Đời sống xã hội

Đặt cọc, giữ chỗ trường tư: Cuộc chơi đầy may rủi

Nam Du / Xã hội / 24/11/2022 15:47
Đặt cọc, giữ chỗ trường tư: Cuộc chơi đầy may rủi
(phunuphapluat.vn) - Thời điểm này, thông tin tuyển sinh từ lớp 1 đến lớp 12 được các trường phổ thông ngoài công lập truyền thông rầm rộ đến phụ huynh học sinh bằng nhiều hình thức. Cùng một số chính sách ưu đãi, các trường cũng triển khai đồng thời cơ chế đặt cọc, giữ chỗ để giữ chân học sinh.

Chấp nhận rủi ro

Số tiền đặt cọc, giữ chỗ, bảo lãnh ở các trường ngoài công lập dao động khoảng từ 10 đến 30 triệu đồng/học sinh (tùy trường). Nếu học sinh nhập học chính thức, tiền đặt cọc sẽ được quy đổi sang các khoản cơ bản: Phí nhập học, cơ sở vật chất, đồng phục, học phí... tùy quy định về mức thu của các nhà trường.

Nhiều trường ngoài công lập đã khởi động mùa tuyển sinh năm học 2023- 2024 (Ảnh FBNT)

Nhiều trường ngoài công lập đã khởi động mùa tuyển sinh năm học 2023- 2024 (Ảnh FBNT)

Với những phụ huynh có định hướng cho con học trường tư thục, dù không muốn bỏ một khoản tiền để đóng phí giữ chỗ nhưng họ vẫn chấp nhận quy định đặt cọc và coi đó là hình thức ghi danh cần thiết nằm trong chiến lược tuyển sinh của các nhà trường. Số lượng học sinh đặt cọc càng nhiều chứng tỏ sức hút của trường càng lớn và công tác tuyển sinh tiến về đích nhanh hơn, sớm hơn, thành công hơn.

Trong khi tâm lý nhà trường là mau chóng chốt số lượng thí sinh thông qua đặt cọc thì tâm lý của phụ huynh đa phần ngược lại. Trừ những gia đình có điều kiện khá giả hoặc phụ huynh có một mục tiêu duy nhất cho con, còn lại phụ huynh muốn trì hoãn hoặc kéo dài thời gian đặt cọc để có nhiều cơ hội suy nghĩ, tham khảo, xin ý kiến hoặc có điều kiện để thi và biết kết quả các trường có chất lượng tương đương hoặc ở mục tiêu cao hơn. Chung quy lại là không ai muốn mình bị mất tiền và muốn hạn chế thấp nhất rủi ro.

Là trường thông báo tuyển sinh sớm nhất cho năm học 2023- 2024, trường Tiểu học và THCS Newton 5 (Khu đô thị Thanh Hà, huyện Thanh Oai) tổ chức kỳ thi học bổng đợt 1 dành cho đối tượng học sinh lớp 5 lên 6 vào đầu tháng 11/2022. Kỳ thi được quảng bá rộng rãi và thu hút khá đông học sinh tham dự với lệ phí 200.000 đồng/học sinh. Mức học bổng trường đưa ra cực hấp dẫn (từ 30-70% học phí, trong đó với mức học bổng dưới 50% sẽ được duy trì hết cấp học THCS). Kết quả của kỳ thi đã gửi qua mail cho phụ huynh khá nhanh sau đó và như những lần trước, kèm thư chúc mừng học sinh đạt học bổng là lời nhắn về cơ chế đặt cọc, giữ chỗ. Năm học 2023- 2024, phí giữ chỗ trường đưa ra là 12 triệu đồng/học sinh và thời hạn là trước 2/12//2022.

Mới đi được ¾ chặng đường của kỳ 1 lớp 5, trường đã gửi tin nhắn yêu cầu đặt cọc giữ chỗ cho lớp 6, nếu không kết quả thi học bổng sẽ không còn giá trị. Và nếu không học vì bất cứ lí do gì, số tiền 12 triệu kia sẽ không được hoàn lại nên nhiều phụ huynh rất suy nghĩ, cân nhắc trước khi quyết định rút hầu bao đặt cọc cho con.

“Đặt cọc xong thì con chắc chắn có suất học tại đây với khá nhiều ưu đãi. Trường rộng rãi, môi trường tốt, thầy cô giỏi, tâm huyết… nhưng quá sớm để quyết định con sẽ học trường nào vì trước mắt, con còn muốn thử sức vào nhiều trường tư thục có tiếng khác cũng như trường THCS chất lượng cao…”, chị Nguyễn Thị Hòa, quận Thanh Xuân, phụ huynh một học sinh lớp 5 cho biết.

Theo thông báo mới đây của trường Liên cấp Tiểu học & THCS Ngôi sao Hà Nội, dự kiến tháng 25/2/2023, trường sẽ tổ chức Kỳ thi học bổng Ngôi sao lần thứ 11 với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn; đồng thời trường sẽ lấy kết quả của kỳ thi này để tuyển sinh lớp 6. Như nhiều năm trở lại đây, trường THCS Archimedes (Cầu Giấy) cũng tổ chức thi vào lớp 6 từ rất sớm với 2 vòng thi: Tuyển sinh lớp thường và tuyển sinh lớp nâng cao. Cả Ngôi sao và Archimedes đều có mức đặt cọc khoảng 20 triệu đồng.

Với các trường ngoài công lập khác như Nguyễn Siêu, Ban Mai, FPT, Đoàn Thị Điểm, Lương Thế Vinh…, hình thức đóng phí giữ chỗ là yêu cầu bắt buộc, tiên quyết trong tuyển sinh của các nhà trường; không học thì không hoàn trả. Cá biệt và hiếm hoi có hệ thống Marie Curie, sau đặt cọc giữ chỗ, nếu không học sẽ được hoàn tiền.

Đâu là căn cứ quyết định?

Tất nhiên, đa số phụ huynh sau khi đã đặt cọc thì sẽ cho con theo học. Nhưng số còn lại, đặt cọc rồi bỏ cọc cũng không quá hiếm.

“Tôi xác định đặt cọc như cuộc chơi may rủi. Tôi đặt cọc để mua sự yên tâm cho mẹ và sự an toàn cho con, đây cũng là phương án dự phòng khá chắc chắn. Trường tôi chấp nhận đặt cọc phải đáp ứng được những yêu cầu, tiêu chí cơ bản, đã nằm trong danh sách các trường mục tiêu con mong muốn học ở năm sau”- chị Nguyễn Thu Hương, trú tại quận Cầu Giấy chia sẻ.

Tuyến sinh sớm, về đích sớm là chiến lược trong công tác tuyển sinh trường tư thục (Ảnh:FBNT)

Tuyến sinh sớm, về đích sớm là chiến lược trong công tác tuyển sinh trường tư thục (Ảnh:FBNT)

Theo chị Hương, sau khi đặt cọc, chị thấy bớt áp lực hơn và vẫn cho con ôn tập cũng như đăng ký thi vào các trường tư có tiếng hay trường CLC trên địa bàn. Trường tư thường có kết quả thi sớm, còn trường công lập CLC thông thường tổ chức thi trong tháng 6 và biết kết quả thi sau đó 15 ngày. “Chờ kết quả thi, chưa biết con đỗ hay không trong khi số học sinh rất đông, mức độ cạnh tranh thi cử quá lớn ở cả trường công và trường tư. Nếu không nhanh tay, con có thể bơ vơ không biết học đâu. Do vậy, dù khó khăn nhưng nếu con đỗ học bổng hoặc chỉ cần đủ tiêu chuẩn đỗ trường nào là tôi sẽ đặt cọc cho con ngay. Nếu vào năm học mới, gia đình có phương án khác thì coi như chấp nhận mất số tiền đặt cọc."- chị Hương quả quyết nói.

Trở lại các năm học trước, với các trường tư thục uy tín như Ngôi sao, Archimedes, Lương Thế Vinh, Đoàn Thị điểm…, phụ huynh cũng từng rất đau đầu về chuyện đặt cọc, nhất là khi các trường yêu cầu đặt cọc quá sớm hoặc khi trường khác chưa thi/thi rồi nhưng chưa có kết quả.

“Hôm nay trường A báo đỗ và yêu cầu đặt cọc trong khi mai trường B mới có kết quả thi. Nếu con đỗ, tôi đương nhiên chọn trường B nhưng nếu trượt, tôi muốn quay về học trường A cũng đã hết chỗ. Chọn A hay B? Đặt cọc hay không đặt cọc là việc không dễ dàng với phụ huynh"- phụ huynh Nguyễn Ngọc Hưng giả định.

Mỗi mùa tuyển sinh có những trường hợp cha mẹ nhanh chóng nộp phí giữ chỗ cho con ngay khi có kết quả tuyển sinh, nhưng khi con thi đỗ vào trường cao hơn thì lại quyết định bỏ cọc. Chị Nguyễn Thị Thảo, phụ huynh trú tại quận Hà Đông kể: Năm trước tôi mất 9 triệu khi đặt cọc trường THCS & THPT Lương Thế Vinh bởi sau khi đã đặt cọc thì mới biết con đỗ chuyên Lý, trường THPT Nguyễn Huệ. Tuy gia đình rất vui nhưng riêng mẹ thì trong niềm vui còn có nhiều phần tiếc nuối vì... đau ví.

Thực tế, có gia đình không đặt cọc và khi con trượt tất cả các nguyện vọng mới tá hỏa đi xin đóng tiền thì nhận được câu trả lời là trường đóng cửa tuyển sinh do đủ chỉ tiêu rồi. Trường hợp của học sinh Nguyễn Ngọc Hải, trú tại quận Hoàng Mai, con chị Đinh Hải Hà là ví dụ. Tại kỳ tuyển sinh lớp 10 năm học 2022- 2023, con chị Hà đủ điều kiện vào lớp tiêu chuẩn của trường FPT với phương thức xét học bạ. Khi nhà trường yêu cầu đặt cọc, chị Hà lần lữa không đóng với suy nghĩ "không thiếu chỗ, thiếu trường. Tuy nhiên, sau biết điểm chuẩn, con trượt hết nguyện vọng. Lúc này, chị Hà mới tá hỏa gọi điện cho văn phòng tuyển sinh trường FPT xin đóng cọc thì nhận được câu trả lời là "Trường hết chỉ tiêu, không nhận hồ sơ". Cuối cùng, chị Hà đành ngậm ngùi cho con theo học tại một trường THPT dân lập không mấy danh tiếng khác.

Lựa chọn học ở đâu và quyết định có đóng tiền đặt cọc hay không là quyền của phụ huynh, học sinh. Câu chuyện đặt cọc, giữ chỗ tưởng dễ mà không dễ này vẫn làm đau đầu phụ huynh mỗi dịp tuyển sinh. Để bớt cân não hoặc mất tiền oan, phụ huynh nên đặt ra và tập trung vào các tiêu chí gồm: Sức học của con, mục tiêu của con và điều kiện gia đình để chọn cho mình phương án thoải mái nhất, có lợi nhất và an toàn nhất.

Theo kinhtedothi.vn

Xem nhiều nhất

Sa Pa của Việt Nam được chọn làm điểm đến lý tưởng cho mùa Đông

(phunuphapluat.vn) - Mới đây, chuyên trang du lịch nổi tiếng The Travel của Canada vừa đề xuất Sa Pa của Việt Nam là một trong 10 điểm đến hấp dẫn có tuyết rơi ở châu Á.
Như Hương / Du lịch / 06/12/2022 11:31

Mới nhất

Đạo diễn "Kí sinh trùng" trở lại với “Mickey 17”

(phunuphapluat.vn) - Sau cơn địa chấn Parasite (Kí sinh trùng) với tượng vàng Oscar danh giá cho Phim xuất sắc nhất - điều chưa từng có tiền lệ với một phim không nói tiếng Anh, đạo diễn người Hàn Quốc Bong Joon Ho sẽ trở lại màn ảnh rộng với bom tấn giả tưởng - giật gân mới Mickey 17.
Khánh Linh / Phim ảnh / 06/12/2022 14:47

Triệt phá đường dây cá động bóng đá quy mô trên 200 tỷ đồng

CATP Bắc Ninh vừa phối hợp Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao; Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh phá thành công chuyên án, bắt giữ 10 đối tượng trong đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc qua mạng có quy mô trên 200 tỷ đồng.
Quý Khánh / Hồ sơ vụ án / 06/12/2022 14:29

Hà Nội: Bé trai rơi từ tầng cao chung cư xuống đất

Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang điều tra nguyên nhân vụ một bé trai rơi từ tầng cao của một khu chung cư cao cấp trên địa bàn phường Mai Động xuống đất tử vong.
T.Quang / Tin nóng trong ngày / 06/12/2022 14:28

Hà Nội: Nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp bằng mọi hình thức

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 17-CT/TU ngày 2/12/2022 về việc tổ chức phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.
HP / Xã hội / 06/12/2022 14:27

“Tí Nâu" Thùy Chi chính thức trở lại sau The Masked Singer cùng sáng tác “lụi tim" từ ViruSs

(phunuphapluat.vn) - Ngày 5/11, Thùy Chi đã chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc Hơn Em Chỗ Nào. Đây là một sáng tác của ViruSs, từng được Thùy Chi trình diễn trên sân khấu The Masked Singer Việt Nam trong hình hài của mascot Tí Nâu.
Lam Khánh / Âm nhạc / 06/12/2022 13:43

Giới trẻ “chen chân” tại phố Hàng Mã tận hưởng không khí Giáng sinh sớm

Ngay từ đầu tháng 12, phố Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã trang hoàng rực rỡ, đồng loạt chuyển sang bán đồ trang trí Giáng sinh.
Đình Trung / Xã hội / 06/12/2022 11:52

Diễn viên điện ảnh Diễm My mặc đồ Việt, phủ phụ kiện hàng hiệu dạo chơi Paris mừng tuổi mới

(phunuphapluat.vn) - Diễn viên điện ảnh, nữ hoàng ảnh lịch Diễm My bước sang tuổi 60 vào ngày 7/12.
Lam Khánh / Thời trang / 06/12/2022 11:48

Người phụ nữ ngộ độc cần sa sau khi ăn bỏng ngô mua trên mạng

Sau khi ăn bỏng ngô được mua trên mạng, chị C cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, ý thức lơ mơ nên được người thân đưa vào bệnh viện cấp cứu.
Minh Nhật / Tin tức sức khỏe / 06/12/2022 11:36

Cao Bằng: Bắt nguyên Phó Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Bảo Lạc

Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Cao Bằng đã bắt giữ nguyên Phó Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Bảo Lạc để điều tra vì liên quan đến vụ án xảy ra tại Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng và các đơn vị liên quan.
Công Phương / Hồ sơ vụ án / 06/12/2022 11:34

Sau khi nâng cấp thành “Đại học”, bằng tốt nghiệp của ĐH Bách Khoa Hà Nội có gì thay đổi?

Đại học Bách khoa Hà Nội đã phát đi thông cáo báo chí sau khi có quyết định về việc chuyển từ trường lên đại học.
Dương Quyên / Xã hội / 06/12/2022 11:33

Sa Pa của Việt Nam được chọn làm điểm đến lý tưởng cho mùa Đông

(phunuphapluat.vn) - Mới đây, chuyên trang du lịch nổi tiếng The Travel của Canada vừa đề xuất Sa Pa của Việt Nam là một trong 10 điểm đến hấp dẫn có tuyết rơi ở châu Á.
Như Hương / Du lịch / 06/12/2022 11:31

Lở đất kinh hoàng ở Colombia, ít nhất 34 người chết

Giới chức Colombia cập nhật thông tin cho biết đã có 34 người thiệt mạng trong trận lở đất kinh hoàng nhấn chìm con đường ở miền Tây Bắc nước này sáng 5/11.
T.Quang / Tin thế giới / 06/12/2022 10:42

14 cô gái bị giam giữ, ép chụp ảnh khỏa thân để phục vụ quán karaoke

Công an tỉnh Đồng Nai vừa giải cứu 14 cô gái bị nhóm giang hồ giam giữ, chụp ảnh khỏa thân nhằm ép họ làm công việc kích dục, bán dâm, múa thoát y phục vụ khách hát karaoke.
HP / Hồ sơ vụ án / 06/12/2022 10:42

Mua bé gái 13 tuổi về làm phục vụ quán karaoke

Công an tỉnh Lạng Sơn đã bắt giữ đối tượng Quản Quốc Huy để điều tra về hành vi mua bán bé gái 13 tuổi về làm phục vụ quán karaoke.
Công Phương / Hồ sơ vụ án / 06/12/2022 10:39

Mars Anh Tú song ca cảm xúc với Văn Mai Hương trong mini concert "The Ballad"

(phunuphapluat.vn) - Mới đây, mini concert "The Ballad" của ca sĩ, nhạc sĩ Mars Anh Tú (nghệ danh mới của nhạc sĩ Tú Dưa) đã diễn ra tại Hà Nội và thu hút sự chú ý của đông đảo người yêu nhạc. Đây cũng là sự kiện chính thức giới thiệu album mới mang tên "The Ballad" của anh.
Mạnh Long / Âm nhạc / 06/12/2022 10:38

The Queen’s Day - Ngày hội của hàng nghìn mẹ Việt

(phunuphapluat.vn) - Ngày 4/12, chương trình The Queen's Day - Mẹ chọn tốt nhất đã diễn ra tại Hà Nội. Đây là nơi các bà mẹ được lắng nghe, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và những câu chuyện truyền cảm hứng cho giai đoạn sau sinh.
Khánh Linh / Mẹ thông thái / 05/12/2022 09:20

Chuyện thầm kín của Eva - Tips trẻ hoá cô bé cực kỳ đơn giản

(phunuphapluat.vn) - Thời gian không chỉ khiến làn da xuất hiện nhiều dấu hiệu tuổi tác, mà còn tác động đến những vùng khác trên cơ thể cùng lão hoá theo, và vùng kín của chị em cũng không ngoại lệ. Khi càng nhiều tuổi “cô bé” sẽ có thêm những dấu hiệu dão, chảy xệ, khô hạn hơn bình thường. Làm suy giảm ham muốn và khiến chất lượng đời sống sinh hoạt tình dục ngày càng đi xuống.
Lam Khánh / Bí kíp phòng the / 05/12/2022 09:11

Khám phá bí quyết "tân trang" vòng 1 đón Tết từ hạt Aguaje

(phunuphapluat.vn) - Hạt Aguaje và chiết xuất cây tỳ gai, nhau thai vô trùng, hạt macca,... là những thành phần đóng vai trò giúp bổ sung sinh dưỡng, giàu estrogen, kích thích nở ngực và định hình vóc dáng hiệu quả.
Lam Khánh / Làm đẹp / 03/12/2022 18:00

Sau “bão” Nờ Ô Nô, TikToker càng nên cẩn trọng

Từ làn sóng tẩy chay TikToker Nờ Ô Nô, nhiều bạn trẻ làm nghề sáng tạo nội dung tự tìm cách nâng cao chuẩn mực trước sự hòa nhập của xu hướng nghề nghiệp mới.
Đình Trung / Xã hội / 03/12/2022 16:53
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0915020708
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO