Làm mẹ

Mẹ 8X tiết lộ bí kíp cực đơn giản để vượt qua mọi giai đoạn biếng ăn của con

Làm mẹ / 13/03/2019 10:20
Mẹ 8X tiết lộ bí kíp cực đơn giản để vượt qua mọi giai đoạn biếng ăn của con
Chị Thu đã trải qua rất nhiều giai đoạn biếng ăn của con, đúc rút được những kinh nghiệm quý giá và cách ứng xử hợp lý để giúp mình bình tĩnh khi đối mặt với cơn khủng hoảng ăn uống của con.

Khi con lắc đầu nguầy nguậy, thậm chí gào khóc trước bữa ăn trong nhiều ngày liền, hẳn bà mẹ nào cũng cảm thấy chán nản, mệt mỏi và lo lắng cho con. Thế nhưng, với chị Thu – 30 tuổi, hiện đang sống tại Thành phố Hồ Chí Minh thì lại khác. Bởi chị đã trải qua rất nhiều giai đoạn biếng ăn của con, đúc rút được những kinh nghiệm quý giá và cách ứng xử hợp lý để giúp mình bình tĩnh khi đối mặt với cơn khủng hoảng ăn uống của con. Nhờ vậy, chị vẫn luôn giữ được một thái độ vui vẻ, thoải mái khi cùng bé Kevin (14 tháng tuổi) đi trên hành trình "ăn dặm kiểu mẹ" dù cho không ít lần con khóc la om sòm đòi ra khỏi ghế ăn hay biếng ăn kéo dài trong vài tuần.

Bé Kevin 14 thaáng tuổi đã có thể tự xúc ăn rất tốt.

Chị Thu chia sẻ: "Bé Kevin đã có thể tự xúc thìa và ăn uống khá tốt mọi thứ. Thế nhưng bé vẫn có những giai đoạn biếng ăn, tuyệt đối nói không với mọi loại đồ ăn từ cơm, bún, miến hay cháo mà mẹ chuẩn bị. Mình vẫn chưa thể đi làm được một phần cũng vì lẽ đó, bởi những lần con biếng ăn, ông bà sẽ không thể nào hiểu được để cho bé ăn theo cách của mẹ. Và khi bé không ăn, ông bà cũng sẽ dùng những cách không thích hợp để dỗ bé ăn. Đây là tình trạng chung của các gia đình. Còn với mình, sau khi đã vượt qua được vài lần đầu thì mọi chuyện bây giờ đơn giản, nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Mình tin, cái gì cũng có nguyên nhân cả. Chỉ cần mẹ hiểu được nguyên nhân biếng ăn của con thì giải quyết sẽ rất dễ dàng".

Bắt bệnh chính xác, mẹ 8X đưa ra bộ bí kíp giúp các mẹ bình tĩnh vượt qua mọi giai đoạn biếng ăn của con - Ảnh 2.

Hai mẹ con chị Thu và bé Kevin.

Theo đó, chị Thu tiết lộ rằng chị đã đúc kết được một số nguyên nhân biếng ăn và cách vượt qua như sau:

Biếng ăn sinh lý

Nhận biết: Giai đoạn này nhu cầu ăn, nhu cầu tăng cân của bé giảm nên bé không cần nạp năng lượng nhiều. Dù biếng ăn nhưng bé vẫn mạnh khỏe, vui chơi hoạt động bình thường. Biếng ăn sinh lý cũng sẽ thường rơi vào các tuần khủng hoảng wonderweek (là thời gian mà các con tập trung phát triển các kỹ năng vận động và trí não, do đó sẽ lơ là việc ăn và ngủ. Bé sẽ trở nên khóc lóc, cáu kỉnh, đeo bám nhiều hơn…).

Cách vượt qua: Có thể kết hợp nhiều phương pháp, cách nấu khác nhau. Có thể nấu nhiều món, mỗi món một ít. Ưu tiên các món bé thích, món dễ nuốt, lạ miệng… Trong giai đoạn này, bé ăn ít là điều bình thường, qua giai đoạn này bé sẽ hứng thú ăn uống lại nên mẹ đừng quá lo lắng, việc duy nhất cần làm là bình tĩnh chờ đợi. "Bé Kevin mình có giai đoạn 2 tuần ăn uống chán vô cùng. Bỗng 1 ngày đẹp trời ăn ngon ăn nhiều như chưa từng có việc biếng ăn xảy ra", chị Thu chia sẻ lại.

Bắt bệnh chính xác, mẹ 8X đưa ra bộ bí kíp giúp các mẹ bình tĩnh vượt qua mọi giai đoạn biếng ăn của con - Ảnh 3.
Bắt bệnh chính xác, mẹ 8X đưa ra bộ bí kíp giúp các mẹ bình tĩnh vượt qua mọi giai đoạn biếng ăn của con - Ảnh 4.

Cậu bé Kevin có thể ăn tốt mọi loại thức ăn, đã biết tự xúc thìa khi hơn 1 tuổi.

Biếng ăn bệnh lý

Nhận biết: Bé bị bệnh, cảm ho, sổ mũi, mọc răng…

Cách vượt qua: Cũng giống như người lớn, khi bị bệnh thì cơ thể mệt mỏi nên ăn uống sẽ ít hơn. Những lúc như vậy, mẹ vẫn cứ duy trì nấu cho bé bình thường nhưng nấu những món bé thích, những món mềm dễ nuốt. Và con ăn được bao nhiêu cũng đừng nài ép, đợi con khỏe, con sẽ ăn trở lại.

Biếng ăn do nhàm chán với thức ăn hàng ngày

Nhận biết: Thường các bé ăn theo phương pháp truyền thống, món cháo được nấu cả ngày lặp đi lặp lại như nhau, mỗi bữa ăn đều tương đối giống nhau khó phân biệt mùi vị riêng của từng loại thức ăn. Cách ăn dặm này sẽ khiến bé nhanh ngán, đến một ngày nhìn thấy bát cháo là đã sợ.

Cách vượt qua: Thay đổi cách chế biến, đa dạng món ăn. Hiện nay trên facebook, rất nhiều mẹ up thực đơn theo nhiều phương pháp khác nhau, rất đa dạng nên các mẹ có thể lên học hỏi các thực đơn dễ dàng. Ngoài ra, hãy tăng độ thô thức ăn cho bé, đừng xay nhuyễn quá lâu. Khi bé ăn thô tốt, mẹ có thể thay đổi cho bé nhiều món. Nhờ vậy, đến giai đoạn biếng ăn, mẹ thoải mái đổi món, chứ không chỉ có mỗi món cháo. Và cũng nhờ ăn thô tốt mà bé được khám phá nhiều món hơn nên cũng sẽ thích thú với bữa ăn hơn.

Bắt bệnh chính xác, mẹ 8X đưa ra bộ bí kíp giúp các mẹ bình tĩnh vượt qua mọi giai đoạn biếng ăn của con - Ảnh 5.
Bắt bệnh chính xác, mẹ 8X đưa ra bộ bí kíp giúp các mẹ bình tĩnh vượt qua mọi giai đoạn biếng ăn của con - Ảnh 6.

Bé khi bị bệnh, từ chối mọi loại cơm, cháo, bún nhưng được mẹ cho bánh mì thì cầm ăn luôn ngay trên giường.

Biếng ăn do giờ giấc ăn không hợp lý

Nhận biết: Các cữ ăn quá gần nhau, bé uống sữa quá nhiều, ăn vặt nhiều... khiến bé không có cảm giác đói khi đến bữa ăn.

Cách vượt qua: Cữ ăn này nên cách bữa sữa hay cữ ăn trước đó khoảng 3-4 tiếng và tuyệt đối không ăn vặt. Nên cho bé vui chơi, vận động để bé nhanh cảm thấy đói, ăn cũng sẽ ngon miệng hơn. Khi bé lớn trên 1 tuổi thì sữa không còn là nguồn năng lượng chính, mẹ hãy giảm sữa và tập trung cho con ăn thực phẩm khác.

Biếng ăn tâm lý

Nhận biết: Do bé bị ép ăn quá nhiều và thường xuyên nên cứ tới giờ ăn là sợ, thấy cái tô, cái muỗng là khóc, là bỏ chạy.

Cách vượt qua: Hãy để trẻ tự quyết định lượng ăn. Bữa ăn nên được gói gọn trong vòng 30 phút, nếu hơn thì cất đi, không ép, không làm bé sợ. Các bé sẽ ăn khi có nhu cầu, việc ép ăn sẽ gây tâm lý không tốt, dẫn đến sợ bữa ăn trong thời gian dài. Có những bé bị ép ăn nên mỗi khi thấy muỗng là rất sợ. Bé mà bị tâm lý thì sẽ rất khó và lâu để cải thiện được tình trạng này.

Bắt bệnh chính xác, mẹ 8X đưa ra bộ bí kíp giúp các mẹ bình tĩnh vượt qua mọi giai đoạn biếng ăn của con - Ảnh 7.
Bắt bệnh chính xác, mẹ 8X đưa ra bộ bí kíp giúp các mẹ bình tĩnh vượt qua mọi giai đoạn biếng ăn của con - Ảnh 8.

Chị Thu cho rằng, mẹ nên nắm vững các giai đoạn biếng ăn của con để cùng con đi qua hành trình ăn dặm vui vẻ, ít áp lực nhất.

Biếng ăn do ảnh hưởng tác động từ môi trường xung quanh

Nhận biết: Bé bị môi trường xung quanh như ti vi, các hoạt động nô đùa của trẻ lớn, đang chơi dở nên ăn vạ khi bắt ngồi vào ghế ăn… nên không thể tập trung được vào bữa ăn của mình.

Cách vượt qua: Ngay từ khi bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ cần tạo một thói quen ăn uống tốt cho con: ngồi ăn 1 chỗ trong ghế, không đi rong, không xem điện thoại/tivi/ipad/..., không đồ chơi, không làm trò. Điều này sẽ giúp cho bé phân biệt lúc nào chơi lúc nào ăn. Khi tập trung ăn, nước bọt tiết ra tốt, việc tiêu hóa thức ăn sẽ tốt hơn. "Đồ chơi" của bé trong giờ ăn sẽ là thức ăn.

Chỉ cần mẹ nắm vững được những nguyên nhân và cách thực hiện trên, chắc chắn sẽ có đủ sự bình tĩnh để cùng con vượt qua được những giai đoạn biếng ăn. Từ đó hành trình ăn dặm của hai mẹ con sẽ trở nên nhẹ nhàng, đỡ áp lực hơn.

* Tiêu đề do Phụ nữ & Pháp luật đặt

Theo afamily.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Giới trẻ hào hứng khoe ảnh cưới bố mẹ từ thời "ông bà anh"

Những bức ảnh cưới bố mẹ ngày xưa tuy mộc mạc, đơn giản và màu sắc cũng chẳng phải lung linh nhưng vẫn tạo ra nhiều cảm xúc cho các bạn trẻ ngày nay hoài niệm về một thời để nhớ đã qua...
Gia đình / 21/03/2019 14:31

Mới nhất

Từ vụ cô gái bị cưỡng hôn trong thang máy: 10 điều cha mẹ cần dạy con khi đi thang máy một mình

Từ vụ nữ sinh 20 tuổi bị cưỡng hôn trong thang máy, Facebooker nổi tiếng Hoàng Anh Tú "mách nước" cho bố mẹ cách dạy con để tránh khỏi nguy cơ bị tấn công tình dục khi đi thang máy một mình.
Làm mẹ / 22/03/2019 09:10

Long Nhật chính thức lên tiếng về tin đồn chuyển giới

Sau 3 tuần giữ im lặng và đưa những hình ảnh gây nghi ngờ về tin đồn chuyển giới, ca sĩ Long Nhật chính thức lên tiếng.
Giải trí / 22/03/2019 09:08

Sinh con xong mới hiểu: 'Không ai dạy tôi phải làm mẹ như thế nào'

Nghe tiếng con khóc, tôi sợ. Nghe những lời dè bỉu, chê bai về sự vụng về của mình hay sự "đen nhẻm, còi cọc" của con, tôi sợ.
Làm mẹ / 22/03/2019 08:56

Dương Mịch giành chiến thắng trong vụ kiện bị Lý Manh tố "quỵt" tiền từ thiện

Tòa án cho biết không thể nhận định việc nguyên cáo Lý Manh bị xúc phạm danh dự đồng thời bác bỏ toàn bộ yêu cầu tố tụng của người trung gian trên. Điều này đồng nghĩa với việc Dương Mịch đã thắng kiện Lý Manh.
Chuyện quanh sao / 22/03/2019 08:53

Ngôi nhà của nắng và gió

Nhờ những giải pháp cách nhiệt và thông gió tự nhiên cũng như tiết kiệm năng lượng cho toàn bộ công trình, biệt thự được trang web kiến trúc hàng đầu thế giới Archdaily đánh giá cao và gọi là nhà của nắng và gió.
Không gian sống / 22/03/2019 06:30

Lời khuyên của thầy thuốc về hoạt động thể lực và tập luyện dành cho bệnh nhân tim mạch

Hoạt động thể lực có tác động tích cực đến cấu trúc và chức năng của hệ thống tim mạch. Chống chỉ định hoạt động thể lực và tập luyện ở những bệnh nhân đau thắt ngực không ổn định, suy nhược nặng. Rối loạn nhịp nặng như nhịp nhanh thất, block nhĩ - thất hoàn toàn, tăng huyết áp không kiểm soát, nhiễm khuẩn tiến triển...
Vận động - Điều hòa / 22/03/2019 06:00

Một số thực phẩm giàu protein thực vật rất tốt cho người ăn chay

Thực phẩm giàu protein thực vật, không chỉ giúp ngăn chặn các triệu chứng thiếu hụt protein mà còn cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể, tốt cho những người ăn chay.
Sống khỏe / 22/03/2019 06:00

Tại sao phải vì con mà cam chịu sống bên chồng tệ bạc?

Người đàn bà nuốt ngược nước mắt vào lòng. Giả vờ bản thân mình yên ổn để con cái lớn lên bình yên. Nhưng những nỗi khổ tâm là thứ bào mòn sức lực và nhan sắc của đàn bà một cách rất khủng khiếp.
Giờ 25 / 21/03/2019 21:05

Đàn ông một khi đã muốn ra đi, có ngàn con ngựa cũng không thể giữ chân chứ đừng nói đến một người phụ nữ chân yếu tay mềm

Là phụ nữ bạn có thể nồng nhiệt đón nhận một người bước vào cuộc đời mình, nhưng trớ trêu là bạn không thể để người ấy ra đi dễ dàng. Bạn sẽ dùng nước mắt, thậm chí sinh mệnh của mình để đánh đổi chỉ mong người đó ở lại, và rồi đến cuối cùng, sự yếu mềm của bạn cũng không thể nào giữ nổi trái tim vốn dĩ đã lạc hướng.
Giờ 25 / 21/03/2019 20:40

Bộ ảnh "dũng cảm để tái sinh" của cô gái bị bỏng tới 91%, cơ thể chằng chịt vết sẹo truyền tải thông điệp về sự tự tin

"Rất nhiều người trên thế giới này đang phải trải qua những điều tương tự như tôi, tôi mong họ đừng sợ hãi hay cố gắng quên đi vết thương. Hãy chiến đấu và tái sinh".
Phụ nữ mới / 21/03/2019 20:27

“Phơi nắng có trị được vàng da, còi xương?”: Chia sẻ của bác sĩ nhi khiến nhiều bà mẹ sửng sốt

Bác sĩ nhi khoa Trương Hoàng Hưng công tác ở viện MD KIDS PEDIATRICS, thành phố McKinney, Texas (Mỹ) đã có một bài viết giải thích cặn kẽ về việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh, trong đó có giải thích cả nhiều lầm tưởng các mẹ hay thường gặp nhất trong việc tắm nắng cho con.
Làm mẹ / 21/03/2019 20:21

Bị chỉ trích vì bênh "đàn chị" nói xấu H'Hen Niê, Lê Âu Ngân Anh lên tiếng phân trần

Nói về việc bênh vực H'Ăng Niê, Lê Âu Ngân Anh cho biết, đây là câu chuyện của hai người chị thân cô đều yêu quý nên Ngân Anh không muốn bàn luận gì thêm.
Giải trí / 21/03/2019 20:17

Ngay từ trong bụng mẹ, trẻ đã “học lỏm” được 7 kĩ năng này

Đã bao giờ mẹ cảm nhận được những cú huých của bé vào mạng sườn mình sau khi mẹ uống một ly nước lạnh, hoặc khi nghe thấy bố hát thì bé nhào lộn và chuyển động khá nhiều trong bụng mẹ? Đây đều là những dấu hiệu cho thấy em bé đang phát triển các giác quan và thực hành các kỹ năng mới phát hiện của mình.
Làm mẹ / 21/03/2019 20:17

Tội lỗi lớn nhất của người đàn bà chính là phá nát hạnh phúc của một người đàn bà khác

Có một điều không hề báo sớm hay muộn, nhưng chưa từng quên đến trong đời người, chính là luật nhân quả, là quả báo. Mà đời này, tội nghiệp nặng nề nhất là đàn bà giành "chồng thiên hạ", cướp cha của những đứa con nhỏ. Thứ hạnh phúc họ cho là mọc rễ từ bất hạnh của kẻ khác chỉ là tội nghiệp tự mình gieo trồng…
Giờ 25 / 21/03/2019 19:40

Bà bầu ăn phải thịt lợn nhiễm sán có nguy hiểm cho thai nhi không?

Đối với tình trạng bà bầu vô tình ăn phải thịt lợn nhiễm nang sán, quá trình hình thành sán trong máu mẹ sẽ gây ảnh hưởng bệnh lý trong cơ thể mẹ trước.
Mẹ bầu / 21/03/2019 18:25

Jung Joon Young bị trói chặt 2 bên, còng tay giải đến trại giam để chờ lệnh bắt

Jung Joon Young đã bị cảnh sát trói chặt 2 bên, còng tay để giải đến trại giam của đồn cảnh sát gần nhất. 
Giải trí / 21/03/2019 17:02

Tài xế ô tô tông người bị thương còn dùng dao đâm nạn nhân gục tại chỗ vi phạm nồng độ cồn rất nặng

Sau khi xảy ra vụ việc, cảnh sát đã đưa tài xế Nguyễn Trọng Báu (SN 1973, ở xã Yên Phong, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) về trụ sở để giải quyết.
Pháp luật / 21/03/2019 17:01

Do mâu thuẫn gia đình, chồng cầm kiếm sát hại vợ rồi ra đầu thú

Nguyễn Minh Tuấn (24 tuổi) mâu thuẫn với vợ mình là Triệu Thị Hương (22 tuổi). Sau một hồi cãi vã nhau, Tuấn đã dùng thanh kiếm dài khoảng 90 cm đâm, chém nhiều nhát vào vợ mình.
Pháp luật / 21/03/2019 17:01

Tàu hỏa kéo văng xe máy 300m, hai người phụ nữ tử vong tại chỗ

Tàu hỏa đã kéo văng xe mô tô khoảng 300m trước khi dừng lại. 2 người phụ nữ tử vong tại chỗ, xe mô tô bị hư hỏng nặng.
Đời sống - Xã hội / 21/03/2019 17:01

Kẻ sàm sỡ trong thang máy bị phạt 200.000 đồng: Sao Việt phản ứng thế nào?

Nhiều sao Việt bày tỏ sự búc xúc khi thông tin kẻ sàm sỡ cô gái trong thang máy chỉ bị phạt 200 nghìn đồng theo quy định của pháp luật.
Giải trí / 21/03/2019 17:00
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Việt Dũng
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO