Đời sống xã hội

Đề xuất lùi thời hạn xử phạt xe kinh doanh không lắp camera: Lợi bất cập hại

Xã hội / 16/06/2021 17:25
Đề xuất lùi thời hạn xử phạt xe kinh doanh không lắp camera: Lợi bất cập hại
Việc các DN vận tải gặp khó vì Covid-19 là điều không phải bàn cãi. Tuy nhiên, nếu chỉ vì lý do này mà lùi thời hạn xử phạt xe kinh doanh không lắp camera như Bộ GTVT vừa đề xuất Chính phủ là thiếu thuyết phục. Đặc biệt là trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ kép mà Thủ tướng Chính phủ đề ra.

Nhiều DN đề xuất lùi thời hạn bắt buộc lắp camera do gặp khó khăn vì ảnh hưởng dịch Covid-19. Ảnh: Vũ Điệp

Doanh nghiệp đang khó khăn

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ GTVT kiến nghị báo cáo Chính phủ cho phép chưa thực hiện việc xử lý vi phạm hành chính đối với quy định lắp đặt camera trên phương tiện kinh doanh vận tải hành khách theo quy định của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Cụ thể, đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên, Tổng cục Đường bộ Việt Nam kiến nghị chưa thực hiện xử lý vi phạm hành chính trong thời gian từ ngày 1/7/2021 đến hết ngày 30/6/2022.

Đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng container, xe đầu kéo chưa thực hiện xử lý vi phạm hành chính trong thời gian từ ngày 1/7/2021 đến hết ngày 31/12/2021.Không lâu sau, Bộ GTVT cũng có văn bản kiến nghị lên Chính phủ cho phép chưa xử lý vi phạm hành chính theo quy định của Nghị định 100/CP đối với hành vi vi phạm quy định lắp đặt camera lên phương tiện kinh doanh vận tải.

Theo Bộ GTVT, ảnh hưởng trực tiếp của dịch Covid-19 đã khiến các DN vận tải hàng hóa, vận tải hành khách gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt là vận tải hành khách, hoạt động kinh doanh bị gián đoạn, có lúc bị dừng hoạt động hoặc được phép hoạt động nhưng chỉ được chở lượng khách bằng 50% sức chứa của phương tiện để thực hiện phòng chống dịch, số lượng khách giảm sút.

Bên cạnh đó, vẫn còn một số đơn vị kinh doanh vận tải e ngại và chưa muốn lắp camera, tâm lý lo sợ sẽ bị các cơ quan quản lý Nhà nước kiểm soát và xử lý đối với các hình ảnh vi phạm được truyền về Tổng cục Đường bộ Việt Nam khiến việc triển khai xử phạt xe kinh doanh không lắp camera gặp khó khăn.

Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, đại diện nhiều DN vận tải hành khách bằng ô tô thừa nhận, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang ảnh hưởng nặng nề đến tình hình sản xuất, kinh doanh cũng như tài chính. Việc lắp đặt camera vào thời điểm này sẽ khiến nhiều DN khó càng thêm khó. “Từ lúc dịch bệnh Covid-19 bùng phát đến nay, lượng hành khách đi ô tô của chúng tôi giảm tới 90%. Hiện nay, chúng tôi chỉ cố gắng duy trì chạy xe để giữ tuyến, giữ slot chứ thực tế càng chạy càng lỗ” – Giám đốc Công ty TNHH MTV Ninh Quỳnh Nguyễn Duy Ninh cho biết.

Không thể thờ ơ với an toàn của hành khách

Mặc dù các DN vận tải đang gặp khó khăn do dịch Covid-19, song theo nhận định của các chuyên gia, việc lắp đặt camera giám sát hành trình là nhằm kiểm soát hoạt động của lái xe, ngăn ngừa, xử lý xe chở quá tải, nhồi nhét khách, chạy sai hành trình, luồng tuyến. Điều này cũng là bảo vệ quyền lợi, an toàn tính mạng của chính hành khách trên xe.

Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, việc kiểm soát chặt vận tải hành khách là giải pháp quan trọng nhằm khóa chặt nguồn lây từ địa phương này sang địa phương khác. Thực tế, thời gian qua, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ vận chuyển người trái phép từ vùng dịch về.

Gần đây nhất, đêm 12/6, lực lượng chức năng huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã phát hiện một chiếc xe cứu thương nhồi nhét 11 người từ Bắc Ninh về, có ý định vượt chốt kiểm soát dịch Covid-19. Bước đầu, những người trên xe khai nhận đi từ tỉnh Bắc Ninh về Sơn La với mức giá 300.000 đồng/người.

Cùng ngày, qua tuần tra kiểm soát Tổ công tác của Trạm cửa ô Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đã phát hiện xe container do tài xế Phan Văn Chính (SN 1986, trú tỉnh Ninh Bình) điều khiển khi ngang qua chốt kiểm dịch tại khu vực Quốc lộ 14B, huyện Hòa Vang có nhiều biểu hiện nghi vấn nên đã kiểm tra bên trong xe. Qua đó phát hiện trong container có chở 5 người từ TP Hồ Chí Minh đi ra các tỉnh phía Bắc “né” kiểm tra y tế tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 Đà Nẵng...

Sớm hoàn thiện quy chuẩn hệ thống giám sát

Nhận định về kiến nghị mà Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Bộ GTVT vừa đưa ra, chuyên gia giao thông Bùi Danh Liên – nguyên Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cũng khẳng định, việc lắp đặt camera giám sát trên xe khẳng định nỗ lực của cơ quan quản lý trong việc nâng cao ATGT trong bối cảnh rất nhiều vụ TNGT liên quan đến xe khách và xe container xảy ra khá thường xuyên trong thời gian qua. Việc lắp đặt camera không chỉ là nhu cầu của cơ quan chức năng trong việc nâng tầm quản lý về an toàn đối với các phương tiện này, mà còn phù hợp với cả nhu cầu của chính DN vận tải.

Theo tìm hiểu của phóng viên Kinh tế & Đô thị, hiện nay, cả nước có khoảng 100.000 xe khách từ 9 chỗ trở lên phải lắp camera giám sát theo quy định tại Nghị định 10/2020. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại mới chỉ có khoảng 20% DN đã lắpcamera phục vụ nhu cầu quản lý, số còn lại đều chưa thực hiện lắp đặt. Một trong những nguyên nhân khiến cho các DN còn lưỡng lự là đang chờ đợi một hướng dẫn cụ thể, chi tiết từ các cơ quan quản lý Nhà nước về việc lắp đặt camera sao cho đúng cách, đúng chủng loại... Bởi đến thời điểm này, cơ quan quản lý vẫn chưa công bố quy chuẩn của hệ thống camera giám sát để các DN có cơ sở thực hiện.

Trên thực tế, hiện có nhiều DN đã lắp camera trên xe để phục vụ hoạt động kinh doanh nhưng giữa nhu cầu tự thân của DN khác với nhu cầu của cơ quan quản lý. Đơn cử, hệ thống camera của DN chủ yếu giám sát hoạt động của tài xế, trong khi cơ quan quản lý lại muốn giám sát cả cửa lên xuống và khoang hành khách. Thế nên, nhiều DN băn khoăn, hệ thống camera mà họ đã lắp đặt liệu đã phù hợp với yêu cầu của Bộ GTVT hay chưa?

Tuy nhiên, đại diện Bộ GTVT thông tin, Bộ vẫn sẽ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc đơn vị kinh doanh vận tải khắc phục khó khăn, thực hiện lắp đặt camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ trở lên, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo theo quy định của Nghị định 10, để góp phần tăng cường theo dõi, giám sát lái xe, bảo đảm an toàn giao thông và nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải. Việc chậm thực hiện lắp camera giám sát trên các phương tiện kinh doanh nhất là xe chở khách sẽ lợi bất cập hại, bởi an toàn của hành khách là quan trọng.

Lắp camera trên xe không chỉ giúp cơ quan chức năng tăng cường giám sát hoạt động của các DN kinh doanh vận tải mà còn giúp lãnh đạo các DN vận tải giám sát, quản lý đội ngũ tài xế, nhân viên làm việc trên xe.

Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội Bùi Danh Liên

Công ty CP Vận tải thương mại Đất Cảng đã lắp một số camera phục vụ công tác quản lý của DN. Tuy nhiên, điều băn khoăn là khi hàng trăm nghìn phương tiện cùng truyền dữ liệu camera về Tổng cục Đường bộ Việt Nam thì liệu khối lượng dữ liệu khổng lồ đó có thể lưu trữ hết được không? Nếu như chúng ta chưa có nền tảng tốt, cơ quan quản lý Nhà nước có thể chưa thể sử dụng được dữ liệu đó để giám sát hoạt động của DN thì nó sẽ gây lãng phí rất lớn cho xã hội.

Giám đốc Công ty CP Vận tải thương mại Đất Cảng Khúc Hữu Thanh Hải

Theo kinhtedothi.vn

Trưa 4/8, Hà Nội thêm 24 ca nhiễm, 16 ca tại cộng đồng

Theo thông tin từ CDC Hà Nội, số ca mắc mới từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 4/8, trên địa bàn ghi nhận 24 ca mắc mới, trong đó 16 ca tại cộng đồng, 8 ca tại khu cách ly. Như vậy, tính từ 18 giờ ngày 3/8 đến 12 giờ ngày 4/8, Hà Nội đã ghi nhận 43 trường hợp mắc.
Xã hội / 04/08/2021 13:39

Mới nhất

Công an quận Nam Từ Liêm tặng xe máy cho chị lao công bị cướp trong đêm

Nhằm hỗ trợ nữ công nhân môi trường bị cướp vào rạng sáng 3/8 ở Đại Mỗ, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã tặng một chiếc xe máy cho nạn nhân...
Xã hội / 04/08/2021 13:41

Trưa 4/8, Hà Nội thêm 24 ca nhiễm, 16 ca tại cộng đồng

Theo thông tin từ CDC Hà Nội, số ca mắc mới từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 4/8, trên địa bàn ghi nhận 24 ca mắc mới, trong đó 16 ca tại cộng đồng, 8 ca tại khu cách ly. Như vậy, tính từ 18 giờ ngày 3/8 đến 12 giờ ngày 4/8, Hà Nội đã ghi nhận 43 trường hợp mắc.
Xã hội / 04/08/2021 13:39

Bé gái rơi từ tầng 12 chung cư HH Linh Đàm, nghi để lại thư tuyệt mệnh

Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang điều tra vụ bé gái 12 tuổi tử vong, rơi từ tầng 12 chung cư HH4C Linh Đàm xuống.
Xã hội / 04/08/2021 09:41

Đề nghị truy tặng Huân chương Chiến công cho thượng úy công an hy sinh khi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch

Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công an và Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Thủ tướng Chính phủ đã có Tờ trình số 1065/TTr-TTg ngày 3/8/2021 đề nghị Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Thượng úy Phan Tấn Tài, Cán bộ, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Quận 6, Công an TP Hồ Chí Minh, Bộ Công an, đã lập chiến công xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
Xã hội / 04/08/2021 09:38

Hà Nội khẩn cấp tìm người đến siêu thị Vinmart ở Yên Sở, Hoàng Mai

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội vừa phát đi thông báo những người đã đến siêu thị Vinmart Yên Sở (tầng 1 tòa nhà The Two, tổ dân phố số 11 khu đô thị Gamuda Gardens, phường Trần Phú, quận Hoàng Mai) vào thời gian từ ngày 23/7 đến ngày 1/8.
Xã hội / 04/08/2021 09:37

Ngày 3/8, Việt Nam có 8.429 ca nhiễm mới, 190 ca Covid-19 tử vong

Ngày 3/8, Việt Nam ghi nhận 8.429 ca nhiễm mới, trong đó 52 ca nhập cảnh và 8.377 ca ghi nhận trong nước.
Xã hội / 03/08/2021 20:12

Hải Phòng tạm dừng tiếp nhận công dân từ vùng dịch

(phunuphapluat.vn) - Ngày 3-8, Chủ tịch UBND TP, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hải Phòng ban hành văn bản số 5256/UBND-VX yêu cầu từ 0g00 ngày 5-8-2021, TP tạm dừng tiếp nhận công dân (bao gồm cả công dân người Hải Phòng) từ các tỉnh, thành phố, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ...
Xã hội / 03/08/2021 19:22

Phương Oanh rút khỏi đề cử VTV Awards

(phunuphapluat.vn) - Cách đây ít phút, Phương Oanh chính thức lên tiếng trên trang cá nhân về lý do cô xin rút khỏi giải thưởng VTV Awards.
Chuyện quanh sao / 03/08/2021 19:20

Ngày 3/8, Hà Nội có 66 ca Covid-19, nhiều người liên quan Công ty Thanh Nga

Chiều 3/8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 3/8, TP ghi nhận 14 ca mắc mới trong đó, 9 ca tại cộng đồng, 5 ca khu cách ly. Như vậy tính từ 18 giờ ngày 2/8 đến 18 giờ ngày 3/8, Hà Nội ghi nhận 66 trường hợp mắc mới.
Xã hội / 03/08/2021 19:15

Lê Hoàng, Anh Đức, Quang Tuấn trở thành 'bộ 3 quý ông' dẫn dắt chương trình 'Có hẹn lúc 22 giờ'

(phunuphapluat.vn) - “Trùm phản biện” Lê Hoàng sẽ cùng với Anh Đức và Quang Tuấn trở thành “bộ 3 quý ông” cùng tranh luận những vấn đề được xã hội quan tâm tại chương trình “Có hẹn lúc 22 giờ”.
Bảo Nam / Cẩm nang / 03/08/2021 17:55

Bà Trang Lê - Chủ tịch Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam được bổ nhiệm Đại sứ ẩm thực Italia tại Việt Nam

(phunuphapluat.vn) - Sau khi trở thành người Việt Nam đầu tiên được Chính phủ Italia trao tặng Huân chương Công trạng, tước hiệu Hiệp sĩ trong lĩnh vực thời trang và truyền thông, bà Trang Lê - Chủ tịch Hiệp hội các Nhà thiết kế Đông Nam Á (CAFD) và Chủ tịch Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam (VIFW), đã tiếp tục được Đại sứ quán Italia tại Việt Nam tín nhiệm mời vào vị trí Đại sứ Ẩm thực Italia tại Việt Nam 2021 cho Dự án True Italian Taste 2021.
Nhật Minh / Chuyện quanh sao / 03/08/2021 17:52

Hà Nội: Cách ly tại nhà với người từng đến ngõ 187 đường Hồng Hà và chợ Long Biên

Ngày 3/8, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 quận Ba Đình thông báo tìm người từng đến 2 địa điểm: Ngõ 187 đường Hồng Hà (phường Phúc Xá) và chợ Long Biên (quận Ba Đình) từ ngày 18/7/2021 đến ngày 3/8/2021 nhanh chóng liên hệ với cơ quan y tế.
Xã hội / 03/08/2021 17:12

Hà Nội: Phong toả, cách ly y tế đối với chợ Long Biên

Ngày 3/8, UBND phường Phúc Xá (quận Ba Đình) đã ban hành quyết định số 1079/QĐ-UBND về việc áp dụng các biện pháp phong toả, cách ly y tế đối với chợ Long Biên để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19.
Xã hội / 03/08/2021 17:11

TP Hồ Chí Minh: Hơn 2.000 thí sinh được đặc cách xét tốt nghiệp THPT năm 2021

Ngày 3/8, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở TP Hồ Chí Minh, ông Lê Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP cho biết, có 2.044 thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp THPT.
Xã hội / 03/08/2021 17:10

Hà Nội: Công ty Coca-Cola ở huyện Thường Tín tạm dừng hoạt động do có ca nhiễm Covid-19

Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy cho biết, trên địa bàn huyện vừa ghi nhận thêm trường hợp anh Trương Đức V. (ở xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì) mắc Covid-19, đây là nam công nhân làm việc tại dây truyền pha chế của Công ty Coca-Cola có cơ sở tại xã Duyên Thái, huyện Thường Tín".
Xã hội / 03/08/2021 15:42

Các trường đại học top đầu công bố điểm sàn, dự kiến điểm chuẩn năm 2021

Các trường đại học (ĐH) top đầu công bố điểm sàn các ngành ĐH chính quy bằng hoặc cao hơn năm trước và có dự đoán điểm trúng tuyển một số ngành sẽ tăng hơn năm 2020, những ngành hot điểm chuẩn sẽ cao nhất.
Xã hội / 03/08/2021 15:35

Thêm 415.000 liều vaccine Covid-19 do Chính phủ Anh trao tặng

Sáng 3/8, tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, ông David McNaught – Tham tán Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam – đã trao 415.000 liều vaccine AstraZeneca do Chính phủ Anh tài trợ giúp Việt Nam chống dịch Covid-19. Đây là số vắc xin Astrazeneca được sản xuất tại Vương quốc Anh.
Tin thế giới / 03/08/2021 15:34

Những yếu tố nào giúp Cao Bằng là tỉnh duy nhất chưa xuất hiện Covid-19 trong cộng đồng?

Trải qua 4 đợt bùng phát dịch Covid-19, đến thời điểm này Cao Bằng là địa phương duy nhất của cả nước không để dịch bệnh xâm nhập địa bàn.
Xã hội / 03/08/2021 15:32

Trưa 3/8, Hà Nội thêm 23 ca nhiễm, một số nhân viên Vinmart và Khách sạn Pullman dương tính

CDC Hà Nội vừa có báo cáo nhanh về tình hình Covid-19 trên địa bàn. Theo đó, tính từ 7giờ đến 12 giờ ngày 3/8, TP ghi nhận thêm 23 ca mắc mới trong (15 ca tại cộng đồng, 8 ca trong khu cách ly), trong đó một số ca là nhân viên Vinmart và Khách sạn Pullman.
Xã hội / 03/08/2021 12:41
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO