Pháp luật

Người vợ hơn 20 năm hứng chịu đòn roi của chồng

Thái An / Ứng xử với bạo hành / 06/07/2022 15:50
Người vợ hơn 20 năm hứng chịu đòn roi của chồng
Chung sống với chồng hơn 20 năm và có với nhau tới 8 người con nhưng điều mà chị T, 53 tuổi ở Nghệ An, nhận được từ chồng là những trận đòn đau đớn. Uất ức, đau đớn dồn nén khiến chị từng có ý nghĩ tiêu cực...
Kỳ 1: Hơn 20 năm bị đánh, người phụ nữ ước chồng

Bị chồng đánh từ lúc cưới về, đến khi có 8 người con và lên chức bà, người phụ nữ này vẫn không tránh được những trận đòn từ chồng (ảnh T.A)

Cứ "rượu vào là đánh, chửi"

Hơn 20 năm làm vợ, làm mẹ, ký ức cuộc sống hôn nhân của chị T là những khó khăn, vất vả và những trận đòn từ người chồng thường xuyên say xỉn. Cuộc sống nông thôn vốn vất vả với những lo toan về kinh tế lại càng trở nên khó khăn hơn khi người phụ nữ này cố gắng sinh bằng được con trai để "nối dõi tông đường" cho gia đình chồng.

Trải qua 8 lần sinh con, nhưng mỗi đứa con ra đời lại khiến người chồng thất vọng bởi không như mong muốn. Bình thường, chồng chị cũng chăm chỉ làm ruộng và chỉ đánh, chửi vợ khi say. Đáng tiếc là những cơn say lại cứ nối dài triền miên, "1 ngày tỉnh, 3 ngày say. Cứ rượu vào là đánh vợ, chửi con. Ông ấy lôi chuyện tôi không đẻ được con trai ra để đay nghiến" - chị T rơm rớm nước mắt.

Gia cảnh bất hoà, kinh tế khó khăn, mọi nỗi lo toan đều dồn lên đôi vai người phụ nữ nhỏ bé này. Xung quanh hàng xóm giàu có, nhà chị nghèo nhất làng. Con đông, nuôi ăn đã khó nhưng các con đều ham học nên lại càng thêm khó. "Làm được đồng mô chi phí nuôi con hết, chồng lại càng bức xúc. Ông ấy luôn căn vặn: mày bỏ tiền đi mô hết mà không thấy đồng nào? Làm mà không có đồng nào đi làm làm chi? Nói xong đập vợ rồi bỏ đi uống rượu”.

Đi uống rượu về say, người đáng lẽ là trụ cột của gia đình lại lè nhè chửi vợ suốt đêm, chửi chán thì đánh. Đánh chửi vợ chưa đủ, người đàn ông này quay sang đánh luôn cả con và chửi "đẻ chúng bay làm tao khổ”… Cuộc sống cùng cực, tủi thân nên nhiều khi chị T có ý nghĩ tiêu cực.

Tương tự, chị H, 56 tuổi ở Quỳnh Lưu, Nghệ An, cũng là nạn nhân của "ma men". Chị H cho biết, chồng chị bị bệnh từ ngày nhỏ, đến lúc 19 tuổi thì lấy nhau. Mình ở xa không biết ông ấy ốm yếu bệnh tật, lấy về mới biết thì ông ấy ốm lăn ốm lóc nên phải cắt thuốc ngâm rượu uống để chữa bệnh. "Uống mãi thành nghiện, ông ấy uống vào lại lải nhải chửi vợ, chửi con rồi đánh vợ" - lời chị H.

"Vợ sai thì phải đánh"

Chị N, 42 tuổi ở Văn Chấn, Yên Bái, trải qua 2 lần đò dang dở, đến với người chồng thứ 3 thì cuộc đời, số phận của chị cũng chưa thay đổi bởi chị vẫn trở thành nạn nhân của bạo lực gia đình. Người chồng đầu tiên của chị N, đã qua đời, nhưng khi còn sống cũng thường xuyên đánh vợ. Đến người chồng thứ 2, những tưởng chị N, được bù đắp cho những mất mát thì cuộc sống hôn nhân cũng không êm đềm khi chị thường xuyên bị bạo hành. Không chịu được những trận đòn, chị N, đã chọn giải pháp từ bỏ người chồng này.

Nhưng đến lần thứ 3, người chồng hơn chị 6 tuổi lại có tính cách vừa gia trưởng, vừa vũ phu khi nắm hết kinh tế trong nhà. "Tiền làm công trình ông ấy làm được thì đều tự cầm hết, đã thế lại thường xuyên cờ bạc, gái gú. Mình tôi phải lo cho 2 con riêng của mình và con chung với chồng từ công việc phụ hồ. Đã thế gia đình chả lúc nào êm ấm, ông ấy thường xuyên đánh vợ", chị N cho biết.

D, 22 tuổi ở Quỳnh Lưu, Nghệ An lấy, chồng có một đời vợ, ngày lấy chồng D, không được mặc váy cưới lên xe hoa như chúng bạn bởi chồng "đã qua một lần đổ vỡ, không muốn làm rùm beng". Đã vậy, trải qua 4 năm chung sống, những ngày tháng ngọt ngào D, được hưởng không nhiều mà là các trận đòn bất thình lình từ chồng: Trời mưa, ở nhà D chưa kịp chạy lúa phơi ở sân về chồng cũng đánh; khi chồng nổi giận chửi, D lặng thinh không nói cũng bị "hạ cẳng tay".

Kỳ 1: Hơn 20 năm bị đánh, người phụ nữ ước chồng

Ông Hồ Diên Cảnh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu chia sẻ: Hiện còn nhiều quan niệm sai về bạo lực gia đình (ảnh T.A)

Chồng D bày tỏ: "Vợ chồng không tránh khỏi va chạm nhỏ, áp lực cuộc sống khiến em không kiềm chế được, cũng có tát vợ. Nhưng khi em nói vợ cứ im, em cảm giác lời nói của mình bị coi thường. Mình nói vợ không tiếp thu, không có sự thay đổi nên người em nổi cáu. Vợ chồng va chạm chồng tát vợ 1 cái là bình thường".

Chính vì nhiều người có suy nghĩ "chồng tát vợ 1 cái là bình thường nên đã xảy ra nhiều vụ bạo lực gia đình từ những lý do rất nhỏ. Ông Hồ Diên Cảnh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh, thành viên đội Phản ứng nhanh hỗ trợ bạo lực gia đình trong khuôn khổ Dự án Hagar hỗ trợ phòng chống bạo lực tai xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An cho biết: "Quá trình hỗ trợ chị em chia sẻ tâm tư tình cảm, góc khuất trong cuộc sống đã cho thấy còn nhiều quan niệm sai về bạo lực gia đình, thậm chí nhiều người không hiểu hành vi đó là bạo lực. Có người chồng đánh vợ nhưng không cho vợ được kêu. Ngay cả người thân của anh này cũng không có trách nhiệm. Cha mẹ đẻ anh ta cho rằng "sai thì phải đánh cần gì chính quyền cũng như tổ chức liên quan đến can thiệp".

Ông Lê Xuân Đồng, điều phối viên Dự án Hagar chia sẻ: "Chúng tôi hiểu sâu sắc rằng hành vi bạo lực gia đình do nam giới gây ra bắt nguồn từ nhận thức của chính người trong cuộc. Nhiều người gây ra hành vi bạo lực nhưng vẫn không hề mình đánh vợ là hành vi sai trái, số ít biết là sai nhưng không biết vi phạm luật nào. Họ nói rằng từ khi sinh ra đã chứng kiến tình trạng bạo lực trong gia đình mà người phụ nữ là nạn nhân. Thậm chí, họ cũng chính là nạn nhân của bạo lực gia đình từ người lớn nên đã lặp lại các hành vi đó.

Còn với nạn nhân bị bạo lực thì có nhiều người bị bào hành suốt 5 năm, 10 năm, thậm chí 20 năm mà cam chịu, không lên tiếng. "Thống kê cho thấy, có đến 90% người bị bạo lực không tìm kiếm sự trợ giúp. Nạn nhân không nói ra vì thấy không an toàn, sợ về lại bị bạo lực nhiều hơn. Họ nghĩ đó là chuyện trong gia đình, không biết chia sẻ với ai, không biết tìm đến ai. Thậm chí có người đi tìm hỗ trợ nhưng đã không nhận được sự hỗ trợ phù hợp và còn bị đổ lỗi...".

Tên các nhân vật đã được thay đổi.

(Còn nữa)

Theo phapluatxahoi.kinhtedothi.vn

Số ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục tăng mạnh

Trong thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần (từ ngày 6 - 12/8), số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội tăng so với tuần trước đó.
Phương Thu / Tin tức sức khỏe / 15/08/2022 10:03

Mới nhất

Số ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục tăng mạnh

Trong thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần (từ ngày 6 - 12/8), số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội tăng so với tuần trước đó.
Phương Thu / Tin tức sức khỏe / 15/08/2022 10:03

Hiệu ứng hang động thông gió cho nhà hướng Tây

Gió được cuốn vào rãnh sâu ngăn đôi hai không gian kéo dài từ tầng trệt lên sân thượng, theo các ô cửa lùa vào các phòng.
Trang Vy / Không gian sống / 15/08/2022 10:01

Vụ cháu bé 3 tuổi bị bạo hành, bỏ vào tủ cấp đông: Nghi phạm bị xử lý ra sao?

Theo luật sư, dù cho có mâu thuẫn hay động cơ mục đích nào khác thì hành vi phạm tội của Nguyễn Trường Giang cũng thuộc trường hợp giết người dưới 16 tuổi và có tính chất côn đồ và phải đối diện với hình phạt nghiêm khắc.
Thái An / Hồ sơ vụ án / 15/08/2022 09:57

Denis Đặng khoe cơ bụng “8 múi” khiến Giám khảo Sàn Đấu Vũ Đạo “phát sốt”

(phunuphapluat.vn) - Xuất hiện trên sân khấu với tạo hình đầy ma mị, lãng tử, Denis Đặng đã thể hiện vũ đạo ngày càng ấn tượng của anh trên nền bản hit Gashina của SUNMI. Đáng chú ý, ở khoảnh khắc cao trào, anh đã khiến cả trường quay “ố á” khi giật phăng phần dưới của chiếc áo, để lộ ra phần cơ bụng “8 múi” săn chắc, kết quả của quá trình tập luyện nghiêm túc suốt nhiều năm qua.
Thanh Tùng / Chuyện quanh sao / 15/08/2022 09:53

Diễn xuất thần, siêu mẫu Thúy Hạnh giành cúp Ơn giời

(phunuphapluat.vn) - Cách giải quyết tình huống nhẹ nhàng những vẫn rất hợp tình, hợp lý đã giúp siêu mẫu Thúy Hạnh giành về chiếc cúp của tuần này.
Lam Khánh / Chuyện quanh sao / 15/08/2022 09:46

MC Thành Trung ‘cầm trịch’ gameshow truyền hình mới toanh chuẩn bị lên sóng VTV3

(phunuphapluat.vn) - Nhận lời dẫn dắt gameshow truyền hình Trò Chơi Trời Cho, MC Thành Trung cho biết đan xen trong sự may rủi chính là những phần trình diễn hấp dẫn, thú vị, hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả truyền hình phút giây giải trí đúng nghĩa.
Khánh Linh / Cẩm nang / 15/08/2022 09:32

Danh hài Bảo Quốc hội ngộ danh hài Phú Quý, nghệ sĩ Kiều Mai Lý tại Ký ức vui vẻ

(phunuphapluat.vn) - Danh hài Bảo Quốc hội ngộ danh hài Phú Quý, nghệ sĩ Kiều Mai Lý trên sân khấu Ký Ức Vui Vẻ mang đến nhiều cảm xúc và kỷ niệm khó quên cho khán giả.
Lam Khánh / Chuyện quanh sao / 15/08/2022 09:22

Gợi cảm đến năng động trẻ trung, Châu Bùi gợi ý loạt outfit cho chuyến du lịch Mỹ

(phunuphapluat.vn) - Mới đây cô nàng fashionista Châu Bùi đã có một chuyến nghỉ hè đặc biệt trên đất M‌ỹ. Tại đây cô nàng đã có dịp chiêu đã‌i fan bằng một loạt các out‌fit cân mọi phong cách từ năng động trẻ tr‌ung đến sexy trưởng thành.
Khánh Linh / Thời trang / 15/08/2022 09:12

Không thực hiện được thử thách, Mai Thảo Nguyên tranh cãi với ekip

(phunuphapluat.vn) - Diễn biến căng thẳng của tập 5 Chuyến Đi Nhớ Đời khiến khán giả đứng ngồi không yên khi người đẹp Mai Thảo Nguyên thái độ với ekip chương trình, Phương Anh Đào gặp sự cố sức khỏe trong lúc thực hiện thử thách dưới nước.
Bảo Nam / Chuyện quanh sao / 15/08/2022 08:53

Hà Nội đã chi trả 95 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa chủ trì cuộc họp đẩy nhanh tiến độ thực hiện hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.
Phạm Mạnh / Xã hội / 13/08/2022 17:01

Vụ Phùng Anh Lê nhận hối lộ: Quyết định tạm giữ 247 ở đâu?

Vụ án cựu đại tá Phùng Anh Lê đã sang ngày thứ 2 xét xử. Trong các phiên thẩm vấn, bị cáo Lê vẫn loanh quanh chối tội, khẳng định rằng mình không hề biết có quyết định 247, quyết định tạm giữ đối với Nguyễn Hữu Tài. Vậy Quyết định 247 giờ ở đâu mà cho đến hiện tại, Công an Quận Tây Hồ vẫn không cung cấp được.
Minh Dương / Hồ sơ vụ án / 13/08/2022 17:00

Hành trình hơn 20 năm bền bỉ của “nhóm nhạc quốc dân” Mây Trắng

(phunuphapluat.vn) - Hành trình đầy cảm xúc của Đời Nghệ Sỹ tuần này tiếp tục đưa khán giả trở về với những kí ức thanh xuân cùng những kí ức tuổi thơ tươi đẹp của mình qua sự xuất hiện của một trong những nhóm nhạc nữ được yêu thích nhất trong nhiều năm qua. Đó là nhóm Mây Trắng. Từ những kí ức của những ngày đầu tiên ca hát đến những thăng trầm trong suốt hơn 20 năm và Mây Trắng của hiện tại vẫn luôn trẻ trung, tươi mới.
Lam Khánh / Chuyện quanh sao / 13/08/2022 14:29

Mẹ Ơi Con Lên Tivi: Gameshow đường phố dành cho mọi người

(phunuphapluat.vn) - Không đòi hỏi kiến thức cao siêu hay trải qua những thử thách khó nhằn, Mẹ Ơi Con Lên Tivi mang đến thông điệp: Ai cũng có thể chơi, có thể thắng và có cơ hội xuất hiện trên sóng truyền hình!
Lam Khánh / Cẩm nang / 13/08/2022 14:21

Cháy lớn gần phố đi bộ Nguyễn Huệ TP.Hồ Chí Minh

Vào khảng 0h ngày 13/8, Ngọn lửa bốc lên từ sân thượng tòa nhà Seaprodex nằm trên đường Đồng Khởi, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM, khiến nhiều người hoảng loạn.
Văn Dũng / Tin nóng trong ngày / 13/08/2022 09:40

Xúc động với sự xuất hiện của danh hài Bảo Quốc tại "Ký ức vui vẻ"

(phunuphapluat.vn) - Danh hài Bảo Quốc bất ngờ xuất hiện tại sân khấu Ký Ức Vui Vẻ, gây xúc động mạnh bởi tâm tư gửi đến thế hệ trẻ sau hơn 60 năm làm nghề.
Nhật Minh / Chuyện quanh sao / 13/08/2022 08:57

HIEUTHUHAI hội ngộ Trường Giang ở "Ơn giời, cậu đây rồi"

(phunuphapluat.vn) - Ơn Giời Cậu Đây Rồi tập 11 lên sóng với dàn khách mời mới mẻ: Siêu mẫu Thúy Hạnh, ca sĩ Cara Phương, rapper HIEUTHUHAI và Young Uno.
Bảo Nam / Chuyện quanh sao / 13/08/2022 08:54

Chương trình “Cửa Sổ Du Học 2022” hỗ trợ tư vấn du học tại Hải Phòng

(phunuphapluat.vn) - Chiều 7/8, Hội Cựu học sinh THPT Chuyên Trần Phú (NKTP Global Network) đã tổ chức chương trình tư vấn thường niên “Cửa Sổ Du Học 2022: Dreamcatcher” tại thành phố Hải Phòng. Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chương trình quay trở lại vô cùng bùng nổ, tiếp nối hành trình 10 năm đồng hành cùng học sinh, sinh viên trên con đường du học.
Thanh Tùng / Xã hội / 13/08/2022 08:49

Vụ ô tô đâm vào cây xăng đường Láng khiến 8 người bị thương, tài xế có nồng độ cồn cao

Lực lượng chức năng xác định mức vi phạm nồng độ cồn của tài xế điều khiển ô tô gây tai nạn tại cây xăng vượt mức vi phạm tối đa được quy định tại Nghị định 100/NĐ-CP.
Lam Dương / Hồ sơ vụ án / 13/08/2022 08:31

Nghi vấn vì tình cảm, hung thủ giết người tự sát bất thành

Chuyên gia pháp lý nhận định, hành vi phạm tội của nghi phạm thể hiện sự côn đồ hung hãn, tàn bạo, thực hiện tội phạm đến cùng đã đủ yếu tố cấu thành tội “Giết người”.
Thái An / Hồ sơ vụ án / 13/08/2022 08:21
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0915020708
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO