Làm mẹ

Học mẹ Pháp cách cho con ăn nhàn tênh

Làm mẹ / 25/06/2017 06:00
Học mẹ Pháp cách cho con ăn nhàn tênh
Trong khi mẹ Việt luôn nài nỉ con ăn thêm một miếng nữa đi mà và khi con ăn hết thì mừng rơn, vỗ tay tán thưởng, thì mẹ Pháp chẳng bao giờ làm như thế.

Câu chuyện về các bà mẹ Pháp đã truyền cảm hứng cho một bà mẹ người Mỹ. Cũng giống như mọi bà mẹ khác, cô có cậu con trai nhỏ ăn quà vặt và chẳng bao giờ biết đói vào bữa tối. Cô chuẩn bị những món ăn đầy đủ dinh dưỡng, cậu bé cầm lên rồi lại đặt xuống. Và giống như bạn và tôi, cô bắt đầu trở nên lúng túng, sau đó bực dọc và cuối cùng, cô muốn thay đổi điều này. Nhưng bắt đầu từ đâu?

Tình cờ, cô tìm thấy cuốn sách “Trẻ em Pháp ăn mọi thứ”. Ban đầu cô không quá hứng thú với những quyển sách viết về người Pháp luôn hoàn hảo trong bất cứ việc gì còn người Mỹ thì ngược lại, họ làm mọi việc rối tung lên. Nhưng cô vẫn mở quyển sách ra và tìm thấy một bản sao của mình trong đó. Karen Le Billon, tác giả cuốn sách, kể lại câu chuyện về gia đình nhỏ của mình chuyển từ Canada đến sống tại thị trấn nhà chồng cô ở Pháp trong một năm. Điều Karen không trông đợi nhất chính là việc cô và hai cô con gái hay cáu kỉnh của mình đã thay đổi hoàn toàn cách ăn uống của họ trong thời gian sống ở đây. Và Karen sẵn sàng chia sẻ lại những nguyên tắc cô đã học được từ những người mẹ Pháp về việc nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc với đồ ăn.

Bạn cũng có thể học theo những điều này giống như Karen, để mỗi bữa ăn của con không còn là một trận chiến.

1. Mẹ Pháp sắp xếp các bữa ăn. Trẻ em ăn những gì người lớn ăn

Khi con gái của Karen đi học tại trường học ở Pháp, thực đơn ở đây rất đa dạng: củ cải tươi, thịt bò sốt tiêu, cá thu, phô mai, dưa chua và pate. Vị giác của trẻ em ngay từ khi còn nhỏ đã được tiếp xúc với tất cả các hương vị mạnh mẽ nhất của đồ ăn. Karen cũng nói về việc cô tận mắt nhìn thấy một đứa trẻ Pháp mới chỉ 9 tháng tuổi đang khoái chí ăn một miếng pho mát. Trẻ em Pháp ăn ba bữa một ngày cùng một bữa nhẹ vào lúc bốn giờ chiều. Cha mẹ là người quyết định các món ăn và không có bất kỳ món phụ thay thế nào.

2. Mẹ Pháp tổ chức các bữa ăn gia đình và làm cho lũ trẻ cảm thấy đặc biệt

Karen giải thích rằng trẻ em Pháp thực sự có cảm giác mỗi bữa ăn ở nhà là một “buổi lễ”. Cô nói rằng, người Pháp không bao giờ ăn mà không đặt đồ ăn lên bàn ăn. Họ cũng chuẩn bị chu đáo cho bữa ăn của gia đình với nến, chén đĩa đẹp và khăn trải bàn sạch sẽ. Điều này có ảnh hưởng một cách kỳ diệu đến trẻ em. Chúng cảm thấy hào hứng và háo hức, do đó chúng sẽ có các hành vi tốt nhất tương ứng với cảm giác đặc biệt mà chúng cảm nhận được. Chính vì vậy mà bạn luôn thấy những cô bé, cậu bé người Pháp ngồi ăn uống một cách lịch sự và yên tĩnh tại bàn ăn trong nhà hàng. Không phải trẻ em Pháp cư xử tốt hơn những đứa trẻ khác, mà đơn giản vì chúng đã thực hành việc này hàng nghìn lần trước đó, trong các bữa ăn gia đình của mình.

an-dam

Bữa ăn trong gia đình cũng là thời gian mà bố mẹ Pháp và con cái có sự liên kết với nhau, là lúc mà gia đình nói chuyện về cuộc sống và những điều xảy ra trong ngày. (Ảnh: MarryBaby)

3. Với mẹ Pháp: Thức ăn không phải là một phần thưởng, sự trừng phạt hay hối lộ

Quy tắc này có thể được viết cho rất nhiều bà mẹ trên thế giới, trong đó có bạn và tôi. Khi con làm tốt một điều gì đó, bạn thưởng cho con một chiếc kẹo. Khi con đòi về trong lúc bạn đang ở siêu thị, bạn sẽ “dụ dỗ” con ở lại thêm một chút bằng một que kem. Đồ ăn đã được sử dụng như một phần thưởng hay một sự hối lộ và điều này có thể ảnh hưởng đến cảm xúc ăn uống của con trẻ khi trưởng thành. Những gì chúng ta muốn là trẻ em cần có sự tôn trọng sâu sắc với đồ ăn và không ăn bất cứ khi nào chúng cảm thấy chán chường, khó chịu hay mệt mỏi. Vì thế, nếu ngày mai, cậu con trai bướng bỉnh của bạn trở về nhà với vẻ mặt cau có, hãy nói với con “Này, lấy mấy thứ đồ chơi của con ra đây, mẹ con mình cùng nhau chơi trò gì đó thú vị nhé” thay vì ấn vào tay cậu bé một chiếc bánh mì kẹp thịt xiên.

4. Ăn rau nhưng mẹ Pháp cho rằng cần phải thật sáng tạo!

Người Pháp thường ăn rau trước bữa ăn, khi trẻ em đói bụng. Điều này giúp trẻ em Pháp ăn nhiều rau hơn. Chìa khóa ở đây là mẹ cần phải nghĩ ra thật nhiều các món rau hấp dẫn cho con: salad cà rốt với mận; salat táo, cà chua bi và trứng; dưa trộn thái lát với dầu giấm… Những loại nguyên liệu có nhiều màu sắc và hương vị sẽ hấp dẫn lũ trẻ yêu thích món rau.

an-dam

Chỉ cần một chút sáng tạo, mẹ Pháp giúp bé "mê tít" các món rau, củ, quả. (Ảnh: Thethingswellmake)

5. Nguyên tắc cho con thử đồ ăn mới của mẹ Pháp: “Con không cần ăn đồ ăn này nhưng con cần phải nếm thử nó”

Bàn ăn không nhất thiết phải là một chiến trường. Mẹ Pháp không căng thẳng nhưng cũng không dễ dãi. Nếu đứa trẻ từ chối ăn, mẹ Pháp chỉ đơn giản cầm đồ ăn đi chỗ khác mà không phàn nàn gì. Mẹ Pháp cũng không nài nỉ hoặc bắt bọn trẻ ăn, và không tán dương khi chúng ăn xong một bát cơm giống như rất nhiều các bà mẹ Việt đang làm. Thay vào đó, các bà mẹ Pháp tiếp tục nói về các câu chuyện thú vị mà không tập trung vào món ăn, điều này sẽ giúp bọn trẻ thích tiếp tục ngồi lại bàn ăn mà không cảm thấy việc ăn uống giống như là một nghĩa vụ mà chúng phải thực hiện.

Tuy nhiên, nếu lũ trẻ không muốn ăn một thứ nào đó thì ít nhất chúng vẫn phải nếm thử món đó. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì phần lớn lũ trẻ phải nếm thử một món ăn từ 7 đến 15 lần trước khi chúng sẵn sàng ăn. Vì vậy, nếu con bạn ban đầu không thích một món ăn, không có nghĩa rằng chúng sẽ không bao giờ ăn món đó.

6. Ăn chậm sẽ ngon hơn - mẹ Pháp nói thế

Theo quy định của Chính phủ, trẻ em Pháp dành ít nhất 30 phút cho bữa ăn trưa tại bàn ở trường – ngay cả với trẻ nhỏ. Bữa ăn không chỉ là nơi để ăn uống mà còn là lúc trẻ em học cách giao lưu với bạn bè ở trường và với cha mẹ khi ở nhà. Do đó, ăn chậm chính là cho trẻ cơ hội trò chuyện nhiều hơn Rất nhiều bà mẹ ở Việt Nam nửa đùa nửa thật kể cho nhau nghe việc chạy theo con khắp nhà để cố gắng đút một thìa cháo vào miệng con, hay chấp nhận việc cho con bấm còi xe máy để chúng đồng ý ăn một miếng thịt gà. Bữa ăn chưa kết thúc nhưng cả nhà chắc chắn đều nhức đầu với tiếng còi xe kêu ầm ĩ và tiếng quát tháo của mẹ ép con ăn. Chuyện kể khiến ai cũng phải cười bò, nhưng đó không phải cách dạy con ăn lý tưởng. Dạy trẻ kiên nhẫn ngồi ăn và tận hưởng cuộc trò chuyện với những người thân yêu trong giờ ăn là một kỹ năng sống quan trọng mà các bà mẹ Pháp thực hiện rất thành công.

Khoa học chứng minh rằng khi ăn một cách từ từ, không những bạn ăn ít thức ăn hơn mà còn cho bản thân cơ hội để trò chuyện nhiều hơn. Mẹ Pháp nắm rất rõ điều này trong việc rèn luyện thói quen ăn uống của con mình. Những đứa trẻ Pháp luôn ăn chậm và nhai kỹ món đồ ăn của mình, do đó, chúng luôn dừng lại ở mức độ “thỏa mãn” với bữa ăn hơn là “nhồi nhét” thật nhiều thức ăn trong một bữa.

an-dam

Mẹ Pháp cho rằng, ngồi tại bàn ăn không phải chỉ để ăn uống, mà còn là thời gian để trẻ giao lưu với bạn bè và gia đình. (Ảnh: Smallstepsparenting)

7. Mẹ Pháp không đồng ý việc ăn vặt giữa hai bữa ăn

Chắc chắn sẽ rất nhiều mẹ Việt nhìn thấy hình ảnh của mình trong quy tắc này. Vì một lý do nào đó, chúng ta luôn lo bọn trẻ bị đói. Khi con còn bú mẹ, chúng ta luôn tự hỏi liệu sữa mình có tốt không? Con có lên cân được không? và chúng ta luôn giả định rằng trẻ cần phải luôn được ăn no. Nhưng liệu điều đó có thật sự cần thiết?

Với mẹ Pháp thì đói là thứ gia vị tốt nhất trong nguyên tắc nấu nướng. Món ăn có vị ngon hơn khi chúng ta đói và lũ trẻ cũng thấy như vậy. Chúng sẽ ăn đồ ăn đúng nghĩa nhiều hơn khi đói, thay vì no nê với các đồ ăn vặt như bim bim hay bánh ngọt. Thêm nữa, sẽ tốt hơn cho trẻ để học cách kiểm soát cảm giác đói của mình nếu không chúng sẽ lớn lên và trở thành những người phải ăn ngay một thứ nào đó khi vừa thấy đói thay vì chờ đợi đến đúng bữa ăn.

8. Đồ uống chính mẹ Pháp quy định là nước lọc

Người Pháp ít khi uống đồ uống có calo. Trong bữa ăn, nước lọc là đồ uống chính dành cho trẻ em. Trẻ sẽ không bị no bụng bởi lượng đường có trong nước ngọt.

an-dam

Mẹ Pháp tin rằng dạy trẻ ăn cũng quan trọng và mất thời gian như dạy trẻ biết đọc. Nó đòi hỏi phải có thời gian. (Ảnh: Sunwarrior).

9. Bữa tối mẹ Pháp chuẩn bị chỉ là ăn nhẹ

Bữa trưa là bữa chính đối với người Pháp. Bữa tối họ thường ăn các món nhẹ như súp, sald, trứng ốp la, một món mì ống đơn giản. Tráng miệng bằng sữa chua hoặc trái cây. Chế độ ăn uống như thế này giúp trẻ ngủ ngon hơn rất nhiều thay vì một chế độ ăn từ năm đến sáu bữa mỗi ngày.

10. Mẹ Pháp cho rằng: Ăn ngon không phải tội lỗi; đó là một niềm vui

Ăn ngon miệng một món ăn dù đơn giản hay phức tạp là thú vui tuyệt vời của cuộc sống, đặc biệt khi chúng ta ăn trong giới hạn của mình. Người Pháp không bao giờ hỏi “Con đã ăn xong chưa?”, vì đối với họ, ăn là một niềm vui chứ không phải một nhiệm vụ.

Theo Đời sống & Pháp lý

Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về nước

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng về nước an toàn.
HP / Chuyện quanh sao / 08/08/2022 11:47

Mới nhất

Ông lão gần 70 tuổi hầu tòa vì đòi Bí thư Huyện ủy chi 50 triệu đồng để rút đơn tố cáo

Sau khi gửi đơn tố cáo ông Hà Đình Nhã Bí thư Huyện ủy Lập Thạch với nội dung đơn cho rằng ông Nhã vi phạm trong công tác cán bộ, quản lý đất đai trên địa bàn huyện…, ông Hà Văn Thành (SN 1954, trú tại thôn Dầu, xã Tử Du) đã bị bắt giữ bởi hành vi yêu cầu ông Nhã phải chi 50 triệu đồng để rút đơn tố cáo.
Lương Giang / Hồ sơ vụ án / 09/08/2022 15:47

Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai (PCTT) vừa có Công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa về việc chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) có khả năng mạnh lên thành bão.
Quang Trung / Tin nóng trong ngày / 09/08/2022 15:46

5 màu sắc cá tính ghi dấu trên sàn diễn Đại hội Siêu mẫu nhí 2022

(phunuphapluat.vn) - Đây là những gam màu độc đáo góp phần tạo nên bức tranh Đại hội Siêu mẫu nhí 2022 ấn tượng và thu hút.
Bảo Nam / Thời trang / 09/08/2022 15:44

Vô Diện Sát Nhân hé lộ tuyến nhân vật đáng ngờ: Ai là kẻ sát nhân man rợ rình rập Phương Anh Đào?

(phunuphapluat.vn) - Bộ phim kinh dị “Vô Diện Sát Nhân” (đạo diễn Đinh Công Hiếu, Color Man - Hàm Trần đồng sản xuất) với sự tham gia của “ngọc nữ màn ảnh” Phương Anh Đào đã chính thức “chốt đơn” ra rạp từ ngày 26.08 tới.
Bảo Nam / Phim ảnh / 09/08/2022 10:12

Hoa hậu Lý Kim Thảo catwalk cùng trẻ em khó khăn ở Đà Lạt

(phunuphapluat.vn) - Ngày 7/8, tiếp nối thành công của Walking On The River vào tháng 6/2022 vừa qua, NTK Phương Hồ tiếp tục mở rộng sân chơi thời trang cho người mẫu nhí và đặc biệt là các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại Đà Lạt. Trong dịp này chị cũng ra mắt 2 bộ sưu tập mới, cùng với 2 thương hiệu thời trang trẻ em khác để tạo nên chương trình thời trang đẹp mắt và nhiều ý nghĩa Look Fashion Show.
Thanh Tùng / Thời trang / 09/08/2022 09:56

Nhà Kho Chết Chóc – dựa trên tiểu thuyết kinh dị đoạt giải Safe House Horror Competition “The Contorted House”

(phunuphapluat.vn) - Nhà Kho Chết Chóc (tựa tiếng Anh: Contorted) là phim kinh dị có kịch bản dựa theo tiểu thuyết đoạt giải Safe house Horror Competition mang tên “The Contorted House”. Gặp khó khăn trong vấn đề tài chính, gia đình 5 người bao gồm Myeong-hye (Seo Young-hee), Huyn-min (Kim Min-jae) cùng 3 người con của họ phải chuyển về sống ở một vùng quê hẻo lánh.
Bảo Nam / Phim ảnh / 09/08/2022 09:44

Liên Bỉnh Phát, Song Luân nhịn đói nhìn dàn cast "2 ngày 1 đêm" thưởng thức bữa tiệc cung đình

(phunuphapluat.vn) - Tập 8 - 2 Ngày 1 Đêm với các điểm đến: Lăng Tự Đức, Cầu ngói Thanh Toàn, Sông Hương đã mang đến rất nhiều kiến thức. nhiều sự đáng yêu, và không thể thiếu sự “chặt chém” không ngừng của 8 người đàn ông trong chuyến đi.
Bảo Nam / Chuyện quanh sao / 09/08/2022 09:39

Chiến thắng trước em gái Trấn Thành nhưng Võ Đăng Khoa chỉ mang về 20 triệu đồng

(phunuphapluat.vn) - Dù bị Võ Đăng Khoa loại khỏi cuộc chơi nhưng em gái Trấn Thành lại mang về giải thưởng cao hơn, khiến MC Quyền Linh bất ngờ.
Lam Khánh / Chuyện quanh sao / 09/08/2022 09:29

Nathan Lee tái ngộ diva số 1 nước Pháp tại Paris

(phunuphapluat.vn) - Sau khi đón “Sinh nhật 16 tuổi” cùng với hội bạn thân một cách vô cùng giản dị tuần qua, Nathan Lee hiện đã rời Việt Nam trở lại Pháp. Nam nghệ sĩ đang tiếp tục cuộc hành trình du ngoạn Châu Âu để tận hưởng cuộc sống thượng lưu, xa xỉ, xứng đáng với đẳng cấp của bản thân.
Khánh Linh / Chuyện quanh sao / 09/08/2022 09:20

Trường Sang xúc động khi hát 'Bậu ơi đừng khóc' tại liveshow riêng

(phunuphapluat.vn) - Đây là show diễn để Trường Sang tri ân những người thầy, những khán giả đã ủng hộ, đồng hành cùng mình suốt thời gian đi hát.
Bảo Nam / Âm nhạc / 09/08/2022 09:05

5 biện pháp phòng bệnh cúm mùa hiệu quả

Triệu chứng của bệnh cúm mùa rất khó phân biệt với các bệnh đường hô hấp khác, việc chẩn đoán và điều trị phải tuân thủ theo hướng dẫn của cơ quan y tế.
Thái An / Bệnh theo mùa / 08/08/2022 15:52

Hàng chục dân chơi "bay lắc" trong bar New Club

Thời điểm kiểm tra trong bar vẫn có hàng trăm người đang vui chơi bên trong. Phát hiện đoàn kiểm tra, nhiều “dân bay” ném vội ma túy phi tang nhưng không qua mắt được các tổ công tác.
T.Quang / Hồ sơ vụ án / 08/08/2022 14:23

Con dâu đánh mẹ chồng gãy xương sườn sẽ đối diện hình phạt nào?

Theo chuyên gia pháp lý, xét về đạo đức, người nào có hành vi đánh đập, chì chiết cha mẹ là những người con bất hiếu. Còn về pháp luật, đó là hành vi bị nghiêm cấm, có thể bị xử lý hình sự.
Thái An / Hồ sơ vụ án / 08/08/2022 14:22

Từ 1/9, người gửi hàng trên xe khách phải cung cấp đủ các thông tin cho tài xế

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 47/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 10/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.
Diệu Linh / Xã hội / 08/08/2022 13:55

Gã thanh niên xuống tay với hàng xóm vì bị can ngăn uống ít rượu

Anh S góp ý Quốc uống rượu ít để còn làm việc nên 2 người sau đó xảy ra mâu thuẫn, Quốc dùng dao phay chém anh S khiến nạn nhân tử vong.
T.Quang / Hồ sơ vụ án / 08/08/2022 13:53

Bài 3: Mạnh tay xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai

Lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố 9 vụ án, 10 bị can, tài sản chiếm đoạt 814 tỷ đồng.
Văn Quân / Nhà đất / 08/08/2022 12:02

Bài 2: Khóc ròng bên các dự án “ma”

Hàng loạt dự án bất động sản ở Bình Dương chây ì bàn giao khiến nhiều người chỉ biết "ôm mặt khóc" và cầu cứu cơ quan chức năng.
Văn Quân / Nhà đất / 08/08/2022 12:01

Công an tỉnh Bình Dương dẹp yên "ma trận", trả lại uy tín, sự bình yên cho thị trường bất động sản

Lực lượng Công an tỉnh Bình Dương, cụ thể là PC03 đã từng bước dẹp yên những "ma trận" của thị trường bất động sản.
Văn Quân / Nhà đất / 08/08/2022 11:59

TP Hồ Chí Minh: Liên tiếp xảy ra bác sĩ bị hành hung

Mới đây nhất, 2 bác sĩ khoa cấp cứu Bệnh viện Nhân dân Gia Định (quận Bình Thạnh) bị hành hung, trong đó một người bị tấn công bằng hung khí.
Bảo Anh / Hồ sơ vụ án / 08/08/2022 11:56
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0915020708
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO