Làm mẹ

Muốn con vào lớp 1 tự tin, vững vàng, bố mẹ nhất định phải dạy trước cho con những kĩ năng này

Làm mẹ / 10/08/2018 09:38
Muốn con vào lớp 1 tự tin, vững vàng, bố mẹ nhất định phải dạy trước cho con những kĩ năng này
Biết đọc biết viết không phải là kĩ năng quan trọng nhất, còn có nhiều kĩ năng cần thiết khác bố mẹ cần chuẩn bị cho con vào lớp 1.
        

Sau khi tốt nghiệp mẫu giáo, trẻ bước vào lớp 1 với bao háo hức để học hỏi, khám phá những điều mới mẻ. Trong giai đoạn này, nhiều cột mốc quan trọng sẽ được ghi nhận, nhiều sự thay đổi, phát triển cả về thể chất, tâm hồn và cảm xúc. Không phải chỉ là biết đọc, biết viết, trẻ trong độ tuổi này còn cần được phát triển thêm các kỹ năng vận động tinh, làm việc theo nhóm, kể chuyện hay các kỹ năng xã hội khác để sẵn sàng cho một chặng đường học tập mới.

Dưới đây là những kỹ năng cần thiết mà bố mẹ cần dạy con trước khi con vào lớp 1 để trẻ vững vàng, tự tin hơn:

1. Thuộc những thông tin thiết yếu

Không chỉ biết được họ tên đầy đủ của mình, bố mẹ cần dạy trẻ biết được tên của cha mẹ, địa chỉ nhà, số điện thoại liên hệ trong trường hợp cần thiết. Đây là điều vô cùng quan trọng và cần phải trang bị đầu tiên cho con. Bố mẹ có thể biến các thông tin này thành một bài hát để bé nhớ dễ dàng hơn.

2. Thuộc bảng chữ cái

Empty

Trẻ cần biết mặt chữ trước khi vào lớp một (Ảnh minh họa).

Không phải trẻ nào cũng dễ dàng học thuộc bảng chữ cái và điều này là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên bố mẹ có thể dạy con học chữ qua bài hát, từ đó sẽ tăng cường sự tự tin cho con trước khi con vào lớp 1.

3. Biết viết tên mình

Sẽ cần nhiều thời gian để trẻ hoàn thiện kỹ năng viết chữ của mình. Thế nhưng, trong trường mầm non, nhiều trẻ đã có thể viết được đầy đủ họ tên của mình rồi.

4. Biết dùng kéo

con-vao-lop-1

Để sử dụng được kéo, trẻ cần có sự khéo léo nhất định (Ảnh minh họa).

Sử dụng kéo không phải là kỹ năng dễ học và trẻ cần có sự khéo léo nhất định. Trẻ càng được thực hành nhiều thì trẻ càng làm tốt và càng tự tin hơn.

5. Biết đếm

Đếm là một kỹ năng tuyệt vời mà trẻ cần làm chủ trước khi vào lớp 1 cho dù trẻ có cần dùng tay để đếm hay không. Có thể trẻ chưa đếm giỏi và đủ các số từ 1 đến 100 nhưng bố mẹ nên giúp trẻ nhận biết được toàn bộ các con số này.

6. Tham gia hoạt động nhóm

Trẻ em là phải biết chơi đùa với nhau đặc biệt là khi trẻ lớn lên. Vì vậy, kỹ năng tham gia hoạt động nhóm là kỹ năng trẻ cần được trang bị để trẻ không cảm thấy bị bỏ rơi khi các hoạt động nhóm diễn ra. Kể cả khi trẻ là một người hướng nội thì kỹ năng tham gia hoạt động nhóm vẫn cho phép trẻ có được sự thoải mái riêng của mình.

7. Biết giơ tay

con-vao-lop-1

Trẻ cần được dạy cách biết giơ tay phát biểu khi ở trong lớp (Ảnh minh họa).

Trẻ cần được dạy cách biết giơ tay phát biểu khi ở trong lớp. Nhờ đó, trẻ sẽ thấy chúng được lắng nghe và chúng cũng học được cách kiên nhẫn chờ đợi để được gọi lên.

8. Ngồi yên

Khi con bước vào lớp 1, bé thường xuyên phải ngồi yên lặng và lắng nghe cô giáo giảng bài. Vì vậy, đây là kỹ năng cần rèn cho trẻ quen để trẻ không cảm thấy khó chịu.

9. Biết nhờ sự giúp đỡ

Trẻ cần biết cách sử dụng lời nói để thể hiện nhu cầu và mong muốn của mình trong mọi tình huống. Nó còn đảm bảo để trẻ có thể thoải mái và tự tin nói về những điều đã làm phiền chúng hay chúng cần giúp đỡ điều gì đó.

10. Chia sẻ với bạn bè

con-vao-lop-1

Trẻ cần học được cách chia sẻ với bạn bè từ sớm (Ảnh minh họa).

Không phải ai cũng thích chia sẻ mọi thứ nhưng trẻ cần phải học được cách chia sẻ từ sớm. Cũng giống như sự đồng cảm và tốt bụng, đây là kỹ năng quan trọng và cần được học đi học lại một cách nhất quán.

11. Biết kể chuyện

Bố mẹ có thể giúp trẻ biết kể chuyện bằng cách đọc những mẩu chuyện ngắn hay sách cho trẻ nghe và yêu cầu chúng kể lại theo cách của riêng mình.

12. Biết gieo vần

Hãy đơn giản hóa việc này bằng những câu thơ có cùng vần ngắn gọn, dễ thuộc. Bố mẹ có thể tận dụng khoảng thời gian trong những chuyến đi xe để giúp bé phát triển kỹ năng này với sự thích thú.

13. Biết nói thành câu

Ở lứa tuổi này, trẻ đã bắt đầu nói những câu rõ ràng. Các câu mới đầu có thể ngắn nhưng nó sẽ được mở rộng và hoàn thiện dần theo sự lớn lên của trẻ.

14. Nhận biết các hình

con-vao-lop-1

Trẻ cần nhận biết sự khác nhau giữa các hình (Ảnh minh họa).

Trẻ cần nhận biết sự khác nhau giữa các hình. Các trò chơi với các vật thể hình dáng cơ bản như vòng tròn, hình vuông, hình tam giác… sẽ giúp trẻ nhận biết nhanh hơn.

15. Phân biệt được chữ hoa và chữ thường

Ở lớp 1, bé gặp rất nhiều trường hợp cần xác định đâu là chữ hoa đâu là chữ thường. Vì vậy, trẻ nên phân biệt được 2 loại chữ này trước khi đi học lớp 1.

16. Thể hiện tính tò mò, ham hiểu biết

Tò mò, ham khám phá, ham hiểu biết là biểu hiện của những đứa trẻ thông minh. Trong giai đoạn này, có nhiều điều mới mẻ để trẻ học hỏi và khám phá, trong khi đó, trẻ đã phát triển vốn từ đủ để có thể biểu thị sự ngạc nhiên của mình. Hãy khuyến khích sự tò mò của một đứa trẻ để trẻ cởi mở hơn trong việc tiếp nhận những điều mới mẻ.

Giai đoạn tiền lớp một là giai đoạn bé liên tục học được những kỹ năng mới và có sự thay đổi, tiến bộ theo tuần. Tuy nhiên, điều quan trọng bố mẹ cần nhớ là mỗi đứa trẻ sẽ phát triển theo tốc độ riêng và vì vậy không phải đứa trẻ nào cũng có thể làm được tất cả những điều trong danh sách trên trước khi bước vào lớp 1. Điều này là hoàn toàn bình thường và các bé sẽ hoàn thành dần các kỹ năng còn lại trong cả năm lớp 1 của mình.

Theo Helino


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Con trai tiền đạo Anh Đức: Ba con sẽ ghi bàn, Việt Nam thắng Malaysia

Bé Nguyễn Anh Quý-con trai của tiền đạo Nguyễn Anh Đức tin rằng đội tuyển Việt Nam sẽ chiến thắng trước đội chủ nhà Malaysia ở trận chung kết lượt đi tối nay.
Đời sống - Xã hội / 11/12/2018 20:00

Mới nhất

Mẹ bầu Vũng Tàu tăng 20kg đợi mãi không thấy đẻ, ngày con chào đời ai nhìn cũng choáng

Theo lời kể của gia đình chị H.O, cách đây 15 năm chị H.O. đã sinh thường một bé gái cũng nặng cân (4000gr).
Làm mẹ / 11/12/2018 21:00

Những người lái xe ngược chiều: Thần chết chưa gọi tên nên chưa biết sợ

Dù chịu nhiều chế tài xử lý và sự lên án căm phẫn của dư luận, nhưng dường như những kẻ ngu xuẩn đi vào đường ngược chiều, khi thần chết chưa gọi tên còn chưa biết sợ.
Đời sống - Xã hội / 11/12/2018 20:30

Những bộ cánh thảm họa trên thảm đỏ Giải thưởng Thời trang Anh quốc 2018

Ở một sự kiện toàn những người mẫu, nhà thiết kế và người nổi tiếng mặc đẹp như British Fashion Awards 2018 vẫn có những “hạt sạn” to đùng.
Thời trang - Làm đẹp / 11/12/2018 20:01

Con trai tiền đạo Anh Đức: Ba con sẽ ghi bàn, Việt Nam thắng Malaysia

Bé Nguyễn Anh Quý-con trai của tiền đạo Nguyễn Anh Đức tin rằng đội tuyển Việt Nam sẽ chiến thắng trước đội chủ nhà Malaysia ở trận chung kết lượt đi tối nay.
Đời sống - Xã hội / 11/12/2018 20:00

Danh tính cô MC xinh đẹp luôn xuất hiện bên cạnh HLV Park Hang-Seo

Cô gái trẻ bất ngờ được cư dân mạng chú ý chỉ vì một tấm ảnh chụp chung với HLV Park Hang-Seo.
Giải trí / 11/12/2018 19:30

Đêm 11/12, Hà Nội mưa rét, nhiệt độ thấp nhất tới 12 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 11/12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động.
Đời sống - Xã hội / 11/12/2018 19:00

Hai vợ chồng mâu thuẫn vì yêu cầu khi sinh con của vợ

Vì hai vợ chồng không thống nhất được điều này nên vợ chồng tôi đang chiến tranh lạnh với nhau. Gia đình tôi cũng có cái nhìn không tốt về cô ấy.
Gia đình / 11/12/2018 18:30

5 thói quen phụ nữ nữ tuổi 30 phải từ bỏ ngay để hạn chế da bị lão hóa

Nhận biết được những thói quen tiêu cực đối với làn da sẽ giúp ích rất nhiều trong việc xây dựng 1 quy trình skincare lý tưởng để khi chạm ngưỡng 30 tuổi hoặc hơn thế, bạn vẫn sở hữu làn da hoàn hảo.
Làm đẹp / 11/12/2018 18:30

5 cách dạy con của cha mẹ để lại hậu quả không tốt cho sự phát triển của trẻ

Có những cách nuôi con mà nhiều cha mẹ Việt vẫn áp dụng nhưng không ngờ nó để lại hậu quả lâu dài.
Làm mẹ / 11/12/2018 16:35

Danh tính người tự buộc đá vào chân thả trôi trên biển Bình Thuận

Nạn nhân có tiền sử bị tâm thần, hay đi lang thang, thường cột đá vào chân nhảy xuống biển. 
Pháp luật / 11/12/2018 16:34

Bé 19 tháng tử vong vì thói quen trùm khăn khi đi xe máy mà nhiều mẹ Việt hay mắc phải, đặc biệt vào mùa đông lạnh

Thực trạng tại Việt Nam, rất nhiều cha mẹ đang làm điều này cho con và rất chủ quan.
Nuôi dạy con / 11/12/2018 16:03

H’Hen Niê được khen ngợi về cách xử lý khi trang phục “bánh mì” gặp sự cố

Trang phục “bánh mì” của H’Hen gặp sự cố với phần thúng phía sau bị ngả nghiêng trong lúc trình diễn . Mặc dù vậy H’Hen Niê vẫn có cách xử lý vô cùng khéo léo.
Thời trang / 11/12/2018 15:53

Nữ tiếp viên người Việt gốc Hoa nổi tiếng mạng xã hội bởi thân hình nóng bỏng, cuộc sống sang chảnh

Chung Thể Hồng đã có 4 năm làm việc tại hãng hàng không Eva Airline của Đài Loan. Gần đây trang Instagram của cô bỗng nhận được sự chú ý của đông đảo giới trẻ.
Phụ nữ mới / 11/12/2018 15:28

Thông tin mới nhất vụ trộm gần 800 chỉ vàng và hơn 3 tỷ tiền mặt tại Vĩnh Long

Cơ quan công an đang truy tìm các đối tượng đột nhập vào nhà của nữ đại gia miền Tây 'khoắng' gần 800 chỉ vàng, hàng tỉ đồng...
Pháp luật / 11/12/2018 15:20

Đình chỉ vụ án hoa hậu Trương Hồ Phương Nga?

Hôm nay là ngày cuối cùng của thời hạn điều tra bổ sung vụ hoa hậu Phương Nga và đại gia Cao Toàn Mỹ. Theo luật, khi kết thúc điều tra, cơ quan điều tra phải ra bản kết luận điều tra đề nghị truy tố hoặc quyết định đình chỉ điều tra.
Pháp luật / 11/12/2018 15:18

Quang Hải, Công Phượng giúp cả trăm người có cùng tên được đổ xăng miễn phí

Với khẩu hiệu “Tiếp bão cùng đội tuyển Việt Nam”, 2 cây xăng ở Long An dành tặng 50.000 đồng tiền xăng cho khách hàng tên Hải và Phượng (trùng tên với cầu thủ Quang Hải, Công Phượng). Mỗi ngày có gần 100 người được tặng xăng.
Đời sống - Xã hội / 11/12/2018 15:18

Lộ tin nhắn chứng minh Phương Khánh mua giải Miss Earth 2018, thẩm mỹ và hẹn hò bác sĩ Chiêm Quốc Thái?

Liên tiếp những ngày gần đây, hàng loạt thông tin về việc Phương Khánh vô ơn với thầy, mua giải Miss Earth được chia sẻ.
Giải trí / 11/12/2018 15:11

Bị doạ béo không lấy được chồng, thiếu nữ giảm gấp 14kg lấy lại nhan sắc xinh như hot girl

Sau khi giảm cân thành công, khuôn mặt cô gái 18 tuổi trở lên xinh đẹp, ưa nhìn khiến ai cũng bất ngờ.
Phụ nữ mới / 11/12/2018 14:54

Sau 1 đêm im lặng, Hoa Vinh đã lên tiếng khi bị tố làm một cô gái có bầu

Hoa Vinh khẳng định mình không phải là người vô trách nhiệm, anh sẽ dùng mọi biện pháp có thể để bảo vệ danh dự và hình ảnh bản thân trong mắt những người yêu mến mình.
Giải trí / 11/12/2018 14:42

Lý do khiến đôi chân của bạn luôn bốc mùi

Biết được những nguyên nhân này, bạn nên chủ động khắc phục ngay để tự tin hơn trong các hoạt động hàng ngày.
Sống khỏe / 11/12/2018 13:00
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Việt Dũng
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphatluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO