Đời sống xã hội

Nhiều lợi ích khi cách ly F1 tại nhà

Xã hội / 08/06/2021 08:41
Nhiều lợi ích khi cách ly F1 tại nhà
Bắc Giang, Bắc Ninh lần đầu tiên triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Theo các chuyên gia y tế, với đối tượng F1 nên thực hiện cách ly tại nhà, vừa tránh lây nhiễm chéo, vừa tiết kiệm được ngân sách.

Chỉ thí điểm tại 2 tỉnh

Theo Bộ Y tế, các địa phương phải tính đến tình huống nếu có nhiều người bị nhiễm, có nhiều F1 mà các khu cách ly tập trung không đáp ứng đủ thì nghiên cứu, khảo sát để thí điểm quy mô nhỏ là cho F1 cách ly tại nhà, có kết hợp giám sát bằng công cụ công nghệ và sự giám sát của cộng đồng.

Hiện nay, Bộ Y tế mới chỉ thực hiện thí điểm tại Bắc Giang và Bắc Ninh, khi số lượng các trường hợp F1 vượt quá năng lực cách ly của địa phương. Bộ Y tế cũng yêu cầu địa phương phân loại rất kỹ, những người tiếp xúc rất gần và có nguy cơ cao vẫn phải cách ly tập trung. Còn người tiếp xúc ở khoảng cách xa trên 2m thì có thể cách ly tại nhà. Trước mắt chưa thực hiện trên quy mô cả nước.

 

 Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người trở về từ vùng dịch tại quận Hoàn Kiếm tháng 5/2021. Ảnh: Phạm Hùng

"Các F1 được cách ly tại nhà phải bảo đảm các yếu tố như có phòng riêng, thoáng và điều kiện vệ sinh tương đối riêng biệt. Những thành viên khác trong gia đình không tiếp xúc gần với F1. Mọi sinh hoạt của F1 thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Người cách ly tại nhà phải ký cam kết thực hiện các biện pháp như cách ly ở điểm tập trung.

Chính quyền cơ sở hướng dẫn F1 theo dõi và khai báo y tế hằng ngày. Việc thu gom, xử lý rác thải của người cách ly tại nhà phải bảo đảm. Thời gian cách ly tại nhà cũng như tập trung. F1 nếu vi phạm khi cách ly tại nhà sẽ được xử lý nghiêm..." - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Còn việc thực hiện cách ly trẻ dưới 15 tuổi, vừa qua nhiều địa phương chưa thực hiện đúng quy định.Trước hình ảnh đáng thương về những em nhỏ phải cách ly tập trung một mình khi cả nhà là F0 đang điều trị trong bệnh viện, Bộ Y tế yêu cầu Bắc Giang cần chấn chỉnh ngay việc này.

Trước đó, Bộ Y tế đã có công văn hướng dẫn về việc cách ly y tế cho trẻ em dưới 15. Theo đó, thời gian cách ly là 21 ngày. Đối với trẻ dưới 5 tuổi, thực hiện cách ly y tế tại nhà riêng khi đảm bảo đủ các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.Ngoài ra, với trường hợp trẻ từ 5 - 15 tuổi, thực hiện cách ly y tế tập trung trong 7 ngày.

Sau khi có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-COV-2 (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 3 và lần 3 vào ngày thứ 7), cho phép thực hiện cách ly y tế tại nhà riêng khi đảm bảo đủ các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Cần thay đổi phương thức cách ly

Dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt nhiều địa phương tiếp tục có số ca mắc đang tăng nhanh như Bắc Giang, Bắc Ninh, TP Hồ Chí Minh. Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải sẵn sàng các kịch bản và tình huống ứng phó. Nhiều chuyên gia y tế cho rằng, chưa ai có thể nói trước được điều gì về tình hình Covid-19, đặc biệt khó dự đoán bao giờ dịch sẽ kết thúc; ngược lại, phải tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Khi số ca mắc tăng cao, đồng thời số lượng F1, F2 cũng sẽ tăng theo cấp số nhân, áp lực đối với các khu cách ly tập trung là vô cùng lớn. Vì vậy, nhiều chuyên gia đề nghị Bộ Y tế nên thay đổi phương thức cách ly để phù hợp trong tình hình mới. Nhiều người cho rằng, việc thực hiện cách ly F1 tại nhà là rất cần thiết. Tuy nhiên, cần thực hiện theo đúng quy trình, được kiểm soát chặt chẽ và xử lý nghiêm nếu sai phạm xảy ra.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho rằng, nếu cách ly tập trung quá tải sẽ có nhiều nguy cơ hơn là lợi ích, vì thế, việc cách ly F1 tại nhà giúp giảm tải, cắt đứt đường lây. Việc giám sát các trường hợp F1 tại nhà có thể thực hiện thông qua các ứng dụng thông tin như camera, người cách ly có thể đeo vòng tay có gắn chip...

Đồng thời, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung chia sẻ về trách nhiệm giám sát F1 tại nhà, người chỉ định giám sát phải xem xét đánh giá đầy đủ những đối tượng nào mới có đủ điều kiện cách ly tại nhà.Thông thường y tế địa phương, tổ Covid-19 cộng đồng, chính quyền địa phương tại khu vực nào chịu trách nhiệm khu vực đó.

Tuy nhiên, phải phân rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm. Người giám sát phải nắm rõ tình hình, có liên lạc với người cách ly để bất cứ lúc nào cũng có thể nắm bắt. Điều quan trọng nhất để công tác này thành công đó là tạo tâm lý cho người cách ly, giúp họ hiểu rằng giám sát là hỗ trợ chứ không phải theo dõi hay kiểm soát.

Còn theo ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc CDC Hà Nội, việc thực hiện cách ly F1 tại nhà cần phải tiếp tục tuyên truyền cho người dân hiểu. Hiểu để nắm được kiến thức phòng chống dịch bệnh, hiểu để chia sẻ gánh nặng với nhà nước, và hiểu để chia sẻ, cảm thông, giúp đỡ những trường hợp, những gia đình là F1 phải cách ly tại nhà. Thực tế, vừa qua, ngay tại Hà Nội, ở một số khu dân cư, F1 là trẻ dưới 5 tuổi vẫn bị đưa đi cách ly tập trung, trong khi Bộ Y tế hướng dẫn cho phép cách ly tại nhà.

“Tôi phải trực tiếp can thiệp thì các cháu mới được cách ly tại nhà. Nhiều nơi họ vẫn sợ trách nhiệm, còn người dân, hàng xóm thì kỳ thị, sợ lây nhiễm nên không đồng ý để F1 cách ly tại nhà” - ông Tuấn nói. Cũng theo ông Khổng Minh Tuấn, việc này vừa phải tuyên truyền để mọi người hiểu, vừa phải yêu cầu các địa phương thực hiện đúng quy định và đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Đề cập đến vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng: "Thay vì áp dụng máy móc, chúng ta cần phân loại F1 để cách ly phù hợp. Đối với F1 nguy cơ cao phải cách ly tập trung; F1 nguy cơ thấp cách ly nghiêm ngặt tại nhà như với F2.

Nhưng việc cách ly này phải được thực hiện nghiêm khắc, có sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương. Cá nhân hoặc địa phương nơi để xảy ra vi phạm, phải xử lý nghiêm khắc, đủ sức răn đe.Cũng theo ông Phu, việc hai điểm nóng Bắc Ninh, Bắc Giang áp dụng thí điểm cách ly F1 tại nhà sẽ là cơ sở đánh giá để nhân rộng trên cả nước nếu dịch xảy ra theo kịch bản, tình huống xấu hơn.

Cách ly tập trung - nguy cơ lây chéo

"Việc cách ly tập trung tất cả F1 vào một chỗ thì nguy cơ lây nhiễm từ người đã bị nhiễm virus sang người lành rất cao. Có khi người mới vào cách ly mang virus trong người lại lây cho người đã cách ly đủ thời gian quy định và khi người này cách ly xong về nhà mới phát hiện dương tính.Việc cách ly các F1 tại nhà có nhiều ưu điểm.

Thứ nhất, họ có thể tránh được lây nhiễm chéo. Thứ hai, họ có thể tự phục vụ hoặc có người khác phục vụ ăn uống, mua thực phẩm online, điều kiện vệ sinh được tốt hơn. Thứ ba, về mặt tâm lý, tinh thần họ thoải mái hơn.

Thứ tư, họ vẫn tiếp tục làm việc và theo dõi sức khỏe của mình. Thứ năm, nhà nước không phải tiêu tốn các chi phí phục vụ ăn uống, điện nước, theo dõi sức khỏe, bố trí địa điểm, tổ chức giám sát, canh phòng...Việc cách ly tại nhà thì Bộ Y tế cũng đã có các hướng dẫn cụ thể để các F1 và người nhà thực hiện.

Chỉ cần sự tổ chức quản lý phù hợp của chính quyền địa phương nơi F1 cư trú để hướng dẫn gia đình và đối tượng F1 thực hiện đúng, giám sát và định kỳ lấy mẫu xét nghiệm. Có thể yêu cầu các F1 và gia đình ký cam kết trách nhiệm và thông báo cho cộng đồng biết để cùng tham gia giám sát" - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), PGS.TS Nguyễn Huy Nga cho biết.

Theo kinhtedothi.vn

Chính thức thi tốt nghiệp THPT 2 đợt, đợt 1 diễn ra vào ngày 7 và 8/7

Bộ GD&ĐT vừa có văn bản số 2515/BGDĐT-QLCL gửi Chủ tịch UBND tỉnh, TP trực thuộc TƯ về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.
Xã hội / 18/06/2021 13:34

Mới nhất

Chính thức thi tốt nghiệp THPT 2 đợt, đợt 1 diễn ra vào ngày 7 và 8/7

Bộ GD&ĐT vừa có văn bản số 2515/BGDĐT-QLCL gửi Chủ tịch UBND tỉnh, TP trực thuộc TƯ về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.
Xã hội / 18/06/2021 13:34

TP Hồ Chí Minh: Nhiều ca mắc Covid-19 ở quận Bình Tân chưa xác định được nguồn lây

Sáng 18/5, ngành y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, thông qua xét nghiệm sàng lọc đã phát hiện 5 trường hợp mắc Covid-19 tại quận Bình Tân, tuy nhiên đến nay chưa rõ nguồn lây.
Xã hội / 18/06/2021 11:00

Nghệ An - Hà Tĩnh ghi nhận thêm hàng chục trường hợp nhiễm Covid -19

Hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã ghi nhận thêm 13 ca nhiễm Covid 19 mới vào sáng nay (18/6). Trong đó, trên địa bàn Nghệ An có 10 ca, Hà Tĩnh có 3 ca.
Xã hội / 18/06/2021 10:59

Sáng 18/6, thêm 81 ca mắc Covid-19, riêng TP Hồ Chí Minh 60 ca

Sáng 18/6, Bộ Y tế cho biết, nước ta có thêm 81 ca mắc mới Covid-19 (BN12151-12231) được ghi nhận trong nước tại TP Hồ Chí Minh (60), Bắc Giang (21). Trong đó 76 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.
Xã hội / 18/06/2021 08:52

Chính thức công bố biểu điểm, đáp án các môn thi vào lớp 10

Chiều 17/6, Sở GD&ĐT Hà Nội đã chính thức công bố biểu điểm, đáp án 4 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập 2021- 2022.
Xã hội / 18/06/2021 08:52

Nắng nóng gay gắt ở Bắc Bộ, Hà Nội có nơi trên 40 độ C

Cơ quan chuyên môn cảnh báo, nắng nóng có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Tin nóng trong ngày / 18/06/2021 08:51

Nghệ An: Ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại huyện Diễn Châu

Qua kết quả xét nghiệm, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã ghi nhận thêm 3 trường hợp tại huyện Diễn Châu dương tính với SARS-CoV-2.
Xã hội / 18/06/2021 08:50

Bắc Giang vượt mốc hơn 5.000 ca nhiễm Covid-19

Chỉ riêng trong ngày 17/6, toàn tỉnh Bắc Giang phát hiện thêm 327 ca nhiễm Covid-19 nâng tổng số ca F0 toàn tỉnh đến nay là 5.007 trường hợp.
Xã hội / 18/06/2021 08:49

Tăng Phúc ga-lăng buộc dây giày cho Sam khiến nữ MC 'đổ gục'

(phunuphapluat.vn) - Tập 7 chương trình "Bộ 3 siêu đẳng" tuần này có sự tham gia của dàn khách mời: Hoàng Rapper, Trương Thảo Nhi, Tăng Phúc, Liz Kim Cương, Tú Hảo và Thùy Anh.
Khánh Linh / Cẩm nang / 18/06/2021 08:37

Ngân Quỳnh 'tím mặt' khi Hoài An nghi ngờ Huy Cường là con ruột của NSND Thanh Nam

(phunuphapluat.vn) - Trong tập mới nhất của "Bánh Mì Ông Màu" phần 2 đã tiết lộ mối quan hệ ngày xưa của ông Màu và bà Lệ. Đồng thời, sự xuất hiện của bà Lệ cùng người con khiến bà Vân như ngồi trên đống lửa.
Nhật Minh / Phim ảnh / 18/06/2021 08:28

Đội tuyển Việt Nam về tới TP Hồ Chí Minh, bắt đầu cách ly tập trung

Trưa 17/6, đội tuyển bóng đá Việt Nam đã về tới sân bay Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh), bắt đầu quá trình cách ly y tế tập trung 7 ngày theo quy định phòng dịch Covid-19.
Xã hội / 17/06/2021 17:45

1 ca dương tính tại Hòa Bình đi trên chuyến bay liên quan đến Hà Nội

Chiều 17/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo về trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại Hòa Bình đi trên chuyến bay liên quan đến Hà Nội.
Xã hội / 17/06/2021 17:42

Chính thức chạy lại tàu khách Hà Nội - Hải Phòng

Sau một thời gian tạm dừng vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 bùng phát, hôm nay (17/6), tuyến đường sắt Hà Nội - Hải Phòng đã chạy lại tàu khách.
Xã hội / 17/06/2021 17:42

Vĩnh Phúc: Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động trở lại từ 0h ngày 17/6

UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho phép các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động trở lại từ 0h ngày 17/6 thực hiện phòng chống Covid-19 theo quy định.
Xã hội / 17/06/2021 14:07

Hà Nội lấy 1.000 mẫu xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên người từ TP Hồ Chí Minh đến Nội Bài

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị lấy mẫu liên tục trong vòng 1 tuần đến 10 ngày tại sân bay Nội Bài với số lượng khoảng 1.000 mẫu cho những người đi từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội.
Xã hội / 17/06/2021 14:05

Trưa 17/6, thêm 220 ca mắc Covid-19, riêng Bắc Giang 178 ca

Trưa 17/6, Bộ Y tế cho biết, nước ta có thêm 220 ca mắc mới Covid-19 (BN11795-12014). Trong đó, 8 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội (4), Quảng Nam (2), Kiên Giang (1), Hòa Bình (1); 212 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (178), TP Hồ Chí Minh (30), Tiền Giang (2), Hà Tĩnh (1), Nghệ An (1).
Xã hội / 17/06/2021 14:04

Nghệ An: Ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An cho biết, sáng nay (17/6) trên địa bàn tỉnh Nghệ An tiếp tục ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại huyện Diễn Châu.
Xã hội / 17/06/2021 11:56

Đồng Nai: Hỏa tốc cách ly khu vực siêu thị Big C, lập 5 chốt kiểm soát

Sáng ngày 17/6/2021, UBND TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) ra quyết định “hỏa tốc” cách ly khu vực thuộc siêu thị Big C Đồng Nai (khu phố 1, phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa) để thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19. Thời gian khoanh vùng cách ly khu vực này là 21 ngày, kể từ 5 giờ 00 ngày 17/6/2021.
Xã hội / 17/06/2021 09:33

Đường dây đánh bạc qua mạng giao dịch hơn 1.500 tỷ đồng bị triệt phá

Kết quả khám xét, cảnh sát đã thu giữ 3,35 tỷ đồng tiền mặt, 3 xe ô tô, hàng chục máy tính bảng, điện thoại, thẻ ngân hàng và đồ vật, tài liệu phục vụ hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc...
Hồ sơ vụ án / 17/06/2021 09:32
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO