Giải trí

Nhớ mãi người nghệ sĩ của nhân dân Trần Hạnh

Chuyện quanh sao / 04/03/2021 14:56
Nhớ mãi người nghệ sĩ của nhân dân Trần Hạnh
NSND Trần Hạnh qua đời vào lúc 2h50 ngày 4/3, hưởng thọ 92 tuổi. Hình ảnh khiêm nhường, tận tụy với nghề của nghệ sĩ Trần Hạnh sẽ luôn sống mãi trong lòng khán giả nhiều thế hệ.

Người cha già mộc mạc trên màn ảnh

NSND Trần Hạnh sinh năm 1930, từng là diễn viên của Nhà hát Kịch Hà Nội. Ông cũng là diễn viên nổi tiếng màn ảnh Việt những năm 1970, 1980. Dù không được học về diễn xuất một cách bài bản nhưng lối diễn linh hoạt, tự nhiên của ông đã mang lại nhiều xúc cảm cho khán giả.

Vai diễn sân khấu nổi tiếng nhất của ông phải kể đến vai Nguyễn Trãi trong vở “Lam Sơn tụ nghĩa”. Giới chuyên môn nhận định vai Nguyễn Trãi từng được nhiều nghệ sĩ thể hiện nhưng nhân vật của NSND Trần Hạnh được đánh giá là hào hoa nhất.

Nhớ mãi người nghệ sĩ của nhân dân Trần Hạnh

Hình ảnh người đàn ông hiền lành, mộc mạc của NSND Trần Hạnh đã in sâu vào lòng khán giả nhiều thế hệ

Trong lĩnh vực phim ảnh, NSND Trần Hạnh cũng đạt nhiều thành công. Một số bộ phim nổi tiếng ông tham gia như: Cuốn sổ ghi đời, Truyện cổ tích tuổi 17, Nước mắt đàn bà, Tướng về hưu, Âm mưu và tình yêu, Người cầu may, Cha cõng con, Bão qua làng,…

Với sự hóa thân xuất sắc của mình, NSND Trần Hạnh giành được nhiều giải thưởng uy tín. Tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 11, ông được trao giải “Nam diễn viên xuất sắc nhất” với vai diễn trong phim “Nước mắt đàn bà”. Tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc năm 2010, ông nhận giải Cống hiến cho vai ông Thống trong phim "Ngõ lỗ thủng" của đạo diễn Quốc Trọng.

Hình tượng gắn liền với sự nghiệp phim ảnh của NSND Trần Hạnh là người cha già nghèo khó, hiền lành, tần tảo, hết lòng lo cho con cái. Sự giản dị, mộc mạc, gần gũi ấy không chỉ tồn tại ở những nhân vật của nam nghệ sĩ mà đó còn là đức tính của ông ngoài đời. Đó cũng là điều các đồng nghiệp và khán giả luôn kính trọng, yêu thương ông.

Chia sẻ về các vai diễn của mình, NSND Trần Hạnh từng cho biết vai ông Cần trong phim “Cuốn số ghi đời” của đạo diễn Tất Bình là vai diễn truyền hình đầu tiên và cũng là vai diễn bản thân ông cảm thấy tâm đắc nhất. Lý do được NSND Trần Hạnh giải thích là cuộc sống của ông Cần trong phim rất giống với mình ở ngoài đời thực. Trong phim, ông Cần là một người cha thương con, cố gắng lao động vất vả để mua được cho mỗi đứa con một mảnh đất, thoát khỏi cảnh lượm nhặt ve chai, mưu sinh dầm mưa dầm nắng.

Vai diễn ông Thống trong phim "Ngõ lỗ thủng" của NSND Trần Hạnh cũng mang lại rất nhiều cảm xúc cho người xem. Ông Thống là người cha cũng là một người cha già nghèo khổ, sống cả cuộc đời vất vả nuôi 2 chị em gái tên Sương và Hạnh. Dù đã cố gắng dạy dỗ con về sự thẳng thắn, tử tế dù có nghèo khó nhưng Sương và Hạnh vẫn quyết định sống một cuộc sống thực dụng, bất chấp mọi điều để làm giàu. Ông Thống đành phải bất lực dõi theo 2 người con của mình dần sa lầy vào tội lỗi.

Vai chính đầu tiên và cũng khác biệt so với hầu hết nhân vật của NSND Trần Hạnh là lão Lâm trong phim "Chiếc bình tiền kiếp". Lão Lâm trong phim trong một lần vô tình tìm được một chiếc bình được chôn dưới đất, tưởng rằng chỉ là chiếc bình bình thường. Tuy nhiên, sau khi bị một chuyên gia đồ cổ lừa rằng, bình này vô giá, lão Lâm đã quyết định đem cất giữ như một báu vật. NSND Trần Hạnh đã khắc họa thành công hình ảnh người nông dân khắc khổ, vất vả và rước họa vào nhà vì mờ mắt trước hư vinh.

Người nghệ sĩ "say" nghề, hết lòng với đồng nghiệp

Bên cạnh sự hòa nhã, khiêm nhường ngoài đời, NSND Trần Hạnh còn là người nghệ sĩ luôn cống hiến hết mình cho nghệ thuật. Không nề hà bất cứ khó khăn, vất vả nào, chỉ cần cảm thấy nhân vật phù hợp với mình, ông sẵn sàng tham gia. Nếu đóng phim quanh Hà Nội, ông thường chủ động đi xe máy, đến đúng giờ và luôn đọc kỹ kịch bản trước khi phim bấm máy.

Bộ phim gần nhất nghệ sĩ Trần Hạnh tham gia là "Cha cõng con" của đạo diễn Lương Đình Dũng. Lần đầu gặp, Lương Đình Dũng có vẻ "sợ sệt" khi làm việc với nghệ sĩ Trần Hạnh bởi ông vốn được coi là nghệ sĩ gạo cội, bản thân anh khi ấy mới bước chân vào nghề, chưa có nhiều tác phẩm.

Thế nhưng, nghệ sĩ Trần Hạnh lại nói: "Cháu là đạo diễn. Chú là diễn viên. Diễn viên sẽ làm theo ý đạo diễn". Câu nói khiến anh tự tin hơn. Khi làm việc, ông không bao giờ than thở chuyện phải đi xa, quay lâu. Dù quay phim về đêm nhưng ông không một lần kêu mệt. Khi đoàn phim hỏi thăm, ông bảo: "Chú chưa mệt. Lúc nào mệt, chú sẽ nói. Chúng ta cố gắng làm nhanh và tốt để không ảnh hưởng mọi người".

Nhớ mãi người nghệ sĩ của nhân dân Trần Hạnh

NSND Trần Hạnh luôn hết lòng với nghệ thuật, với đồng nghiệp

Nghệ sĩ Quốc Quân cũng nhớ lại những kỷ niệm đáng nhớ của mình với "bố" Trần Hạnh. Hồi mới tốt nghiệp ĐH, anh đóng chung với ông trong vở diễn đề tài hoàng gia. Ông vào vai vua, còn Quốc Quân đóng lính cận vệ. Trời nóng, lại phải mặc nhiều trang phục nên "vua - tôi" đều thấy rất khó chịu. Thấy vậy, nghệ sĩ Trần Hạnh bảo Quốc Quân: "Này, mày cứ cởi bớt áo ra đi cho đỡ nóng. Lát bố tự biên tự diễn, không ai để ý đâu. Mày chỉ cần ra chào mở đầu và kết cùng thôi".

Sau này, Quốc Quân hợp tác với nghệ sĩ Trần Hạnh một số phim. Đi quay, anh và ông thường ở chung phòng. Những năm 2000, điều kiện của các đoàn làm phim còn nhiều khó khăn, cơm nước chỉ đạm bạc nhưng ai nấy đều vì yêu nghề mà gắn bó. Nghệ sĩ Trần Hạnh thường nhường thức ăn ngon cho các đồng nghiệp trẻ. Ông hay nói: "Bố già rồi, bố không ăn nhiều đâu. Chúng mày ăn đi" rồi liên tục gắp cho bạn diễn. Trong mắt Quốc Quân, nghệ sĩ Trần Hạnh không chỉ là người đồng nghiệp mà còn là người cha giàu tình cảm, lại tự trọng, một nghệ sĩ với nhân cách cao vợi.

Bố cũng là từ mà NSƯT Chiều Xuân thường dùng để xưng hộ với nghệ sĩ Trần Hạnh. Chị có cơ duyên hợp tác với cố nghệ sĩ từ năm 1996, trong phim "Người yêu đi lấy chồng" của đạo diễn Vũ Châu. Trong phim, chị vào vai Na - cô bộ đội về làng, chưa cưới mà đã có con. Nghệ sĩ Trần Hạnh đóng ông bố thương con nhưng gia trưởng, bảo thủ. Cả hai có nhiều phân cảnh cãi vã nặng nề.

Trong một cảnh quay cao trào phim, Chiều Xuân bị khớp, phải diễn đi diễn lại nhiều lần. Thấy vậy, nghệ sĩ Trần Hạnh xin đạo diễn dừng quay để chị bình tĩnh. Ông còn hướng dẫn chị từng cử chỉ, điệu bộ, cách biến hóa nhân vật sao cho đạt kết quả tốt nhất. Nhờ vậy, Chiều Xuân thoát khỏi ám ảnh tâm lý để diễn tốt hơn. Vai diễn này sau đó đã mang về cho chị giải "Nữ diễn viên xuất sắc" tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 11.

"Ông lúc nào cũng nhẹ nhàng, ân cần tựa như một người bố. Chưa bao giờ tôi thấy ông to tiếng, cáu gắt ai cả. Khi diễn, tôi được ông nâng đỡ về cảm xúc, chia sẻ về nghề nghiệp nhờ vậy trưởng thành hơn rất nhiều", nghệ sĩ Chiều Xuân chia sẻ.

2 năm gần đây, sức khỏe của NSND Trần Hạnh bị giảm sút nghiêm trọng. Một mắt của ông không còn nhìn thấy, mắt còn lại cũng rất kém. Ông còn bị bệnh tim và một số bệnh tuổi già. Chân tay yếu, mắt kém khiến ông không thể đi xe máy. Thỉnh thoảng con cái chở ông ra quán tạp hóa trên phố Trần Qúy Cáp để gặp gỡ bạn bè cho khuây khỏa.

Sức khỏe yếu nhưng niềm khát khao được đóng phim lúc nào cũng “cháy” trong con người ông. Trước Tết, một số ê-kíp mời ông tham gia phim nhưng tình hình sức khỏe không cho phép khiến ông phải từ chối những lời mời ấy.

Sở hữu gia tài đồ sộ những vai diễn hay nhưng niềm hạnh phúc nhất của NSND Trần Hạnh chính là những tình cảm yêu thương của khán giả dành cho ông nhiều chục năm qua. Đó cũng là động lực để NSND Trần Hạnh không ngừng cống hiến cho nghệ thuật, cho khán giả.

Nghệ sĩ Trần Hạnh được phong tặng danh hiệu NSND vào năm 2019 nhưng trước đó, ông đã là người nghệ sĩ của nhân dân với những vai diễn chạm đến tận cùng trái tim khán giả. Hình ảnh khiêm nhường, tận tụy với nghề của nghệ sĩ Trần Hạnh sẽ luôn sống mãi trong lòng khán giả nhiều thế hệ.

Theo phapluatxahoi.vn

Đạo diễn phim '1990' tố nữ diễn viên chính: Khi giọt nước tràn ly

Sau bài đăng giải thích về lý do phim “1990” phải dời lịch công chiếu, đạo diễn Nhất Trung còn đăng đàn chỉ trích một nữ diễn viên chính trong phim chiêu trò, thiếu chuyên nghiệp, mắc bệnh ngôi sao.
Phim ảnh / 20/04/2021 08:31

Mới nhất

Nghệ sĩ Nguyệt Hằng: 'Tôi chưa bao giờ phải sống trong một con người như thế'

Từng phải gác lại sự nghiệp diễn xuất sau khi “vỡ kế hoạch” sinh em bé, bận rộn với vai trò bỉm sữa, nhưng niềm khát khao cháy bỏng được cống hiến với nghề diễn đã thôi thúc Nguyệt Hằng trở lại với truyền hình. Vai diễn bà Hoài – một người vợ, người mẹ hà khắc với chồng con trong phim “Hãy nói lời yêu” là vai diễn từng khiến chị “bầm dập” cả trong phim lẫn ngoài đời.
Chuyện quanh sao / 22/04/2021 16:17

Xe khách giường nằm lật ngửa trên đường Hồ Chí Minh, 30 người nhập viện

Chiếc xe khách giường nằm mất lái, lao sang bên đường, lật ngửa khiến 30 hành khách nhập viện.
Tin nóng trong ngày / 22/04/2021 16:15

Dĩ An (Bình Dương): Con sát hại cha rồi tự tử trong phòng trọ

Sáng 22/4, tại căn nhà trọ ở TP Dĩ An, Bình Dương, người dân phát hiện hai cha con nằm bất động trên vũng máu sau đó đã trình báo đến cơ quan chức năng.
Hồ sơ vụ án / 22/04/2021 16:11

Frank Grillo hóa người chơi hệ bất tử trong phim hành động hài 'Trùm Cuối Siêu Đẳng'

(phunuphapluat.vn) - "Boss Level" (tựa Việt: "Trùm Cuối Siêu Đẳng") với chủ đề vòng lặp chết chóc phiên bản hài hước có sự góp mặt của các diễn viên nổi tiếng như siêu sao hành động Frank Grillo, Mel Gibson, Naomi Watts và diễn viên người Châu Á Dương Tử Quỳnh.
Khánh Linh / Phim ảnh / 22/04/2021 15:58

Marketing Fair 2021 và những dấu ấn khó phai

(phunuphapluat.vn) - Vừa qua, Marketing Fair 2021 - sự kiện offline đầu tiên trong chuỗi hoạt động của trại hè chuyên môn Marketing Hive đã thu hút đông đảo sinh viên trên địa bàn Hà Nội tham gia và gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp.
Nhật Minh / Xã hội / 22/04/2021 15:41

Hoa hậu Khánh Vân kể câu chuyện vượt qua nỗi ám ảnh quấy rối tình dục trong video giới thiệu tại Miss Universe

(phunuphapluat.vn) - Mới đây, Video chính thức giới thiệu Hoa hậu Khánh Vân – Đại diện Việt Nam tại Miss Universe lần thứ 69 được đăng tải trên trang chủ của cuộc thi Miss Universe, cùng câu chuyện từng là nạn nhân bất thành của quấy rối tình dục và học boxing để bảo vệ bản thân và cho người khác.
Nhật Minh / Chuyện quanh sao / 22/04/2021 09:21

Nữ nghệ sĩ, giảng viên đàn tỳ bà trải lòng về hành trình mang nhạc cụ dân tộc đến gần với lớp trẻ

(phunuphapluat.vn) - Cô Nghiêm Thu – nữ giảng viên, nghệ sĩ đàn tỳ bà dành trọn tâm huyết cho việc giữ gìn và phát huy nhạc cụ truyền thống đã có một đêm diễn thăng hoa cảm xúc cùng học trò của mình trên sân khấu "Sô diễn cuộc đời".
Khánh Linh / Âm nhạc / 22/04/2021 09:10

Lý Hải ngồi 'ghế nóng' 'Ca sĩ bí ẩn' mùa 5

(phunuphapluat.vn) - Đây là lần đầu tiên nam diễn viên, đạo diễn phim "Lật mặt" tham gia “ghế nóng” ở một show truyền hình dài tập.
Lam Khánh / Âm nhạc / 22/04/2021 08:59

Việt Hương giàn giụa nước mắt vì xót cho hotboy bóng rổ Stefan Nguyễn

(phunuphapluat.vn) - Tập 16 chương trình “Cơ hội đổi đời” có sự tham gia của nhạc sĩ Hoài Phương - ông xã Việt Hương, diễn viên Minh Dự và VĐV bóng rổ cấp quốc gia Stefan Nguyễn Tuấn Tú (Stefan Nguyễn).
Thanh Tùng / Cẩm nang / 22/04/2021 08:49

Chuyên Hùng Vương - Người dẫn đường: Định hướng tương lai cho học sinh cấp 3

(phunuphapluat.vn) - Chương trình "Chuyên Hùng Vương - Người dẫn đường" là hoạt động thường niên của Hội Cựu học sinh Chuyên Hùng Vương phối hợp với Ban chấp hành trường THPT Chuyên Hùng Vương, Phú Thọ tổ chức.
Bảo Nam / Xã hội / 22/04/2021 08:39

Khi 'đam mê' viết lên những câu chuyện 'Nghìn lẻ một đêm'

(phunuphapluat.vn) - Mỗi khi nhắc đến Dư Đức Anh, sinh viên năm 3 Khoa PR & ADs, một sinh viên tiêu biểu của Trường Báo với sự đam mê, nhiệt huyết và máu lửa trong mỗi bước nhảy, ai cũng phải dành cho cậu một từ “ Chất”.
Thanh Tùng / Xã hội / 22/04/2021 08:18

‘Mâm cơm tri ân’ các vua Hùng nét đẹp truyền thống văn hóa trong ngày Giỗ Tổ

(phunuphapluat.vn) - Vào ngày Giỗ Tổ Hùng Vương hằng năm các gia đình chỉnh trang lại nhà cửa, chuẩn bị mâm cơm tri ân các vua Hùng để tưởng nhớ, tri ân công đức tổ tiên chung của dân tộc.
Vi Liên / Xã hội / 21/04/2021 17:49

Mâu Thuỷ 'tiết lộ' về Võ Hoàng Yến: 'Đi ăn, thiếu có 200 ngàn chị Yến cũng bắt chuyển khoản tại bàn'

(phunuphapluat.vn) - Không chỉ là mối quan hệ đồng nghiệp, Võ Hoàng Yến và Mâu Thuỷ còn là cặp “chị chị em em” thân thiết và lầy lội của showbiz.
Nhật Minh / Chuyện quanh sao / 20/04/2021 10:36

Đạo diễn phim '1990' tố nữ diễn viên chính: Khi giọt nước tràn ly

Sau bài đăng giải thích về lý do phim “1990” phải dời lịch công chiếu, đạo diễn Nhất Trung còn đăng đàn chỉ trích một nữ diễn viên chính trong phim chiêu trò, thiếu chuyên nghiệp, mắc bệnh ngôi sao.
Phim ảnh / 20/04/2021 08:31

Hải Phòng: Bắt giữ đối tượng đập phá hơn 200 ngôi mộ

Ngày 19/4, Công an huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng cho biết vừa bắt giữ nghi phạm là Nguyễn Đình Nhu (32 tuổi, HKTT tại thôn Hà Phương 1, xã Thắng Thủy, huyện Vĩnh Bảo) trong vụ đập phá hơn 200 ngôi mộ trên địa bàn.
Hồ sơ vụ án / 20/04/2021 08:29

Hà Đông: Rơi từ tầng cao chung cư Xuân Mai Complex xuống đất, bé gái 4 tuổi tử vong

Một số người dân đang đi thể dục trong khuôn viên khu chung cư Xuân Mai Complex (quận Hà Đông) nghe tiếng động lớn rồi bàng hoàng phát hiện một bé gái nằm bất động dưới nền đất.
Xã hội / 20/04/2021 08:28

Hoa hậu Khánh Vân rơi nước mắt khi nhớ lại những chuyến đi giải cứu trẻ em gái bị xâm hại tình dục

(phunuphapluat.vn) - Vừa qua, Hoa hậu Khánh Vân có buổi toạ đàm chủ đề “Stop! I’m A Child” tại Đại học Hoa Sen, chia sẻ câu chuyện đồng hành cùng ngôi nhà One Body Village (OBV) hỗ trợ trẻ em gái bị xâm hại tình dục hoặc có nguy cơ bị khai thác tình dục.
Thanh Tùng / Chuyện quanh sao / 20/04/2021 08:21

Á hậu Hoàng My chấm thi Hoa khôi Sinh viên Ngân hàng 2021

(phunuphapluat.vn) - Tối 18/4, Á hậu Hoàng My và Ông Trần Việt Bảo Hoàng – CEO Unimedia, Phó Trưởng BTC cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam có mặt tại Đại học Ngân Hàng TP.HCM, đảm nhận vai trò giám khảo tìm ra chủ nhân của chiếc vương miện Hoa khôi Sinh viên Ngân hàng 2021.
Nhật Minh / Chuyện quanh sao / 20/04/2021 08:10

Nguyễn Ngọc Anh Quý: Từ chàng sinh viên tới ông chủ shop thời trang có tiếng

(phunuphapluat.vn) - Ngày càng nhiều bạn trẻ thành công ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, một trong số đó là Nguyễn Ngọc Anh Quý - ông chủ của cửa hàng thời trang dành cho nam được rất nhiều khách hàng yêu thích.
Thanh Tùng / Xã hội / 19/04/2021 21:30
Xem thêm
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Việt
  • Địa chỉ: Căn 09 KDT Lideco - TT Trạm Trôi - Hoài Đức - Hà Nội
  • Giấy phép số 1750/GP - TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cấp ngày 28/04/2017
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Thu Trang
  • Hotline: 0834222666 - 024 32008084
  • Email: phunuphapluat@gmail.com
2018 Phụ nữ Pháp luật giữ bản quyền nội dung trên website này
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO