Đời sống xã hội

Dự án RULE 901: Hành trình đưa pháp luật đến với sinh viên

Nguyễn Thanh Thảo / Xã hội / 08/12/2021 16:40
Dự án RULE 901: Hành trình đưa pháp luật đến với sinh viên
(phunuphapluat.vn) - Hướng tới mục tiêu tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hành vi cho sinh viên về các vấn đề liên quan tới pháp luật trên không gian mạng, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đã cho ra đời dự án “Hành trang Pháp luật - RULE 901”. RULE 901 là chuỗi hoạt động thú vị, sáng tạo cung cấp các kiến thức, góc nhìn đa chiều nhằm giúp trang bị những hành trang cần thiết về pháp luật cho sinh viên trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Không gian mạng được coi là một xã hội thu nhỏ - nơi mà bất cứ ai cũng có thể bày tỏ, chia sẻ quan điểm cá nhân trong trạng thái ẩn danh. Lợi dụng chế độ ẩn danh trên mạng xã hội, người dùng có thể thực hiện những hành vi tiêu cực, gây ảnh hưởng xấu thậm chí vi phạm pháp luật song không phải chịu bất cứ trách nhiệm hay hình phạt nào. Nếu không đủ hiểu biết và kiến thức, một bộ phận người dùng mạng xã hội dễ bị “định hướng” bởi những thông tin sai lệch, chưa được kiểm chứng. Từ đó, họ có thể gây nên những tác động tiêu cực tới chính bản thân, những người xung quanh và cộng đồng xã hội. 

Pháp luật được biết đến là một trong những phương tiện để nhà nước quản lý xã hội. Pháp luật song hành cùng cuộc sống con người, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, giúp xã hội tồn tại và phát triển ổn định. Đồng thời, pháp luật cũng cần có cuộc sống như là môi trường thực tiễn để các quy định nhà nước được vận động, được điều chỉnh trực tiếp các mối quan hệ của con người trong xã hội, được đánh giá và hoàn thiện hệ thống quy định hiện hành. Mối quan hệ mật thiết với cuộc sống là yếu tố cần thiết để pháp luật được phổ biến rộng rãi, tạo tiền đề cho các giá trị công bằng, công lý được thực hiện hiệu quả.

Xuất phát từ thực tiễn đó, Hội Sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn và Hội Sinh viên Khoa Luật, ĐHQGHN đã cho ra đời dự án mang tên “Hành trang pháp luật - RULE 901”. Đây là một giải pháp hoạt động trực tuyến mới mẻ và độc đáo, kết hợp từ nhiều hoạt động khác nhau, phù hợp giữa điều kiện tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay. Chương trình hướng đến việc trang bị, cung cấp thêm nhiều thông tin cần thiết, bổ ích liên quan tới chủ đề pháp luật trên không gian mạng và hình thành lối ứng xử văn minh trên mạng xã hội cho các bạn sinh viên.

RULE 901 là dự án kết hợp giữa Hội Sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn và Hội Sinh viên Khoa Luật, ĐHQGHN

Ấp ủ dự án ý nghĩa về chủ đề pháp luật

Chuỗi hoạt động ra đời trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, các hoạt động trực tiếp phải tạm hoãn. Tuy nhiên, với mong muốn tạo ra sân chơi cho các bạn sinh viên, Hội Sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và Hội Sinh viên Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Dự án “Rule 901” năm 2021 với: Chủ đề: “Mạng ảo – Luật thật”.

Trong suốt thời gian chuẩn bị, Hội Sinh viên 2 trường đã tích cực chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, phối kết hợp cùng với các cơ quan, tổ chức, cá nhân từ nhiều lĩnh vực tiến hành chuẩn bị và cho ra mắt chuỗi dự án RULE 901. Ban Tổ chức cũng liên tục cập nhật các thông tin, tư liệu mới để làm nên một chương trình chất lượng, bổ ích và hiệu quả. 

“Hành trang pháp luật - RULE 901” là một dự án dành cho sinh viên trong khối Đại học Quốc gia, bắt đầu tổ chức từ tháng 10/2021 với chuỗi hoạt động bổ ích, thú vị và thiết thực. Dự án được chia làm 5 phần chính bao gồm:

- Truyền thông nâng cao nhận thức của sinh viên về pháp luật trên không gian mạng

- Cuộc thi trực tuyến “Sáng tạo video, clip tuyên truyền pháp luật trên không gian mạng”

- Workshop: “Quyền tác giả trên không gian mạng” 

- Workshop: “Ứng xử trên mạng xã hội” 

- Cẩm nang “Hướng dẫn sử dụng mạng xã hội Gen Z” 

Sau khi phát động, Ban Tổ chức đã nhận được phản hồi tích cực từ các tập thể, cá nhân quan tâm đến dự án. Điều đó cho thấy RULE 901 đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng nhiệt tình của sinh viên các trường Đại học trong khối Đại học Quốc gia và trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Chuỗi hoạt động tuyên truyền pháp luật sáng tạo, mới mẻ

Hiện tại, RULE 901 đã chính thức khép lại và ghi nhận được nhiều thành tích đáng khen ngợi. Cuộc thi “Sáng tạo video, clip tuyên truyền pháp luật trên không gian mạng” chính là chương trình khởi động đầu tiên cho chuỗi dự án. Cuộc thi như một lời giải đáp toàn diện cho tất cả những thắc mắc, tâm sự của các bạn sinh viên về chủ đề pháp luật trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cuộc thi còn các thí sinh có cơ hội học hỏi, thể hiện khả năng sáng tạo và cái nhìn đa chiều về mạng xã hội. 

Trải qua 3 vòng tranh tài đầy thử thách, Ban Giám khảo - những người “cầm cân nảy mực” - đã lựa chọn ra 3 đội thi xuất sắc nhất: 

Giải Nhất - Nhóm Black Mirror (Nhóm sinh viên đến từ các trường USSH, SOL và AJC); 

Giải Nhì - Nhóm Themis (Nhóm sinh viên đến từ SOL); 

Giải Ba - Nhóm Dazzel (Nhóm sinh viên đến từ USSH) & CLB ULIS TV (Nhóm sinh viên đến từ ULIS).

Vượt qua nhiều đối thủ tài năng, 4 đội thi đã xuất sắc giành được vị trí cao nhất của cuộc thi “Sáng tạo video, clip tuyên truyền pháp luật trên không gian mạng”

Song song với cuộc thi sáng tạo video, chuỗi dự án lần này còn có 2 workshop hết sức thú vị với nội dung “Quyền tác giả trên không gian mạng” và  “Ứng xử trên mạng xã hội”. Cả 2 workshop đều thu hút sự quan tâm và tham gia đông đảo của các bạn sinh viên.

2 workshop với chủ đề thiết thực, cách thể hiện gần gũi với sinh viên đã diễn ra thành công tốt đẹp

Để khép lại dự án, BTC sẽ cho ra mắt cuốn Cẩm nang “Hướng dẫn sử dụng mạng xã hội Gen Z” góp phần cung cấp kiến thức, hiểu biết cho sinh viên về Luật an ninh mạng và các vấn đề trên không gian mạng.

Mặc dù tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, các hoạt động đều phải chuyển sang hình thức trực tuyến. Tuy vậy các hoạt động trong chuỗi dự án đều được tổ chức và triển khai một cách nghiêm túc, bài bản và đảm bảo đúng tiến độ theo chỉ đạo của Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội. 

Trong quá trình thông tin, tuyên truyền về cuộc thi, workshop, Ban Tổ chức đã nhận được sự ủng hộ và hưởng ứng nhiệt tình từ các đơn vị, đặc biệt là làm tốt công tác công tác tuyên truyền, xây dựng, khuyến khích những cá nhân, tập thể tâm huyết với chương trình. RULE 901 may mắn nhận được sự hỗ trợ, đồng hành của nhiều nhà tài trợ, các đơn vị, tổ chức, cơ quan báo chí trong suốt 2 tháng tổ chức chương trình.

Có thể thấy rằng, mỗi hoạt động của RULE 901 đều mang một màu sắc, nội dung và cách truyền tải thông điệp khác nhau. Các hoạt động đa dạng, mới mẻ và gần gũi với sinh viên đã làm nên một RULE 901 thật độc đáo, ấn tượng và thể hiện trách nhiệm xã hội của sinh viên ĐHQGHN. Giờ đây, các kiến thức về pháp luật trên không gian mạng đã dần trở nên quen thuộc, gần gũi và đi vào thực tế cuộc sống dưới lăng kính của sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội năng động, nhiệt huyết. 

 

Theo PL&XH

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị tuyên phạt 5 năm tù

(phunuphapluat.vn) - HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Anh 5 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
NGUYÊN BẢO / Hồ sơ vụ án / 24/01/2022 15:10

Mới nhất

TP Hồ Chí Minh: Pháo hoa "chính hãng" bị đẩy giá "trên trời"?

(phunuphapluat.vn) - Cận Tết Nguyên đán 2022, các sản phẩm pháo hoa của nhà máy Z121 "đắt như tôm tươi" dù giá bán liên tục "nhảy múa", thậm chí bị đôn cao gấp hơn 3 lần giá Bộ Quốc phòng niêm yết.

Hoa Tết rực rỡ sắc màu "đổ bộ" đường phố TP Hồ Chí Minh

(phunuphapluat.vn) - Những ngày này, nhiều điểm bán hoa Tết trên các tuyến đường ở TP Hồ Chí Minh đã rực rỡ sắc màu, với nhiều chủng loại phong phú như mai, đào, quất, kiểng lá, cúc… có mức giá từ vài chục ngàn đến hàng chục triệu đồng.
TRẦN CHẤN NAM / Xã hội / 24/01/2022 15:11

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị tuyên phạt 5 năm tù

(phunuphapluat.vn) - HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Anh 5 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
NGUYÊN BẢO / Hồ sơ vụ án / 24/01/2022 15:10

Cần dừng lại chuyện người lớn dùng đòn roi để dạy trẻ em

Trong một thời gian ngắn, có đến 2, 3 vụ việc liên quan đến chuyện sống chết của những đứa trẻ do người tình của bố/mẹ bạo hành. Theo nhiều ý kiến, những vụ việc đau xót này sẽ còn tiếp tục xảy ra khi trong cuộc sống còn có tình trạng người lớn luôn tìm lý do để đánh hoặc dùng đòi roi để dạy trẻ em.
Minh Dương / Gia đình / 24/01/2022 15:08

Hai nhóm hỗn chiến trong đêm, 2 người thương vong

2 nhóm thanh niên ở TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai hỗn chiến trong đêm trên địa bàn phường Hố Nai khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương nặng.
TQ / Hồ sơ vụ án / 24/01/2022 15:06

Thời tiết dịp Tết Nguyên đán 2022 ra sao?

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia vừa đưa ra dự báo thời tiết các khu vực từ ngày 24-1 đến 6-2 (tức từ ngày 22 tháng Chạp đến mùng 6 tháng Giêng).
HP / Tin nóng trong ngày / 24/01/2022 15:05

Vụ nghệ sỹ không chiếm đoạt tiền từ thiện: Người tố cáo sai sự thật có thể bị xử lý hình sự?

Trong trường hợp những người bị tố cáo là những nghệ sĩ không chiếm đoạt tiền từ thiện mà có đơn đề nghị xem xét xử lý người tố cáo mình về hành vi vu khống thì CQĐT cũng sẽ thụ lý xem xét để giải quyết xác minh tin báo theo quy định pháp luật.
Thái An / Tư vấn pháp luật / 24/01/2022 15:03

Diễn viên Anh Tuấn gây tranh cãi khi “tố ngược” khán giả

Biên tút sau bộ phim “Phố trong làng” đóng máy, diễn viên Anh Tuấn gây tranh cãi khi thể hiện thái độ bức xúc trước phản ứng của khán giả về diễn xuất của anh trong phim.
Mộc Miên / Chuyện quanh sao / 24/01/2022 15:02

Khổng Tú Quỳnh “khóc hết nước mắt” vì bị Chí Thiện bỏ rơi

(phunuphapluat.vn) - Thúy Vy (Khổng Tú Quỳnh) lần đầu hé lộ nỗi “ám ảnh” trong quá khứ. Bên cạnh đó, Tấn Lộc (Chí Thiện) bất ngờ ghen tuông khi thấy “cô vợ hợp đồng” thân mật với chàng trai khác.
Nhật Minh / Phim ảnh / 24/01/2022 14:59

Nghe Hứa Vĩ Văn, Jun Vũ và những “người lành nghề” kể chuyện làng phim năm 2021

(phunuphapluat.vn) - Xuất hiện trong buổi talkshow "Nhìn lại điện ảnh 2021" các khách mời nổi tiếng trong làng điện ảnh đã có dịp tụ lại tâm sự chuyện làm nghề thời gian dài bị đình trệ vì dịch bệnh.
Thanh Tùng / Phim ảnh / 24/01/2022 14:54

Nhiều địa phương thay đổi điều kiện cho người về quê ăn Tết

(phunuphapluat.vn) - Sau văn bản của Bộ Y tế đề nghị các địa phương kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch không phù hợp, tình hình dịch thay đổi từng ngày nên một số tỉnh đã ra văn bản nới lỏng quy định đối với người trở về quê ăn Tết.
Nhật Minh / Xã hội / 22/01/2022 12:37

Thay đổi tiêu chí đánh giá cấp độ dịch: Cần thiết và cấp bách

(phunuphapluat.vn) - Hiện nay, số ca mắc Covid-19 mới là 1 trong 3 yếu tố chính nằm trong tiêu chí đánh giá cấp độ dịch. Các chuyên gia y tế cho rằng, phân loại cấp độ dịch bệnh là cần thiết nhưng cần thực chất, phù hợp với từng giai đoạn.
THANH BÌNH (THỰC HIỆN) / Xã hội / 22/01/2022 12:32

Đỗ Thị Hà nhận “tấm vé” vào Top 40 Miss World 2021

Ghi danh hàng loạt thành tích ở các phần thi phụ, Đỗ Thị Hà được ban giám khảo Miss World 2021 bình chọn vào danh sách Top 40 thí sinh xuất sắc nhất.
Mộc Miên / Chuyện quanh sao / 22/01/2022 12:30

Công an bác bỏ thông tin bố cắt cổ 2 con rồi tự sát ở Thái Bình

Liên quan đến thông tin bố cắt cổ 2 con rồi tự sát ở huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) xôn xao mạng xã hội, công an huyện này đã lên tiếng về vụ việc.
HP / Hồ sơ vụ án / 22/01/2022 12:27

“Ông hoàng nhạc sến” Ngọc Sơn tiết lộ MC Quyền Linh luôn là người đầu tiên nghe nhạc anh sáng tác

(phunuphapluat.vn) - Ca sĩ Ngọc Sơn tiết lộ hầu hết các ca khúc anh sáng tác đều gọi “bạn hiền” Quyền Linh qua nghe đầu tiên trước khi gửi tới khán giả.
Nhật Minh / Chuyện quanh sao / 22/01/2022 11:08

Diễn viên Nam Thư tiết lộ lý do chưa dám kết hôn

(phunuphapluat.vn) - Diễn viên Nam Thư lần đầu tiên tiết lộ lý do khiến cô vẫn luôn đắn đo về việc mình có nên kết hôn hay không và nhận được nhiều cảm thông từ khán giả.
Nhật Minh / Chuyện quanh sao / 21/01/2022 13:53

Bất ngờ cách giảm béo bụng nhanh của trưởng phòng Mai khiến đồng nghiệp ngỡ ngàng

(phunuphapluat.vn) - Chỉ 1 tháng gặp lại, những người thân quen của chị Ngọc Mai đều cảm thán về sự đổi thay đáng kinh ngạc của chị. Từ một người phụ nữ thừa cân, gần như béo phì, chị đã “lột xác” trở nên quyến rũ, tự tin diện những trang phục yêu thích. Bí quyết của chị trưởng phòng này là gì? Có phải chị đã tìm ra cách giảm béo bụng nhanh hiệu quả hay không?
Thanh Tùng / Làm đẹp / 21/01/2022 09:05

Hộ chiếu vắc-xin của Việt Nam được 10 đối tác công nhận

Đến nay, Việt Nam đang tạm thời công nhận mẫu Giấy chứng nhận tiêm vắc-xin của 79 quốc gia, vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao.
Gia Bảo / Tin thế giới / 21/01/2022 08:50

Vụ việc cháu bé 3 tuổi hôn mê: Có nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự

Chuyên gia pháp lý cho rằng, hành vi của Huyên là rất độc ác, có nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự và có thể phải đối diện với mức án cao nhất theo quy định của tội "Giết người".
Thái An / Hồ sơ vụ án / 21/01/2022 08:47
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO