Làm mẹ

Nhật ký đi sinh nghẹt thở của mẹ mang thai đôi: Đang khám bác sĩ bỗng yêu cầu nhập viện, dừng thai kỳ ngay lập tức

Làm mẹ / 29/05/2019 09:38
Nhật ký đi sinh nghẹt thở của mẹ mang thai đôi: Đang khám bác sĩ bỗng yêu cầu nhập viện, dừng thai kỳ ngay lập tức
Tưởng chừng như là một lần đi khám bình thường, nhưng không ngờ đó lại là ngày chị Huyền Trâm phải nhập viện gấp để mổ bắt con.

Với mỗi người mẹ, ký ức những lần đi sinh con vẫn luôn theo suốt cuộc đời. Dù mẹ có "não cá vàng" đến thế nào đi nữa, thì cảm xúc lo lắng, đau đớn nghẹt thở trên bàn đẻ vẫn vẹn nguyên như mới ngày hôm qua. Hẳn vậy nên dù khi 2 bé sinh đôi đã được 18 tháng tuổi, chị Huyền Trâm vẫn nhớ và tường thuật lại như in câu chuyện đi sinh của mình, nhận được nhiều sự đồng cảm từ các mẹ. Đặc biệt là khi chị phải đối mặt với hiểm nguy, bất ngờ đi khám thai thì nhận được chỉ định phải nhập viện, chấm dứt thai kỳ, mổ bắt thai gấp. Bởi nếu để lâu thì thai nhỏ hơn sẽ bị lưu.

Nhật ký đi sinh nghẹt thở của mẹ mang thai đôi: Đang khám bác sĩ bỗng yêu cầu nhập viện, dừng thai kỳ ngay lập tức - Ảnh 1.
Nhật ký đi sinh nghẹt thở của mẹ mang thai đôi: Đang khám bác sĩ bỗng yêu cầu nhập viện, dừng thai kỳ ngay lập tức - Ảnh 2.

Sau những gian nan, vất vả, vợ chồng chị Huyền Trâm đã đón được 2 thiên thần nhỏ đến với gia đình.

Cùng đọc nhật ký sinh con chân thực và đầy cảm xúc qua lời kể của chị Huyền Trâm:

"Sau khi điền đầy đủ thông tin, y tá yêu cầu vợ chồng mình ngồi đợi điều dưỡng dắt qua khu A nhập viện gấp trong ngày. Mình quay sang thất thần nhìn chồng, giọng lạc đi vì lo lắng. Cảm giác lời nói lúc này chẳng khác gì lời nhắn nhủ, bởi không biết được ca mổ sắp tới đây sẽ như thế nào, có suôn sẻ hay không, nên mình cần phải dặn chồng trước: 'Mình đặt tên cho con là Khánh An và Bình An nhé, em muốn cuộc đời hai con trên hết luôn được bình an'.

Chồng "ừm" một tiếng ngắn gọn. Anh xoa xoa đôi bàn tay đang run rẩy của mình như để trấn an, trong anh bây giờ hẳn chỉ toàn lo âu và hồi hộp. Thật không ngờ sự việc diễn tiến nhanh như thế, chỉ nghĩ hôm nay đi khám bình thường như bao lần trước. Vậy mà sau cả ngày trời làm xét nghiệm, siêu âm và hội chuẩn với bác sĩ trưởng khoa, phó khoa, mình nhận được kết luận: Cần phải chấm dứt thai kỳ ngay lập tức, mổ bắt thai ra gấp. Bởi nếu để lâu thì cái thai nhỏ hơn sẽ bị lưu.

Đây là một trong những nguy cơ của song sinh một bánh nhau hai buồng ối mà mình đã được bác sĩ tư vấn trước đó ở tuần thứ 12 của thai kì. Thai nào gần bánh nhau hơn sẽ nhận được nhiều dinh dưỡng và cứ thế phát triển đều đều. Và ngược lại, thai nào ở xa bánh nhau sẽ ngày càng nhỏ đi hoặc không phát triển nữa, có nguy cơ suy thai bởi không được cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ như thai kia.

Mặc dù đã tiên liệu trước mang song thai thì nguy cơ sẽ xảy đến bất cứ lúc nào nhưng khi nhận được thông báo, mình không tránh khỏi cảm giác bị shock. Cầm tờ bệnh án trên tay, 2 dòng gạch ngang viết hoa tô đậm: 'Thai chậm tăng trưởng – thai phụ đái tháo đường tiết chế' mà chân tay mình rụng rời. May mắn là trước đó 1 tuần, mình đã được tiêm 2 mũi hỗ trợ phổi phòng trường hợp sinh non.

Nhật ký đi sinh nghẹt thở của mẹ mang thai đôi: Đang khám bác sĩ bỗng yêu cầu nhập viện, dừng thai kỳ ngay lập tức - Ảnh 3.
Nhật ký đi sinh nghẹt thở của mẹ mang thai đôi: Đang khám bác sĩ bỗng yêu cầu nhập viện, dừng thai kỳ ngay lập tức - Ảnh 4.

Những bức ảnh đi sinh hiếm hoi được chị Huyền Trâm lưu lại.

Sau khi giải thích một lần nữa vấn đề đang gặp phải, bác sĩ trấn tĩnh mình rằng cân nặng hai thai hiện giờ là 1,9kg và 1,5kg, thai đang ở tuần thứ 33 của thai kì. Không phải là quá nhỏ và hoàn toàn có thể nuôi được, chỉ có điều sẽ hơi cực một chút. Bác sĩ an ủi mình cố gắng lên, ra ngoài thông báo với người nhà và đợi làm thủ tục cho nhập viện.

Bước từ phòng khám ra, mình bần thần nhìn chồng, cố nói bằng giọng bình tĩnh nhất có thể nhưng không được. Mình òa lên nức nở: 'Bác sĩ yêu cầu nhập viện mổ gấp thì mới cứu được bé nhỏ. Anh gọi điện thông báo cho mẹ biết đi!'. Chồng mình cũng bàng hoàng, anh làm như mình yêu cầu rồi lật đật chạy đi làm thủ tục nhập viện.

Mình được các bác sĩ khám trong, đo độ rộng mở cửa tử cung. Bác sĩ ra hiệu cho cô y tá dắt mình vào phòng làm vệ sinh vùng kín gọn gàng để chuẩn bị cho ca mổ sắp tới. May mắn cho mình là gặp được cô y tá cũng đang mang thai ở những tuần cuối của thai kì nên nói chuyện rất nhẹ nhàng. Cô y tá dặn mình sau 10h đêm không được ăn uống bất cứ gì và đưa cho nó 1 chai dung dịch sát trùng dùng lúc tắm gội và 1 viên thuốc sổ để uống lúc 5h sáng hôm sau.

Nhật ký đi sinh nghẹt thở của mẹ mang thai đôi: Đang khám bác sĩ bỗng yêu cầu nhập viện, dừng thai kỳ ngay lập tức - Ảnh 5.

Hai bé khi vừa mới lọt lòng, trộm vía khỏe mạnh đáng yêu dù sinh non.

Hai vợ chồng quyết định đăng kí mổ dịch vụ để 3 mẹ con nó có phòng nghỉ thoải mái sau sinh. Lủi thủi bước vào phòng mổ, có tất thảy 6 giường nhưng chẳng thấy sản phụ nào. Mình chọn một cái giường trong góc rồi leo lên nằm. Lần đầu tiên qua đêm ở một nơi được gọi là trung tâm quận nhất mà sao chẳng thấy vui vẻ gì ráo. Mình đưa tay lên bụng thầm thì với con và rồi nước mắt lăn dài, cả đời từ nhỏ đến giờ có biết mổ xẻ là gì đâu, chỉ toàn bệnh vặt, uống thuốc tự khỏi. Nay bất đắc dĩ phải mổ, mà còn là mổ gấp, đã vậy nó còn bị đái tháo đường thai kì. Nguy hiểm chồng chất nguy hiểm. Trên bàn mổ chẳng ai biết trước điều gì sẽ xảy ra nên không dám đảm bảo ca mổ sẽ thành công 100%.

4h30 phút giờ sáng hôm sau, mình thức dậy, vệ sinh tắm rửa sạch sẽ cho kịp để 5h uống viên thuốc sổ mà cô y tá dặn. Sau đó mình về phòng, tiếp tục chờ đợi và chờ đợi. Lúc này trong phòng tiếp nhận thêm 6 sản phụ khác nên căn phòng trở nên ồn ào hơn. Có người sinh con so, có người sinh con rạ. Họ nói chuyện rôm rả truyền kinh nghiệm đi sinh cho nhau nghe. Y tá trực cứ khoảng 60 phút sẽ đi đến từng giường kiểm tra tim thai cho sản phụ 1 lần. Lúc này đây, việc đo tim thai liên tục như vậy là điều cực kì cần thiết.

12h trưa, mình được gọi đi sinh. Sau khi mặc xong áo phẫu thuật, leo lên giường truyền dịch được 10 phút, mình được hộ lý trả về phòng nhường cho ca khác nguy hiểm hơn trong sự ngỡ ngàng của các sản phụ còn lại.

Đúng 2 giờ chiều, mình được hộ lý đẩy đi sinh, lại mặc áo phẫu thuật và tiếp tục truyền chai dịch còn dang dở khi nãy. Mình được đẩy vào phòng, ê kíp mổ đang ở đấy. Dù được hỏi han, mình vẫn không khỏi chạnh lòng. 'Đàn ông đi biển có đôi, đàn bà đi đẻ mồ côi một mình', bỗng muốn gặp chồng, muốn anh ở bên cạnh ngay lúc này nhưng nào được. Mình chỉ biết cầu nguyện cho đến hết ca mổ.

Nhật ký đi sinh nghẹt thở của mẹ mang thai đôi: Đang khám bác sĩ bỗng yêu cầu nhập viện, dừng thai kỳ ngay lập tức - Ảnh 6.
Nhật ký đi sinh nghẹt thở của mẹ mang thai đôi: Đang khám bác sĩ bỗng yêu cầu nhập viện, dừng thai kỳ ngay lập tức - Ảnh 7.
Nhật ký đi sinh nghẹt thở của mẹ mang thai đôi: Đang khám bác sĩ bỗng yêu cầu nhập viện, dừng thai kỳ ngay lập tức - Ảnh 8.
Nhật ký đi sinh nghẹt thở của mẹ mang thai đôi: Đang khám bác sĩ bỗng yêu cầu nhập viện, dừng thai kỳ ngay lập tức - Ảnh 9.

Hai bé Khánh An - Bình An nay đã được 18 tháng tuổi, là "cục vàng" mang lại niềm vui bất tận cho bố mẹ.

Mình được yêu cầu nằm xuống, hai cánh tay bị buộc vào thành giường, một tấm vải màu xanh cốt để che mặt. Sau đó, mình được quét dung dịch sát trùng lên bụng và tiến hành mổ. Mũi dao đi tới đâu, mình đều cảm nhận được hết. Bác sĩ dùng lực nhấn mạnh cái bụng mình để đẩy thai nhi ra ngoài, mình cũng cảm nhận rõ rệt. Bé lớn 1,9kg được ra trước như tiên liệu. Mấy giây sau, bé nhỏ cũng được ra ngoài nhưng còn nguyên trong bọc điều. Cả ekip òa lên, mình nghe rõ lời của ai đó vang lên: 'Chụp hình quay phim đi'. Bác sĩ ở gần mình nhất ghé vào tai mình thầm thì: 'Mẹ để ý xem sau này số con có sướng không nhé!'. Bé nhỏ nhanh chóng được rạch ra khỏi bọc ối, cân nặng 1,5kg và 2 bé được chuyển vào phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ non tháng. Mình còn kịp nhìn mặt con. Lúc này đây, mình đã ngấm đau, rên hừ hừ thành tiếng. Mình được tiêm thêm 1 mũi gây mê và tiếp tục tiến hành các bước còn lại. Nhưng mình vẫn không ngủ được, cứ nửa mê nửa tỉnh, rồi được đẩy vào phòng hồi sức sau sinh. 4h chiều, lúc này khi biết chắc 2 con đã bình an mới yên tâm nhắm mắt ngủ.

12h đêm, mình được đẩy ra phòng ngoài, nơi có chồng đang chờ. Mình ngước lên nhìn chồng, mới có gần một ngày không gặp mà anh phờ phạc hốc hác hẳn đi. Hóa ra anh vì lo lắng, còn chưa kịp ăn cơm. Chồng kể với mình, anh đã nhìn thấy hai con khi hộ lý vào khoa sơ sinh, anh bảo tay chân con loằng ngoằng giống mẹ, sau này ắt sẽ cao lắm. Mình mỉm cười và thiếp đi trong cảm giác bình yên".

Theo chị Huyền Trâm chia sẻ thêm, 2 bé Khánh An – Bình An nằm ở phòng chăm sóc đặc biệt 21 ngày thì được xuất viện. Hiện 2 bé đã 18 tháng tuổi và trộm vía rất nhanh nhẹn, đáng yêu.

Hai bé được mệnh danh như là "cục vàng" của bố, lúc nào mấy bố con cũng rất quấn nhau, thậm chí còn quấn hơn cả mẹ nữa. Mỗi lúc nhìn 2 thiên thần nhỏ vui cười, khỏe mạnh, chị Huyền Trâm thấy tất cả những gì đã vượt qua, đánh đổi, hi sinh để có được các con là hoàn toàn xứng đáng. Chị nhắn gửi đến các mẹ khác, dù quá trình vượt cạn có khó khăn, đau đớn, cũng hãy vững tin, an ủi mình rằng đó là dấu mốc hạnh phúc sắp sửa được ôm con vào lòng.

* Tiêu đề do Phụ nữ & Pháp luật đặt

Theo afamily.vn

Cam Cam, Xoài, Đậu 'trốn' ba mẹ rủ nhau đi ăn pizza, dễ thương đến 'phát hờn' tại 'Thử thách lớn khôn'

(phunuphapluat.vn) - Nếu đã quen thuộc với hình ảnh “liên minh” 3 gia đình hot nhất miền Bắc thường xuyên hẹn hò thì mới đây 3 nhóc tì Cam, Xoài, Đậu lại khiến khán giả “ngã rập” khi “trốn” ba mẹ để đi ăn pizza riêng với nhau.
Trường Huy / Chuyện quanh sao / 28/03/2020 22:11

Mới nhất

Cam Cam, Xoài, Đậu 'trốn' ba mẹ rủ nhau đi ăn pizza, dễ thương đến 'phát hờn' tại 'Thử thách lớn khôn'

(phunuphapluat.vn) - Nếu đã quen thuộc với hình ảnh “liên minh” 3 gia đình hot nhất miền Bắc thường xuyên hẹn hò thì mới đây 3 nhóc tì Cam, Xoài, Đậu lại khiến khán giả “ngã rập” khi “trốn” ba mẹ để đi ăn pizza riêng với nhau.
Trường Huy / Chuyện quanh sao / 28/03/2020 22:11

Điều trị bệnh khớp phải đặc biệt chú ý điều này

(phunuphapluat.vn) - "Các bệnh về khớp là các bệnh lý mãn tính, nên việc điều trị triệu chứng lâu dài bằng thuốc tây sẽ bị ảnh hưởng bởi các tác dụng phụ", BS CK2 Lý Bá Tước, Bệnh việnh Y học Cổ truyền TP.HCM cho biết.
Bảo Nam / Bệnh thường gặp / 28/03/2020 22:00

Thùy Dung - Phương Linh bất chấp hình tượng Á hậu, thi nhau 'nghẹn' bánh khọt

(phunuphapluat.vn) - Với thử thách ăn bánh khọt, dùng dĩa đánh caro, hai nàng Á hậu không ngại vứt bỏ hình tượng để ăn cùng lúc rất nhiều bánh.
Nhật Minh / Chuyện quanh sao / 28/03/2020 21:47

Khán giả bàng hoàng trước tin diễn viên Mai Phương qua đời

(phunuphapluat.vn) - Diễn viên Mai Phương qua đời tối 28/3 sau một năm rưỡi điều trị ung thư phổi, hưởng dương 35 tuổi.
Lam Khánh (T/h) / Chuyện quanh sao / 28/03/2020 20:33

Minh Xù 'cà khịa' vợ chồng Thanh Duy – Kha Ly: Ế show quá nên gameshow nào cũng thấy có mặt

(phunuphapluat.vn) - Bên trong cánh gà vợ chồng Thanh Duy – Kha Ly tức sôi máu vì nghe thấy MC Minh Xù nói xấu vợ chồng mình ế show nên gameshow nào cũng thấy có mặt.
Bảo Nam / Chuyện quanh sao / 28/03/2020 14:38

Đỗ Phú Quí trổ tài cover, ai ngờ phá luôn hit của Đen Vâu

(phunuphapluat.vn) - Đỗ Phú Quí còn chế lời bản hit của Đen Vâu khiến các nghệ sĩ “đứng hình”: “Anh là con cáo, em là chùm nho. Em thì đứng đó còn anh là con cáo”.
Khánh Linh / Chuyện quanh sao / 28/03/2020 14:21

Người chơi 'hoá đá' vì bị Lê Giang 'vạch mặt' chuyện phẫu thuật thẩm mỹ trên sóng truyền hình

(phunuphapluat.vn) - Vừa gặp đồng đội, Lê Giang bất ngờ “vạch mặt” ngay một thành viên có khuôn mặt can thiệp dao kéo giống mình khiến Thanh Phong chỉ biết cười trừ.
Khánh Linh / Chuyện quanh sao / 28/03/2020 13:59

Trường Giang bức xúc vì phải mua quà cho Nhã Phương quanh năm

(phunuphapluat.vn) - Trường Giang tiết lộ rằng anh phải mua quà cho vợ quanh năm, từ Valentine, 8/3, Quốc tế lao động…
Thanh Tùng / Chuyện quanh sao / 28/03/2020 13:46

Thanh Thủy: Nghệ sĩ than thở ế show vì dịch Covid 19 nhưng phải nghĩ đến nhiều người khác còn khổ hơn mình

(phunuphapluat.vn) - Nghệ sĩ Thanh Thủy thổ lộ: “Nghệ sĩ than khổ khi không có show nhưng phải nghĩ đến nhiều người khác còn khổ hơn mình".
Thanh Tùng / Chuyện quanh sao / 28/03/2020 10:04

'Thánh cải lương' Phạm Huyền Trâm kể chuyện hai lần suýt ly hôn vì chồng ngoại tình

(phunuphapluat.vn) - Nhìn vẻ ngoài hồn nhiên, chân thành của Phạm Huyền Trâm, ít ai nghĩ đến cuộc sống mưu sinh của cô gặp không ít tủi nhục, hôn nhân đầy trắc trở.
Thanh Tùng / Hôn nhân / 28/03/2020 09:27

Mao Hiểu Đồng khóc sưng mắt khi buộc phải rời xa mĩ nam Mike Angelo trong 'Mỹ vị kì duyên'

(phunuphapluat.vn) - Trước những sóng gió nghiệt ngã do Dĩ Lan mang lại, Vũ Triết vẫn một lòng hướng đến Giai Minh, anh chàng nguyện bảo vệ và chở che cô suốt cuộc đời.
Bảo Nam / Phim ảnh / 28/03/2020 09:15

Ký ức ám ảnh của cậu bé 12 tuổi chứng kiến ba mẹ nhiều lần cãi nhau

(phunuphapluat.vn) - Cậu bé 12 tuổi Hải Triều rơi nước mắt kể về những lần cãi vã của ba mẹ. Em thú nhận đến hiện tại vẫn “nhớ như in” ký ức đó, sợ mẹ sẽ bỏ nhà đi một lần nữa.
Lam Khánh / Nuôi dạy con / 28/03/2020 08:46

Quang Đại 'xéo xắt' tiết lộ lý do Mâu Thuỷ chỉ được danh hiệu Á hậu 2

(phunuphapluat.vn) - Ngoài Mâu Thuỷ, Hương Ly, lần này “Hội cà khịa” còn kết nạp thêm thành viên mới là Quang Đại. 
Trường Huy / Thời trang / 28/03/2020 08:36

Thu Trang đau đầu khi 2 bố con Tiến Luật – Andy thích 'cãi nhau'

(phunuphapluat.vn) - Thu Trang sẽ là người đứng ra hoá giải những tranh chấp giữa 2 bố con. Nữ nghệ sĩ hài hước nói “giờ thiếu điều trong nhà Trang như có 2 đứa con trai vậy”.
Mộc Miên / Chuyện quanh sao / 28/03/2020 08:23

Oh Se Won – Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ giỏi tại Bệnh viện The K

(phunuphapluat.vn) - Đến với Bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ The K. Bạn sẽ được chuyên gia thẩm mỹ hàng đầu Hàn Quốc bác sĩ Oh Se Won (với 20 năm kinh nghiệm chuyên môn trong nghề tại Kangnam Hàn Quốc) trực tiếp tư vấn để giúp bạn sở hữu nét đẹp hài hòa tự nhiên, giúp tôn lên những đường nét thanh tú riêng của mỗi người.
Lam Khánh / Làm đẹp / 27/03/2020 16:38

Sau scandal lộ ảnh nóng và 'yêu 3 người đàn ông cùng lúc', Viêm Á Luân trở lại với tạo hình CEO 'cực phẩm' trong phim mới

(phunuphapluat.vn) - Viêm Á Luân không chỉ là “cực phẩm” trong phim mà còn là “chuẩn” soái ca ngoài đời.
Lam Khánh / Phim ảnh / 27/03/2020 14:09

Sau ồn ào chia tay người yêu 8 năm, Mâu Thủy diện đồ không thể sexy hơn chơi gameshow

(phunuphapluat.vn) - Mâu Thủy diện đồ sexy, khoe đôi chân dài miên man khi xuất hiện trong chương trình "Giác quan thứ 6".
Thanh Tùng / Chuyện quanh sao / 27/03/2020 11:15

Con trai MC Hồng Phúc chọc ghẹo Sam, Ngô Kiến Huy 'đứng hình' ở 'Gia đình thông thái'

(phunuphapluat.vn) - Con trai MC Hồng Phúc khiến Sam, Ngô Kiến Huy “há hốc” với tài năng bình viên thể thao trận đấu Sumo của bố và cựu cầu thủ bóng đá Hồng Sơn.
Nhật Minh / Chuyện quanh sao / 27/03/2020 11:00

Hotboy Henry Ngọc Thạch khiến ca sĩ Thuỳ Trang đòi ôm, NSƯT Vân Khánh 'muốn chết' vì giọng hát quá ngọt

(phunuphapluat.vn) - Vừa kết thúc màn trình diễn, ca sĩ Thuỳ Trang chạy lên sân khấu ôm lấy Henry Ngọc Thạch vì quá xúc động.
Mộc Miên / Âm nhạc / 27/03/2020 09:10
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO