Làm mẹ

Nếu không muốn trẻ khó bảo, cha mẹ tuyệt đối đừng làm những điều này

Làm mẹ / 08/01/2019 19:00
Nếu không muốn trẻ khó bảo, cha mẹ tuyệt đối đừng làm những điều này
Nếu cha mẹ mắc phải những sai lầm sau đây khi dạy con thì chắc chắn sau này con sẽ khó bảo.

1. Đừng bỏ bê trẻ

Nếu được sinh ra mà không có gì bất thường, các bé sẵn sàng giao tiếp với ba mẹ và những người xung quanh ngay lập tức. Có rất nhiều video ghi lại cảnh các bé sơ sinh giao tiếp với ba mẹ, tất nhiên là các bé chưa biết nói nhưng bé biết bập bẹ và quơ quơ tay (tay trái thì cố định và tay phải thì di chuyển). Từ khi con chưa ra đời, một số mẹ đã bắt đầu gắn kết với con thông qua hát, đọc, nói chuyện và vỗ nhẹ vào con. Trong một số nền văn hóa, người mẹ có trách nhiệm định hình đời sống tinh thần của con trẻ thông qua việc giao tiếp trước và sau khi trẻ sinh ra, thậm chí có thể sáng tác ra riêng một bài hát cho con.

Cha mẹ tuyệt đối đừng làm những điều sau với trẻ sơ sinh nếu không muốn sau này trẻ trở nên bất trị, khó bảo - Ảnh 1.

Cha mẹ hãy luôn dành thời gian ở bên cạnh con (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu cho thấy tương tác hai chiều giữa ba mẹ và con theo thời gian sẽ đem lại những tác động tích cực, ví dụ như khả năng nhận thức, hành vi vì xã hội, khả năng kết bạn. Tương tác hai chiều có nghĩa là ba mẹ và bé ảnh hưởng lẫn nhau, xây dựng mối quan hệ hợp tác. Các nhà khoa học cho rằng phương thức chăm sóc này cung cấp môi trường để trẻ phát triển cảm xúc và trí tuệ tối ưu. Ba mẹ và bé cùng nhau sáng tác những câu chuyện và trò chơi thay đổi theo thời gian.

Tại sao trẻ giai đoạn này cần được ba mẹ quan tâm đặc biệt? 

Ba năm đầu đời là giai đoạn nhận thức về giao tiếp xã hội của trẻ được hình thành và lập trình trong não bộ. Khi được chăm sóc, não bộ sẽ làm việc hiệu quả và từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh và tự tin hòa nhập xã hội. Những điều mà trẻ học được trong những năm đầu đời sẽ là khuôn thước vận dụng trong suốt những năm tháng sau này (trừ khi có thay đổi thông qua trị liệu tâm lý hoặc trải qua những sự kiện có ý nghĩa lớn).

Với những trẻ sinh non, ba mẹ hoặc người chăm sóc trẻ cần nhẹ nhàng dỗ dành để trẻ biết giao tiếp hai chiều, tức là ba mẹ cần rất cẩn trọng và nhạy cảm với những tín hiệu mà bé phát ra - nhẹ nhàng kích thích phản ứng của con chỉ khi nào con sẵn sàng. Ôm, hát, nói thầm có thể có tác dụng với các bé hay xấu hổ và ít phản ứng.

2. Đừng để mặc trẻ khóc

Hãy tưởng tượng bạn bị đau và cầu xin những người xung quanh giúp đỡ nhưng chẳng ai quan tâm cả. Ắt hẳn bạn sẽ cảm thấy bản thân thật tồi tệ và tức giận với những người xung quanh? Với trẻ nhỏ, điều này còn tệ hơn nữa vì não bộ của trẻ đang học cách giao tiếp, phản ứng xã hội và chức năng sinh lý (sức khỏe). Chúng ta cần nhớ rằng giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất ở trẻ là sau khi sinh khi mà tới 75% chức năng não bộ phát triển (chủ yếu những năm đầu đời) và di truyền biểu sinh được diễn ra.

Với trẻ, bị bỏ mặc để khóc một mình chẳng khác nào tra tấn. Tại sao lại vậy? Bời vì về mặt sinh lý, trẻ đáng lẽ phải ở trong bụng mẹ đến 18 tháng nên nếu trẻ thường xuyên mệt mỏi, sợ hãi thì cơ thể sẽ hình thành phản ứng lo lắng và không tin tưởng những người xung quanh. Đa số những gì trẻ học được là kiến thức trong tiềm thức và không biểu hiện cho đến khi lớn hơn. Khi đó đã quá muộn - chúng chỉ biết tập trung vào bản thân và dễ stress, nóng nảy

Khi trẻ nhỏ khóc, không phải là trẻ đang cố ăn vạ đâu. Trẻ có nhu cầu và đó là cách duy nhất để giao tiếp với thế giới xung quanh mà con biết.

3. Đừng để trẻ một mình

Ai cũng biết rằng giam giữ biệt lập là hình thức đối xử kinh khủng nhất mà người ta áp dụng với con người, lâu dài có thể dẫn tới tâm thần.

Trẻ nhỏ sinh ra đã có nhu cầu được giao tiếp với thế giới xung quanh. Trẻ không hiểu tại sao mình lại có một mình và sẽ lí giải nguyên nhân là do mình có vấn đề, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến nhận thức và tính cách của trẻ sau này.

Hãy tưởng tượng đột nhiên bị bỏ lại một mình ở nơi xa lạ, không thể di chuyển, cũng chẳng thể tự chăm sóc bản thân. Thật là đáng sợ, dù bạn có nhận thức được những việc đang xảy ra xung quanh? Vậy thì tại sao lại nỡ làm như vậy với một đứa trẻ chứ?

Cha mẹ tuyệt đối đừng làm những điều sau với trẻ sơ sinh nếu không muốn sau này trẻ trở nên bất trị, khó bảo - Ảnh 2.

Nếu bạn tách trẻ ra khỏi bố mẹ, điều trái ngược sẽ xảy ra - trẻ sẽ còn quấy khóc nhiều hơn và sẽ hình thành nỗi sợ hãi và tự ti (Ảnh minh họa).

Trẻ nhỏ là phụ thuộc vào người lớn chăm sóc cho đến khi trẻ có thể tự lập. Mặc dù người ta nói như thể bạn có thể bắt trẻ tự lập, thì đây là ảo tưởng không thể thành hiện thực được. Nếu bạn tách trẻ ra khỏi bố mẹ, điều trái ngược sẽ xảy ra - trẻ sẽ còn quấy khóc nhiều hơn. Trẻ sẽ hình thành nỗi sợ hãi và tự ti và mang theo thái độ đó với người chăm sóc và với cả thế giới xung quanh - đây là công thức để tạo thành những người chỉ biết nghĩ về bản thân. Đâu có gì bất ngờ bởi tách biệt chỉ dạy trẻ nghĩ về một mình mình mà thôi, một trong những nguyên nhân mà người ta không giúp người gặp khó khăn là vì bản thân họ cũng đang mải miết cuốn trong lo toan cá nhân. Khi người ta chỉ quan tâm đến cái đau đớn và mệt mỏi của mình thì khó mà cảm thấy thông cảm cho người khác được.

4. Đừng ngại bế con khi cần

Trẻ nhỏ sinh ra là để bế bồng, bạn nên bế trẻ càng sớm càng tốt. Ấn tượng đầu tiên về bạn và về thế giới là rất quan trọng. Trẻ có thể cảm thấy thư thái hay không? Học cách thư giãn và cảm thấy bình tâm là điều mà trẻ có thể mang theo trong suốt cuộc đời. Nếu trẻ không được thường xuyên thư giãn trong vòng tay yêu thương, có thể trẻ sẽ không bao giờ học được cách thư giãn và quên hết ưu phiền, trong khi đây là điều cần thiết cho sức khỏe.

Khi trẻ không được bế ẵm, phản xạ đau được kích thích và tác động đến các hooc môn từ tế bào thần kinh. Không được bế ẵm về lâu về dài sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của nhiều cơ quan trong não bộ. Ví dụ hệ trục não bộ  - tuyến yên - buồng trứng, bộ phận điều khiển tác nhân gây áp lực hoạt động quá tải và bất thường. Thậm chí khi bị tách ra khỏi ba mẹ chỉ 3 tiếng gây áp lực tạo ra di truyền biểu sinh, gây phản ứng với áp lực lớn hơn và suy giảm chức năng ghi nhớ ở người trưởng thành. Hơn nữa, không tiếp xúc thường xuyên với ba mẹ, người chăm sóc trong những năm đầu đời còn gây ra sự kém phát triển của thụ thể serotonin và oxytocin, những chất khiến con người cảm thấy hạnh phúc vui vẻ.

5. Đừng phạt trẻ

Một số bậc cha mẹ đánh con (khoảng 30% số trẻ 12 tháng tuổi ở Mĩ bị đánh, theo nghiên cứu gần đây), đây không phải là một tin tốt. Đánh trẻ có thể khiến ba mẹ bớt giận nhất thời nhưng cũng giống như những hành động bạo lực khác, nó để lại hậu quả lâu dài.

Hãy nhớ trẻ học về cuộc sống thông qua cách mà người khác đối xử với trẻ. Phạt trẻ sẽ có những tác động tiêu cực như sau:

- Trẻ sẽ bớt tin tưởng vào tình cảm của ba mẹ, vì ở bên cạnh ba mẹ trẻ không thể thoải mái là mình;

- Trẻ sẽ không tin tưởng bản thân - ba mẹ dạy trẻ rằng phản ứng của trẻ là không quan trọng, không nên có, cản trở sự phát triển cá nhân;

- Nếu ba mẹ phạt trẻ vì trẻ muốn khám phá thế giới xung quanh, điều này có thể làm giảm động lực học tập khám phá của trẻ (ảnh hưởng thành tích học tập sau này);

- Trẻ sẽ học được tốt nhất là nên kìm nén những nhu cầu của mình khi ở bên ba mẹ, từ đó ảnh hưởng đến giao tiếp quan hệ với ba mẹ;

- Nghiên cứu gần đây cho thấy ba mẹ ngày càng thiếu kiên nhẫn, không chỉ thế càng bị phạt đánh thì trẻ càng hư.

- Về mặt tâm sinh lý, phạt trẻ sẽ kích thích phản xạ áp lực. Những áp lực như vậy có thể làm hệ thần kinh quá nhạy cảm với áp lực, làm giảm chất lượng cuộc sống, phát triển trí tuệ và giao tiếp xã hội khó khăn.

Nếu bạn muốn não bộ, thể chất và tinh thần của trẻ phát triển đến mức tối đa thì đừng làm năm điều kể trên nếu bạn thấy mệt mỏi thì hãy nhờ người giúp đỡ. Đây là một vài kinh nghiệm được các bậc cha mẹ nhiều kinh nghiệm chia sẻ.

- Sắp xếp các buổi chơi với các gia đình khác, cùng nhau chuẩn bị đồ ăn cho trẻ và dọn dẹp.

- Đừng kì vọng quá cao. Đáp ứng nhu cầu của con là một khoản đầu tư sẽ không bao giờ khiến bạn phải hối hận.

- Nếu có thể, gia đình nên có một người lớn ở nhà để chăm trẻ. Ngày càng có nhiều phụ huynh làm việc từ nhà để dành thời gian chăm sóc nuôi dạy con cái. Đây là ý kiến hay vì cha mẹ không tách biệt khỏi con cái.

- Dạy con không phải là chuyện của một người. Ba mẹ nên giúp đỡ lẫn nhau và xin trợ giúp từ bạn bè người thân khi cần thiết. 

- Trẻ có những nhu cầu cần được đáp ứng, từ chối trẻ chỉ khiến trẻ cáu bẳn, yếu ớt và lớn lên thành những người có nhiều vấn đề.

* Tiêu đề do Phụ nữ & Pháp luật đặt

Theo afamily.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

5 bộ phim cổ trang Hàn Quốc đặc sắc đổ bộ màn ảnh nhỏ 2019

Người hâm mộ phim cổ trang Hàn Quốc sẽ được "bù đắp" xứng đáng với 5 tác phẩm cổ trang Hàn Quốc đặc sắc sẽ lần lượt lên sóng trong thời gian tới.
Phim ảnh / 20/01/2019 08:00

Mới nhất

5 items đáng sắm nhất Tết 2019: Mặc kiểu gì cũng đẹp xinh lung linh

Để công cuộc “lên đồ” đi chơi Tết trở nên dễ dàng hơn, các nàng đừng bỏ qua 5 items mặc kiểu gì cũng đẹp và hút mắt sau đây nhé!
Thời trang / 20/01/2019 11:34

Nhan sắc đáng ngưỡng mộ của mẹ cô dâu "vàng đeo trĩu cổ", đám cưới siêu hoành tráng ở Nam Định

Nhan sắc quý phái của bà chủ lâu đài, mẹ hai cô con gái có đám cưới ở Nam Định đình đám MXH khiến nhiều người trầm trồ, ngưỡng mộ.
Đời sống - Xã hội / 20/01/2019 11:11

Tuấn Hưng tậu xe sang mới đón Tết nguyên đán 2019

Nam ca sĩ vui vẻ tiết lộ, anh cùng vợ đã quyết định "lấy hết những gì còn lại trong nhà" để sắm chiếc xế hộp này trước khi Tết Nguyên Đán 2019 đang đến gần.
Giải trí / 20/01/2019 11:00

Phát hiện người đàn ông nằm trong phòng trọ với nhiều vết máu

Thấy lửa bốc ra từ xóm trọ, nhiều người đi kiểm tra thì phát hiện người đàn ông nằm dưới nền nhà trọ với nhiều vết máu, bên cạnh là chiếc xe máy đang bốc cháy.
Đời sống - Xã hội / 20/01/2019 10:44

Vụ phá đào tết 2019 ở Bắc Ninh: "Giờ nhà không có nổi nồi bánh chưng..."

(Phunuphapluat.vn) - Khu phố Tỉnh Cầu, phường Đình Bảng, Bắc Ninh có khoảng 13 hộ trồng đào chuẩn bị đón tết nguyên đán 2019 thì có tới 11 hộ bị kẻ gian phá hoại. Tàn ác hơn, kẻ xấu đã lựa những cây đào thế và đào rừng to đẹp lâu năm có giá trị kinh tế lớn của bà con để chặt bỏ ngang thân hoặc bẻ hết ngọn cây.

Cãi nhau với vợ, chồng châm lửa đốt nhà, tài sản bị thiêu rụi

Do có hơi men trong người, hai vợ chồng ở xã vùng biên Nghệ An xảy ra mâu thuẫn. Trong lúc không kiềm chế được, người chồng phóng hỏa thiêu rụi ngôi nhà sàn 3 gian.
Đời sống - Xã hội / 20/01/2019 10:42

Xác minh được 2 đối tượng trong nhóm côn đồ sàm sỡ, đánh cô gái trẻ nhập viện ở Linh Đàm

Theo lãnh đạo Công an phường Hoàng Liệt, nhóm đối tượng hành hung không có thù hằn, mâu thuẫn gì trước đó với nạn nhân.
Đời sống - Xã hội / 20/01/2019 10:42

Chạy trốn công an, một người chơi đá gà tử vong

Ngày 19/1, Công an TX. Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang cho biết, các ngành chức năng đang điều tra, làm rõ một người tham gia đá gà ăn tiền bị tử vong sau khi chạy trốn lực lượng kiểm tra.
Pháp luật / 20/01/2019 10:41

Điện Biên: Chồng thiêu sống vợ trước mặt 5 con nhỏ

Đang ở trong nhà cùng 5 đứa con nhỏ, nạn nhân bất ngờ bị chồng tẩm xăng đốt dẫn đến bỏng nặng và tử vong, các cháu nhỏ kịp thoát ra ngoài trước khi căn nhà cháy rụi.
Đời sống - Xã hội / 20/01/2019 10:41

Giận chồng, vợ bỏ con trai nhỏ lại 1 mình ở cây ATM giữa đêm rồi lên ô tô đi thẳng

Sau khi dỗ cho con nín khóc thì người mẹ quay lưng bỏ đi, để lại số điện thoại của chồng cho người dân xung quanh... tự gọi đến đón em bé.
Đời sống - Xã hội / 20/01/2019 10:40

Thanh Hoá: Chợ đầu mối Đông Hương bị thiêu rụi

Vào 22 giờ 30 phút ngày 19/1, cháy lớn đã xảy ra tại chợ đầu mối Đông Hương, thành phố Thanh Hóa, thiêu rụi nhiều hàng hóa như đồ hải sản, mì chính, bánh kẹo, chè, sữa...
Đời sống - Xã hội / 20/01/2019 10:40

Xác định danh tính tài xế lái xe điên gây tai nạn giao thông kinh hoàng ở phố Ngọc Khánh, Hà Nội

(phunuphapluat.vn) - Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên phố Ngọc Khánh, Ba Đình (Hà Nội), một xe Ford tông hoàng loạt phương tiện đang lưu thông đã khiến 1 cụ bà tử vong tại chỗ và nhiều người khác bị thương.

Vụ chạy thận ở Hòa Bình: Xuất hiện nghi vấn 'đầu độc'

Ngày 19/1, TAND TP Hòa Bình tiếp tục ngày làm việc thứ 6 trong phiên xử vụ án 9 người tử vong sau chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BV Hòa Bình).
Pháp luật / 20/01/2019 09:03

Dự báo thời tiết ngày 20/1: Tin gió mùa đông bắc mới nhất

(phunuphapluat.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, bộ phận không khí lạnh hiện đang tiếp tục di chuyển. Theo dõi tình hình thời tiết mới nhất để có kế hoạch cho dịp cuối tuần.

5 bộ phim cổ trang Hàn Quốc đặc sắc đổ bộ màn ảnh nhỏ 2019

Người hâm mộ phim cổ trang Hàn Quốc sẽ được "bù đắp" xứng đáng với 5 tác phẩm cổ trang Hàn Quốc đặc sắc sẽ lần lượt lên sóng trong thời gian tới.
Phim ảnh / 20/01/2019 08:00

Các cách tự nhiên để hạ thấp men gan

Nếu men gan tăng nhẹ, hầu hết các trường hợp đều dùng các cách tự nhiên để hạ thấp các men này vì men gan có thể chỉ tăng nhẹ trong một thời gian ngắn do một số nguyên nhân thường gặp và không nghiêm trọng.
Sống khỏe / 20/01/2019 07:40

“Em gái mưa” của chồng hồn nhiên chen luôn vào giữa hai vợ chồng trong bữa tiệc, vợ thẳng tay cho một cái tát cháy má

Huệ với chồng đang ngồi cạnh nhau, cô ả hồn nhiên chen luôn vào giữa, sau đó coi Huệ tựa không khí mà khoác tay ríu rít hỏi han chồng cô. Huệ im lặng trong phút chốc rồi mỉm cười, nhẹ nhàng đứng dậy. Sau đó trước ánh mắt kinh hãi của tất cả mọi người trong phòng, chả nói chả rằng giáng thẳng cho Huệ một cái tát cháy má.
Hôn nhân / 20/01/2019 07:39

Ngôi nhà được trang trí theo phong cách Bohemian với những gam màu rực rỡ gây ấn tượng độc đáo

Lợi thế lớn nhất của ngôi nhà chính là ánh sáng tràn ngập mọi không gian, đủ để chủ nhân dễ dàng lựa chọn phong cách trang trí và màu sắc đa dạng cho tổ ấm của mình.
Không gian sống / 20/01/2019 07:32

Tin được không: Đôi giày được bán với giá hơn 13 triệu này trông như mới rơi ở vũng bùn nào đó lên

Mới đây Golden Goose tiếp tục cho ra mắt một "siêu phẩm giày siêu bẩn" nữa khiến các tín đồ của thương hiệu này cũng choáng váng.
Thời trang / 20/01/2019 07:32
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Việt Dũng
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphatluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO