Văn hoá - Giáo dục

Linh hồn bị tra tấn dưới địa phủ, hiểu ra nguyên nhân bệnh tật trên thân thể

Giáo dục & Nhân sinh / 04/11/2020 17:03
Linh hồn bị tra tấn dưới địa phủ, hiểu ra nguyên nhân bệnh tật trên thân thể
(phunuphapluat.vn) - Khi một người phạm lỗi dưới âm phủ, âm phủ sẽ xét xử người đó tùy theo mức độ nghiêm trọng của tội ác. Trong sách cổ Trung Quốc, ngoài quan điểm y học, sự đau đớn về xác thịt còn có một cách lý giải khác…

Thể xác không vào địa phủ, linh hồn phải chịu tội thay

Chuyện cũ chép rằng: Tháng 5 năm thứ 5 (năm 810) đời Đường Mục Tông – Lý Hằng Nguyên, có một người tên là Thôi Hoàn lâm trọng bệnh, bị hai sứ giả mặc áo màu vàng đưa xuống âm phủ, ở đó có một viên phán quan. Thôi Hoàn nhìn thấy hàng ngàn người ở đó, ai ai cũng tỏ ra sợ hãi, người thì khóc lóc, kẻ thì than thở. Một sứ giả áo vàng vào trong báo cáo. Một lát sau, Thôi Hoàn nghe thấy vang lên 4 tiếng gậy đánh người.

Sứ giả đi vào bẩm báo khi nãy lúc này bèn đi ra và truyền đạt lại lời của phán quan: Thôi Hoàn mắc phải các tội không nuôi dạy con nhỏ, phá hoại trang viên, đắm chìm trong tửu sắc… nên phán quan phạt người này chịu gậy nhẹ để cảnh cáo đồng thời muốn Thôi Hoàn phải thay đổi suy nghĩ, không phạm phải sai lầm như vậy nữa.

Thôi Hoàn hỏi: “Ai là phán quan?” Sứ giả trả lời: “Ty nhung lang Thôi Tuyên”. Thôi Hoàn vừa nghe thấy liền lập tức rơi lệ, Thôi Tuyên kia hóa ra chính là cha ruột của anh ta. Không ngờ sau khi phụ thân qua đời đã xuống âm phủ lại làm phán quan. Thôi Hoàn hỏi: “Thân thể tôi không xuống đây thì chịu phạt thế nào?” Thân xác phàm trần không thể xuống địa phủ, làm sao chịu phạt chốn âm gian?  

Tên âm sai nói: “Người phàm có 3 linh hồn, một linh hồn ở nhà, 2 linh hồn dưới địa phủ chịu gậy đánh. Không tin, ngươi cứ nhìn bắp chân mình, vẫn còn vết đánh kìa”. Thôi Hoàn vén ống quần lên, quả nhiên nhìn thấy hai bắp chân mỗi bên có 4 vết roi đánh. Bấy giờ Thôi Hoàn mới nhận ra hai chân đã chịu đánh. Lúc này, anh ta cảm thấy hình phạt đánh gậy kia khiến mình đau đớn vô cùng, nhấc chân lên cũng khó khăn, chỉ có thể bò lên mà đi.

Trong câu chuyện, xác phàm của Thôi Hoàn không xuống địa phủ, mà chỉ có hai linh hồn là một phần của cơ thể đến âm phủ chịu hình phạt thay mà thôi. Trong lịch sử Trung Quốc ghi chép lại không ít ví dụ tương tự thế này.

Ảnh minh họa: Flickr.

Mụn nhọt độc mọc lên trong một không gian khác

Vào thời nhà Thanh, ở huyện Trung Mâu có một câu chuyện lịch sử kinh điển về một người họ Trương, sau lưng mọc lên một cái mụn độc. Nhà họ Trương đã mời pháp sư về xem cho anh ta. Sau khi xem xong, pháp sư đi ra khỏi cửa lớn nhà họ Trương, quay lại nói với mọi người rằng: “Trương công tử chắc chắn phải chết”.

Vị pháp sư này cũng có vài năng lực đặc biệt, có thể đi vào âm phủ. Ông trông thấy cha mẹ của người họ Trương giận dữ nói rằng con trai họ bất hiếu. Sau khi người cha qua đời, hắn không phát tang mà đi nhậm chức làm quan. Trên đường quan lộ hắn cũng là một tên tham quan bạo ngược, bất cần công lý. Cha mẹ hắn đưa pháp sư đến một nơi. Pháp sư nhìn thấy tên họ Trương trần chuồng nằm trên mặt đất, trên lưng hắn bị khoét một lỗ nhỏ, bên trong có ngọn lửa bập bùng đang thiêt đốt mỡ trong cơ thể hắn.

Nhìn thấy cảnh tượng này, nên pháp sư nói với những người khác rằng: “Làm sao anh ta có thể sống được sau khi chịu hình phạt như vậy?” Vài hôm sau, tên họ Trương quả nhiên đã chết.

Sau khi tên họ Trương chết, có một người từ quê của hắn lên, người này nói rằng họ Trương mới được bổ nhiệm làm quan, phụ thân hắn thì mới qua đời ở quê nhà, hắn lại giữ kín chuyện này, vẫn đưa cả vợ đi nhậm chức làm quan. Việc này mặc dù người dân ở quê đều biết, nhưng những người ở huyện Trung Mâu lại không ai hay.

Khi tên họ Trương còn chưa chết, vị pháp sư đã nhìn thấy tình cảnh thê thảm bị dày vò tra tấn của hắn ở địa ngục. Hóa ra nỗi đau thể xác của họ Trương ở nhân gian chính là linh hồn của hắn đang phải chịu phạt ở cõi âm.

Trần gian làm điều ác, âm gian chịu hình phạt

Một ví dụ tương tự như sự việc của người họ Trương cũng được ghi chép lại trong tập “Liêu trai chí dị”. Có một người tên là Lý Cửu Thường, một ngày nọ mang theo rượu thịt ra ngoài du ngoạn, bỗng một trận gió lốc đột nhiên ập tới, anh ta bèn kính cẩn đổ chén rượu xuống dưới đất để tế lễ. Sau đó anh ta có việc phải đi xa, trên đường đi thấy một đình viện rất rộng rãi, những cung điện lầu các rất nguy nga tráng lệ. Một người đàn ông mặc áo xanh đi ra từ bên trong, mời anh ta vào. Vì không quen biết người nọ, nghĩ không muốn làm phiền nên Lý Sinh khéo léo từ chối lời mời. Người áo xanh lại chặn đường và khẩn thiết mời anh vào.

Khó lòng từ chối lòng hiếu khách của người kia, Lý Sinh bèn đi vào, sau khi bước qua một tầng cửa, nhìn thấy một cô gái tay chân bị đóng đinh lên tấm cửa. Khi lại gần, thì ra đó là chị dâu của anh ta. Lúc này, anh ta vô cùng sợ hãi.

Lý Sinh biết trên cánh tay của chị dâu có mọc một cái mụn nhọt, chị ta đã phải chịu đựng đau đớn giày vò, hơn năm nay không thể xuống giường. Trong lòng Lý Sinh nghĩ, sao chị ta lại đến đây? Vì vậy cũng nghi ngờ người áo xanh kia có ý đồ khác, trong lòng e ngại không dám bước tiếp về phía trước. Tuy nhiên người áo xanh vẫn luôn thúc giục anh ta đi vào trong.

Tranh tường miêu tả diêm vương vào thời kỳ Azuchi-Momoyama, được tìm thấy ở Nara, Nhật Bản (ảnh: Wikipedia).

Khi đến chính điện, Lý Sinh nhìn thấy một người ngồi ở phía trên, đầu đội mũ như hoàng đế, phong thái uy vũ trang nghiêm. Lý Sinh quỳ dưới đất, không dám ngẩng đầu nhìn. Diêm Vương lệnh cho người áo xanh đến đỡ Lý Sinh dậy, an ủi anh ta: “Đừng sợ. Lúc trước ta đã uống rượu và ăn đồ ăn của ngươi, nên muốn gặp để tỏ lòng cảm tạ, chứ không có ý gì khác”. Lý Sinh bấy giờ mới yên tâm.

Diêm Vương nhắc nhở Lý Sinh có còn nhớ chuyện hắn đổ rượu xuống đất cúng tế ở cánh đồng hoang? Lý Sinh ngây ra một lát mới nhận ra người trước mặt là Thần linh bèn quỳ lạy xin Diêm Vương tha cho chị dâu.

Diêm Vương nói: “Cô ta vừa độc ác lại hay đố kỵ, đáng phải chịu hình phạt như vậy. Sau khi nghe Diêm Vương giải thích, Lý Sinh mới biết một bí mật: hóa ra ba năm trước, khi tiểu thiếp của anh trai Lý Sinh lâm bồn, đau đớn rút ruột rút gan, chính người chị dâu này đã lén dùng kim đâm vào ruột của người thiếp nọ khiến nàng ta phải chịu đau đớn phủ tạng đến tận giờ. Diêm Vương nói: “Thủ đoạn như vậy có chút nhân tính nào không?”.

Lý Sinh vẫn lần nữa cầu xin, Diêm Vương bảo Lý Sinh sau khi trở về, hãy khuyên người chị dâu nhỏ nhen ác độc phải hết lòng thay đổi tâm tính, không tiếp tục phạm sai lầm nữa. Lý Sinh cảm ơn Diêm Vương, sau khi ra khỏi đại điện thì thấy hình ảnh chị dâu khi nãy đã biến mất.

Lý Sinh đến nhà anh trai để thăm chị dâu, thấy chị ta đang nằm trên giường, không thể đi lại hay hoạt động nhưng miệng vẫn luôn mắng chửi người thiếp làm gì cũng không vừa ý ả. Lý Sinh cất lời khuyên: “Chị dâu, đừng làm thế nữa! Nỗi đau mà chị phải chịu hôm nay là do chị ngày thường luôn ghen tuông đố kỵ mà thành”. Cô chị dâu không những chẳng tin mà còn tức giận mắng anh lo chuyện bao đồng, ra mặt ức hiếp một bà vợ già giúp anh trai.

Lý Sinh nhẹ giọng nói: “Chị lấy kim đâm thủng ruột người ta là đáng tội gì?” Sắc mặt chị dâu thay đổi đột ngột, hỏi làm sao anh biết được? Lý Sinh kể cho ả ta nghe những gì anh vừa nhìn thấy trước điện Diêm Vương và những lời Diêm Vương nói.

Lúc này người chị dâu mới run lên khiếp sợ, nước mắt giàn giụa van xin: “Tôi không bao giờ dám làm như vậy nữa!” Nước mắt còn chưa khô, cô ta đã cảm thấy đau đớn hoàn toàn biến mất. Kể từ đó, người chị dâu thành tâm sửa chữa sai lầm trước đây của mình, cùng với sự thay tâm đổi tính, vết mụn nhọt lở loét trên người cũng dần lành lại.

Về sau, người tiểu thiếp lần nữa sinh con, nhau thai lại rơi ra ngoài, cái kim đâm vào lần trước vẫn còn đó, người chị dâu của Lý Sinh rút cây kim ra, từ đó chứng đau thắt ruột của người thiếp kia cũng được chữa khỏi.

 Những câu chuyện dân gian Trung Quốc rất thú vị và mang nhiều nội hàm sâu sắc. Nhìn bề ngoài, bệnh tật của con người là do cơn đau ác tính hoành hành, nhưng tại một không gian khác mà mắt thường của con người hoàn toàn không nhìn thấy lại đang diễn ra những điều khác biệt, giải đáp cho những nguyên nhân chính gây ra tật bệnh, đớn đau. Những câu chuyện này cũng đem tới cho chúng ta những gợi mở để xoa dịu nỗi đau thể xác, đó là sám hối trước Thần linh, bù đắp những thiếu sót về đạo đức và nâng cao tâm tính bản thân.


Quỳnh Chi biên dịch

Đạo diễn phim '1990' tố nữ diễn viên chính: Khi giọt nước tràn ly

Sau bài đăng giải thích về lý do phim “1990” phải dời lịch công chiếu, đạo diễn Nhất Trung còn đăng đàn chỉ trích một nữ diễn viên chính trong phim chiêu trò, thiếu chuyên nghiệp, mắc bệnh ngôi sao.
Phim ảnh / 20/04/2021 08:31

Mới nhất

‘Mâm cơm tri ân’ các vua Hùng nét đẹp truyền thống văn hóa trong ngày Giỗ Tổ

(phunuphapluat.vn) - Vào ngày Giỗ Tổ Hùng Vương hằng năm các gia đình chỉnh trang lại nhà cửa, chuẩn bị mâm cơm tri ân các vua Hùng để tưởng nhớ, tri ân công đức tổ tiên chung của dân tộc.
Vi Liên / Xã hội / 21/04/2021 17:49

Mâu Thuỷ 'tiết lộ' về Võ Hoàng Yến: 'Đi ăn, thiếu có 200 ngàn chị Yến cũng bắt chuyển khoản tại bàn'

(phunuphapluat.vn) - Không chỉ là mối quan hệ đồng nghiệp, Võ Hoàng Yến và Mâu Thuỷ còn là cặp “chị chị em em” thân thiết và lầy lội của showbiz.
Nhật Minh / Chuyện quanh sao / 20/04/2021 10:36

Đạo diễn phim '1990' tố nữ diễn viên chính: Khi giọt nước tràn ly

Sau bài đăng giải thích về lý do phim “1990” phải dời lịch công chiếu, đạo diễn Nhất Trung còn đăng đàn chỉ trích một nữ diễn viên chính trong phim chiêu trò, thiếu chuyên nghiệp, mắc bệnh ngôi sao.
Phim ảnh / 20/04/2021 08:31

Hải Phòng: Bắt giữ đối tượng đập phá hơn 200 ngôi mộ

Ngày 19/4, Công an huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng cho biết vừa bắt giữ nghi phạm là Nguyễn Đình Nhu (32 tuổi, HKTT tại thôn Hà Phương 1, xã Thắng Thủy, huyện Vĩnh Bảo) trong vụ đập phá hơn 200 ngôi mộ trên địa bàn.
Hồ sơ vụ án / 20/04/2021 08:29

Hà Đông: Rơi từ tầng cao chung cư Xuân Mai Complex xuống đất, bé gái 4 tuổi tử vong

Một số người dân đang đi thể dục trong khuôn viên khu chung cư Xuân Mai Complex (quận Hà Đông) nghe tiếng động lớn rồi bàng hoàng phát hiện một bé gái nằm bất động dưới nền đất.
Xã hội / 20/04/2021 08:28

Hoa hậu Khánh Vân rơi nước mắt khi nhớ lại những chuyến đi giải cứu trẻ em gái bị xâm hại tình dục

(phunuphapluat.vn) - Vừa qua, Hoa hậu Khánh Vân có buổi toạ đàm chủ đề “Stop! I’m A Child” tại Đại học Hoa Sen, chia sẻ câu chuyện đồng hành cùng ngôi nhà One Body Village (OBV) hỗ trợ trẻ em gái bị xâm hại tình dục hoặc có nguy cơ bị khai thác tình dục.
Thanh Tùng / Chuyện quanh sao / 20/04/2021 08:21

Á hậu Hoàng My chấm thi Hoa khôi Sinh viên Ngân hàng 2021

(phunuphapluat.vn) - Tối 18/4, Á hậu Hoàng My và Ông Trần Việt Bảo Hoàng – CEO Unimedia, Phó Trưởng BTC cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam có mặt tại Đại học Ngân Hàng TP.HCM, đảm nhận vai trò giám khảo tìm ra chủ nhân của chiếc vương miện Hoa khôi Sinh viên Ngân hàng 2021.
Nhật Minh / Chuyện quanh sao / 20/04/2021 08:10

Nguyễn Ngọc Anh Quý: Từ chàng sinh viên tới ông chủ shop thời trang có tiếng

(phunuphapluat.vn) - Ngày càng nhiều bạn trẻ thành công ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, một trong số đó là Nguyễn Ngọc Anh Quý - ông chủ của cửa hàng thời trang dành cho nam được rất nhiều khách hàng yêu thích.
Thanh Tùng / Xã hội / 19/04/2021 21:30

'Thám Tử Lừng Danh Conan: Viên Đạn Đỏ' oanh tạc phòng vé Châu Á

(phunuphapluat.vn) - Ngay khi chính thức quay trở lại màn ảnh vào ngày 16/4 vừa qua tại các thị trường lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Trung Quốc, cậu thám tử học sinh lừng danh Conan đã tạo nên cơn sốt thật sự, tự tin “tuyên chiến” với những bom tấn hành động đến từ Hollywood. 
Bảo Nam / Phim ảnh / 19/04/2021 15:47

Nghệ An: Cứu 2 em nhỏ, một học sinh lớp 7 đuối nước thương tâm

Nghe tiếng hô hoán có người đuối nước, em Lương Mạnh Tuấn (Quỳ Châu, Nghệ An) đã không ngần ngại lao mình xuống sông cứu được hai em nhỏ nhưng bản thân lại kiệt sức và bị dòng nước cuốn trôi.
Xã hội / 19/04/2021 14:00

Hốt trọn nhóm cướp 'nhí' manh động dàn cảnh cướp tiền, đâm trọng thương nạn nhân

Ngày 18/4, Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ nhóm đối tượng cướp tài sản gồm: Vũ Văn Tân, SN 2003, trú tại xã Mễ Sở; Đào Văn Khương, SN 2003, trú tại thị trấn Văn Giang; Vũ Văn Viện, SN 2005, trú tại xã Cửu Cao và Bùi Ngọc Thắng, SN 2001, trú tại xã Cửu Cao, cùng huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.
Hồ sơ vụ án / 19/04/2021 11:24

Bắt nghi phạm sát hại bé gái 5 tuổi

Sáng 19/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã bắt giữ Phạm Văn Dũng (SN 1975, ngụ phường Long Tâm, TP Bà Rịa) để điều tra về hành vi hiếp dâm, giết chết bé gái 5 tuổi tại TP Bà Rịa.
Hồ sơ vụ án / 19/04/2021 11:23

Khắc Việt tiết lộ gia thế khủng của vợ

(phunuphapluat.vn) - Gia đình vợ Khắc Việt kinh doanh và sở hữu nhiều ki-ốt bán hàng lớn ở Hà Nội nên anh cho biết vợ không có đam mê với hàng hiệu, điểm thu phục trái tim Thanh Thảo chỉ có thể là kim cương.
Khánh Linh / Chuyện quanh sao / 19/04/2021 11:15

Hoa hậu H’Hen Niê tết tóc hai búi, diện đồ thể thao màu nổi đi cổ vũ các tay đua xe đạp

(phunuphapluat.vn) - Đồng hành cùng cuộc đua xe đạp tranh cúp truyền hình HTV 2021 trong chặng ở Huế, Hoa hậu H’Hen Niê tiếp tục tạo ấn tượng với khán giả bằng kiểu tóc tết hai búi, đồ thể thao màu nổi.
Bảo Nam / Chuyện quanh sao / 19/04/2021 11:08

Mâu thuẫn trong khi đá bóng, một nam sinh lớp 9 bị đâm tử vong

Mâu thuẫn trong quá trình đá bóng, một nam sinh 15 tuổi bị đâm tử vong
Hồ sơ vụ án / 19/04/2021 10:28

Giữa lúc cả Jack và Sơn Tùng trở lại, Hoài Lâm cũng được mong chờ không kém

Khi Jack vừa tung sản phẩm mới chưa lâu, Sơn Tùng bỗng bật mí lúc nửa đêm về một ca khúc mới “Khuya rồi mà sao còn”. Và mặc dù không có ý định chen chân vào cuộc đua “song mã” của hai người đông fan nhất nhì V-Pop, Hoài Lâm cũng được khán giả “gọi tên” không dứt.
Âm nhạc / 19/04/2021 10:24

Bị Color Man cho ăn 'một cú lừa', Sam và Thiều Bảo Trâm 'liên thủ' tại 'Bữa Ngon Nhớ Đời'

(phunuphapluat.vn) - Trong tập đầu tiên của "Bữa Ngon Nhớ Đời", Sam và Thiều Bảo Trâm không ngại liên minh với nhau khiến host Color Man được phen “chới với”.
Khánh Linh / Cẩm nang / 19/04/2021 10:18

Xuân Lan, Võ Hoàng Yến, H'Hen Niê đọ sắc hồng

(phunuphapluat.vn) - Dàn người đẹp tề tựu, đồng loạt diện trang phục sắc hồng trong tiệc do NTK Đỗ Mạnh Cường tổ chức.
Thanh Tùng / Thời trang / 19/04/2021 10:08

BB Trần rút tiền túi tặng nghệ sĩ cải lương Minh Hòa phải chạy xe ôm kiếm sống

(phunuphapluat.vn) - BB Trần và Mai Tiến Dũng xúc động khi nghe những chia sẻ đầy tâm huyết của nghệ sĩ cải lương Minh Hoà trong chương trình “Giác quan thứ 6” vừa lên sóng tuần này.
Nhật Minh / Chuyện quanh sao / 19/04/2021 09:45
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO