Pháp luật

Lừa bán đất nền tại New City Phố Nối: Hành vi phạm tội diễn ra như thế nào?

Quốc Doanh / Hồ sơ vụ án / 12/03/2023 21:48
Lừa bán đất nền tại New City Phố Nối: Hành vi phạm tội diễn ra như thế nào?
Mặc dù chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), chưa được bán, chưa được ký hợp đồng chuyển nhượng đối với các lô đất thuộc Dự án New City Phố Nối nhưng Cty Thăng Long đã ký hàng trăm hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng đất nền. Để rồi, một vụ án hình sự đã xảy ra…
Lừa bán đất nền tại New City Phố Nối: Hành vi phạm tội diễn ra như thế nào!?

Cơ quan chức năng xác định, Cty Thăng Long chưa được cấp GCNQSDĐ đối với các lô đất thuộc dự án, do đó, Cty Thăng Long chưa được bán, ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng các lô đất tại dự án theo Luật Đất đai năm 2013.

Theo Kết luận điều tra của Cơ quan An ninh điều tra CA tỉnh Hưng Yên, trước năm 2021, Cty TVT Land chỉ hoạt động môi giới BĐS, không hoạt động kinh doanh BĐS. Từ đầu năm 2021 đến nay, khi Nguyễn Văn Thanh giữ chức Chủ tịch HĐQT Cty TVT Land đã đề ra hoạt động kinh doanh chính là đầu tư, kinh doanh BĐS.

Nguyễn Văn Thanh đã bàn bạc, chỉ đạo Đỗ Đức Hội, là TGĐ Cty TVT Land về cách thức hoạt động như sau: Cty TVT Land mua, đặt cọc để mua các hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng nền đất của những khách hàng đã ký hợp đồng với Cty CP Đầu tư bất động sản và thương mại dịch vụ Thăng Long (Cty Thăng Long) tại Dự án New City Phố Nối, do Cty Thăng Long làm chủ đầu tư (gọi tắt là hợp đồng gốc).

Tuy nhiên, các lô đất Cty TVT Land mua về đều không làm thủ tục sang tên hợp đồng gốc mà để sang tên cho khách hàng của Cty TVT Land nên về pháp lý quyền nhận chuyển nhượng nền đất vẫn thuộc sở hữu của người đứng tên hợp đồng gốc. Sau đó, Thanh tập hợp thông tin về các lô đất thành bảng hàng cho nhân viên kinh doanh của Cty để tìm khách hàng, tư vấn cho khách hàng lựa chọn một trong hai hình thức sau:

Hình thức thứ nhất là bán thẳng (bán đứt): Khách hàng có nhu cầu mua đứt lô đất sẽ phải nộp toàn bộ giá trị chuyển nhượng của lô đất theo thoả thuận và ký hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng, Cty TVT Land làm giấy hẹn sau thời gian 1 tháng sẽ trả khách hàng hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng lô đất ký với Cty Thăng Long, số tiền nợ gốc còn lại sẽ đóng theo tiến độ và phải nộp 100% khi nhận GCNQSDĐ. Thanh và Hội có trách nhiệm liên hệ với chủ đất đứng tên trong hợp đồng gốc của lô đất và Cty Thăng Long để làm thủ tục sang tên cho khách hàng, khách hàng được nhận bộ hồ sơ gốc do Cty Thăng Long phát hành.

Hình thức thứ hai là mua cam kết, hưởng lợi nhuận: Khách hàng mua cam kết sẽ phải nộp cho Cty một khoản tiền từ 50% giá trị chuyển nhượng lô đất trở lên. Văn bản cam kết có nội dung thể hiện là sau thời gian từ 2-3 tháng kể từ khi ký văn bản cam kết, Cty TVT Land sẽ mua lại lô đất đã cam kết với giá để khách hàng được hưởng lợi nhuận từ 20-30%, nếu không thực hiện thì khách hàng có quyền sở hữu lô đất mà không phải đóng thêm khoản tiền nào khác.

Trong thời gian cam kết, nếu khách hàng có nhu cầu thu hồi vốn về thì uỷ quyền cho Cty TVT Land được bán lô đất cho người khác và thanh lý hợp đồng trước hạn, trả lại tiền gốc và tiền lợi nhuận cho khách hàng theo số ngày thực tế khách đã đầu tư. Các khách hàng mua cam kết nộp tiền vào Cty TVT Land sẽ được ký hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng lô đất giữa Cty TVT Land và khách hàng. Việc ký các văn bản cam kết hưởng lợi nhuận, hợp đồng thoả thuận với khách hàng chỉ là hình thức để Cty TVT Land kêu gọi vốn của khách hàng. Nếu khách hàng thực sự có nhu cầu mua đất thì sẽ phải thoả thuận trả nốt 50% giá trị chuyển nhượng, cao hơn số tiền nêu trong hợp đồng.

Vơi phương thức hoạt động nêu trên, Cty TVT Land đã đưa ra các thông tin liên quan đến các lô đất để tìm kiếm khách hàng đầu tư ký hợp đồng; mỗi khách hàng đều được Cty ký hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng và văn bản cam kết, trong đó nội dung về cam kết lợi nhuận cho khách hàng.

Lâu đài, biệt thự mọc trong Dự án New City

Lâu đài, biệt thự mọc trong Dự án do Cty Thăng Long từ nhiều năm trước và năm 2020, trước dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng, UBND tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo thanh tra toàn diện dự án.

Số tiền nhận của khách hàng, Cty TVT Land sử dụng để thanh toán chi trả tiền gốc và lợi nhuận cam kết cho những khách hàng đã ký cam kết trước hoặc giao dịch mua lại hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng các lô đất khác. Thời gian đầu năm 2021, Cty TVT Land đã thực hiện thanh toán đầy đủ tiền gốc và tiền lợi nhuận cam kết cho khách hàng đã ký hợp đồng; do đó, ngày càng có nhiều khách hàng tin tưởng và chọn hình thức mua cam kết với Cty TVT Land, có rất ít khách hàng chọn hình thức mua đứt.

Đến giữa năm 2021, ở nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 nên Cty TVT Land gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh, không tiếp xúc, mua bán được với khách hàng nhưng lợi nhuận theo cam kết đã ký với khách hàng vẫn phải thanh toán. Từ đó, Cty TVT Land gặp khó khăn về tài chính. Đến khoảng tháng 6/2021, Cty không còn khả năng tài chính để thanh lý hợp đồng, trả lợi nhuận, phải ký nhiều hợp đồng gia hạn bằng hình thức thanh lý hợp đồng cũ đồng thời ký hợp đồng mới với số tiền khách hàng nộp vào hợp đồng mới bằng số tiền gốc cộng với số tiền lợi nhuận của hợp đồng cũ; thực hiện thoả thuận với khách hàng chuyển nhiều hợp đồng bán cam kết sang hình thức bán đứt.

Từ đó, khi ký các hợp đồng mới, phần lớn một lô đất Cty TVT Land đều nhận tiền của từ hai khách hàng trở lên để lấy tiền trả cho khách hàng cũ đã đến hạn thanh toán. Đến khi Cty TVT Land không có khả năng thực hiện được nghĩa vụ cam kết với khách hàng nhưng Thanh và Hội vẫn tiếp tục huy động cốn của khách hàng nhằm chiếm đoạt tiền của khách hàng để sử dụng thanh lý các hợp đồng cũ đến hạn thanh toán và sử dụng vào mục đích khác nên không có tiền trả lại khách hàng theo cam kết.

Theo cáo buộc của VKSND tỉnh Hưng Yên, trong khoảng thời gian từ tháng 4/2021 đến tháng 12/2021, với động cơ tư lợi, Nguyễn Văn Thanh và Đỗ Đức Hội đã sử dụng thủ đoạn gian dối bằng việc đưa ra thông tin Cty TVT Land là chủ đầu tư Dự án New City Phố Nối, có hợp đồng gốc với Cty Thăng Long ở nhiều lô đất tại dự án này, làm cho nhiều người tin tưởng là thật, đã tiến hành ký cam kết, thoả thuận chuyển nhượng nền đất với nhiều người đối với cùng một nền đất. Hai bị cáo đã chiếm đoạt của 156 người với tổng số tiền hơn 197,5 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra, hai bị cáo và gia đình đã bồi thường khắc phục cho một số bị hại số tiền hơn 14,45 tỷ đồng, còn lại phải tiếp tục bồi thường hơn 183 tỷ đồng. Trong vụ án này, Nguyễn Văn Thanh giữ vài trò chỉ đạo, điều hành, Đỗ Đức Hội với vai trò giúp sức, tích cực thực hiện hành vi phạm tội cùng Thanh. Hai bị cáo bị cáo buộc phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 174 BLHS, đối mặt với mức án phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc chung thân.

Cũng theo Kết luận điều tra, Cty TVT Land đã sử dụng số tiền hơn 215 tỷ đồng để mua lại 185 hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng đất nền tại Dự án New City Phố Nối của những khách hàng đã ký hợp đồng với Chủ đầu tư là Cty Thăng Long.

Đáng chú ý, trước khi vụ án này được khởi tố, Nguyễn Văn Thanh đã tố cáo Cty Thăng Long nhận số tiền hơn 89 tỷ. Cũng liên quan đến vụ án này, Cty CP Tư vấn đầu tư Việt Dũng và Cty TNHH MTV Thủ Đô bị một số khách hàng tố cáo có hành vi gian dối trong hoạt động ký hợp đồng, chiếm đoạt tiền của khách hàng. Tình pháp lý của Dự án New City Phố Nối ra sao? PL&XH sẽ thông tin chi tiết những nội dung này trong các bài sau.

 

Theo phapluatxahoi.kinhtedothi.vn

Xem nhiều nhất

Bốn tiếp viên hàng không bị xem xét cho thôi việc

Ngày 23/3, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, 4 tiếp viên vận chuyện ma túy từ Pháp về đã vi phạm quy định của ngành nên sẽ bị xem xét cho thôi việc.
Hồng Đức / Hồ sơ vụ án / 23/03/2023 17:53

Mới nhất

Rapper Pháo công khai người yêu?

(phunuphapluat.vn) - Hình ảnh Pháo “khóa môi” khách mời kết hợp trong tập 17 "The Heroes" đã khiến khán giả không khỏi phấn khích.
Mạnh Long / Âm nhạc / 23/03/2023 20:33

Bốn tiếp viên hàng không bị xem xét cho thôi việc

Ngày 23/3, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, 4 tiếp viên vận chuyện ma túy từ Pháp về đã vi phạm quy định của ngành nên sẽ bị xem xét cho thôi việc.
Hồng Đức / Hồ sơ vụ án / 23/03/2023 17:53

Tạm giữ hình sự đối tượng cho vay lãi suất cắt cổ 200%/năm

Đào Duy Vũ đã cho 65 người dân trên địa bàn huyện Như Xuân (Thanh Hóa) và một số huyện lân cận vay tiền với mức lãi suất cho vay dao động từ 2.000 - 4.000 đồng/triệu/ngày (tương đương 200%/năm), qua đó thu lời bất chính hàng trăm triệu đồng.
Huy Hoàng / Hồ sơ vụ án / 23/03/2023 17:52

8 mặt hàng kinh doanh siêu hot nhất hiện nay, vốn ít lời nhiều

Kinh doanh luôn là ngành nghề phổ biến mà nhiều người chọn để phát triển sự nghiệp của mình, top 8 mặt hàng kinh doanh vốn ít lời nhiều nhất hiện nay.
Dương Kim Quyên / Thị trường / 23/03/2023 17:51

Đồng loạt kiểm tra các địa điểm kinh doanh của F88 tại Bắc Giang

Sáng 23/3, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội và Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp Công an các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đồng loạt kiểm tra hành chính 18 địa điểm kinh doanh của Chi nhánh Công ty cổ phần kinh doanh F88 tại Bắc Giang, bao gồm trụ sở chính và các điểm kinh doanh của chi nhánh công ty này trên địa bàn 9 huyện, thành phố Bắc Giang của tỉnh.
Hồng Đức / Hồ sơ vụ án / 23/03/2023 15:43

Cẩn trọng trong phòng chống Marburg - dịch bệnh gây tử vong cao

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường giám sát căn bệnh Marburg đặc biệt nguy hiểm, được phân loại thuộc nhóm A trong luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm của nước ta, bệnh có khả năng lây truyền và tỷ lệ tử vong cao (có thể lên tới 88%). Lưu ý những người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch khu vực châu Phi trong vòng 21 ngày
Bảo Long / Tin tức sức khỏe / 23/03/2023 15:41

Màn đối đầu kịch tính giữa Nicolas Cage và mỹ nam “X-men” Nicholas Hoult trong trailer mới của “Renfield tay sai của quỷ”

(phunuphapluat.vn) - Diễn viên gạo cội Nicolas Cage trở lại màn ảnh rộng trong tác phẩm kinh dị hành động - "Renfield tay sai của quỷ" (tựa gốc: "Renfield"). Kết hợp cùng Cage chính là mỹ nam Nicholas Hoult trong vai nam chính Renfield.
Mạnh Long / Phim ảnh / 23/03/2023 15:39

Truyền thông Hàn hết lời ngợi khen phim mới của Kim Da Mi: Một nét quyến rũ rất khác so với bản gốc "Thất Nguyệt và An Sinh"

(phunuphapluat.vn) - Trở lại với một vai chính điện ảnh sau 5 năm trong "Soulmate" (tựa Việt: "Tri kỉ"), “điên nữ” của "Itaewon Class" Kim Da Mi có một pha chuyển mình thành công trên màn ảnh.
Mạnh Long / Phim ảnh / 23/03/2023 15:26

Quang Hùng MasterD bất ngờ gửi lời xin lỗi đến khán giả Việt vì lý do này

(phunuphapluat.vn) - Với thành công của mùa đầu tiên, "Lớp học hoàn mỹ" mùa 2 đã trở lại với sự tham gia của dàn mỹ nam và mỹ nữ: Vũ Thịnh, Min.T, Lục Huy, Trần Nhậm, Quang Hùng MasterD, Lê Đức, Lan Hương và Fanny Trần. Với 8 học sinh nhưng mỗi người lại mang một vẻ đẹp và một nét tính cách khác nhau và ai cũng có những đặc điểm nhận diện của mình.
Mạnh Long / Chuyện quanh sao / 23/03/2023 15:15

Hoàng Thùy, Tuấn Dũng “lăn xả” thực hiện thử thách, mang về giải thưởng khủng cho các em nhỏ mồ côi

(phunuphapluat.vn) - Thấu hiểu được những thiếu thốn và mất mát của các em nhỏ mồ côi, Hoàng Thùy hợp sức cùng Tuấn Dũng nỗ lực hoàn thành thử thách, mang về giải thưởng “khủng” giúp các em vượt qua khó khăn.
Mạnh Long / Chuyện quanh sao / 23/03/2023 14:37

Á hậu Thủy Tiên đẹp cuốn hút với vẻ kiêu sa, ma mị

(phunuphapluat.vn) - Á hậu Thủy Tiên hóa thân thành công nương quý tộc trong bộ sưu tập “Broken” 2023 của Nhà thiết kế Lou Be. Cô gây ấn tượng với hình ảnh sang trọng quyến rũ pha lẫn với vẻ kiêu sa, bí ẩn trong không gian cổ điển.
Mạnh Long / Thời trang / 22/03/2023 15:20

Tranh cãi “nảy lửa” xung quanh việc mua chung cư hay nhà đất trong ngõ về lâu về dài

Việc bỏ tiền mua căn chung cư hay nhà đất với diện tích vừa phải trong ngõ nhỏ vẫn luôn là chủ đề khiến nhiều người đang có nhu cầu tìm mua nhà để “an cư” cảm thấy khó đưa ra được sự lựa chọn thực sự hợp lý…
Nguyễn Đăng / Nhà đất / 22/03/2023 15:10

Có lãnh đạo Hiệp hội Golf Việt Nam, chủ doanh nghiệp trong sới bạc tại Vĩnh Phúc

Ngày 22/3, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã tiến hành phân loại, tạm giữ một số cá nhân để làm rõ hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc của nhóm Golfer và chủ Doanh nghiệp tại một khách sạn ở Vĩnh Phúc.
Đăng Khôi / Hồ sơ vụ án / 22/03/2023 15:08

Hoa hậu Thanh Thuỷ xuất hiện với nhan sắc khác lạ sau nghi vấn thẩm mỹ

Hoa hậu Huỳnh Thị Thanh Thủy gây chú ý với nhan sắc khác lạ, phong cách gợi cảm tại sự kiện của Đàm Vĩnh Hưng vừa qua. Sánh bước cùng cô là 2 nàng Á hậu Trịnh Thùy Linh và Lê Nguyễn Ngọc Hằng...
San Lam / Chuyện quanh sao / 22/03/2023 15:07

Mâu thuẫn trên facebook, nhóm “trẻ trâu” chém nhầm người khác

Ngày 22/3, Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ, Hà Nội thông tin, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 06 đối tượng về tội cố ý gây thương tích để điều tra, xử lý theo quy định.
Quý Khánh / Hồ sơ vụ án / 22/03/2023 15:05

Hậu trường "Lật mặt 6" hé lộ sự đầu tư khủng của Lý Hải – điều chưa từng có trên màn ảnh Việt

(phunuphapluat.vn) - Ở phần 6 của thương hiệu điện ảnh "Lật mặt", Lý Hải tiếp tục “chơi lớn”: chi tiền tỷ để phục dựng làng chiếu Định Yên (Đồng Tháp) nhằm đem lại trải nghiệm điện ảnh đậm nét văn hóa cho công chúng.
Mạnh Long / Phim ảnh / 22/03/2023 15:01

Đạo diễn "Tình người duyên ma" ra mắt phim mới tại Việt Nam: "Tình chị duyên em"

(phunuphapluat.vn) - Phim về các cặp song sinh không hẳn hiếm trong điện ảnh, nhưng thật bất ngờ khi thể loại phim này được thực hiện bởi hai nữ đạo diễn song sinh. Đó cũng là mấu chốt thú vị để tạo nên "Tình chị duyên em" (tên tiếng Anh: "You&Me&Me") - một phim điện ảnh tình cảm, lãng mạn đậm màu thanh xuân đến từ hãng phim GDH của Thái Lan.
Mạnh Long / Phim ảnh / 22/03/2023 14:44

Tiên Nguyễn đọ sắc vóc bên “chị mẹ" doanh nhân thủy tiên

(phunuphapluat.vn) - Ái nữ nhà tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn tung loạt hình đẹp đầy thần thái dịp sinh nhật “chị mẹ" là doanh nhân Thủy Tiên.
Mạnh Long / Thời trang / 22/03/2023 14:27

Top 10 Press Beauty 2023 Training kỹ năng ứng xử trước thềm Chung kết

(phunuphapluat.vn) - Vào ngày 21/3 vừa qua, buổi Training kỹ năng ứng xử của Top 10 Press Beauty 2023 đã chính thức diễn ra tại tòa B5 - Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Với sự góp mặt của khách mời là MC/BTV Mai Anh, các cô gái đã có cơ hội được rèn luyện kỹ năng cần thiết để chuẩn bị cho vòng chung kết.
Phi Hoàng / Xã hội / 22/03/2023 14:20
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0915020708
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO