Sống khỏe

Điều chỉnh lại giá dịch vụ y tế phải bảo đảm tương xứng giữa mức đóng BHYT và quyền lợi

Sống khỏe / 12/04/2018 16:05
Điều chỉnh lại giá dịch vụ y tế phải bảo đảm tương xứng giữa mức đóng BHYT và quyền lợi
Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với Bộ Y tế về giá dịch vụ y tế, lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ y tế 2018-2020; đấu thầu và đàm phán giá thuốc và đấu thầu thiết bị y tế…
        

Báo cáo của Bộ Y tế về dịch vụ y tế cho thấy, việc ban hành Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC quy định mức giá khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) thống nhất giữa các hạng BV trong toàn quốc là một bước tiến quan trọng trong lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế; góp phần làm tăng tỷ lệ tham gia BHYT, tăng số đơn vị tự bảo đảm chi thường xuyên; giảm ngân sách cấp cho các BV.

Nguyên nhân bội chi Quỹ BHYT là do mức đóng thấp, chưa phù hợp với chi phí khám, chữa bệnh (3%-4,5%). Khi xây dựng và ban hành Luật BHYT cũng đã tính toán và dự báo mức đóng phải là 6% lương thì mới phù hợp với mức giá tính đủ chi phí nên đã quy định mức đóng tối đa là 6% lương.

1

 Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ yêu cầu các bên liên quan cần có cơ chế kiểm soát việc lạm dụng kỹ thuật cao, biệt dược. ẢNH: T.A

Tuy nhiên, hiện nay Chính phủ chưa cho phép điều chỉnh mức đóng BHYT nên phải sử dụng quỹ dự phòng KCB để bù đắp bội chi. Để quản lý, sử dụng quỹ có hiệu quả, bảo đảm cân đối Quỹ BHYT, Bộ Y tế cũng đồng thuận điều chỉnh một số mức giá, ví dụ như giá khám bệnh và một số dịch vụ chiếu, chụp, chẩn đoán, siêu âm, nội soi do công suất tăng, một số xét nghiệm có chi phí vật tư giảm do đấu thầu. Bộ Y tế và Bộ Tài chính, BHXH Việt Nam đã có nhiều cuộc họp để bàn và triển khai việc sửa đổi, bổ sung và điều chỉnh giá tại Thông tư 37.

Sau cuộc họp giao ban ngày 11/3/2018, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đã thống nhất: Giai đoạn 1, trong thời gian 2 tháng (đến 11/5/2018) hoàn thành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Thông tư 37; Giai đoạn 2, Bộ Y tế, Bộ Tài chính và BHXH Việt Nam khảo sát tổng thể, nghiên cứu kinh nghiệm của một số nước để xây dựng giá theo hướng sắp xếp số dịch vụ hiện nay thành khoảng 2.000-3.000 dịch vụ, ban hành định mức, xây dựng giá của 2.000-3.000 dịch vụ này.

Về nội dung này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng: Việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế (bước 2 tính lương vào giá) thời gian qua là hợp lý, bảo đảm kiểm soát lạm phát, tăng trưởng kinh tế và góp phần đổi mới cơ chế hoạt động các cơ sở khám chữa bệnh. Do đó, việc điều chỉnh lại giá dịch vụ y tế phải bảo đảm tương xứng, cân đối giữa mức đóng BHYT và phạm vi, quyền lợi được hưởng do Quỹ BHYT chi trả, tuân thủ nguyên tắc đóng-hưởng khi mà từ nay tới năm 2020 Chính phủ chưa có chủ trương tăng mệnh giá BHYT.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các Bộ, cơ quan: Y tế, Tài chính, BHXH Việt Nam tiếp tục rà soát, cắt giảm những chi phí không cần thiết trên cơ sở tính toán khoa học giữa mức đóng BHYT với quyền lợi, phạm vi được hưởng BHYT và tỉ lệ đồng chi trả khi đi khám chữa bệnh BHYT.

Đối với việc đấu thầu và đàm phán giá thuốc, thời gian vừa qua, triển khai quản lý công tác mua sắm thuốc đối với các khu vực BV công lập, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và đầu tư, BHXH Việt Nam liên tục sửa đổi, bổ sung các quy định về đấu thầu thuốc để thực hiện Luật Đấu thầu và nhằm tăng cường sự công khai, minh bạch, công bằng và hiệu quả kinh tế, đồng thời giải quyết các khó khăn, bất cập trong công tác đấu thầu thuốc.

Qua thực tế, thấy việc đấu thầu thuốc đã có những chuyển biến tích cực, thông qua đấu thầu đã góp phần giảm giá thuốc, tiết kiệm chi phí tiền thuốc cho quỹ BHYT và người dân. Thống kê kết quả trúng thầu của các Sở Y tế, BV và viện có giường bệnh trực thuộc Bộ, trị giá tiền mua thuốc đã tiết giảm được 35,5% so với quy định cũ.

Về cơ chế mua biệt dược gốc (generic), Văn phòng Chính phủ đồng ý với đề xuất của Bộ Y tế về xây dựng danh mục thuốc biệt dược gốc có nhiều số đăng ký thuốc generic nhóm 1 và triển khai đàm phán giá với các thuốc tại danh mục này để giảm giá thuốc. Các trường hợp đàm phán giá với các thuốc tại danh mục trên không đạt được thỏa thuận giảm giá sẽ thực hiện đấu thầu rộng rãi với thuốc generic nhóm 1.

Với các giải pháp quản lý giá thuốc chặt chẽ trên, về cơ bản tình hình thị trường dược phẩm được duy trì bình ổn. Tuy nhiên, tồn tại lớn nhất là giá thuốc vẫn cao; việc quản lý giá thuốc thực sự vẫn là thách thức lớn. Mục tiêu giảm giá thuốc 10%-15% vẫn cần được tập trung chỉ đạo.

Phó Thủ tưởng Vương Đình Huệ yêu cầu các cơ quan liên quan cần có cơ chế kiểm soát lạm dụng, lợi dụng kỹ thuật cao, thuốc biệt dược; kiểm soát tốt đấu thầu thuốc, thiết bị y tế; đồng thời với việc tăng cường công tác dự phòng để người dân có ý thức tự bảo vệ sức khỏe, hạn chế tình trạng chỉ đến BV khi bệnh quá nặng, chi phí điều trị lớn.

Theo Pháp luật & Xã hội


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Điểm mặt những "người đẹp bán dâm" năm 2018

Năm 2018, sự kiện người đẹp bán dâm lại một lần nữa gây chấn động showbiz Việt.
Pháp luật / 19/01/2019 09:34

Mới nhất

Lý do khiến người đàn ông day dứt vì lấy vợ sinh con suốt 6 năm

Cuộc thú nhận đêm đó chìm trong nước mắt của cả hai: "Anh là gay. Anh yêu đàn ông. Anh bảo đi Sài Gòn gặp bạn, thực ra là đi gặp bạn tình. Anh yêu cậu ấy...".
Gia đình / 19/01/2019 11:00

Hàng chục học sinh tiểu học cấp cứu nghi ngộ độc trà sữa

(Phunuphapluat.vn) - Sau tiệc liên hoan bằng trà sữa, rau câu, hàng chục học sinh tiểu học trường Thuận Giao 2 (Bình Dương) có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm. Các em đã được nhà trường nhanh chóng chuyển đến bệnh viện địa phương cấp cứu và theo dõi sức khỏe.

Giành chỗ trông xe trên vỉa hè, người đàn ông bị đánh chết

Do tranh giành nhau chỗ trông xe hội chợ ở vỉa hè một người đàn ông 57 tuổi ở tổ 16, phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình bị 1 thanh niên ở phường Trần Lãm đánh tử vong.
Đời sống - Xã hội / 19/01/2019 10:41

Vĩnh Thụy than thở gì mà dân mạng lại có cớ khẳng định tin đồn "rạn nứt" với Hoàng Thuỳ Linh?

Chia sẻ mới đây của Vĩnh Thụy càng khiến cho dân mạng có cơ sở khẳng định giữa nam người mẫu và Hoàng Thuỳ Linh đã không còn mặn nồng như trước.
Giải trí / 19/01/2019 10:30

Hôn nhân là nơi "bóc lột" sức lao động của phụ nữ nhiều nhất.

Bất kể người phụ nữ ấy là ai, có địa vị, kiếm được nhiều tiền… thì trong tâm thức cố hữu việc nhà là của đàn bà. Không phải phụ nữ hay kêu ca, phàn nàn mà bởi vì đàn ông không hề biết vợ đã mệt mỏi và hy sinh cho gia đình nhiều như thế nào.
Giờ 25 / 19/01/2019 10:30

Bắt kẻ dùng súng tự chế vào ngân hàng cướp 1 tỷ đồng

Khi đang yêu cầu cán bộ ngân hàng chuyển tiền vào tài khoản cá nhân, Khương bị cảnh sát ập vào bắt quả tang.
Pháp luật / 19/01/2019 10:08

Vợ chồng trẻ bất lực xe tay ga bị thiêu rụi trên đường

Cặp vợ chồng trẻ đang đi xe máy thì phát hiện khói nên dừng lại kiểm tra, nhưng ngọn lửa bùng lên thiêu rụi chiếc xe.
Đời sống - Xã hội / 19/01/2019 10:08

Thùy Chi lấy nước mắt khán giả với MV Xuân của mẹ

Nói lên tâm tư của người mẹ già mong con gái đã lấy chồng được về ăn Tết cùng, MV Xuân của mẹ đã khiến nhiều khán giả rơi nước mắt.
Giải trí / 19/01/2019 09:55

Hoa hậu Tiểu Vy gây tranh cãi khi diện quần mỏng manh về trường cũ

Bức ảnh được chụp hướng ngược sáng, vô tình Hoa hậu Tiểu Vy bị cư dân mạng chỉ trích mặc quần mỏng manh phản cảm.
Giải trí / 19/01/2019 09:52

Người mẹ sinh con xong tim bị ngừng đập 4 phút vì hội chứng cực nguy hiểm này

Sự việc kinh hoàng này khiến chồng cô hoảng loạn, còn các bác sĩ thì cố gắng hết sức để cứu sống cô.
Làm mẹ / 19/01/2019 09:50

Dự báo thời tiết 3 miền dịp Tết Nguyên đán 2019

(Phunuphapluat.vn) - Tết 2019 Kỷ Hợi đã đến rất gần, theo Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, dự báo thời tiết ở cả 3 miền đều thuận lợi cho các hoạt động du xuân.

"Người ấy là ai?": Fan cầu khấn Hương Giang đừng chọn chàng Việt kiều Đức sau khi phát hiện sự thật "vỡ mộng"

Nếu như Hương Giang lựa chọn chàng Việt kiều Huy Trần, đây có lẽ sẽ là cái kết buồn dành cho "Người ấy là ai?".
Giải trí / 19/01/2019 09:40

Chuyện tình đẹp như mơ của cặp đôi nên duyên nhờ Google dịch

Cô gái xinh đẹp muốn chia sẻ câu chuyện của mình để chứng minh rằng những tình yêu khác cũng có thể đạt được cái kết có hậu như vậy, bất đồng ngôn ngữ không còn là rào cản trong tình yêu nữa rồi.
Tình yêu / 19/01/2019 09:40

Gần 1 tỉ đồng hỗ trợ 3 cháu bé mất cha mẹ dưới gầm xe container

Tính đến 17 giờ 37 phút ngày 18/1, tổng số tiền bạn đọc gửi đến hỗ trợ cho 3 cháu bé con của 2 nạn nhân chết dưới bánh xe container là 916.988.577 đồng. Tình yêu thương lan tỏa ngoài mong đợi...
Đời sống - Xã hội / 19/01/2019 09:39

"Minh Lan truyện": Cả đời làm ác, hại chết mẹ Triệu Lệ Dĩnh, cuối cùng thì hồ ly tinh của cũng thê thảm thế này

Vì muốn trả thù cho mẹ ruột, Triệu Lệ Dĩnh đã bày ra một mưu kế vô cùng tinh vi, khiến hồ ly tinh của "Minh Lan truyện" phải nhận cái kết thảm thương.
Giải trí / 19/01/2019 09:36

Vợ chồng mỹ nhân Vườn sao băng - Goo Hye Sun sắp đón con đầu lòng sau 3 năm kết hôn?

Cư dân mạng cho rằng có vẻ như việc cắt tóc của Goo Hye Sun có liên quan tới tin mừng đặc biệt.
Giải trí / 19/01/2019 09:35

Điểm mặt những "người đẹp bán dâm" năm 2018

Năm 2018, sự kiện người đẹp bán dâm lại một lần nữa gây chấn động showbiz Việt.
Pháp luật / 19/01/2019 09:34

Ăn nhiều cà rốt giúp sáng mắt?

Tuy cà rốt là một loại thức ăn ngon, bổ nhưng không nên ăn nhiều vì như vậy cơ thể sẽ không chuyển hóa hết được beta-caroten.
Sống khỏe / 19/01/2019 06:00

Những biểu hiện cảnh báo bệnh u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là căn bệnh thường phát triển âm thầm và nhiều người còn không nhận ra mình mắc bệnh cho đến khi đi kiểm tra sức khỏe định kỳ.
Sống khỏe / 19/01/2019 06:00
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Việt Dũng
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphatluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO