Gia đình

Người chồng níu kéo cuộc hôn nhân nhưng không có động thái tích cực

Hôn nhân / 24/04/2020 15:20
Người chồng níu kéo cuộc hôn nhân nhưng không có động thái tích cực
(phunuphapluat.vn) - Cuộc hôn nhân không hạnh phúc, chị H đã làm đơn yêu cầu toà xem xét, tuyên cho mình được ly hôn...

Cực chẳng đã, chị Phạm Thanh H, SN 1981, quê Thái Bình, mới nộp đơn ra toà để xin ly hôn chồng. Trước đó, người viết đơn ly hôn không phải là chị mà là chồng, anh Nguyễn Đức C, SN 1978.

Trước toà, chị H giãi bày rằng, chị và anh Nguyễn Đức C kết hôn trên cơ sở tự nguyện, ngày 10-1-2014, họ đăng ký kết hôn tại UBND phường T, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình. Sau kết hôn, vợ chồng sống cùng nhà với bố mẹ đẻ anh C tại TP Thái Bình. Nhưng cuộc sống "cơm không lành, canh chẳng ngọt". Người phụ nữ này nghẹn ngào nói, chỉ vì tính cách không hợp, bất đồng quan điểm sống. Anh C không tu chí làm ăn, còn hay uống rượu say. Người chồng còn buông lời lẽ xúc phạm và đánh đập chị.

Ảnh minh họa

Chị H cho rằng, mâu thuẫn vợ chồng âm ỉ là còn do họ kết hôn đã 3 năm nhưng vẫn chưa có con. Tình cảm giữa hai người ngày càng lạnh nhạt dần. Hai bên gia đình nội, ngoại và tổ dân phố nhiều lần phân tích, hoà giải, chị H đã cố nhưng tình cảm vợ chồng không cải thiện được. Nhiều lần, anh C nhắn tin, gọi điện thách thức chị ký vào đơn ly hôn để "giải thoát cho nhau". Tháng 11-2016, anh C uống rượu say chửi mắng, đánh đập chị và phá đồ đạc trong nhà. Sự việc này như "giọt nước tràn ly", sợ nguy hiểm đến tính mạng, chị đã xin phép bố mẹ chồng để về nhà bố mẹ đẻ ở và từ đó, hai vợ chồng sống ly thân. Nay chị xác định tình cảm vợ chồng không còn, cuộc sống chung bất hạnh, không có khả năng đoàn tụ nên chị cương quyết xin toà xử cho mình được ly hôn chồng. Như lời nguyên đơn, hai vợ chồng không có con chung, không có tài sản chung và không vay mượn ai nên không yêu cầu toà giải quyết về tài sản.

Trong khi đó, anh C trình bày, sau khi kết hôn, vợ chồng chung sống bình thường, thỉnh thoảng anh vui bạn bè có uống rượu say. Về nhà vợ hay cằn nhằn nên dẫn tới việc hai vợ chồng xảy ra xô xát, cãi chửi nhau. Có việc hai bên gia đình và tổ dân phố đã hoà giải và nhắc nhở. Anh xác nhận về việc nhắn tin với những lời lẽ không hay cho vợ nhưng đó chỉ là lúc say, không làm chủ được bản thân. Còn việc anh làm đơn ly hôn đưa chị H ký chỉ là việc anh trêu đùa. Vợ chồng không có mâu thuẫn gì khác. Cuối tháng 11-2016, do anh say rượu và bức xúc với bố đẻ nên anh có đập phá đồ đạc trong gia đình, chị H đã tự ý bỏ về nhà bố mẹ. Anh có nhắn tin, gọi điện hỏi xem vợ ở đâu nhưng chị không nghe máy. "Tôi không đánh đuổi cô ấy, cô ấy phải tự về và xin lỗi tôi" - lời ông chồng này. Anh C cũng cho rằng, vẫn còn tình cảm nên không muốn ly hôn.

Trong khi đó, đại diện tổ dân phố nơi hai người chung sống cho biết, vợ chồng hay xảy ra mâu thuẫn. Đại diện tổ dân phố phải đến hoà giải. Nguồn cơn là anh C nóng nảy, ham vui bạn bè, không quan tâm đến gia đình và do vợ chồng không có con chung nên không có sự ràng buộc. Tháng 11-2016, vợ chồng mâu thuẫn căng thẳng, chị H đã bỏ về nhà bố mẹ đẻ sống ly thân với anh C.

Toà nhận định, quan hệ hôn nhân giữa chị H và anh C được xác lập trên cơ sở tự nguyện, có đăng ký kết hôn, là hôn nhân hợp pháp. Quá trình chung sống không hạnh phúc vì anh C ham vui, còn xúc phạm, đánh đập chị H. Đây là hành vi bạo lực gia đình vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Tháng 11-2016, chị H đã phải bỏ về nhà bố mẹ đẻ, sống ly thân. Anh C xin đoàn tụ nhưng không có biện pháp gì để hàn gắn hạnh phúc gia đình; thậm chí, còn yêu cầu vợ phải xin lỗi mình. Xét thấy yêu cầu xin ly hôn của chị H là có căn cứ nên HĐXX chấp nhận yêu cầu của chị H.

Con cái hai vợ chồng chưa có nên vấn đề con và tài sản chung, toà không giải quyết. Toà tuyên, xử cho chị Phạm Thanh H được ly hôn anh Nguyễn Đức C.

Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về Ly hôn theo yêu cầu của một bên:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại tòa án không thành thì tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Theo PL&XH

Xem nhiều nhất

Đừng bỏ lỡ

Mới nhất

Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO