Kinh doanh

Người dân quay lưng với nhà tái định cư, tại sao?

Nhà đất / 28/11/2020 07:58
Người dân quay lưng với nhà tái định cư, tại sao?
Hà Nội đang thực hiện quy hoạch phát triển hạ tầng, tái định cư là một khâu quan trọng trong quá trình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án. Tuy nhiên, nhiều khu tái định cư lại đang rơi vào cảnh xây xong người dân không đến nhận nhà, không về ở khiến công trình xuống cấp, gây lãng phí.

Các tòa nhà tái định cư tại phố Tân Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đang để không, chưa có người ở. Ảnh: Thùy Anh

“Ế khách” vì thiếu hạ tầng

Những ai đi qua phố Tân Mai kéo dài (quận Hoàng Mai) đều không khỏi thắc mắc vì sao 3 khối nhà chung cư cao hơn 10 tầng đã hoàn thiện nằm sát mặt đường lớn, đối diện hồ Đền Lừ thoáng rộng nhưng mấy năm nay không có người đến ở. Ghi nhận thực tế cho thấy, mặc dù có vị trí thuận lợi nhưng khu tái định cư gồm 3 đơn nguyên với mấy trăm căn hộ không có bất kỳ công trình hạ tầng xã hội nào kèm theo, một số vị trí đã có dấu hiệu nứt vỡ, xuống cấp. Trưởng Ban Quản lý dự án quận Hoàng Mai Giang Chí Trung thông tin, đây là quỹ nhà tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng mở rộng đường Tam Trinh. Hiện các hạng mục tại dự án đã hoàn thiện, đang được làm thủ tục nghiệm thu phương án phòng cháy, chữa cháy. Dự kiến trong quý I/2021, quận Hoàng Mai sẽ bàn giao quỹ nhà này cho Sở Xây dựng lên phương án bố trí cho các hộ dân về ở.

Cách đó không xa, tại ngõ 13 phố Lĩnh Nam, 2 tòa nhà cao 9 tầng với gần 100 căn hộ khu tái định cư Sống Hoàng đã xây dựng xong gần 10 năm, nhưng đang trong cảnh hoang phế, lác đác vài căn hộ có người ở, chân tòa nhà rác thải bủa vây, gây nhếch nhác, mất vệ sinh môi trường. Theo người dân, đây là nhà tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng dự án xây dựng trụ sở UBND phường Mai Động và mở rộng tuyến ngõ 13 Lĩnh Nam. Tuy nhiên, vì nhiều lý do dẫn đến khu tái định cư này không có nhiều người chuyển về sinh sống. Mới đây nhất, tại buổi tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND TP, ông Vũ Xuân Thành, phường Yên Sở (quận Hoàng Mai) đã nêu tình trạng lãng phí tại tòa nhà tái định cư trên địa bàn phường xây xong 5 năm, đang dần xuống cấp nhưng không có người ở vì chưa có đường vào.

Không chỉ tại quận Hoàng Mai, trên địa bàn TP còn nhiều khu tái định cư vắng bóng người dân dọn về ở như tòa tái định cư 4A Tạ Quang Bửu (quận Hai Bà Trưng); 3 tòa CT1A, CT1B, CT1C khu TP Giao Lưu (quận Bắc Từ Liêm), 4 toà nhà chung cư A14 Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy). Đặc biệt, 3 tòa nhà với hơn 100 căn hộ tại Khu đô thị mới Sài Đồng (quận Long Biên) được xây dựng cả chục năm nay vẫn không bóng người khiến nơi đây trở nên hoang phế, xuống cấp. Cuối năm 2017, Công ty CP Xây dựng số 3 Hà Nội đã đề xuất phá dỡ khu này khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Cần làm tốt công tác quy hoạch

Thực tế cho thấy, điểm chung tại những khu nhà tái định cư đa phần được xây dựng nhỏ lẻ, riêng biệt, thiếu hạ tầng xã hội đồng bộ và thiếu kết nối. Tại rất nhiều khu xa trung tâm nhưng lại thiếu tiện ích cần thiết như không có trường học, chợ, bệnh viện, thậm chí không có đường vào... Đây có thể coi là nguyên nhân chính khiến nhiều người dân không mấy mặn mà với loại hình nhà ở này.

Liên quan tới thực trạng các khu tái định cư vắng người ở, GS.TSKH Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho rằng, chủ trương về tái định cư là hoàn toàn đúng, song việc thực hiện lại có nhiều vấn đề. Bên cạnh chất lượng nhà kém, một nguyên nhân cơ bản khiến người dân không mặn mà với nhà tái định cư là do không đáp ứng được nguyện vọng của họ. Những người bị thu hồi đất ở, cần phải giải quyết tái định cư thường có thu nhập thấp, đang phải bám mặt đất để kiếm sống. Họ cần không gian phát triển kinh tế hộ gia đình. Việc đưa họ vào chung cư cao tầng sẽ không giúp giải quyết được vấn đề kinh tế. Người dân buộc phải bán lại nhà tái định cư giá rẻ, thậm chí bỏ không để tìm một chỗ nào khác gắn với mặt đất để mưu sinh. “Giải quyết tái định cư là phải đưa ra những phương thức tái định cư phù hợp với sinh kế, thu nhập, công việc của những người đang được giải quyết tái định cư. Nhưng cơ quan chức năng chỉ biết, người dân có chỗ ở, mỗi người bao nhiêu mét vuông là coi như xong việc” - GS.TSKH Đặng Hùng Võ nói.

Ở góc độ quy hoạch, theo TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội, nguyên nhân người dân quay lưng với các tòa nhà tái định cư do vị trí xây dựng không thích hợp. Địa điểm tái định cư phải là những vị trí để cho người thuộc diện di dời có thể thuận lợi làm việc, có nguồn thu nhập và đảm bảo được cuộc sống. Ví dụ, người trong diện giải phóng mặt bằng ở quận Tây Hồ nhưng được bố trí tái định cư ở quận Hà Đông, hay giải phóng mặt bằng ở Mỹ Đình nhưng khu tái định cư lại ở Gia Lâm… đi vài chục cây số mới tới nơi làm việc, kinh doanh buôn bán thì hoàn toàn không phù hợp, nên người dân không nhận tái định cư hoặc có nhận cũng không ở. “Để giải bài toán nhà ở tái định cư, điều đầu tiên phải làm tốt công tác quy hoạch. Phải xác định đúng vị trí xây dựng khu tái định cư, đảm bảo giao thông, hạ tầng xã hội cho người tái định cư. Sau đó phải xác định đúng đối tượng tái định cư sao cho phù hợp với nhu cầu, thu nhập của mỗi người. Tiếp đến, cung cấp đầy đủ thông tin về các dự án nhà ở tái định cư, điều kiện mua nhà cho người dân biết và nắm được” - TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm đề xuất.

Trưởng phòng Phát triển đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội) Bùi Tiến Thành cho biết, để đáp ứng công tác giải phóng mặt bằng cho các dự án trên địa bàn TP, trong giai đoạn 2018 - 2021, Hà Nội cần hơn 11.000 căn hộ tái định cư. TP đã, đang triển khai đồng bộ các giải pháp, như: Đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngân sách, xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách dưới hình thức đặt hàng xây dựng nhà ở thương mại để làm nhà tái định cư... Trong đó, có 17 dự án đang triển khai trên địa bàn các quận, huyện: Tây Hồ, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Trì... với tổng cộng 9.865 căn hộ được thực hiện theo hình thức đặt hàng xây dựng nhà ở thương mại để làm nhà tái định cư.

Để nhà tái định cư thật sự là nơi "an cư lạc nghiệp" cho những người dân vốn đã chịu nhiều thiệt thòi khi bị thu hồi đất, nhà phục vụ việc tái thiết Thủ đô, TP cần có một kịch bản" hoàn chỉnh về loại hình nhà ở này từ phương thức tái định cư, nhu cầu thực tế đến chất lượng công trình, đặc biệt là trong công tác quy hoạch.

Việc xây các quỹ nhà tái định cư vừa phức tạp lại hoàn toàn không còn phù hợp. Hãy để cho những người dân thuộc diện di dời được tự do lựa chọn những nơi tái định cư phù hợp với nhu cầu sống. Các dự án nhà ở thương mại cũng cần phải bố trí một phần quỹ nhà để phục vụ các nhu cầu của chính sách giải phóng mặt bằng. Riêng các tòa tái định cư đã được xây lên rồi nhưng vẫn “cửa đóng then cài” nên chuyển đối tượng. Không nên hướng đến những người tái định nữa mà nên thương mại hóa và cho đấu giá những tòa nhà này, Nhà nước vừa giải quyết được vấn đề lãng phí vừa bù đắp được ít nhiều những thất thoát.

Phó Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính

Theo kinhtedothi.vn

Hải Dương: Nữ công nhân dương tính SARS-CoV-2 khi đến Nhật Bản

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hải Dương cho biết đã tiến hành cách ly 17 người tiếp xúc gần với nữ công nhân Nguyễn Thị G dương tính với SARS-CoV-2 khi đến Nhật Bản.
Xã hội / 27/01/2021 13:48

Mới nhất

Cà phê Mê Linh Đà Lạt: Địa điểm không thể bỏ qua khi đặt chân đến Đà Lạt

(phunuphapluat.vn) - Luôn nằm trong Top đầu những quán cà phê đẹp nhất tại thành phố Đà Lạt đầy thơ mộng. Cafe Mê Linh Đà Lạt chính là địa điểm bạn không thể bỏ qua khi đặt chân tới đây bởi khung cảnh nên thơ và đồ uống hấp dẫn
Thanh Tùng / Du lịch / 27/01/2021 22:55

Susi Bảo Trân khoe thần thái ngút ngàn khi đứng chung sàn diễn với Thanh Hằng, H’Hen Niê

(phunuphapluat.vn) - Mới đây, xuất hiện trên sàn diễn Rap Hiphop Kid Fashion show, Susi Bảo Trân khoe những bước catwalk thần thái ngút ngàn không kém bất kì người mẫu chuyên nghiệp nào.
Lam Khánh / Thời trang / 27/01/2021 16:01

Hải Phòng: Hỏa hoạn thiêu rụi xưởng gỗ tại quận Lê Chân

Chiều 26-1, một vụ hỏa hoạn đã thiêu rụi toàn bộ xưởng gỗ của Công ty TNHH Nhật Ký (địa chỉ 107/33 đường Chợ Hàng, phường Dư Hàng, quận Lê Chân, TP Hải Phòng)
Tin nóng trong ngày / 27/01/2021 13:51

Hải Dương: Nữ công nhân dương tính SARS-CoV-2 khi đến Nhật Bản

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hải Dương cho biết đã tiến hành cách ly 17 người tiếp xúc gần với nữ công nhân Nguyễn Thị G dương tính với SARS-CoV-2 khi đến Nhật Bản.
Xã hội / 27/01/2021 13:48

Bắc Bộ đón không khí lạnh, Hà Nội giảm 10 độ C

Kinhtedothi – Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, hiện nay (27/1), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Trong đó, khu vực Hà Nội trạng thái rét buốt khả năng kéo dài đến hết ngày 29/1.
Tin nóng trong ngày / 27/01/2021 13:45

Sam hội ngộ chị Cano Lê Nhân tại gameshow đường phố 'Quà tặng bất ngờ'

(phunuphapluat.vn) - Sự xuất hiện đầy ngẫu nhiên của chị Cano Lê Nhân khiến Sam không khỏi bất ngờ, không chỉ lầy lội giới thiệu mình là “người đẹp Bình Dương”, nam diễn viên còn hào hứng trở thành một trong những người chơi “xông đất” cho tập đầu tiên của chương trình.
Bảo Nam / Cẩm nang / 27/01/2021 13:37

Ca sĩ Hồng Gấm mặc xuyên thấu hút mắt chạy show giáp Tết

(phunuphapluat.vn) - Quán quân "Ban nhạc quyền năng", Á quân "Người kể chuyện tình" Hồng Gấm tất bật chạy show và bật mí kế hoạch đón Tết Nguyên Đán 2020.
Lam Khánh / Âm nhạc / 27/01/2021 13:28

Chán làm 'tiểu tam', Karen Nguyễn chuyển hệ 'cặp kè' với Nam Em

(phunuphapluat.vn) - Mối tình đồng tính cùng quan hệ tay ba rắc rối giữa Nam Em với hai bạn diễn Karen - Thùy Anh trong “Đặc nhiệm hốt sao” vừa được hé lộ khiến khán giả “đứng ngồi không yên”.
Bảo Nam / Phim ảnh / 27/01/2021 13:16

BabeSexy.Offical ra đời từ tâm huyết làm đẹp của cô chủ trẻ

(phunuphapluat.vn) - Ra đời không bao lâu, BabeSexy.Offical nhanh chóng đã trở thành một trong những địa chỉ mua sắm nhiều sản phẩm làm đẹp rất được chị em yêu thích. BabeSexy.Offical nổi tiếng với các dòng son, tẩy tế bào chết hay dưỡng trắng da.
Khánh Linh / Làm đẹp / 27/01/2021 13:11

Phun môi xong có cần dặm lại màu không?

(phunuphapluat.vn) - Phun môi là một những phương pháp làm đẹp thẩm mỹ môi môi phù hợp cho nam và nữ phổ biến hiện nay và được đánh giá là phương pháp làm đẹp an toàn, tối ưu hơn hẳn kiểu xăm truyền thống. Phương pháp phun môi này không những đem lại màu môi hồng tự nhiên mà còn giúp chỉnh sửa các khuyết điểm như môi thâm, sẹo môi, viền môi không cân xứng.
Lam Khánh / Làm đẹp / 27/01/2021 10:38

Típ khắc phục da chảy xệ hiệu quả tại nhà

(phunuphapluat.vn) - Tuy cuộc sống ngày càng hiện đại, nhưng làn da phụ nữ lại nhanh có những dấu hiệu lão hóa da như da xỉn màu, chảy xệ hay xuất hiện những vết nhăn trên gương mặt. Nguyên nhân là do những tác động xấu từ môi ô nhiễm và cả chế độ sinh hoạt ngày càng thiếu khoa học khiến cơ thể và làn da của chúng ta ngày càng gặp nhiều vấn đề. Đặc biệt, nhiều phụ nữ chưa bước qua tuổi trung nhiên đã đối mặt với tình trạng làn da chảy xệ, kém đàn hồi.
Bảo Nam / Làm đẹp / 27/01/2021 10:35

Chọn màu phun môi như thế nào phù hợp nhất?

(phunuphapluat.vn) - Phun môi là một phương pháp làm đẹp được rất nhiều chị em lựa chọn. Bởi phương pháp này không những đem lại làn môi tươi tắn tự nhiên, mà còn khắc phục được các khuyết điểm trên môi; giúp chị em phụ nữ tự tin, tỏa sáng hơn và không phụ thuộc vào son môi nữa. Với công nghệ làm đẹp hiện đại ngày nay, càng ngày càng có rất nhiều màu mực phun để chị em lựa chọn. Vậy, cần chọn màu phun môi nào để phù hợp nhất với gương mặt? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.
Khánh Linh / Làm đẹp / 27/01/2021 10:30

Top 7+ sai lầm khi tẩy lông tại nhà

(phunuphapluat.vn) - Tẩy lông là một cách để chị em cảm thấy xinh đẹp và tự tin hơn khi mặc đồ ngắn. Phần lớn các chị em phụ nữ đều lựa chọn các phương pháp tẩy lông tại nhà bởi chúng đơn giản, tiết kiệm và mang lại hiệu quả cao. Mặc dù đơn giản là thế, nhưng các phương pháp này cũng có một số nguyên tắc cần tuân thủ nếu không sẽ đem lại nhiều hậu quả cho da. Để việc tẩy lông tại nhà được hiệu quả nhất, bạn đừng bỏ qua bài viết các sai lầm khi tẩy lông tại nhà nhé.
Nhật Minh / Làm đẹp / 27/01/2021 10:26

Ăn gì, kiêng gì khi bị mụn ẩn?

(phunuphapluat.vn) - Mụn ẩn là một loại mụn phổ biến trên da, chúng nằm sâu dưới da nên rất khó nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy không gây ra nhiều lo lắng cho chị em như mụn trứng cá, mụn bọc. Nhưng đây là loại mụn cứng đầu và khó giải quyết nhất. Để điều trị triệt để mụn ẩn, ngoài việc hiểu rõ và chăm sóc da đúng cách, bạn cần có một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Cùng tìm hiểu bài viết sau để hiểu rõ hơn về chế độ ăn của người bị mụn ẩn để loại bỏ loại mụn này nhé.
Thanh Tùng / Làm đẹp / 27/01/2021 10:23

Phụ nữ có lông mày thưa thì tính cách và vận mệnh như thế nào?

(phunuphapluat.vn) - Lông mày là một bộ phận quan trọng của cơ thể. Tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại quyết định đến độ thẩm mỹ của gương mặt và phần nào nói lên tính cách, số mệnh của thân chủ. Không phải ai sinh ra cũng may mắn có một đôi lông mày đẹp, nhất là với những cô nàng có đôi lông mày thưa. Vậy theo tướng số, những người phụ nữ sở hữu đôi lông mày thưa có tính cách, vận mệnh như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.
Lam Khánh / Làm đẹp / 27/01/2021 10:20

Chăm sóc da mụn khi mang thai như thế nào an toàn, hiệu quả?

(phunuphapluat.vn) - Trong thời gian mang thai, phụ nữ phải chịu rất nhiều hư tổn về da như rạn da, nám da và đặc biệt là da bị nổi mụn. Điều này khiến cho nhiều bà bầu trở nên hoang mang, lo lắng bởi không biết phải chăm sóc, điều trị da như thế nào để không ảnh hưởng đến thai nhi.
Bảo Nam / Làm đẹp / 27/01/2021 10:15

Hướng dẫn tẩy lông nách tại nhà an toàn, hiệu quả

(phunuphapluat.vn) - Vùng “rừng rậm” dưới cánh tay luôn luôn là vấn đề khiến chị em phụ nữ quan tâm và lo ngại. Các nàng thường sử dụng mọi biện pháp để loại bỏ những đám lông này nhằm đem lại sự tự tin nhất khi mặc đồ. Tuy nhiên, phương pháp triệt lông nách nào là hiệu quả và an toàn nhất thì không phải chị em nào cũng biết. Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau nhé.
Khánh Linh / Làm đẹp / 27/01/2021 10:11

Bí quyết chống lão hóa da hiệu quả trước tuổi 30

(phunuphapluat.vn) - Bạn có biết, sau tuổi 24, những dấu hiệu lão hóa đã bắt đầu tiềm ẩn trên làn da phụ nữ? Bởi thời điểm này, lượng collagen tự nhiên của cơ thể sẽ bắt đầu giảm dần theo từng năm kèm theo dấu hiệu da kém đàn hồi và dần xỉn màu hơn. Tuy nhiên, nếu có phương pháp chăm sóc da phù hợp thì đến năm 30, chắc chắn bạn sẽ vẫn duy trì được sự trẻ trung trên gương mặt. Để có những bước chăm sóc da hiệu quả nhất, bạn đừng bỏ qua bài viết sau nhé.
Nhật Minh / Làm đẹp / 27/01/2021 10:08

Tìm hiểu tất tần tật về điêu khắc chân mày

(phunuphapluat.vn) - Với sự phát triển của công nghệ làm đẹp, các phương pháp làm đẹp chân mày cũng không ngừng cải tiến từ xăm mày truyền thống, đến phun xăm, phun thêu và gần đây là phương pháp điêu khắc lông mày. Đây là một phương pháp làm đẹp chân mày đang được nhiều phụ nữ quan tâm và yêu thích nhờ những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại.
Thanh Tùng / Làm đẹp / 27/01/2021 10:02
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO