Đời sống xã hội

Mê tín dị đoan - còn tin, còn tốn-Kỳ 2: Muôn kiểu xem bói qua mạng

An Nhiên / Xã hội / 17/03/2023 12:03
Mê tín dị đoan - còn tin, còn tốn-Kỳ 2: Muôn kiểu xem bói qua mạng
Lợi dụng sự tò mò, muốn xem vận hạn, giải hạn, vận xui của nhiều người, rất nhiều “thầy, “cậu”, “cô” đồng còn tận dụng xem bói, quáng bá hình ảnh của mình trên mạng xã hội để thu hút khách.
Người đàn ông L.C.K khiến dư luận bức xúc với những clip tuyên truyền mê tín dị đoan.

Người đàn ông L.C.K khiến dư luận bức xúc với những clip tuyên truyền mê tín dị đoan.

Xem bói 4.0

Lên Facebook gõ cụm từ “xem bói online” hoặc “xem bói qua mạng”, lập tức hiện ra vô số hội nhóm, trang cá nhân công khai quảng cáo về xem bói như: Xem bói qua mạng, Review xem bói Hà Nội, The High Tarot, Xem bói online chuẩn, Xem bói miễn phí,… Đa phần các hội nhóm đều có thành viên rất đông, thậm chí lên đến vài trăm nghìn người. Khách muốn xem bói với hình thức nào từ bài tây, tử vi, chỉ tay,… đều có thể nhanh chóng tìm được “nhà” của thầy, cô, cậu đồng trên mạng xã hội. Giá cả có nhiều mức, phụ thuộc vào thời gian, hình thức xem, số câu hỏi,…

Như trang The High Tarot có 15.000 thành viên, quảng cáo xem bói chỉ bằng một cốc trà nhưng lấy 30.000 đồng/câu hỏi, không giới hạn vấn đề. Trang này chia thành nhiều gói như gói chuyên sâu, gói vấn đề, gói thời gian, gói câu hỏi, gói tổng quan, thần số học. Trong đó, gói tổng quát xem trong 3, 6, 12 tháng, trang sẽ nói chi tiết các vấn đề khách gặp trong từng tháng sau đó và đưa ra định hướng cho khách. Còn gói basic (căn bản) sẽ được trang xem trong vòng 30, 45, 60 phút. Theo trang này, khi xem, khách hàng sẽ biết được tương lai của mình ra sao, tình yêu sẽ đến như thế nào, những dự định sắp tới có nên thực hiện không,… Ngoài xem bài online, trang này còn xem trực tiếp tùy theo khách hàng có yêu cầu.

Theo lời chị N.H.G (Hà Nội) - một tín đồ từng nhiều lần xem bài Tarot trên mạng xã hội cho biết: “Tôi đã xem nhiều lần, nhiều trang nhưng họ đều nói chung chung, dự báo chuyện sắp xảy ra nhưng không được chính xác. Mỗi lần tùy theo thời gian nhưng khoảng 150.000 đồng cho 30 phút, hết thời gian này sẽ tăng thêm tiền. Tuy nhiên, cũng có chỗ xem từ 200.000 - 600.000 đồng 1 lần xem, thậm chí có nơi giá hơn 1 triệu đồng. Theo tôi, mọi người nếu thích thì có thể xem để giải trí chứ còn để tin và làm theo thì nên cân nhắc kỹ lưỡng”.

Với sự bùng nổ của công nghệ thời 4.0 nên các nền tảng mạng xã hội như TikTok, Zalo, Youtube, Facebook được cho là kênh quảng bá hình ảnh đắc lực cho các thầy, cô, cậu đồng. Thông qua mạng xã hội, các “thầy” liên tục quảng bá về năng lực đặc biệt có thể xem trước được tương lai, giải hết những vận hạn. Chủ đề mọi người quan tâm nhất vẫn là tình duyên, công danh sự nghiệp, vận hạn,... Dưới mỗi bài đăng lúc nào cũng có hàng trăm “khách hàng” quan tâm. Tùy theo “thầy” xem chỉ tay, hình ảnh hay ngày sinh,… các “khách hàng” sẽ đăng ký qua số điện thoại, Zalo, Facebook, chụp và gửi hình ảnh, thông tin để các “thầy” phán. Có nơi vừa xem cả online, vừa xem trực tiếp nhưng khách hàng phải đăng ký trước để các “thầy” còn sắp lịch. Với những quẻ xem miễn phí, đa phần các “thầy” sẽ nói qua loa, mập mờ để khơi gợi sự tò mò, đến khi “khách hàng” muốn xem kỹ hơn sẽ phải bỏ tiền ra chi trả. Có người được các thầy dẫn dắt làm lễ, thỉnh đồ phong thủy với số tiền không nhỏ để giải vận hạn.

Bên cạnh những tò mò, hỏi han của “khách hàng” về “dịch vụ” là khá nhiều lời khen ngợi các thầy xem “chuẩn”. Vì mạng xã hội là thế giới ảo nên cư dân mạng cũng không hiểu rõ thực hư những lời khen, quảng bá cho các “thầy” là người từng xem “thầy” thật hay chỉ là thành viên trong ê-kíp PR của các “thầy”.

Từ “Ngọc Hoàng đại đế” đến cô đồng “đúng nhận sai cãi”

Cuối năm 2021 đến 2022, một tài khoản Youtube tự xưng “Ngọc Hoàng đại đế” có hơn 100.000 người đăng ký ghi lại hành trình của “thầy Long” đến nhiều nghĩa trang liệt sĩ trên cả nước để quay video, cắt ghép hình ảnh có những nội dung phản cảm, mê tín dị đoan,… rồi tán phát trên mạng xã hội, khiến dư luận bức xúc. Người này cho rằng mình có thể cứu “bách gia trăm họ” thoát khỏi dịch COVID-19 bằng cách làm phép, trấn yểm, khống chế dịch bệnh. Ngoài ta, thầy còn tung lên mạng những clip "thầy" bắt ma, giả giọng trẻ con, người già, thậm chí giả giọng cả các con vật để lừa bịp khiến cư dân mạng hoang mang.

“Thầy Long” có tên L.C.K., sinh năm 1979, cư trú tại quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội). Người dân địa phương cho biết từ năm 2017, ông K. về cư trú tại đây khiến cuộc sống người dân có nhiều xáo trộn. Người đàn ông này sống dị biệt, không tiếp xúc với hàng xóm, không tuân thủ các quy định khu dân cư, bất hợp tác với chính quyền, thường gây rối, cự cãi với những người xung quanh… Bên cạnh tự dàn dựng quay, tán phát nhiều video truyền bá mê tín, dị đoan gây bất bình trong xã hội, ông này còn thực hiện các clip “xem bói - tâm linh huyền bí”, “bắt vong”, chủ yếu qua mạng cho người dân trong nước và người Việt ở Mỹ, Đức, Hàn Quốc,… Thậm chí, ông K. đã phát ngôn lời lẽ phản cảm, mang tính xúc phạm vị tướng Trần Hưng Đạo, Tam tòa Thánh Mẫu,…

Tương tự, câu chuyện về cô đồng T.H bổ cau xem bói với câu nói thành trend “đúng nhận sai cãi” khiến người dân vô cùng bức xúc. Cô đồng này là T.T.H. (SN 1986, ở Kinh Môn, Hải Dương), mới hành nghề bói toán, hầu đồng cách đây 2 năm. Từ đầu năm 2023, người phụ nữ này dùng tài khoản Facebook “Trương Hương” đăng tải video có nội dung cổ súy các hủ tục, mê tín dị đoan lên mạng xã hội. Nội dung các clip là các buổi xem bói của Hương, hình thức xem bằng lá trầu, quả cau. Mỗi khi phán xong cô đồng này luôn hỏi lại người xem câu “đúng nhận, sai cãi”. Những clip của người này cũng cho thấy cô rất “đắt hàng”, có những người phải chờ 4-5 ngày mới tới lượt.

Nghệ sĩ quảng cáo xem tử vi đúng hết hồn

Một số nghệ sĩ từng vướng ồn ào tham gia quảng cáo mê tín di đoan như các diễn viên H.G, B.A,… Cả hai nghệ sĩ này cùng đăng tải địa điểm xem tử vi. "Tình cờ được 1 cô bé hữu duyên xem tử vi cho và mình nhớ mãi đến tận bây giờ. Cũng không lấy phí gì đâu, nhưng nói rất đúng và chuẩn. Nếu bạn nào cần có thể vào đây mình chỉ chỗ nhé?", tài khoản tích xanh của nam diễn viên B.A đăng tải.

Dưới phần bình luận của bài đăng, nam nghệ sĩ chia sẻ thêm đường link dẫn tới "người xem tử vi" và liên tục khẳng định dịch vụ rất tốt, xem rất chuẩn… Click vào đường link này hiện ra thông tin về 1 shop bán đồ phong thủy có tới hơn 100.000 lượt theo dõi. Người bán để hẳn số điện thoại lên trang cá nhân để tiện cho việc liên lạc, mua hàng của khách.

Bên cạnh đó, trên tường của shop còn liên tục cập nhật những thông tin về "vận xui" của các năm sinh. Đồng thời, người này khuyên các tuổi bị vận hạn nên thỉnh món đồ phong thủy để giải xui. "Mình thỉnh giải hạn tam tai, kích hoạt tài lộc giúp cho 50 bạn thôi nhé, chỉ xxx đồng", chủ shop không quên nhắn nhủ. Tuy nhiên, sau đó, các bài đăng này đã bị xóa khỏi trang Facebook của các nghệ sĩ.

(Còn nữa)

Theo phapluatxahoi.kinhtedothi.vn

Xem nhiều nhất

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hạ lãi suất điều hành

Ngày 31/3/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành các quyết định điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành, có hiệu lực từ ngày 03/4/2023. Đây là lần thứ hai NHNN giảm lãi suất điều hành trong tháng 3/2023, nhằm tiếp tục thực hiện chủ trương của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giảm lãi suất cho vay nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân.
Yến Nhi / Xã hội / 01/04/2023 10:14

Mới nhất

Diễn viên Vương Khánh tiết lộ bí quyết thu về 2,5 triệu người theo dõi trên TikTok

(phunuphapluat.vn) - Diễn viên Vương Khánh là gương mặt không còn xa lạ với người dùng TikTok.
Mạnh Long / Chuyện quanh sao / 01/04/2023 16:53

Diễn viên Cao Minh Đạt: “Nhiều người nói tôi đóng vai phản diện ác quá”

(phunuphapluat.vn) - Là diễn viên chuyên “trị” vai phản diện, “cậu Ba” Cao Minh Đạt lần đầu tiết từng bị hụt hẫng, buồn bã vì khán giả gửi email để làm điều này.
Mạnh Long / Chuyện quanh sao / 01/04/2023 14:27

Vì sao giá lợn hơi giảm mạnh?

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, giá lợn hơi giảm đang là xu thế chung, không chỉ riêng ở nước ta mà cả nhiều quốc gia châu Á khác.
Tiêu dùng / 01/04/2023 13:52

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hạ lãi suất điều hành

Ngày 31/3/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành các quyết định điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành, có hiệu lực từ ngày 03/4/2023. Đây là lần thứ hai NHNN giảm lãi suất điều hành trong tháng 3/2023, nhằm tiếp tục thực hiện chủ trương của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giảm lãi suất cho vay nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân.
Yến Nhi / Xã hội / 01/04/2023 10:14

Đem lòng yêu người chưa từng gặp, nam chính vượt gần 2000km tỏ tình nữ Tiktoker nổi tiếng

(phunuphapluat.vn) - Bằng tình cảm chân thành, chàng trai đến từ Hà Nội lấy hết dũng khí tỏ tình hot TikToker Reency. Dù anh chàng đã khiến đối phương cảm động nhưng không thành công nắm tay crush ra về.
Mạnh Long / Tình yêu / 01/04/2023 08:34

Những lý do "Biệt đội rất ổn" là phim giải trí hấp dẫn tại rạp cuối tuần này

(phunuphapluat.vn) - "Biệt đội rất ổn" tiếp tục giữ vững năng lượng hài hước, lầy lội của "Gia đình cục súc" và mở rộng câu chuyện về miền Tây hiện đại, sang trọng cùng dàn diễn viên tiềm năng Lê Khánh, Hứa Vĩ Văn, Hoàng Oanh, Quang Tuấn. 
Mạnh Long / Phim ảnh / 31/03/2023 16:11

Quảng Nam: 18 học sinh bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn đồ tự chế biến

Hiện nay, UBND thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) đã yêu cầu Trung tâm Y tế thị xã thu thập mẫu thức ăn của các học sinh bị ngộ độc thực phẩm để gửi vào Viện Pasteur Nha Trang.
V. Quyên / Tin tức sức khỏe / 31/03/2023 14:51

Việt Nam được xếp trong top 5 điểm đến đáng giá nhất mùa hè

Chuyên trang du lịch Travel off Path của Mỹ đã tổng hợp danh sách 5 điểm đến đáng giá nhất cho mùa hè này theo dữ liệu từ nền tảng Expedia, trong đó có Việt Nam.
PV / Du lịch / 31/03/2023 13:00

Vì sao giá bất động sản Việt Nam khó giảm?

Với việc nhu cầu về bất động sản, nhất là bất động sản đô thị ngày càng cao, kịch bản giảm giá hay thị trường rơi vào suy thoái sẽ rất khó xảy ra, đặc biệt là sau khi Chính phủ đã có một loạt quyết sách để thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh, ổn định.
PV / Nhà đất / 31/03/2023 12:57

"Không làm mà vẫn có ăn", kiếm tiền từ Tinder và những mối nguy từ video về lối sống độc hại

Các video về lối sống độc hại núp dưới cái mác kể lại trải nghiệm cá nhân hay đưa lời khuyên đang trở thành "liều thuốc độc" ngấm dần vào suy nghĩ của người trẻ...
Trung Đức / Xã hội / 31/03/2023 11:59

Đã xác định nguyên nhân khiến hơn 70 học sinh ở Hà Nội ngộ độc sau chuyến dã ngoại

Chiều 30/3, Sở Y tế Hà Nội vừa công bố nguyên nhân khiến học sinh Trường Tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân) nhập viện với các biểu hiện ngộ độc sau chuyến đi dã ngoại.
Tin tức sức khỏe / 31/03/2023 10:12

Bộ GD&ĐT lý giải việc đưa Lịch sử thành môn bắt buộc thi tốt nghiệp THPT 2025

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) vừa có chia sẻ về những điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, trong đó có việc đưa Lịch sử trở thành môn thi bắt buộc.
PV / Xã hội / 31/03/2023 10:10

Giá cả sinh hoạt ở Hà Nội đắt đỏ nhất cả nước

Trong 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Hà Nội tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng mức giá đắt đỏ nhất cả nước năm 2022, tiếp theo là Quảng Ninh và TP Hồ Chí Minh. 
Minh Ngọc / Tiêu dùng / 31/03/2023 10:09

Lộ diện những “tấm vé” góp mặt tại bảng quốc tế đêm Chung kết Dalat Best Dance Crew 2023

(phunuphapluat.vn) - Chương trình Lễ hội vũ đạo ngoài trời Dalat Best Dance Crew 2023 đã tìm ra các đội xuất sắc nhất bước vào vòng chung kết Bảng Quốc tế.
Mạnh Long / Chuyện quanh sao / 31/03/2023 10:04

Đúng dịp sinh nhật, "ca sĩ tỉ phú" Hà Phương ra mắt phim ca nhạc kết hợp với Trần Sang

(phunuphapluat.vn) - Mới đây, vào đúng ngày sinh nhật, "nữ ca sĩ tỉ phú" Hà Phương đã chính thức tung ra phim ca nhạc "Bến đò chiều mưa" kết hợp với ca sĩ Trần Sang.
Mạnh Long / Âm nhạc / 31/03/2023 09:47

Hoa hậu H’Hen Niê mặc lại áo dài cũ cảm hứng từ trang phục dân tộc Bánh Mì

(phunuphapluat.vn) - Tối 30/3, Hoa hậu H'Hen Niê xuất hiện tại Lễ hội Bánh mì lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM. Cô chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh bánh mì và trang phục dân tộc "Bánh Mì" mang đến Miss Universe 2018. 
Mạnh Long / Thời trang / 31/03/2023 09:23

Bắc Bộ chuẩn bị đón nắng nóng cục bộ

Từ ngày 2-5/4, Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ, riêng Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng diện rộng.
Văn An / Tin nóng trong ngày / 31/03/2023 08:48

MC Công Sơn giữ vai trò giảng viên MC nhí tại Thanh Hóa

(phunuphapluat.vn) - Từng muốn trở thành một hướng dẫn viên du lịch, song chàng trai Công Sơn lại bén duyên với nghề MC chuyên nghiệp. Từ năm 2017, đến nay Lê Công Sơn đã có hành trình 6 năm kinh nghiệm với vai trò MC, dẫn dắt nhiều chương trình, sự kiện quan trọng.

Sau thành công của "Chuyện chúng ta sau này", Hải Đăng Doo tiếp tục nhận "mưa lời khen"

(phunuphapluat.vn) - Mới đây nhà sản xuất "The Heroes – Thần tượng đối thần tượng" phiên bản Idol Camp đã hé lộ những hình ảnh mới nhất trong tập 18. 
Mạnh Long / Âm nhạc / 30/03/2023 14:55
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0915020708
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO