Pháp luật

Nam phạm nhân mong được nấu bát cháo cho mẹ

Nam phạm nhân mong được nấu bát cháo cho mẹ
Cận kề ngày được trở về, phạm nhân Lê Minh Chiến, SN 1975, trú tại huyện Yên Hưng, tỉnh Quang Ninh mong ngày được nấu cho mẹ bát cháo, phụng dưỡng người thân. Chiến từng có quá khứ bất hảo, nhiều lần ra tù vào tội và bản án gần đây nhất là bản án chung thân về tội “Giết người”...
Phạm nhân Lê Minh Chiến bảo rằng, chỉ ít thời gian nữa anh ta sẽ trở về, tái hòa nhập cộng đồng

Phạm nhân Lê Minh Chiến bảo rằng, chỉ ít thời gian nữa anh ta sẽ trở về, tái hòa nhập cộng đồng

Người đàn ông có tiền án

Theo chia sẻ của Chiến thì anh ta là con cả trong gia đình có có 4 anh em. Các em gái thì nay đã có công việc và gia đình đề huề. Còn Chiến là con trai duy nhất trong gia đình, mặc dù gia đình có điều kiện cho anh ta ăn học, nhưng vì mải chơi mà học hết lớp 7, Chiến nghỉ học. Ở nhà, ban đầu Chiến theo gia đình đi đánh lưới, thu nhập kiếm thêm hàng ngày cũng rất khá. Tuy nhiên, chỉ được một thời gian ngắn, Chiến theo nhóm bạn xấu lêu lổng, để rồi cuộc đời anh ta bắt đầu rẽ sang một đường đi khác.

Theo đó, năm 1996, do không kiểm soát được hành vi của mình, Chiến đã tham gia cùng nhóm bạn gây rối trật tự công cộng và cùng lúc phạm 2 tội danh “Trộm cắp tài sản” và “Gây rối trật tự công cộng”. Năm ấy, với hai tội danh, Chiến đã phải đối mặt với 42 tháng tù giam. Về trại giam cải tạo những năm tháng tuổi còn rất trẻ, cứ nghĩ đó sẽ là bài học đầu đời khiến cho Chiến sẽ không dám quay lại đường cũ. Hơn 3 năm tù tội, Chiến bảo rằng mình cũng đã ngấm đủ những đắng cay của cuộc sống và đến năm 1999, anh ta ra trại. “Lúc ấy ra trại, không nghề nghiệp trong tay, nên chỉ ở nhà một thời gian, tôi lại theo nhóm bạn đi làm than. Có lẽ, hai năm ấy đối với tôi nó là khoảng thời gian đáng nhớ. Bởi mình đã được tiêu chính đồng tiền mình làm ra và có thể phụ giúp thêm cho gia đình. Đáng lẽ, tôi biết kiềm chế bản thân mình, nghĩ đến bố mẹ thì có lẽ cuộc đời tôi đã không phạm tội lần nữa...”, phạm nhân Lê Minh Chiến tâm sự

Theo tài liệu điều tra, sau khi ra trại 2 năm, vào 2/2, tại bãi than Trôi, khu vực Cẩm Phả, Quảng Ninh, Lê Minh Chiến đã cùng 2 người bạn là Đỗ Văn Mạch và Bùi Huy Khanh xảy ra mâu thuẫn với nhóm bạn làm than, khiến hai bên xảy ra xô xát. Cho rằng nhóm đối phương dám động đến địa bàn làm ăn của mình, Chiến đã cùng hai người bạn trong nhóm dùng dao đâm anh Khoa, anh Khải. Hậu quả, khiến anh Khoa chết trên đường đi cấp cứu, còn anh Khải tổn thương 12%. Quá trình điều tra và xét xử cho thấy, Lê Minh Chiến là người chủ mưu và cầm đầu trong việc gây hấn và tranh giành địa bàn làm than. Vì vậy, HĐXX TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên phạt án Chung thân cho Lê Minh Chiến về tội “Giết người”; hai người bạn trong vụ án của Chiến lần lượt lĩnh 18 năm tù về tội danh trên.

Mong ngày về phụng dưỡng người thân

Một thời gian sau, Lê Minh Chiến được chuyển về trại giam Xuân Nguyên cải tạo và sau đó năm 2011, anh ta được luân chuyển sang trại giam Quảng Ninh. Chiến bảo rằng, được chuyển trại và được về gần nhà, gia đình có điều kiện thăm nuôi hơn. Nhưng nhiều lúc anh ta vẫn thấy buồn, bởi đáng lẽ, bản thân Chiến phải làm trụ cột cho gia đình, vậy mà giờ đây Chiến lại là gánh nặng cho gia đình. “Về đây, cách nhà có 30km nên gia đình có điều kiện lên thăm được đều đặn hơn. Đặc biệt là mẹ tôi, mỗi tháng một lần, bà lại lên thăm và làm cho tôi những món tôi thích ăn ngày xưa. Mỗi lần nhìn mẹ mang đồ ăn lên, tôi mừng lắm, bởi được sự quan tâm từ mẹ, được ăn món ngon mẹ nấu, nhưng trong sâu thẳm tôi lại thấy buồn, mỗi khi nhìn thấy người mẹ già hơn 70 tuổi của mình với mái đầu bạc, gửi đồ cho con rồi khuất dần trong cung đường ngoằn ngèo ra khỏi trại giam...”, phạm nhân Lê Minh Chiến tâm sự.

Nhớ lại những ngày đầu về trại giam, phạm nhân Lê Minh Chiến bảo rằng đó như một cực hình đối với người mang án nặng như anh ta. Bởi lúc ấy tư tưởng chán nản, bản án không hẹn ngày về vì thế nhiều lúc đã có những tiêu cực. Nhưng rồi nghĩ rằng, lỗi do mình gây ra, nếu như không quyết tâm sửa lỗi lầm của mình thì có lẽ cuộc đời cứ chìm trong tù tội.

Theo cán bộ trại giam, nhiều phạm nhân mang án chung thân, họ ban đầu về trại thường không có niềm tin, hướng đi để cải tạo. Nhưng với phạm nhân Lê Minh Chiến, khi được chuyển về trại giam Quảng Ninh, anh ta đã biết và xác định rõ tội của mình gây ra và phải chịu hình phạt. Vì vậy, Chiến đã có hướng quyết tâm cải tạo ngay từ ban đầu. Vì thế, từ ngày về trại giam Quảng Ninh cải tạo, Chiến luôn đạt thành tích cải tạo khá, tốt.

Phạm nhân Lê Minh Chiến bảo rằng, giờ đây anh ta đang cải tạo ở đội gia công lưới. Dù công việc so với thời ngoài cuộc sống không vất vả, nhưng đôi lúc Chiến vẫn thấy buồn. Anh ta bảo những lúc buồn, bế tắc, anh em phạm nhân cũng như thầy quản giáo trong trại đã gặp gỡ, động viên. Mặt khác, mỗi lúc tư tưởng dao động, Chiến lại nghĩ đến mẹ. Bởi hiện nay chỉ có con đường duy nhất là cải tạo thì ngày về của Chiến mới ngắn lại và như vậy, cơ hội được phụng dưỡng mẹ của anh ta vẫn còn.

Giờ đây, phạm nhân Lê Minh Chiến đã được xuống án có số và chỉ ít thời gian nữa, anh ta sẽ được trở về, tái hòa nhập cộng đồng. Tâm sự Chiến cho biết, mong mỏi lớn nhất của anh ta là được trở về, nấu cho mẹ bát cháo mỗi khi trái nắng trở trời. “Ước mơ được phụng dưỡng mẹ sắp thành hiện thực, tôi chỉ mong mẹ mình giữ gìn sức khỏe, để ngày về tôi còn cơ hội trả nợ cho người thân..., phạm nhân Lê Minh Chiến chia sẻ thêm.

 

Theo phapluatxahoi.kinhtedothi.vn

Số ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục tăng mạnh

Trong thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần (từ ngày 6 - 12/8), số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội tăng so với tuần trước đó.
Phương Thu / Tin tức sức khỏe / 15/08/2022 10:03

Mới nhất

Số ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục tăng mạnh

Trong thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần (từ ngày 6 - 12/8), số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội tăng so với tuần trước đó.
Phương Thu / Tin tức sức khỏe / 15/08/2022 10:03

Hiệu ứng hang động thông gió cho nhà hướng Tây

Gió được cuốn vào rãnh sâu ngăn đôi hai không gian kéo dài từ tầng trệt lên sân thượng, theo các ô cửa lùa vào các phòng.
Trang Vy / Không gian sống / 15/08/2022 10:01

Vụ cháu bé 3 tuổi bị bạo hành, bỏ vào tủ cấp đông: Nghi phạm bị xử lý ra sao?

Theo luật sư, dù cho có mâu thuẫn hay động cơ mục đích nào khác thì hành vi phạm tội của Nguyễn Trường Giang cũng thuộc trường hợp giết người dưới 16 tuổi và có tính chất côn đồ và phải đối diện với hình phạt nghiêm khắc.
Thái An / Hồ sơ vụ án / 15/08/2022 09:57

Denis Đặng khoe cơ bụng “8 múi” khiến Giám khảo Sàn Đấu Vũ Đạo “phát sốt”

(phunuphapluat.vn) - Xuất hiện trên sân khấu với tạo hình đầy ma mị, lãng tử, Denis Đặng đã thể hiện vũ đạo ngày càng ấn tượng của anh trên nền bản hit Gashina của SUNMI. Đáng chú ý, ở khoảnh khắc cao trào, anh đã khiến cả trường quay “ố á” khi giật phăng phần dưới của chiếc áo, để lộ ra phần cơ bụng “8 múi” săn chắc, kết quả của quá trình tập luyện nghiêm túc suốt nhiều năm qua.
Thanh Tùng / Chuyện quanh sao / 15/08/2022 09:53

Diễn xuất thần, siêu mẫu Thúy Hạnh giành cúp Ơn giời

(phunuphapluat.vn) - Cách giải quyết tình huống nhẹ nhàng những vẫn rất hợp tình, hợp lý đã giúp siêu mẫu Thúy Hạnh giành về chiếc cúp của tuần này.
Lam Khánh / Chuyện quanh sao / 15/08/2022 09:46

MC Thành Trung ‘cầm trịch’ gameshow truyền hình mới toanh chuẩn bị lên sóng VTV3

(phunuphapluat.vn) - Nhận lời dẫn dắt gameshow truyền hình Trò Chơi Trời Cho, MC Thành Trung cho biết đan xen trong sự may rủi chính là những phần trình diễn hấp dẫn, thú vị, hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả truyền hình phút giây giải trí đúng nghĩa.
Khánh Linh / Cẩm nang / 15/08/2022 09:32

Danh hài Bảo Quốc hội ngộ danh hài Phú Quý, nghệ sĩ Kiều Mai Lý tại Ký ức vui vẻ

(phunuphapluat.vn) - Danh hài Bảo Quốc hội ngộ danh hài Phú Quý, nghệ sĩ Kiều Mai Lý trên sân khấu Ký Ức Vui Vẻ mang đến nhiều cảm xúc và kỷ niệm khó quên cho khán giả.
Lam Khánh / Chuyện quanh sao / 15/08/2022 09:22

Gợi cảm đến năng động trẻ trung, Châu Bùi gợi ý loạt outfit cho chuyến du lịch Mỹ

(phunuphapluat.vn) - Mới đây cô nàng fashionista Châu Bùi đã có một chuyến nghỉ hè đặc biệt trên đất M‌ỹ. Tại đây cô nàng đã có dịp chiêu đã‌i fan bằng một loạt các out‌fit cân mọi phong cách từ năng động trẻ tr‌ung đến sexy trưởng thành.
Khánh Linh / Thời trang / 15/08/2022 09:12

Không thực hiện được thử thách, Mai Thảo Nguyên tranh cãi với ekip

(phunuphapluat.vn) - Diễn biến căng thẳng của tập 5 Chuyến Đi Nhớ Đời khiến khán giả đứng ngồi không yên khi người đẹp Mai Thảo Nguyên thái độ với ekip chương trình, Phương Anh Đào gặp sự cố sức khỏe trong lúc thực hiện thử thách dưới nước.
Bảo Nam / Chuyện quanh sao / 15/08/2022 08:53

Hà Nội đã chi trả 95 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa chủ trì cuộc họp đẩy nhanh tiến độ thực hiện hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.
Phạm Mạnh / Xã hội / 13/08/2022 17:01

Vụ Phùng Anh Lê nhận hối lộ: Quyết định tạm giữ 247 ở đâu?

Vụ án cựu đại tá Phùng Anh Lê đã sang ngày thứ 2 xét xử. Trong các phiên thẩm vấn, bị cáo Lê vẫn loanh quanh chối tội, khẳng định rằng mình không hề biết có quyết định 247, quyết định tạm giữ đối với Nguyễn Hữu Tài. Vậy Quyết định 247 giờ ở đâu mà cho đến hiện tại, Công an Quận Tây Hồ vẫn không cung cấp được.
Minh Dương / Hồ sơ vụ án / 13/08/2022 17:00

Hành trình hơn 20 năm bền bỉ của “nhóm nhạc quốc dân” Mây Trắng

(phunuphapluat.vn) - Hành trình đầy cảm xúc của Đời Nghệ Sỹ tuần này tiếp tục đưa khán giả trở về với những kí ức thanh xuân cùng những kí ức tuổi thơ tươi đẹp của mình qua sự xuất hiện của một trong những nhóm nhạc nữ được yêu thích nhất trong nhiều năm qua. Đó là nhóm Mây Trắng. Từ những kí ức của những ngày đầu tiên ca hát đến những thăng trầm trong suốt hơn 20 năm và Mây Trắng của hiện tại vẫn luôn trẻ trung, tươi mới.
Lam Khánh / Chuyện quanh sao / 13/08/2022 14:29

Mẹ Ơi Con Lên Tivi: Gameshow đường phố dành cho mọi người

(phunuphapluat.vn) - Không đòi hỏi kiến thức cao siêu hay trải qua những thử thách khó nhằn, Mẹ Ơi Con Lên Tivi mang đến thông điệp: Ai cũng có thể chơi, có thể thắng và có cơ hội xuất hiện trên sóng truyền hình!
Lam Khánh / Cẩm nang / 13/08/2022 14:21

Cháy lớn gần phố đi bộ Nguyễn Huệ TP.Hồ Chí Minh

Vào khảng 0h ngày 13/8, Ngọn lửa bốc lên từ sân thượng tòa nhà Seaprodex nằm trên đường Đồng Khởi, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM, khiến nhiều người hoảng loạn.
Văn Dũng / Tin nóng trong ngày / 13/08/2022 09:40

Xúc động với sự xuất hiện của danh hài Bảo Quốc tại "Ký ức vui vẻ"

(phunuphapluat.vn) - Danh hài Bảo Quốc bất ngờ xuất hiện tại sân khấu Ký Ức Vui Vẻ, gây xúc động mạnh bởi tâm tư gửi đến thế hệ trẻ sau hơn 60 năm làm nghề.
Nhật Minh / Chuyện quanh sao / 13/08/2022 08:57

HIEUTHUHAI hội ngộ Trường Giang ở "Ơn giời, cậu đây rồi"

(phunuphapluat.vn) - Ơn Giời Cậu Đây Rồi tập 11 lên sóng với dàn khách mời mới mẻ: Siêu mẫu Thúy Hạnh, ca sĩ Cara Phương, rapper HIEUTHUHAI và Young Uno.
Bảo Nam / Chuyện quanh sao / 13/08/2022 08:54

Chương trình “Cửa Sổ Du Học 2022” hỗ trợ tư vấn du học tại Hải Phòng

(phunuphapluat.vn) - Chiều 7/8, Hội Cựu học sinh THPT Chuyên Trần Phú (NKTP Global Network) đã tổ chức chương trình tư vấn thường niên “Cửa Sổ Du Học 2022: Dreamcatcher” tại thành phố Hải Phòng. Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chương trình quay trở lại vô cùng bùng nổ, tiếp nối hành trình 10 năm đồng hành cùng học sinh, sinh viên trên con đường du học.
Thanh Tùng / Xã hội / 13/08/2022 08:49

Vụ ô tô đâm vào cây xăng đường Láng khiến 8 người bị thương, tài xế có nồng độ cồn cao

Lực lượng chức năng xác định mức vi phạm nồng độ cồn của tài xế điều khiển ô tô gây tai nạn tại cây xăng vượt mức vi phạm tối đa được quy định tại Nghị định 100/NĐ-CP.
Lam Dương / Hồ sơ vụ án / 13/08/2022 08:31

Nghi vấn vì tình cảm, hung thủ giết người tự sát bất thành

Chuyên gia pháp lý nhận định, hành vi phạm tội của nghi phạm thể hiện sự côn đồ hung hãn, tàn bạo, thực hiện tội phạm đến cùng đã đủ yếu tố cấu thành tội “Giết người”.
Thái An / Hồ sơ vụ án / 13/08/2022 08:21
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0915020708
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO