Đời sống - Xã hội

Người từ Hà Nội đến TP Hồ Chí Minh phải thực hiện cách ly, xét nghiệm Covid-19

Xã hội / 20/08/2020 08:19
Người từ Hà Nội đến TP Hồ Chí Minh phải thực hiện cách ly, xét nghiệm Covid-19
(phunuphapluat.vn) - Ngành y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu người đến từ Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị phải thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Chiều 19/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) có công văn gửi 24 quận, huyện về việc triển khai thực hiện giám sát y tế bắt buộc đối với người từ các tỉnh, thành phố đang có ca mắc Covid-19 hoặc đang thực hiện giãn cách xã hội, gồm: Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị.

Người từ Hà Nội đến TP Hồ Chí Minh phải thực hiện cách ly, xét nghiệm Covid-19

Để phòng dịch, TP Hồ Chí Minh mở rộng xét nghiệm Covid-19 với người đến từ Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị.

Cụ thể, HCDC cho biết, hiện nay, ngoài Đà Nẵng, một số tỉnh, thành phố khác đã xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng hoặc lây nhiễm không rõ nguồn gốc. TP Hồ Chí Minh cần mở rộng người phải khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm tầm soát đối với người đến từ một số địa bàn (Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Nội, Hải Dương, Quảng Trị...).

Theo đó, cách ly tập trung được áp dụng với những người tiếp xúc gần bệnh nhân Covid-19 hoặc đến từ khu vực đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Các trường hợp này phải khai báo tại khu cách ly quận, huyện hoặc thành phố và được lấy mẫu xét nghiệm.

Với những người từng đến các địa điểm được Bộ Y tế thông báo được cách ly tại nhà. Nhóm này sẽ khai báo tại trạm y tế, xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.

Những trường hợp cách ly tại nhà được nhân viên y tế giám sát sức khỏe 2 lần/ngày. Ngoài ra, người này cần ở khu vực riêng, hạn chế tiếp xúc thành viên trong gia đình, đeo khẩu trang khi rời khỏi phòng và không được phép ra ngoài cộng đồng.

Ngoài ra, HCDC cũng nhấn mạnh với những người không thuộc hai nhóm trên thực hiện khai báo online (trên ứng dụng tokhaiyte.vn) và tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Nhóm này được đi ra khỏi nhà nhưng phải đeo khẩu trang tại nơi công cộng, văn phòng làm việc, sinh hoạt, học tập.

Đồng thời, HCDC khuyến cáo những trường hợp này phải hạn chế tiếp xúc gần, không đến nơi tập trung đông người hoặc tham gia các sự kiện không cần thiết. Với việc tự theo dõi sức khỏe, họ cần ghi lại nhật ký đi lại và tiếp xúc.

Khi có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19, những người này phải báo y tế địa phương hoặc bệnh viện gần nhất để được hướng dẫn, khám, lấy mẫu xét nghiệm nếu có chỉ định.

Thời gian áp dụng các hình thức cách ly trên là 14 ngày kể từ thời điểm rời tỉnh, thành có ca bệnh trong cộng đồng, phương pháp xét nghiệm là rRT-PCR.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, đến nay đã có 53.317 người từng đến Đà Nẵng kể từ ngày 1/7 khai báo y tế tại 24 quận huyện. Những người này đã được lấy mẫu xét nghiệm, hiện đã có 52.675 người có kết quả âm tính, 6 người có kết quả dương tính đã được Bộ Y tế công bố (bệnh nhân 510, 517, 518, 567, 568 và 589), còn lại đang chờ kết quả.

Trong đợt tái bùng phát Covid-19 từ cuối tháng 7, tại Quảng Nam ghi nhận 91 ca nhiễm, Hà Nội 11 ca, Hải Dương 9 ca, Quảng Ngãi 5 ca, vốn là các địa phương xuất hiện nhiều ổ dịch, hầu hết có yếu tố dịch tễ liên quan đến Đà Nẵng.

Riêng TP Hồ Chí Minh, tính đến chiều tối nay (19/8), toàn TP đã ghi nhận 77 trường hợp mắc Covid-19, 62 bệnh nhân đã được điều trị khỏi. TP đang giám sát sức khỏe 1.180 người tại khu cách ly tập trung. 239 chuyên gia nước ngoài cách ly trả phí tại các khách sạn trên địa bàn.

Theo Tiêu dùng/ Kinh tế đô thị

Xem nhiều nhất

Đừng bỏ lỡ

Mới nhất

Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO