Làm mẹ

Đừng bỏ lỡ dịp đầu năm để dạy trẻ cách cư xử qua những chia sẻ đầy tâm huyết của bà mẹ sau thời gian dài bị vô sinh

Nuôi dạy con / 09/02/2019 06:00
Đừng bỏ lỡ dịp đầu năm để dạy trẻ cách cư xử qua những chia sẻ đầy tâm huyết của bà mẹ sau thời gian dài bị vô sinh
Người mẹ vốn bị bệnh vô sinh trong 5 năm dài, khao khát mong con lớn hơn bao giờ hết. Sau khi chữa trị thành công và sinh liền 8 bé trong vòng hơn một thập kỉ, chị mới thấu hiểu việc nuôi dạy con trở thành người biết ứng xử lại khó khăn hơn gấp bội phần. Sau hơn 20 năm gắn bó với "công việc" chăm sóc và nuôi dạy đàn con khôn lớn, bà mẹ này đúc kết 5 bài học dạy con biết ứng xử một cách hiệu quả.

Ngày Tết không chỉ là dịp để nghỉ ngơi, vui chơi mà còn là dịp tốt để bố mẹ dạy trẻ cách cư xử và khuyến khích những hành vi tốt. Tuy nhiên, việc hướng dẫn và chỉ bảo con cái không thể để đến ngày đầu năm mới bắt đầu thực hiện mà đó là cả một quá trình rèn luyện và thực hành. Một bà mẹ giấu tên đã có bài chia sẻ tâm huyết về những chiến lược dạy trẻ cư xử trong gia đình và cả khi ra bên ngoài đang được nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

Những bài học dạy con biết ứng xử dịp đầu năm được tâm đắc nhất của bà mẹ sau thời gian dài bị vô sinh - Ảnh 1.

Dạy con ứng xử nhất là trong dịp đầu năm luôn là vấn đề nhiều cha mẹ quan tâm (Ảnh minh họa)

Người mẹ vốn bị bệnh vô sinh trong 5 năm dài, khao khát mong con lớn hơn bao giờ hết. Sau khi chữa trị thành công và sinh liền 8 bé trong vòng hơn một thập kỉ, chị mới thấu hiểu việc nuôi dạy con trở thành người biết ứng xử lại khó khăn hơn gấp bội phần. Chị nhanh chóng hiểu ra rằng chúng ta không nên chỉ trích các ông bố bà mẹ khi chưa biết rõ về hoàn cảnh của họ, đồng thời cần chú trọng việc nuôi dưỡng con cái trở thành công dân tốt, biết tôn trọng và cư xử đúng mực. Sau hơn 20 năm gắn bó với "công việc" chăm sóc và nuôi dạy đàn con khôn lớn, bà mẹ này đúc kết 5 bài học dạy con biết ứng xử một cách hiệu quả.

Bài học số 1: Đặt ra ranh giới, kì vọng rõ ràng

Những bài học dạy con biết ứng xử dịp đầu năm được tâm đắc nhất của bà mẹ sau thời gian dài bị vô sinh - Ảnh 2.

Một trong những lời khuyên tốt nhất để giúp trẻ hình thành hành vi tốt đó là thiết lập ranh giới, kì vọng rõ ràng (Ảnh minh họa)

Theo bà mẹ này, một trong những lời khuyên tốt nhất để giúp trẻ hình thành hành vi tốt đó là thiết lập ranh giới, kì vọng rõ ràng. Ngay từ khi còn nhỏ mới chập chững biết đi, trẻ cần biết những gì có thể và không thể làm. Ví dụ như khi con bạn đang tập đi và bắt đầu biết đi, cha mẹ sẽ không cho phép đi ra đường nơi bé có thể bị xe đụng. Tuy nhiên, nếu bé lấy được món đồ chơi yêu thích của mình và hào hứng mang đến cho bạn thì bạn sẽ khuyến khích và khen ngợi trẻ vì hành động đó. Trẻ em được sinh ra vốn đã muốn làm hài lòng cha mẹ của chúng, vì vậy bằng cách đặt kỳ vọng từ sớm, bạn đang đặt nền tảng vững chắc cho những hành vi tốt.

Bài học số 2: Có quy tắc gia đình

Trẻ nhỏ thường hay mè nheo, làm nũng thậm chí la hét, cáu giận để đòi cha mẹ đáp ứng nhu cầu. Thay vì phải giải thích dài dòng, dỗ dành thì cha mẹ hãy đặt ra các quy tắc gia đình để yêu cầu trẻ tuân theo. Nếu mẹ đã quyết định không xem tivi vào buổi sáng trước khi đến trường, mẹ có thể giải thích cho trẻ hiểu đó là một trong những quy tắc của gia đình giống như việc con cần ăn sáng và thay đồ đi học để không bị muộn học. Thời gian xem tivi sẽ được thực hiện vào cuối buổi chiều.

"Trong gia đình tôi, những quy tắc này được thay đổi khi bọn trẻ lớn lên. Nhờ việc hình thành và tuân thủ nghiêm túc các quy tắc ngay từ nhỏ, trẻ học được cách điều chỉnh hành vi và biết tôn trọng thay vì răm rắp vâng lời chỉ vì bố mẹ bảo thế", người mẹ chia sẻ.

Bài học số 3: Công nhận hành vi tốt/xấu

Những bài học dạy con biết ứng xử dịp đầu năm được tâm đắc nhất của bà mẹ sau thời gian dài bị vô sinh - Ảnh 3.

Khen ngợi hành vi tốt, giải thích và điều chỉnh hành vi chưa tốt để trẻ kịp thời điều chỉnh (Ảnh minh họa)

Một trong những mẹo nuôi dạy con tâm đắc khác của người mẹ này là khuyến khích, khen ngợi hành vi tốt của con chẳng hạn như khi trẻ tự dọn dẹp đồ chơi hoặc chia sẻ đồ chơi với em. Nhưng ai cũng có thể mắc lỗi, cha mẹ cần giúp trẻ nhận ra vấn đề và khơi gợi sự áy náy. Ví dụ khi trẻ chép bài của bạn thì mẹ có thể nói: "Mẹ biết là con đang cảm thấy rất tệ vì đã chép bài của bạn. Nhưng lần sau con cần tự làm bài bằng chính sức lực của mình, lúc đấy con sẽ cảm thấy vui vẻ và tự tin hơn bây giờ".

Bài học số 4: Nhất quán và cương quyết

Cha mẹ không thể dạy bé tốt nếu chính bản thân không có hành động nhất quán và nghiêm túc thực hiện. Tính nhất quán là chìa khóa nếu cha mẹ không muốn trẻ hình thành thói quen xấu. Khi trẻ biết hành động nào đó gây ra hậu quả thì không nên để trẻ có cơ hội lặp lại. Nếu không cương quyết và nhất quán trong lời nói và hành động, trẻ sẽ nghĩ rằng cha mẹ không nghiêm túc và trẻ có thể thoát khỏi sự kiểm soát ấy.

Những bài học dạy con biết ứng xử dịp đầu năm được tâm đắc nhất của bà mẹ sau thời gian dài bị vô sinh - Ảnh 4.

Tính nhất quán là chìa khóa nếu cha mẹ không muốn trẻ hình thành thói quen xấu (Ảnh minh họa)

Bài học số 5: Làm gương cho con noi theo

Trẻ sẽ nhìn phản ứng và hành động của cha mẹ để bắt chước theo, vì vậy hãy luôn nhớ rằng con cái chính là những khán giả trực tiếp mỗi khi bạn có hành động hay phản ứng với điều gì đó. Nếu bạn bị tắc đường khi lái xe đưa con đến trường rồi bấm còi, hét lên thì trẻ sẽ nhận một thông điệp rằng khi đối mặt với một tình huống khó khăn, phản ứng với chiếc đầu nóng nảy là có thể. Một trong những công cụ tốt nhất cha mẹ có thể sử dụng để nuôi dưỡng những hành vi tốt đó là tự mình mô hình hóa chúng, lấy mình làm gương cho con noi theo.

Nguồn: Tips

*Tiêu đề do Phụ nữ & Pháp luật đặt

Theo Helino

Thiếu nữ Mộc Châu hóa thân thành cô gái H'Mông hiện đại, trẻ trung đầy cuốn hút

(phunuphapluat.vn) - Nét đẹp dịu dàng, e ấp nhưng cũng đầy trẻ trung hiện đại của Thùy Dương trong bộ trang phục cô gái H'Mông đã làm bao trái tim thổn thức, nét thanh tú quyến rũ chẳng kém những hot girl thị thành.
Tiểu Kê / Đời sống - Xã hội / 16/08/2019 16:38

Mới nhất

Thiếu nữ Mộc Châu hóa thân thành cô gái H'Mông hiện đại, trẻ trung đầy cuốn hút

(phunuphapluat.vn) - Nét đẹp dịu dàng, e ấp nhưng cũng đầy trẻ trung hiện đại của Thùy Dương trong bộ trang phục cô gái H'Mông đã làm bao trái tim thổn thức, nét thanh tú quyến rũ chẳng kém những hot girl thị thành.
Tiểu Kê / Đời sống - Xã hội / 16/08/2019 16:38

Bị người hâm mộ trong nước chê bai, Á hậu Kiều Loan bất ngờ được 'cơn mưa' lời khen ngợi nhan sắc từ dân mạng quốc tế

(phunuphapluat.vn) - Á hậu Kiều Loan bất ngờ nhận được "cơn mưa" lời khen từ dân mạng quốc tế trên trang chủ Miss Grand International.
Mạnh Long / Giải trí / 16/08/2019 16:06

Bày trò thử lòng Quang Tuấn, Diệu Nhi suýt mất người yêu trong 'Gia Đình Là Số 1' phần 2

(phunuphapluat.vn) - Theo dõi "Gia Đình Là Số 1' tuần này, khán giả được dịp cười nghiêng ngả khi chứng kiến quá trình huấn luyện Lam Chi trở thành “Nữ hoàng wushu thứ hai” của vợ chồng Thám Hoa – Minh Ngọc. Bên cạnh đó, Diễm My suýt mất người yêu vào tay Ban Mai khi bày trò thử lòng Tiến Sĩ.
Mạnh Long / Phim ảnh / 16/08/2019 15:01

Mẫu nhí xứ Thanh đa tài khiến giám khảo trao ngay chìa khóa vàng đến bán kết 'Siêu sao mẫu nhí Việt Nam 2019'

(phunuphapluat.vn) - Xinh đẹp, tài năng, mẫu nhí 6 tuổi - Nguyễn Thái An đã chiếm trọn cảm tình của ban giám khảo và mang về chiếc chìa khóa vàng đến bán kết "Siêu sao mẫu nhí Việt Nam 2019".
Mạnh Long / Giải trí / 16/08/2019 14:45

Phản ứng bất ngờ của Hồ Ngọc Hà khi dân mạng đoán Lệ Quyên, Minh Hằng, Đàm Thu Trang xuất hiện trong MV mới

(phunuphapluat.vn) - Hà Hồ không ngần ngại nhắc đến 3 nhân vật được cho là "bên kia chiến tuyến": Lệ Quyên, Minh Hằng, Đàm Thu Trang.
Mạnh Long / Âm nhạc / 16/08/2019 11:28

Dương Cẩm Lynh: 'Con trai chính là liều 'dopping' của tôi'

(phunuphapluat.vn) - Trong bộ hình mới đây, Dương Cẩm Lynh tiếp tục gây ấn tượng mạnh với công chúng bởi phong cách thời thượng. Cô cũng chia sẻ về những dự án mới, đánh dấu sự trở lại đầy bùng nổ của mình.
Mạnh Long / Giải trí / 16/08/2019 10:44

Đội Nâu (Trang Pháp - Băng Di) tiết lộ những bí mật không lên sóng truyền hình của 'Cuộc đua kỳ thú 2015'

(phunuphapluat.vn) - Đội Nâu (Trang Pháp - Băng Di) lên tiếng về nghi án gian lận tại "Cuộc đua kỳ thú 2015".
Mạnh Long / Giải trí / 16/08/2019 10:21

Cuộc đua kỳ thú 2019: Đỗ Mỹ Linh khóc thét khi một mình thực hiện thử thách, Hương Giang tiếp tục trở lại

(phunuphapluat.vn) - Trong tập 7 "Cuộc đua kỳ thú 2019", Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh vừa phải thực hiện thử thách một mình vừa khóc.
Mạnh Long / Giải trí / 15/08/2019 22:43

Ca sĩ Duy Mạnh tung MV ‘Hải Phòng ơi!’ tặng những người con đất Cảng yêu thương

(phunuphapluat.vn) - Ca sĩ Duy Mạnh sở hữu chất giọng đặc biệt không lẫn với các ca sĩ khác. Giai điệu trong hầu hết những sáng tác của anh đều rất dễ nghe, dễ nhớ, ca từ bình dân thu hút gần như toàn bộ người nghe nhạc. 
Tiểu Kê / Giải trí / 15/08/2019 19:05

Choáng váng với số tiền quảng cáo khổng lồ mà 'Về nhà đi con' mang về cho VTV

(phunuphapluat.vn) - Đột hot của phim "Về nhà đi con" đã khiến giá quảng cáo tăng chóng mặt.
Mạnh Long / Phim ảnh / 15/08/2019 16:24

Bảo Hân 'Về nhà đi con' ngừng đóng phim 2 năm vì lý do này

(phunuphapluat.vn) - Bảo Hân đã trở thành cái tên được đông đảo khán giả yêu mến sau thành công của bộ phim Về nhà đi con. Tuy nhiên, nữ diễn viên sinh năm 2000 mới đây tiết lộ sẽ ngừng đóng phim trong 2 năm tới.
Tiểu Kê / Giải trí / 15/08/2019 15:56

Khoe thần thái ngút ngàn, mẫu nhí đồng hương của Sơn Tùng MTP tỏa sáng tại 'Siêu sao mẫu nhí Việt Nam 2019'

(phunuphapluat.vn) - Mới bắt đầu bước chân vào con đường nghệ thuật trong thời gian gần đây, nhưng với những sải bước uyển chuyển cùng thần thái cuốn hút, Lê Khánh Ngọc dễ dàng chinh phục ban giám khảo và ghi tên mình vào bán kết Siêu sao mẫu nhí Việt Nam 2019.
Mạnh Long / Giải trí / 15/08/2019 15:13

Bị tai nạn giao thông vẫn cố gắng đi thi hát giúp người, nữ sinh khiến Trấn Thành, Phạm Hồng Phước nể phục

(phunuphapluat.vn) - Dù đang bị chấn thương do tai nạn giao thông trước ngày thi một tháng, cô học trò Nguyễn Thị Tuyết Nhung vẫn cố gắng đi thi hát để giúp đỡ người khác khiến Trấn Thành, Võ Hạ Trâm, Phạm Hồng Phước vô cùng nể phục.
Mạnh Long / Giải trí / 15/08/2019 11:10

Dàn diễn viên 'Cô gái xấu xí': Người lên hương sắc, kẻ giã từ nghiệp diễn

(phunuphapluat.vn) - Sau hơn 11 năm phát sóng kể từ tháng 2/2008, dàn diễn viên “Cô Gái Xấu Xí” từ ngày ấy đến bây giờ vẫn là một sức hút với những dấu ấn đặc biệt trong lòng khán giả. Tuy nhiên, giờ đây mỗi người lại tìm cho chính mình một con đường riêng với nhiều ngã rẽ khác nhau.
Mạnh Long / Phim ảnh / 15/08/2019 10:42

Ignacio Anaya García là ai?

(phunuphapluat.vn) - Hôm nay 15/8/2019, Google Doodle thiết kế hoạt họa để kỷ niệm 124 năm ngày sinh của Ignacio Anaya García. Vậy Ignacio Anaya García là ai?

Mai Thanh Hà lái xe sang hơn 3 tỉ đồng đi ra mắt phim đam mỹ Việt

(phunuphapluat.vn) - Tham gia sự kiện ra mắt phim mới, nữ diễn viên Mai Thanh Hà “chơi lớn” khi xuất hiện cùng chiếc ô tô mới dòng BMW X4, trị giá trên 3 tỷ đồng. Cô cũng thu hút bởi sắc vóc ngày càng nổi bật và ấn tượng.
Mạnh Long / Giải trí / 15/08/2019 10:27

Dàn diễn viên nhí của 'Anh thầy ngôi sao' bật mí hậu trường cực 'độc'

(phunuphapluat.vn) - "Anh thầy ngôi sao" tiếp tục tung bộ poster nhân vật của dàn diễn viên nhí và clip hậu trường kể về những kỷ niệm khó quên của các em khi tham gia bộ phim.
Mạnh Long / Phim ảnh / 15/08/2019 10:14

Tuyên bố đầu tư không cần lợi nhuận, Shark Đỗ Liên chi 1 tỷ đồng để cùng startup 'giải cứu rác chết'

(phunuphapluat.vn) - Tập 4 "Shark Tank" mùa 3 trở lại với cơn lốc gọi vốn thành công dành cho cả 3 startup tham gia. Dù cả 3 sản phẩm đều xuất phát từ thị trường ngách nhưng có nhu cầu rất thực tế khiến các cá mập phải liên tiếp chốt deal.
Mạnh Long / Giải trí / 15/08/2019 09:51

Lý do Mlee và Quốc Anh trở thành một trong những đội được yêu thích nhất 'Cuộc đua kỳ thú 2019'

(phunuphapluat.vn) - Đội Hồng (Mlee và Quốc Anh) ngày càng được khán giả yêu mến sau những chặng đua của "Cuộc đua kỳ thú 2019".
Mạnh Long / Giải trí / 15/08/2019 09:15
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO