Giờ 25

Ly hôn ư, chẳng qua là hạnh phúc đến chậm

Giờ 25 / 04/03/2019 14:00
Ly hôn ư, chẳng qua là hạnh phúc đến chậm
Một bài viết của nhà văn Trang Hạ về góc nhìn ly hôn khiến cho người phụ nữ nào cũng cảm thấy thực sự nó không đáng sợ như mình vẫn tưởng...

Tất nhiên không ai cổ xúy việc ly hôn nhưng đến ngưỡng bạn phải đứng trước cánh cửa này có nhiều phụ nữ vẫn có tâm lý sợ hãi. Họ không mường tượng được điều gì đang chờ mình phía trước, họ lo lắng với một thói quen cũ bị biến mất, họ sợ tài chính không ổn, thương con... Có hàng tá lý do để phụ nữ ngập ngừng trước cánh cửa ấy hoặc hoang mang hoặc hoảng sợ... Nhưng sự thực đó không phải là điều gì quá ghê gớm. Nếu ngày hôm nay của bạn chưa trọn vẹn, bạn có thể bắt đầu làm lại nó.

Và nhà văn Trang Hạ đã viết một bài viết cực kì chi tiết đến mức đọc xong bạn sẽ thấy cái gì cũng có lý của nó. Và cứ dũng cảm bước đi con đường phía trước sẽ nở hoa hồng...

"Ly hôn ư, chẳng qua là hạnh phúc đến chậm

"Sau khi ly hôn người phụ nữ có thể nói với thế giới rằng, tôi hoàn toàn đủ năng lực lo liệu cho cuộc đời tôi, tôi không cần ai phải thương hại. Tôi muốn sống cuộc đời của tôi, chứ không muốn sống của đời của giới quan sát, của đám đông"

Ly hôn có phải là đóng lại cánh cửa hạnh phúc?

Ly hôn không đáng sợ - hạnh phúc chậm chân hơn người khác vài tháng năm thôi! - Ảnh 1.

Không. Nó đơn giản là hạnh phúc của mình chậm chân hơn người khác vài tháng vài năm mà thôi.

Ly hôn chắc chắn không phải điều tồi tệ đâu. Lẽ thường, phụ nữ 30 và sau 30 dễ ly hôn hơn. Đó là khi họ trưởng thành và những điều họ cần thì cô gái 20 chưa hề nghĩ đến trong mối tình đầu, trong tình yêu trước và không nhận ra nó quan trọng với mình đến thế. Chúng ta tưởng chỉ có yêu là đủ nhưng không phải vậy. Và khi người đàn bà ly hôn, người đàn ông tiếp theo họ gặp, có lẽ, sẽ chín chắn và trưởng thành hơn.

Nếu vậy, tại sao phụ nữ sợ ly hôn thế?

Phụ nữ đứng trước ly hôn thường sợ mất. Nhưng thật ra, chị có mất gì đâu? Có rất nhiều người đau khổ vì chồng đi ngoại tình, bị phản bội, bị mất chồng, mất gia đình… nhưng không phải, chị chỉ mất cái mà chị đã từng tưởng là chị có thôi. Nhưng chị đâu có vì đó không phải là người đàn ông dành cho chị. Cho nên ly hôn không phải là chị mất, chị được là khác, được tự do, được sống với chính bản thân mình và chị luôn có cơ hội để có hạnh phúc tiếp theo. Trang Hạ không phải thầy bói để bảo, ôi dào cứ sống đi, sống tiếp sẽ gặp người đàn ông tốt hơn nhưng nếu chị biết mình tốt, mình luôn có lựa chọn tích cực đúng lúc thì điều đó sẽ mang đến cho chị tương lai tươi sáng hơn.

Mọi cuộc ly hôn đều bắt nguồn từ sự đổ vỡ chăng?

Có nhiều lý do dẫn đến ly hôn nhưng tựu chung là do không đạt được mục đích hôn nhân. Vậy thôi!

Năm ngoài, mùa hè, có một độc giả mời tôi đến nhà và tặng một lọ nước hoa. Nhà cô ấy rất giàu,vì chồng cô ấy là một đại gia. Cô ấy tâm sự rằng cô ấy muốn bỏ chồng vì lấy chồng giàu, cô ấy không phải đi làm, không phải lo kiếm tiền, chẳng phải động chân động tay vào bất cứ việc gì và vì thế cô ấy không khẳng định được giá trị bản thân. Cô ấy nghĩ, ly hôn rồi, cô ấy dù phải đi làm, phải cực khổ, phải nuôi con một mình… nhưng bù lại sẽ bắt đầu có giá trị trong mắt người khác. Tôi xui cô ấy, nếu thích thế thì hãy thuê lấy một cái chung cư gần nhà, kiểu như ly thân thôi, sẽ chẳng xáo trộn gì cả, cô ấy cứ làm những việc mình muốn. Đấy cũng là một cách thu xếp. Tôi nghe nói, chồng cô ấy chiều thói "đỏng đảnh" của vợ nhưng về sau hình như chính cô ấy tự xách va ly quay về. Đấy, nhu cầu ly hôn nhiều khi bắt nguồn từ những câu chuyện như vậy thôi.

Hoặc bạn tôi có 2 vợ chồng sống rất hạnh phúc nhưng ông chồng bị vô sinh. Ông bảo bà đi xin ai đứa con thì bà không chịu. Rồi họ quyết định ly hôn. Gần một năm trời, ông bà chỉ nghĩ làm thế nào để giải thích cho mọi người lý do vì sao ly hôn mà không để lộ chuyện ông bị vô sinh. Xưa nay người ta không tin vào chuyện ly hôn mà không có cuộc cãi vã, đánh chửi nhau nào vì vậy, rất khó để thuyết phục đám đông là người ta hoàn toàn có thể ly hôn một cách vui vẻ, văn minh.

"Tôi rất ổn, xin cảm ơn"

Nhưng tôi cho rằng người phụ nữ nếu không làm cho bản thân mình cảm thấy hạnh phúc được thì không thể làm cho người khác hạnh phúc. Đừng nói với tôi rằng chị đau khổ đến mức phải ly hôn rồi thì nếu ở lại sẽ làm cho chồng, cho con mình hạnh phúc được. Không có đâu. Hạnh phúc mà bản thân mình còn không mang nổi cho mình, thì đừng nói mang được cho người khác.

Có những người không dám ly hôn dù chồng họ ngoại tình, dù chồng họ đối xử với họ rất tệ, dù họ rất đau khổ vì nếu ly hôn họ cần một mái nhà để ở, cần tiền để tiêu… Nghĩa là họ sợ ly hôn vì phụ thuộc vào chồng về tài chính.

Nếu thấy tiền quan trọng thế thì đừng ly hôn nữa. Bạn nên hiểu, mọi thứ đều có giá của nó. Nếu mình chấp nhận được cái giá đó thì hãy ly hôn.

Đề phòng trường hợp đó, phụ nữ nên có "quỹ đen" để "phòng thân" chăng?

Nếu không phải là quỹ đen, ít ra phụ nữ cũng nên chuẩn bị cho mình một thứ "quỹ" màu khác chứ?

Mỗi sự lựa chọn không thể nói trước sẽ tốt hơn hay tồi tệ đi nhưng chúng ta đều có trách nhiệm với đời mình hơn. Khi ly hôn người phụ nữ có thể nói với thế giới rằng, tôi hoàn toàn đủ năng lực lo liệu cho cuộc đời tôi, tôi không cần ai phải thương hại. Tôi muốn sống cuộc đời của tôi, chứ không muốn sống của đời của giới quan sát, của đám đông. Và sau ly hôn, tôi cho là người phụ nữ không cần tìm cách đáp trả làm gì. Tôi có cô bạn đáp trả dư luận bằng cách cắt tóc tém, ăn diện, viết sách làm "sexy lady" trên blog. Cô ấy chứng tỏ mình đẹp hơn, sexy hơn, mình có các mối quan hệ hấp dẫn, làm cho người khác thấy mình có nhiều thứ hơn khi sống với ông chồng cũ. Nhưng tôi cho đó là cách phản ứng thiên về biểu hiện bề ngoài. Tôi cho rằng nếu thực sự mình là người phụ nữ tự tại thì mình chẳng cần chứng tỏ điều gì với thế giới. Mình tự tại với bản thân mình là đủ, nếu thế giới có thị phi với mình thì chỉ cần nói rằng: "Xin cảm ơn, tôi rất ổn". Và cố giữ thái độ đó là tốt.

Nhiều người nghĩ rằng phụ nữ là phải cho nhưng phụ nữ có quyền đòi được nhận. Tôi có quyền đòi hỏi được người khác yêu tôi. Với một người phụ nữ, nếu họ hạnh phúc với những gì nhận được, họ sẽ không nghĩ đến chuyện ly hôn.

Ly hôn không đáng sợ - hạnh phúc chậm chân hơn người khác vài tháng năm thôi! - Ảnh 2.

Người phụ nữ thường đến một tuổi nào đó mới biết yêu bản thân mình. Khi họ còn trẻ, họ hết sức nhường nhịn. Khi yêu mối tình thứ 2, thứ 3, họ mới biết đòi hỏi- sự đòi hỏi ấy không có trong mối tình đầu. Cùng thời gian, họ trưởng thành, học được nhiều điều trong cuộc sống.

Cũng như vậy, khi mới kết hôn, họ phải học cách hòa hợp. Đến năm thứ 3 và thứ 5, họ muốn được yêu lấy bản thân. Đó là tiềm ý thức.

Nhưng không phải đòi hỏi nào cũng được đáp ứng. Thậm chí nhiều người không những không được cho mà còn bị ngược đãi cơ.

"Bố mẹ mình sinh mình ra, yêu thương mình, chăm sóc nâng niu mình không phải là để cho kẻ khác chà đạp". Nghĩ được câu đấy thì sẽ đủ sức mạnh để vượt qua thôi.

Tôi quan sát thấy phụ nữ sợ các mối quan hệ sau ly hôn và sợ không giữ được mối quan hệ tốt sau ly hôn với chồng cũ và với con. Có phải vậy không nhỉ?

Tôi gặp nhiều gia đình đã ly hôn và thấy họ vẫn hỗ trợ nhau chăm sóc gia đình rất tốt, không hề có bôi nhọ. Tôi cho rằng, mối quan hệ với chồng/ vợ cũ có tốt hay không là do chúng ta có biết cách thu xếp hay không thôi.

Vừa rồi, tôi đọc một bài báo của một chuyên gia Đài Loan mà tôi rất thích. Một người phụ nữ hỏi, vợ chồng họ sắp ly hôn và họ rất đau khổ không biết con sẽ sống với chị ta hay sống với chồng. Chuyên gia khuyên nếu ly hôn cả hai vợ chồng hãy rời khỏi ngôi nhà ấy vì đấy là ngôi nhà hạnh phúc của những đứa trẻ. Bọn trẻ có quyền được sống trong ngôi nhà của chúng thay vì đi theo bố hoặc mẹ và bố mẹ chúng thay nhau ở tại ngôi nhà đó để chăm sóc con. Tôi thích cách tư duy đó và tôi cho đó là một phương án tốt.

Thời buổi này, kết hôn mới là dũng cảm!

Bạn tôi có 5 đứa con và lấy một anh chồng thứ hai có thêm đứa con chung nữa là 6. Một ông 40 tuổi lấy một bà 42 tuổi và có 6 đứa con. Vấn đề ở chỗ, ông ấy là người đàn ông như thế nào, và bà ấy là người phụ nữ như thế nào chứ không phải họ có bao nhiêu đứa con.

Chúng ta, đừng bao giờ thôi hy vọng về hạnh phúc!"

Ly hôn không đáng sợ - hạnh phúc chậm chân hơn người khác vài tháng năm thôi! - Ảnh 3.

Đọc bài viết của Trang Hạ khiến không ít chị em có cái nhìn khác, nghĩ về ly hôn bớt tiêu cực đi và cho mình cơ hội được quyền nắm giữ hạnh phúc thực sự. Phụ nữ ạ, cuộc đời này là của chính bạn: lấy chồng, kết hôn hay bỏ chồng là vì bạn muốn, không cần phải nhìn vào cảm nhận của người khác và đẩy cuộc đời mình vào những rắc rối trong suy nghĩ không cần thiết. Việc của bạn là yêu thương chính mình và hạnh phúc và hạnh phúc... mà thôi!

Theo Helino


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nỗi ám ảnh kinh hoàng mang tên “clip sex” của sao nữ xứ Hàn: Người phải bỏ xứ ra đi, kẻ tìm đến cái chết

Ở một quốc gia vốn tồn tại sự bất bình đẳng giới cao như Hàn Quốc, khi những sự việc nhạy cảm bị phơi bày ra ánh sáng, phái nữ dù đúng, dù sai đều phải chịu không ít sức ép từ dư luận. 
Giải trí / 26/03/2019 10:30

Mới nhất

10 bài tập cho mắt giúp giảm nhức mỏi, căng thẳng, góp phần duy trì thị lực tốt

Mỗi ngày, bạn hãy dành ra vài phút để tập thể dục cho mắt giúp giảm nhức mỏi, giảm nhức mỏi mắt, tăng cường thị lực.
Vận động - Điều hòa / 27/03/2019 06:00

Gợi ý lên đồ chuẩn như công sở Hàn

Nàng công sở có thể học được cả tá cách mix đồ qua street style Châu Á tuần này.
Thời trang - Làm đẹp / 27/03/2019 06:00

Mẹo hay để có lớp nền sương phủ trong veo với cushion

Cushion chính là mấu chốt giúp bạn có được lớp nền sương sương mỏng mịn, vậy muốn tán phấn cho đúng, hãy học ngay cách của chuyên gia Hàn Quốc dưới đây.
Thời trang - Làm đẹp / 26/03/2019 22:41

Yêu cầu dừng ghi hình không được, Trần Quán Hy lao vào đập điện thoại của paparazzi

Quán Hy to tiếng yêu cầu đối phương dừng ghi hình. Không được đáp ứng như yêu cầu, tài tử quay trở lại, lao về phía các ống kính đang giơ lên và lấy tay đập vào điện thoại của một người.
Chuyện quanh sao / 26/03/2019 22:39

"Thanh Xuân Đấu" của Trịnh Sảng vướng nghi án đạo nhái phim truyền hình từng gây sốt "Hoan Lạc Tụng"

Nhiều khán giả nghi ngờ rằng Thanh Xuân Đấu sao chép motif của Hoan Lạc Tụng. Cả hai bộ phim đều là câu chuyện về những cô gái, nỗ lực phấn đấu để có được sự công nhận trong sự nghiệp.
Phim ảnh / 26/03/2019 22:39

Sau 8 năm ở ẩn, Ngọc Hiền - cựu thành viên nhóm nhạc Doremi hé lộ về cuộc sống bên cạnh người chồng đại gia

Ngọc Hiền tâm sự, trong suốt 8 năm "mất tích", cô sinh hai con, bé gái là Susu (tên thật là Tuệ Lâm) năm nay 7 tuổi còn bé trai là Kaka (tên thật: Tuấn Kiệt) 3 tuổi. Cô cũng đang mang thai đứa con thứ ba được 4 tháng.
Chuyện quanh sao / 26/03/2019 22:38

Sau 7 năm chung sống, nhan sắc người vợ "tụt dốc không phanh", dân máng réo gọi ông chồng "xài vợ hao quá"

Đa phần mọi người đều choáng trước sự thay đổi của người vợ. Trong một khoảng thời gian không quá dài, người vợ đã tăng cân chóng mặt, phá hết nét xinh đẹp ngày xưa.
Gia đình / 26/03/2019 21:59

Một phụ nữ bị "cày nát" da mặt sau lăn kim làm đẹp

Thấy làn da có dấu hiệu lão hoá, người phụ nữ 40 tuổi đã tìm đến cơ sở làm đẹp qua quảng cáo hấp dẫn và được nhân viên ở đây tư vấn phương pháp lăn kim.
Đời sống - Xã hội / 26/03/2019 21:58

Justin Bieber gửi lời xin lỗi đến fan hâm mộ, tuyên bố tạm ngưng thực hiện âm nhạc một thời gian

Sau khi xuất hiện trên báo chí với những tin tức đời tư, nam ca sĩ gửi lời xin lỗi chân thành đến fan hâm mộ của mình, giải thích cho các hành động đáng thất vọng trước đây. Đồng thời tuyên bố sẽ tạm ngưng thực hiện âm nhạc một thời gian để cân bằng lại cuộc sống.
Chuyện quanh sao / 26/03/2019 21:58

Vụ chùa Ba Vàng truyền bá vong oán: Cô gái co giật trong các clip "vong nhập" khẳng định không diễn xuất để lừa gạt mọi người

(Phunuphapluat.vn) - Vụ việc báo chí phản ánh chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ thỉnh vong, giải oan gia trái chủ, chữa bệnh cho người dân và phật tử có nhu cầu đang khiến dư luận xôn xao. Cái tên bà Phạm Thị Yến, phật tử chùa Ba Vàng nhận được sự quan tâm đặc biệt của mọi người.

Gã lái trâu nhiều lần xâm hại con gái riêng của người tình

Lợi dụng những lúc nhân tình vắng nhà, Ngọ xâm hại con riêng mới học lớp 7 của cô này và dặn bé không được nói cho ai biết sự việc.
Pháp luật / 26/03/2019 21:51

Bắt quả tang vụ mua bán trái phép 4 bánh heroin tại Sơn La

Công an huyện Sông Mã vừa bắt quả tang đối tượng Lê Đức Thắng đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy.
Pháp luật / 26/03/2019 21:50

Chưa kịp thi Miss Universe 2019, Hoàng Thùy đã muốn xuất ngoại vì "suốt ngày bị người nước mình chê bai"

Hoàng Thùy bày tỏ mong muốn quay lại Anh và Mỹ, tại ở đó ai cùng khen cô đẹp, còn ở đây hay bị chê bai nhan sắc.
Giải trí / 26/03/2019 20:26

Đề xuất lập tức đình chỉ tất cả chức vụ của trụ trì chùa Ba Vàng

Giáo hội kết luận đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã vi phạm Hiến chương và làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Đời sống - Xã hội / 26/03/2019 20:22

Vợ kẻ chủ mưu nghe tiếng nữ sinh đi giao gà kêu cứu

Bùi Thị Kim Thu khai cô ta nghe tiếng nữ sinh Cao Mỹ Duyên khóc lóc, kêu cứu yếu ớt khi bị hãm hiếp nhưng không can ngăn, tố giác mà cố tình che giấu tội ác.
Pháp luật / 26/03/2019 20:21

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can vụ nữ sinh 16 tuổi bị hiếp dâm tập thể ở Quảng Trị

Cơ quan công an vừa ra quyết định khới tố vụ án, khởi tố bị can vụ nữ sinh lớp 10 bị hiếp dâm tập thể sau khi dự tiệc sinh nhật.
Pháp luật / 26/03/2019 20:21

Bé gái 2 tuổi sở hữu hàng lông mi cong vút dài 3cm

Mỗi khi ra đường, em thường được mọi người vây quanh xin chụp hình, săn đón hệt như người nổi tiếng. "Nếu đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn thì cô bé có một tấm rèm che thật đẹp" - trích một bình luận hài hước của dân mạng.
Đời sống / 26/03/2019 19:00

Cô gái bán thịt lợn bị chỉ trích “làm màu” vì trang điểm và ăn mặc nổi bật

Nếu như những người bán hàng xung quanh đa phần đều ăn mặc giản dị, phù hợp với công việc thì cô gái lại mặc một bộ váy lộng lẫy, trang điểm cực kỳ sắc sảo khiến cô nổi bật cả một góc chợ. Cũng chính vì điều này mà cô gái trẻ gặp phải rắc rối "dở khóc dở cười".
Đời sống - Xã hội / 26/03/2019 18:53

Người vợ trong vụ phát hiện “chồng đảm” ngoại tình hot nhất MXH: 'Kẻ thứ 3 là người quen và tôi sẽ để họ toại nguyện đến với nhau'

Trên đời này chỉ có 2 loại đàn ông, 1 là phản bội 1 lần và 2 là phản bội cả đời. Nếu phụ nữ chúng ta cho loại đàn ông thứ nhất có cơ hội chuộc lỗi, ắt anh ta sẽ biến thành loại đàn ông thứ 2.
Gia đình / 26/03/2019 16:45

Chiêm ngưỡng những mẫu bàn trà dành riêng cho phòng khách sở hữu kích thước lớn

Những mẫu bàn trà hiện đại được giới thiệu dưới đây sẽ cho bạn nhiều gợi ý vô cùng hữu ích và thú vị.
Nội thất / 26/03/2019 16:00
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Việt Dũng
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO