Đời sống xã hội

Nhà văn Bỉnh Khôi: Học trái ngành, nỗ lực một, thành công mười

Nhật Minh / Xã hội / 06/04/2021 13:46
Nhà văn Bỉnh Khôi: Học trái ngành, nỗ lực một, thành công mười
(phunuphapluat.vn) - Gặt hái được không ít thành công ở tuổi đời còn rất trẻ, nhà văn Bỉnh Khôi cho biết một trong những nguyên nhân giúp mình thành công chính là việc học trái ngành.

Tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Ngữ văn năm 24 tuổi, là cựu sinh viên Đại học Sư phạm TPHCM, sở hữu công ty quảng cáo riêng chuyên hỗ trợ tư vấn truyền thông cho nhiều nhãn hàng nổi tiếng trong nước như Sendo, Gapo, Thế giới di động, Ofood,… Lại là tác giả của tập truyện “"Những chuyến tàu mùa hè"” vừa được tái bản cuối năm 2020 với hơn 500 quyển được xuất sang Nhật Bản, gặt hái được rất nhiều thành công ở tuổi đời còn rất trẻ, tác giả Bỉnh Khôi chia sẻ: “Tất cả đến từ việc học trái ngành”.

Nhà văn Bỉnh Khôi – Tác giả của quyển sách "Những chuyến tàu mùa hè"

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành Ngữ Văn tại trường Đại học Sư Phạm TPHCM, khoá K36, năm 2014. Sau khi tốt nghiệp hơn 50% bạn bè cùng lớp với tôi đều xuất ngoại hoặc chọn theo đuổi công việc nhà giáo, phù hợp với những kiến thức các bạn đã học ở trường. Riêng tôi đã chọn làm việc trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo. Năm đó khi vừa học xong tôi cũng dự định sẽ đi dạy nhưng thời điểm ấy vài người bạn bảo với tôi rằng muốn vào được biên chế phải mất một số tiền. Vì nhà quá nghèo nên tôi đã bảo với bố mẹ mình không đi dạy nữa, rồi quyết định xin vào làm việc tại một hãng phim truyền hình Việt.Chào Bỉnh Khôi, bạn có thể nói rõ hơn bạn đã học ngành gì và quá trình làm việc sau gần 10 năm ra trường của bạn ra sao không?

Cơ duyên nào đã đưa một đứa ngoại bang như bạn vào làm việc tại một hãng phim truyền hình chứ không phải là một trường tư thục chẳng hạn?

Lúc đó tôi đã chạy khắp nơi để xin việc, qua lời giới thiệu của một người thầy tôi biết đến tin tuyển dụng của một hãng phim rồi làm liều chạy đến nộp hồ sơ xin việc thôi. Tôi rải nhiều hồ sơ lắm, tôi nghĩ lạc quan trong tâm thế của một bạn sinh viên mới ra trường rằng trong 100 nơi mà mình nộp chẳng lẽ không ai gọi mình hay sao. Nhưng cuối cùng đúng là không có công ty truyền thông nào gọi tôi phỏng vấn cả, thay vào đó là những nơi cần nhân viên làm thời vụ hoặc buôn bán nhà đất, mà đó thì không phải công việc tôi yêu thích. Trong lúc cùng cực đó tôi nhận được lời giới thiệu từ thầy tôi về một cuộc phỏng vấn tại hãng phim truyền hình của người quen.

Theo như lời bạn kể thì mình mình học trường Sư Phạm, vậy lí do gì để hãng phim này tuyển dụng bạn?

Nghe bảo người quen của thầy nhưng khi tôi đến nhân sự đã phỏng vấn tôi rất nhiều bởi vì người ta trả lương cho bạn thì phải biết bạn làm được việc gì chứ. Tôi đã gặp rất nhiều khó khăn từ lúc nhận việc cho đến quá trình làm việc tại hãng phim. Tôi nhớ lúc đó một chị giám đốc sản xuất đã hỏi tôi: “Em biết viết kịch bản không?”, “Em biết chạy quảng cáo Facebook không?”, “Em biết viết thông cáo báo chí không?”,… Lúc đó tôi lo lắng và hụt hẫng bảo rằng mình không biết bất cứ điều gì cả, kể cả kiến thức cơ bản về phim ảnh. Nhưng tôi bảo rằng tôi muốn học hỏi và có thể làm thử việc với chị trong vòng một tháng không lương, thế là tôi được cho cơ hội thử sức. Và trong vòng một tháng đầu tiên ngoài việc học cách viết bài quảng cáo, tôi còn xung phong lăng xả ngoài phim trường để chụp ảnh, quay các video hậu trường, tạo các chiến dịch viral ở quy mô vừa và nhỏ, trong hết khả năng của tôi cho các bộ phim của công ty.

Bạn có thể chia sẻ rõ hơn về những khó khăn trên con đường “biến hoá” để thích nghi từ một người học trái ngành hay không?

Tôi làm tại hãng phim truyền hình này chưa đầy hai tháng đã được thông báo kí hợp đồng chính thức. Như tôi kể trên, lúc đó dù kiến thức không có nhưng tôi luôn cố gắng học hỏi, tích góp mỗi ngày và luôn sẵn sàng nhận việc mới khi được giao. Sau này tôi nhận ra cuộc sống rất công bằng, chỉ cần bạn nỗ lực hết mình thì sẽ có người nhìn thấy và giúp đỡ bạn. Tôi rất thích một câu nói trong truyện Nhà Giả Kim: “Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó”. Dù không có kiến thức nhưng tôi thừa nhận mình rất đam mê ngành truyền thông, tôi có thể dành rất nhiều thời gian cuối tuần để đến thư viện đọc sách chuyên ngành về truyền thông hoặc tìm cơ hội gặp gỡ các anh chị đang làm trong nghề để học hỏi. Chính những kinh nghiệm từ sách vở và người quen giúp tôi dần được sếp tin tưởng hơn. Năm 2015 tôi rời hãng phim truyền hình khi nhận được lời mời từ một chị quản lí truyền thông cho một công ty quảng cáo đa ngành nghề. Lí do tôi được chọn vì chị vô tình đọc được những bài viết của tôi về phim ảnh trên trang quảng cáo của hãng phim. Tại đây tôi lại phải tiếp tục đối diện với nhiều thử thách. Vì là một công ty truyền thông đa ngành nghề như tôi nói trên nên ngoài việc làm truyền thông cho phim ảnh, tôi còn phải học thêm các kiến thức về thời trang, làm đẹp, bất động sản,… để có thể làm truyền thông cho các thương hiệu nổi tiếng trong nước, cũng là tập khách hàng của công ty như Công Trí, Lâm Gia Khang, Tuần lễ thời trang quốc tế việt Nam; Các dự án makerting cho những thương hiệu như P/S, TRESemmé, Innisfree,… Tôi nhớ có những đêm tôi đã nằm gục khóc trên bàn làm việc của công ty khi các thông cáo báo chí của mình bị sếp gạch đỏ, sửa chi chít từng câu từng chữ cùng những lời phàn nàn dày đặc. Có thời điểm tôi còn chán nản và áp lực đến mức xin nghỉ việc bởi vì kiến thức chuyên môn không có, ngoại ngữ thì dốt nên dẫn đến làm việc không hiệu quả. Thậm chí về cách ăn mặc giao tiếp của tôi cũng không phù hợp với môi trường giải trí, truyền thông.

Lỗi lớn nhất mà bạn đã phạm phải trong lúc loay hoay vừa học vừa làm là gì?

Lỗi lớn nhất mà tôi từng phạm phải đó là một lần được cử nhiệm vụ đến phỏng vấn một nhạc sĩ nổi tiếng trong nước, trong bài viết của mình tôi đã ghi thông tin không chính xác phát ngôn của nhạc sĩ đó, đó là một sự kém chuyên nghiệp và vi phạm quy tắc làm việc của báo chí. Sau đó tôi đã bị phàn nàn và phải đi năn nỉ từng phóng viên gỡ bài viết của mình. May mắn vì thấy tôi đã nỗ lực sửa sai nên sếp vẫn không đuổi việc. Sau sự việc đó, khi gặp các khách hàng cần phỏng vấn để đi bài thì sếp luôn cử tôi đại diện để làm. Điều đó giúp tôi nhận ra khi bạn nhìn rõ lỗi lầm và nỗ lực sửa sai thì bạn vẫn còn cơ hội.  

Có quá nhiều khó khăn, vậy điều gì đã giữ chân bạn ở lại?

Tôi nghĩ đó là đam mê. Dù công việc ở agency rất cực, mỗi ngày có khi tôi làm việc đến 1-2 giờ sáng là bình thường, rồi đi làm cả cuối tuần. Nhưng điều tôi thấy sướng nhất là sau mỗi chương trình, mỗi sự kiện tôi lại có thêm nhiều bạn bè mới, nhiều kĩ năng mới, nhiều bài học mới. Cũng chính những người bạn đó đã giúp đỡ và giới thiệu khách hàng cho tôi khi sau này tôi mở công ty riêng. Đặc biệt sau quá trình học hỏi, khi kiến thức vững hơn tôi cảm thấy mình có giá trị hơn. Chỉ trong vòng một năm tôi được tăng lương đến ba lần sau mỗi sự kiện lớn của công ty. Mà tăng lương không phải vì tôi giỏi nhất, mà vì tôi tiến bộ nhanh. Cảm giác được đứng trên sân khấu nhận phần thưởng nhân viên xuất sắc của năm làm tôi cảm thấy vô cùng tự hào.

Điều gì thôi thúc bạn nghỉ làm và chuyển sang kinh doanh riêng?

Đó là sở thích và nhu cầu muốn hoàn thiện bản thân. Tôi là kiểu người có rất nhiều sở thích và đam mê. Tôi vừa thích vẽ tranh, đàn hát, sáng tác văn chương lại thích buôn bán quần áo đẹp,… Mà đi làm văn phòng mỗi ngày phải dành gần như 8 tiếng ở công ty khiến tôi không có thời gian làm những việc mình yêu thích. Nên tôi đã chọn nghỉ việc để kinh doanh riêng những cái mà tôi thích. Dù lúc đó tôi đã có kinh nghiệm làm việc ở rất nhiều công ty nổi bật với mức lương tốt như Yeah1, Zalo, Sendo,… Bên cạnh đó tôi cảm thấy mình đã học trái ngành nên mình phải dành nhiều thời gian đi học thêm nữa nếu muốn đi thật xa trong lĩnh vực truyền thông. Việc kinh doanh riêng cho tôi thời gian để đi học ngoại ngữ, các khoá học ngắn hạn về Digital Makerting chẳng hạn,…

Qua lời bạn kể thì bạn vẫn đang trong quá trình khởi nghiệp, mà lại ngay thời điểm mùa dịch Covid-19 vừa qua, chắc hẳn cũng phải có nhiều khó khăn?

Đúng là có nhiều khó khăn khi không ít khách hàng thân thiết của tôi đã cắt hẳn ngân sách makerting hoặc công ty bị giải thể. Tuy nhiên cũng có nhiều hi vọng, mùa dịch mọi người ở nhà thì các nhãn hàng chuyển sang hướng makerting online. Nhìn chung có khó khăn nhưng cũng có nhiều hi vọng để tôi tiếp tục.

Một ngày cơ bản của bạn thế nào?

Nói một cách chân thành từ lúc làm kinh doanh riêng tôi dành khoảng 50% thời gian trong ngày cho việc học. Sáng tôi dậy sớm check E-mail, giải quyết công việc xong. Sau khi công việc tạm ổn tôi chuyển giao cho các bạn nhân viên hỗ trợ, tôi chỉ xuất hiện khi có việc gấp. Thời gian còn lại của mình tôi đến lớp học tiếng Anh rồi cả tiếng Hoa nữa. Bên cạnh đó là các lớp học bổ sung kiến thức về truyền thông như tôi nói trên.

Vậy tóm lại bạn nghĩ việc học trái ngành là một bất lợi hay một điều vô cùng ích lợi?

Tôi không bảo rằng việc học ngành này rồi ra trường làm một ngành khác là nên hay là không nên, hoặc may mắn hay là không may mắn. Tuy nhiên nếu như chúng ta đã lỡ lựa chọn sai ngành học thì cũng không có vấn đề gì cả. Chỉ cần bạn nỗ lực hết mình thì bạn vẫn có thể thành công. Việc học trái ngành bắt buộc tôi phải nỗ lực nếu không muốn thua kém, nó đưa ra cho bản thân tôi một thách thức rất lớn, đó là tôi phải chinh phục nhiều thứ mà tôi chưa bao giờ biết. Nhưng khi đã vượt qua rồi, nhìn lại tôi thấy mình có được rất nhiều kiến thức và kĩ năng mới. Lắm lúc tôi nghĩ nếu như ngày xưa tôi học đúng chuyên ngành quảng cáo, truyền thông để đi làm đúng công việc này thì quá may mắn và dễ dàng rồi, nhưng việc trải qua những thử thách đã rèn luyện cho tôi nhiều kĩ năng sống, cũng như khả năng vượt lên ý chí để làm những điều mà mình chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm được. Và cảm giác chinh phục thì rất thú vị. Từ khoá mà tôi nghĩ đến trong suốt quá trình gần 10 năm sau tốt nghiệp và đi làm của mình là: “Đam mê”, không quan trọng bạn học ngành nào, chỉ cần bạn có đam mê và tinh thần cầu tiến, chịu khó học hỏi thì bạn sẽ có thể chạm tay vào giấc mơ của mình.

Theo PL&XH

Đạo diễn phim '1990' tố nữ diễn viên chính: Khi giọt nước tràn ly

Sau bài đăng giải thích về lý do phim “1990” phải dời lịch công chiếu, đạo diễn Nhất Trung còn đăng đàn chỉ trích một nữ diễn viên chính trong phim chiêu trò, thiếu chuyên nghiệp, mắc bệnh ngôi sao.
Phim ảnh / 20/04/2021 08:31

Mới nhất

Mâu Thuỷ 'tiết lộ' về Võ Hoàng Yến: 'Đi ăn, thiếu có 200 ngàn chị Yến cũng bắt chuyển khoản tại bàn'

(phunuphapluat.vn) - Không chỉ là mối quan hệ đồng nghiệp, Võ Hoàng Yến và Mâu Thuỷ còn là cặp “chị chị em em” thân thiết và lầy lội của showbiz.
Nhật Minh / Chuyện quanh sao / 20/04/2021 10:36

Đạo diễn phim '1990' tố nữ diễn viên chính: Khi giọt nước tràn ly

Sau bài đăng giải thích về lý do phim “1990” phải dời lịch công chiếu, đạo diễn Nhất Trung còn đăng đàn chỉ trích một nữ diễn viên chính trong phim chiêu trò, thiếu chuyên nghiệp, mắc bệnh ngôi sao.
Phim ảnh / 20/04/2021 08:31

Hải Phòng: Bắt giữ đối tượng đập phá hơn 200 ngôi mộ

Ngày 19/4, Công an huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng cho biết vừa bắt giữ nghi phạm là Nguyễn Đình Nhu (32 tuổi, HKTT tại thôn Hà Phương 1, xã Thắng Thủy, huyện Vĩnh Bảo) trong vụ đập phá hơn 200 ngôi mộ trên địa bàn.
Hồ sơ vụ án / 20/04/2021 08:29

Hà Đông: Rơi từ tầng cao chung cư Xuân Mai Complex xuống đất, bé gái 4 tuổi tử vong

Một số người dân đang đi thể dục trong khuôn viên khu chung cư Xuân Mai Complex (quận Hà Đông) nghe tiếng động lớn rồi bàng hoàng phát hiện một bé gái nằm bất động dưới nền đất.
Xã hội / 20/04/2021 08:28

Hoa hậu Khánh Vân rơi nước mắt khi nhớ lại những chuyến đi giải cứu trẻ em gái bị xâm hại tình dục

(phunuphapluat.vn) - Vừa qua, Hoa hậu Khánh Vân có buổi toạ đàm chủ đề “Stop! I’m A Child” tại Đại học Hoa Sen, chia sẻ câu chuyện đồng hành cùng ngôi nhà One Body Village (OBV) hỗ trợ trẻ em gái bị xâm hại tình dục hoặc có nguy cơ bị khai thác tình dục.
Thanh Tùng / Chuyện quanh sao / 20/04/2021 08:21

Á hậu Hoàng My chấm thi Hoa khôi Sinh viên Ngân hàng 2021

(phunuphapluat.vn) - Tối 18/4, Á hậu Hoàng My và Ông Trần Việt Bảo Hoàng – CEO Unimedia, Phó Trưởng BTC cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam có mặt tại Đại học Ngân Hàng TP.HCM, đảm nhận vai trò giám khảo tìm ra chủ nhân của chiếc vương miện Hoa khôi Sinh viên Ngân hàng 2021.
Nhật Minh / Chuyện quanh sao / 20/04/2021 08:10

Nguyễn Ngọc Anh Quý: Từ chàng sinh viên tới ông chủ shop thời trang có tiếng

(phunuphapluat.vn) - Ngày càng nhiều bạn trẻ thành công ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, một trong số đó là Nguyễn Ngọc Anh Quý - ông chủ của cửa hàng thời trang dành cho nam được rất nhiều khách hàng yêu thích.
Thanh Tùng / Xã hội / 19/04/2021 21:30

'Thám Tử Lừng Danh Conan: Viên Đạn Đỏ' oanh tạc phòng vé Châu Á

(phunuphapluat.vn) - Ngay khi chính thức quay trở lại màn ảnh vào ngày 16/4 vừa qua tại các thị trường lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Trung Quốc, cậu thám tử học sinh lừng danh Conan đã tạo nên cơn sốt thật sự, tự tin “tuyên chiến” với những bom tấn hành động đến từ Hollywood. 
Bảo Nam / Phim ảnh / 19/04/2021 15:47

Nghệ An: Cứu 2 em nhỏ, một học sinh lớp 7 đuối nước thương tâm

Nghe tiếng hô hoán có người đuối nước, em Lương Mạnh Tuấn (Quỳ Châu, Nghệ An) đã không ngần ngại lao mình xuống sông cứu được hai em nhỏ nhưng bản thân lại kiệt sức và bị dòng nước cuốn trôi.
Xã hội / 19/04/2021 14:00

Hốt trọn nhóm cướp 'nhí' manh động dàn cảnh cướp tiền, đâm trọng thương nạn nhân

Ngày 18/4, Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ nhóm đối tượng cướp tài sản gồm: Vũ Văn Tân, SN 2003, trú tại xã Mễ Sở; Đào Văn Khương, SN 2003, trú tại thị trấn Văn Giang; Vũ Văn Viện, SN 2005, trú tại xã Cửu Cao và Bùi Ngọc Thắng, SN 2001, trú tại xã Cửu Cao, cùng huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.
Hồ sơ vụ án / 19/04/2021 11:24

Bắt nghi phạm sát hại bé gái 5 tuổi

Sáng 19/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã bắt giữ Phạm Văn Dũng (SN 1975, ngụ phường Long Tâm, TP Bà Rịa) để điều tra về hành vi hiếp dâm, giết chết bé gái 5 tuổi tại TP Bà Rịa.
Hồ sơ vụ án / 19/04/2021 11:23

Khắc Việt tiết lộ gia thế khủng của vợ

(phunuphapluat.vn) - Gia đình vợ Khắc Việt kinh doanh và sở hữu nhiều ki-ốt bán hàng lớn ở Hà Nội nên anh cho biết vợ không có đam mê với hàng hiệu, điểm thu phục trái tim Thanh Thảo chỉ có thể là kim cương.
Khánh Linh / Chuyện quanh sao / 19/04/2021 11:15

Hoa hậu H’Hen Niê tết tóc hai búi, diện đồ thể thao màu nổi đi cổ vũ các tay đua xe đạp

(phunuphapluat.vn) - Đồng hành cùng cuộc đua xe đạp tranh cúp truyền hình HTV 2021 trong chặng ở Huế, Hoa hậu H’Hen Niê tiếp tục tạo ấn tượng với khán giả bằng kiểu tóc tết hai búi, đồ thể thao màu nổi.
Bảo Nam / Chuyện quanh sao / 19/04/2021 11:08

Mâu thuẫn trong khi đá bóng, một nam sinh lớp 9 bị đâm tử vong

Mâu thuẫn trong quá trình đá bóng, một nam sinh 15 tuổi bị đâm tử vong
Hồ sơ vụ án / 19/04/2021 10:28

Giữa lúc cả Jack và Sơn Tùng trở lại, Hoài Lâm cũng được mong chờ không kém

Khi Jack vừa tung sản phẩm mới chưa lâu, Sơn Tùng bỗng bật mí lúc nửa đêm về một ca khúc mới “Khuya rồi mà sao còn”. Và mặc dù không có ý định chen chân vào cuộc đua “song mã” của hai người đông fan nhất nhì V-Pop, Hoài Lâm cũng được khán giả “gọi tên” không dứt.
Âm nhạc / 19/04/2021 10:24

Bị Color Man cho ăn 'một cú lừa', Sam và Thiều Bảo Trâm 'liên thủ' tại 'Bữa Ngon Nhớ Đời'

(phunuphapluat.vn) - Trong tập đầu tiên của "Bữa Ngon Nhớ Đời", Sam và Thiều Bảo Trâm không ngại liên minh với nhau khiến host Color Man được phen “chới với”.
Khánh Linh / Cẩm nang / 19/04/2021 10:18

Xuân Lan, Võ Hoàng Yến, H'Hen Niê đọ sắc hồng

(phunuphapluat.vn) - Dàn người đẹp tề tựu, đồng loạt diện trang phục sắc hồng trong tiệc do NTK Đỗ Mạnh Cường tổ chức.
Thanh Tùng / Thời trang / 19/04/2021 10:08

BB Trần rút tiền túi tặng nghệ sĩ cải lương Minh Hòa phải chạy xe ôm kiếm sống

(phunuphapluat.vn) - BB Trần và Mai Tiến Dũng xúc động khi nghe những chia sẻ đầy tâm huyết của nghệ sĩ cải lương Minh Hoà trong chương trình “Giác quan thứ 6” vừa lên sóng tuần này.
Nhật Minh / Chuyện quanh sao / 19/04/2021 09:45

Hoa hậu Khánh Vân, Á hậu Kim Duyên hội ngộ cùng các người đẹp tại giải Golf từ thiện Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021

(phunuphapluat.vn) - Mới đây, các người đẹp Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam có dịp hội ngộ cùng nhau trong chương trình Gala Giải Golf từ thiện – Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021 lần 9. Hoa hậu Khánh Vân gây ấn tượng với khán giả khi xuất hiện trong bộ đầm màu tím lộng lẫy, thần thái tự tin và quyến rũ.
Lam Khánh / Chuyện quanh sao / 19/04/2021 09:30
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO