Làm mẹ

Mẹ 8X tiết lộ bí kíp cực đơn giản để vượt qua mọi giai đoạn biếng ăn của con

Làm mẹ / 13/03/2019 10:20
Mẹ 8X tiết lộ bí kíp cực đơn giản để vượt qua mọi giai đoạn biếng ăn của con
Chị Thu đã trải qua rất nhiều giai đoạn biếng ăn của con, đúc rút được những kinh nghiệm quý giá và cách ứng xử hợp lý để giúp mình bình tĩnh khi đối mặt với cơn khủng hoảng ăn uống của con.

Khi con lắc đầu nguầy nguậy, thậm chí gào khóc trước bữa ăn trong nhiều ngày liền, hẳn bà mẹ nào cũng cảm thấy chán nản, mệt mỏi và lo lắng cho con. Thế nhưng, với chị Thu – 30 tuổi, hiện đang sống tại Thành phố Hồ Chí Minh thì lại khác. Bởi chị đã trải qua rất nhiều giai đoạn biếng ăn của con, đúc rút được những kinh nghiệm quý giá và cách ứng xử hợp lý để giúp mình bình tĩnh khi đối mặt với cơn khủng hoảng ăn uống của con. Nhờ vậy, chị vẫn luôn giữ được một thái độ vui vẻ, thoải mái khi cùng bé Kevin (14 tháng tuổi) đi trên hành trình "ăn dặm kiểu mẹ" dù cho không ít lần con khóc la om sòm đòi ra khỏi ghế ăn hay biếng ăn kéo dài trong vài tuần.

Bé Kevin 14 thaáng tuổi đã có thể tự xúc ăn rất tốt.

Chị Thu chia sẻ: "Bé Kevin đã có thể tự xúc thìa và ăn uống khá tốt mọi thứ. Thế nhưng bé vẫn có những giai đoạn biếng ăn, tuyệt đối nói không với mọi loại đồ ăn từ cơm, bún, miến hay cháo mà mẹ chuẩn bị. Mình vẫn chưa thể đi làm được một phần cũng vì lẽ đó, bởi những lần con biếng ăn, ông bà sẽ không thể nào hiểu được để cho bé ăn theo cách của mẹ. Và khi bé không ăn, ông bà cũng sẽ dùng những cách không thích hợp để dỗ bé ăn. Đây là tình trạng chung của các gia đình. Còn với mình, sau khi đã vượt qua được vài lần đầu thì mọi chuyện bây giờ đơn giản, nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Mình tin, cái gì cũng có nguyên nhân cả. Chỉ cần mẹ hiểu được nguyên nhân biếng ăn của con thì giải quyết sẽ rất dễ dàng".

Bắt bệnh chính xác, mẹ 8X đưa ra bộ bí kíp giúp các mẹ bình tĩnh vượt qua mọi giai đoạn biếng ăn của con - Ảnh 2.

Hai mẹ con chị Thu và bé Kevin.

Theo đó, chị Thu tiết lộ rằng chị đã đúc kết được một số nguyên nhân biếng ăn và cách vượt qua như sau:

Biếng ăn sinh lý

Nhận biết: Giai đoạn này nhu cầu ăn, nhu cầu tăng cân của bé giảm nên bé không cần nạp năng lượng nhiều. Dù biếng ăn nhưng bé vẫn mạnh khỏe, vui chơi hoạt động bình thường. Biếng ăn sinh lý cũng sẽ thường rơi vào các tuần khủng hoảng wonderweek (là thời gian mà các con tập trung phát triển các kỹ năng vận động và trí não, do đó sẽ lơ là việc ăn và ngủ. Bé sẽ trở nên khóc lóc, cáu kỉnh, đeo bám nhiều hơn…).

Cách vượt qua: Có thể kết hợp nhiều phương pháp, cách nấu khác nhau. Có thể nấu nhiều món, mỗi món một ít. Ưu tiên các món bé thích, món dễ nuốt, lạ miệng… Trong giai đoạn này, bé ăn ít là điều bình thường, qua giai đoạn này bé sẽ hứng thú ăn uống lại nên mẹ đừng quá lo lắng, việc duy nhất cần làm là bình tĩnh chờ đợi. "Bé Kevin mình có giai đoạn 2 tuần ăn uống chán vô cùng. Bỗng 1 ngày đẹp trời ăn ngon ăn nhiều như chưa từng có việc biếng ăn xảy ra", chị Thu chia sẻ lại.

Bắt bệnh chính xác, mẹ 8X đưa ra bộ bí kíp giúp các mẹ bình tĩnh vượt qua mọi giai đoạn biếng ăn của con - Ảnh 3.
Bắt bệnh chính xác, mẹ 8X đưa ra bộ bí kíp giúp các mẹ bình tĩnh vượt qua mọi giai đoạn biếng ăn của con - Ảnh 4.

Cậu bé Kevin có thể ăn tốt mọi loại thức ăn, đã biết tự xúc thìa khi hơn 1 tuổi.

Biếng ăn bệnh lý

Nhận biết: Bé bị bệnh, cảm ho, sổ mũi, mọc răng…

Cách vượt qua: Cũng giống như người lớn, khi bị bệnh thì cơ thể mệt mỏi nên ăn uống sẽ ít hơn. Những lúc như vậy, mẹ vẫn cứ duy trì nấu cho bé bình thường nhưng nấu những món bé thích, những món mềm dễ nuốt. Và con ăn được bao nhiêu cũng đừng nài ép, đợi con khỏe, con sẽ ăn trở lại.

Biếng ăn do nhàm chán với thức ăn hàng ngày

Nhận biết: Thường các bé ăn theo phương pháp truyền thống, món cháo được nấu cả ngày lặp đi lặp lại như nhau, mỗi bữa ăn đều tương đối giống nhau khó phân biệt mùi vị riêng của từng loại thức ăn. Cách ăn dặm này sẽ khiến bé nhanh ngán, đến một ngày nhìn thấy bát cháo là đã sợ.

Cách vượt qua: Thay đổi cách chế biến, đa dạng món ăn. Hiện nay trên facebook, rất nhiều mẹ up thực đơn theo nhiều phương pháp khác nhau, rất đa dạng nên các mẹ có thể lên học hỏi các thực đơn dễ dàng. Ngoài ra, hãy tăng độ thô thức ăn cho bé, đừng xay nhuyễn quá lâu. Khi bé ăn thô tốt, mẹ có thể thay đổi cho bé nhiều món. Nhờ vậy, đến giai đoạn biếng ăn, mẹ thoải mái đổi món, chứ không chỉ có mỗi món cháo. Và cũng nhờ ăn thô tốt mà bé được khám phá nhiều món hơn nên cũng sẽ thích thú với bữa ăn hơn.

Bắt bệnh chính xác, mẹ 8X đưa ra bộ bí kíp giúp các mẹ bình tĩnh vượt qua mọi giai đoạn biếng ăn của con - Ảnh 5.
Bắt bệnh chính xác, mẹ 8X đưa ra bộ bí kíp giúp các mẹ bình tĩnh vượt qua mọi giai đoạn biếng ăn của con - Ảnh 6.

Bé khi bị bệnh, từ chối mọi loại cơm, cháo, bún nhưng được mẹ cho bánh mì thì cầm ăn luôn ngay trên giường.

Biếng ăn do giờ giấc ăn không hợp lý

Nhận biết: Các cữ ăn quá gần nhau, bé uống sữa quá nhiều, ăn vặt nhiều... khiến bé không có cảm giác đói khi đến bữa ăn.

Cách vượt qua: Cữ ăn này nên cách bữa sữa hay cữ ăn trước đó khoảng 3-4 tiếng và tuyệt đối không ăn vặt. Nên cho bé vui chơi, vận động để bé nhanh cảm thấy đói, ăn cũng sẽ ngon miệng hơn. Khi bé lớn trên 1 tuổi thì sữa không còn là nguồn năng lượng chính, mẹ hãy giảm sữa và tập trung cho con ăn thực phẩm khác.

Biếng ăn tâm lý

Nhận biết: Do bé bị ép ăn quá nhiều và thường xuyên nên cứ tới giờ ăn là sợ, thấy cái tô, cái muỗng là khóc, là bỏ chạy.

Cách vượt qua: Hãy để trẻ tự quyết định lượng ăn. Bữa ăn nên được gói gọn trong vòng 30 phút, nếu hơn thì cất đi, không ép, không làm bé sợ. Các bé sẽ ăn khi có nhu cầu, việc ép ăn sẽ gây tâm lý không tốt, dẫn đến sợ bữa ăn trong thời gian dài. Có những bé bị ép ăn nên mỗi khi thấy muỗng là rất sợ. Bé mà bị tâm lý thì sẽ rất khó và lâu để cải thiện được tình trạng này.

Bắt bệnh chính xác, mẹ 8X đưa ra bộ bí kíp giúp các mẹ bình tĩnh vượt qua mọi giai đoạn biếng ăn của con - Ảnh 7.
Bắt bệnh chính xác, mẹ 8X đưa ra bộ bí kíp giúp các mẹ bình tĩnh vượt qua mọi giai đoạn biếng ăn của con - Ảnh 8.

Chị Thu cho rằng, mẹ nên nắm vững các giai đoạn biếng ăn của con để cùng con đi qua hành trình ăn dặm vui vẻ, ít áp lực nhất.

Biếng ăn do ảnh hưởng tác động từ môi trường xung quanh

Nhận biết: Bé bị môi trường xung quanh như ti vi, các hoạt động nô đùa của trẻ lớn, đang chơi dở nên ăn vạ khi bắt ngồi vào ghế ăn… nên không thể tập trung được vào bữa ăn của mình.

Cách vượt qua: Ngay từ khi bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ cần tạo một thói quen ăn uống tốt cho con: ngồi ăn 1 chỗ trong ghế, không đi rong, không xem điện thoại/tivi/ipad/..., không đồ chơi, không làm trò. Điều này sẽ giúp cho bé phân biệt lúc nào chơi lúc nào ăn. Khi tập trung ăn, nước bọt tiết ra tốt, việc tiêu hóa thức ăn sẽ tốt hơn. "Đồ chơi" của bé trong giờ ăn sẽ là thức ăn.

Chỉ cần mẹ nắm vững được những nguyên nhân và cách thực hiện trên, chắc chắn sẽ có đủ sự bình tĩnh để cùng con vượt qua được những giai đoạn biếng ăn. Từ đó hành trình ăn dặm của hai mẹ con sẽ trở nên nhẹ nhàng, đỡ áp lực hơn.

* Tiêu đề do Phụ nữ & Pháp luật đặt

Theo afamily.vn

Thầy giáo "soái ca" và phong thư bài tập về nhà đặc biệt khiến học sinh rơi nước mắt: Thầy quá tâm lý...!

(phunuphapluat.vn) - Thầy giáo Đỗ Đức Anh chủ nhiệm lớp 10A9, trường THPT Bùi Thị Xuân, tp.HCM đã cẩn thận chuẩn bị từng phong thư có những "Bài tập về nhà" vô cùng độc lạ mà lại chẳng áp lực dành cho học sinh của mình trước kỳ nghỉ hè. 6 bài tập đó là gì vậy? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Mới nhất

Chờ anh ổn định rồi cưới, nhưng ổn định rồi anh có cưới em không?

Có nhiều người đàn ông suốt ngày nói với người yêu rằng cho anh thời gian, đợi anh ổn định... Một hai lần đầu thì chẳng sao, nhưng kéo dài vài năm thì đúng là không ổn. Khi đó họ chỉ đang lôi sự nghiệp ra làm cái cớ để trì hoãn mà thôi.
Giờ 25 / 27/05/2019 10:00

12 outfits cho những ngày hè nóng bức

Từ quần short denim đơn giản và áo thun cho đến áo liền quần dễ mặc và váy bồng bềnh, hãy cuộn xuống bên dưới để có được những cách lên đồ cho mùa hè của mình nhé.
Thời trang / 27/05/2019 10:00

Con rơi Thành Long đưa bạn đời đồng giới đến viện phụ sản tìm kiếm cơ hội có đứa con chung?

(phunuphapluat.vn) - Cử chỉ Trác Lâm dành cho Andi rất chu đáo. Cô chỉnh sửa trang phục cho bạn đời, ôm bạn đời, từng hành động đều toát lên vẻ yêu thương.
Chuyện quanh sao / 27/05/2019 10:00

Mẹ chồng tố con dâu tư tình với người yêu cũ và đuổi ra khỏi nhà nhưng sự thật không ngờ đằng sau khiến ai cũng bàng hoàng

Phát hiện người cũ thường xuyên gửi quà đến cho tôi, mẹ chồng suy diễn con dâu ngoại tình. Nhân lúc chồng tôi vắng nhà, bà gọi họ hàng bên chồng đến, 'tố' tôi ngay trước mặt mọi người.
Gia đình / 27/05/2019 10:00

Xe ben lao vào nhà dân giữa đêm khiến 2 người bị thương nặng

Chiếc xe ben đang chạy xuống cầu Chánh Hưng, quận 8, TPHCM thì bất ngờ tông vào xe máy đang đi trên đường rồi lao thẳng vào nhà dân. Bốn người trong nhà phát hiện tìm cách bỏ chạy thoát thân, ít nhất 2 bị thương nặng phải nhập viện.
Đời sống - Xã hội / 27/05/2019 09:56

Gái xinh 30 tuổi chưa mảnh tình vắt vai bị cả dòng họ đăng ảnh "rao bán" trên Facebook

Với con gái tầm tuổi 27-28 mà vẫn còn độc thân, chắc chẳng gì khổ hơn việc suốt ngày bị gia đình, dòng họ hỏi chuyện chồng con rồi giục cưới xin.
Đời sống - Xã hội / 27/05/2019 09:56

Thầy giáo "soái ca" và phong thư bài tập về nhà đặc biệt khiến học sinh rơi nước mắt: Thầy quá tâm lý...!

(phunuphapluat.vn) - Thầy giáo Đỗ Đức Anh chủ nhiệm lớp 10A9, trường THPT Bùi Thị Xuân, tp.HCM đã cẩn thận chuẩn bị từng phong thư có những "Bài tập về nhà" vô cùng độc lạ mà lại chẳng áp lực dành cho học sinh của mình trước kỳ nghỉ hè. 6 bài tập đó là gì vậy? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Vụ 2 thi thể trong bê tông: Các bị can tuyệt thực, dọa ai đụng vào sẽ bị... "quả báo"

Các bị can tại vụ án 2 thi thể trong bê tông ở Bình Dương có những biểu hiện và hành vi kỳ lạ gây cản trở quá trình điều tra của cơ quan chức năng.
Pháp luật / 27/05/2019 09:30

Chồng dìm chết con trai dưới mương nước do mâu thuẫn với vợ

Do mâu thuẫn với vợ nên Nguyễn Công Diện (SN 1990) đã bế cậu con trai hơn 1 tuổi đi ra một con mương gần nhà. Tại đây, Diện đã bỏ đứa con trai xuống một vũng nước cạnh con mương cho đến chết rồi lạnh lùng trở về nhà báo cho mọi người biết sự việc.
Đời sống - Xã hội / 27/05/2019 09:29

14 bộ phim kinh dị nổi bật nhất được lấy cảm hứng từ chính những câu chuyện và nhân vật có thật

Nhưng liệu trong số rất nhiều bộ phim này, phim nào sẽ là bộ phim xuất sắc nhất? Tác giả bài viết đã lựa ra 14 bộ phim được dựa trên câu chuyện xuất sắc nhất, nếu có bộ phim nào lọt ngoài danh sách này, các bạn đừng ngại bày tỏ ý kiến nhé.
Phim ảnh / 27/05/2019 09:13

“Nữ thần thời tiết” của đài Quảng Ninh có màn makeover vô cùng thành công khiến nhiều người lầm tưởng nhờ đến công nghệ "dao kéo"

Đúng là để đẹp thì cô gái nào cũng cần trải qua 1 hành trình dài để lột xác, kể cả MC đài truyền hình!
Phụ nữ mới / 27/05/2019 09:00

Dự báo tử vi tuần mới (27/5/2019 - 2/6/2019) của 12 cung hoàng đạo

(phunuphapluat.vn) - 12 cung hoàng đạo cùng xem tử vi nói thêm gì về vận mệnh tình duyên, sức khỏe, tiền bạc trong tuần mới từ 27/5/2019 đến 2/6/2019 nhé!
Tử vi - Phong thủy / 27/05/2019 09:00

Lựa chọn phong cách phù hợp cho cầu thang

Cầu thang không chỉ là một bộ phận của căn nhà với công dụng kết nối các tầng mà còn trở thành một trong những yếu tố quan trọng làm nên phong cách và vẻ đẹp của ngôi nhà. Muốn được như vậy việc lựa chọn phong cách phù hợp cho cầu thang là điều cần thiết.
Nội thất / 27/05/2019 08:00

Các vị trí của thai nhi khi còn nằm trong bụng mẹ

(phunuphapluat.vn) - Việc để mắt đến vị trí con nằm cũng quan trọng như thường xuyên kiểm tra sự tăng trưởng và nhịp tim vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe em bé, sự an toàn của con - đặc biệt là vị trí thai nhi trước khi chuyển dạ.
Mẹ bầu / 27/05/2019 08:00

Đàn ông ngoại tình khiến gia đình đổ vỡ, phụ nữ ngoại tình vì trong lòng đã đổ vỡ

Một khi phụ nữ ngoại tình, đa phần đều tan nhà nát cửa. Đàn ông ngoại tình khiến gia đình đổ vỡ, phụ nữ ngoại tình vì trong lòng đã đổ vỡ. Có nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ ngoại tình, nhưng đâu là lý do đáng để cảm thông?
Giờ 25 / 27/05/2019 06:00

Đà Nẵng: Người đàn ông hì hục đục phá cục bê tông dính trên mặt đường vì sợ người khác bị tai nạn

Sợ người khác bị tai nạn, người đàn ông ở Đà Nẵng đã dừng xe lại, hì hục đục phá cục bê tông dính trên mặt đường. Hành động đẹp này đã gây “sốt” cộng đồng mạng.
Đời sống - Xã hội / 26/05/2019 21:30

Cô gái ăn mặc hở hang khi đi phượt trên núi với hội bạn trai khiến dân mạng tranh cãi

Mới đây, bức ảnh cô gái ăn mặc hở hang khi đi phượt trên núi với hội bạn con trai đã được cộng động mạng chia sẻ kèm những caption, bình luận thiếu tế nhị. Trong ảnh, cô gái trẻ mặc quần dài và chiếc áo lót nhiều dây, loại đang mốt hiện nay. Xung quanh là tầm 3 chàng trai. Cả nhóm đang lúi húi nhóm lửa hoặc nấu ăn gì đấy. Cảnh tượng này khiến nhiều người rất ngạc nhiên.
Đời sống - Xã hội / 26/05/2019 21:30

Túi vải vừa thời thượng vừa thân thiện với môi trường

(phunuphapluat.vn) - Vải canvas được sử dụng để mang tới các mẫu túi thân thiện với môi trường.
Thời trang / 26/05/2019 21:00

Fan sửng sốt với hình ảnh dịu dàng, nữ tính không ngờ của 'Hoa hậu hài' Thu Trang

(phunuphapluat.vn) - Hoa hậu hài Thu Trang tâm sự, cô thấy bản thân chỉ cần sống thật, không hào nhoáng hay ồn ào.
Mạnh Long / Giải trí / 26/05/2019 20:00
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO