Sức khỏe

Làm thế nào biết được mình dị ứng vaccine ngừa Covid-19?

Tin tức sức khỏe / 14/07/2021 14:23
Làm thế nào biết được mình dị ứng vaccine ngừa Covid-19?
Mặc dù tỷ lệ dị ứng vaccine và phản vệ do vaccine rất thấp, nhưng với số lượng sử dụng lớn nên các tai biến do vaccine, nhất là dị ứng rất được quan tâm, đặc biệt khi cả thế giới, trong đó có Việt Nam đang trong thời kỳ tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19. Vậy, làm thế nào để biết được mình dị ứng với vaccine ngừa Covid-19?

PGS-TS Hoàng Thị Lâm - Trưởng Bộ môn Dị ứng Miễn dịch lâm sàng (Đại học Y Hà Nội), Trưởng khoa Dị ứng Miễn dịch & Da liễu (Bệnh viện E), Chủ tịch Chi hội Dị ứng Miễn dịch Y học Giấc ngủ đã trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị xung quanh vấn đề này.

PGS-TS Hoàng Thị Lâm

Thưa bà, phản vệ là phản ứng dị ứng cấp tính có thể đe dọa tính mạng khi tiêm phòng vaccine. Mặc dù hiếm xảy ra nhưng đây là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người phân vân khi quyết định tiêm vaccine. Bà có thể chia sẻ thêm thông tin về vấn đề này?

- Tỷ lệ dị ứng vaccine rất khác nhau giữa khu vực này với khu vực khác, giữa quần thể cư dân này với quần thể cư dân khác. Chính vì vậy, để đưa ra con số chính xác về tỷ lệ dị ứng vaccine trên cộng đồng chung dường như khá khó khăn.

Theo tổng hợp từ một số nghiên cứu, tỷ lệ dị ứng vaccine khoảng 1-50/500.000-1 triệu liều cho hầu hết các vaccine (số liệu của Hiệp hội Nhi khoa Mỹ năm 2006). Phản vệ là phản ứng dị ứng cấp tính có thể đe dọa tính mạng. Mặc dù hiếm xảy ra nhưng đây là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người phân vân khi quyết định sử dụng vaccine. Ở Úc, tỷ lệ sốc phản vệ do vaccine ước khoảng 0,36-1,25/1 triệu liều vaccine.

Vaccine cũng giống như các thuốc khác, đều có tiềm năng gây dị ứng, và bất kỳ thành phần nào của vaccine cũng có thể đóng vai trò là một dị nguyên. Dị ứng vaccine có thể là dị ứng typ nhanh hoặc dị ứng typ chậm (qua trung gian IgE hoặc không). Dị ứng typ nhanh có thể xảy ra trong vòng vài phút hoặc vài giờ với các biểu hiện như mày đay, phù Quincke, khó thở, phản vệ… Trong đó, cấp tính nhất và nguy hiểm nhất vẫn là phản ứng phản vệ, đặc biệt là sốc phản vệ, có nguy cơ đe dọa tính mạng.

Các trường hợp phản vệ do vaccine thường xảy ra khi nào, và có triệu chứng ra sao, thưa bà?

- Khoảng 80% các trường hợp phản vệ do vaccine xảy ra trong vòng 30 phút đầu sau tiêm vaccine. Các triệu chứng có thể có là mày đay mẩn ngứa, ban đỏ,  hoa mắt chóng mặt, mệt mỏi, xuất  hiện nhanh sau tiêm vaccine. Sau đó, các triệu chứng tiếp tục tiến triển như khó thở, choáng váng, ngất, suy hô hấp, trụy tim mạch... Nếu không cấp cứu kịp thời, người bệnh có thể tử vong. Dị ứng typ chậm xảy ra sau vài giờ đến vài ngày, thậm chí là vài tuần sau khi dùng vaccine. Các thể lâm sàng của dị ứng chậm là hội chứng Stevens Jhonson, hội chứng Lyell, hội chứng Dress, AGEP, viêm da tiếp xúc...

Tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Bệnh viện E (Hà Nội). Ảnh: Phạm Hùng

Thành phần gây dị ứng trong vaccine rất đa dạng, tùy từng loại vaccine. Đó có thể là gelatin (có trong vaccine sởi, rubela, thủy đậu...), có thể  là protein trứng (vaccine sốt vàng, sởi, rubella, vaccine dại…),  protein sữa (bạch hầu, ho gà, uốn ván…). Một số chất bảo quản trong vaccine như thimerosal, aluminum và phenoxyethanol cũng có tiềm năng gây dị ứng. Kháng sinh, chất chống nấm sử dụng trong vaccine hoặc là latex, nhưng cũng có thể là chính bản thân vaccine, đều là những thành phần kháng nguyên dễ gây dị ứng. PEG và Polysorbate là hai thành phần có trong vaccine ngừa Covid-19 cũng được liệt kê các dị nguyên tiềm năng.

Vậy những trường hợp nào sẽ bị dị ứng vaccine, và những người này cần lưu ý điều gì khi tiêm vaccine?

- Không phải ai cũng bị dị ứng vaccine, chỉ có những người có cơ địa dị ứng mới có nguy cơ dị ứng vaccine. Những người có cơ địa dị ứng là những người bản thân hoặc có thành viên trong gia đình mắc các bệnh dị ứng như dị ứng thuốc, dị ứng thức ăn, dị ứng vaccine, hen phế quản, viêm mũi dị ứng…

Hiện nay, có rất nhiều phác đồ hướng dẫn cách tiếp cận và chẩn đoán dị ứng vaccine ở những người có cơ địa dị ứng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là thăm khám lâm sàng để nhận biết những người có nguy cơ dị ứng vaccine. Với những người có cơ địa dị ứng cần có các cách tiếp cận thích hợp với từng đối tượng (cá thể hóa) bằng các phương pháp như thăm khám lâm sàng, các xét nghiệm, các thủ thuật hoặc các test kích thích với chính bản thân vaccine và/hoặc thành phần vaccine.

Một số phòng xét nghiệm có thể xác định được mức kháng thể dị ứng với vaccine, thông thường là kháng thể IgE đặc hiệu với vaccine và/hoặc thành phần vaccine.  Test da với vaccine và/hoặc thành phần vaccine cũng được sử dụng. Đây là thủ thuật đơn giản dễ làm và rất có ý nghĩa trên lâm sàng. Có rất nhiều cách tiến hành test da với vaccine và/hoặc thành phần vaccine nhưng các hướng dẫn gần đây đều cho rằng nên bắt đầu bằng test lẩy da với chính bản thân vaccine và/hoặc thành phần vaccine không pha loãng (Clin Immunol 2021).

Những người có cơ địa dị ứng mới có nguy cơ dị ứng vaccine

Nếu bệnh nhân có tiền sử dị ứng nặng nên pha loãng vaccine khi thực hiện test lẩy da (Allergy Clin Immunol 2012). Nếu test lẩy da âm tính cần thựchiện thêm test nội bì. Tất cả các test này cần có test đối chứng để loại bỏ các trường hợp dương tính giả và âm tính giả. Test da cũng có thể gây phản ứng phản vệ, nên chỉ được thực hiện tại các đơn vị có trang bị đầy đủ phương tiện cấp cứu và được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa hoặc có chứng chỉ về việc thực hiện test này.

Tùy từng vaccine chúng ta có nồng độ pha loãng riêng biệt. Ngoài test da, chúng ta có thể thực hiện xét nghiệm IgE đặc hiệu với dị nguyên (vaccine) như protein trứng, protein sữa, gelatin, latex và nấm mốc hoặc kháng sinh (thành phần của vaccine). Trong một số trường hợp đặc biệt, các bác sĩ dị ứng sẽ sử dụng test kích thích với vaccine và/hoặc thành phần của vaccine để chẩn đoán người bệnh có dị ứng với vaccine hay không. Đây cũng là thủ thuật có tính nguy hiểm cao, nên chỉ được thực hiện tại các cơ sở y tế có trang bị đầy đủ phương tiện cấp cứu và được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa Dị ứng hoặc các bác sĩ được đào tạo chuyên khoa này.

Nếu test da, test kích thích và các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm âm tính, cơ hội dị ứng vaccine đó rất thấp. Nếu bất cứ một test nào nêu trên dương tính, cân nhắc thay thế vaccine nếu có thể.

Nếu không thể thay thế vaccine, và người bệnh cần thiết phải tiêm vaccine đó, thì phải làm thế nào, thưa bà?

- Nếu không thể thay thế vaccine, và người bệnh cần thiết phải tiêm vaccine đó, cân nhắc tiêm vaccine theo phác đồ liều tăng dần hay còn gọi là giảm mẫn cảm với vaccine (Ann Allergy Asthma Immunol 2018). Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được thực hiện bởi các bác sĩ dị ứng tại các cơ sở có đầy đủ phương tiện cấp cứu.

Với các phương pháp tiếp cận người bệnh nghi ngờ dị ứng vaccine nêu trên của các bác sĩ dị ứng, người bệnh có cơ địa dị ứng đã được trao thêm cơ hội để tiêm vaccine, góp phần nhanh chóng tạo nên miễn dịch cộng đồng, để đẩy lùi đại dịch Covid-19.

“Cảm ơn các bác sĩ dị ứng đã giúp tôi có cơ hội được tiêm vaccine an toàn” - (trích lời một bệnh nhân bị trì hoãn tiêm vaccine đợt 1 vì dị ứng với thuốc chống viêm giảm đau không steroid và đã được tiêm vaccine sau khi đến khám, tư vấn bác sĩ tại Khoa Dị ứng Miễn dịch & Da liễu, Bệnh viện E).

Xin trân trọng cảm ơn bà!

Theo kinhtedothi.vn

24 giờ qua, cả nước thêm 11.692 ca F0, 11.017 bệnh nhân khỏi bệnh

Tính từ 17 giờ ngày 20/9 đến 17 giờ ngày 21/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 11.692 ca nhiễm mới, trong đó 5 ca nhập cảnh và 11.687 ca ghi nhận trong nước (tăng 3.019 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh/TP (có 6.835 ca trong cộng đồng).
HÀ LINH / Xã hội / 21/09/2021 20:08

Mới nhất

Hoạt động thiện nguyện - hướng đến chuyên nghiệp hóa, đúng luật

Thời gian gần đây, hoạt động thiện nguyện của nghệ sĩ và những vấn đề nảy sinh đang khiến dư luận “dậy sóng”.
ĐẠT LÊ – GIA BÁCH / Cẩm nang / 21/09/2021 20:18

Hà Nội: Triệt phá ổ nhóm "tín dụng đen" thu giữ súng tự chế và nhiều dao kiếm

Ngày 21/9, Công an TP Hà Nội cho biết, một ổ nhóm "tín dụng đen" chuyên cho vay lãi nặng vừa bị Công an huyện Gia Lâm phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự triệt phá. Các đối tượng này sẵn sàng siết nợ, khủng bố tinh thần bằng cách dùng chất bẩn ném vào nhà.
ĐẠT LÊ / Hồ sơ vụ án / 21/09/2021 20:16

Người ngoại tỉnh vào Hà Nội thời điểm này cần những điều kiện gì?

Với trường hợp là người ngoại tỉnh muốn trở về Hà Nội, điều kiện đầu tiên là không nằm trong vùng, địa phương đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
Huy Dương / Xã hội / 21/09/2021 20:14

TP Hồ Chí Minh: Giảm dần khu cách ly tập trung, hướng đến sống chung với Covid-19

Đại diện ngành y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, sắp tới sẽ giảm dần các khu cách ly tập trung, củng cố các cơ sở điều trị, hướng đến sống chung với Covid-19.
HUY KHÁNH / Xã hội / 21/09/2021 20:11

Những em nhỏ vui Tết Trung thu trong bệnh viện

Nhiều em nhỏ đã được đón cũng như tận hưởng niềm vui của Tết Trung thu, trong đó đặc biệt là những em nhỏ không may mắn khi phải điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư.
HOÀNG QUÂN / Xã hội / 21/09/2021 20:10

Ngày 21/9, Hà Nội thêm 13 ca Covid-19 tại khu cách ly và phong tỏa

Tính từ 18 giờ ngày 20/9 đến 18 giờ ngày 21/9, Hà Nội ghi nhận 13 ca Covid-19, trong đó, 2 ca tại khu phong tỏa, 11 ca tại khu cách ly.
Xã hội / 21/09/2021 20:09

24 giờ qua, cả nước thêm 11.692 ca F0, 11.017 bệnh nhân khỏi bệnh

Tính từ 17 giờ ngày 20/9 đến 17 giờ ngày 21/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 11.692 ca nhiễm mới, trong đó 5 ca nhập cảnh và 11.687 ca ghi nhận trong nước (tăng 3.019 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh/TP (có 6.835 ca trong cộng đồng).
HÀ LINH / Xã hội / 21/09/2021 20:08

Gần 30.000 bánh trung thu đi 1.300km "đường mây" đến với y bác sĩ tại miền Nam

(phunuphapluat.vn) - Hàng nghìn quà tặng gồm bánh trung thu và vật dụng chăm sóc cá nhân đã bay từ Hà Nội vào TP HCM để đến với các y bác sĩ miền nam. Hoạt động thuộc chiến dịch "Thảo thơm cơm nhà" do Công đoàn Y tế Việt Nam, Tạp chí Lao động & Công đoàn và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) phối hợp tổ chức.
PV / Xã hội / 21/09/2021 12:19

Cảm động cuộc gọi video từ bệnh nhân Covid-19 với người thân

Dù đã thoát "cửa tử" nhưng nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 vẫn lo sợ mình có thể ra đi bất cứ lúc nào. Người bệnh từ cõi chết trở về trong video này ông không dám ngủ, vì ông sợ nếu nhắm mắt ông sẽ ra đi mãi mãi.

Quảng Ngãi: Được phép ra đường nếu tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19

Những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 (qua 14 ngày) sẽ được phép ra đường, lưu thông bình thường trên địa bàn tỉnh, trừ khu vực phong tỏa.
HÀ PHƯƠNG / Xã hội / 20/09/2021 20:04

3 người cùng nhà mắc Covid-19, ngày 20/9, Hà Nội thêm 9 ca F0

Tính từ 18 giờ ngày 19/9 đến 18 giờ ngày 20/9, Hà Nội ghi nhận 9 ca Covid-19, trong đó, 1 ca tại cộng đồng, 2 ca tại khu phong tỏa, 6 ca tại khu cách ly.
HÀ LINH / Xã hội / 20/09/2021 20:03

Văn khấn rằm tháng 8 và mâm cúng theo truyền thống Việt Nam

Dưới đây là văn khấn cúng rằm tháng 8 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam - NXB Văn hóa Thông tin, xin giới thiệu cùng độc giả:
PV / Tử vi - Phong thủy / 20/09/2021 20:03

Ngày 20/9, số ca mắc Covid-19 trên cả nước giảm dần với 8.681 ca

Tính từ 17 giờ ngày 19/9 đến 17 giờ ngày 20/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 8.681 ca nhiễm mới, trong đó 13 ca nhập cảnh và 8.668 ca ghi nhận trong nước.
THANH BÌNH / Xã hội / 20/09/2021 20:02

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong: Từ 6h ngày 21/9, Hà Nội nới lỏng thêm một số hoạt động sản xuất, kinh doanh gắn với phòng, chống dịch

Chiều 20/9, phát biểu kết luận Hội nghị thông tin báo chí về các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 của TP do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, việc nới lỏng một số hoạt động trên địa bàn TP từ 6 giờ ngày 21/9 nhằm mục tiêu vừa duy trì hiệu quả phòng, chống dịch, vừa tạo điều kiện phục hồi sản xuất kinh doanh, sinh hoạt của người dân…
Trần Long / Xã hội / 20/09/2021 20:01

Thí sinh điểm gần tuyệt đối thấp thỏm đợi chỉ tiêu tuyển bổ sung

Một trong những nguyên nhân khiến 61 thí sinh đạt từ 29,5 điểm trở lên đã trượt “tất cả các nguyện vọng” đợt 1 được xác định là do hầu hết chỉ đăng ký một nguyện vọng xét tuyển ở trường có điểm chuẩn cao. Đây là bài học không chỉ của riêng 61 thí sinh này mà còn là lời nhắc nhở cho tất cả thí sinh khác tại cơ hội xét tuyển bổ sung.
NAM DU / Xã hội / 20/09/2021 18:23

Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì 22 chốt kiểm soát ra, vào TP từ ngày 21/9

Chiều 20/9, tại Hội nghị thông tin báo chí về các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 của TP do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, đại diện Sở GTVT và Công an TP cho biết, sẽ tiếp tục duy trì 22 chốt tại các khu vực cửa ngõ Thủ đô để đảm bảo kiểm soát người và phương tiện ra, vào TP.
TRẦN LONG / Xã hội / 20/09/2021 18:21

Từ 6h ngày 21/9, Hà Nội dừng phân vùng và bỏ quy định giấy đi đường trên toàn thành phố

Chiều 20/9, thông tin tại Hội nghị thông tin báo chí về các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 của TP do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết, từ 21/9, TP sẽ không áp dụng quy định phân vùng và không áp dụng việc sử dụng giấy đi đường cho các tổ chức cá nhân, DN di chuyển trên địa bàn TP…
TRẦN LONG / Xã hội / 20/09/2021 18:20

Liên Bỉnh Phát bất ngờ chiến thắng vào phút chót: "Mầm non nay đã lớn"

(phunuphapluat.vn) - Đây cũng là chiến thắng đầu tiên của Liên Bỉnh Phát từ mùa 1, khẳng định: “Mầm non giải trí nay đã lớn, không còn nhường con gái nữa”.
Bảo Nam / Chuyện quanh sao / 20/09/2021 16:55

Trưa 20/9, Hà Nội thêm 3 ca Covid-19 tại Hoàng Mai và Long Biên

Trưa 20/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 6 giờ đến 12 giờ ngày 20/9, Hà Nội ghi nhận 3 ca Covid-19, trong đó, 2 ca tại khu vực phong tỏa và 1 ca tại khu cách ly.
Xã hội / 20/09/2021 12:50
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO