, ở Việt Nam trên các con phố, không khó để thấy các cửa hàng thời trang bán đồ mang thương hiệu thế giới, dù là đồ hiệu thật hay giả, tuy nhiên, khi sang Paris hay nơi khác không thấy nơi nào bán thời trang của Việt Nam: “Không có bất kì một thương hiệu thời trang Việt Nam nào được thế giới biết đến. Thậm chí, khi hỏi một cô gái Việt, một người nổi tiếng để chọn một thương hiệu thời trang Việt thì họ cũng không chọn được. Nhà thiết kế như Đỗ Mạnh Cường, Công Trí… thì họ biết nhưng không có một thương hiệu nào được ngay cả người Việt lựa chọn”.

Đạo diễn Lê Hoàng và NTK Quỳnh Paris

NTK Quỳnh Paris cho biết, để thời trang Việt được quốc tế chấp nhận thì phải có nét sáng tạo riêng, nghĩa là một nhà thiết kế phải mang được cái đặc trưng của văn hóa Việt hòa với dòng chảy mỹ thuật của thế giới thì mới thu hút được sự chú ý của công chúng. Ví dụ như nhà thiết kế người Nhật Kenzo Takada được kinh đô thời trang Paris công nhận bởi Kenzo đã mang tinh thần Nhật, sự phá cách, những nét đặc trưng nhất của người Nhật kết hợp với sự am hiểu mỹ thuật, văn hóa thế giới. Chính vì thế, các thiết kế của ông được người châu Âu ưa chuộng.

Đạo diễn Lê Hoàng đặt ra câu hỏi, tại sao một số nước châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ được coi là trung tâm văn hóa của thế giới, thậm chí nền văn minh còn có trước Hoa Kỳ, tuy nhiên, văn hóa châu Á rất khó áp đặt lên các nước châu Âu? Lý giải cho điều này, NTK Quỳnh Paris cho rằng, sức mạnh của tự do sáng tạo được ảnh hưởng từ nền văn hóa, khi con người được tự do suy nghĩ, họ sẽ  tự do nói lên tâm tư của mình. Người da trắng hay người Âu Mỹ họ có điều kiện thể hiện quan điểm của bản thân, và vì thế, sự sáng tạo của họ được đông đảo mọi người khắp thế giới ưa chuộng.

Đạo diễn Lê Hoàng cũng đưa ra ví dụ thương hiệu thời trang nổi tiếng của Pháp S.T.Dupont có chiếc bật lửa và bút máy cực kì nổi tiếng. Cả hai sản phẩm đều pha trộn nhiều nét văn hóa phương Đông như in hình rồng, chạm trổ tinh tế, sử dụng chất liệu sơn mài Trung Quốc.  Tuy nhiên, không có nét văn hóa nào của Việt Nam được đưa vào. Các thương hiệu nổi tiếng khác như Louis Vuitton cũng sử dụng nhiều họa tiết Trung Quốc rất nhiều. Từ đó, đạo diễn Lê Hoàng cắt nghĩa việc thời trang Việt Nam khó ra thế giới vì không biết cách học tập những tinh hoa văn hóa của thế giới: “Chúng ta bắt chước cũng không xong, cái độc đáo thì không đủ khả năng chinh phục. Kết hợp cả hai yếu tố trên đều thiếu nên không được quốc tế chấp nhận”.

Đạo diễn Lê Hoàng nói thêm, chiếc áo dài của Việt Nam thường được bạn bè thế giới khen đẹp khiến người trong nước lầm tưởng đó là thương hiệu Việt Nam đã ra thế giới, tuy nhiên thực chất không phải: “Họ khen áo dài đẹp nhưng họ không mặc, người ta thấy mình mặc họ khen, họ vỗ tay chân tình nhưng họ không mua. Với họ, cái đẹp ngây ngất với cái đẹp dùng được, ứng dụng được là khác nhau”.

Bên cạnh đó, đạo diễn Lê Hoàng cho biết, bản thân anh từng chứng kiến một chương trình ca nhạc Việt Nam ở nước ngoài, người thiết kế trang phục cho chương trình đó là người Mỹ. Nhiều người lầm rằng NTK đó phải sang Việt Nam thì mới thiết kế được, nhưng hóa ra NTK đó chưa từng đến Việt Nam. Khi xem chương trình, nhiều người vẫn nhận ra trang phục đó là của người Việt bởi:

Họ có sức sáng tạo kinh khủng, họ nhìn ra cái hồn mà chúng ta ở trong nước không nhìn thấy. Có nghĩa là sự sáng tạo ở quốc tế không giới hạn địa lý. Nếu chúng ta nói thời trang chúng ta không sang châu Âu được vì chúng ta có học hay có lớn lên ở đấy đâu thì nhầm chết luôn. Chúng ta có thể phát triển, chỉ cần ngồi ở Việt Nam thôi, miễn là cái đầu chúng ta đi chứ không phải cái chân”.

 NTK Quỳnh Paris cũng kể lại một câu chuyện có thật của cô, đó là khi đăng kí học tại một trường nổi tiếng về thiết kế ở Paris, do không có bằng cấp trước đây của nước ngoài nên cô không được nhận vào. NTK liền xin vẽ để thể hiện khả năng của mình. Và cô đã vẽ 3 bản vẽ khác nhau về ước mơ đến Paris chứ không vẽ bất cứ thiết kế nào liên quan đến áo dài. NTK nữ cho biết:

“Sau buổi thi đó, giám khảo nói với tôi rằng, nếu bạn vẽ áo dài thì sẽ bị đánh trượt ngay. Chúng tôi thích trang phục dân tộc của các bạn nhưng nếu các bạn chỉ biết vẽ nó thì chứng tỏ chưa biết đến sáng tạo và xu thế quốc tế. Đây cũng là bài học quan trọng của tôi. Sau này khi sang Mỹ, người Mỹ cũng từng nói với tôi: Đừng mang Paris đến đây nhé, người Mỹ có vinh dự của người Mỹ. Bộ sưu tập của tôi được các đài truyền hình thế giới rất quan tâm và phỏng vấn, họ đều hỏi vì sao có thể đưa nét văn hóa Việt hòa quyện với Oscar vậy? Tôi hiểu rằng vì mình đã mang được nét dân tộc Việt kết hợp với xu hướng của thế giới”.

NTK Quỳnh Paris cũng nói thêm, từng có nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thế giới như: Diễn viên Blanco Blanca John Mack, Andrea Anderson, người mẫu CoCo, ca sĩ Shontelle, ca sĩ Lady Gaga…   mặc trang phục của cô, tuy nhiên, điều may mắn là cô không phải mất tiền để họ lựa chọn mình: “Tôi không phải mất một xu nào cả. Họ nói rằng đồ của tôi mang được hơi ấm phương Đông, có nét da vàng rất đặc biệt, có cái gì đó của người hiểu văn hóa xứ lạnh phương Tây. Đây là dấu ấn, là điều khiến tôi tự hào”.

Liên tưởng đến các bộ phim cổ trang của Trung Quốc và Hàn Quốc có trang phục rất đẹp, đạo diễn Lê Hoàng cho biết, nhiều người ngây thơ khi xem phim thấy trang phục ngày xưa đẹp nghĩ rằng thời đó học ăn mặc lộng lẫy như vậy, song thực ra thời đó thời trang chưa phát triển, tất cả đều do con người thời nay tưởng tượng và sáng tạo ra: “Chính các NTK thời trang cho các phim cổ trang Trung Quốc và Nhật Bản đã làm cho bộ phim đó hấp dẫn hơn vì những trang phục lộng lẫy đẹp đến như vậy. Còn chúng ta thì không dám làm, chúng ta làm phim cổ trang chỉ dám đưa áo tứ thân vào, nếu có trang phục khác sẽ bị cho là bịa, không giống với thời xưa”.

Bên cạnh đó, đạo diễn Lê Hoàng cũng chỉ ra một nguyên nhân quan trọng khiến thời trang Việt chưa thể ra thế giới, đó là công nghệ chất liệu chưa phát triển. Theo Lê Hoàng, công nghệ thời trang phải đi liền với công nghệ chất liệu: “Không thể có việc vẽ xong cái áo dài rồi sang Ý, Pháp đặt mua chất liệu. Các thương hiệu thời trang nước ngoài đắt vì nhãn hiệu đó chỉ dùng loại vải đó, không thể thay thế bằng loại vải khác ở ngoài chợ hay bất cứ nơi nào. Như áo của D&J hay Versace chỉ đặt duy nhất một loại vải đó. Còn chúng ta không có công nghệ chất liệu thì chúng ta sẽ thua”.

Đạo diễn Lê Hoàng cũng đưa ra ví dụ, các thiết kế của Công Trí rất đẹp, khi so sánh một chiếc váy của Công Trí với các NTK thế giới thì không thua, nhưng nếu anh may nhiều thì sẽ không ổn bởi:

Công Trí thiết kế đầm thì đẹp nhưng chỉ từng chiếc thôi. Ví dụ có một nghệ sĩ nổi tiếng cần váy đầm thì Công Trí làm không thua bất kì thương hiệu nào. Nhưng nếu cứ làm một chiếc thì giá thế nào, sản xuất vào đâu? Trong khi đó, một cái áo Chanel làm một cái bán ra khắp thế giới”.

Cuối cùng, đạo diễn Lê Hoàng tiếc nuối cho ngành thời trang Việt dù sức mua thời trang ở Việt Nam vô cùng lớn nhưng chưa thể đi ra thế giới. Còn NTK Quỳnh Paris thì cho rằng, để đưa thời trang Việt ra thế giới cần một sự sáng tạo không ngừng nghỉ, đặc biệt là sự am hiểu văn hóa Việt lẫn dòng chảy mỹ thuật thế giới: “Tôi hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều NTK Việt đến các tuần lễ thời trang quốc tế và nhận được sự tôn trọng của bạn bè thế giới. Tôi cũng mong rằng quốc tế sẽ ngày một đánh giá cao thời trang của chúng ta một cách thật sự”.

"Chuyện cuối tuần" chủ đề “Nâng tầm thời trang Việt” với sự đối thoại thẳng thắn giữa đạo diễn Lê Hoàng và NTK Quỳnh Paris sẽ được phát sóng vào 21h35 thứ 7 (ngày 30/11) trên kênh VTV9.

Theo PL&XH

'The Face Vietnam 2018' đoạt giải 'Chương trình truyền hình giải trí xuất sắc nhất Việt Nam' - Giải thưởng Hàn lâm sáng tạo châu Á 2019 tại Singapore

(phunuphapluat.vn) - The Face Vietnam 2018 được vinh danh là “Best Non Scripted Entertainment (Region: Vietnam) 2019” (tạm dịch: Chương trình truyền hình giải trí xuất sắc nhất Việt Nam 2019) tại buổi lễ vinh danh Giải thưởng Hàn Lâm Sáng tạo Châu Á 2019.
Mạnh Long / Thời trang / 10/12/2019 10:53

Mới nhất

Vân Trang nhất quyết tin vào tình yêu hoàn hảo, cãi nhau kịch liệt với Huy Khánh

(phunuphapluat.vn) - Vân Trang cho biết 5 năm thanh xuân vừa qua bản thân đã hoàn thành hết những mục tiêu đề ra như ổn định trong công việc, kết hôn sinh con, đó là sự hoàn hảo với cô.
Mạnh Long / Tình yêu / 11/12/2019 22:37

Cha bị tai nạn giao thông, cô bé 8 tuổi ám ảnh suốt 5 năm

(phunuphapluat.vn) - Thiên Kim nhiều lúc nhớ và ước có ba ở bên cạnh, em hỏi mẹ nhưng mẹ rất buồn và bảo con đừng có hỏi nữa.
Mạnh Long / Làm mẹ / 11/12/2019 22:26

Nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận 'thả thính' Hoàng Oanh lộ liễu trong 'Thiên đường ẩm thực'

(phunuphapluat.vn) - Nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận "thả thính" MC Hoàng Oanh bằng câu hỏi: "Em em, trong những món em thích có anh không?”.
Mạnh Long / Giải trí / 11/12/2019 22:15

'Gấu' John Cena mời Robert Downey Jr. 'vắt sữa' trong trailer mới của 'Bác sĩ Dolittle: Chuyến phiêu lưu thần thoại'

(phunuphapluat.vn) - Bộ phim quy tụ dàn diễn viên lồng tiếng toàn sao hạng A sẽ được ra mắt vào đúng dịp Tết âm lịch năm nay.
Mạnh Long / Phim ảnh / 11/12/2019 22:01

Top 5 Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam Đào Thị Hà toả sáng ở họp báo Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Quốc tế 2020

(phunuphapluat.vn) - Ngày 10/12/2019, cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Quốc tế 2020 chính thức khởi động. Sự kiện diễn ra với sự thu hút đông đảo dàn nghệ sĩ cùng nhiều doanh nhân, hứa hẹn là một cuộc thi nhan sắc uy tín dành cho những nữ doanh nhân trong thời gian tới.
Mạnh Long / Giải trí / 11/12/2019 13:03

'Điểm mặt chỉ tên' những bộ phim kinh dị khiến đêm Giáng Sinh trở thành cơn ác mộng

(phunuphapluat.vn) - Nhân dịp Giáng sinh đang tới gần, cùng điểm lại những phim đặc sắc nhất dành cho “tín đồ” đam mê thể loại kinh dị, giật gân.
Mạnh Long / Phim ảnh / 11/12/2019 12:51

Bật mí về mối tình lãng mạn và những lá thư tay nhạc sĩ Bắc Sơn gửi cho vợ

(phunuphapluat.vn) - Là nhạc sĩ, diễn viên nổi tiếng, lại đẹp trai, có tài, tuy nhiên, nhạc sĩ Bắc Sơn rất chung thủy. Dù bận đến mấy ông cũng dành thời gian về nhà ăn cơm với vợ.
Mạnh Long / Giải trí / 11/12/2019 11:26

Sầu nữ Thúy Huyền biến hóa đa dạng trong Liveshow 'Huyền Ca'

(phunuphapluat.vn) - Ngoài sự kết hợp đặc sắc giữa Thúy Huyền và các khách mời Ngọc Sơn, Quang Lê, Phương Mỹ Chi… qua các bản nhạc Bolero cảm xúc, đêm liveshow còn cho khán giả cảm nhận nhiều phong cách biến hóa khác nhau trong giọng hát của Thúy Huyền vượt qua cái danh xưng “Sầu nữ lệ vàng”.
Mạnh Long / Âm nhạc / 11/12/2019 10:03

Trấn Thành – Trường Giang – Đại Nghĩa cổ vũ đội tuyển Việt Nam trước thềm chung kết bóng đá nam tại Seagame 30

(phunuphapluat.vn) - Trước thềm chung kết đội tuyển bóng đá U22 Việt Nam “đụng độ” với Indonesia, Trấn Thành, Trường Giang và Đại Nghĩa hô to “Việt Nam chiến thắng” để ủng hộ tinh thần cho các chàng trai trẻ.
Mạnh Long / Giải trí / 10/12/2019 15:24

Vụ cắt đôi que thử HIV và viêm gan B: Lãnh đạo BV Xanh- Pôn nhận lỗi

Liên quan đến bớt xén vật tư y tế bằng việc cắt đôi que thử HIV, viêm gan B, lãnh đạo BV Đa khoa Xanh-Pôn thừa nhận “có tình trạng cắt 40 Test Alere HIV Combo để thử nghiệm” mà không xin phép lãnh đạo BV; đồng thời, lãnh đạo BV “xin nhận lỗi” khi để xảy ra sự việc này.
Đời sống - Xã hội / 10/12/2019 14:00

Gặp gỡ dàn nhân vật đáng yêu trong 'Clara và Khu rừng kỳ bí'

(phunuphapluat.vn) - "Clara và Khu rừng kỳ bí" là cuộc phiêu lưu đầy bất ngờ của cô gái xinh đẹp Clara và nhóm bạn dễ thương. Hãy cùng gặp gỡ dàn nhân vật đa sắc màu trong phim này nhé.
Mạnh Long / Phim ảnh / 10/12/2019 11:19

'Thánh chửi' U80 bất ngờ được Trấn Thành, Trường Giang đặc cách mời vào đêm Gala 'Thách thức danh hài'?

(phunuphapluat.vn) - Lần đầu tiên ở "Thách thức danh hài", thí sinh lớn tuổi nhất được Trấn Thành, Trường Giang đặc biệt mời thẳng vào đêm Gala của chương trình.
Mạnh Long / Giải trí / 10/12/2019 11:14

Kim Anh thú nhận sự thật bất ngờ về góc khuất nghề vũ công: Biết là bị sàm sỡ nhưng không thể né tránh

(phunuphapluat.vn) - Không chỉ tiết lộ sự thật bất ngờ về những góc khuất nghề vũ công, Kim Anh còn tự tin khẳng định có thể bước vào đêm chung kết "Tinh hoa hội tụ".
Mạnh Long / Giải trí / 10/12/2019 11:05

'The Face Vietnam 2018' đoạt giải 'Chương trình truyền hình giải trí xuất sắc nhất Việt Nam' - Giải thưởng Hàn lâm sáng tạo châu Á 2019 tại Singapore

(phunuphapluat.vn) - The Face Vietnam 2018 được vinh danh là “Best Non Scripted Entertainment (Region: Vietnam) 2019” (tạm dịch: Chương trình truyền hình giải trí xuất sắc nhất Việt Nam 2019) tại buổi lễ vinh danh Giải thưởng Hàn Lâm Sáng tạo Châu Á 2019.
Mạnh Long / Thời trang / 10/12/2019 10:53

Thanh Hóa: Tung thông tin sai sự thật, nam thanh niên bị phạt 10 triệu đồng

Nhằm câu like trên Facebook, Thảo đã tung một đoạn clip về một vụ chém nhau gây thương tích với nội dung “Bỉm Sơn kinh quá chém không ghê tay manh động thực sự”. Sau đó đối tượng này đã bị Công an xử phạt 10 triệu đồng.
Pháp luật / 10/12/2019 10:30

Du học sinh người Việt đăng quang Hoa hậu Di sản Quốc tế - Pháp 2019

(phunuphapluat.vn) - Chiến thắng của Ngọc Thảo được nhiều người nhận định là thuyết phục bởi cô là thí sinh sở hữu sắc vóc nổi bật, vốn kiến thức sâu rộng cùng sự am hiểu cũng như nhìn nhận về vấn đề di sản đáng ngưỡng mộ.
Mạnh Long / Giải trí / 10/12/2019 10:29

Hoa hậu Khánh Vân, Á hậu Kim Duyên, Á hậu Thúy Vân giản dị đến thăm trẻ khuyết tật tại tỉnh Khánh Hòa

(phunuphapluat.vn) - Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Nguyễn Trần Khánh Vân đã có chuyến đi từ thiện đầu tiên trên cương vị của mình, hướng tới cộng đồng, xã hội. Sau đăng quang, Hoa hậu Nguyễn Trần Khánh Vân sẽ có nhiều hoạt động thiện nguyện đồng hành cùng tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam.
Mạnh Long / Giải trí / 10/12/2019 10:16

Tiếp tay cho các đối tượng mạo danh cơ quan tố tụng "tống tiền" người nhẹ dạ

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử Trần Anh Tôn, SN 1990, quê Yên Bái và đồng phạm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"...
Pháp luật / 10/12/2019 09:00

Vingroup tặng thưởng tất cả vận động viên Việt Nam giành huy chương tại SEA Games 30

Nhằm cổ vũ cho tinh thần thể thao và quyết tâm mãnh liệt mang vinh quang về cho tổ quốc của đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 – ngày 10-12-2019, Tập đoàn Vingroup công bố tặng thưởng cho toàn bộ VĐV đạt thành tích xuất sắc ở tất cả các môn thi đấu.
Đời sống - Xã hội / 10/12/2019 09:00
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO