Đời sống xã hội

Linh hồn của Đế chế Samsung - [Bài cuối]: Ba bước nhảy vọt dưới thời Chủ tịch Lee Kun Hee

Xã hội / 29/10/2020 15:53
Linh hồn của Đế chế Samsung - [Bài cuối]: Ba bước nhảy vọt dưới thời Chủ tịch Lee Kun Hee
Vậy với những quyết định đúng đắn, thể theo loạt chiến lược kinh doanh mang thương hiệu Lee Kun Hee, Tập đoàn Samsung đã biến hóa ra sao? Câu trả lời sẽ có trong bài cuối của loạt bài “Linh hồn của "Đế chế" Samsung”, cũng thay lời kết cho hành trình lý giải thành công của “gã khổng lồ” công nghệ Hàn Quốc, gắn liền với dấu ấn lãnh đạo của vị Chủ tịch đặc biệt.

Từ DN hạng 2 thành DN hàng đầu

“Tôi nguyện hiến dâng cả thân mình vì niềm vinh quang của Samsung, và vì một sự khởi đầu trong việc sáng tạo ra lịch sử mới cho Samsung. Đến những năm 1990, tôi sẽ phát triển Samsung thành DN hàng đầu thế giới bằng phương thức kinh doanh không ngại thử thách, hướng tới tương lai”, ông Lee Kun Hee đưa ra lời hứa trước các nhân viên của Tập đoàn tại Tòa nhà nghệ thuật Hoam, Seoul, vào ngày 1/12/1987, khi ông chính thức nhậm chức Chủ tịch Samsung ở tuổi còn rất trẻ - 46 tuổi.

Thực tế đã chứng minh, 1 năm sau Tuyên bố Frankfurt 1993, Samsung đã hoàn toàn đạt được mục tiêu từ công ty hạng 2 trở thành DN số 1. Kể từ đó, những thiết kế, chất lượng sản phẩm và chiến lược nhân sự mà ông đã chủ trương lần lượt đơm hoa kết trái. Nhưng hơn cả, với sự trở lại của ông vào năm 2010, dẫn dắt Tập đoàn hồi sinh từ suy thoái tài chính toàn cầu, Samsung đã trở thành DN có tên tuổi trên toàn thế giới, với loạt con số không tưởng:

Năm 2010, doanh thu của Samsung đã tăng 13,4% và lợi nhuận trong kinh doanh tăng khoảng 60%, bất chấp hệ quả của suy thoái. Năm 2011 với cuộc khủng hoảng tài chính châu Âu, dù lãi thực của Samsung có phần giảm sút nhưng doanh thu vẫn tăng thêm 10 nghìn tỷ won.

Cần lưu ý rằng, đó là những năm mà Samsung đã gặp phải loạt yếu tố bất lợi, bao gồm cuộc chiến pháp lý với Apple và sự đình trệ của nền kinh tế toàn cầu. Thành quả vượt bậc của Samsung lúc bấy giờ khiến mọi ánh mắt trên thế giới không khỏi đổ dồn vào vị Chủ tịch. Chẳng hạn, cuốn sách có tên “Nỗi khiếp sợ về tập đoàn lớn nhất thế giới Samsung”, do một tác giả Nhật Bản và Hiệp hội nghiên cứu kinh doanh Nhật Bản đồng chủ biên, đã đánh giá về ông Lee Kun Hee:

“Lee Kun Hee là một nhà kinh doanh thiên tài. Chỉ chưa đầy 10 năm sau tuyên bố "Quản lý mới’, vị trí số 1 đã nằm gọn trong tay Samsung và Lee Kun Hee. Họ sở hữu một tốc độ phát triển đáng kinh ngạc. Samsung thật sự là một tập đoàn hiếm có trên thế giới. Ở tuổi 46, Lee Kun Hee tiếp quản việc kinh doanh của Tập đoàn Samsung từ cha mình là Chủ tịch sáng lập tập đoàn Lee Byung Chul, để rồi mở ra thời kỳ hoàng kim với những đột phá ấn tượng của Samsung.

Công lao lớn nhất của Lee Kun Hee là dẫn dắt Samsung từ một công ty chế tạo hạng 2 của Hàn Quốc thành DN thuộc hàng top trên thế giới. Và tất cả cũng chỉ trong vòng 10 năm. Thật không biết phải dùng từ ngữ nào để miêu tả về Lee Kun Hee ngoài một từ duy nhất - Thiên tài”.

Một DN trách nhiệm xã hội vì sự thịnh vượng chung

“Doanh nghiệp không thể tồn tại nếu tách rời xã hội, cũng giống như cá không thể sống nếu rời khỏi mặt nước”, Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee nói trong lời chúc mừng năm mới 1996, được xem như lời nhắc nhở về mối quan hệ sống - còn của DN và xã hội. Trong quá khứ, nếu như DN dẫn đầu chỉ nhằm mục đích nâng cao hình ảnh của DN thì giờ đây, kinh doanh được cho cần cùng tồn tại với hoạt động cống hiến xã hội, trở thành chiến lược thành công cần thiết.

Và với hình ảnh là một biểu tượng của quốc gia, ông Lee dường như hiểu rõ rằng trách nhiệm phải trở thành một tấm gương cho các DN khác của Samsung cũng rất nặng nề. Nếu đem so sánh với đại đa số các DN lớn tại Hàn Quốc vẫn đang dừng chân ở mức “hoạt động từ thiện”, Samsung được đánh giá đã đi trước một bước trong công cuộc thực hiện trách nhiệm xã hội.

Điển hình, Samsung Electronics dưới thời Chủ tịch Lee Kun Hee đã đưa ra khái niệm “trách nhiệm xã hội 3.0” - CSR 3.0 (Corporate Social Responsibility), trong đó đặt trọng tâm vào hoạt động cống hiến xã hội trên cơ sở năng lực thông minh, đồng thời theo đuổi các hoạt động cống hiến cho xã hội mang tính cải tiến và năng động.

CSR 3.0 của Samssung vượt ra khỏi ý nghĩa hẹp của CSR là hoạt động từ thiện của DN, để coi cống hiến xã hội là một loại hình chiến lược trong kinh doanh. Chẳng hạn, Samsung cho đến nay đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong dịch vụ hỗ trợ thiếu nhi, như dịch vụ chăm sóc giáo dục trẻ em, thông qua việc xây dựng nhà trẻ Samsung năm 1989 và dự án “Lớp học hy vọng” năm 2004 cho trẻ em nghèo.

Việc Samsung trở thành một DN có trách nhiệm xã hội được đánh giá là hoạt động tương đồng với mô hình “chủ nghĩa tư bản sáng tạo” mà tỷ phú sáng lập Microsoft Bill Gates từng giới thiệu: “Ưu đãi trong phát triển kỹ thuật chỉ dành cho những người có khả năng kinh tế để mua nó - đây chính là cái sai của chủ nghĩa tư bản đơn thuần… Hệ thống chủ nghĩa tư bản cần được điều chỉnh và thay đổi để trở thành hệ thống giúp ai đó tạo ra được lợi nhuận và dành ưu đãi cho những người không có gì trong tay và giúp cải thiện cuộc sống của họ. Có nghĩa là chủ nghĩa tư bản sáng tạo phải theo đuổi sự thừa nhận mang tính xã hội cùng với lợi ích cho DN - bao gồm việc tăng thêm và tập trung khách hàng, đồng thời giúp DN kêu gọi nhân tài”.

Từ “Samsung quản lý” thành “Samsung sáng tạo”

Ngày 3/1/2005, trong tiệc mừng năm mới, Chủ tịch Lee Kun Hee đặc biệt yêu cầu Tập đoàn hướng tới một nền kinh doanh sáng tạo: “Samsung trong thời gian qua đã vay mượn kỹ thuật, học cách quản lý, học cách kinh doanh từ các DN hàng đầu để trưởng thành, nhưng kể từ bây giờ sẽ không còn công ty nào cho chúng ta mượn và dạy cho chúng ta kỹ thuật nữa. Sau này chúng ta phải cạnh tranh với chính bản thân chúng ta, chúng ta phải tự thay đổi mình, không chỉ dừng lại ở phát triển kỹ thuật mà còn là hệ thống kinh doanh”.

Theo chỉ thị đó của ông Lee, “sáng tạo” đã trở thành từ khóa trong kinh doanh của Samsung những năm 2000. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất trong kinh doanh sáng tạo là “quản lý”. Giới chuyên gia từng đánh giá, Samsung của quá khứ đã từng được gọi là “Samsung quản lý”, khi là điển hình cho kiểu DN chỉ miệt mài tập trung vào việc quản lý và chỉ thị từ trên.

Do đó, tại Hội nghị Ban giám đốc Samsung ở New York vào tháng 9/2006, Chủ tịch Lee Kun Hee kêu gọi: “Sẽ không có việc đi sao chép cái của người khác và không chế độ độc tài nên tôi mong mọi người nhìn mọi thứ từ điểm xuất phát, hướng đến chiến lược kinh doanh sáng tạo tìm ra cái mới”.

Cũng như câu nói của “Doanh nhân được kính trọng nhất thế giới” do tờ Financial Times bình chọn - Jack Welch: “Nếu bạn muốn những điều tầm thường, bạn không cần công nhận nhân viên của mình và chỉ cần đối xử với họ như những người lao động”. Và nếu như Mỹ có Jack Welch - người đã đổi mới và dẫn dắt tập đoàn General Electric (GE) vươn lên vị trí hàng đầu thế giới, Hàn Quốc có Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee.

Nhưng nếu đem so sánh thành quả kinh doanh, có thể nói rằng vị tỷ phú châu Á đã vượt xa hơn rất nhiều. Bởi GE trong 20 năm dưới thời Chủ tịch Jack Welch đạt sự tăng trưởng gấp 40 lần, trong khi Samsung đã tăng trưởng gấp 300 lần trong 30 năm dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Lee Kun Hee.

Cũng liên quan đến vấn đề sáng tạo, cuộc cạnh tranh với iPhone của Apple được cho đã “vô tình” trở thành động lực mạnh mẽ với Samsung Electronics dưới thời Chủ tịch Lee Kun Hee. Sau một thời gian dài sử dụng chiến lược “kẻ bám sát nút” trong mảng điện thoại di động, Samsung dường như đã cảm thấy cần phải trở thành kẻ chạy nhanh hơn mới mong tồn tại, từ đó cho ra đời siêu phẩm Galaxy S từng chặn đứng “cơn bão” Iphone. Nói cách khác, trở thành “Samsung sáng tạo” cũng là một yêu cầu tất yếu của thời đại.

Theo kinhtedothi.vn

Á hậu Phương Anh - 'bông hồng' tài năng mới của showbiz Việt

Á hậu Phương Anh mới đăng quang được ít ngày nhưng thành tích “khủng” trong học tập của cô khiến khán giả không khỏi ngưỡng mộ, yêu mến. Đây được coi là một trong những dấu ấn đẹp giúp hình ảnh của tân á hậu đi sâu vào lòng công chúng.
Chuyện quanh sao / 26/11/2020 09:05

Mới nhất

Thái Thị Hoa dự sự kiện Vườn quốc gia Vũ Quang được công nhận là Vườn di sản ASEAN

(phunuphapluat.vn) - Đại diện Việt Nam tại Hoa hậu Trái Đất Thái Thị Hoa vừa vinh dự được mời về Hà Tĩnh tham dự sự kiện công nhận Vườn quốc gia Vũ Quang được công nhận là Vườn di sản ASEAN.
Nhật Minh / Chuyện quanh sao / 27/11/2020 14:36

Quảng Nam: Liên tiếp 2 vụ nổ súng, 4 người thương vong

Ngày 27/11, chính quyền huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam) cho biết: Trên địa bàn huyện vừa xảy ra 2 vụ dùng súng bắn người khiến ít nhất 1 người tử vong và 3 người bị thương.
Hồ sơ vụ án / 27/11/2020 14:30

Người Việt xếp hàng trong đêm mua iPhone 12

Dù thời điểm chính thức bán iPhone mới chính hãng là 0h ngày 27/11, nhiều người đã tới đợi từ chiều tối ngày 26/11 để xếp hàng mua iPhone 12.
Xã hội / 27/11/2020 11:21

Ông Trump nói "đại cử tri Đoàn sẽ phạm sai lầm" nếu bỏ phiếu cho ông Biden

Khi được hỏi, liệu ông có rời Nhà Trắng nếu Đại cử tri Đoàn bỏ phiếu cho ông Biden hay không, ông Trump khẳng định: “Chắc chắn là tôi sẽ làm. Và bạn biết điều đó”. Tổng thống Trump nói thêm rằng, sẽ rất khó khăn để ông thừa nhận thất bại trong tình hình hiện tại và Đại cử tri Đoàn sẽ "phạm sai lầm" nếu bỏ phiếu cho ông Biden.
Tin thế giới / 27/11/2020 09:58

Vàng hết cơ hội tăng giá?

Giá vàng trên thị trường quốc tế chịu áp lực giảm hiếm có khi các quỹ đầu tư đẩy mạnh bán ra, trong khi thị trường châu Á chưa vào mùa cao điểm. Trong nước, giá vàng giao dịch xuống dưới 55 triệu đồng/lượng.
Thị trường / 27/11/2020 09:57

Duyên Quỳnh đau đớn, giằng xé nội tâm với ca khúc tự sáng tác 'Gió cuốn anh đi'

(phunuphapluat.vn) - "Đấu trường ngôi sao" tập 8 là sự đối đầu gay cấn của Trần Ngọc Ánh (đội Nguyên Vũ), Khắc Minh (đội Quang Hà) và Duyên Quỳnh (đội Giang Hồng Ngọc) với những ca khúc ballad nổi tiếng. Anh chàng điển trai Khắc Minh với "Mệt rồi em ơi" đã giành được trái tim duy nhất của hai giám khảo Thanh Hoa và Nguyễn Phi Hùng.
Khánh Linh / Âm nhạc / 27/11/2020 08:00

Mardona - hai mặt của một cuộc đời

Diego Mardona là thiên tài hào nhoáng, thiếu sót và nổi tiếng nhất của bóng đá thế giới' cây viết Mark Iwin của Sun nhận định.
Xã hội / 26/11/2020 13:50

Quán quân 'Én vàng nghệ sĩ 2020': Thỏa sức vùng vẫy với đam mê

Với phần thi đạt điểm gần tuyệt đối là 29.75, Võ Tấn Phát đã vượt qua đối thủ đáng gờm là ca sĩ Bảo Kun để trở thành quán quân của cuộc thi “Én vàng nghệ sĩ 2020”.
Chuyện quanh sao / 26/11/2020 09:11

'Nhí hóa' các phiên bản cuộc thi của người lớn: Nhà sản xuất đang quá tham?

Dễ nhận thấy rằng tất cả các phiên bản trò chơi, cuộc thi truyền hình ăn khách của người lớn đều nhanh chóng được cải tổ, xây dựng một phiên bản khác dành cho trẻ nhỏ. Nhưng, không phải bản “nhí hóa” nào cũng phù hợp. Thậm chí, nếu nhà sản xuất thiếu sự kỹ lưỡng, tham lam trong việc chạy theo sức hút các chương trình của người lớn, hậu quả ảnh hưởng đến trẻ không chỉ là tổn thương trước chỉ trích dư luận, mà những giá trị của nghệ thuật, có giáo dục sẽ bị định hướng lệch lạc.
Chuyện quanh sao / 26/11/2020 09:09

Á hậu Phương Anh - 'bông hồng' tài năng mới của showbiz Việt

Á hậu Phương Anh mới đăng quang được ít ngày nhưng thành tích “khủng” trong học tập của cô khiến khán giả không khỏi ngưỡng mộ, yêu mến. Đây được coi là một trong những dấu ấn đẹp giúp hình ảnh của tân á hậu đi sâu vào lòng công chúng.
Chuyện quanh sao / 26/11/2020 09:05

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong bất thường trong nhà nghỉ

Ngày 25/11, Công an thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị này đang điều tra làm rõ nguyên nhân cái chết của cô gái 15 tuổi trong một nhà nghỉ trên địa bàn.
Hồ sơ vụ án / 26/11/2020 09:01

Xe khách liên tỉnh dừng đỗ, đón trả khách sai quy định: Cơ quan chức năng bó tay?

Thời gian qua, hiện tượng xe khách liên tỉnh (XKLT) dừng đỗ, đón trả khách sai quy định, gây mất trật tự, ATGT lại tái diễn phức tạp trên hai trục đường: Tố Hữu - Lê Văn Lương và Trần Phú - Nguyễn Trãi.
Xã hội / 26/11/2020 08:52

Tiếc nuối một huyền thoại sân cỏ

Kinhtedothi-Ngôi sao bóng đá thế giới người Argentina Maradona vừa qua đời chỉ hai tuần sau khi phẫu thuật, thọ 60 tuổi. Bức ảnh cuối cùng cho thấy người đàn ông 60 tuổi đang mỉm cười bên giường bệnh, chống chọi với bệnh tật.
Xã hội / 26/11/2020 08:50

Đội ngũ mới của ông Joe Biden: Sẽ giúp 'nước Mỹ trở lại'?

Cùng với việc giới thiệu các vị trí nhân sự trong bộ máy chính quyền tương lai hôm 25/11, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã cam kết sẽ cùng phối hợp với các đồng minh và lấy lại vị trí lãnh đạo trên trường thế giới của nước Mỹ.
Tin thế giới / 26/11/2020 08:49

Trường Giang làm 'ông mai' cho Tường Vi và Lê Minh Thành trong 'Thiên đường ẩm thực' mùa 6

(phunuphapluat.vn) - Màn tỏ tình “rất gì và này nọ” của Lê Minh Thành dành cho Tường Vi khiến ai nấy đều nghiêng ngả.
Khánh Linh / Chuyện quanh sao / 26/11/2020 08:43

Long Nhật bật mí phản ứng của ba mẹ vợ sau những scandal về giới tính

(phunuphapluat.vn) - Long Nhật cho biết gia đình vợ là người Hải Phòng đầy bộc trực, chặt to kho mặn, ăn to nói lớn nhưng đầy chân thành. Những xì xầm, tin đồn không tốt về giới tính của nam ca sĩ gốc Huế không phải đến từ gia đình mà đến từ xã hội.
Thanh Tùng / Chuyện quanh sao / 26/11/2020 08:27

Lễ hội thời trang quốc tế lần đầu tiên ra mắt tại Việt Nam

(phunuphapluat.vn) - Lần đầu tiên tại Việt Nam, Lễ hội thời trang quốc tế - Vietnam International Fashion Festival (VIFF) với sự tham gia của hàng loạt nhà thiết kế hàng đầu chính thức ra mắt.
Nhật Minh / Thời trang / 26/11/2020 08:18

Cố không thành, gắng vẫn bại

Việc để Cơ quan dịch vụ công (GSA) thông báo cho Tổng thống đắc cử của nước Mỹ Joe Biden có thể sử dụng nguồn tài chính và cơ sở vật chất công vào việc thành lập Chính phủ mới là quyết định chắc chắn vô cùng khó khăn đối với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.
Tin thế giới / 25/11/2020 13:57

Hà Nội: Tài xế say xỉn, xe Fortuner tông liên hoàn 3 ô tô, 4 xe máy trên phố Giảng Võ

Tối ngày 24/11, tại phố Giảng Võ (quận Ba Đình) xảy ra vụ tai nạn liên hoàn khi xe Fortuner tông hàng loạt phương tiện, tài xế bước ra khỏi xe trong tình trạng nồng nặc mùi rượu.
Tin nóng trong ngày / 25/11/2020 13:55
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO