Đời sống - Xã hội

Nhiều ĐH công bố điểm trúng tuyển khá sớm, thí sinh đợt 2 có còn cơ hội?

Xã hội / 24/08/2020 16:26
Nhiều ĐH công bố điểm trúng tuyển khá sớm, thí sinh đợt 2 có còn cơ hội?
(phunuphapluat.vn) - Dù một số địa phương chưa chấm thi tốt nghiệp THPT xong, nhưng thời điểm này, đã có khá nhiều trường ĐH công bố điểm chuẩn xét tuyển ĐH hệ chính quy theo phương thức xét tuyển học bạ. Nhiều thí sinh chưa dự thi tốt nghiệp THPT có những băn khoăn riêng về việc, liệu các em còn cơ hội với những trường công bố điểm chuẩn sớm hay không?

Nhiều trường công bố điểm chuẩn

Đến thời điểm này, hầu hết các trường đã công bố những thí sinh trúng tuyển đầu tiên theo hình thức xét tuyển thẳng. Bên cạnh đó, mức điểm chuẩn cho hình thức xét học bạ cũng đã được đưa ra.

Trường ĐH Luật Hà Nội năm 2020 đưa ra mức điểm chuẩn cao nhất dành cho thí sinh trường chuyên là 28 điểm, còn với các thí sinh thuộc các trường THPT khác là 28,41. Trường ĐH Thủy lợi công bố điểm chuẩn cho phương thức xét tuyển học bạ đợt 1. Theo đó nhóm ngành công nghệ thông tin lấy điểm cao nhất 23,60 điểm, các ngành học còn lại lấy điểm từ 18 trở lên. Học viện Phụ nữ Việt Nam thông báo kết quả xét tuyển ĐH lần 2, đợt 2 theo phương thức xét tuyển học bạ.

Hội đồng tuyển sinh ĐH Đà Nẵng đã công bố điểm trúng tuyển đợt 1 vào các cơ sở giáo dục ĐH thành viên theo phương thức xét tuyển sử dụng kết quả học bạ THPT. Theo đó, Trường ĐH Bách khoa có 40 ngành xét tuyển học bạ đợt 1. Điểm trúng tuyển trung bình từ 16 đến 27. Điểm trúng tuyển cao nhất thuộc về ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa (27 điểm); Kỹ thuật máy tính (26 điểm); Kỹ thuật cơ khí - chuyên ngành Cơ khí hàng không (26 điểm). Các ngành Kỹ thuật môi trường; Kỹ thuật cơ sở hạ tầng, Kỹ thuật tàu thủy đều có mức điểm trúng tuyển là 16 điểm.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông vừa thông báo kết quả xét tuyển theo phương thức xét tuyển kết hợp năm 2020 (xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở bậc THPT với một trong các loại chứng chỉ quốc tế hoặc thành tích cá nhân trong các kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi). Mức điểm chuẩn năm nay nằm trong khoảng từ 22,17 - 24,07 điểm. Trong đó, ngành công nghệ thông tin lấy điểm chuẩn cao nhất là 24,07 điểm.

nhieu dh cong bo diem trung tuyen kha som thi sinh dot 2 co con co hoi

Các trường ĐH vẫn dành chỉ tiêu cho thí sinh thi đợt 2 vì thế học sinh không nên quá lo lắng. Ảnh: Khánh Huy

Năm 2020, trường ĐH Sư phạm Hà Nội tuyển 2.325 chỉ tiêu theo kết quả thi tốt nghiệp THPT. Trong khi chờ kết quả của kỳ thi này, mới đây, trường đã công bố danh sách 1.623 thí sinh trúng tuyển theo các phương thức khác. Với phương thức tuyển sinh theo xét học bạ, điểm trúng tuyển đối với nhóm ngành sư phạm cao nhất là sư phạm toán bằng tiếng Anh, 28,4 điểm. Nhóm ngành ngoài sư phạm, thì ngành cử nhân sinh học điểm chuẩn cao nhất là 28,45 điểm.

Đảm bảo tỷ lệ tuyển cho thí sinh đợt 2

Việc hàng loạt trường công bố điểm xét tuyển học bạ đã khiến không ít học sinh, nhất là các em chưa kịp thi tốt nghiệp THPT vì diễn biến dịch bệnh băn khoăn: Liệu các em có còn cơ hội trúng tuyển?

Trong nhiều lần trả lời báo chí, bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cho biết: Bộ GD&ĐT chủ động có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở đào tạo dành chỉ tiêu tuyển sinh cho các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT ở đợt sau. Các trường phải công khai trên cổng thông tin điện tử của trường và báo cáo Bộ GD&ĐT theo hướng dẫn tại Công văn số 2931/BGDĐT ngày 6/8/2020. Theo đó, các trường phải công bố trước ngày 3-9-2020. Hiện nhiều trường chưa công bố chỉ tiêu cụ thể cho thí sinh thi đợt 2 vì chưa đến thời hạn công bố.

Thực tế là thí sinh không nên lo lắng mất cơ hội vào ĐH vì không được tham gia đợt thi tốt nghiệp lần 1. Bởi hiện nay, các trường đều có phương thức tuyển sinh rất đa dạng: Căn cứ kết quả thi, xét học bạ, kết hợp thi và xét tuyển, kỳ thi riêng… và dành chỉ tiêu cho đợt thi thứ 2, tất cả những phương thức này đều phải được công khai trên website của nhà trường. Thí sinh có thể tham gia xét tuyển bằng các phương thức ngoài phương thức sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh, Bộ GD&ĐT chỉ đạo các trường trên tinh thần tự chủ tuyển sinh và đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, các trường xem xét phân bổ tỷ lệ chỉ tiêu hợp lý và xét tuyển riêng cho các thí sinh chưa tham dự kỳ thi trong các ngày 8 đến 10-8-2020 do dịch Covid-19. Và thực tế là các trường đanh có điều chỉnh để dành chỉ tiêu cho đợt 2.

Theo thông tin từ ĐH Kinh tế quốc dân, năm 2020 nhà trường sẽ dành 60 chỉ tiêu cho thí sinh tốt nghiệp THPT đợt 2 (tương đương với 1% chỉ tiêu). Trường cũng đã công bố hơn 200 thí sinh đầu tiên trúng tuyển vào trường theo nhiều hình thức xét tuyển. Theo đó, thí sinh đã đăng ký nguyện vọng hoặc đã nộp hồ sơ xét tuyển kết hợp vào trường, có kết quả thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2020 nếu đạt điểm chuẩn trúng tuyển sẽ được nhập học theo quy định.

Ngay từ những ngày chưa có văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, ĐH Đà Nẵng cũng đã lên phương án cho thí sinh Đà Nẵng và Quảng Nam - hai địa phương có nhiều học sinh chưa thể thi đợt 1 vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Vì thế, dù đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển theo phương thức xét học bạ, trường vẫn dành chỉ tiêu hợp lý cho các thí sinh thi đợt thứ 2.

Theo PL&XH

Xem nhiều nhất

Đừng bỏ lỡ

Mới nhất

Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO