Phụ nữ mới

“Mẹ siêu nhân”

Phụ nữ mới / 02/07/2019 10:49
“Mẹ siêu nhân”
(phunuphapluat.vn) - Nếu ví cuộc đời này tựa như một bản nhạc thì có lẽ đây là một bản nhạc buồn, nhiều nốt trầm đối với các “mẹ siêu nhân” có con bị bệnh bại não (C.P).

Mấy tháng nay, các “mẹ siêu nhân” hay phải chia buồn với nhau khi thỉnh thoảng một em bé C.P lại ra đi. Từ ngày thành lập Hội thiện nguyện Gia đình siêu nhân đến nay đã có 10 em bé ra đi rồi… Vòng đời của các bé ngắn hay dài phụ thuộc mức độ tổn thương nặng hay nhẹ, có khi chỉ vài năm…

 

Chị Đinh Thị Lan Anh - Hội thiện nguyện Gia đình siêu nhân cùng bé Diệp Anh.

Cũng vì lẽ đó, với các “mẹ siêu nhân”, không biết sự phát triển của con có tiếp tục hay không, hay sẽ dừng lại. Các chị chỉ cần biết ngày hôm nay mình đã làm được gì cho con và con mình đã có tiến bộ gì, mỗi ngày cho con đều phải là một ngày thật ý nghĩa.

Trời “ban” cho em bé C.P

Là một người mẹ được ông trời “ban” cho một em bé C.P, chị Đinh Thị Lan Anh - người sáng lập Hội thiện nguyện Gia đình Siêu nhân ước nguyện dành tất cả cuộc sống của mình, trí tuệ của mình cho cộng đồng các em bé bị di chứng tổn thương não. Mọi quyết định đều khó khăn, mọi con đường đi đều gập gềnh, nhưng chị tin một niềm tin mãnh liệt vào tương lai, các con sẽ được sống trong tình yêu thương trọn vẹn của gia đình và xã hội, không mặc cảm, không kỳ thị.

Con đường đầy nghị lực cùng con chống chọi với bệnh tật của vợ chồng chị Đinh Thị Lan Anh đã kéo dài gần 3 năm và đó cũng là câu chuyện ý nghĩa tiếp nối cho hành trình truyền cảm hứng của Hội thiện nguyện Gia đình siêu nhân.

Sinh cô con gái đầu lòng Diệp Anh (bé Kẹo) xinh xắn, đáng yêu, nhưng bản năng của một người mẹ cảm nhận rõ về những bất thường của con như bé bỏ bú, phản ứng chậm, không đạt được mốc phát triển của một em bé bình thường. Dẫu nhận thấy sự phát triển lạ của con, chị Lan Anh cố trấn tĩnh, tìm hiểu mọi chuyện, thông tin từ bạn bè, và chỉ đến khi con được 5 tháng tuổi, chị mới cho con đến bệnh viện khám.

Kết quả cho thấy, con bị tổn thương não bộ (bại não – C.P) không tiến triển theo thời gian, gây nên bởi các nguyên nhân trước sinh, trong và sau sinh. Vòng đời của các bé C.P ngắn hay dài phụ thuộc mức độ tổn thương nặng hay nhẹ, có khi chỉ vài năm… Nguyên nhân chính gây nên sự ra đi của các bé không phải do C.P mà phần lớn là do các bệnh về đường hô hấp của các con (vì nằm nhiều, ứ đọng nhớt, khó thở…).

Với cha mẹ có con C.P, thì đó là nỗi đau về mặt tinh thần rất lớn. Và dường như họ thu hẹp mình lại, tự chìm đắm trong đau khổ của chính bản thân mình.

 Bé Diệp Anh cùng cô giáo.

Buồn, sốc khi phát hiện bé Kẹo bị bại não ở mức trung bình. Chị không suy sụp, khóc than cũng không đau khổ, quằn quại mà vững vàng tâm lý đón nhận tin dữ. Qua nhiều lần sinh nở nhưng do sảy thai hay một lý do nào đó, những đứa trẻ vô tội trước đó cứ thế bỏ chị mà đi. Có lẽ, vì thế, cảm xúc của người mẹ trẻ chai sạn dần và chính chính những biến cố đó giúp chị trưởng thành hơn, bản lĩnh hơn để đón nhận mọi thứ dù là tin xấu nhất.

“Chấp nhận sự thật rằng, Kẹo bị bệnh, quãng thời gian của con có thể không còn nhiều, nên tôi và chồng sẽ biến nó thành quãng thời gian tuổi thơ tươi đẹp nhất, trọn vẹn nhất. Tôi quyết định nghỉ việc, dành hết mọi thứ cho con”, chị Lan Anh chia sẻ.

Sống không chỉ là tồn tại

Gác lại mọi dự định và ước mơ, chị Lan Anh bỏ học vị cao nhất (Tiến sĩ khoa Luật) để đi học học vị thấp nhất (Trung cấp Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội) để nỗ lực luyện tập, chữa bệnh cùng con.

Diệp Anh là một cô bé vui vẻ, nỗ lực, bản lĩnh. Gần 3 tuổi, Kẹo chưa nói được nhiều, thỉnh thoảng gọi được tiếng mẹ tuy chưa tròn vành, rõ chữ nhưng Kẹo thích biểu hiện mong muốn của mình và  niềm đam mê của cô bé là ăn uống.

Bị bại não co cứng, đặc biệt bé bị ở 2 chân rất nặng nhưng trong quá trình luyện tập hay trong sinh hoạt, khi tập ngồi, bé nỗ lực tập luyện, có khi ngã sấp mặt nhưng con lại cố gắng làm lại. Nhờ sự nỗ lực tập luyện của 2 mẹ con, giờ con nằm ngang ở ngưỡng nhận thức của trẻ 1 tuổi và vận động của trẻ khoảng tầm 7-8 tháng. Con đã biết ngồi và đang tập bò.

“Kẹo tiến bộ từng ngày. Thực ra, niềm hạnh phúc của các mẹ có bé bị CP rất nhỏ nhoi, chỉ cần con đạt được mốc bé xíu so với các bé bên ngoài. Mong con biết khóc, biết cười… Hay mong ước đơn giản đó chỉ là người mẹ có một đêm ngủ ngon đã là quá hạnh phúc rồi”, chị Lan Anh nói.

 

Hội thiện nguyện Gia đình siêu nhân cùng các con C.P trong một sự  kiện. 

Với các mẹ có con C.P, càng lớn bệnh càng nặng hơn, có vấn đề rối loạn về giấc ngủ khiến người mẹ đêm hôm thức trắng vì con. Nhìn vào thế giới các bà mẹ C.P mới thấy sự vĩ đại của những người mẹ, sự vĩ đại đó là thương con, nghị lực với sức chịu đựng triền miên…

Với mong mỏi được kết nối và trao đi tình yêu thương của xã hội dành cho những em bé được sinh ra với số phận kém may mắn, là người mẹ có điều kiện hơn những bà mẹ khác, chị Lan Anh đã đứng lên quy tụ các chị em và thành lập Hội thiện nguyện Gia đình siêu nhân (các mẹ có con C.P đã gọi là siêu nhân với mong muốn, các có có sức mạnh bay cao bay xa). Đây chính là nơi những người mẹ có con bị tổn thương về não, nương tựa vào nhau, tìm thấy sự sẻ chia, động viên, để bớt đi mặc cảm. Và thêm động lực trên chặng hành trình chữa trị cho con mình. Là nơi chia sẻ, giúp đỡ các gia đình có con bị di chứng, tổn thương não, nơi kết nối giữa các tấm lòng nhân ái trong xã hội để đem đến cho các bé một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thành lập từ tháng 10/2018, đến nay, Hội có tới hơn 800 hội viên trên cả nước (các mẹ có con C.P và các tình nguyện viên), với gần 600 bé C.P. Tuy vậy, chị chẳng thích con số này tăng lên chút nào. Bởi số hội viên tăng đồng nghĩa với việc số em bé C.P cũng tăng lên. Khi thành lập Hội, cộng đồng đón nhận ngoài sức mong đợi của chị cũng như của các mẹ.

Vượt lên nỗi đau, không đầu hàng số phận khắc nghiệt, Hội thiện nguyện Gia đình siêu nhân đã kết nối và xây dựng được một cộng đồng tràn đầy sự yêu thương và san sẻ, đem đến cho những em bé thiếu may mắn bao điều tốt đẹp để một ngày các em sẽ được bước ra cuộc đời bằng chính đôi chân của mình. “Khi mình biết đến hoàn cảnh có những gia đình khó khăn, mà có thể trao cho họ những món quà động viên về tinh thần, hoặc là vật chất của các tổ chức từ thiện, mình cũng cảm thấy hạnh phúc. Hạnh phúc đó là sự tiến bộ của các con, sự động viên tinh thần đối với những người cha, người mẹ”, chị Lan Anh cảm nhận.

 

Các thành viên trong Hội thiện nguyện Gia đình siêu nhân.

Cùng nhau trên chặng hành trình chữa trị cho con, Hội thiện nguyện Gia đình siêu nhân đã gặp biết bao hoàn cảnh khó khăn. Bản thân chị cũng cảm phục, nâng niu, trân trọng những người mẹ trẻ có 3 đứa con, nhà nghèo và cả 3 đều bị bại não… nhưng họ không bao giờ bỏ con ở lại phía sau. Vẫn nỗ lực mưu sinh để nuôi và chữa bệnh cho con.

9 tháng qua, Hội thiện nguyện Gia đình siêu nhân đã hỗ trợ kết nối các gia đình với Trung tâm phục hồi chức năng, tạo cơ hội cho các cháu bé được tập luyện và điều trị miễn phí. Cùng với đó, mỗi tháng đều đặn 2 lần, hội gửi tặng miễn phí hàng nghìn lọ thuốc dân gian cho các bé C.P trên cả nước. Đó còn là những hoạt động quyên góp quần áo mới cho các em, tặng dụng cụ tập luyện, kết nối thông tin, tìm hỗ trợ việc làm, tạo cho cha mẹ các bé tăng thu nhập cũng được hội đều đặn thực hiện.

Làm hoạt động thiện nguyện, trong chị Đinh Thị Lan Anh luôn có niềm tin nhất định về lòng tốt của con người cũng như sự cố gắng của bản thân các mẹ. Dù những chương trình được tổ chức tuy nhỏ nhưng luôn nhận tình yêu, sự quan tâm, tấm lòng nhân ái của xã hội tạo nên một nguồn năng lượng tích cực cho các con. Tất cả như có một điều gì đó ảo diệu một cách kỳ lạ… sức mạnh của một thế lực siêu nhiên ủng hộ mình những lúc hoạt động của hội gặp khó khăn nhất…

Cho đến bây giờ nhìn lại, chị nghĩ, nếu như trước kia, chị tiếp tục đi học Tiến sĩ thì con mình chưa chắc đã được như bây giờ. Và chưa chắc cộng đồng mình đang gây dựng được hưởng lợi như bây giờ. Giá trị chị nhận được hơn rất nhiều so với tấm bằng Tiến sĩ mà chị bảo vệ được.

Chị luôn tâm niệm “ta đang sống chứ không chỉ là đang tồn tại” nên với chị, ở đâu cũng được, làm gì cũng được, miễn là sống có ích cho đời. 

Theo Kinh tế đô thị

Danh ca Hương Lan khóc nghẹn, tương phùng cùng 2 con gái ruột của cố NSƯT Bắc Sơn

(phunuphapluat.vn) - Không chỉ xem ông như một người nghệ sĩ lớn, một bậc tiền bối đi trước mà đối với danh ca Hương Lan, cố NSƯT Bắc Sơn không khác gì một người cha.
Mạnh Long / Giải trí / 11/11/2019 10:57

Mới nhất

Cụ ông 80 tuổi bị tài xế đánh trọng thương: "Chỉ là ra đường hóng gió chứ không tranh giành khách"

Sau khi được điều trị, chăm sóc tại Bệnh viện 354 từ sáng 12-11, cụ ông Dương Đức Lâm (80 tuổi) - người bị tài xế xe ôm Phạm Ngọc Lân hành hung đã kể lại đầu đuôi sự việc.
Đời sống - Xã hội / 13/11/2019 11:00

Tử hình kẻ sát hại ba bà cháu ở Bình Dương

Ngày 12-11, TAND tỉnh Bình Dương mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Trọng Luận (34 tuổi, ngụ thị xã Tân Uyên) về tội Giết người, Cướp tài sản.
Pháp luật / 13/11/2019 10:00

Một cựu chiến binh bị "ông chủ" nhà hàng Ẩm thực quán đánh phải nhập viện

Có dấu hiệu xây nhà hàng trên đất nông nghiệp và kinh doanh từ nhiều năm nay, các ông chủ nhà hàng Ẩm thực quán (phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội) có vẻ coi trời bằng vung. Gia đình một cựu chiến binh bị nhân viên nhà hàng ném phân gà vào nhà đã phản ứng và lập tức bị một cổ đông của nhà hàng này đánh phải nhập viện….
Pháp luật / 13/11/2019 09:00

Không khí lạnh tràn về, các tỉnh Bắc Bộ mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, từ ngày 13-11 đến sáng ngày 14-11, các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông; từ đêm 13-11 các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Ở Bắc Bộ và Thanh Hóa từ đêm nay trời trở rét.
Đời sống - Xã hội / 13/11/2019 08:00

Hoa hậu Di sản quốc tế - Pháp 2019 công bố gương mặt Đại sứ nhân ái

(phunuphapluat.vn) - Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Di sản quốc tế tại Pháp 2019 (Miss Heritage International France 2019) vừa công bố hình ảnh con trai cố nghệ sĩ Hữu Phước – em danh ca Hương Lan – đạo diễn kiêm diễn viên Hữu Long sẽ đảm nhận vai trò Đại sứ nhân ái của cuộc thi. Theo đó, anh sẽ đồng hành với cuộc thi trong các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.
Mạnh Long / Giải trí / 12/11/2019 15:00

Ý nghĩa của đồng phục

(phunuphapluat.vn) - Xây dựng một tổ chức gắn kết là tạo ra một nền văn hóa có thể truyền cảm hứng cho mọi người cùng hoạt động hoặc làm việc trong một môi trường thân thiện. Một trong những bước đầu tiên để đạt được điều này là sử dụng đồng phục. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của loại trang phục này.
Đời sống - Xã hội / 12/11/2019 11:15

Báo cáo thưởng Tết Canh Tý trước 20/12

Bộ LĐTB&XH đã yêu cầu 63 địa phương khảo sát tình hình nợ lương, thưởng và thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý trước ngày 20/12.
Đời sống - Xã hội / 12/11/2019 10:00

Phim kinh dị 'Kẻ vô hình' tung trailer đầu tiên hé lộ câu chuyện đáng sợ đến ám ảnh

(phunuphapluat.vn) - Là một trong những thương hiệu nổi tiếng của làng kinh dị "The Invisible Man" (tựa Việt: "Kẻ vô hình") sẽ trở lại màn ảnh sau hơn 85 năm vắng bóng dưới sự hợp tác của “ông lớn” Universal và xưởng phim kinh dị Blumhouse. Mới đây, siêu phẩm này đã tung ra trailer đầu tiên, hé lộ câu chuyện hoàn toàn mới lạ, vô cùng giật gân và đáng sợ.
Mạnh Long / Phim ảnh / 12/11/2019 09:48

Qua 3 lần đò, 'nữ hoàng Rock' Ngọc Ánh thú nhận không đi bước nữa vì con gái chưa đủ lớn

(phunuphapluat.vn) - Sau nhiều tin đồn cặp kè “phi công trẻ”, lần đầu tiên Ngọc Ánh thú nhận không đi bước nữa vì con gái chưa đủ lớn để hiểu mẹ cũng cần có người bên cạnh.
Mạnh Long / Giải trí / 12/11/2019 09:30

Cuộc sống của 'Tâm Ý' Dương Gia Mỹ thay đổi thế nào sau 'Gia đình là số 1' phần 2?

(phunuphapluat.vn) - Sitcom "Gia đình là số 1" phần 2 là dự án lớn đầu tiên mà Dương Gia Mỹ tham gia. Sau kết thúc viên mãn của nhân vật Tâm Ý trong phim, cuộc sống và sự nghiệp của cô sinh viên trường Sân khấu điện ảnh phần nào cũng đã có nhiều sự thay đổi.
Mạnh Long / Phim ảnh / 12/11/2019 09:19

5 cuốn sách khiến mọi em bé “NÓI KHÔNG” với TV và Smartphone

(phunuphapluat.vn) - Không ai phủ nhận được sức hấp dẫn không thể chối từ của TV và smartphone, dù là với trẻ em hay người lớn. Tuy nhiên, 5 cuốn sách được giới thiệu dưới đây lại có sức hấp dẫn hơn cả những thiết bị điện tử đầy mê hoặc kia.
Thu Hà / Nuôi dạy con / 12/11/2019 09:00

Vụ cưỡng chế trại nuôi gà tại xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ: Sai đến đâu xử lý đến đó

Theo đơn của bà Nguyễn Thị Tâm (vợ ông Vũ Huy Cường) thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ gửi đến báo Kinh tế & Đô thị phản ánh, UBND xã Tiên Phương cưỡng chế trại nuôi gà của gia đình đã gây thiệt hại. Để rộng đường công luận, phóng viên về địa phương tìm hiểu sự việc...
Pháp luật / 12/11/2019 08:00

Thách thức danh hài: Trấn Thành đơ người thừa nhận 'Anh không ổn' khi được chàng trai 20 tuổi tỏ tình

(phunuphapluat.vn) - Thiện Vỹ - cậu sinh viên 20 tuổi với phần giao lưu duyên dáng và màn đối đáp xéo sắc cùng Ngô Kiến Huy khiến hai danh hài Trấn Thành, Trường Giang cười “chao đảo”.
Mạnh Long / Giải trí / 11/11/2019 14:53

Bất chấp mọi người đang chơi trò chơi, Hari Won vô tư bóc trứng ăn

(phunuphapluat.vn) - Trong khi hai đội đang hăng say “chiến đấu” với nhau, Hariwon khiến khán giả mắt chữ A miệng chữ O vì thản nhiên…bóc những quả trứng bị bể ăn ngay tại phim trường.
Mạnh Long / Giải trí / 11/11/2019 14:39

Jolie Nguyễn và Mai Thanh Hà diện style 'chị chị em em' dự buổi ra mắt BST mới của NTK Lâm Gia Khang

(phunuphapluat.vn) - Nữ diễn viên Mai Thanh Hà có dịp đọ sắc cùng Hoa hậu Jolie Nguyễn trong sự kiện ra mắt BST mới của NTK Lâm Gia Khang. Đặc biệt hơn, cả hai bất ngờ diện đồ đôi xinh đẹp không khác gì hai chị em.
Mạnh Long / Thời trang / 11/11/2019 14:22

Không còn là Captain Amercia vạn người mê, Chris Evans bỗng 'biến thành' anh chàng ăn hại trong 'Kẻ đâm lén'

(phunuphapluat.vn) - Quy tụ dàn sao hạng A từ "Đội trưởng Mỹ" Chris Evans, "Điệp viên 007" Daniel Craig đến nữ chính "13 Reasons Why" Katherine Langford, bộ phim "Kẻ đâm lén" sẽ theo chân vị thám tử lừng danh Benoit Blanc (Daniel Craig) trong hành trình tìm ra nguyên nhân cho cái chết bí ẩn ngay trong buổi tiệc sinh nhật lần thứ 85 của tiểu thuyết gia trinh thám nổi tiếng Harlan Thrombey (Christopher Plummer).
Mạnh Long / Phim ảnh / 11/11/2019 13:59

Danh ca Hương Lan khóc nghẹn, tương phùng cùng 2 con gái ruột của cố NSƯT Bắc Sơn

(phunuphapluat.vn) - Không chỉ xem ông như một người nghệ sĩ lớn, một bậc tiền bối đi trước mà đối với danh ca Hương Lan, cố NSƯT Bắc Sơn không khác gì một người cha.
Mạnh Long / Giải trí / 11/11/2019 10:57

Á hậu Hoàng Thùy gây xúc động khi catwalk cùng bệnh nhân ung thư

(phunuphapluat.vn) - Nằm trong khuôn khổ chương trình Road To Miss Universe 2019 và dự án WE, Á hậu Hoàng Thùy đã tổ chức buổi Fashion Show mang tên “We Are Enough” dành cho các bệnh nhân ung thư, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái… với ý nghĩa tôn vinh nghị lực sống và khuyến khích sự tự tin.
Mạnh Long / Giải trí / 11/11/2019 10:41

Sàn đấu ca từ: Thanh Duy hát sai hit của Sỹ Luân, Đào Bá Lộc bối rối sợ người yêu ghen vì được trai đẹp ôm

(phunuphapluat.vn) - Là khách mời quen thuộc của "Sàn đấu ca từ", thế nhưng lần trở lại này Thanh Duy vẫn để thua đau trước người mới Đào Bá Lộc.
Mạnh Long / Giải trí / 11/11/2019 10:20
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO